Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Theo dõi VGT trên

Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm.

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao - Hình 1

Thi lấy chứng chỉ IELTS đang lên ngôi với học sinh phổ thông. Ảnh minh họa

Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này.

2 kỳ thi khác biệt

Là Tổ trưởng chuyên môn Ngoại ngữ, Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang), thầy Nguyễn Văn Quyết cho rằng: Không bàn việc kỳ thi nào có chất lượng hơn, tuy nhiên nếu lấy kết quả ở kỳ thi này để xét giải ở một kỳ thi khác có tính chất, mục đích, đối tượng thi khác; bối cảnh, cách thức ra đề, nội dung đề thi cũng khác, về mặt kiểm tra đ.ánh giá là không hợp lý.

Phân tích cụ thể khác biệt giữa 2 kỳ thi, theo thầy Nguyễn Văn Quyết, kỳ thi HS giỏi THPT ở các tỉnh dành cho HS THPT có năng khiếu bộ môn Tiếng Anh, muốn được bồi dưỡng, phát triển năng khiếu của mình. Các em tham gia thử sức, tranh tài với bạn cùng trang lứa trong cùng một môi trường thi. Từ đó, chọn ra HS có năng khiếu nổi trội hơn để khen thưởng và tiếp tục bồi dưỡng cho những cuộc thi tiếp theo.

Trong khi đó, thi cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nói chung, thi IELTS nói riêng thường dành cho đại trà, không hạn chế đối tượng dự thi. Người tham gia dự thi có nhu cầu chứng nhận trình độ tiếng Anh đạt một mức độ nhất định nào đó nhằm phục vụ mục đích học tập, xin việc làm, định cư ở nước ngoài… Người đăng ký dự thi có nhu cầu, mục đích này nhưng chúng ta lại công nhận để phục vụ cho mục đích khác là chưa hợp lý.

Về bối cảnh dự thi, thầy Nguyễn Văn Quyết cho rằng, thi HS giỏi THPT thường được thực hiện ở các phòng học với điều kiện cơ sở vật chất chưa bảo đảm chất lượng. Như máy nghe cassette, điều kiện về tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ… nhiều khi chưa được bảo đảm. Trong khi đó, thi IELTS được tổ chức trong một môi trường chuyên nghiệp, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất phục vụ cho việc làm bài của thí sinh.

Video đang HOT

HS được làm bài nghe với tai nghe chất lượng cao; làm bài nói trực tiếp với giám khảo; được đọc đề viết với biểu đồ đầy đủ màu sắc, rõ ràng… Những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bài thi của thí sinh. Như vậy, thí sinh thi HS giỏi THPT sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn.

Về cách ra đề và nội dung thi, kỳ thi chọn HS giỏi nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy “năng lực sáng tạo”, dạy giỏi, học tốt. Chính vì vậy, nội dung thi chủ yếu tập trung trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Hình thức ra đề cũng đa dạng, không cố định ở một dạng đề nào cụ thể. Trong khi đó, đề thi của các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Hình thức đề thi cố định theo form có sẵn. Việc này dẫn đến khó đạt mục đích của kỳ thi HS giỏi như đã nêu.

Cô Đinh Thị Ngọc Hân, Tổ trưởng Ngoại ngữ Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Cần Thơ), cho biết: Xu hướng hiện nay, các trường ĐH trong nước tuyển HS theo quy đổi các chứng chỉ Ngoại ngữ, hoặc tuyển thẳng đối với những danh hiệu HS giỏi. Tuy nhiên, việc thi IELTS để thay cho kỳ thi HS giỏi chưa phù hợp bởi sự khác biệt của 2 kỳ thi về cả tính chất, mục đích. Theo đó, thi IELTS dành cho các đối tượng muốn có chứng chỉ này để đi làm, đi học, định cư… Trong khi đó, thi HS giỏi chỉ dành cho HS đáp ứng điều kiện về học lực của môn Tiếng Anh phải giỏi, có hạnh kiểm khá, tốt và đang là HS của trường phổ thông.

“Về sự bình đẳng trong cơ hội tham gia học và thi, kỳ thi HS giỏi tỉnh được tổ chức miễn phí cho HS có năng khiếu ở tất cả địa phương. Trong khi chi phí học và thi các kỳ thi tiếng Anh quốc tế như IELTS là rào cản rất lớn làm hạn chế cơ hội tiếp cận đối với HS giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn.

Do đó, việc đặc cách công nhận này sẽ dẫn tới bất bình đẳng trong xét cơ cấu g.iải t.hưởng. Nếu hạn chế số lượng HS giỏi cấp tỉnh thì sẽ thiệt thòi cho trò giỏi nhưng không có điều kiện tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Nếu không hạn chế số lượng giải dẫn đến tình trạng có nhiều HS giỏi môn Tiếng Anh. Điều này lại tạo nên sự bất bình đẳng khác khi HS tham gia xét tuyển ĐH, vì đa số trường ĐH hiện có phương thức tuyển sinh xét tuyển, trong đó có ưu tiên chứng nhận HS giỏi. Chưa kể có thể dễ dẫn đến tình trạng HS đổ xô đi học IELTS tại các trung tâm luyện thi” – thầy Nguyễn Văn Quyết nêu quan điểm.

