Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

Theo dõi VGT trên

Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề ‘Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu’, ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát tại Trường THPT Nguyễn Du (huyện Châu Đức), Trường THPT Vũng Tàu ( TP.Vũng Tàu).

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới - Hình 1

Đoàn giám sát lắng nghe ý kiến của HS lớp 10 Trường THPT Vũng Tàu về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đoàn ghi nhận các trường còn gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Việc tập huấn các modul cho GV chưa thực sự hiệu quả; GV chưa định hình được nội dung kiến thức trọng tâm trong chương trình tổng thể nên vừa dạy vừa rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp chưa có GV chuyên trách, SGK của hoạt động này còn nặng về lý thuyết, các nhà trường khó khăn trong việc sắp xếp kinh phí để tổ chức các hoạt động cho HS; kho học liệu, tài nguyên tham khảo chưa đồng bộ.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Huỳnh Thị Phúc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã yêu cầu các nhà trường điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện báo cáo, trong đó mạnh dạn nêu lên khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị, gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp báo cáo kết quả chung của tỉnh. Đề nghị nhà trường linh hoạt trong việc triển khai chương trình, tổ chức các hoạt động; tiếp tục nghiên cứu góp ý một cách cụ thể cho chương trình, SGK mới…

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm.

Ông tiên sách của học trò nghèo - Hình 1

Thầy Sa nâng niu, phủi bụi cho từng cuốn sách.

Video đang HOT

Số t.iền kiếm được, thầy mua sách tặng học trò nghèo.

Vét sạch túi mua sách tặng trò

Căn nhà nhỏ của thầy Nguyễn Bách Sa nằm trong một con ngõ sâu hun hút ở thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum). Bên trong khuôn viên bày biện đủ thứ máy hàn, sắt thép, biển quảng cáo... "Nhà hơi bừa bộn, mình đang nhận làm biển quảng cáo để kiếm thêm t.iền mua sách cho tụi nhỏ", thầy Sa giải thích. Sau đó, thầy đưa khách vào thăm tổ ấm của mình. Khác với cảnh tượng ngoài sân, bên trong ngôi nhà được bài trí ngăn nắp. Choán hết không gian phòng khách là chiếc kệ lớn trưng đủ loại sách.

16 năm qua, thầy Nguyễn Bách Sa - giáo viên Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Du (huyện Đăk Hà) đã làm hàng chục nghề để k.iếm t.iền mua sách tặng trò nghèo. Thế nhưng, thầy chẳng nhớ nổi đã mua và tặng bao nhiêu cuốn sách cho học sinh. Thầy chỉ biết, vào một ngày của năm 2006, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, những gia đình nghèo chẳng có t.iền mua bộ sách mới.

Thương trò, thầy Sa bỏ t.iền túi mua sách giáo khoa tặng những em khó khăn. Gia đình cũng chẳng khá giả gì nên có lúc thầy vét sạch túi chỉ để mua sách cho học trò. Biết đến việc làm ý nghĩa của "ông giáo làng", bạn bè, người thân cùng chung tay hỗ trợ. Những cuốn sách cũ không dùng đến, thầy cũng xin về làm kỷ niệm hoặc tặng cho học sinh nhằm trau dồi thêm kiến thức.

"Nhiều năm về trước, khi còn giảng dạy ở điểm làng của Trường THPT Nguyễn Du, tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ cái ăn, cái mặc học sinh còn thiếu nên chẳng có điều kiện để mua sách về đọc. Thấy các em thiệt thòi nên tôi muốn đưa tri thức đến gần hơn với học trò. Với những món quà nhỏ ấy, tôi mong gia đình các em bớt đi phần nào khó khăn vào đầu năm học mới. Ngoài ra, tôi cũng mong trò sẽ ham học, đọc sách để có một tương lai tốt đẹp hơn", thầy Sa tâm sự.

Với những đ.ứa t.rẻ thành thị, sinh nhật là bữa tiệc có đủ các loại bánh, kẹo, hoa... và quà. Thế nhưng, ngày sinh nhật của trẻ vùng sâu, vùng xa dường như rất lạ, có khi chẳng được nhớ đến. Và quà là điều gì đó rất xa xỉ. Để lũ trẻ có ngày sinh nhật vui vẻ, ý nghĩa, mỗi dịp như vậy, thầy Sa lại gửi tặng học trò những cuốn sách về kỹ năng sống. Cũng có buổi lên lớp thầy cố tình để quên sách và nhờ học sinh cất giữ với hy vọng các em mang về đọc, trau dồi thêm kiến thức.

