TP. HCM yêu cầu trường học tuyệt đối không gây áp lực, căng thẳng cho học sinh kiểm tra cuối kỳ

Theo dõi VGT trên

Các trường được yêu cầu không soạn đề cương, bài mẫu bắt buộc học sinh làm, không tổ chức học thuộc lòng bài mẫu.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ra thông báo hướng dẫn công tác tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I cấp tiểu học năm học 2022-2023. Theo đó, việc tổ chức ôn tập ngay trên lớp học, không giao bài tập về nhà với học sinh học hai buổi một ngày; không soạn đề cương, bài mẫu bắt buộc học sinh làm, học thuộc lòng bài mẫu. Giáo viên cần hướng dẫn cho học sinh cách tự học, ôn tập.

Riêng đối với lớp 1, 2, 3 (đang thực hiện theo Chương trình 2018), đề kiểm tra phù hợp yêu cầu đạt của chương trình đối với từng khối lớp, từng mạch kiến thức, kỹ năng và cách triển khai các mạch này trong sách giáo khoa.

TP. HCM yêu cầu trường học tuyệt đối không gây áp lực, căng thẳng cho học sinh kiểm tra cuối kỳ - Hình 1

TP. HCM yêu cầu các trường không soạn đề cương, bài mẫu bắt buộc học sinh làm, không tổ chức học thuộc lòng bài mẫu. Ảnh minh họa

Nhà trường sử dụng gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế theo các mức. Mức 1 là nhận biết, nhắc lại hoặc mô tả nội dung đã học và áp dụng trực tiếp để giải quyết một số tình huống, vấn đề quen thuộc trong học tập. Mức 2 là kết nối, sắp xếp được một số nội dung đã học để giải quyết vấn đề có nội dung tương tự; mức 3 là vận dụng các nội dung đã học để giải quyết một số vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập và cuộc sống.

Mục tiêu của kiểm tra cuối kỳ nhằm đ.ánh giá sự tiến bộ của học sinh. Vì thế, Sở GD&ĐT TP. HCM yêu cầu các trường coi trọng việc động viên cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh kịp thời, công bằng, khách quan. Các trường xem đây như một hoạt động đ.ánh giá thông thường, tuyệt đối không chạy theo thành tích để đối phó, gây áp lực, căng thẳng cho giáo viên, học sinh và gia đình.

Đối với thời gian tổ chức kiểm tra định kỳ các môn học và hoạt động giáo dục căn cứ vào phân phối chương trình, chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng khối lớp. Tuy nhiên các Phòng GD&ĐT ở TP.HCM có thể linh hoạt bố trí tránh cận các ngày lễ được Nhà nước quy định trong năm học và các ngày có ý nghĩa khác. Thời gian kiểm tra do các phòng giáo dục dẫn, các trường tiểu học sắp xếp sao cho hợp lý, phù hợp, cân đối giữa các khối lớp theo kế hoạch năm học.

Video đang HOT

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên học sinh lớp 1 được đào tạo theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Để thống nhất với Chương trình GDPT mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 27 về đ.ánh giá học sinh tiểu học với nhiều điểm mới đáng chú ý. Trong đó, yêu cầu đ.ánh giá học sinh thông qua đ.ánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt và biểu hiện cụ thể về các thành phần năng lực của từng môn học, hoạt động giáo dục và những biểu hiện phẩm chất, năng lực của học sinh theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học.

Đ.ánh giá thường xuyên bằng nhận xét, đ.ánh giá định kỳ bằng điểm số kết hợp với nhận xét; kết hợp đ.ánh giá của giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, trong đó đ.ánh giá của giáo viên là quan trọng nhất.

Đ.ánh giá sự tiến bộ và vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng, năng lực; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan; không so sánh học sinh này với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Sân chơi bổ ích cho học sinh dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Trong 2 ngày 14 &15/10, Sở GD&ĐT Lào Cai đã tổ chức giao lưu học sinh dân tộc thiểu số.

Sân chơi bổ ích cho học sinh dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Hình 1

Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở GD&ĐT (áo dài) trao quà cho học sinh tham gia giao lưu.

