Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm ‘ăn chặn’ tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc dùng ngân sách mua SGK đưa vào thư viện dùng chung là điều cần thiết.

Trước những phản ánh của dư luận về việc giá SGK trong chương trình GDPT 2018 tăng cao, mới đây, Bộ GD-ĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước để mua SGK đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

ADVERTISEMENT

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm ăn chặn tiền học sinh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa.

giáo viên công tác công tác tại điểm trường vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn Chè Lỳ A (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) cô Hoàng Thị Điệu rất vui mừng khi biết Bộ GD-ĐT có chủ trương xây dựng thư viện SGK dùng chung cho học sinh khó khăn: “Tại điểm trường Tiểu học Chè Lỳ A, hầu hết học sinh không có điều kiện mua sách, phụ huynh cũng không thể bỏ ra vài trăm nghìn để mua sách cho con, họ sẵn sàng cho con nghỉ học. Hiện nay theo quy định, các em học sinh ở vùng 3 – khu vực khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập 150.000 đồng/tháng. Đầu năm học Phòng GD-ĐT sẽ đăng ký sách cho học sinh và đợi đến khi hết học kỳ 1, có tiền hỗ trợ mới lấy tiền này trả tiền sách cho học sinh”.

Theo cô Điệu, với giá SGK như trước đây, sau mỗi kỳ học, trừ khoản tiền khoảng hơn 150.000 -200.000 đồng mua sách, học sinh vẫn được nhận lại vài trăm nghìn đồng từ tiền hỗ trợ của nhà nước để trang trải những chi phí khác, mua sắm thêm vở bút, đồ dùng học tập. Thế nhưng khi SGK mới tăng cao, tiền hỗ trợ học sinh mỗi kỳ học chỉ vừa đủ mua SGK.

“Với học sinh vùng cao, số tiền hỗ trợ dư ra được lấy về dù chỉ vài trăm nghìn nhưng có ý nghĩa rất lớn với các em. Giờ đây giá sách tăng cao, tiền mua sách và tiền hỗ trợ chỉ “sang ngang”, học sinh không phải bỏ thêm tiền túi đã là may. Cũng bởi vậy mà 2 năm học qua, nhiều phụ huynh lớp 1, 2 chưa hiểu vẫn thắc mắc tại sao tiền mua sách của học sinh lớp 3, 4, 5 tại sao lại thấp hơn nhiều, học sinh lớp lớn hơn vẫn được cầm tiền về sau khi trừ hết tiền mua sách còn học sinh lớp 1, 2 lại không có. Nhiều phụ huynh chưa hiểu còn nói giáo viên “ăn chặn”, lấy tiền của học sinh bỏ túi”, cô Điệu chia sẻ.

Bởi vậy, cô Hoàng Thị Điệu rất vui mừng và ủng hộ việc xây dựng thư viện SGK dùng chung tại các nhà trường, đặc biệt là các tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Song cô Điệu cũng không khỏi băn khoăn, tại các trường vùng núi như Chè Lỳ A, thì gần như 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tự mua SGK. Mỗi điểm trường của Tiểu học Chè Lỳ cũng đã có khoảng 200 học sinh, nếu dùng ngân sách để mua toàn bộ SGK phụ vụ học sinh sẽ cần một khoản chi phí rất lớn.

ADVERTISEMENT

Do đó, giáo viên này cho rằng, cần đẩy mạnh xã hội hóa trong việc xây dựng thư viện SGK dùng chung cho học sinh khó khăn cũng như vận động học sinh tặng SGK cũ sau khi học cho các thư viện nhà trường. Về lâu dài, vẫn cần giải pháp kiểm soát giá với SGK, bản thân các nhà xuất bản cũng cần tính toán để giảm bớt chi phí trong in ấn, phát hành từ đó giúp giảm giá SGK.

Trao đổi về nội dung này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương), Ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục của Quốc hội đánh giá, việc xây dựng thư viện SGK dùng chung là chủ trương tốt, thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội trong kỳ họp vừa qua và ý kiến nhân dân của Bộ GD-ĐT.

