Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Theo dõi VGT trên

Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương.

Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong lựa chọn nhân sự, ra đề thi.

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi - Hình 1

Khiển trách giáo viên ra đề thi học sinh giỏi trùng đề cương ôn tập

Sự việc một cô giáo vừa bị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì ra đề thi học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp tỉnh bị trùng với đề cương ôn tập của trường mình cho vẫn còn nhiều bất cập trong việc tổ chức kỳ thi giỏi cấp tỉnh, cấp huyện ở các địa phương hiện nay.

Cần nói rằng, việc đề thi học sinh giỏi trùng với đề cương ôn tập, hoặc na ná như vậy đã tồn tại từ lâu. Khi cấp tỉnh, hay cấp huyện tổ chức kỳ thi học sinh giỏi thường điều động những giáo viên ra đề thi lại là người đang ôn thi học sinh giỏi cho đơn vị mình nên dẫn đến tình trạng “trùng đề cương” hay học sinh “trúng tủ” không còn là chuyện hiếm.

Vậy mới có ý kiến rằng giáo viên ôn thi học sinh giỏi không tham gia ra đề thi; những học sinh không ôn thi với giáo viên ra đề cho tỉnh, cho huyện thường thua thiệt và những thị phi vẫn thường được bàn luận sôi nổi sau mỗi kỳ thi.

Trùng đề cương, trùng đề rất dễ vì lợi ích cá nhân

Hiện nay, các cấp học phổ thông ở các địa phương thường đứng ra tổ chức 2 kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cho học sinh lớp 9 và học sinh lớp 12. Thông thường, những người “ngoại đạo” vẫn nghĩ đây là những kỳ thi nghiêm túc để chọn ra những học sinh giỏi nhất sau mỗi kỳ thi nhằm bồi dưỡng cho các em phát huy sở trường sau này. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng đề cao tính nghiêm minh, công bằng khi lựa chọn nhân sự ra đề, chấm thi lại là người đang ôn thi học sinh giỏi.

Nếu mà nói về quy trình ra đề thì mọi người nghĩ sẽ nghiêm ngặt lắm nhưng thực tế một số địa phương chưa chú trọng phần này. Bởi lẽ, thông thường kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện thì cấp Phòng Giáo dục và Đào tạo ra đề nhưng họ thường chỉ có 1 chuyên viên phụ trách chung cho tất cả các môn học của cấp Trung học cơ sở.

Vậy nên, thông thường những người ra đề cấp huyện (1 người) là những tổ trưởng Hội đồng bộ môn môn học đó mà tổ trưởng Hội đồng bộ môn lại là tổ trưởng chuyên môn của một trường (đề cấp huyện ít khi điều giáo viên phản biện mà giáo viên ra đề sẽ tự chịu trách nhiệm). Điều này cũng đồng nghĩa có thể thầy cô này cũng đang ôn thi học sinh giỏi cho trường mình.

Khi cấp tỉnh tổ chức kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cho học sinh lớp 9 (sau khi đã tuyển lựa ở cấp huyện) thì phần nhiều cũng điều động 1 giáo viên Trung học cơ sở ra đề hoặc kết hợp ra đề vì mỗi Phòng Giáo dục Trung học thường có 1 chuyên viên phụ trách cho 1 môn học nhưng vì họ nhiều công việc và vị này thường là giáo viên cấp Trung học phổ thông nên họ cũng không có thế mạnh đối với kiến thức cấp Trung học cơ sở. Tất nhiên, người được Sở điều động cũng phải là chỗ tin tưởng, ít nhất cũng là thành viên cốt cán, hoặc tổ trưởng chuyên môn ở các đơn vị cơ sở.

Video đang HOT

Đối với kỳ thi học sinh giỏi cấp Trung học phổ thông thì cấp Sở đứng ra chủ trì nhưng như đã nói ở trên, chuyên viên Sở rất ít ra đề, họ sẽ điều động 1-2 giáo viên ở các trường ra đề cho m ôn thi đó. Có thể 1 người ra, 1 người phản biện, hoặc có thể 2 người ra, 2 người phản biện.

Thực ra, cách xử lý này chỉ là cách giải quyết tình huống vì tổ chức lại một kỳ thi rất phức tạp.

