Thầy cô lặn lội đón trò đến trường

Theo dõi VGT trên

Những ngày mưa, đường sá xa xôi lại không có phương tiện đến lớp nên nhiều học sinh vắng học.

Thầy cô lặn lội đón trò đến trường - Hình 1

Thầy A Dung vào nhà tuyên truyền, vận động và đưa học sinh ra lớp.

Không muốn các em bỏ dở việc học, giáo viên đến từng làng, có khi lên tận nương rẫy vận động, chở học sinh ra lớp.

Học sinh… ngại đến trường

Một buổi học của tháng 9, lớp 4A3 – Trường Tiểu học xã Đắk Hà (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) của thầy A Dung có vỏn vẹn 7 em trên sĩ số 25 học sinh. 18 em còn lại vắng học vì trời mưa.

Thầy A Dung trầm ngâm, như thường lệ, cứ vào ngày mưa, các em ở làng xa như Ngọc Leang, Kon Pia lại nghỉ học. Các em vắng một phần do nhà cách trường hơn 7km, đường khó đi. Phần còn lại đa số phải đi bộ đến trường, có những em chẳng có nổi chiếc áo mưa lành lặn.

“Đa số phụ huynh đi làm nương rẫy từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Cũng có trường hợp ở trên nương rẫy cả tháng trời, việc học tập của con em phó mặc cho giáo viên và nhà trường. Chính vì vậy, ngày mưa học sinh thường ngại đến trường”, thầy A Dung bộc bạch.

Kết thúc buổi học, thầy A Dung vội leo lên chiếc xe máy cà tàng rong ruổi đến các thôn làng, nơi có nhiều học sinh vắng. Dừng xe trước căn nhà nhỏ lưng chừng dốc vào làng Ngọc Leang, thầy Dung dẫn chúng tôi tới nhà em Y Lái – học sinh thường xuyên vắng học ngày mưa.

Trong căn nhà lụp xụp, tài sản giá trị duy nhất là chiếc bóng đèn chữ U le lói sáng. Chị Y Nhâm – mẹ Y Lái đang ngồi bên góc bếp tắm cho đứa con mới lên 2. Chồng mất cách đây 2 năm vì bệnh gan, mình chị Y Nhâm gồng gánh nuôi 7 mụn con. Thế nhưng gần 2 sào đất rẫy cũng chẳng đủ lo toan cho các con được ăn học đủ đầy. Do đó, người con đầu vừa tròn 15 t.uổi phải nghỉ học đỡ đần mẹ lo cho các em.

Với nét mặt ngại ngùng, chị Y Nhâm trầm giọng “Thầy, cô đến nhà vì Y Lái vắng học phải không?”. Sau khi nhận được câu trả lời “Đúng rồi chị”, mẹ n.ữ s.inh ngại ngùng nói “Nhà nghèo, chẳng có xe đưa đón nên con phải đi bộ đến lớp. Những ngày mưa, tôi làm áo mưa từ núi nilon ở bao phân bón cho con mặc đến trường. Thế nhưng, chẳng được mấy buổi, áo mưa lại rách tan nên Lái ngại đến lớp”.

Thầy cô lặn lội đón trò đến trường - Hình 2

Video đang HOT

Phụ huynh chủ yếu làm nương rẫy xa nhà nên đa số đều giao phó con mình cho giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nay Der.

Thương cho số phận học trò, thầy A Dung căn dặn gia đình phải quan tâm đến việc học của con cái hơn. Còn vấn đề áo mưa, nhà trường sẽ cố gắng vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Cách nhà Y Lái không xa là nhà của Y Mai. Mấy ngày mưa, Mai cũng chẳng đến lớp. Nhà Mai có 9 anh chị xem nên cha mẹ đi làm quần quật từ sáng đến tối cũng chẳng đủ ăn. 2 người con đầu chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ ngang phụ giúp gia đình.

Mấy ngày qua, trời mưa, trường lại xa nên Y Mai xin mẹ ở nhà trông em. Thương con lội bộ, đường lại hay sạt lở nên chị Y Hoan (35 t.uổi) đành để con ở nhà.