Với chủ để "Lan tỏa sáng kiến của câu lạc bộ sáng tạo xã hội nhằm tuyên truyền về an toàn khi sử dụng internet và phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường" hội thi là sân chơi bổ ích, giúp học sinh được trải nghiệm, tăng cường năng lực giao tiếp, hợp tác, sáng tạo và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt, đáp ứng chương trình GDPT 2018, phát huy phẩm chất, năng lực từng học sinh.

Dự và phát biểu tại giao lưu có ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai; 40 học sinh dân tộc thiểu số đại diện cho 4 huyện Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương. Cùng cổ vũ giao lưu gồm các cơ quan của tỉnh, UBND huyện/thị xã, các thầy cô giáo và cha mẹ cùng gần 200 học sinh của Thành phố Lào Cai.

Giao lưu chia thành 4 phần. Phần 1 giới thiệu về các thành phần tham gia giao lưu và các điển hình của nhà trường, địa phương; Phần 2, xem 3 video về an toàn với Google và trả lời hiểu biết về giữ gìn an toàn, cách phòng tránh khi sử dụng internet.

Sân chơi bổ ích cho học sinh dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Hình 2

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội thi.

Phần 3 học sinh biểu diễn sáng tạo thông qua tiểu phẩm, vẽ tranh, sơ đồ tư duy... tuyên truyền về hoạt động của câu lạc bộ sáng tạo xã hội của học sinh về giữ an toàn khi sử dụng internet, bảo vệ môi trường, phòng tránh tệ nạn xã hội...; phần 4 sẽ đưa hội thi cùng du lịch qua màn ảnh nhỏ khi học sinh trình bày các trải nghiệm, cảm xúc thông qua các bức ảnh tham dự giao lưu.

Phát biểu tại hội thi, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết Lào Cai là tỉnh miền núi với 25 dân tộc anh em. Học sinh dân tộc thiểu số chiếm trên 70%, do vậy ngành Giáo dục luôn coi giáo dục dân tộc là xương sống.

Trong những năm qua, ngành đã rất nỗ lực, tham mưu và triển khai nhiều giải pháp, quan tâm đặc biệt vùng cao, vùng dân tộc thiểu số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Kết quả được khẳng định khi Bộ GD&ĐT đ.ánh giá Lào Cai là một trong những tỉnh đứng đầu phía Bắc.

Sân chơi bổ ích cho học sinh dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Hình 3

Học sinh dân tộc thiểu số được học hỏi nhiều kĩ năng, kinh nghiệm.

Để có kết quả trên, ngành nhận thấy ngoài sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ban ngành đoàn thể, các thầy cô giáo và các em học sinh thì cha mẹ học sinh, cũng là yếu tố quan trọng để góp nên những thành công đó.

Đồng thời khẳng định hoạt động giao lưu học sinh dân tộc thiểu số là chuỗi hoạt động giáo dục ngoài giờ nhằm tổ chức cho học sinh trải nghiệm, nâng cao kĩ năng giao tiếp, hợp tác, phát triển tối đa phẩm chất, năng lực của học sinh.

Thông qua các nội dung giao lưu học sinh dân tộc thiểu số từ 4 huyện Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương đã tự tin, tài giỏi, thể hiện năng khiếu và tìm hiểu về kĩ năng sử dụng công nghệ số, kĩ năng phòng tránh tệ nạn xã hội.

Sân chơi bổ ích cho học sinh dân tộc thiểu số tại Lào Cai - Hình 4

Học sinh được học tập qua trải nghiệm thực tế.

Hội thi cũng đưa ra được các thông điệp để học sinh luôn biết cách tự bảo vệ mình và an toàn ở trường, nhà, nơi công cộng. Ngoài ra các em còn biết cách đẩy mạnh hoạt động của câu lạc bộ sáng tạo xã hội trong trường học và trong cộng đồng; tuyên truyền để cộng đồng, cha mẹ, chính quyền địa phương ủng hộ và tham gia những hoạt động của nhà trường...

Thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Thế Dũng cảm ơn tổ chức UNICEF tại Việt Nam, Ban quản lý các dự án Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ cho hoạt động này; các doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ cho học sinh các phần quà vô cùng ý nghĩa...

