Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

Theo dõi VGT trên

Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập.

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 1

Cô giáo Wang Xinhui, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Star Road, Trung Quốc, trao quà cho trẻ tự kỷ.

Ngôi trường do cô Wang thành lập đang mang lại hy vọng cho nhiều gia đình có con tự kỷ.

Ngôi trường hy vọng

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 2

Chân dung cô giáo Wang Xinhui.

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện kỹ năng của trẻ tự kỷ. Động lực của tôi khi thành lập trường là hy vọng chúng tôi mang lại, không chỉ cho trẻ, mà còn cho gia đình các em. Cô Wang Xinhui

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Trường Đại học Chifeng, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui, từng học chuyên ngành Giáo dục Mầm non, quyết định thành lập một trường mẫu giáo nhỏ. Với đam mê làm giáo viên, cô Wang hy vọng ngôi trường có thể tạo dựng nền tảng vững chắc cho t.rẻ e.m từ những năm đầu đời.

Khi trường mới đi vào hoạt động, cô Wang chú ý đến Yangyan, một học sinh luôn chơi một mình trong góc và không bao giờ nhìn những đ.ứa t.rẻ khác. Sau khi nói chuyện với mẹ của Yangyang, cô Wang được biết cậu bé từng bị một số trường học từ chối nhận vì mắc chứng tự kỷ. Do đó, khi đăng ký vào trường của Wang, mẹ Yangyang đã cố tình che giấu bệnh tình của con.

“Đó là lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ “trẻ tự kỷ”. Tôi không thể quên được ánh mắt bất lực, tuyệt vọng của người mẹ”, cô Wang nói và cho hay, dù không biết những khó khăn mà phụ huynh này phải vượt qua là gì, chị vẫn quyết định giúp gia đình họ.

Sau khi biết về căn bệnh này, cô Wang đã tìm gặp một số trẻ tự kỷ và lắng nghe những chia sẻ, khó khăn của gia đình có con mắc bệnh. Cô giáo kể: “Có lần, một người mẹ nói với tôi rằng hy vọng duy nhất của cô là sống lâu hơn con mình một ngày. Tôi có thể cảm nhận được nỗi đau của người mẹ ấy và tôi muốn làm điều gì đó cho những phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ”.

Qua tìm hiểu về bệnh từ các kênh trực tuyến và các trung tâm tư vấn phục hồi chức năng ở nhiều thành phố lớn, cô Wang đã phát triển một chương trình can thiệp cho trẻ tự kỷ, bao gồm điều chỉnh hành vi, ngôn ngữ và giác quan.

Trong bài tập nói, nữ giáo viên cố gắng dạy Yangyang phát âm từ “mẹ” nhưng điều này không dễ dàng đối với cậu bé không biết nói.

“Tôi cứ lặp đi lặp lại từ ‘mẹ’, nhẹ nhàng khích lệ Yangyang nói chuyện nhưng hầu hết mọi nỗ lực đều thất bại, thậm chí cậu bé không phản hồi lại. Nhưng đến khi Yangyang 7 t.uổi, em nói ‘mẹ’. Tôi sững sờ, không tin vào tai mình nên hỏi lại một lần nữa. Cậu bé lặp lại từ đó một cách rõ ràng dù không nhìn tôi”, cô giáo nhớ lại.

Đối với nữ giáo viên, đó là một cảnh tượng sống động mà cô sẽ không bao giờ quên. Không cầm được nước mắt, Wang vội ôm cậu bé vào lòng. Từ giây phút này, cô Wang quyết định biến trường mẫu giáo thành trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ. Nghĩ là làm, năm 2009, cô Wang thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng Star Road tại Chifeng, khu tự trị Nội Mông, giúp cải thiện chất lượng sống cho t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ.

Yangyang tiếp tục theo học tại trung tâm 4 năm và giờ đây, ở t.uổi 21, anh có thể ở nhà một mình khi mẹ đi làm. Sau Yangyang, hàng nghìn t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ đã theo học tại trung tâm. Học phí mỗi tháng là 2.500 nhân dân tệ (khoảng 8,6 triệu đồng).

Sau khi vượt qua bài đ.ánh giá của trường, học sinh có thể rời vòng tay cha mẹ và theo học trường phổ thông có trợ giảng về nhu cầu đặc biệt. Hàng năm, khoảng 200 t.rẻ e.m theo học tại trường và khoảng 30 em trong số đó có thể vào các trường tiểu học phổ thông.