“Hàng ngày cứ 5 giờ 30 phút sáng em cùng các bạn thức dậy ăn sáng, chuẩn bị sách vở rồi ra lớp. Ngày mưa chúng em phải dậy sớm hơn để kịp đến trường. Thế nhưng có hôm mưa to, đến lớp thì cả người và sách vở đều ướt hết”, Y Mai bộc bạch.

Cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đắk Hà cho hay, học sinh nghỉ học nhiều nhất rơi vào 2 làng Kon Pia và Ngọc Leang. Bởi từ 2 làng này đến trường phải hơn 7km. Đặc biệt học sinh ở thôn Kon Pia muốn đến lớp phải leo qua 4 quả đồi cao khiến các em ngại đi học.

Do đó, cứ sáng sớm hoặc chiều tối giáo viên thường vào làng vận động, đưa các em ra lớp. Thế nhưng, chỉ được ít hôm trò lại nghỉ học do mưa và nhà xa. Để giữ chân học sinh ở trường, UBND huyện Tu Mơ Rông đang lên phương án xây dựng dãy nhà bán trú cho học sinh 2 làng Kon Pia và Ngọc Leang ở lại trường từ thứ 2 – 6.

Thầy cô lặn lội đón trò đến trường - Hình 3

Chỉ có 7/25 học sinh lớp 4A3, Trường Tiểu học xã Đăk Hà đến trường.

Đưa trò ra lớp

Không chỉ tại Kon Tum, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nay Der (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) chủ yếu đi bộ đến lớp.

Cô Hồ Thị Năm – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm học 2022 – 2023, toàn trường có 256 em, đa số là người Banar và Jrai. Ngoài trường chính, còn có 2 điểm trường ở làng Trớ và Hek, cách trung tâm xã từ 4 – 8 km. “Sĩ số năm nay tăng 33 em so với năm học 2021 – 2022. Thế nhưng, con số này thay đổi theo từng năm học. Bởi gia đình các em chỉ tạm trú, nếu không làm ăn được lại di dời đi nơi khác. Do đó ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập”, cô Năm nói.

Theo cô Năm, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn nên nhà trường thường xuyên vận động nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ để các em đủ đầy khi đến lớp. Đầu năm học 2022 – 2023, nhà trường xin được 80 bộ quần áo mới và sách vở để phát cho những em có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng đủ, bởi trường có rất đông học sinh thiếu thốn. Vừa qua, để thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhà trường đã chuyển học sinh lớp 3 ở điểm làng ra trường chính nhằm thuận lợi học môn Tin học. Mặc dù được hưởng chế độ bán trú, thế nhưng quãng đường đi lại xa nên ban giám hiệu đã kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ 10 chiếc xe đạp cho học sinh.

Cũng theo cô Năm, chính vì điều kiện khó khăn nên đa số phụ huynh giao phó con em cho giáo viên, nhà trường. Nhiều em nhà xa, ngại đến lớp lại nghỉ học ở nhà hoặc theo cha mẹ lên nương rẫy. Để việc học không bị gián đoạn, giáo viên thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà tuyên truyền, vận động đưa các em ra lớp.

Mỗi buổi lên lớp, cô Mai Thị Hường, giáo viên điểm trường làng Hek đến sớm hơn thời gian quy định, đặc biệt là những ngày mưa. Sau khi điểm danh, thấy học sinh nào vắng, cô Hường tranh thủ vào tận nhà chở các em ra lớp.

Theo ông Trần Quang Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai, toàn xã có trên 30% hộ nghèo. Người dân chủ yếu làm nương rẫy xa nhà nên nhiều học sinh theo cha mẹ rồi ở lại khiến công tác vận động gặp khó khăn. Do đó, địa phương thường xuyên phối hợp với nhà trường vào nhà, lên nương rẫy vận động và chở các em xuống trường. Như vậy, mới có thể nâng cao chất lượng giáo dục và từng bước phát triển kinh tế địa phương.

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7

Sáng 1/10, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức Chuyên đề theo Chương trình GDPT 2018 năm học 2022 - 2023.

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7 - Hình 1

Quang cảnh buổi chuyên đề.

Tiết dạy minh họa do cô Nguyễn Hồng Hà và học sinh lớp 7A3 trường THCS Ngô Gia Tự (Hồng Bàng) thực hiện. Cô Hà cùng học sinh lên lớp Chủ đề 1: Các cuộc đại phát kiến địa lý, bộ sách Kết nối tri thức.

