Làm thế nào để nhớ lâu từ mới tiếng Anh?

Hoàng Ngọc Quỳnh , 8.5 IELTS Speaking , cho rằng người học cần vận dụng một số thuật ghi nhớ thông tin, tận dụng sơ đồ tư duy để nhớ từ mới tốt hơn.

Từ vựng là yếu tố quyết định cho cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của việc học ngôn ngữ. Tuy nhiên, hầu hết người học tiếng Anh cảm thấy khó ghi nhớ từ mới, học nhiều từ nhưng không dùng rồi quên. Dưới đây là những cách ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh mà mình thấy hiệu quả.

Không ghi chép một cách khô khan

Ghi chép từ để ôn tập rất cần thiết, nhưng cố gắng ghi nhớ danh sách dài từ mới kèm nghĩa tiếng Việt là cách học khô khan, làm bạn nhanh nản. Hãy biến cuốn sổ ghi chép từ của mình thành nơi để nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo và niềm yêu thích tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng bút nhiều màu sắc, vẽ các hình minh họa đơn giản hoặc sơ đồ tư duy bên cạnh từ mới học được để chúng trở nên sinh động hơn. Mỗi trang chỉ nên ghi ít từ hoặc cụm từ, để chỗ trống cho hình vẽ, câu ví dụ và các ý tưởng hay ho.

Học từ mới qua ngữ cảnh

Việc học từ tách rời khỏi ngữ cảnh khiến bạn nhanh quên và khó áp dụng. Do đó, bạn nên học từ trong context (ngữ cảnh) của từ thông qua hoạt động nghe, xem và đọc tiếng Anh. Thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy việc học từ qua ngữ cảnh khá khó nhưng đây là cách tốt nhất để nhớ từ mới hiệu quả.

Nhìn chung, ở giai đoạn đầu, bạn nên học các từ và cụm từ đơn giản, thông qua các video , thẻ từ vựng, từ điển bằng hình ảnh, thuật ghi nhớ từ… Đến giai đoạn sau, khi vốn từ đã nhiều hơn, các bạn có thể tập trung nhiều vào phần nghe và đọc để nâng cao vốn từ qua ngữ cảnh.

Sử dụng thuật ghi nhớ thông tin

Để có thể nhớ từ mới dễ dàng và không bị nhanh quên, bạn không nên chỉ tra từ điển để biết nghĩa tiếng Việt và dừng lại ở đó. Thay vào đó, hãy dành ra một vài phút để vận dụng trí tưởng tượng của mình để nhớ “sâu” một từ mới, đặc biệt là những từ dài theo cách sau:

(1) Chia một từ ra thành các phần nhỏ, mỗi phần đọc to lên để liên tưởng với một từ tiếng Việt (hoặc tiếng Anh đã biết).

(2) Liên tưởng với các hình ảnh có liên quan, rồi kết nối chúng với nhau tạo thành một câu chuyện nhỏ ngớ ngẩn hoặc hài hước . Câu chuyện càng “crazy” (điên rồ), “funny” (thú vị) bạn sẽ càng nhớ từ lâu hơn. Chẳng hạn:

Với từ “museum” (bảo tàng), phát âm tiếng Việt “mìu-dí-ừm”. Hãy tưởng tượng bạn cầm hộp sữa (milk, phát âm tương tự “mìu”) vào viện bảo tàng, “dí” mũi vào vật trưng bày và gật gù “ừm ừm”. Hình ảnh hài hước này giúp bạn nhớ cả nghĩa và cách phát âm từ “museum”.

Video đang HOT

Làm thế nào để nhớ lâu từ mới tiếng Anh? - Hình 1

Chị Hoàng Ngọc Quỳnh, hiện sống và làm việc tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Liên tưởng âm thanh, hình ảnh, chuyển động với nghĩa và cách phát âm của từ

Với nhiều từ vựng đơn giản khác, bạn có thể tưởng tượng hình ảnh, âm thanh, chuyển động trong lúc đọc to. Bạn nên dùng các trang tra từ điển có audio để vừa xem nghĩa, phiên âm lại vừa nghe được âm thanh. Với mỗi từ mới, đừng học lướt qua mà hãy đọc theo audio khoảng 10-20 lần, vừa đọc bạn vừa tưởng tượng hình ảnh liên quan đến từ đó.