“Nếu triển khai được ngay, đây sẽ là động thái tích cực của Bộ GD-ĐT. Việc xây dựng thư viện SGK dùng chung có ý nghĩa rất lớn để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh. Khi các thư viện này được thành lập, rất dễ dàng để xã hội hóa. Cũng cần xác định rằng SGK trong thư viện không nhất thiết phải là sách mới, để tiết kiệm kinh phí, các trường có thể vận động học sinh quyên góp sách cũ đã học vào thư viện, đây cũng là giải pháp tương đối hữu hiệu tại thời điểm hiện tại”, bà Nga cho biết.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, xây dựng thư viện SGK dùng chung chỉ là giải pháp trước mắt, ngoài ra cần rất nhiều giải pháp khác và quan trọng nhất là có mức giá SGK hợp lý. Bởi bất cứ học sinh nào đến trường cũng cần có sách, SGK là mặt hàng thiết yếu, nên giá thành không thể quá cao, nhất là khi đang dần tiến tới phổ cập giáo dục phổ thông, cần tạo điều kiện tốt nhất cho người học.

“Chúng ta đừng nghĩ chỉ xây dựng thư viện SGK cho học sinh nghèo là xong, điều quan trọng là phải có giá cả hợp lý, không được quá cao. Ngoài ra cũng cần tính đến việc tiết kiệm nguồn lực, cần những giải pháp tổng thể từ khâu in ấn, xuất bản sách”, bà Nga nói.

Từ thực tế tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến của người dân, bà Nga cho biết, có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, phải chăng SGK hiện nay chưa phải mặt hàng được nhà nước định giá, nên giá sách tăng mạnh trong thời gian qua? Đồng thời, đại biểu Quốc hội cũng nhận định thực tế rằng, người dân không có điều kiện để đối chiếu, so sánh, hay đánh giá rằng một quyển hay 1 bộ SGK mới giá thành đã hợp lý hay chưa. “Con em đến trường thì phải có sách, giá đã in sẵn trên bìa, phụ huynh không còn cách nào khác, chỉ biết rằng sách bán giá bao nhiêu thì phải mua từng ấy”. Bởi vậy, việc đưa SGK vào danh mục nhà nước quản lý về giá là rất đúng đắn và cần thực hiện sớm. Nếu tiếp tục “thả nổi” giá sách như hiện nay sẽ tác động rất lớn đến đời sống người dân và tạo ra sự thiếu công bằng./.

ADVERTISEMENT

Giáo dục Mường Lát vượt khó

Mường Lát là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Vượt lên khó khăn, thiếu thốn, những năm qua học sinh, giáo viên nơi đây đã nỗ lực vượt khó, đưa sự nghiệp trồng người của huyện ngày càng khởi sắc.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 1

Thầy và trò Trường Tiểu học Trung Lý 2 trong giờ dạy và học.

Gieo chữ ở những bản khó khăn

Không còn những lớp học tạm bằng tranh tre nứa lá, Trường Tiểu học Trung Lý 2 (xã Trung Lý) mặc dù có tới 6 điểm trường (điểm trường chính tại bản Cò Cài, 5 điểm lẻ tại Tà Cóm, Cá Giáng, Cánh Cộng, Pá Búa, Lìn) đều đã có đủ phòng học tương đối khang trang, với đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị tối thiểu phục vụ cho việc dạy, học của giáo viên và học sinh.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 2

Từ trung tâm xã Trung Lý vào bản Cò Cài hơn 20 cây số.

ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Tiến Hiệp, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Trung Lý 2 chia sẻ: Toàn trường có hơn 368 học sinh đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Điểm trường chính có 3 lớp với 5 trình độ, 2 lớp ghép là lớp 1 và 2; 3 và 4 và lớp đơn là lớp 5. Vài năm trở lại đây, cơ sở vật chất của trường được đầu tư xây dựng nên khang trang, sạch đẹp. Giáo viên có khu nội trú khang trang.

