Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập.

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô giáo Wang Xinhui, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Star Road, Trung Quốc, trao quà cho trẻ tự kỷ.

Ngôi trường do cô Wang thành lập đang mang lại hy vọng cho nhiều gia đình có con tự kỷ.

Ngôi trường hy vọng

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 2

Chân dung cô giáo Wang Xinhui.

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện kỹ năng của trẻ tự kỷ. Động lực của tôi khi thành lập trường là hy vọng chúng tôi mang lại, không chỉ cho trẻ, mà còn cho gia đình các em. Cô Wang Xinhui

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Trường Đại học Chifeng, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui, từng học chuyên ngành Giáo dục Mầm non, quyết định thành lập một trường mẫu giáo nhỏ. Với đam mê làm giáo viên, cô Wang hy vọng ngôi trường có thể tạo dựng nền tảng vững chắc cho t.rẻ e.m từ những năm đầu đời.

ADVERTISEMENT

Khi trường mới đi vào hoạt động, cô Wang chú ý đến Yangyan, một học sinh luôn chơi một mình trong góc và không bao giờ nhìn những đ.ứa t.rẻ khác. Sau khi nói chuyện với mẹ của Yangyang, cô Wang được biết cậu bé từng bị một số trường học từ chối nhận vì mắc chứng tự kỷ. Do đó, khi đăng ký vào trường của Wang, mẹ Yangyang đã cố tình che giấu bệnh tình của con.

“Đó là lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ “trẻ tự kỷ”. Tôi không thể quên được ánh mắt bất lực, tuyệt vọng của người mẹ”, cô Wang nói và cho hay, dù không biết những khó khăn mà phụ huynh này phải vượt qua là gì, chị vẫn quyết định giúp gia đình họ.

Video đang HOT

Sau khi biết về căn bệnh này, cô Wang đã tìm gặp một số trẻ tự kỷ và lắng nghe những chia sẻ, khó khăn của gia đình có con mắc bệnh. Cô giáo kể: “Có lần, một người mẹ nói với tôi rằng hy vọng duy nhất của cô là sống lâu hơn con mình một ngày. Tôi có thể cảm nhận được nỗi đau của người mẹ ấy và tôi muốn làm điều gì đó cho những phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ”.

Qua tìm hiểu về bệnh từ các kênh trực tuyến và các trung tâm tư vấn phục hồi chức năng ở nhiều thành phố lớn, cô Wang đã phát triển một chương trình can thiệp cho trẻ tự kỷ, bao gồm điều chỉnh hành vi, ngôn ngữ và giác quan.

Trong bài tập nói, nữ giáo viên cố gắng dạy Yangyang phát âm từ “mẹ” nhưng điều này không dễ dàng đối với cậu bé không biết nói.

“Tôi cứ lặp đi lặp lại từ ‘mẹ’, nhẹ nhàng khích lệ Yangyang nói chuyện nhưng hầu hết mọi nỗ lực đều thất bại, thậm chí cậu bé không phản hồi lại. Nhưng đến khi Yangyang 7 t.uổi, em nói ‘mẹ’. Tôi sững sờ, không tin vào tai mình nên hỏi lại một lần nữa. Cậu bé lặp lại từ đó một cách rõ ràng dù không nhìn tôi”, cô giáo nhớ lại.

ADVERTISEMENT

Đối với nữ giáo viên, đó là một cảnh tượng sống động mà cô sẽ không bao giờ quên. Không cầm được nước mắt, Wang vội ôm cậu bé vào lòng. Từ giây phút này, cô Wang quyết định biến trường mẫu giáo thành trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ. Nghĩ là làm, năm 2009, cô Wang thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng Star Road tại Chifeng, khu tự trị Nội Mông, giúp cải thiện chất lượng sống cho t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ.

Yangyang tiếp tục theo học tại trung tâm 4 năm và giờ đây, ở t.uổi 21, anh có thể ở nhà một mình khi mẹ đi làm. Sau Yangyang, hàng nghìn t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ đã theo học tại trung tâm. Học phí mỗi tháng là 2.500 nhân dân tệ (khoảng 8,6 triệu đồng).

Sau khi vượt qua bài đ.ánh giá của trường, học sinh có thể rời vòng tay cha mẹ và theo học trường phổ thông có trợ giảng về nhu cầu đặc biệt. Hàng năm, khoảng 200 t.rẻ e.m theo học tại trường và khoảng 30 em trong số đó có thể vào các trường tiểu học phổ thông.

Wang cho biết: “Từ câu chuyện của Yangyang, tôi hiểu rằng sự tiến bộ của một đ.ứa t.rẻ có thể thay đổi gia đình như thế nào. Dù nỗ lực của tôi còn hạn chế, nhưng sự thay đổi của các em cho thấy tôi có thể tạo nên khác biệt. Điều này khuyến khích tôi giúp đỡ nhiều người hơn”.

Để bảo đảm học sinh không bỏ học, cô Wang miễn học phí cho một số em thuộc gia đình khó khăn, không đủ khả năng chi trả.

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 3

ADVERTISEMENT

Chăm lo cho người tự kỷ là một trong những mục tiêu phát triển của Chính phủ Trung Quốc.

Hành trình nuôi dạy con tự kỷ

Theo báo cáo của Hiệp hội Phục hồi Chức năng người khuyết tật Trung Quốc, phổ tự kỷ là một nhóm những rối loạn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và giao tiếp của con người. Tính đến năm 2020, phổ tự kỷ ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 3 triệu người dưới 18 t.uổi tại Trung Quốc.

Theo nữ giáo viên, mỗi gia đình có con mắc bệnh tự kỷ đều bị tác động bằng nhiều cách khác nhau. Họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, như căng thẳng trong giao tiếp giữa bố mẹ và con cái, kỳ thị từ xã hội và áp lực tài chính. Việc nuôi dạy trẻ tự kỷ cũng là hành trình dài và khó khăn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Người khuyết tật Trung Quốc, trong hơn 50% gia đình có con mắc chứng tự kỷ, bố hoặc mẹ sẽ phải nghỉ việc để chăm sóc đ.ứa t.rẻ. Hơn 25% trong số này không thể thanh toán hóa đơn cho việc phục hồi chức năng và chăm sóc hàng ngày của con cái.

Một nghiên cứu vào năm 2019 trên CNS Spectrums – tạp chí của Viện Giáo dục Khoa học Thần kinh do NXB Đại học Cambridge, Anh, phát hành, chỉ ra cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ dễ bị ảnh hưởng xấu đến công việc, gia tăng gánh nặng tài chính, đặc biệt với các bà mẹ. Nghiên cứu khuyến nghị cần tăng cường phân bổ nguồn lực trị liệu phù hợp và giảm bớt gánh nặng kinh tế cho phụ huynh của trẻ tự kỷ.

“Dù chỉ một hỗ trợ nhỏ cũng có ý nghĩa rất lớn đối với họ”, cô Wang chia sẻ và nhận định có rất ít khác biệt giữa trẻ tự kỷ và các bạn đồng trang lứa về mặt thần kinh, ngoại trừ việc trẻ tự kỷ phản ứng chậm hơn với một số kích thích nhất định từ ngoại cảnh.

ADVERTISEMENT

“Một trong những cựu học sinh của chúng tôi mắc chứng tự kỷ chức năng cao (Hội chứng Asperger) nhưng sắp tốt nghiệp đại học. Mặc dù, đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng điều đó chứng tỏ rằng những người mắc bệnh về thần kinh có thể đạt thành tích tốt trong học tập. Họ không nên bị loại khỏi hệ thống giáo dục chính quy và xã hội”, cô Wang chia sẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số người mắc chứng tự kỷ có thể sống độc lập trong khi số khác cần được chăm sóc và hỗ trợ suốt đời.

Nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về bệnh tự kỷ, cô Jia Meixiang, làm việc tại Bệnh viện số 6 Đại học Bắc Kinh, đồng tình rằng can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ giúp cải thiện khả năng trí tuệ và kỹ năng xã hội của trẻ. Thông thường, quá trình điều trị kéo dài 2 – 3 năm với ít nhất 40 giờ can thiệp một tuần từ nhà trị liệu và phụ huynh.

Nâng cao nhận thức

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 4 ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Trung tâm của cô Wang giúp cải thiện chất lượng sống cho hàng nghìn t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ.

Trong những năm qua, nhận thức của người dân Trung Quốc về tình trạng tự kỷ ngày một tăng cao. Năm 1993, Star and Rain – trung tâm phục hồi chức năng tự kỷ phi chính phủ chuyên biệt đầu tiên, được thành lập bởi Tian Huiping, mẹ của một cậu bé mắc chứng tự kỷ.

Đến cuối năm 2020, có 2.681 trung tâm tương tự đăng ký hoạt động trên toàn quốc, theo thống kê của Liên đoàn Người khuyết tật Trung Quốc.

Quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện cho người tự kỷ cũng là mục tiêu quan trọng của Chính phủ Trung Quốc. Việc chăm sóc người tự kỷ đã được nước này đưa vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (giai đoạn 2011 – 2015) và được đề cập trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Tháng 9 vừa qua, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn thử nghiệm sàng lọc bệnh tự kỷ ở t.rẻ e.m từ 6 t.uổi trở xuống. Kế hoạch nhằm tăng tính hiệu quả khi xác định trẻ mắc bệnh này và cung cấp các dịch vụ cần thiết. Theo kế hoạch, các cơ quan y tế địa phương phải kiểm tra sự phát triển tâm lý và hành vi của mọi đ.ứa t.rẻ 11 lần trước năm 6 t.uổi.

Ngoài ra, các địa phương cũng phân bổ trợ cấp dành cho các gia đình có trẻ tự kỷ nhưng mức trợ cấp là khác nhau. Đơn cử, tại thành phố Bắc Kinh, mỗi gia đình có con tự kỷ nhận được trợ cấp lên tới 3.600 nhân dân tệ hàng tháng (khoảng 12,4 triệu đồng). Tuy nhiên, ở thành phố Thiên Tân, con số này không quá 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,9 triệu đồng).

Cô Wang nhận định: “Dù khoản trợ cấp chưa bằng với chi phí chăm sóc trẻ tự kỷ hàng tháng nhưng số tiền này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình”. Năm 2018, cô Wang được bầu làm đại biểu tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 13. Tại sự kiện này, nữ giáo viên Trung Quốc đã kêu gọi tăng trợ cấp, nâng cao nhận thức để xã hội hiểu và quan tâm nhiều hơn đến t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ.

ADVERTISEMENT

13 năm cống hiến cho lĩnh vực phục hồi chứng tự kỷ, cô Wang cho rằng đã đến lúc phải tiến thêm một bước bằng cách giúp người tự kỷ hòa nhập với xã hội và tìm kiếm việc làm. Một vấn đề luôn bị xã hội phớt lờ nhưng lại là mối quan tâm lớn của cha mẹ có con tự kỷ là khi cha mẹ già đi, con cái họ sẽ sống như thế nào?

Do đó, nhằm giúp người tự kỷ tăng khả năng tự lập và tìm kiếm việc làm, cô Wang kiến nghị cần sự tham gia liên tục của các bên liên quan, bao gồm các cá nhân mắc chứng tự kỷ, gia đình, cộng đồng và chính phủ.

