Giả thiết và sự thật về “giấc mơ ướt” của nam giới

Theo dõi VGT trên

Giả thiết và sự thật về giấc mơ ướt của nam giới - Hình 1

Giấc mơ ướt là hiện tượng sinh lý bình thường, vô hại, thường xảy ra ở nhóm người trẻ t.uổi. Ảnh: Verywellhealth

Giấc mơ ướt hay mộng tinh là một thuật ngữ y khoa nói về hiện tượng x.uất t.inh khi ngủ ở nam giới. Thực tế, giấc mơ ướt có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ nhưng thiên về nam giới t.uổi dậy thì.

Giấc mơ ướt xảy ra khi một người vô tình đạt cực khoái khi đang ngủ mơ. Sở dĩ được gọi là “giấc mơ ướt” vì khi người trong cuộc thức dậy với quần hoặc ga trải giường bị ướt. Điều này là do t.inh d.ịch, chất lỏng chứa t.inh t.rùng, được giải phóng trong quá trình x.uất t.inh.

Giấc mơ ướt không phải do t.hủ d.âm khi ngủ mà xảy ra trong điều kiện không có bất kỳ sự kích thích vật lý nào. Nghiên cứu đã phát hiện thấy, trung bình 8% giấc mơ có nội dung t.ình d.ục. Trong cùng một nghiên cứu, cả nam và nữ đều cho biết, họ đạt cực khoái trong khoảng 4% những giấc mơ kiểu này.

Giấc mơ ướt thường bắt đầu ở t.uổi dậy thì, khi cơ thể bắt đầu sản xuất nhiều loại hormone có tên testosterone. Khi thấy hiện tượng này, nhiều người trẻ t.uổi cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi nhưng đây là một hiện tượng bình thường của quá trình trưởng thành. T.uổi càng cao, tần suất giấc mơ ướt sẽ giảm dần. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về hiện tượng này:

1. Giấc mơ ướt làm giảm số lượng t.inh t.rùng?

Một số người tin rằng, mộng tinh sẽ làm giảm số lượng t.inh t.rùng. Thực chất, đây là cách để t.inh h.oàn loại bỏ t.inh t.rùng cũ và thay t.inh t.rùng mới, theo cơ chế tự nhiên vốn có của cơ thể.

2. Phụ nữ cũng có giấc mơ ướt?

Đúng. Giấc mơ ướt ở phụ nữ có thể dẫn đến cực khoái cũng như tiết ra nhiều chất tiết â.m đ.ạo do bị kích thích. Sở dĩ giấc mơ ướt xảy ra nhiều ở đàn ông khi trẻ t.uổi là vì lượng testosterone ở nam giới dồi dào hơn nên dễ cương cứng nhiều lần trong một đêm hơn.

3. Giấc mơ ướt làm giảm khả năng miễn dịch của con người?

Một số người tin rằng, giấc mơ ướt có thể khiến người ta suy giảm khả năng miễn dịch, thậm chí nó còn tệ hơn cả cảm lạnh hoặc n.hiễm t.rùng. Đây là ngộ nhận không có cơ sở. Thực tế, giấc mơ ướt có thể giúp giảm lượng t.inh t.rùng dư thừa trong t.inh h.oàn, chức năng lành mạnh đối với hệ thống sinh sản của nam giới.

4. Giấc mơ ướt chỉ xảy ra ở t.uổi dậy thì?

Giấc mơ ướt phổ biến hơn ở t.uổi dậy thì do thay đổi nội tiết tố nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở t.uổi trưởng thành. Mức độ hormone ở người lớn ổn định hơn nhiều, khiến họ ít có khả năng gặp phải giấc mơ ướt. Giấc mơ ướt có xu hướng xảy ra thường xuyên ở t.uổi dậy thì vì ở độ t.uổi này, nhiều người chưa biết cách hoặc ít t.hủ d.âm, quan hệ t.ình d.ục, do đó t.inh t.rùng trưởng thành “buộc” phải thoát ra theo cách này.

Video đang HOT

5. Giấc mơ ướt là dấu hiệu của bệnh tật?

Sẽ là sai lầm khi cho rằng, giấc mơ ướt là kết quả của một dạng bệnh về y.ếu s.inh l.ý. Thực tế, đây là dấu hiệu của chức năng t.ình d.ục lành mạnh.

