Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

Theo dõi VGT trên

Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầugiải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Hiểu đúng về ung thư cổ tử cung: mức độ nguy hiểm và nguyên nhân gây bệnh

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới trên toàn cầu. Tại Việt Nam, căn bệnh này được xếp trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi(1). Ở nước ta, mỗi năm có khoảng hơn 4.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung và hơn 2.000 phụ nữ t.ử v.ong, nghĩa là trung bình một ngày có gần 14 ca mắc mới và 7 ca t.ử v.ong vì căn bệnh này(2). Theo ước tính đến năm 2025, số phụ nữ ở Việt Nam t.ử v.ong do căn bệnh này có thể lên tới 4.000 trường hợp mỗi năm nếu không có giải pháp hiệu quả cho thực trạng này.

Ung thư cổ tử cung có diễn biến khá âm thầm, nhất là giai đoạn t.iền ung thư thường ít có triệu chứng rõ rệt và còn rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa thông thường(3). Đối với người có hệ miễn dịch bình thường, ước tính thời gian tiến triển của bệnh có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm, và có thể từ 5 – 10 năm với hệ miễn dịch suy yếu, gây khó khăn cho việc phát hiện(4). Chính vì vậy, rất nhiều trường hợp chỉ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn và làm giảm khả năng chữa trị thành công.

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm? - Hình 1

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ nhưng lại có diễn biến âm thầm khó lường

Các số liệu thống kê đã cho thấy ung thư cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ trưởng thành, và mắc bệnh ở độ t.uổi này chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, có khả năng dẫn đến cạn kiệt tài chính, suy sụp tinh thần, và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến không chỉ đến bản thân người mắc bệnh mà cả gia đình họ.

Thực tế xét nghiệm chỉ ra rằng ung thư cổ tử cung có liên hệ mật thiết với HPV, loại virus gây u nhú ở người. Gần như tất cả số ca chẩn đoán ung thư cổ tử cung đều có liên quan đến HPV(5). Virus này có mức độ lây nhiễm cao, trong đó có khoảng 40 tuýp chủ yếu lây qua đường quan hệ t.ình d.ục và tiếp xúc da trực tiếp với vùng mang virus hoặc dịch tiết của người bệnh.

Lý do ung thư cổ tử cung chưa có xu hướng giảm tại Việt Nam

Ung thư cổ tử cung thường phổ biến nhất ở phụ nữ từ 30 t.uổi trở đi(6), trong khi đó độ t.uổi trung bình được chẩn đoán t.iền ung thư cổ tử cung (chẩn đoán CIN2 ) là 28 tuổi(7). Điều này cùng với những nghiên cứu được thực hiện trên toàn cầu cho thấy căn bệnh do HPV gây ra đang có khuynh hướng trẻ hóa(8). Theo chuyên gia nhận định, nguyên nhân của hiện tượng này có thể là vì độ t.uổi quan hệ t.ình d.ục ngày càng sớm hơn trước(9), trong khi chưa được trang bị đầy đủ những hiểu biết và kiến thức đề phòng HPV.

Video đang HOT

Ngoài ra, lối sống hiện đại cũng góp phần làm cho ung thư cổ tử cung gia tăng. Thói quen vệ sinh không tốt, cùng với đó là chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh, hút t.huốc l.á và lạm dụng đồ uống có cồn(10), làm hệ miễn dịch suy yếu và mất khả năng chống lại virus khi đã bị nhiễm.

Còn ở phụ nữ trong độ t.uổi trưởng thành vốn có nguy cơ nhiễm HPV và tiến triển thành ung thư cao, theo điều tra về phụ nữ và t.rẻ e.m do Tổng cục thống kê thực hiện năm 2021, chỉ có 28,2% phụ nữ từ 30-49 t.uổi đã được khám sàng lọc ung thư(11), cho thấy đối tượng này vẫn còn chưa quan tâm đúng mức đến sự nguy hiểm của ung thư cổ tử cung và việc phòng ngừa HPV.