Kết thúc giao lưu, Ban tổ chức trao 4 giải đồng đội và 40 giải cá nhân. Giải đồng đội có màn chào hỏi ấn tượng nhất thuộc về huyện Bắc Hà; Giải trả lời thông minh nhất thuộc về đội Mường Khương; đội có phần du lịch qua màn ảnh nhỏ sáng tạo nhất thuộc về Si Ma Cai; đội có phần tuyên truyền xuất sắc nhất là Sa Pa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Người nhà Thích Minh Tuệ gửi đơn tố cáo bị YouTuber lợi dụng câu view
14:38:56 13/06/2024
Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

Tv show

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 74: Đức Anh qua đêm ở nhà Hân?

Phim việt

20:21:07 13/06/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 73 có lẽ là tập có nội dung hay nhất phim. Cuối cùng, Đức Anh phải tự viết một kế hoạch cụ thể để cứu vãn hôn nhân của mình.

Màn trình diễn đầy cảm xúc của nghệ sĩ lừng danh Steve Barakatt tại Đại Nội Huế

Nhạc quốc tế

20:19:32 13/06/2024
Trong không gian đẹp lộng lẫy, kỳ ảo và cổ kính của vườn Thiệu Phương Huế, khán giả hòa mình và thăng hoa với màn trình diễn piano đẳng cấp thế giới của nghệ sĩ Steve Barakatt.

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Thế giới

20:18:15 13/06/2024
Báo cáo Giám sát Hô hấp Y tế mới nhất của bang New South Wales cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 8/6, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus cúm đã tăng từ 9,6% lên 11,2%, với tổng số 6.355 ca bệnh được ghi nhận.

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024: Nhiều cung hoàng đạo có vận may kém

Trắc nghiệm

20:17:14 13/06/2024
Xếp hạng may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay 14/6. Đâu là cung hoàng đạo may mắn nhất hôm nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cầu thủ t.uổi teen vừa đá EURO 2024, vừa làm bài tập về nhà

Sao thể thao

20:07:13 13/06/2024
Trả lời phỏng vấn, Lamine Yamal (16 t.uổi) ngôi sao trẻ nhất trong đội hình Tây Ban Nha và cũng trẻ nhất EURO 2024, cho biết: Tôi đem theo cả bài tập về nhà (đến EURO)

Cô đồng lừa cúng giải hạn lĩnh 11 năm tù

Pháp luật

20:03:52 13/06/2024
Tâm thường nói với khách xem bói là gia đình họ đang gặp nạn, căn cao số nặng nên phải đưa t.iền cho Tâm làm lễ cúng giải hạn...

Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới

Netizen

19:07:34 13/06/2024
Sau thời gian tìm hiểu, cặp đôi đã về chung nhà và quyết định mang thai dù t.uổi người vợ đã cao. Việc có thai ở t.uổi 50 đã trở thành đề tài bàn tán của nhiều người trong thời gian đó.

Mỹ nhân Hàn chống chọi với ung thư

Sao châu á

18:26:51 13/06/2024
Bài đăng của Yoo Ara khiến nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Bên dưới mục bình luận, nhiều dân mạng để lại lời động viên, khích lệ dành cho nữ nghệ sĩ 9X, mong cô sẽ sớm phục hồi.

Trực tiếp APL 2024 hôm nay 13/06: 1S, SGP và TDT ra sân

Mọt game

18:22:57 13/06/2024
Sau thất bại của cả hai đội Việt Nam (GG Live và Team Flash) ở ngày thi đấu mở màn, các khán giả đang cực kỳ khao khát chiến thắng, và họ sẽ không phải đợi lâu khi hôm nay cả 3 đội One Star Esports, Saigon Phantom và TDT Esports đều sẽ ...

Miss Cosmo 2024: Lộ diện đối thủ đáng gờm của Xuân Hạnh, được fan Việt ủng hộ

Người đẹp

17:50:48 13/06/2024
Nhan sắc của dàn mỹ nhân tham dự Miss Cosmo 2024, hiện đang gây bão khắp cõi mạng, vì visual của các người đẹp điều quá xuất sắc. Trong đó, đại diện Philippines gây chú ý nhiều nhất vì có phần nổi bật hơn Miss Cosmo Việt Nam