Video đang HOT

Wang cho biết: “Từ câu chuyện của Yangyang, tôi hiểu rằng sự tiến bộ của một đ.ứa t.rẻ có thể thay đổi gia đình như thế nào. Dù nỗ lực của tôi còn hạn chế, nhưng sự thay đổi của các em cho thấy tôi có thể tạo nên khác biệt. Điều này khuyến khích tôi giúp đỡ nhiều người hơn”.

Để bảo đảm học sinh không bỏ học, cô Wang miễn học phí cho một số em thuộc gia đình khó khăn, không đủ khả năng chi trả.

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 3

Chăm lo cho người tự kỷ là một trong những mục tiêu phát triển của Chính phủ Trung Quốc.

Hành trình nuôi dạy con tự kỷ

Theo báo cáo của Hiệp hội Phục hồi Chức năng người khuyết tật Trung Quốc, phổ tự kỷ là một nhóm những rối loạn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và giao tiếp của con người. Tính đến năm 2020, phổ tự kỷ ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 3 triệu người dưới 18 t.uổi tại Trung Quốc.

Theo nữ giáo viên, mỗi gia đình có con mắc bệnh tự kỷ đều bị tác động bằng nhiều cách khác nhau. Họ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, như căng thẳng trong giao tiếp giữa bố mẹ và con cái, kỳ thị từ xã hội và áp lực tài chính. Việc nuôi dạy trẻ tự kỷ cũng là hành trình dài và khó khăn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Người khuyết tật Trung Quốc, trong hơn 50% gia đình có con mắc chứng tự kỷ, bố hoặc mẹ sẽ phải nghỉ việc để chăm sóc đ.ứa t.rẻ. Hơn 25% trong số này không thể thanh toán hóa đơn cho việc phục hồi chức năng và chăm sóc hàng ngày của con cái.

Một nghiên cứu vào năm 2019 trên CNS Spectrums – tạp chí của Viện Giáo dục Khoa học Thần kinh do NXB Đại học Cambridge, Anh, phát hành, chỉ ra cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ dễ bị ảnh hưởng xấu đến công việc, gia tăng gánh nặng tài chính, đặc biệt với các bà mẹ. Nghiên cứu khuyến nghị cần tăng cường phân bổ nguồn lực trị liệu phù hợp và giảm bớt gánh nặng kinh tế cho phụ huynh của trẻ tự kỷ.

“Dù chỉ một hỗ trợ nhỏ cũng có ý nghĩa rất lớn đối với họ”, cô Wang chia sẻ và nhận định có rất ít khác biệt giữa trẻ tự kỷ và các bạn đồng trang lứa về mặt thần kinh, ngoại trừ việc trẻ tự kỷ phản ứng chậm hơn với một số kích thích nhất định từ ngoại cảnh.

“Một trong những cựu học sinh của chúng tôi mắc chứng tự kỷ chức năng cao (Hội chứng Asperger) nhưng sắp tốt nghiệp đại học. Mặc dù, đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng điều đó chứng tỏ rằng những người mắc bệnh về thần kinh có thể đạt thành tích tốt trong học tập. Họ không nên bị loại khỏi hệ thống giáo dục chính quy và xã hội”, cô Wang chia sẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một số người mắc chứng tự kỷ có thể sống độc lập trong khi số khác cần được chăm sóc và hỗ trợ suốt đời.

Nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về bệnh tự kỷ, cô Jia Meixiang, làm việc tại Bệnh viện số 6 Đại học Bắc Kinh, đồng tình rằng can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ giúp cải thiện khả năng trí tuệ và kỹ năng xã hội của trẻ. Thông thường, quá trình điều trị kéo dài 2 – 3 năm với ít nhất 40 giờ can thiệp một tuần từ nhà trị liệu và phụ huynh.

Nâng cao nhận thức

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ - Hình 4

Trung tâm của cô Wang giúp cải thiện chất lượng sống cho hàng nghìn t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ.

Trong những năm qua, nhận thức của người dân Trung Quốc về tình trạng tự kỷ ngày một tăng cao. Năm 1993, Star and Rain – trung tâm phục hồi chức năng tự kỷ phi chính phủ chuyên biệt đầu tiên, được thành lập bởi Tian Huiping, mẹ của một cậu bé mắc chứng tự kỷ.

Đến cuối năm 2020, có 2.681 trung tâm tương tự đăng ký hoạt động trên toàn quốc, theo thống kê của Liên đoàn Người khuyết tật Trung Quốc.

Quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện cho người tự kỷ cũng là mục tiêu quan trọng của Chính phủ Trung Quốc. Việc chăm sóc người tự kỷ đã được nước này đưa vào Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (giai đoạn 2011 – 2015) và được đề cập trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Tháng 9 vừa qua, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn thử nghiệm sàng lọc bệnh tự kỷ ở t.rẻ e.m từ 6 t.uổi trở xuống. Kế hoạch nhằm tăng tính hiệu quả khi xác định trẻ mắc bệnh này và cung cấp các dịch vụ cần thiết. Theo kế hoạch, các cơ quan y tế địa phương phải kiểm tra sự phát triển tâm lý và hành vi của mọi đ.ứa t.rẻ 11 lần trước năm 6 t.uổi.

Ngoài ra, các địa phương cũng phân bổ trợ cấp dành cho các gia đình có trẻ tự kỷ nhưng mức trợ cấp là khác nhau. Đơn cử, tại thành phố Bắc Kinh, mỗi gia đình có con tự kỷ nhận được trợ cấp lên tới 3.600 nhân dân tệ hàng tháng (khoảng 12,4 triệu đồng). Tuy nhiên, ở thành phố Thiên Tân, con số này không quá 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6,9 triệu đồng).

Cô Wang nhận định: “Dù khoản trợ cấp chưa bằng với chi phí chăm sóc trẻ tự kỷ hàng tháng nhưng số t.iền này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình”. Năm 2018, cô Wang được bầu làm đại biểu tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc lần thứ 13. Tại sự kiện này, nữ giáo viên Trung Quốc đã kêu gọi tăng trợ cấp, nâng cao nhận thức để xã hội hiểu và quan tâm nhiều hơn đến t.rẻ e.m mắc chứng tự kỷ.

13 năm cống hiến cho lĩnh vực phục hồi chứng tự kỷ, cô Wang cho rằng đã đến lúc phải tiến thêm một bước bằng cách giúp người tự kỷ hòa nhập với xã hội và tìm kiếm việc làm. Một vấn đề luôn bị xã hội phớt lờ nhưng lại là mối quan tâm lớn của cha mẹ có con tự kỷ là khi cha mẹ già đi, con cái họ sẽ sống như thế nào?

Do đó, nhằm giúp người tự kỷ tăng khả năng tự lập và tìm kiếm việc làm, cô Wang kiến nghị cần sự tham gia liên tục của các bên liên quan, bao gồm các cá nhân mắc chứng tự kỷ, gia đình, cộng đồng và chính phủ.

Theo khảo sát của tạp chí The Lancet, nghiên cứu về bệnh tự kỷ ở t.uổi trưởng thành nói chung là khan hiếm và nghiên cứu về người lớn t.uổi mắc bệnh này gần như không có. Khảo sát kiến nghị cần có nghiên cứu trong tương lai về các biện pháp can thiệp để thúc đẩy thanh thiếu niên và người lớn mắc chứng tự kỷ xây dựng khả năng độc tập. Cùng với đó là tăng hiệu quả việc làm, trau dồi kỹ năng xã hội, sức khỏe tâm thần…

“Nhiều người mắc chứng tự kỷ có thể học các kỹ năng, chẳng hạn như cách nướng bánh, pha cà phê và rửa xe. Với các dịch vụ và sự hỗ trợ thích hợp, họ có thể phát triển sự nghiệp”, cô giáo Wang Xinhui tin tưởng.

Cô giáo không ngừng sáng tạo, lan tỏa yêu thương

Với ước vọng 'Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng', cô giáo Trần Thị Mai Trang, giáo viên Trường Tiểu học Bà Triệu đã thắp sáng ý tưởng, hiện thực hóa những sáng tạo của mình thành các dự án giáo dục giá trị và đầy thiết thực cho học sinh.

Thắp sáng ý tưởng sáng tạo

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô giáo Trần Thị Mai Trang có cơ duyên về công tác tại Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho đến nay.

Cô giáo không ngừng sáng tạo, lan tỏa yêu thương - Hình 1

Cô giáo Trần Thị Mai Trang, giáo viên Trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trải qua những ngày đầu đứng lớp, cô Mai Trang càng thấu hiểu hơn việc dạy học không chỉ là dạy những con chữ mà còn là đồng hành cùng các con trên từng chặng đường trưởng thành. Thế nên trong suốt 16 năm gắn bó với bảng đen, phấn trắng, cô luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu.

