Bảo đảm quyền lợi cho giáo viên

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT (gọi tắt là Thông tư 01 – 04) có nhiều điểm mới, được đội ngũ GV hoan nghênh.

Bảo đảm quyền lợi cho giáo viên - Hình 1

Bộ GD&ĐT đã rà soát, xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01- 04. Ảnh minh họa

Giáo viên đồng thuận

Tán thành với dự thảo Thông tư trên, cô Nguyễn Thị Duyên - Trường THPT Nguyễn Du ( Hà Tĩnh) – bày tỏ tâm đắc với những điểm mới; trong đó có việc bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng. Theo cô Duyên, Thông tư 01 – 04 quy định, giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo từng hạng và tương ứng với cấp học đang giảng dạy. Quy định này khiến nhiều giáo viên phải “chạy đôn, chạy đáo” để có được chứng chỉ cho đủ hồ sơ, xong rồi lại cất tủ nên rất lãng phí.

“Việc Bộ GD&ĐT đề xuất bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của giáo viên, giúp giải phóng được những áp lực vô hình từ những “giấy phép con”. Vì thế, tôi hoan nghênh đề xuất này của Bộ” – cô Duyên bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh: Thay vì đi học các chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, thời gian đó giáo viên sẽ nghiên cứu tài liệu, tự học để bổ trợ cho bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn.

Đồng quan điểm, thầy Đỗ Hồng Duy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng, Nam Định) – cho rằng: Quy định trên rất hợp tình, hợp lý và phù hợp với thực tiễn nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên. Thực tế cho thấy, thời gian qua các chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên không phát huy được giá trị và không bổ trợ nhiều cho chuyên môn, nghiệp vụ; thậm chí còn mang tính hình thức.

Hơn nữa, tất cả giáo viên đều được đào tạo bài bản trong trường sư phạm. Vì thế, việc chỉ quy định 1 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chung đối với các hạng giáo viên là phù hợp, tránh những áp lực không đáng có cho giáo viên.

“Tuy nhiên, với giáo viên mới tuyển vẫn cần tham gia khóa bồi dưỡng và lấy chứng chỉ nhằm đạt các tiêu chuẩn về đào tạo, bồi dưỡng theo quy định” – thầy Duy đề xuất, đồng thời tán thành với việc bỏ quy định tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông ở từng hạng chức danh nghề nghiệp. Song, nếu bỏ quy định trên thì vẫn nên giữ lại một số từ khóa quan trọng như gương mẫu, mẫu mực, phẩm chất, uy tín nhà giáo… nhằm lan tỏa truyền thống “tôn sư trọng đạo” và nét đẹp văn hóa học đường.

Liên quan đến đề xuất, bỏ quy định tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông ở từng hạng chức danh nghề nghiệp, cô Trần Thị Mỹ Hoa – Trường Tiểu học Vĩnh An (Tây Sơn, Bình Định) – cho rằng, khi đã trở thành giáo viên, ngoài yếu tố chuyên môn, giáo sinh cũng được trang bị đầy đủ các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp. Cho nên không cần thiết quy định “cứng” trong văn bản về việc này.

Thứ nữa, đây là vấn đề khó có thể định lượng nên rất khó để “cân đong, đo đếm”. “Vì thế, tôi tán thành với việc bỏ quy định tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông ở từng hạng chức danh nghề nghiệp”, cô Mỹ Hoa nhấn mạnh.

Bảo đảm quyền lợi cho giáo viên - Hình 2

Cô Trần Thị Mỹ Hoa (ngoài cùng bên phải) trong một lớp tập huấn, bồi dưỡng do Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế) tổ chức. Ảnh: NVCC

Video đang HOT

Tháo gỡ khó khăn

Trao đổi về những điểm mới trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 – 04, đại diện lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho hay: Theo quy định về tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên mầm non, phổ thông ở từng hạng chức danh nghề nghiệp tại Thông tư 01 – 04, giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo từng hạng và tương ứng với cấp học đang giảng dạy. Nội dung này bảo đảm thực hiện theo quy định chung về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức các ngành, lĩnh vực tại Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 18/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2021) và điều chỉnh quy định về chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành như sau: Mỗi chuyên ngành có 1 chương trình, thời gian thực hiện tối đa là 6 tuần. Như vậy, từ ngày 10/12/2021, quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo từng hạng tại các Thông tư 01 – 04 không còn phù hợp.

Do đó, Bộ GD&ĐT đang rà soát, xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 – 04. Trong đó, sẽ điều chỉnh các quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Cụ thể như sau: Chỉ quy định 1 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp chung đối với các hạng giáo viên. Giáo viên đã có một trong các chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của cấp học đang giảng dạy trước ngày chương trình bồi dưỡng mới (triển khai Nghị định số 89/2021/NĐ-CP) có hiệu lực thi hành thì không phải bổ sung chứng chỉ theo quy định mới.

Tuy nhiên, giáo viên mới tuyển dụng và giáo viên đã được bổ nhiệm nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp phù hợp với cấp học đang giảng dạy sẽ được cử tham gia khóa bồi dưỡng và lấy chứng chỉ trong một khoảng thời gian xác định để bảo đảm đạt các tiêu chuẩn về đào tạo, bồi dưỡng theo quy định. Khi chuyển từ hạng chức danh nghề nghiệp cũ sang hạng mới không yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Ngoài ra, để thống nhất với các quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ở các văn bản quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khác và không làm xáo trộn việc đánh giá tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp của giáo viên mầm non, phổ thông như quy định trước đây tại các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV (đã được thay thế bởi Thông tư 01 – 04), Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ở từng hạng chức danh nghề nghiệp và bổ sung quy định đạo đức nghề nghiệp chung cho giáo viên ở các hạng.

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01 – 04 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ GD&ĐT, Cổng thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến rộng rãi dư luận. Dự thảo có nhiều điểm mới, nhằm tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh trong việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương tại địa phương trong thời gian qua.

Nhiều rào cản trong phát triển chương trình giáo dục phổ thông

Phát triển chương trình giáo dục nhằm tạo cơ hội cho các trường phổ thông phát huy sức sáng tạo của giáo viên, khắc phục những hạn chế của chương trình, sách giáo khoa, nội dung giáo dục; tạo nên những giá trị và bản sắc đặc thù của mỗi nhà trường.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo Thạc sĩ Quản lý giáo dục Trần Hải (Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị) và Thạc sĩ Quản lý giáo dục Hoàng Anh Tuấn (Đại học Sư phạm Huế) thì vẫn còn nhiều rào cản.

Nhiều rào cản trong phát triển chương trình giáo dục phổ thông - Hình 1

Ảnh minh họa

Phát triển chương trình giáo dục là yêu cầu bắt buộc

Một trong những quan điểm của chương trình giáo dục phổ thông 2018 đó là được xây dựng theo hướng mở, bảo đảm định hướng thống nhất và những nội dung giáo dục cốt lõi, bắt buộc đối với học sinh toàn quốc; đồng thời, trao quyền chủ động và trách nhiệm cho địa phương, nhà trường trong việc lựa chọn, bổ sung một số nội dung giáo dục và triển khai kế hoạch giáo dục phù hợp với đối tượng giáo dục và điều kiện của địa phương, của nhà trường, góp phần bảo đảm kết nối hoạt động của nhà trường với gia đình, chính quyền và xã hội.

Chương trình chỉ quy định những nguyên tắc, định hướng chung về yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực của học sinh, nội dung giáo dục, phương pháp giáo dục và việc đánh giá kết quả giáo dục, không quy định quá chi tiết, để tạo điều kiện cho tác giả sách giáo khoa và giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện chương trình.

Trên cơ sở đó, lần đầu tiên yêu cầu phát triển chương trình giáo dục được đưa vào trong chương trình phổ thông tổng thể, đây là định hướng tạo luồng gió mới trong tiếp cận chương trình giáo dục đối với nhà trường phổ thông.

Sách giáo khoa bậc phổ thông được thiết kế, biên soạn theo từng chủ đề, theo mạch kiến thức đòi hỏi mỗi nhà trường phải nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, đặc điểm kinh tế xã hội địa phương, đặc điểm của học sinh tại trường để xây dựng kế hoạch giáo dục cụ thể, phù hợp với đối tượng.

Mục tiêu của phát triển chương trình giáo dục nhằm hiện thực hóa mục tiêu giáo dục một cách hiệu quả nhất, đồng thời khẳng định bản chất hoạt động dạy học của người thầy đó là tính sáng tạo, định hướng, dẫn dắt và tính chủ động, tích cực, độc lập, hứng thú trong hoạt động của trò - chủ thể thực sự của hoạt động học tập.

Tạo điều kiện thuận lợi trong việc dạy học phát triển năng lực cho học sinh

Chương trình giáo dục phổ thông mới được xây dựng theo cách tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Vì vậy, sự chủ động trong việc phát triển chương trình giáo dục đối với mỗi nhà trường sẽ tạo ra sự mềm dẻo, linh hoạt, cho phép các trường phổ thông thiết kế chương trình giáo dục phù hợp với nhu cầu học tập của học sinh mình, cũng như phù hợp với các phong cách học khác nhau của học sinh, đặc điểm văn hóa vùng miền, những thay đổi trong điều kiện kinh tế - xã hội và phù hợp với những yêu cầu, kì vọng của cộng đồng địa phương.

Từ đó, chương trình dạy học sẽ kiến tạo cho người học những kỹ năng cần có trong thế kỷ 21 như: kĩ năng tự chủ, tự học, giải quyết vấn đề và sáng tạo, tư duy phản biện, hợp tác và giao tiếp.

Vẫn còn nhiều rào cản

Theo lộ trình, chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thực hiện từ năm học 2020 - 2021 và đến năm học 2024 - 2025 sẽ thực hiện đồng bộ các lớp cả ba cấp học học (tiểu học, THCS, THPT).

Tuy vậy, việc chương trình giáo dục phổ thông mới đặt ra yêu cầu phát triển chương trình giáo dục để phù hợp với từng nhà trường đã làm thay đổi vai trò của giáo viên.

Trước đây, trong một thời gian dài, chương trình giáo dục được xây dựng gắn liền với một bộ sách giáo khoa với các bài học, tiết học được quy định một cách chi tiết.

Đội ngũ giáo viên phổ thông thực hiện nhiệm vụ của mình dựa vào chương trình và sách giáo khoa bậc phổ thông tất cả các khâu trong kế hoạch dạy học, bao gồm: Xác định chuẩn kiến thức, kĩ năng cần hình thành cho học sinh, nội dung dạy học, phương pháp, hình thức, phương tiện kĩ thuật dạy học cũng như kiểm tra, đánh giá kết quả học tập,... đã tạo nên tâm lý thụ động đối với đội ngũ giáo viên.

Hiện nay, theo cách tiếp cận của chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên được khẳng định là nhà giáo dục trong việc hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh. Giáo viên được chủ động thiết kế kế hoạch dạy học theo từng chủ đề và mạch kiến thức trong sách giáo khoa để phù hợp với đối tượng dạy học.

Sự dịch chuyển vai trò của giáo viên từ người dạy sang người tổ chức, hướng dẫn, điều khiển trong quá trình dạy học và đặc biệt là yêu cầu thiết kế lại kế hoạch giáo dục dựa trên nội dung và yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông đã tạo ra thách thức rất lớn đối với đội ngũ giáo viên phổ thông hiện nay.

Đa phần đội ngũ giáo viên phổ thông chưa được bồi dưỡng về kiến thức, phương pháp, kĩ năng về phát triển chương trình giáo dục nhà trường cũng như thiết kế lại kế hoạch giáo dục đối với từng lớp học, môn học hay bài học. Vì vậy, họ sẽ lúng túng cũng như không thống nhất trong quá trình triển khai phát triển chương trình giáo dục nhà trường.

Mặt khác, mặc dù phát triển chương trình giáo dục nhà trường không phải là một mô hình mới trong giáo dục, tuy nhiên để phát triển chương trình giáo dục một cấp học, lớp học, môn học, hay từng chủ đề đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải có nền tảng vững chắc về khoa học liên ngành.

Ngoài kiến thức về khoa học cơ bản theo yêu cầu của môn học, giáo viên còn phải nắm chắc về tâm lý học, giáo dục học, xã hội học, đặc biệt là phải am hiểu sâu sắc cơ sở khoa học khi thực hiện các bước trong quy trình phát triển dạy học môn học.

Bên cạnh đó, để phát triển chương trình giáo dục có hiệu quả, đội ngũ giáo viên phổ thông cần có "khoảng không gian tác nghiệp", đó là các nguyên tắc và đặc biệt là quy định vai trò của giáo viên trong phát triển chương trình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn thiết kế hoạch hoạch giáo dục theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn trên bình diện định hướng trong việc quản lý - tổ chức thực hiện.

Tuy vậy, dư luận cho rằng kế hoạch giáo dục, kế hoạch bài dạy theo hướng dẫn thiết kế của Bộ còn quá nặng đối với giáo viên và tính khả thi không cao.

Trong khi đó, đội ngũ cán bộ quản lý trường phổ thông hiện nay chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như trải nghiệm thực tế về xây dựng kế hoạch giáo dục trên cơ sở phát triển chương trình giáo dục nhà trường.

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển chương trình giáo dục phổ thông có hiệu quả. Mặc dù vậy, ở những vùng miền khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường phổ thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới. Sĩ số học sinh trên lớp học còn quá đông ở một số tỉnh, thành phố cũng gây ra những cản trở trong việc phát triển chương trình giáo dục trường phổ thông.

Phát triển chương trình giáo dục sẽ tạo ra sự chủ động cho nhà trường phổ thông trong việc khẳng định chất lượng giáo dục đối với cộng đồng địa phương, cũng như việc thực hiện sứ mệnh, các giá trị cốt lõi và xây dựng thương hiệu nhà trường.

Trước mắt, các cơ quan quản lý giáo dục và đặc biệt là các trường phổ thông cần có kế hoạch để khắc phục những rào cản để hướng đến xây dựng một nhà trường sáng tạo theo định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng03:32Đại gia Dũng Lò Vôi đi thăm vợ ở tù, bà Phương Hằng khóc nức nở vì nhớ con và Đại Nam?04:16Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi Kiều Thanh, Kim Oanh, "hai nghệ sĩ Việt" là "vô loài"03:10Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị nghi là 2 nghệ sĩ nổi tiếng cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh03:09CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi03:24MỚI: Dũng Taylor dẫn luật quốc tế, sẵn sàng qua Tây Ban Nha “giải cứu” Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh04:16Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười03:40Sau 1 ngày, cụ ông nằm khóc bên ruộng dưa hấu nhận được 65 triệu đồng từ mạnh thường quân03:05Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi "2 nghệ sĩ Việt" cưỡng hiếp gái Tây 17 tuổi là ung nhọt03:20Ông Dũng Lò Vôi đăng ảnh bà Hằng sau khi vợ bị gia hạn tạm giam, sự thật đằng sau gây phẫn nộ00:57Cư dân mạng không ngừng mỉa mai khi Khoa Pug tiết lộ tăng thêm 1cm sau khi phẫu thuật kéo dài chân43:34Chân dung vợ Hồng Đăng: Bị chê kém sắc nhưng đảm đang, tin tưởng chồng tuyệt đối, kinh doanh giỏi 03:35Chồng Trang Nemo mắng Hồ Ngọc Hà “thâm hiểm”, đáp trả khi bị bơ đẹp ở sự kiện: “Không có gì quê hết”03:44Âu Hà My và Midu: 2 cô giáo gây tranh cãi vì “nghiện” khoe body bốc lửa, lận đận tình duyên04:10Cô dâu 63 tuổi hiếm hoi lộ diện cùng chồng sau ồn ào qua đời: Nhìn như gái 2003:12Lộ clip giang hồ khét tiếng Hải "bánh" rơi nước mắt khi nghe ca khúc "Mẹ tôi": Hối hận vì lầm lỗi03:27Thiếu nữ 17 tuổi đổi đời, nổi tiếng nhờ sau khi khiến hai ngôi sao suýt ngồi tù03:59Lý Tử Thất hầu tòa, nguy cơ trắng tay03:43Ông Dũng "lò vôi" tung ảnh bà Hằng và con riêng từng vướng vào tệ nạn, hé lộ mối quan hệ thật sự?03:32Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy00:51

Tiêu điểm

Đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022 chính thức
08:58:55 07/07/2022
Những cụm từ 'nhạy cảm' cần biết để tránh 'bẫy' khi làm bài thi tốt nghiệp THPT
07:35:22 06/07/2022
Thanh Hóa: Gần 38.000 thí sinh bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022
08:11:44 06/07/2022
Vài giờ đếm ngược: Sĩ tử 2k4 ráo riết chuẩn bị…“bùa hộ mệnh”
07:13:15 07/07/2022
Gần 1 triệu sĩ tử bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022
07:33:13 07/07/2022
Lỡ say nắng chuyện cà phê muối, đôi vợ chồng sáng tạo ra thức uống vang danh đất cố đô
08:48:11 06/07/2022
Sĩ tử vào Văn Miếu luyện đề trước kỳ thi THPT Quốc gia
19:09:27 05/07/2022
Hôm nay (6/7), hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
07:05:50 06/07/2022
Điểm cao nhưng chất lượng bồi dưỡng cán bộ không tăng
08:14:23 06/07/2022
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh tại TP.HCM tự tin thi môn đầu tiên
09:19:36 07/07/2022

Thông tin đang nóng

Đại biểu Quốc hội chính thức lên tiếng về vụ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh: Thái độ gây ngỡ ngàng
06:12:49 07/07/2022
Một chủ thuê bao điện thoại trúng số Vietlott gần 67 tỉ đồng
07:29:11 07/07/2022
Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh dính lùm xùm, GS Tây Ban Nha: "2 nghệ sĩ Việt về nước nếu được xử trắng án"
08:58:24 07/07/2022
Nhật Kim Anh vừa “làm lành” chồng cũ lại phải tiếp tục đưa nhau ra tòa giành quyền nuôi con lần nữa
07:30:06 07/07/2022
OMG nhiều lần: MC hỏi Kim Duyên thích nhân vật hoạt hình Disney nào nhất? Chị trả lời: "Doraemon"
07:54:46 07/07/2022
Châu Hải My U60 không chồng con, tài sản 1600 tỷ đồng
06:26:45 07/07/2022
Huyền My ra sao sau 8 năm giành Á hậu Việt Nam 2014?
07:19:00 07/07/2022
Diễn viên Huỳnh Chí Vỹ vỡ nợ gần 10 tỷ đồng
06:32:33 07/07/2022
Bị đòi tước danh hiệu vì bảo vệ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh, 1 NSƯT lên tiếng phân bua, thú nhận sự thật
10:28:30 07/07/2022
Thay vì phẫu thuật thẩm mỹ, dàn sao chọn mẹo phối đồ này để tôn vóc dáng
07:06:58 07/07/2022

Tin mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT 2022: 'Chiếc thuyền ngoài xa' liệu có đẩy thí sinh 'xa bờ'?

10:32:51 07/07/2022
Sáng nay 7/7, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước đã hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ Văn. Phần làm văn năm nay vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu khiến nhiều thí sinh không khỏ...

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

08:53:01 07/07/2022
Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tránh tắc đường, thí sinh Hà Nội đến điểm thi sớm

08:41:11 07/07/2022
Sáng nay (7/7), gần 100.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn

Nhiều giảng viên đại học phía Nam lên đường kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp

08:25:30 06/07/2022
Nhiều cán bộ, giảng viên của các trường đại học đã lên đường đến các địa phương thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Những lưu ý đặc biệt thí sinh thi tốt nghiệp THPT cần nhớ

07:55:43 06/07/2022
Thí sinh đến điểm thi chậm quá 15 phút kể từ khi bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Chiều nay (6-7), đúng 14 giờ, hơn 1 triệu thí sinh (TS) trên cả nước sẽ có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi tố...

Giáo viên KHTN nói gì nếu phải kiêm nhiệm công việc khác vì ít HS chọn học?

08:28:28 05/07/2022
Việc điều chuyển giáo viên khoa học tự nhiên sang dạy thêm các môn học khác cần ưu tiên đảm bảo chất lượng đào tạo lên hàng đầu

Thí sinh, phụ huynh ký cam kết không để lộ lọt đề thi tốt nghiệp, có cần thiết?

08:23:20 05/07/2022
Thí sinh phải tuân thủ Thông tư Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, không cần thiết phải ký cam kết không để lộ lọt đề thi

'Người đưa đò' của các vận động viên bơi Nghệ An

08:21:26 05/07/2022
Thắp lửa niềm đam mê Phổ cập môn bơi. Huấn luyện viên Lê Xuân Cường trang bị cho trẻ em kỹ năng bơi để phòng, chống đuối nước. Ảnh: Đức Anh

Ngăn ngừa vấn nạn tự tử bằng lá ngón

08:14:59 05/07/2022
Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên vẫn thường xuyên xảy ra các vụ...

Thi THPT 2022: Giữ tâm lý vững vàng trong phòng thi

08:01:19 05/07/2022
Các thí sinh cần có mặt tại điểm thi trước giờ gọi vào phòng thi ít nhất 30 phút, khi làm bài thi cần đọc kỹ đề thi, linh động làm bài, câu dễ làm trước, câu khó làm sau và cố gắng làm hết bài thi

Lịch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022

07:56:52 05/07/2022
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7/2022, các thí sinh Trung học phổ thông phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

07:54:34 05/07/2022
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn trong hai ngày 7 và 8-7. Đến nay, các địa phương đã hoàn tất các khâu để chuẩn bị cho kỳ thi

Phòng GD Minh Hóa không biết hiệu trưởng, hiệu phó chưa có quyết định tuyển dụng

07:52:28 05/07/2022
Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa, việc bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó, phòng chỉ có ý kiến về chuyên môn, việc tuyển dụng do phòng Nội vụ

Gặp thầy giáo chủ nhiệm được học trò tổ chức 'lễ bàn giao xe' gây bão mạng xã hội

21:32:44 04/07/2022
Cuối tuần qua, trên nhiều diễn đàn, đã truyền nhau câu chuyện về cú chơi lớn của các bạn học sinh lớp 12A4, trường THPT Thanh Ba, Phú Thọ dành tặng thầy chủ nhiệm. Các học sinh của lớp đã bí mật làm buổi lễ bàn giao xe hoành tráng cho t...

'Mẹo' lấy điểm ở bài thi trắc nghiệm

08:50:44 04/07/2022
Các kỳ thi trắc nghiệm thường dựa trên khả năng nhận biết sự kiện của thí sinh. Các bài thi khách quan có thể khác nhau về phong cách

Nâng cao tính chiến đấu trong giảng dạy lý luận Mác - Lênin

08:46:22 04/07/2022
Tính chiến đấu trong giảng dạy lý luận Mác - Lênin là một thuộc tính căn bản, đồng thời là tiêu chí đánh giá chất lượng của hoạt động này

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của các cựu thủ khoa

08:38:13 04/07/2022
Các cựu thủ khoa, á khoa chúc các em học sinh năm nay nhiều sức khỏe, thi tốt để hoàn thành ước mơ nghề nghiệp của cuộc đời

6 'bí kíp' cho bài thi tốt nghiệp Ngữ văn của thầy giáo trường chuyên

08:21:35 04/07/2022
Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - một trong những kì thi quan trọng nhất trong đời học sinh đang đến rất gần. Chỉ còn vài ngày nữa chúng ta nên tập trung ôn tập như thế nào cho tốt?

Mẹ nội trợ chia sẻ bí quyết dạy con học tiếng Anh theo kiểu 'con nhà nghèo'

08:18:12 04/07/2022
Mới 15 tuổi, bé Hân đã được nhận vào thực tập ở đại học Rice, top 20 của Mỹ và top 1 của tiểu bang Texas.Ngoại ngữ không chỉ giúp con bạn có nhiều lợi thế hơn khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một trường đại học mà còn giúp cải thiện kỹ năng ...

Gấp rút chuẩn bị cho 1 kỳ thi an toàn, nghiêm túc

08:15:10 04/07/2022
Khoảng 8.000 giảng viên đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra ở cả hai khâu tổ chức thi và chấm thi

Có thể bạn quan tâm

Thanh Nhã tuyên bố đanh thép trước trận ra quân AFF Cup 2022

Bóng đá việt nam

11:29:51 07/07/2022
Tiền đạo Thanh Nhã của ĐT nữ Việt Nam tuyên bố đanh thép trước trận ra quân AFF Cup nữ 2022 với ĐT nữ Campuchia.Bảng B AFF Cup nữ 2022 đã thi đấu 1 lượt trận, nhưng do bảng lẻ đội nên ở lượt trận thứ 2, ĐT nữ Việt Nam mới đá trận ra quâ...

Trào ngược a xít gây đau đầu, làm sao để trị?

Sức khỏe

11:28:06 07/07/2022
Trào ngược a xít dạ dày là tình trạng khá nhiều người mắc. Bệnh xảy ra khi a xít từ dạ dày đi ngược lên thực quản. Một vấn đề sức khỏe mà ít người ngờ tới là trào ngược có thể gây đau đầu

Bảo Thy rạng rỡ khi làm mẹ bỉm, có chồng đưa vợ con đi chơi mọi nơi

Sao việt

11:23:32 07/07/2022
Sau khi kết hôn, gia nhập hội mẹ bỉm, khán giả thấy rõ sự viên mãn của giọng ca Công chúa bong bóng. Trải qua thời gian mang thai và sinh nở, Bảo Thy ngày càng rạng rỡ hơn

Những cặp đôi Youtuber siêu dễ thương, xem xong chỉ muốn 'kết thúc sự độc thân'

Netizen

11:23:07 07/07/2022
Nếu như ngày xưa - thời cha mẹ ông bà chúng ta mỗi lần muốn bày tỏ tình cảm với đối phương là chỉ dám tìm chỗ kín đáo thể hiện thì ngày nay mọi thứ đã thay đổi, các cặp đôi yêu nhau không ngần ngại thể hiện tình yêu giữa chốn đông người...

Brazil dẫn độ tên tội phạm truy nã nguy hiểm hàng đầu thế giới về Italy

Thế giới

11:22:12 07/07/2022
Tên tội phạm này có biệt danh “Bố già Milan”, là thủ lĩnh của một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất trên thế giới

Đại lý hé lộ giá chính thức của Isuzu mu-X 2022: Từ 870 triệu đồng, lột xác để cạnh tranh Fortuner và Everest

Ôtô

11:20:14 07/07/2022
Isuzu mu-X 2022 có 4 phiên bản tại thị trường Việt Nam, giá bán từ 870 triệu đồng đến 1,14 tỷ đồng. Một đại lý Isuzu vừa công bố bảng giá chính thức của mu-X 2022 tại thị trường Việt Nam

Cơm nhà thêm đậm đà ngày mát trời với 3 món tôm sốt chua ngọt đơn giản mà ngon khó cưỡng

Ẩm thực

11:16:38 07/07/2022
Bữa cơm gia đình mà có các món tôm sốt chua chua ngọt ngọt hấp dẫn thế này thì đưa cơm phải biết.Cùng vào bếp chế biến món ăn này nhé

Ngỡ ngàng Emma Watson bị mỹ nhân Euphoria vượt mặt cùng khung hình vì da nhăn nheo, nhan sắc tuột dốc tại Fashion Week

Sao âu mỹ

11:12:32 07/07/2022
Emma Watson - biểu tượng sắc đẹp nước Anh một thời khiến công chúng thất vọng bởi hình ảnh nhợt nhạt, kém sắc

Nghị lực mùa thi: Bà nội lượm từng ổ bánh mì nuôi cháu ăn học

Đời sống

11:09:32 07/07/2022
Thương ông bà nội vất vả để lo lắng cho mình, bao năm qua dù khó khăn cỡ nào Tính cũng cố gắng học, chỉ với mong muốn là sau này đỡ đần gánh nặng cho ông bà. Thế nhưng đến ngày thi tốt nghiệp THPT, cậu học trò Trường THPT Phong Phú (H.B...

Sau BTS, ngôi sao thế giới tiếp theo hợp tác cùng Free Fire là Justin Bieber

Game online

11:08:56 07/07/2022
Free Fire đã chính thức hé lộ màn hợp tác toàn cầu khủng với siêu sao thế giới Justin Bieber và hứa hẹn cùng đem tới một sân khấu hoành tráng nhất trong dịp kỉ niệm 5 năm của tựa game này

Big Tech Trung Quốc cam kết cấm đầu cơ NFT 

Thế giới số

11:07:55 07/07/2022
Trong một sáng kiến mới, các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, bao gồm Tencent và Ant Group, đã đồng ý thực thi xác thực tên thật cho người mua NFT để tránh đầu cơ

Chợ Bến Thành nhộn nhịp khách nước ngoài

Du lịch

11:07:40 07/07/2022
Sau gần 2 năm vắng khách nước ngoài, chợ Bến Thành (quận 1, TP.HCM) đã nhộn nhịp trở lại, không khí mua bán tấp nập khi bước vào mùa du lịch