Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

Theo dõi VGT trên

Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ ’ sinh con thuận tự nhiên’ tại nhà, cùng lời bình: ‘Đang ước từ nay tất cả các mẹ đều sinh con giống tổ tiên của chúng mình…’.

Trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà: “Vợ chồng người em trai thân thương đã sinh con thuận tự nhiên tại nhà lúc 4 giờ 30 sáng, con trai 3,3 kg…Cả mẹ và con không một giọt sữa công thức, không một mũi vắc xin”.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên - Hình 1

Hình ảnh bà mẹ và em bé nằm bên bánh nhau thai sau sinh được đăng trên tài khoản cá nhân

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tài khoản này còn viết “Đang ước từ nay tất cả các mẹ đều sinh con giống tổ tiên của chúng mình để những đ.ứa t.rẻ không phải ra đời trong vòng tay những người xa lạ”.

Cũng theo tài khoản này, người em trai có vợ sinh con thuận tự nhiên “sẽ có video toàn bộ quá trình trở dạ đến khi sinh gửi chị lan tỏa đến các mẹ chuẩn bị sinh…”.

Đăng kèm theo các dòng viết trên trang cá nhân là hình ảnh người mẹ trẻ ôm sơ sinh không mặc quần áo, ngồi trong chiếc thùng gỗ; người mẹ và em bé quấn chăn nằm bên bánh nhau còn tươi màu m.áu.

Với thông tin, hình ảnh được đăng, một số người đã rất lo ngại:”Nhảm nhí thật sự, tuyên truyền cái gì vậy. Đ.ứa b.é nó tím cả vào rồi, sợ thật đấy”.

Tài khoản khác cũng cảnh báo: “Trời phật phù hộ hai mẹ con không làm sao. Chứ giả dụ bị băng huyết hay gì thì liệu có dám lên đây truyền tải cái thiếu khoa học này không? Thật sự chán …”. “Câu like bất chấp. Khổ thân em bé. Nhỡ có làm sao thì kêu trời, đổ lỗi cho ai?”, một ý kiến bày tỏ.

Về “sinh con thuận tự nhiên”, một lãnh đạo của Vụ Sức khỏe bà mẹ – t.rẻ e.m (Bộ Y tế), cho hay “Sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học. Nhưng trước tiên, sinh như vậy rất có thể gây những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, thậm chí t.ử v.ong khi tự sinh con mà không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế. Vì quá trình mang thai, chuyển dạ có rất nhiều nguy cơ tai biến sản khoa, nguy hiểm cho mẹ và em bé”.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên - Hình 2

Video đang HOT

Trang cá nhân đăng tải người mẹ trẻ mình trần ôm bé sơ sinh ngồi trong chiếc thùng gỗ

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Các bà mẹ mang thai cần được theo dõi sức khỏe trong suốt quá trình mang thai, khi sinh nở để được đ.ánh giá nguy cơ, xử trí kịp thời trong tình huống có tai biến sản khoa.

Hiện, tỷ lệ t.ử v.ong mẹ là 46 ca/100.000 trẻ sơ sinh tại Việt Nam. Đặc biệt, tỷ lệ t.ử v.ong mẹ ở vùng sâu, vùng xa, miền núi cao gấp hơn 3 lần so với vùng đồng bằng, đô thị do hạn chế trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, sơ sinh.

Nhiều tai biến sản khoa không thể tiên lượng

Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tai biến sản khoa là điều mà bất kỳ sản phụ nào cũng nguy cơ phải đối mặt, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và nhiều tình huống không thể tiên lượng trước được, đe dọa tính mạng của cả sản phụ và em bé.

Có 5 tai biến sản khoa thường gặp đó là: băng huyết sau sinh, t.iền sản giật, tổn thương tử cung vỡ tử cung, n.hiễm t.rùng hậu sản sau sinh và uốn ván sơ sinh. Tai biến sản khoa có thể xảy ra trong lúc mang thai, chuyển dạ, sảy thai hay sinh non, thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh), có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và bé.