Ngoài ra sẽ dễ dẫn đến tình trạng lợi ích nhóm khi các em HS đổ xô đi học IELTS tại các trung tâm luyện thi cũng như dạy thêm học thêm tràn lan vì nội dung học và thi không nằm trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Cẩn trọng hệ lụy

Chia sẻ ý kiến cá nhân, ThS Nguyễn Thị Huyền Châu, giảng viên tiếng Anh, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, cho rằng: Kỳ thi IELTS và thi HS giỏi cấp tỉnh chưa có sự tương đồng về cấu trúc, cũng như cách đ.ánh giá bài thi. Ngoài ra, cần cân nhắc đến yếu tố luyện thi, vì không phải mọi HS đều có điều kiện tham gia thi IELTS. Trong khi đó, những gia đình khá giả có thể cho con thi vài lần để cải thiện kết quả, nên việc công nhận này vẫn có phần thiệt thòi cho một số thí sinh.

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao - Hình 2

Ảnh minh họa/ INT

ThS Trần Thị Thu Giang, nguyên Trưởng khoa Ngoại ngữ Kinh tế, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, thì cho rằng: Việc Hà Tĩnh công nhận đặc cách HS giỏi Tiếng Anh cấp tỉnh theo điểm thi chứng chỉ IELTS được thực hiện từ năm học 2017 – 2018. Thống kê từ tin tức báo chí, số lượng HS được công nhận năm nay cao hơn năm trước. Điều đó, chứng tỏ xã hội đã dần thích ứng với quyết định này.

“Nhìn sự việc từ nhiều góc độ, có thể thấy: Các lãnh đạo giáo dục của tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực đưa nghị quyết vào cuộc sống. Quá trình thực hiện là theo đề án đã được phê duyệt. Vậy nếu có gì chưa đạt thì cần xem lại cả đề án và quá trình thực hiện. Trong một số bài báo thấy dùng các từ “thí điểm”, “đề án”… Vậy thực tế, nếu là thí điểm hay đề án thì thời gian kết thúc là bao giờ? Đến khi nào được công nhận chính thức? Nếu chỉ là thí điểm hay đề án thì danh hiệu HS giỏi cấp tỉnh qua đặc cách xét tuyển có được phép sử dụng khi xét tuyển vào ĐH không?” – ThS Trần Thị Thu Giang đặt câu hỏi.

Về góc độ chuyên môn, ThS Trần Thị Thu Giang nêu quan điểm, cần thêm nhiều thông tin để có thể đưa ra nhận xét khách quan. Ví dụ, trước khi thực hiện đề án, tỉnh Hà Tĩnh có bao nhiêu HS giỏi Tiếng Anh và tỷ lệ giải Nhất, Nhì, Ba qua các kỳ thi (để so sánh với con số HS giỏi của 5 năm gần đây khi thực hiện đề án). Bên cạnh đó, theo đề án thì IELTS được sử dụng để “đặc cách công nhận”. Vậy không rõ tỉnh có nghiên cứu đối sánh hai bài thi để công nhận các thí sinh theo mức điểm công bằng hay không? Lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh cũng từng có ý kiến rằng, bài thi HS giỏi không có phần thi nói, còn bài thi IELTS có đủ 4 kỹ năng. Vậy việc bổ sung phần thi nói có phải là điều không thể đối với kỳ thi HS giỏi ở tỉnh này?…

Cô Đinh Thái Hà, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Lương Sơn (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) thể hiện quan điểm không đồng tình nếu tính tương đương kết quả hai kỳ thi. Bởi như vậy sẽ bất lợi cho HS ở vùng không có điều kiện học IELTS. Bên cạnh đó, HS sẽ không tham gia ôn, dự thi HS giỏi cấp tỉnh nữa mà ôn IELTS để đạt nhiều mục đích khác nhau, như xét kết quả cho thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào các trường ĐH.

