4 điều cần tránh để nói tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn

Theo Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS Speaking, nếu quá cầu toàn, chỉ chú trọng các từ vựng và cấu trúc phức tạp, người học rất khó nói tiếng Anh trôi chảy nhanh chóng.

Một trong những câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất trong quá trình dạy và hướng dẫn học tiếng Anh là “Làm thế nào để nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy?”. Nhiều người học tiếng Anh nhiều năm, có vốn từ vựng và ngữ pháp không tệ nhưng vẫn rất thiếu tự tin khi giao tiếp. Bài viết này sẽ chỉ ra những điều bạn cần tránh để nói tiếng Anh hiệu quả hơn trong thời gian ngắn.

Quá cầu toàn

Nguyên nhân khiến bạn “luyện nói mãi không được” có thể do quá cầu toàn. Bạn kỳ vọng phải học hết các quy tắc ngữ pháp, phát âm để khi nói không sai một lỗi nào, nói như người bản ngữ; hoặc học thật nhiều từ vựng để nói tự tin về bất cứ vấn đề gì. Và như vậy, bạn mất rất nhiều năm “học” tiếng Anh nhưng lại không thực sự “dùng”. Thay vì chỉ tập trung ở “đầu vào”, mong có được “đầu ra” hoàn hảo, bạn cần tích lũy từ vựng, cải thiện ngữ pháp và phát âm song song với thực hành nói (cũng như nghe, đọc, viết).

Khi thực hành nói tiếng Anh, dù với người bản ngữ hay người Việt, đừng sợ bị đánh giá lỗi sai bởi không ai đòi hỏi bạn phải nói tiếng Anh hoàn hảo. Điều cốt yếu chính là sự tự tin, thành thạo (fluency) và khả năng truyền tải được ý, để người nghe cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với mình.

Kinh nghiệm của tôi khi mới luyện nói tiếng Anh chính là “fake it till you make it” ( hãy cứ giả vờ như thế đi cho tới khi bạn làm được ). Khi tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh, tôi thường hăng hái nói, thể hiện sự tự tin và không ngần ngại mắc lỗi. Mục tiêu của tôi khi đó không phải nói để “show off” ( thể hiện ) mà chỉ để cho bản thân một cơ hội thực hành. Việc luyện nói thường xuyên và không ngại ngùng chính là chìa khoá để tôi dần hoàn thiện khả năng. Nếu bạn luôn ngại ngùng và chờ đợi tới khi nói tiếng Anh thật hay mới tự tin giao tiếp, thì thực sự sẽ rất khó và rất lâu.

Chỉ chú trọng phương pháp, không luyện nói hàng ngày

Nhiều bạn hỏi tôi “Phương pháp nào tốt nhất để thực hành luyện nói?”. Có thể họ nghĩ tồn tại một phương pháp luyện nói hoàn hảo nào đó và sợ bản thân đang thực hành không đúng cách. Câu trả lời của tôi là: Không có một phương pháp nào tốt nhất cho tất cả mọi người, điều quan trọng là luyện nói mỗi ngày.

“Shadowing” (nói nhại theo), tự nói một mình và giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh với ai đó là ba cách giúp tôi nói tiếng Anh thành thạo nhanh nhất. Nguồn tài liệu tiếng Anh trên Internet rất phong phú, do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm những video hay audio nói tiếng Anh với nội dung thú vị, khiến bạn muốn nghe đi nghe lại thật nhiều và thực hành “shadowing”. Bạn cũng nên chọn các tài liệu tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình để tránh cảm thấy việc nói nhại theo quá khó.

Thực hành nói một mình cũng là cách giúp bạn luyện sự thành thạo và tự tin rất tốt. Hãy chuẩn bị danh sách câu hỏi theo các chủ đề thông dụng (health, family, study, travelling…) và tập nói thật nhiều.

Cuối cùng, giao tiếp cần có ít nhất hai người, vì vậy, bạn cũng đừng quên tìm một đối tác thực hành nói một cách thường xuyên. Tham gia câu lạc bộ hoặc lớp học tiếng Anh là cách đơn giản để bạn tìm được một ai đó.