Việc thầy, cô giáo ra đề thi “trùng với đề cương ôn tập” của trường, nếu không được phát hiện kịp thời, rất có thể sẽ gây ra sự thiếu công bằng giữa các học sinh là học trò của thầy, cô giáo với khả năng đạt giải cao… Và còn nhiều lợi ích khác cho cả các nhân sự tham gia. Từ đó, sẽ gây ra nhiều tình huống thiếu minh bạch, chính xác trong các việc tương tự tiếp theo.

Phụ huynh, học sinh ôn thi học sinh giỏi có quyền nghi ngờ về tính minh bạch của một kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh mà Sở Giáo dục và Đào tạo đứng ra tổ chức.

Lựa chọn nhân sự cho kỳ thi học sinh giỏi, khuyến tài rất quan trọng

Thực ra, công tác lựa chọn, ôn thi học sinh giỏi ở cấp Trung học cơ sở, cũng như cấp Trung học phổ thông hiện nay rất kỳ công và vất vả. Những giáo viên được phân công ôn thi, những học sinh nằm trong đội tuyển phải đầu tư rất nhiều công sức, tâm huyết nhưng nếu đó là cuộc thi tổ chức khách quan thì học sinh và phụ huynh đều vui lòng.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn có tình trạng các cấp tổ chức lựa chọn nhân sự không trúng, sai quy chế. Đó là lựa chọn giáo viên ra đề, phản biện đề lại là những giáo viên đang ôn thi học sinh giỏi mà thông thường những người ra đề, phản biện không thực hiện việc cách ly như ra đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và thi tuyển vào l10 nên nhiều hệ lụy có thể xảy ra. Nhưng vì lợi ích của cả người ôn thi, thí sinh dự thi nên việc này chỉ âm thầm diễn ra và họ không bao giờ lên tiếng.

Đó là chưa kể có tình trạng giáo viên vừa ôn thi, vừa ra đề, vừa đi chấm thi học sinh giỏi nên bài thi dù đã bị rọc phách thì giáo viên không khó nhận ra bài thi của học trò mình bởi thầy trò ôn với nhau suốt nhiều tháng trời. Đặc biệt như môn Ngữ văn có 2 câu nên giọng văn, chữ viết của học trò được thầy cô thuộc như trong lòng bàn tay.

Cần hướng tới quyền lợi thí sinh, quyền lợi của người ôn thi dưới cơ sở

Vì thế, cấp tổ chức kỳ thi phải tách bạch các khâu rõ ràng giữa ôn thi- ra đề- coi thi- chấm thi. Đặc biệt, những giáo viên ôn thi không được điều động ra đề. Người ra đề thì không điều động đi chấm thi. Khi các khâu này độc lập, không ràng buộc, không có thể xảy ra tiêu cực thì sự công bằng sẽ được phát huy.

Mỗi huyện, mỗi tỉnh có rất nhiều giáo viên đang dạy ở lớp 9, dạy ở lớp 12 nên việc điều động không khó. Bởi lẽ, việc ra đề chỉ dừng lại ở 1-2 giáo viên. Việc chấm thi thì kỳ thi nào cũng chỉ vài chục thí sinh dự thi nên chỉ điều động 2-4 giám khảo cuối cấp đi chấm thi đơn giản vô cùng.

Tránh để một nhà giáo được cùng lúc đóng nhiều vai khác nhau trong một kỳ thi

Những ý kiến bất đồng, không tin tưởng vào kỳ thi học sinh giỏi sẽ vẫn còn đó. Cơ sở không phục cấp tổ chức và những giáo viên, học sinh được tôn vinh sẽ không xứng đáng. Những thí sinh dự thi đạt giải vì đã được thầy cô “gài bài” trước có thể vui mừng nhất thời nhưng sau này các em lớn lên sẽ xem thường kỳ thi này và thầy cô của mình.

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập.

Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Thi học sinh giỏi các cấp là một hoạt động thường xuyên. Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận đây là hoạt động có ý nghĩa nâng cao năng lực, trình độ, kiến thức trong việc dạy và học của giáo viên, học sinh. Xa hơn, việc tổ chức những kỳ thi này còn là điều kiện để phát hiện, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương, cho đất nước.

Tuy vậy, các bước tiến hành để đi đến công bố kết quả của học sinh khi tham gia thi nhằm cấp chứng nhận cho những học sinh đoạt giải ở một số địa phương còn nhiều bất cập, gây lời ra tiếng vào, xì xào bàn tán của không ít giáo viên.