6. T.hủ d.âm không ngăn được giấc mơ ướt?

Mặc dù t.hủ d.âm có thể làm giảm số lần mộng tinh mà một người trải qua nhưng điều đó không đảm bảo hạn chế 100% giấc mơ ướt. Vẫn còn thiếu bằng chứng liên quan đến t.hủ d.âm và mộng tinh nhưng một người có thể thử nghiệm để xem liệu nó có giúp ích gì cho tình huống của bản thân hay không, sau đó so sánh để biết kết quả.

7. Giấc mơ ướt làm cho d.ương v.ật co lại?

Một số người tin rằng, giấc mơ ướt làm giảm kích thước d.ương v.ật. Đến nay, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó. Không có bệnh tật, tình trạng hoặc hiện tượng tự nhiên nào có thể khiến cơ quan sinh sản này của nam giới bị teo lại.

8. Vì sao giấc mơ ướt lại xảy ra ở người này nhưng người khác thì không?

Giấc mơ ướt là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở cả nam và nữ. Mức độ xảy ra giấc mơ ướt ở mỗi cá nhân là khác nhau. Lý do chính xác của hiện tượng này khoa học hiện vẫn chưa hiểu hết, có thể là do “cơ địa” của từng người.

9. Giấc mơ ướt có phải là giấc mơ k.hiêu d.âm?

Giấc mơ đôi khi gắn liền với những hoạt động t.ình d.ục hoặc k.hiêu d.âm nhưng giấc mơ ướt không hẳn là như vậy. Một người có thể có giấc mơ ướt mà không mơ về hoạt động t.ình d.ục và có thể bị kích thích do ma sát với ga trải giường hoặc các yếu tố khác.

10. Nằm sấp có thể làm tăng giấc mơ ướt?

Một nghiên cứu cho thấy, ngủ sấp khiến người ta có nhiều khả năng trải qua giấc mơ ướt hơn. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này mới có thể khẳng định.

Làm cách nào để ngăn chặn những 'giấc mơ ướt'?

Bạn có thể ngăn chặn 'giấc mơ ướt' dai dẳng bằng cách thay đổi thói quen hoặc sử dụng các biện pháp tự nhiên.

Mặc dù x.uất t.inh trong khi ngủ - còn gọi là "giấc mơ ướt" hoặc mộng tinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng rất nhiều người muốn chấm dứt hiện tượng này vì nó gây lo lắng.

Dưới đây là một số cách khắc phục giúp ngăn ngừa những "giấc mơ ướt" khó chịu.

Phương pháp 1: Thay đổi thói quen của bạn giúp giảm thiểu "giấc mơ ướt"

1. Thay đổi thói quen ngủ có thể hữu ích

Tránh nằm sấp khi ngủ để giảm khả năng xảy ra giấc mơ ướt. Tư thế nằm sấp khiến bạn dễ có giấc mơ ướt do sự cọ xát d.ương v.ật vào giường đệm. Hãy thử ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa, sử dụng gối hoặc chăn chèn quanh người để giúp bạn tránh nằm sấp.

Theo BS chuyên khoa Nam học Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, hiện có rất ít bằng chứng nghiên cứu các tư thế ngủ ảnh hưởng đến mộng tinh. Nhưng có thể được giải thích rằng khi nằm sấp khả năng ma sát với giường nệm cao hơn, từ đó tần suất mộng tinh diễn ra nhiều hơn.

Làm cách nào để ngăn chặn những giấc mơ ướt? - Hình 1

Thay đổi thói quen nằm sấp để giảm nguy cơ xảy ra "giấc mơ ướt" trong lúc ngủ.

Một số người khuyên bạn nên nằm nghiêng nhưng không đảm bảo chắc chắn rằng điều này sẽ giúp ích. Dù sao cũng nên thử để biết phương pháp này có hiệu quả đối với cá nhân bạn hay không.

2. Thư giãn tâm trí giúp giảm thiểu khả năng "giấc mơ ướt" trong khi ngủ

Hãy thư giãn vài giờ trước khi đi ngủ để không cảm thấy căng thẳng. Căng thẳng có thể liên quan đến giấc mơ ướt, mặc dù điều này không xảy ra với tất cả mọi người. Bạn thử ngăn chặn giấc mơ ướt bằng cách kiểm soát căng thẳng và thư giãn ngay trước khi đi ngủ. Dành ít nhất một giờ trước khi đi ngủ để xoa dịu tâm trí và cơ thể của bạn bằng những cách khác nhau.

Hãy thử thiền trong 10-15 phút. Bạn có thể chỉ cần tập trung vào hơi thở của mình hoặc thực hiện một bài thiền có hướng dẫn.Viết ra suy nghĩ của mình vào nhật ký.Đọc một cuốn sách yêu thích.Nghe nhạc, chơi nhạc cụ.Thực hiện một vài tư thế yoga.

3. T.hủ d.âm có thể giúp ích

T.hủ d.âm đúng cách để giảm nhu cầu giải p.hóng t.inh trùng cũ của cơ thể. Mặc dù điều này không đảm bảo ngăn chặn hoàn toàn "giấc mơ ướt" nhưng nó có thể hữu ích. T.inh d.ịch có thể tích tụ trong t.inh h.oàn và cuối cùng được tái hấp thu trở lại cơ thể. Trong khi đó, bạn dễ gặp mộng tinh nếu cơ thể muốn tiết ra t.inh d.ịch cũ. T.hủ d.âm giúp kiểm soát lượng chất lỏng trong cơ thể để bạn ít gặp phải mộng tinh hơn.

Làm cách nào để ngăn chặn những giấc mơ ướt? - Hình 2

Hãy thử t.hủ d.âm ngay trước khi đi ngủ để giúp giảm nguy cơ xảy ra giấc mơ ướt. Ảnh minh họa.

T.hủ d.âm là chuyện bình thường nên bạn đừng cảm thấy xấu hổ về điều đó. Nếu bạn vẫn thường xuyên gặp mộng tinh ngay cả khi đã t.hủ d.âm, điều đó có nghĩa cách này không có tác dụng với bạn.

BS chuyên khoa Nam học Nguyễn Bá Hưng:

Mặc dù t.hủ d.âm có thể giảm được phần nào những "giấc mơ ẩm ướt" nhưng hiện chưa có một tài liệu nào chứng minh mối liên hệ giữa t.hủ d.âm và tần suất của mộng tinh.

4. Tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Nói chuyện với chuyên gia y tế nếu tần suất "giấc mơ ướt" thường xuyên và nó khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Mặc dù "giấc mơ ướt" không có gì đáng xấu hổ nhưng cũng không sao nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc bối rối vì chúng. Hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nam học hoặc chuyên gia tâm lý t.ình d.ục.

Phương pháp 2: Sử dụng các biện pháp tự nhiên tại nhà

Một số biện pháp tự nhiên tại nhà dưới đây có thể hiệu quả trong nhiều trường hợp mộng tinh:

1. Uống trà thảo mộc

Uống trà xô thơm vào buổi tối để giúp cơ thể thư giãn. Là một phần của chế độ ăn kiêng Ayurvedic, đôi khi trà xô thơm được dùng làm đồ uống vào ban đêm giúp ngủ ngon và thư giãn. Bằng cách giúp bạn thư giãn, trà có thể giúp giảm khả năng bạn gặp phải giấc mơ ướt.

2. Sử dụng hỗn hợp mật ong và cỏ cà ri, cần tây

Thêm một thìa mật ong vào hỗn hợp cỏ cà ri và cần tây với tỷ lệ bằng nhau. Đong khoảng 120ml nước ép cỏ cà ri và kết hợp với khoảng 120ml nước ép cần tây. Sau đó, thêm một thìa mật ong cho vừa miệng. Uống hỗn hợp vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Thức uống này được cho là hỗ trợ hệ thống sinh sản khỏe mạnh. Nó có thể giúp làm mát cơ thể bạn, nhưng chưa có bằng chứng khoa học đảm bảo rằng nó sẽ giúp ngăn ngừa "giấc mơ ướt". Tuy nhiên, những kinh nghiệm dân gian nhiều khi mang lại hiệu quả. Bạn hãy thử, biết đâu nó giúp ích cho tình trạng của bạn.

3. Tắm nước ấm với tinh dầu

Hãy thử tắm nước ấm với tinh dầu để giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ. Tắm nước ấm, sau đó thêm vài giọt tinh dầu thư giãn. Các lựa chọn tuyệt vời bao gồm bạc hà, hoa oải hương, gỗ đàn hương hoặc dầu hoa hồng. Thư giãn có thể giúp giảm khả năng bạn gặp phải giấc mơ ướt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn
11:35:52 14/06/2024
T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?
11:31:25 14/06/2024
Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?
10:25:45 13/06/2024
Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý
11:11:56 14/06/2024
Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?
11:16:14 14/06/2024
Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?
11:22:28 14/06/2024
Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên
11:27:52 14/06/2024

Tin đang nóng

Vụ salon hiến tóc: Ông chủ được giải oan, Quỹ Ngày mai tươi sáng liên quan gì?
14:24:54 14/06/2024
DV Hồng Hải qua đời vì bạo bệnh, vợ đang mang thai khóc ngất, dàn sao bàng hoàng
13:53:42 14/06/2024
Vợ Đức Tiến phản bác tin đồn chồng lao lực đến mức đột quỵ, khẳng định 1 điều
11:31:55 14/06/2024
Lưu Diệc Phi khiến MXH náo loạn vì màn mặc áo tắm k.hoe b.ody nuột nà, hút 80 triệu view nhờ làn da trắng phát sáng
13:57:47 14/06/2024
Tiết lộ di chúc khiến thế giới sửng sốt của bà Vanga, dặn con cháu nhớ kỹ 1 điều
16:16:55 14/06/2024
Chân dung "tra nam" khiến Lưu Diệc Phi "chết đi sống lại" ở Câu Chuyện Hoa Hồng, mong người yêu bạn không có điểm nào giống như vậy!
11:37:07 14/06/2024
Thùy Tiên quấn quýt Lôi Con, Quang Linh Vlogs ra giọng "gia trưởng" liền bị quát
11:33:40 14/06/2024
Cách hai nàng WAG hot nhất làng bóng đá khoe vết rạn khi mang bầu: Chu Thanh Huyền xúc động, Doãn Hải My rớm nước mắt ôm Văn Hậu
11:04:46 14/06/2024

Tin mới nhất

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn

10:38:12 12/06/2024
Ung thư t.inh h.oàn có khả năng chữa khỏi cao, tuy nhiên, vẫn có thể gây t.ử v.ong và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Những dấu hiệu cho thấy b.é g.ái dậy thì

10:34:11 12/06/2024
T.uổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của b.é g.ái. Giai đoạn này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

10:31:03 12/06/2024
Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

10:25:34 12/06/2024
Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên 27 t.uổi bị trật khớp hàm, đau đớn, không khép được miệng phải đi cấp cứu. Bệnh nhân là anh Đ.V.T, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cấp cứu ngày 10/6.

Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ

09:43:10 11/06/2024
Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn - hãy sử dụng nguyên tắc WAIT

09:39:14 11/06/2024
Ly hôn đi, tôi không chịu nổi cuộc sống này nữa! - có lẽ rất nhiều cặp đôi đã không ít lần tức giận nói với nhau như thế. Tuy nhiên, lời đe dọa ấy gây hại cho hôn nhân nhiều hơn bạn nghĩ.

Người đồng tính, chuyển giới có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần

11:00:04 10/06/2024
Mọt người LGBTQ có khả năng mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần. Thanh thiếu niên LGBTQ có xu hướng toan t.ự s.át, có ý tưởng t.ự s.át và hành vi tự hại cao gấp 4 lần.

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi ở phụ nữ

10:56:34 10/06/2024
Thiếu canxi là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ, dẫn đến xương yếu, tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương và các bệnh tim mạch...

Thuốc điều trị rối l.oạn c.ương d.ương

10:52:41 10/06/2024
Rối l.oạn c.ương d.ương là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương đủ cứng, để thỏa mãn một cuộc g.iao h.ợp.

4 nguyên nhân chính gây khô â.m đ.ạo và cách khắc phục

10:47:17 10/06/2024
Khô â.m đ.ạo là một vấn đề phổ biến nhưng nhiều phụ nữ không nhận ra khiến đời sống t.ình d.ục mất sự thoải mái và thú vị. Chị em cần biết những nguyên nhân để khắc phục tình trạng này.

Bị vợ bắt "nhịn chuyện ấy" hoặc "đòi hỏi" quá nhiều có phải là b.ạo h.ành gia đình?

07:17:08 09/06/2024
Đàn ông cũng là đối tượng của bạo lực gia đình, nhiều ông chồng đã bị vợ b.ạo h.ành về mặt tinh thần nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi liệu mình có thực sự là nạn nhân?

Sưng đau t.inh h.oàn đi khám phát hiện lao t.inh h.oàn

10:28:45 08/06/2024
Người bệnh N.Q.T. (38 t.uổi, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) xuất hiện sưng đau t.inh h.oàn hơn 2 tháng, kèm theo sốt, người mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

8 năm đau khổ trong xiềng xích hôn nhân, người phụ nữ hối hận, muốn sửa chữa

Góc tâm tình

17:00:49 14/06/2024
Đứng trước gương, tôi hỏi người đàn bà đối diện có thấy mình tội nghiệp không? Kết quả của 4 năm yêu, 8 năm hôn nhân sao chỉ còn gương mặt khô khốc, ánh mắt vô hồn?

Cháy khu nhà ở của công nhân Kuwait khiến 41 người c.hết

Thế giới

16:57:49 14/06/2024
Vụ cháy xảy ra tại khu nhà ở của công nhân ở thành phố Mangaf, miền Nam Kuwait hôm 12/6 đã khiến ít nhất 41 người t.hiệt m.ạng, Reuters đưa tin.

Đỗ Hương Giang: Á quân The New Mentor, "nâng mũi nâng cả cuộc đời", gầy khó tin

Sao việt

16:36:05 14/06/2024
Đỗ Thị Hương Giang (SN 1999, Hà Nội) là người mẫu tự do, hoạt động song song tại Hà Nội và TPHCM. Trước khi theo đuổi sự nghiệp thời trang, Hương Giang là sinh viên ngành Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương.

Quảng Ngãi: Bị "kiều nữ" gài bẫy, hai người đàn ông bay màu 4,7 tỷ đồng

Netizen

16:33:56 14/06/2024
Ngày 13/6, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa tiếp nhận thông tin trình báo của 2 người về việc bị lừa khi tham gia ứng dụng hẹn hò qua mạng với số t.iền bị lừa gần 4,7 tỷ đồng.

Mỹ nam Thái Lan tham gia Anh Trai Say Hi, visual "ăn đứt" Anh Tú, HIEUTHUHAI

Sao châu á

16:28:39 14/06/2024
Nanon Korapat sẽ là nhân vật khách mời đặc biệt sẽ xuất hiện trong chương trình Anh Trai Say Hi. Sự xuất hiện của một ngôi sao genZ nổi tiếng Thái Lan và khu vực trong chương trình hội tụ dàn sao Việt đình đám hứa hẹn sẽ bùng nổ năng lư...

Tôi toát mồ hôi ngày đầu ra mắt nhà người yêu, trong lúc ngượng ngùng mẹ anh quỳ sụp van xin điều này

Trắc nghiệm

16:19:18 14/06/2024
Mẹ của Minh thấy tôi thì nhào tới ôm lấy chân của tôi. Bà ấy càng khóc to hơn. Minh lớn tiếng nói mẹ đừng khóc nữa, có gì từ từ rồi nói.

5 lần phim Hàn chọn sai nữ chính: Kim Yoo Jung quá non nớt, tiểu tam Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi nhận bão chê bai

Hậu trường phim

16:08:26 14/06/2024
Có những vai diễn tưởng chừng được đo ni đóng giày cho một diễn viên nhất định. Tuy nhiên, khi lên màn ảnh, khán giả mới phát hiện đó thực chất là một sự lựa chọn sai lầm, ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của người xem.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm toàn tôm và cá sông dân dã nhưng ngon hơn sơn hào hải vị

Ẩm thực

16:02:34 14/06/2024
Bữa cơm toàn tôm và cá sông dân dã nhưng ngon hơn sơn hào hải vị. Không cầu kỳ, bữa chiều đều là những món ăn quen thuộc nhưng rất trôi cơm.

Trải nghiệm "đáng sợ" trong 6 tháng sống tối giản

Sáng tạo

16:01:42 14/06/2024
Chủ nghĩa tối giản từng được nhiều người miêu tả như một liều thuốc chữa bách bệnh để giải quyết căng thẳng của cuộc sống hiện đại, nhưng sau trải nghiệm cá nhân, tôi thấy rằng cũng có nhiều trải nghiệm đáng sợ

Oprah Winfrey và những ngôi sao đình đám khổ sở vì bệnh tật

Sao âu mỹ

15:53:39 14/06/2024
Celine Dion, Bruce Willis, Adele, Oprah Winfrey nhận được sự cảm thông từ khán giả khi cởi mở chia sẻ về những căn bệnh khiến họ phải hủy show hoặc không thể tiếp tục làm nghề.

Hà Nội: Cháy nhà dân trong ngõ Trại Cá lúc giữa đêm, đồ đạc bị thiêu rụi

Tin nổi bật

15:50:36 14/06/2024
Sáng cùng ngày theo báo cáo của Công an quận Hai Bà Trưng, vụ cháy xảy ra tại nhà dân trong ngách 176 ngõ Trại Cá, phường Trương Định vào lúc 03h58 ngày 14/6/2024. Ban chỉ huy đã điều động 2 xe cứu hỏa và cán bộ chiến sĩ.