Mặc dù có tới 5/6 bản chưa có điện lưới nhưng khu chính đã được các nhà hảo tâm tặng hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có lưu trữ, sắp tới sẽ có thêm 3 khu nữa được lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động giáo dục của nhà trường.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 3 ADVERTISEMENT

Đường vào bản Cò Cài vẫn còn nhiều khó khăn.

Thầy Nguyễn Tiếp Hiệp cho biết thêm: Năm học 2021-2022 trường có 291 em/368 em là con em hộ nghèo, đường sá, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Một số em học sinh ở bản Mông, có bố hoặc cả bố và mẹ đều bị nghiện nên cuộc sống rất khó khăn, vất vả.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là học sinh ở đây gần như lúc nào cũng đi học đầy đủ 100%, trừ những ngày mưa bão, đường sá đi lại khó khăn thì các em mới nghỉ học.

Do đó, dù thời gian học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh COVID-19 kéo dài các em cũng như nhà trường không có đủ trang thiết bị, đồ dùng dạy học online, nhưng để đảm bảo tiến độ khung chương trình năm học, nhà trường đã tiến hành dạy tăng cường thêm 3 buổi chiều cho học sinh sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, do đó đến thời điểm hiện tại nhà trường đã cơ bản hoàn thành chương trình giảm tải theo quy định.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 4

ADVERTISEMENT

Trường Tiểu học Trung Lý 2 khu chính nằm ở bản Cò Cài.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 5

Học sinh ở Cò Cài chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái.

Không như nhiều năm trước, sau mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ tết nguyên đán thầy cô giáo lại phải đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Hiện nay tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng không còn nhiều, nhận thức của phụ huynh cũng đã thay đổi, nhiều phụ huynh đã chủ động đưa con em đến trường theo lịch học tập của nhà trường.

Để có được kết quả đáng mừng này là nhờ nỗ lực của các thầy, cô giáo, chính quyền địa phương trong việc vận động, tuyên truyền bà con dân bản, đưa con em tới trường học con chữ để có tương lai tốt đẹp hơn. Cùng với đó là những chính sách hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số thiết thực và hiệu quả của nhà nước, của tỉnh.

Nh ững nỗ lực vượt kh ó nâng ch ất lượng gi áo d ục

ADVERTISEMENT

Xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát có 6 bản gồm các dân tộc Mông, Thái, Mường, Dao, Kinh sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 98% dân số. Trường THCS Nhi Sơn đóng trên địa bàn bản Chim, xã Nhi Sơn có 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó chủ yếu là các thầy cô giáo ở miền xuôi lên công tác, gắn bó với mảnh đất biên cương hàng chục năm nay. Họ cùng chung trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục nơi miền biên viễn xa xôi này.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 6 ADVERTISEMENT

Trường THCS Nhi Sơn nằm trên địa bàn bản Chim, học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.

Là trường chuẩn Quốc gia, Trường THCS Nhi Sơn có trường lớp khang trang, khuôn viên sư phạm sạch đẹp, đồ dùng, trang thiết bị dạy học được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu cơ bản cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thầy Lê Quang Đức, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nhi Sơn cho biết: Năm học này nhà trường có 219 học sinh, chủ yếu là đồng bào Mông. Nhà trường hiện có 65 em học sinh ở 2 bản Kéo Té và Lốc Há ở lại ký túc xá và được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ do nhà cách trường từ 6 - 8 km. Hàng tháng các em được hỗ trợ 596.000 đồng và 15 kg gạo.

"Đầu năm 2022 nhà trường đã làm tờ trình, đề án chuyển đổi thành Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhi Sơn. Thầy, trò nhà trường rất mong được chấp thuận để việc học tập của học sinh thuận lợi hơn", thầy Lê Quang Đức nói.

Giáo dục Mường Lát vượt khó - Hình 7

ADVERTISEMENT

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường THCS Nhi Sơn.