4 điều cần tránh để nói tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn - Hình 1

Hoàng Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS Speaking, hiện sống và học tập tại Vương quốc Anh. Trước khi du học thạc sĩ và giành học bổng tiến sĩ toàn phần tại Đại học Lancaster, Quỳnh đã tự học và đạt 8.5 IELTS Speaking khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhờ thành thạo tiếng Anh và xây dựng được nhiều phương pháp học, chị viết nhiều sách và thành lập trung tâm học tiếng Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Quá tập trung vào các từ vựng, cấu trúc phức tạp

Để nói tiếng Anh tự tin, bạn không cần phải có vốn từ vựng nâng cao hay biết những cấu trúc quá phức tạp. Thay vào đó, hãy bắt đầu với các “basic speaking structures” (cấu trúc luyện nói cơ bản).

Mỗi khi học được một cấu trúc mới, hãy kết hợp với “common English phrases” (các cụm từ tiếng Anh thông dụng) để đặt câu và luyện nói trơn tru. Điều này giúp bạn nhớ sâu được cả cấu trúc cũng như luyện tập được từ vựng đã học.

Chẳng hạn, với cấu trúc “I’m gonna do something” (Tôi định làm gì), bạn nên kết hợp với các cụm từ thông dụng như: “I’m gonna go to work” (Tôi sắp đi làm), “I’m gonna go to the movies tonight” (Tôi định đi xem phim tối nay), “I’m gonna do laundry” (Tôi định giặt đồ)…

Tương tự, khi học cấu trúc “I’m sorry for doing something”, bạn có thể học thêm các câu như: “I’m sorry for disturbing you” (Tôi xin lỗi đã làm phiền bạn), “I’m sorry for coming late” (Tôi xin lỗi vì tới trễ), “I’m sorry for not coming to your party” (Tôi xin lỗi đã không tới bữa tiệc của bạn)…

Hãy nói to những câu ví dụ đó thật nhiều lần, một cách tự tin và rõ ràng. Khi tiếp tục thực hành như vậy, qua thời gian, bạn sẽ cảm thấy việc nói tiếng Anh một cách trơn tru không hề khó khăn.

Video đang HOT

Mải luyện nói mà quên nghe tiếng Anh hàng ngày

Để nói tiếng Anh trôi chảy, việc không thể thiếu chính là nghe tiếng Anh hàng ngày. Hãy “tắm mình” trong tiếng Anh nhiều nhất có thể để từ vựng, phát âm và các cấu trúc “ngấm dần” vào não bộ.

Ngoài ra, việc cải thiện phát âm cũng là cách khiến bạn nói tiếng Anh tự tin hơn (tuy nhiên, như tôi đã nói bên trên, bạn đừng nên quá cầu toàn). Bạn nên bắt đầu học IPA (bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế) để biết cách phát âm những từ tiếng Anh mới học, tránh nói sai từ đầu, sau này rất khó sửa.

Khi tra từ điển, ngoài xem nghĩa và phiên âm, bạn cũng nên nghe cả audio để nói theo cách phát âm chuẩn, đồng thời chú ý tới cả trọng âm của từ vì nói sai trọng âm không tự nhiên và đôi khi khó hiểu.

Khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ dần được cải thiện khi bạn kiên trì hơn một chút và thực hành mỗi ngày. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng nếu chưa nói tiếng Anh thành thạo ngay, bởi “practice makes perfect!” (Có công mài sắt có ngày nên kim).

10 cụm từ người học tiếng Anh luôn cần

Theo Hoàng Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS, "let me think about it", "under the weather" là những mẫu câu hữu dụng, cần thiết với mọi người học tiếng Anh.

Việc ghi nhớ, thực hành thành thạo những cụm từ tiếng Anh mà người bản ngữ hay dùng chính là chìa khóa giúp bạn giao tiếp tiếng Anh dễ dàng và tự tin hơn. Dưới đây là 10 cụm từ tiếng Anh bạn không nên bỏ qua:

1. Tell me about it!

"Tell me about it!" mang nghĩa đen là "hãy kể cho tôi thêm về nó", tuy nhiên thường được người bản ngữ dùng với nghĩa bóng để bày tỏ rằng mình cũng có đã có một trải nghiệm không mấy vui vẻ (khó chịu) như ai đó vừa nói tới.