Chuyên đề có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Trường và ông Đỗ Anh Dũng, Chuyên viên Vụ GDTrH, Bộ GD&ĐT; ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng hàng trăm cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên môn Lịch sử - Địa lý các trường THCS trên địa bàn thành phố.

Theo đ.ánh giá, Chuyên đề thể hiện định hướng thống nhất về nội dung chương trình, kế hoạch giáo dục, đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học ở môn học Lịch sử - Địa lý Chương trình GDPT 2018.

Chuyên đề cũng là cơ hội để mỗi cán bộ, giáo viên được phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp sáng kiến kinh nghiệm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới, căn bản toàn diện giáo dục THCS theo Chương trình GDPT 2018.

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7 - Hình 2

Học sinh báo cáo phần chuẩn bị kiến thức về nhà của mình qua màn kịch nhỏ.

Trong bài dạy minh họa, cô Hà đã cùng học sinh tìm hiểu về nguyên nhân và những yếu tố tác động đến các cuộc phát kiến địa lý; học sinh cùng nhau làm việc nhóm mô tả hành trình cuộc thám hiểm do C. Cô-lôm-bô tiến hành.

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7 - Hình 3

Học sinh làm việc nhóm.

Từ sự dẫn dắt của giáo viên, học sinh tìm hiểu về phát kiến địa lý và ý nghĩa cuộc phát kiến địa lý của C. Cô-lôm-bô; học sinh được cùng nhau phân tích, đ.ánh giá nguyên nhân, điều kiện dẫn đến các cuộc phát kiến địa lý.

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7 - Hình 4

Đại diện nhóm, học sinh trình bày về nguyên nhân và điều kiện của các cuộc phát kiến địa lý.

Qua bài học, trò được rèn luyện năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề sáng tạo; năng lực lịch sử, địa lý. Bên cạnh đó, học sinh được rèn phẩm chất chăm chỉ, chịu khó, tinh thần vượt khó, dũng cảm.

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7 - Hình 5

Cô Phạm Thị Nga Thanh, Giáo viên Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Bảo phát biểu ý kiến xung quanh chuyên đề.

Chuyên đề được các đại biểu, lãnh đạo ngành đ.ánh giá cao. Tuy nhiên, một số giáo viên đến từ các trường THCS còn băn khoăn về cách thức tổ chức một giờ dạy thực tế với việc tổ chức các trò chơi; thời gian để chuẩn bị các màn kịch của học sinh mất nhiều thời gian không phù hợp với không gian và thời gian cho một tiết dạy.

Đây cũng là diễn đàn để các nhà quản lý giáo dục chia sẻ, thảo luận về lý luận và thực tiễn, những khó khăn, vướng mắc trong giảng dạy cũng như những kinh nghiệm, biện pháp thực hiện hiệu quả, khắc phục những khó khăn vướng mắc trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình mới. Đồng thời, còn là dịp nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong chỉ đạo chuyên môn; nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên trong hoạt động dạy - học. Tạo cơ hội học tập, giúp đỡ lẫn nhau giữa cán bộ quản lý và giáo viên, giữa giáo viên và giáo viên trong nhà trường, giữa các trường THCS trên toàn thành phố.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu
17:14:22 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024
Minnie (G)I-DLE xác nhận tin đồn là 'công chúa Thái Lan'
17:03:34 13/07/2024
Vợ chồng Chu Thanh Huyền lộ mặt bầm tím sau khi lên tiếng vụ O Huyền sầu riêng
17:17:48 13/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Cách làm trứng nướng kiểu Thái thơm ngon bất bại

Ẩm thực

22:53:55 13/07/2024
Khám phá cách làm trứng gà nướng bằng lò nướng thơm ngon, béo ngậy chỉ với vài bước đơn giản. Tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi

Sao việt

22:22:04 13/07/2024
NSƯT Trương Minh Quốc Thái là nam thần đình đám của màn ảnh một thời. Tuy kết hôn nhiều năm nhưng anh và bà xã lại sống cảnh vợ chồng ngâu .

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ

Tv show

21:06:56 13/07/2024
Loạt ảnh chụp màn hình các status chứa ngôn từ phản cảm của Q.N đang được chia sẻ chóng mặt trong các hội nhóm, dấy lên làn sóng phẫn nộ.