Trong đó, vỡ tử cung cũng là tai biến có thể gặp ở bà mẹ mang thai. Khi tử cung đang bình thường bị vỡ các lớp cơ từ lớp cơ, thanh mạc, niêm mạc tử cung. Vỡ tử cung có thể xảy ra trong quá trình mang thai và lúc chuyển dạ sinh.

Trong lúc chuyển dạ vỡ tử cung có thể xảy ra do ngôi thai bất thường tiến triển nhanh và chưa kịp xử lý. Hoặc khi sản phụ chuyển dạ kéo dài gây yếu cơ tử cung, hoặc cơn co quá mức gây cường tính khi dùng thuốc tăng co cũng dẫn đến vỡ tử cung.

Ngoài ra, sau sinh, người mẹ có thể bị n.hiễm t.rùng hậu sản, n.hiễm t.rùng tử cung, n.hiễm t.rùng huyết.

Với em bé, nguy cơ mắc uốn ván sơ sinh do độc vi tố khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường rốn, qua vết cắt dây rốn bằng dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn như: dao, kéo, băng bông. Do đó, các bà mẹ mang thai cần được tiêm vắc xin uốn ván để có miễn dịch cho con.

Tần suất 'chuyện ấy' bao nhiêu là quá nhiều?

Quan hệ t.ình d.ục lành mạnh của cặp đôi là một việc hoàn toàn tự nhiên, ngoài việc sinh con còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng băn khoăn không biết tần suất "chuyện ấy" thế nào là tốt?

1. Lợi ích của quan hệ t.ình d.ục lành mạnh

Quan hệ t.ình d.ục thường xuyên có cả lợi ích về thể chất và tâm lý. Nó giúp ngủ ngon, có lợi cho tim mạch, theo một nghiên cứu năm 2010, nam giới có đời sống t.ình d.ục tích cực ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn và có lợi cho tuyến t.iền liệt.

Các chuyên gia còn cho biết, t.ình d.ục giải phóng endorphin và tạo cảm giác gần gũi giữa cặp đôi. Sự gần gũi t.ình d.ục không chỉ nuôi dưỡng cảm giác hạnh phúc mà còn có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch.

T.ình d.ục là một phần của cuộc sống và tự nhiên như sự tồn tại của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy t.ình d.ục có liên quan đến hạnh phúc trong các mối quan hệ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn quan hệ t.ình d.ục quá nhiều và liệu nó có ảnh hưởng gì đến cơ thể và tâm trí không?

Tần suất chuyện ấy bao nhiêu là quá nhiều? - Hình 1

Mức độ "chuyện ấy" phụ thuộc vào cặp đôi.

2. T.ình d.ục - Bao nhiêu là quá nhiều?

Để hiểu thế nào là quan hệ t.ình d.ục quá nhiều, trước tiên bạn cần biết thế nào là bình thường. Viện Kinsey, một tổ chức nghiên cứu khám phá về t.ình d.ục, các mối quan hệ và hạnh phúc cho biết, trung bình những người trong độ t.uổi từ 18 đến 29 quan hệ t.ình d.ục 112 lần mỗi năm. Trong khi đó, ở độ t.uổi 30-39, con số này là 86 lần/năm và 69 lần ở người trong độ t.uổi 40-49. Đây là số lần quan hệ t.ình d.ục trung bình mà mọi người có theo độ t.uổi của họ.

Vậy nếu bạn đang có nhiều hơn mức trung bình nói trên thì có phải là quá nhiều không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp đôi quan hệ t.ình d.ục ít nhất một lần một tuần sẽ hạnh phúc hơn so với những cặp đôi lười quan hệ. Tuy nhiên, con số đó không hoàn toàn áp dụng cho tất cả mọi người. Và cuối cùng, các chuyên gia cho rằng mức độ quan hệ t.ình d.ục của một cặp đôi phụ thuộc vào chính cặp đôi đó.