"A: Being a single mom is a very hard job". ( Làm một bà mẹ đơn thật thật khó ).

"B: Tell me about it!". ( Tôi hiểu mà - tôi đã trải qua rồi ).

"A: He's always complaining about his boss". ( Anh ta lúc nào cũng than phiền về sếp của anh ta ).

"B: Tell me about it!". ( Tôi rất hiểu ý anh ).

2. Under the weather

Việc hỏi han hoặc bàn tán về thời tiết dần trở thành thói quen của những người sống tại Anh vì thời tiết tại đây rất "unpredictable" (không thể đoán trước). Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy ai nói "I'm a bit under the weather today" thì đừng nghĩ họ muốn mượn ô. Ý của họ là "I'm a bit ill today" (tôi không được khỏe lắm/tôi hơi ốm hôm nay).

"A: I don't think I can come to the office today. I'm a bit under the weather". ( Tôi nghĩ là mình không thể tới văn phòng hôm nay được. Tôi hơi không khỏe ).

"B: Aw... I hope you feel better soon". ( Mong bạn sớm khoẻ nhé ).

3. Don't worry

Bạn sẽ nói "don't worry" hoặc "don't worry about it" khi muốn an ủi hay muốn giúp người khác bớt căng thẳng lo lắng về một vấn đề gì đó.

"Don't worry about the exams, you'll be absolutely fine". ( Đừng lo về kỳ thi, bạn chắc chắn sẽ ổn thôi ).

"Don't worry if you can't come to the party. I know you're very busy these days". ( Đừng lo nếu bạn không thể tới dự bữa tiệc. Mình hiểu bạn đang rất bận mà ).

Ngoài ra, bạn cũng có thể nói "Don't worry" để bảo ai đó không cần làm gì vì bạn sẽ làm nó. Chẳng hạn:

"Don't worry about dinner. I'll make it when I get back". ( Đừng lo về bữa tối, tôi sẽ nấu ăn khi tôi trở về ).

"Don't worry. I'll do the laundry tonight". ( Đừng lo nhé. Tối nay tôi sẽ giặt đồ ).

4. Let me check

Cụm từ này ý nói bạn chưa chắc chắn về câu trả lời của mình, cần kiểm trả lại hoặc tìm hiểu thêm thông tin về một vấn đề gì đó.

"I'm not sure about that. Let me check with my supervisors". ( Tôi không rõ về vấn đề đó. Để tôi hỏi lại thầy hướng dẫn của mình nhé ).

"I don't remember all the details. Let me check with my colleagues". ( Tôi không nhớ hết chi tiết. Để tôi kiểm tra lại với đồng nghiệp đã ).

5. I couldn't agree more

Bạn sẽ sử dụng mẫu câu này khi muốn nhấn mạnh mình hoàn toàn đồng ý về vấn đề gì (I completely share your opinion/I agree 100%).

"A: A lot of kids are addicted to smartphones these days. I think it's a serious problem". ( Ngày nay nhiều đứa trẻ bị nghiện điện thoại. Mình nghĩ đó là một vấn đề nghiêm trọng ).

"B: I couldn't agree more". ( Mình hoàn toàn đồng ý ).

10 cụm từ người học tiếng Anh luôn cần - Hình 1

Chị Hoàng Ngọc Quỳnh, hiện sống và làm việc tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

6. Let me think about it

Khi bạn còn do dự về một vấn đề và cần thêm thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời hoặc quyết định, hãy nói "let me think about it".

"A: Do you want to go to the movies tonight? ( Cậu muốn đi xem phim tối nay không? )

"B: Let me think about it". ( Để mình suy nghĩ thêm nhé ).

"Son: Mum, can I have a sleepover at Rachel's house this Sunday?" ( Mẹ ơi, con có thể ngủ ở nhà Rachel chủ nhật này được không? ).

"Mum: Let me think about it". ( Để mẹ nghĩ thêm nhé ).

