Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

Theo dõi VGT trên

Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

1. Khi nào có thể quan hệ t.ình d.ục sau khi sinh mổ?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, sau sinh mổ nên đợi sáu tuần sau khi sinh trước khi quan hệ t.ình d.ục (g.iao h.ợp qua đường â.m đ.ạo).

Trong trường hợp sản phụ (nhất là sinh mổ) gặp vấn đề trong hoặc sau khi sinh, có thể phải sau tám đến mười tuần để tránh những biến chứng sức khỏe. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản – phụ khoa để xác định khi nào an toàn trong “chuyện ấy”.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn? - Hình 1

Sau sinh mổ, người phụ nữ cần nhiều thời gian để hồi phục.

Dưới đây là một số cách mà cặp đôi nên cân nhắc nếu muốn quan hệ t.ình d.ục an toàn và thoải mái sau khi sinh mổ:

Dành thời gian để cơ thể ổn định hoàn toàn

Điều cần thiết là để cơ thể có thời gian hồi phục sau sinh mổ, thường là khoảng 6-8 tuần. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa, hơn 50% phụ nữ tham gia nghiên cứu đã tiếp tục hoạt động t.ình d.ục trong vòng 6 tuần sau khi sinh mổ. Thời gian hồi phục của mỗi phụ nữ khác nhau, có người mất nhiều thời gian hơn để tiếp tục quan hệ t.ình d.ục so với những phụ nữ khác. Sau sinh, nhất là sinh mổ, người phụ nữ cần thời gian để ổn định sức khỏe thể chất cũng như tinh thần thì quan hệ t.ình d.ục sẽ an toàn và thoải mái.

Tư vấn của bác sĩ sản phụ khoa

Trước khi tiếp tục hoạt động t.ình d.ục, nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản phụ khoa để có lời khuyên phù hợp. Bác sĩ sẽ đ.ánh giá tình hình và đưa ra các khuyến nghị dựa trên nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của người mẹ.

Khám sức khỏe định kỳ

Video đang HOT

Giai đoạn sau sinh từ sáu đến tám tuần sau khi em bé chào đời, cơ thể người mẹ gần như khôi phục lại hình dạng trước khi mang thai. Thời gian sau sinh đối với người phụ nữ và trẻ sơ sinh rất quan trọng đối với sức khỏe.

Do đó, người mẹ cần đi khám sức khỏe sau sinh khoảng 6 tuần sau khi sinh để đ.ánh giá quá trình phục hồi thể chất của người mẹ và thảo luận về bất kỳ mối lo ngại hoặc thắc mắc nào. Đây cũng là thời điểm thích hợp để hỏi bác sĩ khi nào an toàn để tiếp tục hoạt động t.ình d.ục.

Lắng nghe cơ thể

Hãy chú ý đến cảm giác về thể chất và tinh thần. Nếu cảm thấy đau, khó chịu hoặc lo lắng về việc tiếp tục hoạt động t.ình d.ục, đừng cố thử. Sản phụ nên đợi cho đến khi cảm thấy sẵn sàng. Nên giao tiếp cởi mở với đối tác về cảm xúc của mình và những dấu hiệu của cơ thể để được chia sẻ.

Sử dụng chất bôi trơn

Do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ hậu sản, một số phụ nữ bị khô â.m đ.ạo khiến việc quan hệ t.ình d.ục trở nên khó chịu. Sử dụng chất bôi trơn gốc nước có thể giúp giảm ma sát và khó chịu.

Bắt đầu từ từ

Khi cảm thấy sẵn sàng tiếp tục hoạt động t.ình d.ục, hãy bắt đầu từ từ và nhẹ nhàng. Chuyên gia khuyến nghị hãy thử nghiệm các tư thế phù hợp và kỹ thuật khác nhau để cảm thấy thoải mái, tránh mọi tư thế hoặc hoạt động gây đau hoặc khó chịu.

2. Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ có bất kỳ rủi ro nào không?

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn? - Hình 2

Nếu đau đớn hoặc khó chịu sau quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ, hãy đi khám để loại trừ n.hiễm t.rùng và kiểm tra xem có đang hồi phục tốt hay không.

Tiếp tục quan hệ t.ình d.ục trước khi hồi phục sau sinh mổ có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng và c.hảy m.áu, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Hoạt động t.ình d.ục an toàn khi vết mổ đã lành. Vết mổ khá nhạy cảm trong một thời gian, điều này là hoàn toàn bình thường. Chuyên gia giải thích rằng có rất ít nguy cơ bị rách do các cơn co tử cung nhỏ do cực khoái gây ra.