Làm công tác chủ nhiệm, trong nhiều năm qua, nhờ có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, đặc biệt, được Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng nhà trường tạo điều kiện mà cô Trang không chỉ làm tốt công tác giảng dạy mà còn có cơ hội đóng góp những sáng kiến kinh nghiệm độc đáo của mình.

Cô Trang tâm sự, trong quãng thời gian đi dạy, cô tâm đắc nhất câu nói của nhà giáo dục - nhà diễn giả nổi tiếng William A. Warrd: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng".

Cô giáo không ngừng sáng tạo, lan tỏa yêu thương - Hình 2

Cô Trang cùng học sinh.

Chính vì vậy, mà cô luôn trăn trở: Làm thế nào để truyền được cảm hứng học tập, tự nguyện khám phá tri thức cho học sinh - đặc biệt là các em nhỏ lứa t.uổi tiểu học?.

Bằng tình yêu với học sinh, cô Trang đã không ngừng sáng tạo đổi mới, mạnh dạn đưa vào lớp học của mình những dự án dạy học như: Dự án "Chúng em tái chế", dự án "Đèn lồng trong mắt em - Làm đèn lồng bằng vật liệu tái chế" giúp học sinh có ý thức bảo vệ môi trường; dự án "Khám phá Khoa học - Làm thí nghiệm không khó" giúp học sinh yêu thích khám phá Khoa học...

Đặc biệt, dự án "Học Tiếng Việt qua nghệ thuật" làm kịch rối của cô Trang đã giúp học sinh thêm yêu thích Tiếng Việt và say mê tìm hiểu nghệ thuật dân gian. Hay dự án "Làm phim hoạt hình không khó", tích hợp liên môn Tiếng Việt, Mĩ thuật, Âm nhạc, Tin học - Công nghệ được xem là một dự án lớn của cô cũng như những học trò trong lớp. Sự hấp dẫn, sáng tạo của dự án còn thu hút được cha mẹ học sinh cùng hào hứng tham gia.

Tấm gương tự học, lan tỏa nhiệt huyết

Cùng với sự thành công của các dự án ở học sinh tại lớp chủ nhiệm, cô Trang còn lan tỏa tâm huyết, sáng tạo của mình thông qua việc làm báo cáo viên tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Bà Triệu cùng tham gia dự án "Làm phim hoạt hình không khó".

Nói về người đồng nghiệp của mình, cô giáo Phạm Mai Khanh cho biết: "Từ khóa học do cô Trang tập huấn, tôi đã chủ động tự làm phim hoạt hình phục vụ bài giảng của mình một cách thuận lợi".

Cô giáo không ngừng sáng tạo, lan tỏa yêu thương - Hình 3

Một tiết học của cô Trang và học trò.

Theo cô Khanh: "Cô giáo Trần Thị Mai Trang là một tấm gương sáng về tự học hỏi cái mới và lan tỏa tâm huyết, yêu thương đến mọi người".

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp, mà ngay cả những học sinh được cô Trang tận tình chỉ bảo, tham gia các dự án "Làm phim hoạt hình không khó", "Học Tiếng Việt qua nghệ thuật"... cũng rất hào hứng và thích thú với các dự án này.

Nếu như em Hoàng Nhật Minh, học sinh lớp 2A6 yêu thích dự án "Làm phim hoạt hình không khó"; thì em Hồ Nguyên, lớp 4A6 lại bị cuốn vào dự án "Học Tiếng Việt qua nghệ thuật"... Hai em tâm sự, học cô Trang, các em được thỏa sức sáng tạo, giúp các môn học trên lớp không còn khô khan, nhàm chán.

Cô giáo không ngừng sáng tạo, lan tỏa yêu thương - Hình 4

Cô giáo Trần Thị Mai Trang đã vinh dự được nhận danh hiệu "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ VI.

Chị Lê Thu Giang, phụ huynh học sinh lớp cô Trang chủ nhiệm bày tỏ, bên cạnh giờ học chính khóa, các con còn được học những dự án thú vị mà thường chỉ có ở các lớp học ngoại khóa.

"Đây là những hoạt động chỉ có ở những giáo viên nhiệt huyết với nghề và bằng sự tận tâm với các con mới có thể thực hiện được... Tôi cảm thấy hạnh phúc và cảm ơn về những giá trị mà cô Trang đã tạo ra cho các con trong quá trình học tập", chị Giang nói.

Với những đóng góp trên, năm 2022, cô giáo Trần Thị Mai Trang đã vinh dự được nhận danh hiệu "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ VI.