7. Sorry to bother you

Cụm từ này thường được sử dụng khi bạn cảm thấy đang làm phiền hoặc làm mất thời gian của ai đó. Đây là cách nói lịch sự mà bạn cần nhớ, đặc biệt nếu muốn nhờ vả ai đó làm gì.

"Sorry to bother you, but would you mind telling me where the kitchen is?". ( Xin lỗi đã làm phiền nhưng bạn nói cho tôi biết nhà bếp ở đâu được không? ).

"Sorry to bother you, but please could you move your bag?". ( Xin lỗi đã làm phiền bạn, nhưng bạn có thể dịch cái túi một chút được không? ).

"A: Do you know where the nearest train station is?". ( Bạn có biết nhà ga tàu nào gần đây nhất không? ).

"B: Oh sorry, I'm not from around here". ( Ồ xin lỗi, tôi không phải người ở đây ).

"A: That's alright. Sorry to bother you". ( Không sao đâu. Xin lỗi đã làm phiền bạn ).

8. Give me a hand

Khi muốn nhờ ai đó giúp đỡ, bạn có thể dùng cụm từ "give me a hand" (nghĩa là "help me"). Ngoài ra, bạn cũng có thể nói "Can you help me out" hoặc "Can I get your help on this".

"Can you give me a hand cleaning the house?" ( Anh giúp em lau nhà được không? ).

"Can you give me a hand carrying these bags?". ( Cậu giúp mình mang những cái túi này được không? ).

9. I have no idea

Cụm này có nghĩa là "tôi không biết" (I don't know), được dùng để nhấn mạnh bạn hoàn toàn không rõ hoặc không hiểu vấn đề gì.

"A: Is Lee joining us today?". ( Hôm nay Lee có tham gia cùng chúng ta không? ).

"B: I have no idea. Ask Michelle, I think she'll know". ( Tôi không biết. Cậu hỏi Michelle đi, tôi nghĩ là cô ấy biết đó ).

10. I reallly appreciate it

"I really appreciate it" là cách nói lịch sự khi bạn muốn thể hiện sự cảm kích hoặc biết ơn vì một điều gì đó.

"Thanks so much for keeping an eye on the kids. I really appreciate it". ( Cảm ơn rất nhiều vì đã để ý tới lũ trẻ. Mình rất cảm kích ).

"Thank you for helping me with the presentation today. I really appreciate it". ( Cảm ơn bạn vì đã giúp mình với bài thuyết trình hôm nay. Mình rất cảm kích ).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sẽ chi tới 25.000 USD/năm cho giảng viên học tiến sĩ ở nước ngoài
10:09:06 25/11/2021
Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân
15:53:47 25/11/2021
Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"
15:09:24 25/11/2021
“Thắp lửa” nghề báo chí trong sinh viên
10:07:00 25/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Quá đỉnh: Lần đầu tiên 5/5 thành viên đội tuyển Việt Nam giật huy chương Olympic Quốc tế Thiên văn, học cùng 1 lớp mới tài!
08:32:30 25/11/2021
Ghi hình các tiết dạy trực tuyến: Nên hay không?
10:30:58 25/11/2021
Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang
12:09:52 25/11/2021
Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập
16:27:26 25/11/2021

Thông tin đang nóng

Tỷ phú Châu Trác Hoa bị bắt
06:44:21 27/11/2021
NS Thương Tín có chia sẻ đầu tiên về lời đề nghị chăm sóc cuối đời của mạnh thường quân
05:57:43 27/11/2021
"Dạo này sức khỏe Như Quỳnh không tốt, nhiều nỗi buồn và ở một mình"
07:10:04 27/11/2021
6 màn hở "í ẹ" nhất Rồng Xanh: Á hậu đến kẻ vô danh làm lố để phô body, minh tinh lộ cả chỗ nhạy cảm, Yoona lọt top vì 1 lý do
06:08:36 27/11/2021
Hãnh diện lấy được vợ đẹp như hoa, thế mà mới chung sống được một tháng, anh trai tôi hoảng loạn đòi trả vợ
06:08:53 27/11/2021
Trang Trần: Tôi nghi ngờ người gửi 1000 đô này có âm mưu với tôi
07:33:05 27/11/2021
Bella Ranee - Nữ thần cổ trang đẹp nhất Thái Lan chia tay Weir Sukollawat sau 10 năm hẹn hò
06:51:05 27/11/2021
Chu Ân bắt quả tang Châu Tinh Trì ngoại tình, khiến Mạc Văn Uý phải trốn vào phòng tắm?
07:30:13 27/11/2021
Lâm Phong - Chung Gia Hân: Đoạn tình ngắn ngủi của cặp đôi “tiên đồng ngọc nữ” TVB một thời
07:08:50 27/11/2021
Chồng cũ Lệ Quyên dương tính Covid-19?
06:49:30 27/11/2021

Tin mới nhất

Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

11:49:21 26/11/2021
Thời gian từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội không còn nhiều. Nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học và ôn tập của con khi vẫn phải học online kéo dài

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo

11:45:33 26/11/2021
Mỗi độ rét đến, giáo viên vùng cao lại đôn đáo khắp nơi tìm nguồn cứu trợ để giữ ấm cho trò. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng đang chưa biết trông cậy vào đâu... 

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp

20:07:13 25/11/2021
Sở GD&ĐT TP HCM vừa có thông báo về việc tuyển bổ sung 96 học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2021-2022

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức

18:50:42 25/11/2021
Sau thời gian học trực tuyến, từ ngày 22/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định cho học sinh các khối lớp 4, 5, 6 và 9 ở các phường nội thị đến trường học trực tiếp

Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế

16:39:46 25/11/2021
Cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu là chương trình giáo dục được Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Đại học Middlesex phối hợp thực hiện

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Cô giáo ưu tú vùng biên

10:33:33 25/11/2021
Tốt nghiệp khoa Toán Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương năm 1993, cô giáo Hoàng Thị Mỹ Nhung được phân công về dạy tại Trường THCS Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước)

Sân trường vắng lặng 6 tháng, giáo viên mong mỏi học sinh đi học lại

09:56:25 25/11/2021
Nhớ học sinh, thèm được đến trường dạy trực tiếp là cảm xúc, mong muốn của nhiều thầy cô giáo sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch COVID-19

Địa phương đầu tiên cho học sinh tạm dừng học online để giảm căng thẳng

09:55:36 25/11/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang vừa có công văn về việc tạm nghỉ dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình từ ngày 29/11 đến ngày 5/12/2021 với bậc tiểu học

Sơ khảo đánh giá giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

22:17:05 24/11/2021
Sáng 24/11, tại Hà Nội diễn ra khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2021. 

Ai nên quyết định chọn sách giáo khoa?

22:12:49 24/11/2021
Dù đã hơn 1 năm kể từ ngày Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh việc thực hiện việc hướng dẫn chọn sách này

Hỗ trợ tâm lý học sinh sau thời gian nghỉ dịch: Cần sự tinh tế của giáo viên

22:01:49 24/11/2021
Trong ba ngày 22, 23, 24/11, các trường học đủ điều kiện an toàn tại khu vực ngoại thành Hà Nội được phép mở cửa cho học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp. Bên cạnh việc hỗ trợ, củng cố kiến thức thì Ban giám hiệu các trường cũng đặc ...

TPHCM có thêm một trường đại học đi vào hoạt động

21:23:02 24/11/2021
Ngày 24/11, Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) thông báo chính thức đi vào hoạt động với chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2021- 2022 là hơn 600 sinh viên. 

Hàng trăm học sinh bị buộc thôi học, kỷ luật hiệu trưởng và phó hiệu trưởng

21:19:04 24/11/2021
Nhà trường dạy học sai quy định, khi bị phát hiện đã buộc học sinh thôi học nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết quyền lợi cho học sinh

Có thể bạn quan tâm

Thiều Bảo Trâm liên tục có động thái lạ, như đang tìm nửa kia giữa nghi vấn Sơn Tùng sắp lấy vợ?

Sao việt

08:08:33 27/11/2021
Liệu Thiều Bảo Trâm đang muốn có tình yêu mới?