Điều quan trọng là phải đợi ít nhất sáu tuần sau khi sinh mổ trước khi quan hệ t.ình d.ục. Hãy lắng nghe cơ thể và cân nhắc trạng thái tinh thần khi lựa chọn thời điểm quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ. Nếu có dấu hiệu đau ở xung quanh vết sẹo â.m đ.ạo hoặc vết mổ, hãy thông báo cho chồng và bác sĩ. Khi có bất kỳ lo lắng nào gây đau đớn, khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ n.hiễm t.rùng và kiểm tra xem có đang hồi phục tốt hay không.

Cách tận hưởng t.ình d.ục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé

Quan hệ t.ình d.ục khi mang thai là hoàn toàn an toàn đối với hầu hết phụ nữ, mặc dù ham muốn t.ình d.ục có thể thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ và cũng cần một số điều chỉnh nhất định.

Một trong những thay đổi thú vị nhất mà thai kỳ mang lại cho nhiều phụ nữ là ham muốn t.ình d.ục tăng cao và cực khoái mạnh mẽ trong khoảng thời gian này. Những quan niệm sai lầm phổ biến về quan hệ t.ình d.ục khi mang thai có thể ảnh hưởng đến tần suất quan hệ t.ình d.ục của bà bầu. Lý do là mối quan tâm hàng đầu về quan hệ t.ình d.ục khi mang thai là sức khỏe và sự an toàn của em bé.

1. Quan hệ t.ình d.ục khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé hay không?

Đối với hầu hết phụ nữ, g.iao h.ợp khi mang thai là hoàn toàn an toàn. Tiến sĩ Faina Gelman-Nisanov, bác sĩ phụ khoa của Maiden Lane Medical ở thành phố New York (Hoa Kỳ) cho biết, nếu quá trình mang thai diễn ra bình thường thì quan hệ t.ình d.ục không hề gây hại cho cả mẹ và em bé.

Theo Mayo Clinic, nước ối có tác dụng đệm cho em bé và một nút nhầy dày bịt kín cổ tử cung để bảo vệ chống n.hiễm t.rùng sẽ bảo vệ cho thai nhi trong tử cung. Mặc dù cực khoái có thể gây ra các cơn co tử cung nhưng chúng không phải là các cơn co thắt chuyển dạ nên mẹ bầu không cần phải lo lắng.

2. Ham muốn t.ình d.ục ở phụ nữ mang thai

Ham muốn t.ình d.ục của phụ nữ mang thai thường tăng đột biến trong ba tháng giữa của thai kỳ, khi mức năng lượng tăng lên và cảm giác nghén, buồn nôn giảm bớt. Tiến sĩ Gelman-Nisanov cho biết, phụ nữ mang thai có thể ham muốn chuyện ấy nhiều hơn trước do lưu lượng m.áu đến â.m đ.ạo tăng lên và nồng độ hormone cao hơn, giúp cực khoái trở nên mạnh mẽ hơn.

Cách tận hưởng t.ình d.ục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé - Hình 1

Đối với một số phụ nữ, hormone khi mang thai sẽ nâng cao ham muốn t.ình d.ục của họ,

T.ình d.ục là một khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn thường bị ảnh hưởng bởi việc mang thai. Sự thỏa mãn trong t.ình d.ục cũng có thể cao hơn do lưu lượng m.áu đến vùng xương chậu tăng lên gây ra căng tức ở bộ phận s.inh d.ục và cảm giác tăng cao có thể dẫn đến cực khoái mãnh liệt hơn.

Mang thai thường là thời điểm tự do về mặt t.ình d.ục vì bà mẹ cảm thấy thoải mái, không còn lo lắng biện pháp tránh thai hay vô tình mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nên thực hiện một số điều chỉnh để cảm thấy thoải mái hơn, tùy thuộc vào giai đoạn mang thai.

Thử nghiệm các tư thế t.ình d.ục mới. Khi quá trình mang thai diễn ra và thai nhi ngày càng lớn, thử thay đổi các tư thế khác nhau để xem tư thế nào khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tiến sĩ Gelman-Nisanov nói: Bà mẹ mang thai nên tránh tư thế truyền thống trong thời gian dài, đặc biệt là trong giai đoạn giữa và ba tháng cuối thai kỳ.