Trong bài viết Góc khuất của kỳ thi học sinh giỏi đến bao giờ được "vén màn"? [1] trên Tạp chí điện tử Giáo dục điện tử Việt Nam ngày 6/11/2022, tác giả Nguyễn Đăng đã nêu những bất cập trong việc điều động giáo viên tham gia công tác ra đề, coi thi, chấm thi. Những kẽ hở trong việc tiến hành các khâu cho kỳ thi tồn tại nhiều năm qua ở không ít các tỉnh thành nhưng vẫn chưa được khắc phục. Trong một góc nhìn riêng, người viết còn nhận thấy một số điều cần trao đổi ra đây đối với kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô - Hình 1

Ảnh minh họa: Lã Tiến

Thi học sinh giỏi, sân chơi của một số thầy cô

Trước hết, trong khâu ra đề, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thông qua Ban giám hiệu các trường hoặc trực tiếp liên hệ đến giáo viên được lựa chọn, điều động các giáo viên này tham gia vào Hội đồng ra đề thi. Theo đó, mỗi môn thi sẽ có từ 2 đến 3 giáo viên thực hiện tiến trình ra đề. Quy trình ra đề thi đương nhiên được thực hiện theo quy chế. Giáo viên sẽ được cách ly với bên ngoài, có sự giám sát, bảo vệ của các lực lượng trong 24/24 giờ nhằm bảo đảm sự tuyệt mật cho đề thi cho đến khi kỳ thi được tổ chức xong. Thường, những giáo viên này sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình từ 7 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, không ít những giáo viên được "chọn mặt gửi vàng" này lại có động thái rất... không bình thường. Trước khi được "tạm cách ly" trong khu vực ra đề theo ngày do Sở điều động, họ đã gọi nhau tập trung trước để thảo luận, "khoanh vùng" phạm vi ra đề. Sau đó, những giáo viên này sẽ liên hệ cho học sinh của mình bồi dưỡng để hướng dẫn các em các dạng bài, nội dung trọng tâm cần ôn tập.

Hiện nay, nhiều địa phương khi ra đề môn Ngữ văn bao gồm 2 câu: Nghị luận xã hội (8 điểm), Nghị luận văn học (12 điểm), vì vậy việc "trúng tủ", trúng đề, đoạt giải dường như trong tầm tay. Không những thế, bằng cách nào đó, một số giáo viên ở các trường khác lại nghe ngóng và nhờ "bật mí" cho vùng ra đề theo kiểu có qua có lại: Anh giúp tôi lần này, tôi sẽ "lại quả" cho anh lần sau.

Sau đó là khâu chấm thi. Thường lệ, danh sách người tham gia chấm thi là những giáo viên có uy tín, có kinh nghiệm. Và những giáo viên này dường như "nhẵn mặt" nhau cả vì đã được điều động, tham gia nhiều kì thi khác nhau. Hầu hết các giáo viên này đều có "gà" - tức học sinh tham gia thi do mình trực tiếp bồi dưỡng. Có nhiều cách, giáo viên sẽ dễ dàng biết được bài nào là của học sinh do mình dạy. Việc ôn thi từ năm này sang năm khác giúp giáo viên nhận biết chữ viết của học trò. Ngoài ra, loại mực, kí hiệu riêng rất kín khiến những giáo viên khác không thể nhận ra dấu hiệu bất thường của bài làm. Có khi dấu hiệu có thể là một sai lầm nào đó mà học sinh mắc phải đã trao đổi với thầy cô của mình khi hoàn thành kỳ thi.

Và trong thời gian chấm thi, có giáo viên đã đến từng bàn giám khảo khác để tìm bài của học sinh mình. Sau đó là nhờ vả được nâng điểm nếu cảm thấy học sinh do mình dạy chưa đủ điểm, chưa nằm trong vùng an toàn. Giáo viên được nhờ sẽ rất khó xử nếu không giúp. Còn gặp nhau lâu dài, còn nhiều kỳ thi đang đợi phía trước, biết đâu sau này mình sẽ nhờ lại giáo viên hôm nay mình đã giúp. "Có qua có lại mới toại lòng nhau" cơ mà. Đương nhiên, vẫn có những giáo viên dù có học sinh đi thi, nhưng vì lòng tự trọng, sự trung thực, họ không hề có một sự tác động nào để mong có kết quả tốt cho học sinh của mình. Mặc dù thế, trước việc nhờ vả của đồng nghiệp, họ có cảm giác như đứng giữa đôi dòng nước, không biết phải lựa chọn dòng nào.

Thầy cô còn gian dối, sao dạy học sinh về sự trung thực, lòng tự trọng?

Mục đích quan trọng nhất của giáo dục là dạy làm người. Nếu giỏi chuyên môn mà thiếu nhân cách thì không có ý nghĩa. Bác Hồ đã từng nói: "Có tài mà không có đức là người vô dụng". Thầy cô là người phải nêu gương trước học sinh. Tuy nhiên, khi tham gia ra đề thi, có giáo viên lại lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy thì tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu? Tác dụng của giáo dục ở đâu? Không những thế, giáo viên còn vô tình gieo vào trong nhận thức của học sinh sự không trung thực, dối trá. Làm như vậy, giáo viên có nghĩ tới hậu quả? "Mọi lý thuyết đều là màu xám. Chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi", đại thi hào Goethe rất sâu sắc khi cảm xúc về điều này.

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô - Hình 2

Các Sở cần yêu cầu từng trường lập danh sách giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi theo từng môn. Những giáo viên này sẽ không được điều động cho hội đồng ra đề thi và chấm thi học sinh giỏi. Ảnh minh họa: nguồn Báo Chính phủ

Như tác giả Nguyễn Đăng đã nhận định, khi tìm nhiều cách để học sinh có thành tích, những giáo viên này rất vui, được ca ngợi, được khen thưởng trong khi đó nhiều giáo viên khác bỏ công bỏ sức, dạy học trung thực lại không có thành tích, rồi thất vọng, thậm chí bị nhà trường phê bình. Thực tế, khi giáo viên tiêu cực, luồn lách mọi cách để đưa những học sinh mình dạy chưa đủ năng lực để đạt giải là đồng nghĩa với việc loại những học sinh khác xứng đáng có giải hơn ra khỏi cuộc chơi. Bởi lẽ, quy chế thi chọn học sinh giỏi đã chỉ rõ: học sinh đạt học sinh giỏi phải có điểm thi từ 10/20 điểm và phải nằm số 50% thí sinh tham dự đạt giải.

Đâu là giải pháp?

Để thay đổi và tránh tiêu cực, đòi hỏi các Sở Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng cần phải thay đổi. Trước hết, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo có thể liên kết với những địa phương khác lân cận để hợp đồng với giáo viên ở đó ra đề thi - như cách mà Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp đã hợp đồng ra đề thi học sinh giỏi với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013.

Ngoài ra, đầu năm học, các Sở cần yêu cầu từng trường lập danh sách giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi theo từng môn. Những giáo viên này sẽ không được điều động cho hội đồng ra đề thi và chấm thi. Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm cho việc này.

Trong công tác chấm thi, các Sở Giáo dục và Đào tạo có thể giám sát bằng hệ thống camera như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Hội đồng chấm thi phải quán triệt đối với giáo viên chấm thi về thực hiện quy chế chấm thi. Giáo viên nào có biểu hiện tiêu cực cần phải xử lí tùy theo mức độ vi phạm.

Một khi các khâu của kỳ thi học sinh giỏi đã được tổ chức rõ ràng, minh bạch, trung thực thì khi ấy, giáo viên mới có niềm tin và động lực để tham gia tích cực vào nhiệm vụ bồi dưỡng .