Theo khảo sát của tạp chí The Lancet, nghiên cứu về bệnh tự kỷ ở t.uổi trưởng thành nói chung là khan hiếm và nghiên cứu về người lớn t.uổi mắc bệnh này gần như không có. Khảo sát kiến nghị cần có nghiên cứu trong tương lai về các biện pháp can thiệp để thúc đẩy thanh thiếu niên và người lớn mắc chứng tự kỷ xây dựng khả năng độc tập. Cùng với đó là tăng hiệu quả việc làm, trau dồi kỹ năng xã hội, sức khỏe tâm thần…

“Nhiều người mắc chứng tự kỷ có thể học các kỹ năng, chẳng hạn như cách nướng bánh, pha cà phê và rửa xe. Với các dịch vụ và sự hỗ trợ thích hợp, họ có thể phát triển sự nghiệp”, cô giáo Wang Xinhui tin tưởng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Ngỡ ngàng trước tình trạng tăng cân, hói đầu hiện tại của nam thần Trái Tim Mùa Thu Song Seung Hun: Nhìn cả chục lần cũng khó nhận ra
06:10:31 25/03/2023
Người đẹp 18 t.uổi, cao 1m79, eo 56cm thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
00:56:22 25/03/2023
Tin nhắn "báo cáo" lịch trình công tác vô tình tố giác chồng
01:01:51 25/03/2023
Sự kiện khủng nhất hôm nay: Seohyun (SNSD) lộ chân gầy đáng lo, 1 siêu mẫu hoá nữ thần "đè bẹp" sao nhí ăn diện thảm hoạ
05:05:05 25/03/2023
'Vợ quốc dân' Tiểu Hý vừa lập kênh đã có tích xanh, cộng đồng lập tức réo tên Hải Triều
01:04:51 25/03/2023
Dậy sóng hai màn đọ sắc của Song Hye Kyo bên Dương Tử Quỳnh và nữ idol đình đám gắn liền với t.uổi thơ gen Z
05:57:20 25/03/2023
NSƯT Bảo Quốc kỷ niệm 55 năm ngày cưới
07:18:13 25/03/2023
'Mỹ nhân golf quyến rũ nhất thế giới' khiến fan ngộp thở với bộ đồ bó sát
00:41:04 25/03/2023
Nhạc sĩ 'Vầng trăng cổ nhạc' qua đời vì ung thư di căn não
06:50:11 25/03/2023
Phương Hồng Ngọc trải lòng về khoảng thời gian vắng bóng sau đổ vỡ hôn nhân
07:25:07 25/03/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều t.rẻ e.m nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bà Nhân Vlog vẫn "chứng nào tật nấy" báo đời chồng Nhật, làm clip nhạy cảm khiến ai cũng đỏ mặt?

Netizen

08:13:36 25/03/2023
Đạp lên dư luận và sự chỉ trích, bà Nhân Vlog mới đây tiếp tục đưa ông xã người Nhật vào video đu trend tiktok cùng mình. Đáng nói, không chỉ dừng lại ở chuyện bắt chồng giả gái, bà Nhân Vlog mới đây tiếp tục làm clip nhắc chuyện nhạy c...

Dàn sao Hàn khổ sở với khán giả vì đóng phản diện quá đạt, có người bị "bỏ theo dõi" hàng loạt

Hậu trường phim

08:11:32 25/03/2023
Có nhiều ngôi sao phim Hàn chỉ vì diễn vai phản diện quá đạt, gây ám ảnh mà vô tình làm cho khán giả không thoải mái, ảnh hưởng đến cả cuộc sống thật.

Dân mạng phàn nàn vì người đẹp Thái Lan diện áo dài xuyên thấu khi đến Việt Nam

Phong cách sao

08:10:39 25/03/2023
Mới đây, đoàn Miss Grand International đã đến TP. Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức cuộc thi năm nay tại Việt Nam. Đoàn gồm có ông Nawat và các thí sinh Miss Grand Thailand 2023. Một số người đẹp Thái Lan chọn diện áo dài duy...