Ông tiên sách của học trò nghèo - Hình 2

Nhiều em nhỏ thường xuyên qua nhà thầy Sa đọc sách.

"Kiến thức là vô tận nên việc học tập, trau dồi chưa bao giờ là đủ. Chính vì vậy, tôi muốn tặng cuốn sách hay, ý nghĩa cho học sinh thay vì món quà mang nặng giá trị vật chất. Thông qua đó, tôi muốn các em yêu thích và rèn luyện thói quen đọc sách...", thầy Sa bộc bạch.

Để có nhiều sách tặng học trò, thầy Sa chủ động tìm công việc làm thêm. Chẳng quản nặng nhẹ, mỗi khi rảnh rỗi hoặc cuối tuần, ai thuê gì thầy đều nhận làm. Những công việc như hàn cổng, làm mái nhà, phụ hồ... thầy Sa đều đã trải qua. Có những hôm sáng lên lớp, chiều đi làm, tối đến thầy Sa mới tranh thủ thời gian soạn giáo án, chuẩn bị cho tiết dạy ngày mai. Dù công việc bận rộn, thế nhưng thầy luôn vui vẻ, hạnh phúc vì có thể nối dài tri thức cho học trò.

"Học sinh khó khăn thiếu thốn trăm bề từ cái ăn, cái mặc cho đến điều kiện học tập. Thế nhưng thay vì tặng gạo, mì tôm... các em ăn xong sẽ hết thì tôi chọn tặng sách. Bởi kiến thức luôn còn mãi và là vô tận. Đồng thời, tôi cũng muốn lan tỏa việc tặng sách cho học sinh đến giáo viên trong và ngoài trường. Khi thấy các em nâng niu đọc sách... tôi rất hạnh phúc. Tôi mong rằng, học trò giữ gìn cẩn thận và sẻ chia tri thức đến những người bạn của mình", thầy Sa chia sẻ.

Ông tiên sách của học trò nghèo - Hình 3

Thầy Sa chắt chiu, tiết kiệm t.iền để mua từng cuốn sách tặng học sinh.

Nhận để... cho đi

Năm học 2022 - 2023, lớp của thầy Sa tại Trường THPT Nguyễn Du (huyện Đăk Hà) có 32 học sinh khó khăn, người dân tộc thiểu số. Mong muốn giúp trò có sách đến trường, thầy Sa kêu gọi nhóm thiện nguyện Đồng Khánh Tâm hỗ trợ được 22 bộ sách giáo khoa lớp 10, còn 10 bộ thầy bỏ t.iền túi để mua tặng các em.

"Tôi rất ngại khi chia sẻ câu chuyện thường ngày của mình lên mạng xã hội. Bởi tôi chỉ muốn giúp các em trong khả năng của mình. Mỗi khi cần sách gấp, nhưng không đủ điều kiện tôi mới chia sẻ với mong muốn các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ. Nếu nhà hảo tâm nào muốn giúp đỡ, tôi rất biết ơn nhưng chỉ xin nhận sách và hiện vật, chứ không nhận tiền", thầy Sa nói.

Sống cạnh nhà thầy Sa nên mỗi khi rảnh rỗi em Phạm Quỳnh Minh Tâm (lớp 3C, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, huyện Đăk Hà) lại rủ chúng bạn sang nhà thầy cùng đọc sách. Minh Tâm thường chọn cho mình những cuốn truyện cổ tích, sách giáo dục về kỹ năng sống. "Nhà thầy Sa có nhiều sách hay và bổ ích nên em rất thích. Những ngày cuối tuần em thường cùng các bạn qua chơi và mượn sách của thầy để đọc", em Minh Tâm chia sẻ.

Ông tiên sách của học trò nghèo - Hình 4

Tiết Ngữ văn của thầy Nguyễn Bách Sa tại ngôi trường mới.