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chị gái Mèo Béo xác nhận dung mạo của em trai, chỉ công khai duy nhất 2 hình03:11Quang Linh hy sinh thân mình bảo vệ Thuỳ Tiên, Lôi Con chính thức ra rìa?03:18Hotgirl Nga Anh: Tình mới hẹn hò chồng cũ MC Mai Ngọc, top 10 cuộc thi nhan sắc04:06Nữ MC khóc nghẹn trên sóng vì Mèo Béo, đứng không vững, nức nở thương tiếc02:49Quang Linh đi khách sạn thắc mắc vật "nhỏ xíu" trên giường, CĐM vội giải thích02:48Thơ Nguyễn nhắc người mẹ đơn thân, khoe của nghe choáng, CĐM loá mắt ngưỡng mộ03:03VĐV Nguyễn Minh Triết qua đời ở t.uổi 18, HLV hé lộ di nguyện cuối của học trò03:28ViruSs bị chủ nhà hàng tung ảnh hẹn hò hotgirl Ngọc Kem, đưa nàng ra mắt mẹ ruột03:06Nghề ngủ thuê có mức lương cao vút, tưởng chừng dễ nhưng lại mệt không tưởng04:25Ngân 98 bị một tiktoker "đạo nhái" cách mukbang, copy luôn bạn trai ngồi cạnh03:13Mèo Béo lộ đoạn clip ngày cuối đời, căn phòng thuê bừa bộn không có nổi thứ này03:00Mẹ Doãn Hải My muốn dao kéo để thi Hoa hậu, thay con gái thực hiện ước mơ?03:21Bố Đàm Trúc thông báo đã trả đủ t.iền cho gia đình Mèo Béo, sợ con gái nghĩ quẩn03:12Chu Thanh Huyền - Doãn Hải My "đọ sắc" mẹ bầu, cả hai hơn kém nhau chỉ 1 điểm02:48Soanh - Diệp chia tài sản hậu ly hôn, còn 1 điều khó phân xử, CĐM cũng rối não?02:45Lôi Con khuấy đảo Đà Lạt, về bản làng Tây Nguyên bê bết, hát Chú Voi Con cực hài03:16Call Me Duy sang Trung, hé lộ 1 sự thật của Mèo Béo ít ai biết, nhắn nhủ 1 điều03:07Hàn Hằng: Hotgirl thị phi bị đồn "tiểu tam", giờ êm ấm bên thiếu gia Hà thành04:03Tiktoker Stella Day khóc vì Mèo Béo, bị tố cố rặn nước mắt, lo chuyện bao đồng03:03Chàng trai tốt như Mèo Béo vẫn không được các cô gái trân trọng, lý do tại sao?03:26

Thông tin đang nóng

Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm
15:13:18 18/05/2024
Diễn viên Kha Ly xác nhận đang mang thai 7 tháng sau 8 năm kết hôn
14:02:15 18/05/2024
Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"
14:28:59 18/05/2024
Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi
12:15:46 18/05/2024
Lôi Con được bạn hỏi từ đâu đến, đáp trả "cục súc" bằng tiếng Việt gây choáng
14:36:21 18/05/2024
Võ Hà Linh lớn tiếng với nhân viên vì sai mã, sai giá liên tục "sập" giỏ hàng vì 150.000 mắt xem
12:39:56 18/05/2024
Triệu Lệ Dĩnh - Lâm Canh Tân được chọn là couple đẹp nhất năm, vượt mặt Dương Tử
13:24:09 18/05/2024
Hoa hậu Tiểu Vy t.uổi 23: tậu biệt thự sang tặng bố mẹ, hẹn hò tài tử Thái Lan?
13:18:47 18/05/2024
Thủy Tiên bị mỉa mai ăn chay nhưng khen thịt dê ngon, chính chủ hằn học đáp trả
11:33:41 18/05/2024
Người bán rau nhận nuôi con rơi của chủ tịch, 10 năm sau nhận cái kết không ngờ
16:36:44 18/05/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều t.rẻ e.m nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: t.iền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều t.iền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

N.ữ s.inh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện n.ữ s.inh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần

Ẩm thực

17:24:49 18/05/2024
Cách nấu 5 món chè ngon, mát lạnh cho cả nhà giải khát cuối tuần. Món chè nào cũng hấp dẫn, thanh mát, dễ nấu, các bạn hãy thử nhé!

Trực tiếp MSI 2024 hôm nay - Ngày 18/05: T1 vs BLG

Mọt game

17:20:19 18/05/2024
Trước trận đấu với G2, T1 được đ.ánh giá không cao vì phong độ khá phập phù và có màn trình diễn không mấy thuyết phục.

Không còn cảnh "thờ ơ", chủ tịch CLB Hà Nội có thái độ khác hẳn, vui ra mặt với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Sao thể thao

17:13:11 18/05/2024
Trong những trận đấu gần đây của Hà Nội, vợ của Đỗ Vinh Quang là Đỗ Mỹ Linh thường xuyên xuất hiện. Cô nàng để mặt mộc, miệng cười tươi khi đội bóng của chồng giành chiến thắng

Rosé "5 lần 7 lượt" lộ bằng chứng hẹn hò Suzy, còn công khai luôn với BLACKPINK?