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm? - Hình 2

Một lối sống lành mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch là một biện pháp phòng ngừa HPV chủ động

Ngoài thường xuyên thăm khám sức khỏe để tầm soát ung thư, phụ nữ cần thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ t.ình d.ục cũng như các thói quen sinh hoạt lành mạnh để duy trì sức khỏe và gia tăng sự vững chắc cho hệ miễn dịch.

Ngoài ra vẫn còn có những biện pháp dự phòng HPV khác hiệu quả và mang tính chủ động cao hơn nhờ sự tiến bộ trong y học. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ trưởng thành vẫn còn cao cho thấy mức độ hiệu quả của những biện pháp này chưa được như mong đợi(12). Nguyên nhân có thể vì những quan niệm sai lầm về mức độ hiệu quả với từng nhóm đối tượng, khiến phụ nữ trong độ t.uổi nguy cơ cao còn do dự chưa thực hiện những biện pháp chủ động dự phòng HPV. Để bảo vệ bản thân và gia đình, phụ nữ ở mọi lứa t.uổi rất cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa HPV và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để loại trừ mối nguy hiểm từ ung thư cổ tử cung.

Vi rút gây ung thư cổ tử cung xuất hiện ở nam giới

Nhiều người nghĩ rằng vi rút HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, tuy nhiên thực tế loại vi rút này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận s.inh d.ục của nam giới.

Vi rút gây ung thư cổ tử cung xuất hiện ở nam giới - Hình 1

Một bệnh nhân nam thăm khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Con đường vi rút HPV gây bệnh ở nam giới có giống nữ giới? Nam giới có cần tiêm vắc xin phòng HPV?

Không chỉ phụ nữ, tất cả đàn ông đều có nguy cơ nhiễm vi rút HPV.

BS LÊ QUANG ĐẠO

Quan hệ t.ình d.ục không an toàn, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Kết quả báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), nam giới được coi là nguồn mang vi rút HPV không triệu chứng và là điều kiện làm lây lan vi rút HPV trong cộng đồng. Tỉ lệ nhiễm vi rút này ở nam giới là 1 - 73%, trong đó tỉ lệ nhiễm trên nhóm MSM (cộng đồng nam quan hệ t.ình d.ục đồng giới) lên đến 64%.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, với 90 - 100% ca ung thư cổ tử cung có HPV dương tính.

Chính do sự phổ biến này, nhiều nam giới nghĩ rằng vi rút HPV chỉ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới mà không biết rằng chúng còn là nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Bác sĩ CKII Đoàn Văn Lợi Em - trưởng khoa lâm sàng 3 Bệnh viện Da liễu TP.HCM - cho biết vi rút HPV rất phổ biến, rất dễ lây lan nên bất cứ ai ở độ t.uổi hoặc giới tính nào cũng có thể bị lây nhiễm. Giống như nữ, nam giới thường nhiễm vi rút HPV qua quan hệ t.ình d.ục không an toàn với một người đã nhiễm vi rút này qua đường â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn và miệng.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - trưởng khoa ung bướu Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TP.HCM) - cho biết thêm vi rút HPV ngoài gây bệnh ung thư cổ tử cung với h.ậu m.ôn, còn liên quan tới ung thư vùng hầu họng với con đường lây truyền thường quan hệ t.ình d.ục bằng miệng. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ, phần lớn tự hết, tuy nhiên một số có thể tồn tại dai dẳng, liên quan tới ung thư.

Bác sĩ Lê Quang Đạo, khoa nam học Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt - Bỉ, cho hay hiện có hơn 40 type vi rút HPV gây bệnh ở vùng s.inh d.ục. Chúng đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận s.inh d.ục của cả hai giới.

Một số loại gây ra tình trạng mụn cóc s.inh d.ục, một số type khác có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư h.ậu m.ôn, ung thư d.ương v.ật ở nam giới.

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu

Bác sĩ Đạo khuyến cáo nam giới cần chăm sóc, quan sát kỹ bộ phận s.inh d.ục của mình để nhận ra sự bất thường trên d.ương v.ật, bìu hoặc xung quanh h.ậu m.ôn. Nên đến bác sĩ khám ngay lập tức nếu thấy "cậu nhỏ" xuất hiện mụn, tổn thương, vết loét, thay đổi sắc tố da...

Nam giới cần nghĩ đến nguy cơ mắc ung thư h.ậu m.ôn khi nơi đây xuất hiện đau ngứa, chất dịch chảy ra từ h.ậu m.ôn, sưng hạch vùng h.ậu m.ôn, c.hảy m.áu...

Đối với biểu hiện ung thư d.ương v.ật, nam giới lưu ý theo dõi các dấu hiệu đốm da khác màu trên "cậu nhỏ"; da vùng này dày lên hoặc xuất hiện u cục ở các mô của d.ương v.ật; mới đầu các u cục này thường không gây đau nhưng sau đó sẽ đau, thậm chí có thể gây c.hảy m.áu...

"95% người nhiễm HPV sẽ có thể tự đào thải HPV ra khỏi cơ thể trong 2 năm. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho nhiễm vi rút HPV. Các phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu tập trung vào loại bỏ tổn thương và nâng cao thể trạng cho người mắc", bác sĩ Đạo nêu.

Bác sĩ Lê Thị Thu Nga, khoa ung thư tổng hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho hay không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa nhiễm tất cả các loại HPV khác nhau.

Do đó, hãy dùng b.ao c.ao s.u đúng cách mỗi khi quan hệ t.ình d.ục, giúp hạn chế lây nhiễm vi rút HPV và một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khác. Quan hệ chung thủy với bạn tình, hạn chế số lượng bạn tình và tránh quan hệ t.ình d.ục với những người đã có nhiều bạn tình khác có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với vi rút s.inh d.ục.

Cả nam và nữ nên tiêm vắc xin phòng HPV, có thể ngăn ngừa nhiễm một số loại vi rút HPV nhất định. Để có tác dụng tốt nhất, nên chủng ngừa vắc xin HPV trong độ t.uổi từ 9-12.

Thanh thiếu niên và thanh niên từ 13 - 26 t.uổi chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi nên tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Không khuyến nghị chủng ngừa HPV cho những người trên 26 t.uổi.

Lưu ý các loại HPV nguy cơ cao như HPV 16 và 18

Bác sĩ Thu Nga cho biết thêm HPV được chia thành hai loại chính. Một là những loại HPV nguy cơ thấp thường gây ra mụn cóc (u nhú) trên hoặc xung quanh bộ phận s.inh d.ục, h.ậu m.ôn của cả nam và nữ. Loại HPV này hiếm khi gây ung thư nên chúng được gọi là vi rút "nguy cơ thấp".

Loại thứ hai là các loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư, phổ biến là HPV 16 và 18. Ở nam giới, HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư d.ương v.ật, ung thư h.ậu m.ôn, ung thư miệng và họng. Trong đó, ung thư miệng và họng là những bệnh ung thư liên quan đến HPV phổ biến nhất ở nam giới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Giám khảo hụt" Hoàng Thùy lên tiếng sau màn đáp trả đẳng cấp của Thanh Hằng
14:24:51 18/07/2024
Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Thảm án người Việt ở Thái Lan: Xuất hiện nghi can thứ hai?
12:39:09 18/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ
15:56:56 18/07/2024
Thanh Hằng nói về drama "chèn ép" gây chấn động showbiz Việt: Người trưởng thành thì không nên la làng lên
15:25:52 18/07/2024
Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Tớ Là Lộc: Thân mật phản cảm với Nàng Mơ, bị bố ruột ép viết giấy ly hôn thay mẹ
16:05:23 18/07/2024
Kha Ly sinh con chuẩn thượng lưu, chồng kề cận 24/24, chuyên gia làm đồ ăn riêng
14:45:46 18/07/2024

Tin mới nhất

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) tung teaser bài hát mới

Nhạc quốc tế

17:23:41 18/07/2024
KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) ra mắt teaser ca khúc mới, T-ara có MV đầu tiên đạt 100 triệu view là những tin giải trí Hàn nổi bật hôm nay.

Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn

Netizen

17:12:00 18/07/2024
Vài năm trước, trên các diễn đàn mạng xã hội, số đông chia sẻ hình ảnh cô gái có gương mặt xinh xắn nhưng thân hình vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn khiến không ít người ngỡ ngàng.

Chồng chê vợ ghê gớm nhưng vẫn cố sống cùng, đến khi điều tra ra nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng dứt khoát ly hôn

Góc tâm tình

16:32:15 18/07/2024
Tôi thất vọng cùng cực sau khi nghe câu chồng nói trong bóng đêm. Vợ chồng tôi đến với nhau từ thời tay trắng, phải chia nhau từng gói mì tôm hay chia đôi ổ bánh mì.

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

Sức khỏe

16:27:03 18/07/2024
Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

Từng bị chê bai vì vóc dáng phì nhiêu và làn da khuyết điểm, Mai Phương Thúy "lột xác" nhờ loạt bí quyết sau

Làm đẹp

16:26:11 18/07/2024
Hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết, cô thường chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và những chất gây béo.

Thần số học thứ 6 ngày 19/7/2024: Số 3 gặp tranh cãi, số 8 nhạy cảm

Trắc nghiệm

16:25:10 18/07/2024
Tra cứu thần số học, thần số học ngày 19/7/2024 cho thấy ngày hôm nay Thần số học số 3 phải đối mặt với các vấn đề và tranh luận về tính đúng sai của các vấn đề trong suy nghĩ.

Rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Tin nổi bật

16:23:37 18/07/2024
Ngày 18/7, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông và cục bộ có nơi rất to sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại nhiều khu vực.

Chủ tịch Hoa hậu Thế giới: giới hạn t.uổi dự thi, tăng giá trị sắc đẹp

Sao âu mỹ

16:19:18 18/07/2024
Bà Julia Morley - Chủ tịch Hoa hậu Thế giới và đương kim Hoa hậu Thế giới Krystyna Pyszková đang có mặt tại Philippines để chuẩn bị tham dự chung kết Hoa hậu Thế giới Philippines 2024. Trước đó, bà Julia gặp gỡ giới truyền thông địa phư...

Trường Thịnh: Từng ăn canh 20 ngày/tháng, U50 chưa vợ con, ở biệt thự lớn

Sao việt

16:18:26 18/07/2024
Ngoài sự nghiệp diễn xuất nổi bật với hàng trăm vai diễn, Trường Thịnh còn được biết đến là một doanh nhân thành đạt, với khối tài sản lớn. Anh hiện đã 49 t.uổi nhưng vẫn độc thân và sống một mình trong biệt thự rộng lớn.

Ngô Chỉ Tịnh - thí sinh Hoa hậu Hong Kong 2024 lộ ảnh nhạy cảm, quá khứ ăn chơi

Sao châu á

16:14:45 18/07/2024
Ứng cử viên đáng gờm nhất cuộc thi Hoa hậu Hong Kong đình đám lộ ảnh nhạy cảm, ăn chơi. Người đẹp bị nghi vấn có đời sống riêng hỗn loạn, không đứng đắn. Liên quan đến ồn ào đời tư gây dậy sóng dư luận, Ngô Chỉ Tịnh đã lên tiếng trong b...

Hôm nay nấu gì: Thực đơn hấp dẫn ngày mát trời

Ẩm thực

16:08:19 18/07/2024
Hương vị đậm đà quen thuộc nhưng ngon miệng của món chính cùng sự hấp dẫn từ các món phụ sẽ khiến bữa ăn này được cả nhà chấm điểm 10.