Chia sẻ về những đổi mới của ngành giáo dục địa phương, ông Lò Văn Tuấn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát cho biết: Với sự nỗ lực của toàn ngành trong việc quan tâm, tập trung nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, cùng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, những năm qua hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của các nhà trường đã được quan tâm đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình sách giáo khoa phổ thông năm 2018.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp giảng dạy được đội ngũ giáo viên quan tâm và thực hiện thường xuyên, 99% đội ngũ giáo viên từ Tiểu học đến THCS thực hiện soạn bài trên máy tính, 100% trường thực hiện phần mềm Vnedu. Công tác chăm lo, bồi dưỡng học sinh giỏi được quan tâm, đầu tư. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn được nâng lên qua các năm; Tỷ lệ học sinh đến trường tăng cao, học sinh lưu ban, bỏ học ngày càng giảm... Qua đó, tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi đạt 100%, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS ngày càng được duy trì bền vững.

Đây là tín hiệu đáng mừng, sự thay đổi đáng kể về chất lượng và số lượng cũng như nhận thức của phụ huynh, học sinh, là minh chứng cho sự "thay da, đổi thịt" của giáo dục vùng khó.

Tin tưởng rằng với sự nỗ lực, tích cực thay đổi tư duy của phụ huynh, học sinh, sự nỗ lực của toàn ngành, giáo dục Mường Lát sẽ ngày càng khởi sắc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học viện Y Dược học cổ truyền trao bằng tốt nghiệp cho hơn 500 thạc sĩ, bác sĩ
22:09:00 25/09/2022
Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn đang ngủ?
22:41:01 25/09/2022
82 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung
19:30:32 25/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
Cần hiểu đúng việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức, viên chức
08:03:25 25/09/2022
Học sinh hào hứng nói với bác sĩ về giới tính, sức khỏe sinh sản
18:17:51 26/09/2022
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
18:37:35 25/09/2022
Top 3 ngành học đang khát nhân lực
12:37:24 26/09/2022
3 phương pháp nuôi dạy con của diễn viên Mạnh Trường
09:23:27 26/09/2022
PH trường An Lạc 1 than phiền nhiều khoản thu tăng bất chấp, Hiệu phó lý giải
08:11:39 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thái Bình: Điều tra vụ di thể cụ bà 95 tuổi nghi bị chôn trong vườn nhà
22:35:05 26/09/2022
Hồ Ngọc Hà đăng ảnh bên Đàm Vĩnh Hưng, làm điều phũ phàng với Lệ Quyên khiến netizen "sửng sốt"
21:33:00 26/09/2022
Hôn lễ của Hoa hậu châu Á Trần Vỹ
21:04:15 26/09/2022
Quang cảnh tiệc cưới "Sài Gòn xưa" độc đáo của Anh Tú - Huyền My
21:11:02 26/09/2022
Đan Trường ở tuổi U50: Muốn bớt đi hát để tận hưởng cuộc sống, mong ước lớn nhất là gì?
23:32:18 26/09/2022
Hôn lễ riêng tư của tài tử 'Tiệm mì mỹ nam' Lee Ki Woo
22:27:47 26/09/2022
Tình hình bỏ phiếu sáp nhập Nga ở 4 vùng tại Ukraine
22:11:58 26/09/2022
Vợ chồng Việt Hương hỗ trợ đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam
22:42:14 26/09/2022
Lâm Vũ hạnh phúc khi được bạn gái doanh nhân bí mật tổ chức sinh nhật
23:26:33 26/09/2022
Nathan Lee: "Tôi chưa suy nghĩ đến chuyện kiện Thuỷ Tiên"
22:45:12 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hà Nội triển khai thí điểm giáo dục STEM tại 10 trường tiểu học

20:53:51 26/09/2022
Năm học 2022-2023, Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện thí điểm giáo dục STEM cấp tiểu học tại 7 địa phương gồm: Hà Nội, Lào Cai, Nam Định, Thừa Thiên- Huế, Đắk Lắk, Cần Thơ, Đồng Tháp

Hà Nội cử giáo viên tiếng Anh đi bồi dưỡng ở nước ngoài

20:49:21 26/09/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp

3 lời khuyên tâm huyết về kỹ năng sống của Chủ tịch Đại học Harvard

20:44:04 26/09/2022
Ngày 30/8, Đại học Harvard đã tổ chức lễ khai giảng chào đón 1.649 tân sinh viên Khóa 2026. Chủ tịch Đại học Harvard – ông Lawrence Bacow đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc

Đẩy mạnh phân luồng học sinh sau trung học cơ sở tại Hải Dương

20:38:06 26/09/2022
Nhà giáo Nguyễn Cao Đằng – Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cho biết, trong chiến lược phát triển giáo dục và chủ trương đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện nay cũng nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường giáo dục hư...