3. Đặt sự an toàn lên hàng đầu

HIV và một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khác có thể truyền sang em bé trong khi sinh. Do đó bà bầu luôn đảm bảo sử dụng b.ao c.ao s.u cho mỗi lần quan hệ t.ình d.ục.

Mặc dù quan hệ t.ình d.ục bằng miệng khi mang thai thường được coi là an toàn, nhưng hãy nhớ rằng bạn tình của bạn không bao giờ được thổi khí vào â.m đ.ạo vì điều này có thể gây ra tắc mạch do khí (trong đó mạch m.áu bị tắc nghẽn bởi bọt khí), gây nguy hiểm.

Mẹ bầu và đối tác có thể có những quan điểm khác nhau về tần suất quan hệ t.ình d.ục. Do vậy bà mẹ mang thai cần giao tiếp một cách cởi mở về nhu cầu thay đổi hoặc cảm giác không thoải mái. Nếu việc g.iao h.ợp khi mang thai trở nên khó khăn, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ, hãy tìm những cách khác ngoài việc thâm nhập để được gần gũi, chẳng hạn như xoa bóp hoặc âu yếm.

Cách tận hưởng t.ình d.ục khi mang thai mà không ảnh hưởng tới em bé - Hình 2

Đối với một số đàn ông, những thay đổi mà thai kỳ mang lại cho bạn tình của họ rất hấp dẫn và rất gợi cảm.

4. Khi nào mẹ bầu cần kiêng quan hệ t.ình d.ục?

Nếu quá trình mang thai diễn ra bình thường, không có gì ngăn cản bạn tận hưởng đời sống t.ình d.ục bình thường cho đến thời điểm vỡ ối. Nhưng khi có bất kỳ biến chứng nào liên quan đến thai kỳ hoặc c.hảy m.áu, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ.

Bà mẹ mang thai cần tuân thủ lịch khám và chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp quan hệ t.ình d.ục khi mang thai không an toàn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiêng quan hệ t.ình d.ục nếu:

Có nguy cơ sảy thai.Có nguy cơ sinh non hoặc sinh con trước 37 tuần.Bị nhau t.iền đạo, trong đó nhau thai che kín lỗ cổ tử cung.Bà mẹ bị ra m.áu â.m đ.ạo.Bà mẹ mang thai bị n.hiễm t.rùng.Màng ối bị vỡ.Cổ tử cung ngắn, điều này làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non hoặc nếu cổ tử cung đã mở.

Việc mang thai sẽ mang lại những thay đổi về thể chất, cảm xúc và t.ình d.ục. Hãy lắng nghe cơ thể và nhận ra nhu cầu của mình để tận hưởng tốt hơn những niềm vui trong khoảng thời gian đặc biệt này trong cuộc đời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?
10:45:14 16/07/2024
Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh
11:44:43 16/07/2024
Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con
11:53:04 16/07/2024
Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?
10:50:04 16/07/2024
Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?
10:53:04 16/07/2024
Những điều cần biết về dị dạng tử cung
11:41:50 16/07/2024
Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết
11:56:27 16/07/2024
Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới
11:59:47 16/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng và 8 ồn ào sự nghiệp: Từ tin đồn mua giải, bị 1 đồng nghiệp "cạch mặt" đến drama với Hoàng Thuỳ!
08:39:56 17/07/2024
Toàn cảnh hiện trường vụ án có 6 người Việt, người gốc Việt c.hết
08:45:11 17/07/2024
Con làm phép tính "4 + 4 + 2 = 10" bị gạch đỏ, phụ huynh bức xúc tới lớp hỏi vì tưởng chấm sai
11:16:24 17/07/2024
Vụ 6 người Việt ra đi bí ẩn ở Thái Lan: Đại sứ quán Việt Nam đến hiện trường
10:07:38 17/07/2024
Loạt nhãn hàng Thanh Hằng làm đại sứ bị "tấn công"
06:42:37 17/07/2024
"Mai Thiên Vân phải đi hát lót, tôi vào thấy ngồi một góc"
08:11:10 17/07/2024
Thanh Hằng - Hồ Ngọc Hà: "Chị chị em em" bị tố cùng một chuyện
06:37:05 17/07/2024
Thời đi học đẫm nước mắt của nàng Hậu vừa "chỉ mặt" Thanh Hằng: Từng bị miệt thị, bố mẹ khó khăn mấy cũng cố cho con đi học
08:13:47 17/07/2024

Tin mới nhất

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Phú Gia Gia: Makeup cho HH Ngọc Châu, là 1 trong 6 người Việt tử nạn ở Thái Lan

Sao việt

13:39:02 17/07/2024
Liên quan tới vụ việc 6 người Việt được phát hiện qua đời trong khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok ngày 16/7, tờ Bangkok Post cho biết, cảnh sát Thái Lan vừa công bố danh tính của các nạn nhân.