TIN LIÊN QUAN

Tần suất chuyện ấy bao nhiêu là quá nhiều? - Hình 2

ThS.BS Lê Vũ Tân, chuyên gia Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân cho biết, không có số lượng nào là đủ và áp dụng đúng cho mọi đối tượng. Theo nhiều nghiên cứu, tần suất quan hệ t.ình d.ục trung bình ở nam giới trong độ t.uổi 30-40 t.uổi là 2-3 lần/tuần.

Tuy nhiên, nếu chỉ quan hệ t.ình d.ục 1 lần/tuần hoặc có thể nhiều hơn, 4 đến 5 lần/tuần thì chúng ta cũng không nên lo lắng về vấn đề này. Bởi vì tần suất quan hệ t.ình d.ục của mỗi người sẽ khác nhau. Miễn là người trong cuộc cảm thấy số lần quan hệ đó là đủ với chính mình và bạn tình, đảm bảo sống và làm việc tốt thì chúng ta sẽ chấp nhận tần suất đó.

Thực tế, không có chuyện quan hệ t.ình d.ục quá nhiều nhưng nên luôn lắng nghe cơ thể mình. Khi một người phụ nữ cảm thấy đau nhức, mệt mỏi hoặc không được bôi trơn đủ, thì đó là cách cơ thể báo hiệu rằng không nên quan hệ t.ình d.ục.

Tần suất chuyện ấy bao nhiêu là quá nhiều? - Hình 3

T.ình d.ục cần hài hòa để mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

3. Quan điểm t.ình d.ục hài hòa, cân bằng

Y học phương Đông đưa ra một quan điểm thú vị về thực hành t.ình d.ục nam và nữ. Ví dụ, đối với phụ nữ, t.ình d.ục được cho là có tác dụng khuếch tán năng lượng tích tụ tiêu cực có khả năng gây độc hại. Nếu không quan hệ t.ình d.ục đầy đủ, phụ nữ trưởng thành có thể rơi vào tình trạng bệnh tật.

Mặt khác, nam giới được khuyến khích tiết chế khi cần thiết. Lý thuyết cho rằng quan hệ t.ình d.ục quá mức ở nam giới sẽ làm cạn kiệt sức mạnh của họ và dẫn đến lão hóa sớm. Các triệu chứng bao gồm lo lắng, giấc ngủ kém chất lượng, lưng yếu, chóng mặt, kém tập trung, tóc bạc sớm và x.uất t.inh sớm.

Một phương pháp quan trọng của y học phương Đông là tư vấn cho mọi người về lối sống hài hòa, cân bằng ngay cả trong quan hệ t.ình d.ục vì nó liên quan đến sức khỏe của họ.

Điều rất quan trọng là chúng ta phải hòa hợp với cơ thể và sức khỏe t.ình d.ục của mình dù có sinh sản hay không. Tìm hiểu về cơ thể của chúng ta và cách kết nối tốt nhất với người khác là một phần tuyệt vời của cuộc sống.

Nếu ý nghĩ về t.ình d.ục và/hoặc thói quen t.ình d.ục của bạn đang làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ và thói quen cá nhân thì nó có thể là mức "quá nhiều" mà chúng ta đã nói đến. Và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà trị liệu càng sớm càng tốt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

"Giám khảo hụt" Hoàng Thùy lên tiếng sau màn đáp trả đẳng cấp của Thanh Hằng
14:24:51 18/07/2024
Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Xuất hiện nghi phạm thứ 2, người không ai ngờ
15:56:56 18/07/2024
Thảm án người Việt ở Thái Lan: Xuất hiện nghi can thứ hai?
12:39:09 18/07/2024
Thanh Hằng nói về drama "chèn ép" gây chấn động showbiz Việt: Người trưởng thành thì không nên la làng lên
15:25:52 18/07/2024
Tớ Là Lộc: Thân mật phản cảm với Nàng Mơ, bị bố ruột ép viết giấy ly hôn thay mẹ
16:05:23 18/07/2024
Kha Ly sinh con chuẩn thượng lưu, chồng kề cận 24/24, chuyên gia làm đồ ăn riêng
14:45:46 18/07/2024
Doãn Hải My lộ nhan sắc đi phủ Tây Hồ, rạng ngời nhưng vẫn "át vía" bởi 1 người
16:09:30 18/07/2024