Là học sinh từng được thầy Sa tặng sách nhiều lần, Thái Thị Thu Hiền (sinh năm 2000) luôn biết ơn và trân trọng tấm lòng người thầy. Bởi trải qua ngần ấy năm, ngoài việc dạy chữ, thầy Sa luôn động viên, thấu hiểu và chia sẻ với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Khi được thầy Sa tặng những cuốn sách về kỹ năng sống em rất vui và hạnh phúc. Chính vì vậy, em luôn giữ gìn cẩn thận và sẻ chia với các bạn để cùng trau dồi tri thức. Em vừa tốt nghiệp đại học nên sẽ cố gắng tìm công việc ổn định để chung tay cùng thầy hỗ trợ sách cho những bạn khó khăn", Hiền bộc bạch.

Thầy Nguyễn Hùng Chiến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (huyện Đăk Hà, Kon Tum), cho biết, thầy Nguyễn Bách Sa công tác tại trường gần 20 năm nay. Giữa tháng 9/2022 thầy được tăng cường về giảng dạy tại Trường PTDTNT huyện Đăk Hà. Trong quá trình dạy học tại Trường THPT Nguyễn Du, ngoài những kế hoạch của Ban giám hiệu nhà trường thầy Sa có nhiều sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi. Bên cạnh đó, thầy còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, đoàn thể và tình nguyện. Ngoài công tác chuyên môn, thầy Sa còn tích cực giúp đỡ học sinh khó khăn vươn lên trong học tập. Đồng thời, kêu gọi các nhà hảo tâm, cựu học sinh của nhà trường hỗ trợ sách giáo khoa, sách kỹ năng sống cho học sinh nghèo.

Cô Phạm Thị Minh Hà, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Đăk Hà - vợ thầy Sa), chia sẻ, ban đầu biết thầy Sa vừa dạy, vừa làm thêm bản thân cô không đồng ý vì lo lắng cho sức khỏe của chồng. Thế nhưng, khi biết thầy làm thêm để k.iếm t.iền mua sách tặng trò nghèo cô Hà liền ủng hộ.

"Ngoài giờ dạy trên lớp, anh Sa luôn cân đối giữa việc làm thêm và thời gian bên gia đình. Đồng thời, anh cũng quan tâm và cùng tôi chăm sóc, giáo dục các con. Tôi thấy việc làm của chồng ý nghĩa và thiết thực vì có thể giúp đỡ, mang tri thức đến cho học sinh. Bởi nơi đây, đời sống của các em còn quá nhiều thiếu thốn", cô Hà chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh Thu (sinh năm 1998) từng là học sinh được nhận nhiều cuốn sách hay, ý nghĩa từ thầy Sa. Giờ đây khi có công việc ổn định ở Thành phố Hồ Chí Minh, Quỳnh Thu thường xuyên gom sách gửi về cho thầy để tặng các bạn nhỏ vùng khó.

Ngoài giờ lên lớp, thầy Sa còn đi làm thêm để mua sách hỗ trợ học trò và tặng cho thư viện nhà trường. Việc làm của thầy Sa âm thầm nhưng mang ý nghĩa to lớn đối với học sinh nghèo và phát huy văn hóa đọc. Đồng thời, đây là hình ảnh đẹp của người giáo viên nên nhà trường đã chia sẻ và lan tỏa đến tất cả học sinh cùng thầy, cô giáo. - Thầy Nguyễn Hùng Chiến

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Xemesis thanh minh cho bản thân, mặc kệ Xoài Non bị công khích, CĐM bức xúc
15:13:59 18/06/2024
Bố mẹ sư Minh Tuệ U80 vẫn phải tiếp khách đến đêm, mong con sang Ấn Độ tu tập
16:14:57 18/06/2024
Tăng Thanh Hà bị so với Xoài Non: cùng mặc váy cưới triệu đô nhưng ngược số phận
15:49:18 18/06/2024
Lưu Diệc Phi bị tố lợi dụng Bạch Lộc để PR nhan sắc, hơn thua cả chuyện răng sứ
15:06:07 18/06/2024
Cô nàng 2k1 tỏ tình thất bại với ông chú U50, sau 4 năm nhận cái kết không ngờ
15:59:01 18/06/2024
Phía Phạm Như Phương lên tiếng về lời xin lỗi "fake" tràn lan trên mạng, âm thầm xoá ảnh chụp tranh vẽ phản cảm từng gửi cho fan
14:12:41 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Hà Hoằng San: Gây sốt vì U40 lại vào vai con gái của bạn diễn kém 7 t.uổi
13:37:43 18/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ và quân đội Israel mâu thuẫn về kế hoạch tạm dừng giao tranh ở Gaza

Thế giới

19:02:41 18/06/2024
Quan chức này cho biết ông Netanyahu đã được đảm bảo rằng không có thay đổi trong chính sách của quân đội và cuộc giao tranh ở Rafah vẫn tiếp tục như kế hoạch.

Trịnh Tịnh Hâm: Sao nữ hot nhờ vai Chúc Anh Đài thảm họa, U30 kết hôn đồng giới

Sao châu á

18:23:45 18/06/2024
Trịnh Tịnh Hâm (còn được gọi là Jin) từng là 1 trong những diễn viên tiềm năng nhưng cũng gây nhiều tranh cãi của làng giải trí Đài Loan. Cô từng được mệnh danh là Chúc Anh Đài hiện đại với vai diễn giả nam trang.

Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà

Sao việt

18:16:11 18/06/2024
Hồ Ngọc Hà và Thanh Hằng được biết đến là đôi bạn thân thiết trong showbiz Việt. Tuy nhiên những hình ảnh quảng cáo mới khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Lâu rồi mới thấy Hà Tăng lên đồ kiểu dâu hào môn, cùng chồng tham dự event thời trang tại Ý

Phong cách sao

18:03:03 18/06/2024
Trong đoạn clip ngắn, nữ diễn viên thả dáng trong chiếc váy đen ôm trọn dáng người, lưng khoét sâu kết hợp cùng khăn lụa sang trọng. Mái tóc búi cao càng tôn lên thần thái của một phu nhân danh giá.

Du lịch cộng đồng - sinh kế bền vững với nhiều người dân Ninh Bình

Du lịch

18:01:58 18/06/2024
Du lịch Ninh Bình giờ đây đang dần lột xác trở thành một trong những điểm đến được khách trong nước và quốc tế yêu thích.

Đừng bỏ lỡ bộ phim gây sốt nhất trên MyTV lúc này: Câu chuyện hoa hồng

Phim châu á

17:31:28 18/06/2024
Một trong những bộ phim truyền hình hot nhất thời điểm hiện tại cả ở Việt Nam và Trung Quốc là bộ phim Câu chuyện hoa hồng.

Vụ cháy ở phố Đinh Công Hạ: Lối thoát bị bịt kín, chuyên gia cảnh báo khẩn

Xã hội

17:05:53 18/06/2024
Chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không cất trữ hóa chất dễ cháy nổ, không để các hàng hóa, vật dụng, đồ dùng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bố trí đồ đạc, vật dụng trong nhà một cách khoa học để không làm cản trở các lối thoát nạn t...

Bố chồng xui con trai bỏ vợ mới để quay lại với vợ cũ vì "nó có nhà cửa đàng hoàng hơn"

Góc tâm tình

16:50:44 18/06/2024
Tư duy của bố chồng tôi đúng là ở cái tầm mà không ai có thể hiểu nổi. Người ta thì dạy con thành người tử tế nhưng không hiểu sao bố chồng tôi lại cứ thích dạy con mình thành ngợm.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

Lạ vui

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Hailey Bieber "IT girl Hollywood" dẫn đầu trào lưu makeup viral kiểu Clean Girl

Sao âu mỹ

16:48:22 18/06/2024
Ngoài là bà xã của hoàng tử nhạc Pop Justin Bieber, Hailey Bieber còn được mệnh danh là IT girl tầm cỡ của Hollywood. Và trào lưu makeup kiểu Clean Girl siêu viral gần đây, cũng nhờ một tay mỹ nhân đình đám lăng xê nhiệt tình

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món ngon miệng, nhìn là không ai có thể chối từ

Ẩm thực

16:43:41 18/06/2024
Cá đùi gà rán giòn chấm mắm ớt, nộm tai heo thanh mát... sẽ là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm này.