Hàng loạt trường đại học Y, Dược tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu

20:32:15 26/09/2022
ĐH Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng nhưng mới tuyển được 469 sinh viên. Vì thế, trường đã công bố tuyển bổ sung 260 chỉ tiêu cho ngành Điều dưỡng, tăng hơn 70 chỉ tiêu so với đợt xét tuyển bổ sung ngành này v...

Không biến 'động lực' thành 'áp lực' với giáo viên

19:03:14 26/09/2022
Xây dựng trường học hạnh phúc là giải pháp cơ bản nhất nhằm làm giảm áp lực cho giáo viên. Trong đó, hiệu trưởng là người gieo mầm, là cánh chim đầu đàn, người cầm lái tiên phong của nhà trường

Dạy bơi và kỹ năng an toàn nước cho học sinh

18:58:13 26/09/2022
Trong thời gian 10 ngày, các em sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản của bơi lội và xử lý kịp thời các tình huống khi gặp đuối nước; nắm bắt các kiến thức phòng, chống đuối nước để có thể bảo vệ bản thân; cách tự nổi trên nước và một...

Nghệ An công khai các khoản thu bắt buộc, đóng góp tự nguyện

18:53:17 26/09/2022
Cụ thể, các khoản thu theo quy định bao gồm: Học phí, giá dịch vụ trông giữ xe tại các trường học và bảo hiểm y tế học sinh. Trong đó, mức thu học phí sẽ thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 14 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An qu...
ADVERTISEMENT

Nhiều trường đại học lớn tuyển bổ sung chỉ tiêu

18:46:51 26/09/2022
Điều đặc biệt năm nay, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe tuyển không đủ chỉ tiêu. Chẳng hạn, Đại học Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng, nhưng mới tuyển được 469 sinh viên

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'

18:41:39 26/09/2022
Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, chỉ nên cấm học sinh thoa son lòe loẹt, đậm, nhuộm tóc nổi bật, móc light; còn thoa son như dưỡng, nhuộm tóc màu nhạt thì chấp nhận

Ngành Giáo dục thành phố thời hoa lửa

18:36:43 26/09/2022
Tôi có may mắn là sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm trung cấp Trung ương, năm 1966, được Bộ Giáo dục điều động về Thái Nguyên. Ty Giáo dục lại phân công tôi về thành phố. Ông Trưởng phòng hỏi mà tôi không biết phải trả lời thế nào:

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ điều kiện?

18:27:24 26/09/2022
Điểm IELTS là một trong các điều kiện quan trọng khi du học Mỹ bởi nó quyết định đến việc được nhận học và có xin được visa du học. Vậy du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đạt yêu cầu, đủ điều kiện? Hãy tham khảo tư vấn dưới đây

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

18:23:58 26/09/2022
Nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Sở Giáo dục và Đào tạo vừa phát động đợt thi đua cao điểm từ tháng 9 đến ngày 20/11/2022

Phụ nữ muốn có mentor là phụ nữ hơn

18:12:51 26/09/2022
Một nghiên cứu gần đây đăng trên Wall Street Journal đã chỉ ra rằng các sinh viên nữ luôn thích những người cố vấn đồng giới. Điều này xảy ra khi những sinh viên này chưa có nhiều thông tin về người cố vấn nọ

7 địa phương trên cả nước quyết định miễn học phí

15:55:05 26/09/2022
Nghị định 81/2021/NĐ-CP có quy định chi tiết về chính sách miễn, giảm học tập và hỗ trợ phí học tập từ năm 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh và sinh viên

Tuyển sinh đại học năm 2022: Hồi hộp chờ thí sinh nhập học

15:51:21 26/09/2022
Sau 1 tuần Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mở hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học (ĐH)qua hình thức này đạt 80%
ADVERTISEMENT

Danh sách 88 trường đại học xét tuyển bổ sung

15:50:25 26/09/2022
Sĩ tử cập nhật danh sách các trường xét tuyển bổ sung tại đây. Từ ngày 26 đến 29-9, trường ĐH Gia Định nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào 17 ngành học chương trình đại trà và 5 ngành học chương trình tài năng (Công nghệ thông tin, Quản tr...