Những ý tưởng sáng tạo của cô giáo Trang phần nào truyền cảm hứng, năng lực tích cực cho học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp. Cô Trang tâm sự, công việc cô làm cũng như bao giáo viên khác nhưng đó là sự tâm huyết với nghề của cô.

Sự tâm huyết đã thôi thúc, thắp sáng lên những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, giúp cô Trang thực hiện thành công ước vọng "Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng" của mình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Blogger tiết lộ gặp Mèo Béo vào đêm cuối, suy sụp trên cầu, liên tục điện thoại02:58Tín Nguyễn khẳng định: "Không có Khiết Đan sẽ không có Tín Nguyễn ngày hôm nay"03:01Đàm Trúc bị tố đào mỏ có qua khoá đào tạo, dân Trung hé lộ tình trạng hiện tại02:52Thơ Nguyễn tháo sụn mũi dù mới dao kéo, nhan sắc hiện tại gây choáng váng03:17Lôi Con lộ cảnh chắp tay khấn lạy chuẩn người Việt Nam, lên Đà Lạt mở liveshow03:00Văn Toàn ngầm thừa nhận đã có người yêu nhưng chưa thể cưới vì lý do bất đắc dĩ02:50Quang Linh dẫn Lôi Con đi làm chân mày phong thủy, CĐM tá hoả với diện mạo mới03:13Út Nhị cover bài nào hot bài đó, cuộc sống mẹ bỉm hậu đám cưới trĩu vàng ra sao?04:01Ty Thy đóng cửa quán gỏi đu đủ tại TP.HCM sau 6 năm mở bán, xin lỗi vì 1 điều03:38Shark Bình đón hai con chào đời theo cách khác người, chuẩn "cá mập công nghệ"02:48Chu Thanh Huyền phốt Quang Hải tỏ thái độ khi chở vợ đi ăn sáng, CĐM bênh vực02:45Vụ Mèo Béo bị đồn là câu chuyện giả, người Việt ở Trung Quốc lên tiếng nói rõ03:14Thơ Nguyễn hỏi sốc mẹ chồng, "quay xe" đòi cưới gấp, hé lộ danh tính đại gia03:28Quang Linh được fan chơi lớn tặng lô đất 140m2, chính chủ sốc nặng, ngã ngửa02:55Tuyên án chị gái U50 giả làm hotgirl, lừa hơn 12 tỷ của "Mèo Béo" bản Việt03:09Nghề đẩy khách lên tàu tại Nhật Bản, mức lương trên 1 tỷ mỗi năm, có gì thú vị?04:23Nguyễn Sin vạch trần Tịnh thất Bồng Lai, "con trai" tuyên bố sốc về thầy ông nội03:42Lê Thị Khánh Huyền: từ hot girl trùm "phốt" đến phu nhân thiếu gia Cao Lãnh03:53Ty Thy báo tin "chấn động" sau khi đóng cửa quán gỏi, nhắc lại drama gửi xe02:48Lộ tâm thư em gái Mèo Béo gửi anh trai sau khi mất, đọc đến đâu xé lòng đến đó03:09

Thông tin đang nóng

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau khi tiết lộ thông tin chưa đúng là Đức Tiến qua đời khi vợ đang mang thai
17:43:07 20/05/2024
Phi Thanh Vân, Đoan Trường kể về lời hẹn dang dở của Đức Tiến trước khi qua đời
17:40:01 20/05/2024
Bên trong căn hộ bạc tỉ nhà Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My bất ngờ được rao bán trên mạng có gì?
17:31:57 20/05/2024
Goo Hara mất nhiều năm vẫn giúp phanh phui bê bối của Seungri - Jung Joon Young
17:16:01 20/05/2024
Bà Ngọc Ánh đau xót: '10 ngày trước Đức Tiến về Việt Nam có ghé thăm tôi'
22:29:22 20/05/2024
TP.HCM "vỡ trận" vì Lễ Phật đản, nguồn gốc và ý nghĩa của Đại lễ này là gì?
19:40:33 20/05/2024
Sao Việt trên thảm đỏ Cannes: Chi cả "núi tiền", người nhận "gạch đá" vì lố lăng đến mức thành thảm hoạ
20:53:28 20/05/2024
Mẹ ruột lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng cho diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam
21:18:10 20/05/2024
Cựu thành viên nhóm Mắt Ngọc: Sang Mỹ sống 11 năm, ngoài 40 vẫn xinh đẹp, muốn về hát nhưng chưa được
17:37:09 20/05/2024
Phim lỗ hơn 300 tỷ vì quá dở so với nguyên tác, nữ chính là Ảnh hậu đóng phim ngày càng flop
21:11:07 20/05/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều t.rẻ e.m nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: t.iền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều t.iền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế

Có thể bạn quan tâm

'Bí kíp' du lịch giúp bạn vi vu Bangkok thả ga

Du lịch

23:24:33 20/05/2024
Bangkok điểm đến tuyệt vời cho những chuyến du lịch giá rẻ. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du lịch nước ngoài trong mùa hè này nhưng không muốn đau ví

Gia đình đính chính thông tin sai lệch về diễn viên Đức Tiến

Sao việt

23:21:54 20/05/2024
Người thân của Đức Tiến vừa có những phản hồi về một số thông tin không đúng liên quan đến nam diễn viên sau khi anh qua đời.

Ca sĩ ChangMie trở thành hiện tượng âm nhạc mới với những bản 'open verse' triệu view

Nhạc việt

23:17:37 20/05/2024
Nổi lên như một hiện tượng mạng với những bản open verse triệu view, ca sĩ trẻ ChangMie được các ca sĩ lớn duet và nhận về hàng nghìn lời khen có cánh với khả năng sáng tác và tư duy âm nhạc.

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ẩm thực

23:12:57 20/05/2024
Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

2024 PMSL SEA Summer: D'Xavier giữ ngôi Top 1 sau tuần 2

Mọt game

23:12:27 20/05/2024
Kết thúc ngày thi đấu Super Sunday của tuần 2, các đại diện Việt Nam gồm D Xavier và Team Flash đều không giành kết quả tốt khi chỉ xếp hạng 9 và 10.

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, tốt cho người bị tiểu đường

Sức khỏe

23:01:51 20/05/2024
Điều này làm cho ngô bao tử trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này.

4 con giáp khéo léo ẩn mình, hứa hẹn bùng nổ trong cuối năm này

Trắc nghiệm

23:00:50 20/05/2024
Theo tử vi, những người thuộc 4 con giáp này rất giỏi trong việc ẩn mình và vào thời điểm cuối năm 2024, họ hứa hẹn sẽ bùng nổ, khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Chuyện gì đã xảy ra với Park Bom của "nhóm nữ huyền thoại" 2NE1?

Nhạc quốc tế

22:32:00 20/05/2024
Ngày 17/5/2024 vừa qua chắc chắn là một ngày vô cùng khó quên với cộng đồng fan2NE1khi 4 cô gái Park Bom - Dara - CL - Minzy đã cùng nhau tề tựu để chụp 1 bộ ảnh kỷ niệm nhân dịp 15 năm debut.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa

Sáng tạo

22:30:52 20/05/2024
Tôi có thể nói nhà nào cũng có một đống dép quanh năm không dùng đến. Trước đây, mỗi lần cùng chồng đi siêu thị, thấy giảm giá hay dép đẹp, tôi đều không nhịn được mua vài đôi mang về.

Diễn biến mới vụ n.am s.inh lớp 8 ở Hà Nội bị đ.ánh chấn thương sọ não

Tin nổi bật

22:22:06 20/05/2024
Trong tuần đầu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tình trạng suy thận của bệnh nhân có cải thiện, tiểu được 3.000ml/24 giờ, cắt được thuốc vận mạch, huyết áp ổn định, cắt sốt, có nhịp tự thở xen kẽ.

Hồ yêu tiểu hồng nương lên sóng, Dương Mịch có cứu được sự nghiệp?

Phim châu á

22:21:13 20/05/2024
Nhà sản xuất dự án phim Hồ yêu tiểu hồng nương vừa công bố lịch phát sóng phần phim Nguyệt hồng thiên với sự tham gia của Dương Mịch và Cũng Tuấn.

Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ

Thế giới

22:19:38 20/05/2024
Luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange cho biết thân chủ của ông không có mặt trong phiên tòa trên vì lý do sức khỏe. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về phán quyết mới của tòa án Anh.

Nhan sắc tình trẻ của chồng cũ Chương Tử Di: Vẻ ngoài như bản sao ái nữ đế chế Samsung nhưng vẫn bị chê thua xa "tam kim ảnh hậu"

Sao châu á

22:13:09 20/05/2024
Theo cư dân mạng, ngoại hình tình trẻ kém 19 t.uổi của chồng cũ Chương Tử Di không đủ xuất sắc để được gọi là mỹ nhân Tân Cương .