Mặc dù 2 kỳ thi đều đ.ánh giá 4 kỹ năng, nhưng các câu hỏi IELTS với nội dung phổ biến và kỹ năng đòi hỏi với tiêu chí cụ thể. Kỳ thi chọn HS giỏi, nội dung câu hỏi đều chuyên sâu, mức phân tích và tổng hợp cao. Các cấu trúc kiểm tra trong thi HS giỏi thường là đặc biệt, chứ không kiểm tra mức thông thường hay phổ biến gần gũi. Ngoài ra, người tham gia thi IELTS có thể thi nhiều lần. Nếu không đạt lần đầu, học sinh có thể đăng ký thi ở những lần tiếp theo cho đến khi đạt. Trong khi đó, thi HS giỏi, HS chỉ được thi một lần, xét đạt cũng có giới hạn vì thường theo số lượng nhất định và theo thứ tự từ trên xuống. - Cô Đinh Thị Ngọc Hân

91 học sinh Hà Tĩnh thành HSG cấp tỉnh vì có điểm IELTS cao

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, 91 học sinh có điểm thi chứng chỉ IELTS sẽ được đặc cách công nhận là học sinh giỏi tỉnh.

Theo thông báo ban hành ngày 13/12 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh này sẽ đặc cách công nhận học sinh giỏi tỉnh năm học 2021-2022 cho 91 học sinh lớp 10 và 11 có chứng chỉ IELTS. Theo đó, những học sinh này được miễn tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm học 2021-2022 nhưng được hưởng quyền lợi của học sinh giỏi tỉnh theo quy định hiện hành

Theo đó, nhóm lớp 10 có 14 em được công nhận học sinh giỏi tỉnh gồm: 7 giải nhất tương đương với điểm IELTS từ 7.0 - 8.0; 2 giải nhì tương đương với điểm IELTS 6.5; 5 giải ba tương đương với điểm IELTS 6.0.

Nhóm lớp 11 có 77 em được công nhận học sinh giỏi tỉnh gồm: 22 giải nhất tương đương với điểm IELTS 7.5 - 8.0; 23 giải nhì tương đương với điểm IELTS 7.0 và 32 giải ba tương đương với điểm IELTS 6.5.

91 học sinh Hà Tĩnh thành HSG cấp tỉnh vì có điểm IELTS cao - Hình 1

Hà Tĩnh bắt đầu đặc cách công nhận học sinh giỏi tỉnh đối với học sinh có chứng chỉ IELTS từ năm 2018. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Theo thông báo của Sở, việc đặc cách công nhận học sinh giỏi tỉnh cho những học sinh có chứng chỉ quốc tế nhằm động viên, khuyến khích phong trào học tập và nâng cao chất lượng dạy, học tiếng Anh trong các nhà trường.

Trước đó, năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cũng đặc cách công nhận học sinh giỏi tỉnh cho 70 học sinh có chứng chỉ IELTS. Trong đó, 6 em đạt 8.0 điểm IELTS, tương đương với giải Nhất học sinh giỏi tỉnh; 20 em đạt 7.0 điểm IELTS tương đương với giải Nhì; 44 em đạt 6.5 điểm IELTS, tương đương với giải Ba.

Cùng theo thông báo của Sở, chủ trương này được Hà Tĩnh thực hiện từ năm 2018 và đến nay đã có nhiều tỉnh, thành áp dụng.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Hà Tĩnh là địa phương duy nhất đặc cách công nhận học sinh giỏi cho học sinh có chứng chỉ IELTS. Tại nhiều tỉnh thành khác, học sinh THCS chỉ cần đạt IELTS trên 4.0 là đã có thể được tuyển thẳng vào nhiều trường THPT, thậm chí là THPT chuyên tại địa phương. Theo các chuyên gia, điều này không hẳn tích cực.

"Điều này có thể làm biến tướng hoàn toàn bài thi IELTS. Giờ đây, rất nhiều người đang đ.ánh đồng giữa điểm IELTS cao và tiếng Anh giỏi là một. Tôi cho rằng đây là vấn đề rất khó giải quyết", chuyên gia giáo dục Lê Đình Hiếu nhận định với Zing.

Bà Huyền Trang, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội, cũng cho rằng việc sử dụng bất kể chứng chỉ ngoại ngữ nào để xét tuyển đại học là chưa phù hợp.

"Với học sinh THCS và THPT, để các em chạy đua ôn theo chứng chỉ rất nguy hiểm. Đây là hướng ôn thực dụng, chăm chỉ có thể đạt điểm cao, nhưng để chú trọng vào việc tăng niềm yêu thích, trình độ ngoại ngữ thì chưa", bà nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Con gái ca sĩ Trọng Tấn đạt 9,25 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT
22:59:06 17/07/2024
Thương Tín rời nhà vợ con, náu thân trong căn phòng 8m2 không đồ đạc
22:56:18 17/07/2024
Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập
23:29:47 17/07/2024

Tin mới nhất

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Có thể bạn quan tâm

MC Linh Nắng trở lại ở vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2

Mọt game

05:00:20 18/07/2024
Tại vòng Play-off 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, ban tổ chức chính thức thông báo MC Linh Nắng sẽ trở lại bàn phân tích của giải đấu. Trước đó, nữ MC đã không xuất hiện trong giai đoạn vòng bảng của giải đấu Split 2.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng