Thí sinh gặp khó khi nhiều đợt thi IELTS trên giấy tiếp tục bị hoãn

Theo dõi VGT trên

Đăng ký từ tháng 10 nhưng nhiều thí sinh vẫn chật vật vì các đợt thi IELTS trên giấy tiếp tục bị hoãn.

Trong đó, không ít thí sinh đã phải chuyển sang hình thức thi trên máy tính.

Thí sinh gặp khó khi nhiều đợt thi IELTS trên giấy tiếp tục bị hoãn - Hình 1

Nhiều thí sinh tiếp tục bị hoãn kỳ thi IELTS trên giấy. Ảnh: Eureka Education.

Hai năm qua, Nguyễn Thanh Trúc (28 t.uổi, TP.HCM) dành nhiều thời gian để ôn tập thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Giữa tháng 10, trước khi kỳ thi này bị hoãn, Trúc đã đăng ký tham dự hình thức thi trên giấy vào ngày 17/12.

Cả quá trình ôn luyện, Trúc đều làm đề thi giấy. Vì vậy, khi British Council – một trong hai đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS ở Việt Nam – thông báo cô không có tên trong danh sách thí sinh tham dự đợt thi IELTS trên giấy ngày 17/12 sắp tới, Trúc đã rất sốc và hụt hẫng.

“Tôi nhận được thông tin trên vào ngày 30/11. Lúc đó, bên tổ chức đã bảo tôi lựa chọn giữa việc chờ đợi đến năm sau để tiếp tục thi IELTS trên giấy hoặc đổi qua hình thức thi trên máy tính. Nói là lựa chọn, nhưng những người cần gấp chứng chỉ IELTS như tôi chỉ có thể ‘làm liều’ chuyển qua thi trên máy thôi”, Trúc nói.

“Đ.ánh liều” đổi sang hình thức thi trên máy tính

Chia sẻ với Zing, Thanh Trúc cho biết cô cần chứng chỉ IELTS 6.0 trong năm nay để chuẩn bị hồ sơ du học Canada. Thời gian làm hồ sơ là khoảng tháng 4 và tháng 5/2023.

Video đang HOT

Tuy nhiên, hiện tại, Trúc vẫn chưa nhận được thông báo cụ thể về lịch thi IELTS trên giấy sẽ được tổ chức trở lại vào năm sau. Lo sợ phải chờ đợi trong thời gian dài và ảnh hưởng tới quá trình làm hồ sơ du học, Trúc đành chuyển sang thi IELTS trên máy tính – hình thức thi mà cô chưa bao giờ nghĩ đến.

“Trước đây, tôi toàn luyện thi IELTS trên giấy, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ thi trên máy tính và cũng không có kinh nghiệm. Bây giờ, tôi chỉ còn một khoảng thời gian ngắn để ôn luyện theo hình thức mới nên rất khó khăn. Tôi cảm thấy bản thân giống như đang ‘đ.ánh liều’ đi thi khi chưa đủ tự tin vậy”, Trúc nói.

Thanh Trúc cho rằng trước khi thi IELTS, các thí sinh đều có mục đích rõ ràng và đăng ký sớm 3-5 tháng. Thế nhưng, đơn vị tổ chức kỳ thi lại thông báo hoãn hình thức thi trên giấy đột ngột, khiến các thí sinh như Trúc không biết phải xoay xở như thế nào.

Tương tự Thanh Trúc, Dương Thị Ngọc Bích (24 t.uổi, TP.HCM) cũng bất ngờ vì nhận được thông báo đợt thi IELTS trên giấy của bản thân vào ngày 17/12 bị hoãn lại. Mặc dù trước đó một tháng, cô đã hoàn tất thủ tục đóng phí dự thi.

“Hai tuần trước, tôi nghe mọi người nói với nhau là sẽ không được thi IELTS trên giấy nữa. Tôi đã gọi tổng đài của British Council và nhận được lời khuyên nên chuyển qua hình thức thi trên máy tính. Nếu chọn hình thức thi trên giấy, tôi phải đợi đến năm sau. Tôi cần chứng chỉ IELTS để ứng tuyển công việc mới nên đã quyết định thi trên máy luôn”, Bích nói.

Ngược lại, Thùy Đan (học sinh lớp 12 ở Hà Nội) đã chủ động gọi đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS mà bản thân đăng ký dự thi và hoàn thành thủ tục đóng phí vào tháng 10 vừa rồi để chuyển sang hình thức thi trên máy tính.

Quyết định này được Đan đưa ra sau khi cô nghe thông tin nhiều ngày thi IELTS trên giấy trong tháng 12 vẫn tiếp tục bị hoãn. Đan cho biết cô không thể chờ đợi các đợt thi trên giấy được tổ chức trở lại vào năm sau.

N.ữ s.inh này phải hoàn thành kế hoạch có chứng chỉ tiếng Anh IELTS trong năm nay để chuẩn bị hồ sơ xét học bạ vào các trường đại học bản thân mong muốn. Thời gian còn lại của năm học, Đan sẽ tập trung ôn tập thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh gặp khó khi nhiều đợt thi IELTS trên giấy tiếp tục bị hoãn - Hình 2

Thí sinh thi IELTS trên máy tính. Ảnh: British Council Thailand.

Chật vật ôn thi theo hình thức mới

Lựa chọn chuyển sang hình thức thi IELTS trên máy tính, Thùy Đan đã thay đổi hoàn toàn cách thức ôn tập trước đây. Cô gặp nhiều khó khăn vì không thể ghi chú bằng bút trên đề bài được nữa.

Khác với Đan, khi chuyển sang ôn tập theo hình thức thi mới, Ngọc Bích lại gặp khó khăn trong việc làm quen với các thao tác làm bài trên máy tính. Cô lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả thi IELTS sắp tới.

Nỗi lo sợ của Bích càng lớn hơn khi cô thấy các bài đăng (trên mạng xã hội) của những thí sinh đã “đ.ánh liều” chuyển sang hình thức thi trên máy tính. Đa phần bài viết đều nói về việc điểm số của họ giảm vì phải chuyển hình thức thi đột ngột.

Hiện tại, trở ngại lớn nhất của Bích trong việc luyện thi IELTS trên máy tính là ở kỹ năng nghe.

“Lúc làm đề thi trên giấy, ở dạng điền từ vào chỗ trống, tôi khá thoải mái. Thế nhưng, khi làm đề trên máy tính, tôi lại phải vừa nghe, vừa đ.ánh máy kết quả. Do thường nhìn xuống bàn phím, ở phần thi nghe, tôi khá mất tập trung. Chỉ cần bỏ lỡ vài giây thôi là tôi đã bỏ qua nhiều thông tin quan trọng rồi”, Bích nói.

Tương tự, Thanh Trúc cũng gặp khó khăn trong việc thao tác máy nhanh. Bên cạnh đó, cô còn không thể tập trung nhìn vào màn hình máy tính trong suốt 3 tiếng liên tục vì mắt bị cận 4 độ.

“Ở phần thi nghe, ban đầu, tôi không quen lắm vì không thể ghi chú trên đề, nhưng giờ tôi đang cố gắng luyện tập lại. Còn ở phần thi đọc, trước đây, điểm số của tôi đều được 6-7 điểm, nhưng đến khi làm bài trên máy tính thì chỉ còn 4.5-5.0 điểm do tôi bị hoa mắt”, Trúc nói.

Cả Trúc, Bích và Đan đều đang cố gắng luyện tập nhiều hơn để khắc phục những hạn chế của bản thân khi làm đề thi trên máy tính. Ngoài việc lên các website luyện thi thử, Trúc, Bích và Đan còn luyện thao tác phím nhanh để tập trung hơn trong quá trình làm bài.

Xoay xở tổ chức thêm ngày thi IELTS trên giấy

Trao đổi với Zing, Công ty TNHH Giáo dục IDP cho biết mỗi tháng, đơn vị này thường có 3-4 ngày thi IELTS trên giấy tại trung tâm thi TP.HCM và Hà Nội.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, một số ngày thi giấy của IDP đang vượt quá khả năng tiếp nhận. Số lượng thí sinh tối đa có thể đăng ký thi IELTS trên giấy ở mỗi đợt còn tùy thuộc vào diện tích của địa điểm thi.

Đơn vị này đang nỗ lực để mở thêm ngày thi giấy trong những tháng có nhu cầu cao. Cụ thể, đại diện IDP cho biết đã mở thêm 5 ngày thi trên giấy vào các ngày 22/12, 29/12, 5/1, 12/1, 2/2 tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Ngoài ra, IDP vẫn tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT để được phê duyệt các điểm thi còn lại.

“Chúng tôi còn một số chỗ trống cho thí sinh đăng ký trong tháng 1/2023 tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM; bên cạnh đó, cũng còn nhiều chỗ trống đối với các ngày thi trên máy tính tại các trung tâm thi”, đại diện IDP cho biết.

Công ty TNHH British Council (Việt Nam) cũng đang tập trung nhân lực vào việc sắp xếp lại lịch thi và tổ chức thi cho thí sinh.

Danh sách những địa điểm thi IELTS tại Việt Nam

Các thí sinh đăng ký dự thi IELTS có thể tham gia thi tại một trong 14 địa điểm vừa được Bộ GD&ĐT cấp phép.

Sau thời gian tạm hoãn, Hội đồng Anh và IDP đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt tổ chức thi chứng chỉ IELTS trở lại. Thí sinh có thể dự thi chứng chỉ IELTS ở 14 địa điểm trên cả nước (10 địa điểm của Hội đồng Anh và 4 địa điểm của IDP).

Danh sách những địa điểm thi IELTS tại Việt Nam - Hình 1

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14
07:46:54 13/07/2024
Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
Sang nhà ngoại chơi, vừa nhìn thấy bố cầm ra đôi tất tôi liền nghĩ đến việc bỏ chồng
08:50:56 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Biệt thự lộng lẫy như cung điện của "phú bà" kín tiếng: Rộng 20.000 m2, mỗi phòng trang hoàng như viện bảo tàng
07:43:20 13/07/2024
Cứ 9h tối, cô giúp việc lại mang đồ ăn thừa lén lút đi ra ngoài đưa cho người đàn ông lạ mặt: Bí mật khiến tôi ấm lòng
07:31:16 13/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Thiên An: nghi vấn sinh 2 bỏ rơi 1 vì t.iền, phản pháo gay gắt CĐM bằng 1 việc

Sao việt

11:49:38 13/07/2024
Trên các diễn đàn bàn chuyện showbiz xuất hiện tin đồn Thiên An đã sinh 2 con. Bài đăng này cho hay trước bé Sol, Thiên An có 1 đứa con tên Dona với một người đàn ông không phải Jack, tuy nhiên vì đổi lấy 1 căn nhà nên nữ diễn viên đã b...

Bữa tối làm cá hồi nướng mật ong thơm lừng cả gian bếp

Ẩm thực

11:41:19 13/07/2024
Chỉ cần kết hợp những nguyên liệu cơ bản lại với nhau là bạn đã có ngay món cá hồi nướng mật ong ngon miệng và bổ dưỡng.

7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh

Trắc nghiệm

11:41:08 13/07/2024
Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia chủ. Do đó, trước khi quyết định xây dựng và lắp đặt các thiết bị vệ sinh.

Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới

Netizen

11:38:25 13/07/2024
Bà xã Quang Hải - hot girl Chu Thanh Huyền vào viện để sinh con, hình ảnh mẹ bầu sắp được đón con đầu lòng ra đời khiến dân tình xôn xao. Cảm động hơn nữa là khoảnh khắc cô được mẹ chồng chăm sóc tận giường, lo lắng chầu trực để đón chá...

Bí mật trong chiếc ống nhựa

Pháp luật

11:37:41 13/07/2024
Ngày 12/7, Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phối hợp cùng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bắt quả tang đối tượng Chu Ngọc Khoa (SN 1992, trú xã Văn Xá, huyện Kim Bảng) đang tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

Du lịch

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng

Sức khỏe

11:02:31 13/07/2024
Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 20 tình nguyện viên trẻ t.uổi được yêu cầu ngẫu nhiên thở bằng mũi hoặc miệng khi đang nghỉ ngơi hoặc tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định.

Hoạt hình về chú chó Snoopy trong trại hè rực rỡ

Phim âu mỹ

10:59:14 13/07/2024
Một bộ phim hoạt hình 2D mới toanh với Snoopy và nhóm Peanuts được AppleTV+ và WildBrain của Canada chuyển thể thành công từ bộ truyện tranh được yêu thích.

Tìm người thân cho hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi tại Bình Dương

Tin nổi bật

10:47:11 13/07/2024
Lãnh đạo xã Phú An đã cử cán bộ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương phối hợp với các y bác sĩ để chăm sóc hai bé. UBND xã Phú An đã thông báo về việc hai b.é t.rai sinh đôi bị bỏ rơi để người thân đến nhận.

Jadoo tinh nghịch và hội những người bạn siêu cấp đáng yêu

Phim châu á

10:42:15 13/07/2024
Cùng cô bé Jadoo siêu nhí nhố và những người bạn đáng yêu trải qua hành trình khám phá đại dương đầy tình huống éo le nhưng hài hước trong mùa hè này.

'Tân binh" Young Bi chơi "tất tay" trong lần debut ở t.uổi 31

Nhạc việt

10:33:16 13/07/2024
Thời gian tới, Young Bi và ê-kíp sẽ lần lượt cho ra mắt 2 ca khúc còn lại trong EP debut từng được anh thả hint những đoạn nhạc đầu tiên trong livestage. Nhiều khán giả đã ấn tượng và chờ đón điều bất ngờ mà tân binh này mang lại.