Người mẫu xứ sở kim chi diện váy ướt nước chụp hình ở Phú Quốc

Thời trang

08:06:57 25/03/2023
Cùng với sự phát triển của internet, xu hướng người mẫu ảnh ngày càng nở rộ và Hàn Quốc là quốc gia tiêu biểu cho xu hướng này. Người mẫu có biệt danh Banana đến từ Busan là một trong số đó.

Engfa không thèm sang VN vì bận đóng phim cùng PP Krit: Mr. Nawat chưa gì đã ra vẻ, làm lộ bí mật

Sao châu á

07:55:18 25/03/2023
Như đã hứa hẹn, ông Nawat - Chủ tịch Miss Grand International và 8 thí sinh của Hoa hậu Hòa bình Thái Lan chính thức đổ bộ đến sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu chuyến công tác kéo dài trong 2 ngày.

B Ray: "Đi hết 1/3 đời người, đ.ứa t.rẻ giận dữ trong tôi mới hiểu chuyện"

Sao việt

07:45:19 25/03/2023
Đôi lời tâm sự đến từ B Ray - ngôi sao liên tục gây xôn xao mạng xã hội gần đây, đồng thời cũng là 1 rapper cá tính của làng rap Việt Nam. Trước những tin đồn về việc sẽ trở thành HLV Rap Việt mùa 3, anh nói gì?

Bóc gỡ đường dây đ.ánh bạc gần 1 tỷ đồng/ngày

Pháp luật

07:40:53 25/03/2023
Một đường dây đ.ánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề lớn vừa bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An triệt xoá. Bước đầu chứng minh, chỉ trong một ngày, các đối tượng đã đ.ánh bạc gần 1 tỷ đồng...

NSND Bạch Tuyết hát 'Đời cô Lựu' tại đám cưới 'nghìn tỉ' của đại gia trong phim mới

Phim việt

07:28:36 25/03/2023
Trước thềm ra mắt khán giả, Biệt đội rất ổn hé lộ thêm một khách mời đặc biệt trong bộ phim, đó chính là NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết.

Chàng trai bị Thái Châu, Quốc Đại nhắc nhở khi hát 'Tình cha'

Tv show

07:21:15 25/03/2023
Thể hiện Tình cha, Finn Nguyên Hy bị giám khảo Thái Châu nhắc nhở nên tiết chế lại để bài hát được mượt mà, giàu cảm xúc hơn.

ĐTCL: Từ chỗ 'con ghẻ', Rammus có thể tiếp tục 'chiếm spotlight' ở mùa 9 và 10

Mọt game

07:08:28 25/03/2023
Riot Games mới đây đã xác nhận Rammus sẽ tiếp tục xuất hiện trong Đấu Trường Chân Lý mùa 9 và 10 khiến nhiều game thủ bất ngờ.

MLee làm mới bản hit cùng Soobin Hoàng Sơn 6 năm trước

Nhạc việt

07:07:23 25/03/2023
Tối ngày 23/3, MLee phát hành phiên bản solo cho ca khúc Từng ngày em mơ về anh - từng được cô và Soobin Hoàng Sơn thể hiện cách đây 6 năm.

23 năm tù cho kẻ lừa bán bán đất "ma" cho 25 người

Tin nổi bật

06:40:24 25/03/2023
Để tạo niềm tin cho những người có nhu cầu mua đất, Thảo đã làm giả nhiều hồ sơ, giấy tờ để chứng minh việc sở hữu các lô đất và đề nghị khách hàng nộp trước tiền cọc để Thảo nộp thuế đất, nộp tiền làm sổ đỏ...

Ấn tượng với loạt biểu cảm của Kim Da Mi trong phim rạp đáng xem nhất lúc này

Phim châu á

06:33:33 25/03/2023
Bộ phim Tri Kỷ do Kim Da Mi và Jeon So Nee đóng chính đã mang tới cho khán giả một câu chuyện đẹp nhưng đầy thổn thức về tình bạn.