Cặp bị ghét nhất showbiz đây rồi: Nữ idol EQ thấp nhất Kpop hẹn hò tài tử tai tiếng bậc nhất Cbiz

Sao châu á

13:38:35 17/07/2024
Mạng xã hội Weibo hiện xôn xao trước nghi vấn tình ái giữa nam diễn viên Kha Chấn Đông và Shuhua (Diệp Thư Hoa, thành viên nhóm (G)I-DLE).

Chị đồng nghiệp xinh như hoa hậu tự dưng về quê lấy chồng là thợ làm bánh, nghe chị tâm sự mà tôi ghen tị vô cùng

Góc tâm tình

13:32:44 17/07/2024
Ai cũng tưởng Quyên sẽ cưới một anh đại gia nào đó rồi sống cuộc đời nhàn tản. Nhưng kết quả thì ai cũng sốc. Ai lần đầu tiếp xúc sẽ nghĩ chị Quyên khó gần.

"Ông bố điên" hết ôm ấp ái nữ đến gây bức xúc vì tranh nhạy cảm, tác giả ra mặt

Netizen

13:29:54 17/07/2024
Thời gian qua, cặp anh em TikToker Tớ Là Lộc (tên thật: Lê Xuân Lộc, SN 2000) và Nàng Mơ (tên thật: Lê Minh Trà My, SN 2006) bất ngờ được chú ý trên mạng xã hội bởi những đoạn video được đăng tải được cho là vượt mức anh em.

Noo Phước Thịnh khoe vũ đạo cực gắt trong MV mới

Nhạc việt

13:28:41 17/07/2024
Đúng 19h tối 16/07/2024, Noo Phước Thịnh tung MV trở lại với tựa đề Đùa anh đau đấy , một sáng tác của Tuno, với phần hòa âm của DuckV.

Kết quả khảo sát ý kiến cử tri đầu tiên sau vụ á.m s.át hụt ông Trump

Thế giới

13:16:12 17/07/2024
Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện sau vụ á.m s.át này, hầu như không có nhiều thay đổi trong tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden và ông Trump.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 6: Đường cùng, Tiến lại có ý định khởi nghiệp

Phim việt

12:58:52 17/07/2024
Tiến cũng có khao khát ổn định cuộc sống lắm chứ! Nhưng đi tìm việc khắp nơi mà không ai dám thuê, đã thế,Tiến lại khởi nghiệp.

Á hậu Hoàng Thùy ngày càng thích diện b.ikini khoe dáng n.óng b.ỏng

Phong cách sao

12:49:07 17/07/2024
Hoàng Thùy nổi tiếng trong làng giải trí Việt bởi vóc dáng gợi cảm, đôi chân thon dài làm nên dấu ấn riêng. Cô thường tận dụng những dịp du lịch biển để khéo léo khoe đường cong cơ thể trong các thiết kế áo tắm.

Thu Trang Entertainment cùng CGV Cinemas Vietnam và V Pictures khai máy dự án 'Nụ hôn bạc tỷ', chính thức trở lại đường đua phim Việt

Hậu trường phim

12:45:08 17/07/2024
Sau hơn một năm từ thành công của Con Nhót mót chồng, Thu Trang Entertainment chính thức khai máy dự án mới với hai chàng thơ Lê Xuân T.iền và Ma Ran Đô.

Quy tắc mặc đồ mùa hè cho phụ nữ 50 t.uổi

Thời trang

12:23:29 17/07/2024
Ở độ t.uổi 50, phụ nữ nên lưu ý những quy tắc mặc đồ dưới đây để có thể thoải mái, sành điệu trong mùa hè.Ở độ t.uổi 50, các quý bà hoàn toàn có thể thời trang, sành điệu trong mùa hè khi diện đồ theo những quy tắc dưới đây.

Người dân cần cẩn trọng khi đi qua suối, ngầm tràn vào mùa mưa lũ

Tin nổi bật

12:06:54 17/07/2024
Hiện Hòa Bình đang vào mùa mưa bão. Mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về, các ngầm tràn ngập chìm trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông.