Học sinh Hải Phòng hào hứng với trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất

Theo dõi VGT trên

Vào ngày thu phân 23/9, hơn 600 học sinh lớp 10 THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An) tổ chức đo chu vi trái đất.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất - Hình 1

Học sinh thực hành đo chu vi trái đất từ lúc 11h40 ngày 23/9.

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về nhân lực và vật lực để triển khai hiệu quả chương trình GDPT 2018, giáo dục STEM đặc biệt được quan tâm và đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục.

Ý thức được tầm quan trọng của giáo dục STEM, Trường THPT Lê Quý Đôn đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện giáo dục STEM trong nhà trường từ năm học 2016-2017.

Qua mỗi năm học, nhà trường đã từng bước hoàn thiện từ định hướng giáo dục STEM chuyển sang giáo dục STEM, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của năm học để triển khai chương trình GDPT 2018 cho học sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất - Hình 2

Hơn 600 học sinh lớp 10 tập trung dưới sân trường để sẵn sàng trải nghiệm đo chu vi trái đất.

Vào ngày thu phân 23/9, Trường THPT Lê Quý Đôn tổ chức đo chu vi trái đất. Đây là hoạt động trải nghiệm STEM hàng năm dành cho học sinh khối lớp 10, thực hiện 1 trong 10 thí nghiệm đẹp nhất của nhân loại. Các em được thầy cô cung cấp kiến thức, sau đó tự thiết kế thí nghiệm, thực hiện thí nghiệm, báo cáo kết quả.

Thí nghiệm đo chu vi trái đất nhằm giúp học sinh tìm hiểu cách các nhà khoa học Eratosthenes thời cổ đại dùng để đo chu vi trái đất. Qua đây, học sinh có kiến thức thực nghiệm địa lý, thiên văn và ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất - Hình 3

Video đang HOT

Hoạt động trải nghiệm được thiết kế dưới dạng cuộc thi giữa các lớp.

Hoạt động này được thể hiện dưới hình thức cuộc thi, các thầy cô giáo hướng dẫn, làm giám khảo, tổng kết, trao thưởng. Đây cũng là sân chơi lành mạnh, hấp dẫn, giúp học trò phát huy tính sáng tạo và lòng yêu thích khoa học; nâng cao kiến thức, hiểu biết thực tế về các hiện tượng thiên văn và vận dụng các thuật toán.

STEM đo chu vi trái đất là sự kết hợp kiến thức liên môn: Vật lý- Toán- Địa lý. Quá trình học tập cũng như thực hành, học sinh khối 10 đã tích cực chuẩn bị và hào hứng tham gia.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất - Hình 4

Thầy giáo Trần Mạnh Cường- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ với học sinh lớp 10 trước giờ thực nghiệm.

Em Nguyễn Hoài Nam, học sinh lớp 10C14 chia sẻ: “Chúng em đã được học lý thuyết về đo chu vi trái đất cách đây 2 tuần. Để thực hành trong buổi hôm nay, lớp đã phân công các thành viên chuẩn bị các dụng cụ như: giá đo, thước, máy tính, poster, đồng hồ…Đây là hoạt động tích hợp liên môn và chúng em đã được học kĩ lý thuyết. Các thành viên trong lớp rất thích thú vì được ứng dụng lý thuyết vào thực tế.

Học sinh Hải Phòng hào hứng với trải nghiệm STEM đo chu vi trái đất - Hình 5

Học sinh hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm.

Thầy giáo Trần Mạnh Cường- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ: Cùng với các hoạt động giáo dục trọng tâm trong năm học, giáo dục STEM sẽ góp phần tiếp tục khẳng định uy tín, thương hiệu, chất lượng giáo dục của trường THPT Lê Quý Đôn, ngôi trường màu xanh tại thành phố Cảng.

Sách giáo khoa mới nâng cao chất lượng dạy học

Bước sang năm thứ 3 triển khai chương trình GDPT 2018, những bộ sách giáo khoa mới đã góp phần nâng cao chất lượng, thuận lợi trong dạy và học.

Sách giáo khoa mới nâng cao chất lượng dạy học - Hình 1

Kênh hình của sách giáo khoa mới giúp học sinh nhớ nhanh và nhớ sâu kiến thức.

Học trò tiếp cận nhanh với kiến thức

Cô Hoàng Thị Thùy, giáo viên môn mỹ thuật Trường PTDTBT Tiểu học số 1 xã Sín Chéng (Si Ma Cai- Lào Cai) khẳng định: Hình ảnh sách giáo khoa (SGK) mới đẹp, nội dung trọng tâm, chất liệu tốt.. đã tạo thuận lợi cho việc dạy và học của thầy và trò.

Minh chứng cụ thể về điểm cộng của sách giáo khoa môn Mỹ thuật, cô Hoàng Thị Thùy chỉ ra: So với SGK cũ, sách mới giúp học sinh dễ tiếp cận với bài học bởi kênh chữ và kênh hình đẹp, dễ hiểu. Sách còn tạo điều kiện để học sinh được thực hành nhiều hơn, rèn cho người học biết cách trình bày, nêu cảm nghĩ về sản phẩm được học.

Cũng theo cô Thùy, với những ưu thế về kênh chữ, kênh hình, nội dung... mà SGK mới mang lại thì học sinh khi xem tranh có thể hiểu cách làm bài, tự khám phá kiến thức bài học, đặc biệt trong quá trình học tập đồng thời trải nghiệm luôn bài giảng. Mặt khác, kiến thức thưởng thức mỹ thuật được lồng ghép giữa các bài chứ không tách riêng như trong chương trình, sách giáo khoa cũ do đó học sinh dễ hiểu, không bị nhàm chán, việc dạy học thuận lợi hiệu quả.

Cô Thùy khẳng định, dù nhà trường triển khai dạy học với nhiều đầu sách từ các bộ SGK khác nhau của các nhà xuất bản, tuy nhiên chất lượng các đầu sách đều đã đáp ứng được yêu cầu dạy học đổi mới.

Cô Nguyễn Thị Giang, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Hà Huy Tập (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đ.ánh giá tích cực về sách giáo khoa mới. Đồng thời cho biết: "Hiện tại lớp tôi đang dạy sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 mới (bộ Kết nối tri thức và cuộc sống). Xét về nội dung kiến thức khá cơ bản, dễ hiểu, không gây quá khó với học sinh; Bên cạnh đó sách đã có sự liên hệ thực tế, mở rộng; Hình ảnh trình bày đẹp mắt...".

Cô Giang đồng thời khẳng định, so với sách trước đây thì sách giáo khoa mới là sự "lột xác" hoàn chỉnh toàn từ chất liệu đến nội dung, hình thức. Hơn thế, trong SGK Ngữ văn lớp 7 đã có sự tích hợp môn Lịch sử và Địa lý (trong phần Lịch sử tích hợp Địa lý và ngược lại) do đó việc dạy học các nội dung tích hợp vô cùng thuận tiện cho giáo viên trong quá trình dạy học. Với những ưu điểm, SGK mới vừa thuận lợi trong dạy và học vừa giúp học sinh dễ tiếp nhận kiến thức...

Sách giáo khoa mới nâng cao chất lượng dạy học - Hình 2

Dạy học sách giáo khoa mới là yêu cầu tất yếu của Chương trình GDPT 2018.

Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Cô Phạm Thị Nhiễu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa (Kim Sơn,Ninh Bình) bày tỏ: Cả kênh hình và kênh chữ của sách giáo khoa mới lớp 1, 2, 3 khá cân đối.

Nếu SGK cũ kênh chữ nhiều, kênh hình ít, in ấn chưa thực sự hấp dẫn lôi cuốn người học... thì SGK mới đã đáp ứng tốt yêu cầu cần đạt mà chương trình mới đưa ra về tổng thể. Không những thế, kênh hình phát triển sẽ giúp giáo viên có thể ứng dụng CNTT vào dạy học, có thể tìm kiếm các tư liệu, ngữ liệu để bài giảng phong phú, phù hợp hơn.

Với một bộ phận giáo viên có t.uổi, chưa vững vàng về CNTT việc ứng dụng CNTT vào dạy học SGK mới có vất vả hơn. Song hầu hết các nhà trường đều có giải pháp huy động giáo viên giỏi hỗ trợ giáo viên chưa giỏi. Tăng cường các hình ảnh trong kho bài giảng điện tử về sử dụng thay thế nên cũng không quá khó khăn, bất tiện. Giáo viên chỉ cần chịu khó tìm hiểu, nâng cao năng lực CNTT là có thể áp phát huy tối đa những ưu thế của SGK mới.

Cô Phạm Thị Nhiễu khẳng định, việc thay đổi từ SGK cũ sang SGK mới là hoàn toàn hợp lý. Một mặt để đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDPT mới, mặt khác học sinh khi chuyển sang học chương trình mới với yêu cầu mới thì không thể sử dụng mãi bộ SGK cũ. Nếu mãi dạy học theo chương trình cũ, sách giáo khoa cũ trong bối cảnh giáo dục trên thế giới đang biến đổi không ngừng thì giáo dục Việt Nam sẽ không thể phát triển.

Cô giáo Lê Thị Linh, giáo viên Sử, Trường THCS Đông Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) đã bước sang năm thứ hai dạy học theo CT GDPT mới và SGK môn Lịch sử mới (lớp 6, 7) đã khẳng định về hình thức SGK mới phù hợp, thu hút học sinh.

Đáng nói, SGK mới đã thay đổi nhiều về kênh hình, số lượng hình ảnh nhiều và chính xác; nhiều số liệu thông tin được cập nhật mới; hình ảnh minh họa cho bài giảng bài học phù hợp, ngắn gọn với nội dung yêu cầu mà SGK cần truyền đạt.

Cũng theo cô Linh đ.ánh giá, với phần trực quan tốt hơn sẽ giúp học sinh nhớ kiến thức nhiều và nhanh hơn. Đây là ưu điểm và đòi hỏi của SGK mới.

Cô Linh đưa ra minh chứng, trên thực tế có những kiến thức nếu chỉ giảng dạy trên lý thuyết thì học sinh vẫn khó hình dung ra kiến thức. Nhưng với những bức tranh, ảnh thời trung đại, cổ đại quý hiếm (giáo viên không thể tìm thấy ngay cả trong bảo tàng) được đưa vào SGK sẽ giúp học sinh được tiếp cận nhanh và nhiều thông tin, kiến thức; dễ nhớ và nhớ sâu kiến thức bài học...

Cô Linh cho rằng với ưu điểm của SGK mới rất thuận tiện cho việc khai thác bài giảng điện tử. Đáp ứng được tiêu chí, yêu cầu của Chương trình GDPT mới...

Nếu mãi dạy học theo chương trình, sách giáo khoa cũ trong bối cảnh giáo dục thế giới biến đổi không ngừng, giáo dục Việt Nam đang triển khai CT GDPT mới... thì giáo dục khó nâng cao chất lượng. Và SGK mới được biên soạn, dạy học mới đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục... Cô Phạm Thị Nhiễu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Hòa (Kim Sơn, Ninh Bình)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thanh Hằng khởi kiện Hoàng Thùy lên Sở TT-TT, tố bị vu khống, ảnh hưởng hình ảnh
14:32:15 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Hoàng Kim Chi búp bê tin đồn của Shark Bình, học thức khủng, từng thi Miss Grand
15:35:06 19/07/2024
Động thái Hoàng Thùy giữa liên hoàn đáp trả g.ây s.ốc từ Thanh Hằng
15:03:44 19/07/2024
"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy vừa qua đời: Cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang
13:41:35 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Hàng đêm, cứ mỗi lần người chồng tàn tật 'đụng chạm' và muốn gần gũi, vợ lại có hành động không thể chấp nhận này

Góc tâm tình

19:45:33 19/07/2024
Cứ mỗi lúc gần chồng tàn tật như vậy, em thấy anh như là một gã đàn ông khác, không phải là chồng mình. Nhưng em không thể chia sẻ được với anh điều này.

Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương

Tin nổi bật

19:43:53 19/07/2024
Sau khi nắm được thông tin về vụ việc vợ chồng Đỗ Bá Duy (SN 2001, quê Tuyên Quang) đi bộ về quê vì không được trả lương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã liên hệ với anh Duy để xác minh thông tin.

Tử vi cuối tuần ngày 20/7 đến 22/7, 3 con giáp hết khó hết khổ, gặp may liên tục, cầu gì được nấy.

Trắc nghiệm

19:42:22 19/07/2024
Theo tử vi tháng 7/2024, trong 2 ngày cuối tuần (20/7-22/7), 3 con giáp này hết khó hết khổ, gặp may liên tục, cầu gì được nấy.Tử vi cuối tuần 3 ngày 20/7, 21/7, 22/7 vận trình sự

Hỏa hoạn lớn phá hủy 4 nhà kho tại Tây Ban Nha

Thế giới

19:37:07 19/07/2024
Sở cứu hỏa nhận được báo cáo về vụ nổ vào khoảng 9h30 phút sáng 19/7, xảy ra tại một tòa nhà bên trong khuôn viên nơi vận chuyển nhiên liệu sinh khối.

Siêu thảm đỏ Rồng Xanh: Yoona - Tiffany hóa công chúa đọ sắc Park Bo Young hack t.uổi, Ryu Jun Yeol tái xuất sau ồn ào với Han So Hee

Sao châu á

19:36:26 19/07/2024
Thảm đỏ Lễ trao giải truyền hình Rồng Xanh 2024 đã hóa vườn bông nhan sắc mãn nhãn nhờ màn xuất hiện của Yoona - Tiffany (SNSD), Park Bo Young, Han Hyo Joo, Ryu Jun Yeol, Im Si Wan, Miyeon (G)I-DLE...

Chùm ảnh: Khám xét nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật

19:35:39 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai bị điều tra trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai.

NSƯT Bảo Quốc nhắn 20 người ghét mình: "Tôi xin lỗi vì đã làm phiền"

Sao việt

19:31:01 19/07/2024
Nói đi cũng phải nói lại. Nghệ sĩ cũng có người thương người ghét, không phải ai cũng thương - NSƯT Bảo Quốc chia sẻ.

Trực tiếp PUBG Mobile World Cup 2024 hôm nay

Mọt game

18:28:53 19/07/2024
Link xem trực tiếp giải đấu PUBG Mobile World Cup 2024 hôm nay. Hãy theo dõi và cổ vũ D Xavier, đại diện của Việt Nam.

Điểm mặt 10 ngôi sao gây thất vọng nhất EURO 2024

Sao thể thao

18:09:19 19/07/2024
Có rất nhiều ngôi sao được người hâm mộ đặt kỳ vọng lớn trước thềm EURO 2024, nhưng lại có những màn trình diễn đáng quên.

Đạo diễn Trấn Thành chính thức khởi quay phim hài Tết 2025

Hậu trường phim

17:43:28 19/07/2024
Ngày 19/7, đạo diễn Trấn Thành công bố hình ảnh cúng khai máy, khởi động dự án phim Bộ tứ báo thủ của mùa Tết 2025.

Anh trai say hi "nhá hàng" 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp

Tv show

17:42:39 19/07/2024
Tập 6 Anh trai say hi chào đón 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp tài năng là Bảo Anh, Orange, Vũ Thảo My, LyLy, tlinh, Myra Trần.