Bố mẹ của thần đồng tiết lộ cách giáo dục để con có IQ thuộc nhóm 2% thế giới

15:41:20 26/09/2022
3 tuổi, cậu bé này đã ghi danh ở trường tiểu học nhờ sở hữu khả năng thông minh đặc biệt. Dẫu biết rằng đây là năng khiếu bẩm sinh nhưng phương pháp giáo dục của cha mẹ quan trọng hơn cả để giúp duy trì và phát triển trí thông minh ở tr...

Ăn chay để đầu óc thanh thản, nam sinh trường Ams vào chung kết Olympia

15:39:23 26/09/2022
Vũ Nguyên Sơn, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ là 1 trong 4 nhà leo núi tham gia trận thi đấu quan trọng nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Xoay xở đóng "phụ phí" đầu năm cho con

15:37:04 26/09/2022
Những khoản thu đầu năm học luôn là gánh nặng kinh tế của nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình đông con, kinh tế khó khăn

Quảng Nam: Học sinh nghỉ học từ ngày 27/9

15:34:46 26/09/2022
Nhằm chủ động ứng phó với bão Noru, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.Ngày 26/9, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Thái Viết Tường có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhằm triển khai công tác ứng phó bão Noru

Những trường đại học đầu tiên dừng tăng học phí năm học 2022-2023

15:32:44 26/09/2022
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19. Nhiều trường đại học giữ mức học phí như năm học trước

Trường THCS Thuận Minh (Thọ Xuân): Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

15:28:46 26/09/2022
Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà cho học sinh, những năm qua, thầy trò Trường THCS Thuận Minh (Thọ Xuân) luôn đổi mới phương pháp quản lý, giáo dục, đặc biệt là đề cao vai trò của Ban Giám hiệu, cán bộ và giáo viên...

TX Hồng Lĩnh khen thưởng 32 học sinh đậu đại học, đạt 27 điểm trở lên

14:08:35 26/09/2022
Lễ tuyên dương và khen thưởng nhằm ghi nhận và biểu dương các em học sinh tiêu biểu trong phong trào học tập, những người đi đầu trong phong trào đôi bạn cùng tiến , giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập

2 thanh niên Hà Tĩnh được tuyên dương 'Tỏa sáng nghị lực Việt'

14:04:41 26/09/2022
Anh Hồ Sỹ Phong (Chủ tịch Hội người mù huyện Lộc Hà) và anh Phạm Sỹ Long (xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022

Đại học Trà Vinh: Nhiều cơ hội xét tuyển đại học chính quy đợt 2, đến ngày 9-10

14:00:21 26/09/2022
Ngày 25-9, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết: Trong đợt xét tuyển đại học chính quy đợt 2 năm 2022, trường sẽ xét tuyển bổ sung nhiều ngành học thuộc lĩnh vực đào tạo

Hội thảo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông minh

13:56:38 26/09/2022
Ngày 26-9, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang tổ chức hội thảo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông minh. Đại diện các sở, ngành có liên quan; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh và các chuyên gia trong lĩnh v...