Sao châu á

17:07:18 18/05/2024
Suốt thời gian vừa qua, cộng động netizen xứ Hàn liên tục xôn xao khi loạt bằng chứng Rosé Suzy hẹn hò được đem ra mổ xẻ. Thậm chí có người còn khẳng định 2 mỹ nhân này đã hẹn hò được vài năm qua loạt bằng chứng khó lòng chối cãi.

Chị tư Wednesday lộ ảnh hậu trường mùa 2, nam chính bị loại, có Hiệu trưởng mới?

Sao âu mỹ

16:54:19 18/05/2024
Những thông tin mới nhất về mùa thứ hai của series phim Wednesday đã được tiết lộ, điều này khiến các fan của loạt phim ngoại truyện Addams Family không thể không háo hức.

Xuân Ca: Tư "hệ tư tưởng" đến bi kịch nhan sắc, bị loạt nữ tiktoker lấn át

Netizen

16:54:10 18/05/2024
Còn nhớ hồi đầu năm nay, cư dân Tóp Tóp không ngừng xôn xao về tài khoản của gái xinh Xuân Ca, sinh năm 2001, đến từ Bình Thuận. Cô nàng nổi lên như một hiện tượng TikTok mới với những màn vũ đạo cuốn hút.

Nhật Kim Anh hiếm hoi nhắc đến chồng cũ, tiếc nuối cuộc hôn nhân tan vỡ

Sao việt

16:51:24 18/05/2024
Sau cuộc hôn nhân tan vỡ với doanh nhân Bửu Lộc, Nhật Kim Anh tập trung cho con đường kinh doanh. Thỉnh thoảng, sao phim Lưới trời về Cần Thơ để thăm con trai, đang ở cùng với chồng cũ và gia đình nhà nội.

Xúng xính váy vóc lên check in vườn hồng Đà Lạt xinh ngay thôi

Du lịch

16:16:27 18/05/2024
Đà Lạt vào thu không chỉ thu hút du khách với cung đường nhuộm vàng sắc hoa mà còn có sức hút đặc biệt với những vườn hồng Đà Lạt đốm vàng, đốm đỏ sai trĩu cành.

Thách thức ngoại giao với Israel sau hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab

Thế giới

16:01:59 18/05/2024
Điều này diễn ra sau cuộc họp ở Gambia của các quốc gia Hồi giáo, nơi Israel bị lên án vì tội diệt chủng . Ngoài ra, sự kiện diễn ra sau việc Iran tiếp cận Ai Cập và các động thái ngoại giao khác trong khu vực.

Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?

Nhạc việt

15:55:07 18/05/2024
Cùng ngồi xuống với cô nàng Hà Nhây để nghe cô trải lòng về những chuyện quá khứ, những hoài bão ở hiện tại cũng như những hi vọng trong tương lai!

Khánh Dư Niên 2 chỉ cần 15 phút xô đổ 12 kỷ lục, Dữ Phượng Hành "rớt" thê thảm

Phim châu á

15:49:28 18/05/2024
Khánh Dư Niên 2 là siêu dự án hiếm hoi trong lịch sử phim ảnh Hoa ngữ lập kỷ lục khủng. Bộ phim đã khiến toàn màn ảnh tê liệt, đạp đổ mọi thành tích của những bộ phim trước đây.

Cặp đôi phim Việt diễn quá hay ở cảnh bùng nổ cảm xúc, thoại câu nào netizen thấm thía câu đó

Phim việt

15:35:06 18/05/2024
Cư dân mạng hết lời khen ngợi diễn xuất của cặp chính Việt Hoa - Thanh Sơn. Từ những cảnh yêu đương mật ngọt đến sự oán trách, giận hờn hay những phân đoạn nặng cảm xúc đều được hai người thể hiện rất tốt.

Cannes ngày 4: Á hậu Thảo Nhi Lê khoe vai gầy với áo quây ngực

Phong cách sao

15:31:46 18/05/2024
Á hậu Thảo Nhi Lê là khách mời buổi chiếu phim Kinds of kindness . Cô diện đầm xanh lụa kết hợp áo quây ngực đính đá cao cấp, khoe vai trần và vòng eo nhỏ.