Tin mới nhất

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Kênh đào Suez mất 25% doanh thu do căng thẳng leo thang

Thế giới

18:34:25 18/07/2024
Kênh đào Suez là nguồn thu ngoại tệ chính của Chính phủ Ai Cập. Trong những năm gần đây, Ai Cập đã nỗ lực tăng nguồn thu từ kênh đào Suez, trong đó có việc đầu tư mở rộng tuyến vận tải biển này vào năm 2015.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

Lạ vui

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới

Netizen

18:13:04 18/07/2024
Vì nhiều lý do, một số thánh ăn bất chấp tất cả, lừa dối khán giả để có những video mukbang đặc sắc, thu hút thêm nhiều người theo dõi trên mạng xã hội.

Tất tần tật về cơ chế Bùa (Charms) trong DTCL Mùa 12

Mọt game

18:09:45 18/07/2024
Bùa (hay Charms) là cơ chế mới của Đấu Trường Chân Lý Mùa 12, có tác dụng tương tự lõi công nghệ và vòng kỳ ngộ, hứa hẹn sẽ bổ sung thêm nhiều biến số hấp dẫn vào trong trò chơi.

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới

Sao việt

18:08:24 18/07/2024
Mới đây, Midu đã đăng tải vlog ghi lại các hoạt động trong một buổi sáng của mình sau khi lấy chồng. Nữ diễn viên xuất hiện trong diện mạo giản dị nhưng tươi tắn, rạng rỡ.

Show về Rock ở Việt Nam hủy đột ngột do không bán được vé

Nhạc việt

18:06:35 18/07/2024
Trưa 18/7, ban tổ chức (BTC) show âm nhạc Just Rock thông báo về việc hủy chương trình do không bán được vé. Đại diện ban tổ chức gửi lời xin lỗi tới nghệ sĩ, đối tác và cho biết sẽ hoàn t.iền đối với những khán giả đã đặt mua vé.

Thông số bất ngờ của Ronaldo tại EURO 2024

Sao thể thao

17:55:02 18/07/2024
Theo thống kế, Ronaldo là cầu thủ có hiệu suất rất kém khi so sánh với số cơ hội mà t.iền đạo này có được tại EURO 2024.

Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

Sức khỏe

17:51:56 18/07/2024
Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Màn ảnh Việt có thêm 1 hoàng tử cổ trang: Gương mặt chuẩn nam thần, body 6 múi nhìn là mê

Hậu trường phim

17:37:29 18/07/2024
Sau 3 vai nữ lần lượt cho Thúy Diễm, Rima Thanh Vy và Lâm Thanh Mỹ, ngày 18/7, Hải Nam là cái tên tiếp theo được hé lộ là người sẽ giữ vai hoàng tử trong tác phẩm.

KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) tung teaser bài hát mới

Nhạc quốc tế

17:23:41 18/07/2024
KARA trở lại sau 2 năm, Jimin (BTS) ra mắt teaser ca khúc mới, T-ara có MV đầu tiên đạt 100 triệu view là những tin giải trí Hàn nổi bật hôm nay.

Chồng chê vợ ghê gớm nhưng vẫn cố sống cùng, đến khi điều tra ra nguyên nhân, tôi ngậm cay nuốt đắng dứt khoát ly hôn

Góc tâm tình

16:32:15 18/07/2024
Tôi thất vọng cùng cực sau khi nghe câu chồng nói trong bóng đêm. Vợ chồng tôi đến với nhau từ thời tay trắng, phải chia nhau từng gói mì tôm hay chia đôi ổ bánh mì.