Đà Nẵng cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 26/9 để ứng phó siêu bão Noru

13:53:00 26/09/2022
Công văn số 2600/SGDĐT-VP nêu, trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học từ chiều nay (26/9) để ứng phó với bão Noru. Lịch đi học trở lại sẽ được Sở GD-ĐT thông báo sau
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món thịt kho củ cải ăn hấp dẫn chuẩn vị

Ẩm thực

06:28:21 27/09/2022
Thịt kho củ cải có mùi vị rất riêng, rất hấp dẫn người ăn. Vị béo ngậy của thịt hoà quyện với vị ngọt ngào của củ cải và thêm đầy đủ gia vị giúp món ăn thêm tròn chịa nhiều người ưa thích

Người Việt đã chi hơn 2,4 tỷ USD nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Ôtô

06:24:58 27/09/2022
Tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tính đến hết ngày 15/9 đã chính thức vượt mốc 2,4 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2021

Tân hoa hậu Hong Kong 2022 từng vướng tin đồn là gái bán dâm

Sao châu á

06:24:24 27/09/2022
Trong chương trình Seating the Right Number và Ghost with You , Lâm Ngọc Vị thừa nhận từng có 5 người tình nên vướng tin đồn là gái mại dâm

Kaka lần đầu chạy marathon

Sao thể thao

06:21:50 27/09/2022
Huyền thoại của AC Milan và bóng đá Brazil hoàn tất cự ly marathon tiêu chuẩn với thành tích dưới 4 giờ cùng tốc độ ấn tượng với một cầu thủ từng chịu nhiều chấn thương đầu gối

Lãnh đạo VTV nói về trường hợp Hồng Đăng, Phương Oanh

Sao việt

06:18:25 27/09/2022
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam trả lời VietNamNet về khả năng đóng phim VTV trở lại của Phương Oanh và Hồng Đăng

HAGL thay đổi kế hoạch vì bão Noru

Bóng đá việt nam

06:16:43 27/09/2022
Cơn bão số 4 (Noru) khiến HAGL lâm vào tình thế khó khăn khi có thể không kịp bay ra Hải Phòng để chuẩn bị cho vòng 17 V.League 2022

Italy tranh vô địch UEFA Nations League với Hà Lan, Croatia

Bóng đá thế giới

06:09:57 27/09/2022
Rạng sáng 27/9 (giờ Hà Nội), thầy trò HLV Roberto Mancini đánh bại chủ nhà Hungary 2-0 để giành ngôi nhất bảng A3, qua đó trở thành đội tuyển thứ 3 dự play-off tranh vô địch

Giá vàng hôm nay 27/9: Thế giới tăng nhẹ, trong nước ngược chiều

Đời sống

06:07:22 27/09/2022
Giá vàng hôm nay có xu hướng tăng nhẹ sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần. Tuần trước, giá vàng giao dịch gần mức thấp nhất trong 2,5 năm sau khi quyết định tăng lãi suất tích cực của Fed đẩy USD và lợi tức kho bạc cao hơn. Theo ...

Ảnh thực tế Honda Vario 125 2023 vừa ra mắt: thêm trang bị, diện mạo mới

Xe máy

06:06:33 27/09/2022
Honda Vario 125 2023 vừa chính thức ra mắt với diện mạo hoàn toàn mới cùng hàng loạt các trang bị tiện ích được bổ sung. Mới đây, Honda Vario 125 phiên bản nâng cấp đã chính thức ra mắt tại thị trường Indonesia, xe có mức giá bán lẻ đề ...

Bất ngờ với không gian rộng rãi của ngôi nhà có tổng diện tích sàn 55m2

Sáng tạo

05:31:22 27/09/2022
Ngôi nhà 2 tầng dành cho gia đình 3 thành viên này có tổng diện tích sàn 55m2. Tuy nhiên, không gian bên trong lại rộng rãi không ngờ

Ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp trên đỉnh Mẫu Sơn

Du lịch

05:25:38 27/09/2022
Núi Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn, thuộc địa phận 2 xã: Công Sơn, huyện Cao Lộc và Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, là một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ với độ cao trung bình từ 800 - 1.000 m so với mực nước biển

Tử vi ngày 27/9/2022: Tuổi Thìn dẹp mọi vướng mắc, tuổi Hợi tài lộc vượng phát

Trắc nghiệm

05:12:52 27/09/2022
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Ba ngày 27/9/2022 hôm nay, tuổi Hợi gặp nhiều may mắn ở phương diện tài chính. Vận trình tài lộc của con giáp này vượng phát hơn rất nhiều. Bản mệnh có được nguồn thu nhập ổn định, vững vàng, chi...