Cá quả nấu ám - món ngon dân dã Thái Bình

Ẩm thực

08:05:49 27/11/2021
Cá quả nấu ám nước màu vàng sóng sánh, thịt cá dai ngọt tự nhiên, cá viên đậm vị, chuối mềm bùi, vị chua cay mặn chát tròn vị, dễ ăn

Vì sao nhiều trẻ em ở Bạc Liêu mắc Covid-19?

Sự kiện nóng

07:53:19 27/11/2021
Nhiều ngày qua, dịch Covid-19 ở Bạc Liêu vẫn còn phức tạp khi số ca mắc còn khá cao, trong đó người mắc dưới 18 tuổi là trẻ em chiếm tỷ lệ không nhỏ

Rộ tin Phạm Băng Băng bí mật sinh con trai, cha đứa bé không phải Lý Thần

Sao châu á

07:53:06 27/11/2021
Sự nghiệp của Băng Băng đã chính thức bị đóng băng sau scandal trốn thuế năm 2018

Nhà trai đem 18 quang gánh sính lễ tới đám cưới, riêng chú rể gánh hẳn 6 tỷ tiền mặt

Netizen

07:46:56 27/11/2021
Hình ảnh chú rể cùng nhiều người đàn ông khác trong gia đình mang theo 18 quang gánh sính lễ đã khiến cộng đồng mạng choáng ngợp

Thu hút cả triệu người khắp các nền tảng xã hội, "điểm lạ" trong cách xây dựng kênh của nam streamer nổi tiếng là gì?

Game online

07:38:58 27/11/2021
Bên cạnh chuyện được người hâm mộ ưu ái, những nội dung trên kênh của nam streamer nổi tiếng cũng có nhiều yếu tố đáng chú ý

Duy Phước: Tôi phải vay ngân hàng và anh em để xoay sở, lo cho vợ con

Phỏng vấn sao

07:37:20 27/11/2021
Bác sĩ bảo đi xét nghiệm máu, nếu kết quả xấu thì chọc nước ối. Mà chọc nước ối thì nguy cơ thai nhi tử vong rất cao. Vợ tôi khóc rất nhiều, Duy Phước tâm sự

HLV Park Hang Seo thôi dẫn dắt đội U23 Việt Nam:Lo dần là vừa!

Bóng đá việt nam

07:35:38 27/11/2021
HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng 1 năm với VFF là tin rất vui với người hâm mộ Việt Nam nhưng lại kèm theo điều khoản sẽ không dẫn dắt đội tuyển U23 để tập trung cho công việc ở đội tuyển quốc gia

Công ty quản lý lên tiếng về tin đồn Gong Yoo gặp gỡ Taylor Swift, vậy là có được thấy chị Hàn tiến không ta?

Nhạc quốc tế

07:32:38 27/11/2021
Mấy ngày vừa qua, mạng xã hội từ Mỹ đến Hàn râm ran tin đồn Taylor Swift gặp gỡ, ăn trưa với nam diễn viên hàng đầu xứ Hàn Gong Yoo tại một nhà hàng tại New York

Series thảm họa photoshop làm con trai không bao giờ dám hẹn hò online

Hài hước

07:31:37 27/11/2021
Nhờ photoshop mà con gái ai nấy đều xinh hơn, nhưng một vài trường hợp lại khiến đàn ông con trai chạy bằng hết. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến gương mặt con gái kém thu hút nhưng không sao, photoshop sẽ khắc phục nó

Giảm sâu giá vé tàu Tết, đường sắt vẫn chưa hút khách

Đời sống

07:28:39 27/11/2021
Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, tính đến ngày 26/11, sau hơn 10 ngày bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022, tổng số vé ngành đường sắt đã bán được là 4.066 vé với doanh thu là hơn 4,932 tỷ đồng

Tranh cãi trái chiều xung quanh bộ ảnh phản cảm của Madonna

Phong cách sao

07:04:23 27/11/2021
Madonna mới đây đã đăng tải trên Instagram cá nhân của mình nhiều bức ảnh với những tư thế được cho là lố lăng, không phù hợp ở tuổi 63