Chẳng hạn, với các động từ “cut” (cắt), “run” (chạy),”fall” (rơi), “fly” (bay), “approach” (tiến lại), “expand” (mở rộng)…, bạn vừa đọc vừa tưởng tượng hình ảnh, âm thanh và chuyển động trong đầu trong lúc miệng đọc to theo audio.

Với các tính từ như “happy” (hạnh phúc), “sad” (buồn), “bored” (chán), “crazy” (điên rồ), “intelligent” (thông minh), “extraordinary” (bất thường)…, bạn có thể tưởng tượng ra một nét mặt cùng trạng thái cảm xúc đi kèm. Tương tự, hầu như từ mới nào cũng đều có thể được liên tưởng nghĩa với một hình ảnh. Hãy dừng lại một chút, sử dụng khả năng sáng tạo của mình để liên tưởng và khắc ghi từ mới thay vì chỉ học lướt qua.

Học từ vựng qua hình ảnh, thẻ từ, sơ đồ tư duy

Bạn cũng nên tận dụng Internet để học từ qua hình ảnh một cách hiệu quả. Khi học từ mới, thử Google từ đó và bạn có thể tìm hàng nghìn hình ảnh liên quan để dễ ghi nhớ từ hơn. Bạn cũng có thể kết hợp hình ảnh và âm thanh để đạt hiệu quả học cao nhất. Thử vào Youtube và gõ từ khóa “learning english vocabulary with pictures” (học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh), bạn sẽ tìm thấy rất nhiều video hữu ích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm các thẻ từ (flashcard: một mặt ghi từ mới và phiên âm, một mặt ghi nghĩa và hình ảnh) với những từ mới học được, biến việc học thành thú vui. Nếu là người thích sáng tạo, bạn cũng có thể học và ôn tập từ vựng với sơ đồ tư duy (mindmap). Một mindmap đơn giản bao gồm một chủ đề chính ở trung tâm, từ đó phát triển ra các ý nhỏ ở nhánh, kèm hình ảnh minh họa sinh động dễ nhớ.

Học qua từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Trong khi học từ mới, việc học luôn cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa (synonyms and antonyms) với nó giúp các bạn nhớ được nhiều từ một lúc. Powerthesaurus hoặc thesaurus là hai trang khá hay để tra từ đồng nghĩa và trái nghĩa, bạn có thể tham khảo khi cần.

Nếu đặt mục tiêu mỗi ngày học “sâu” 5-10 từ mới dùng được, sau một năm bạn sẽ có thể tích lũy được 2.500 từ. Vì vậy, đừng vội vàng học lướt rất nhiều từ rồi chóng quên, cảm thấy nản và từ bỏ việc học tiếng Anh.

Nữ sinh dân tộc Sán Chay là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam

Xuất sắc đạt tổng 30 điểm khối D1, nữ sinh Lê Hoàng Mai học sinh trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng (Đắk Lắk) đã trở thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam.

Ngay sau khi Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm trúng tuyển, cô nữ sinh dân tộc Sán Chay Lê Hoàng Mai (lớp 12, trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng) vỡ òa cảm xúc vui mừng khi em trở thành thủ khoa của toàn trường.

Nữ sinh dân tộc Sán Chay là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam - Hình 1

Nữ sinh dân tộc Sán Chay Lê Hoàng Mai là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam với 30 điểm (Ảnh: NVCC)

Trong kỳ thi THPT vừa qua, đối với khối D1 xét tuyển vào ngành Quản lý hoạt động bay của Học viện Hàng không Việt Nam, em Hoàng Mai đạt điểm thi môn Toán 8,6 điểm; Văn 9,25 điểm và Tiếng Anh 9,4 điểm. Tổng điểm đạt 27,25 điểm và cộng với các điểm ưu tiên Mai đã đạt tròn 30 điểm.

"Khi biết thông tin mình là thủ khoa của trường, em rất vui và bất ngờ không nghĩ bản thân mình lại được vinh dự như vậy. Em đã chia sẻ niềm vui của mình cho bố mẹ, thầy cô, bạn bè và nhận được "cơn mưa" lời chúc nên rất hạnh phúc" - Hoàng Mai tâm sự.

Hoàng Mai cho biết, khi bắt đầu chọn các ngành nghề để đăng ký xét tuyển, em đã có nhiều băn khoăn giữa các ngành. Sau đó, trong một lần lên internet tìm hiểu, Mai đã rất thích thú với ngành Quản lý hoạt động bay nên đã tìm hiểu kỹ và quyết định đăng ký.

Nữ sinh dân tộc Sán Chay là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam - Hình 2

Hoàng Mai (bên phải) trong trang phục truyền thống của dân tộc Sán Chay (Ảnh: NVCC).

Để biến ước mơ thi đỗ vào Học viện Hàng không, Hoàng Mai đã đặt ra quyết tâm cho bản thân và đề ra phương pháp học tập phù hợp. Môn tiếng Anh, một trong 3 môn thi khối D1, là môn học Mai yêu thích từ bé. Mai cố gắng trau dồi vốn từ vựng, học nghe và nói trên mạng kết hợp cùng các bài giảng của thầy cô giáo ở lớp để củng cố kiến thức.

Còn môn Văn và Toán, cô nữ sinh cố gắng chăm chú học ở lớp và đọc nhiều sách vở, tài liệu, làm nhiều dạng đề trên các phần mềm, học theo sơ đồ tư duy.

Hoàng Mai không đi học thêm ở ngoài, em học tại ngôi trường nội trú nên nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè.

"Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng là một ngôi trường nội trú rất tuyệt vời của chúng em, ngoài học ở lớp và phụ đạo các học sinh luôn nhận được sự quan tâm tận tình của thầy cô. Với những kết quả ngày hôm nay chúng em đạt được thì công lao của các thầy cô là rất lớn" - Hoàng Mai bày tỏ.

Nữ sinh dân tộc Sán Chay là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam - Hình 3

Tập thể lớp 12A1 trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng (Ảnh: NVCC).

Cũng theo Mai, việc học tập nếu bản thân đặt quá nhiều áp lực và học trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm sẽ khó để đạt được kết quả như ý. Vì vậy, em luôn học với tâm trạng thoải mái nhất để tiếp thu kiến thức một cách hợp lý, logic.

Được biết, nhà của Hoàng Mai ở tại xã vùng sâu vùng xa Ia Lơi, huyện biên giới Ea Súp. Khi em thi đỗ và theo học cấp 3 tại trường nội trú ở TP Buôn Ma Thuột cách nhà hơn 100 km, em đã phải sống tự lập xa gia đình.

"Thời gian đầu xa nhà, em cũng khá là buồn nhưng sau đó em đã quen dần với môi trường nội trú. Cứ khoảng 2 - 3 tháng em lại về nhà một lần, do nhà em ở xa trường nên chi phí đi lại cũng khá tốn kém. Vì vậy em ít về để tiết kiệm và dành nhiều thời gian cho việc học. Bố mẹ cũng thường xuyên liên lạc và động viên em rất nhiều" - Mai nói thêm.

Nữ sinh dân tộc Sán Chay là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam - Hình 4

Hoàng Mai bên cạnh cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Kim Chung (Ảnh: NVCC).

Hiện tại đang trong thời gian dịch bệnh chưa thể tựu trường, Mai dành thời gian ở nhà để trau dồi tiếng Anh với quyết tâm sau 2 năm học ở trường sẽ đạt được IELTS 7.0 và tự học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức.

Mai tự thấy, suốt thời gian học THPT, em chưa thực sự năng động trong nhiều hoạt động. "Khi vào giảng đường đại học, em sẽ đăng ký tham gia vào các Câu lạc bộ của trường để được học hỏi, rèn luyện bản thân nhiều hơn nữa", nữ sinh dân tộc Sán Chay vừa đỗ thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam nói.

Nữ sinh dân tộc Sán Chay là thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam - Hình 5

Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam rất xinh xắn, đáng yêu (Ảnh: NVCC).

Ông Bùi Xuân Lễ - Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng, cho biết, năm học 2020-2021, dù tình hình dịch bệnh phức tạp, thầy và trò đều quyết tâm, nỗ lực để có kết quả tốt nhất. Kỳ thi vừa qua, học sinh của trường đạt được nhiều thành tích cao, trong số đó có nhiều thí sinh trở thành thủ khoa của các trường đại học lớn trên cả nước.

"Em Lê Hoàng Mai là một trong những học sinh rất tiêu biểu của trường. Kết quả em đã đạt được là niềm vinh dự không chỉ cho bản thân em, cho gia đình mà còn của nhà trường. Trong chặng đường tương lai phía trước, chúng tôi chúc em vững bước để đạt được những thành công" - ông Lễ bày tỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng
14:19:34 19/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Ðề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ
14:57:23 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!
06:06:11 21/10/2021
Đám cưới vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm xưa so với hôn lễ con gái tương đồng nhiều điểm, chỉ có sự khác biệt đau lòng duy nhất
05:02:57 21/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
"Thiên thần chuyển giới" Yosshi đầu quân cho công ty của Hương Giang, sẽ về hoạt động tại Việt Nam?
06:59:14 21/10/2021
Dương Mỹ Linh thu hoạch trái cây
06:16:53 21/10/2021
Một năm tăng cân mất kiểm soát của Ngọc Lan
06:33:23 21/10/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân

08:17:12 21/10/2021
Đạt điểm cao nhất trong số 4 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc khóa 2017 - 2021 của Học viện Cảnh sát nhân dân, Nguyễn Nhật Linh (SN 1999, quê phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa đầu ra và được thăng hàm trung úy.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Học sinh “trường làng” chinh phục giải Toán quốc tế

07:01:24 21/10/2021
Một em học sinh lớp 7 tại xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xuất sắc giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế HKIMO 2021.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

06:56:03 21/10/2021
 Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục

06:52:06 21/10/2021
Những ngày này, về xứ dừa Tam Quan, khi hỏi thăm nhà Nguyễn Thị Bích Trâm, ai nấy cũng hào hứng dẫn đường rồi kể thêm nhiều điều đầy tự hào.

Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án giải quyết áp lực học bằng cách… đi ngủ

06:50:42 21/10/2021
 Ước mơ được cầm cân nảy mực đã thôi thúc nữ sinh 9x không ngừng nỗ lực trau dồi tri thức.

Lớp ghép ở vùng cao và những 'trợ giảng' tin cậy

06:36:46 21/10/2021
Lớp học từ 10 - 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự giúp đỡ của người thầy thứ hai.  

Cách học Tiếng Trung hiệu quả

06:31:53 21/10/2021
Học tiếng trung mà không giao tiếp luyện tập đọc viết thường xuyên sẽ không thể nào đem lại kết quả như mong muốn. Cùng EMG Online điểm qua những cách học tiếng Trung hiệu quả giúp bạn nhớ lâu nhất.

Hơn 1 tháng dạy học trực tuyến: Vừa dạy, vừa gỡ khó

06:31:50 21/10/2021
Nhiều địa phương triển khai dạy học trực tuyến nhưng thực tế vẫn còn khó khăn, hạn chế. Để khắc phục, nhà trường, giáo viên vừa dạy học, vừa rút kinh nghiệm để có hướng tháo gỡ. 

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

"Chêm" ngoại ngữ vào tiếng Việt: Học đòi, thiếu văn hóa

21:08:34 20/10/2021
Cái gốc của văn hóa là phải biết trân trọng giá trị cội nguồn, trân trọng tiếng nói của dân tộc.

Đón học sinh trở lại trường: Cân bằng giữa dạy học trực tiếp – trực tuyến

21:04:29 20/10/2021
Đà Nẵng sẽ thí điểm cho HS khối lớp 1 và 9 tại các trường học ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10. 

Học trò vùng xanh Hòa Bắc (Đà Nẵng) háo hức trong ngày trở lại trường

21:02:15 20/10/2021
Sáng 20/10, Đinh Thị Ánh Thư, HS lớp Một được ba chở đến trường, đo thân nhiệt, khử khuẩn rồi mới vào lớp. Ngày đầu tiên được gặp cô, gặp bạn sau gần 2 tháng chỉ nhìn qua màn hình điện thoại bé xíu, Thư rất vui. 

Trao 300 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

20:56:24 20/10/2021
Sáng 20/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao 300 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Trà Bồng, TP.Quảng Ngãi và TX.Đức Phổ.

Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'

20:54:30 20/10/2021
Nguyễn Huyền My, 26 tuổi, thừa nhận ngành học Công nghệ thông tin khó, đòi hỏi nhiều sáng tạo, tư duy logic.

Môn Văn, bình thường thôi!

20:52:10 20/10/2021
Môn Văn cần được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như các môn học khác. Việc quá coi trọng bằng cách gán cho nó những giá trị quá to tát vô tình đã làm thất bại mục tiêu môn học.

Ninh Bình: 2 học sinh giành "bạc và vàng" kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO

20:48:46 20/10/2021
Em Vũ Thành Lâm lớp 9A đạt huy chương vàng và Ngô Hà Phương lớp 8A đạt huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO năm 2021 đều là HS Trường THCS thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh- Ninh Bình) 

Nữ tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ gieo mầm thế hệ trẻ

20:34:47 20/10/2021
Sau nhiều năm công tác tại Viện Quy hoạch Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Trương Vân Anh đã chuyển hướng sang nghề giáo và được bổ nhiệm vị trí Phụ trách Khoa Khí tượng Thủy văn - Trường Đại học Tài nguyên và ...

Gấp rút dọn trường đón học sinh

20:28:13 20/10/2021
Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. Khó khăn đang bủa vây các trường được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Cha mẹ đi làm, con học online ra sao?

20:25:16 20/10/2021
Đây là mối quan tâm của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi họ đã đi làm trở lại trong khi con vẫn ở nhà học trực tuyến. Theo các chuyên gia, vẫn có cách để phụ huynh yên tâm đồng hành cùng con khi mình đến công sở.

Học sinh Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022

20:17:50 20/10/2021
Học sinh TP Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đang tham mưu UBND TP trình HĐND TP xem xét miễn giảm luôn học phí học kỳ 2.

Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"

20:15:11 20/10/2021
Sáng nay 20/10, trường Đại học Kinh tế, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021 - 2022. Chủ đề năm học mới của trường là: Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu

Cô giáo 9X xuyên rừng, vượt hơn 300 km để vào gieo chữ ở "ốc đảo"

20:12:34 20/10/2021
Nhà ở Đăk Lăk nhưng cô giáo Phan Thị Thu vẫn vượt hàng trăm cây số và không ít hiểm nguy để xuyên rừng vào ốc đảo Hà Đông (Gia Lai), gieo chữ cho học trò.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp

20:08:55 20/10/2021
Mặc dù đa phần học trực tuyến nhưng kỳ thi tốt nghiệp tay nghề của các trường nghề đều được thực hiện offline tranh thủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lắng xuống.

Quận Bình Thạnh trao học bổng toàn phần cho 20 học sinh bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19

20:05:54 20/10/2021
20 học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận được bảo trợ học hết cấp THPT, với tổng kinh phí là 2,76 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Món phở cuốn thập cẩm đơn giản tại nhà

Ẩm thực

08:40:56 21/10/2021
Món phở cuốn thập cẩm là món ăn được khá nhiều người ưa thích bởi đơn giản, tiết kiệm thời gian, lại có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu mang tới những giây phút ấm áp bên bữa cơm gia đình các bạn đấy.

Đứng giữa 2021, đây là 4 điều biến Kiếm Hiệp GO trở thành game chiến thuật Kim Dung "chuẩn vị" nhất từ trước đến nay

Game online

08:40:05 21/10/2021
Giữa cơn bão đổ bộ của hàng loạt tựa game thẻ tướng chiến thuật chủ đề Tam Quốc, Kiếm Hiệp GO xuất hiện như một cơn gió mới, đem đến vô vàn trải nghiệm thú vị chưa từng có tới game thủ.

Chồng cũ đâm chết vợ trong quán gội đầu ở Vĩnh Phúc

Sự kiện nóng

08:39:56 21/10/2021
Công an thành phố Vĩnh Yên đang phối hợp cùng các đơn vị chức năng Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều tra, truy bắt nghi phạm đâm chết vợ cũ vào đúng đêm 20/10.

Những loạt phim truyền hình kinh dị gây ám ảnh, cực đáng xem vào Halloween

Phim âu mỹ

08:39:45 21/10/2021
Những series kinh dị dưới đây cũng khiến khán giả lạnh gáy và ám ảnh không kém gì những bộ phim điện ảnh kinh dị trên màn ảnh rộng.

Đưa "người lạ" vào nhận tiền đền bù, nhóm cán bộ huyện vướng lao lý

Pháp luật

08:39:10 21/10/2021
Ngoài kê khai sai số diện tích đất bị ảnh hưởng, nhiều cán bộ ở Đắk Nông còn để người dân không có đất nhận tiền đền bù, gây thiệt hại tiền tỷ.

Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, có máy quay theo sát hô "rồi" mới bắt đầu xuống xe?

Sao việt

08:38:41 21/10/2021
Hàng loạt ý kiến trái chiều đã nổ ra khi đoạn clip của Thuỷ Tiên được chia sẻ rầm rộ trên MXH.

Triệu Lệ Dĩnh hớ hênh “vùng tam giác” tại sự kiện lớn, nhìn lại chỉ muốn độn thổ

Sao châu á

08:38:22 21/10/2021
Những sự cố thảm đỏ của nghệ sĩ không hề hiếm gặp trong làng giải trí. Thuở mới chân ướt chân ráo bước vào nghề, nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh cũng gặp sự cố hớ hênh ở một sự kiện ra mắt phim.

Nguy cơ bùng phát Covid-19 mạnh ở miền Tây nếu bỏ quên "bài học" TPHCM

Đời sống

08:35:58 21/10/2021
Theo chuyên gia dịch tễ, nếu các tỉnh miền Tây không rút kinh nghiệm về vấn đề xét nghiệm, cách ly mà TPHCM đã trải qua thì rất dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát đợt dịch Covid-19 mới.

Trùng tu 'vùng kín' - người thu nhỏ, người lại muốn nới rộng và ý kiến của chuyên gia

Kiến thức giới tính

08:35:35 21/10/2021
Sau sinh, mỗi lần gần gũi chồng đều thấy đau, người vợ cho rằng do cậu nhỏ của chồng quá to còn vùng kín của mình nhỏ lại nên quyết định tìm đến bác sĩ để chỉnh sửa âm đạo.

Cát Tiên the voice mở đầu chuỗi ca khúc do mình sáng tác

Nhạc việt

08:34:41 21/10/2021
Sau cuộc thi the voice 2019 khi lọt top 5 trong team Hồ Hoài Anh, Cát Tiên đã trở thành một ca sĩ trẻ với nhiều triển vọng, cô là một trong những ca sĩ có khả năng tự sáng tác và thể hiện chính ca khúc của mình.

VFF đàm phán hợp đồng thầy Park: Chọn thành tích hay vươn tầm?

Bóng đá việt nam

08:33:09 21/10/2021
VFF và HLV Park Hang Seo có lẽ sẽ cùng nhau ký vào bản hợp đồng mới vào tháng 11 tới. Điều mọi người quan tâm là đôi bên chọn thành tích hay tương lai...

Range Rover tung ‘bản vàng’ siêu độc, giá quy đổi từ 4,6 tỷ nhưng đại gia Việt khó mà mua được

Ôtô

08:31:54 21/10/2021
Thế hệ Range Rover mới dự kiến sẽ ra mắt ngay trong những tháng cuối năm nhưng điều này cũng không cản được Land Rover hé lộ một phiên bản đặc biệt hơn.