Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn – hãy sử dụng nguyên tắc WAIT

Theo dõi VGT trên

Ly hôn đi, tôi không chịu nổi cuộc sống này nữa!’ – có lẽ rất nhiều cặp đôi đã không ít lần tức giận nói với nhau như thế.

Tuy nhiên, lời đe dọa ấy gây hại cho hôn nhân nhiều hơn bạn nghĩ.

Kết hôn, chung sống có những điều ngọt ngào nhưng cũng có cả khó khăn và nhiều lần tranh cãi đòi ly hôn. Khi có mâu thuẫn căng thẳng, nếu không thẳng thắn và thiện chí chia sẻ, điều đó sẽ tích tụ lại và từ những bất đồng nhỏ có thể dễ dàng leo thang thành những cuộc cãi vã nảy lửa.

Một câu nói gây tổn thương có thể khiến giọt nước tràn ly, cuộc tranh cãi thường sẽ kết thúc bằng sự tức giận. Vì vậy, để giữ cho hôn nhân bền vững, khi bạn bị tổn thương hoặc tức giận sâu sắc, hãy kiềm chế để đừng thốt ra yêu cầu ly hôn với chồng/vợ nếu chưa từng suy nghĩ kỹ càng về điều đó.

Sự nóng nảy của thời điểm tranh cãi có thể tạo ra những từ ngữ mạnh mẽ như “chia tay đi” hay “ly hôn đi”. Khi mà cả hai người cùng tức giận, những lời đe dọa/ hoặc cảm xúc lúc đó có thể mở ra những cánh cửa mà trước đó bạn không có ý định mở và không phải lúc nào cũng dễ dàng đóng lại được.

Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn - hãy sử dụng nguyên tắc WAIT - Hình 1

Hôn nhân có thể bị đe dọa bởi những lời đề nghị ly hôn trong lúc nóng giận.

1. Những điều bạn nên làm khi nghĩ về việc ly hôn

Suy nghĩ về ly hôn

Thỉnh thoảng nghĩ về cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi không có bạn đời là điều khá bình thường và có thể không ảnh hưởng gì nhưng việc đe dọa ly hôn thì không nên. Theo nghiên cứu, ý nghĩ ly hôn khá phổ biến trong suốt cuộc hôn nhân. Một báo cáo cho thấy một nửa số cặp vợ chồng trong độ t.uổi từ 25 đến 50 cho biết họ từng có ý nghĩ ly hôn dù có bày tỏ hay giữ trong lòng không nói ra.

Đôi khi, việc cân nhắc việc ly hôn chỉ đơn giản là sự trút giận tức thời nhưng nhiều khi nó lại gay gắt hơn và có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn đang gặp rắc rối.

Mặc dù những suy nghĩ như vậy có vẻ phổ biến nhưng chúng không gây ra sự tan vỡ vì nhiều người chọn duy trì hôn nhân. Nhiều cặp đôi thăng trầm trong suốt mối quan hệ của họ nhưng vẫn vượt qua được giông bão và ở bên nhau. Một số người có thể nghĩ đến việc ly hôn nhưng vẫn sống bên nhau êm đềm và lâu dài, những người khác thì đang chờ đợi thời điểm để ly hôn. Tuy nhiên, có những cuộc hôn nhân không thể hàn gắn được và việc ly hôn là điều không thể tránh khỏi.

Chỉ đề cập đến ly hôn khi không thể cứu vãn

Điều quan trọng cần nhớ là suy nghĩ về việc ly hôn và nói ra với vợ/chồng đó là hai điều rất khác nhau. Hôn nhân dựa trên giả định rằng cả hai bạn đều cam kết với mối quan hệ dù tốt hơn hay tồi tệ hơn. Khi bạn đe dọa ly hôn, bạn sẽ đảo ngược sự an toàn của thỏa thuận này. Chỉ khi đó là những gì bạn thực sự cảm thấy nên chia tay, cuộc hôn nhân không thể cứu vãn hãy đề cập đến vấn đề này. Nhưng hãy cẩn thận nếu đó không phải là ý định thực sự của bạn.

Tiến sĩ Karen Sherman, nhà tâm lý học khuyên: ” Trong một cuộc tranh cãi, cảm xúc dâng trào và rất nhiều điều được nói ra trong lúc nóng nảy nhưng không bao giờ nên nói ra lời đe dọa ly hôn. Ý tưởng ly hôn là sự từ bỏ cuối cùng và đi vào cốt lõi của vấn đề gắn bó của cặp đôi. Vì vậy, mặc dù chỉ xảy ra vào lúc này và không thực sự có ý nghĩa, nhưng đó là mối đe dọa đáng sợ.”

Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn - hãy sử dụng nguyên tắc WAIT - Hình 2

Dù hoàn cảnh của bạn là gì, đừng thốt ra câu ly hôn như một lời đe dọa trống rỗng để xả cơn tức giận hoặc nỗi buồn.

2. Tại sao nhiều người đe dọa ly hôn?

Có rất nhiều lý do khiến người ta dự tính hoặc dọa ly hôn. Đôi khi, nó xảy ra do căng thẳng lặp đi lặp lại dần dần đạt đến điểm đột phá hoặc có thể xoay quanh một cuộc xung đột bất ngờ.

Những lý do chung khiến mọi người đe dọa ly hôn bao gồm:

Vấn đề giao tiếp giữa vợ chồng.Cảm thấy không được lắng nghe hoặc không lắng nghe nhau.Vấn đề tài chính.Tranh luận thường xuyên.Ngoại tình.Quan hệ t.ình d.ục không thường xuyên.Không cảm thấy được hỗ trợ, về mặt cảm xúc hoặc thực tế (chẳng hạn như việc nhà).Không dành đủ sự quan tâm vào mối quan hệ của bạn.Mâu thuẫn nuôi dạy con cái.Sự khác biệt mâu thuẫn về quan điểm…

Video đang HOT

Tiến sĩ Alan Hawkins, giáo sư về Đời sống Gia đình tại Đại học Brigham Young, giải thích: Những suy nghĩ về việc ly hôn có thể là một lời cảnh tỉnh nếu bạn thẳng thắn xem lại mình để giải quyết mọi vấn đề trong mối quan hệ. Tuy nhiên, việc đưa việc ly hôn vào tình thế có thể làm xói mòn lòng tin.

Nếu bạn thường xuyên có những suy nghĩ (hoặc đe dọa) về việc ly hôn, hãy nhớ giải quyết vấn đề này với đối tác của bạn. Suy nghĩ trong đầu bạn là có lý do, vì vậy hãy tìm ra lý do và giải quyết các vấn đề khác nhau đằng sau nó là cách tốt nhất để bảo vệ và củng cố cuộc hôn nhân. Việc loại bỏ những suy nghĩ hoặc mối đe dọa này không có khả năng khiến chúng biến mất hoặc giải quyết được bất kỳ vấn đề cơ bản nào.

Tác động đến hôn nhân của bạn

Việc lớn tiếng đe dọa ly hôn có tác động tiêu cực hơn nhiều so với việc chỉ thoáng qua có ý nghĩ ly thân. Một số lý do cho thấy việc đe dọa ly hôn lại gây tổn hại đến mối quan hệ vợ chồng bao gồm:

- Tạo cảm giác bất an trong mối quan hệ. Đe dọa rời đi nếu đối phương không làm điều bạn muốn khiến mối quan hệ của bạn kém an toàn hơn. Nó thay đổi động lực của các lập luận và giả định của bạn, mở ra cánh cửa dẫn đến một tương lai xa cách. Đối tác của bạn cũng có thể bắt đầu nghĩ đến việc ly hôn.

- Làm cho việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Một khi bạn hoặc vợ/chồng của bạn đã đưa ra lời đe dọa cuối cùng đó, việc giải quyết vấn đề cơ bản sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Đối tác của bạn có thể ít nói về các vấn đề hơn hoặc có nhiều khả năng cố gắng che giấu mọi thứ với bạn trong tương lai. Nó tạo ra nỗi sợ bị bỏ rơi và sự giao tiếp trung thực khó có thể lay chuyển được.

- Làm cho xung đột trở nên tồi tệ hơn. Thay vì trực tiếp giải quyết vấn đề và nỗ lực giải quyết hoặc vượt qua nó, lời đe dọa ly hôn có xu hướng chỉ kéo dài xung đột. Việc kết hợp sự thất vọng và tổn thương với sự ngờ vực và thiếu an toàn sẽ chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Cứ mâu thuẫn là dọa ly hôn - hãy sử dụng nguyên tắc WAIT - Hình 3

Cặp đôi nên có quy ước về những điều không nên nói trong lúc tranh cãi làm tổn thương đối phương hoặc đe dọa ly hôn.

3. Những quy ước hôn nhân để không nói hai từ ly hôn một cách tức giận

Paul DePompo, nhà trị liệu hành vi nhận thức giải thích: ” Vợ chồng không bao giờ nên sử dụng từ ly hôn trong một cuộc tranh cãi trừ khi đây là một vấn đề nghiêm túc và không được nói ra khi đang tức giận. Sở dĩ nó có hại là vì nó mở ra cánh cửa cho việc ly hôn được đưa ra bàn đàm phá“.

Denise Limongello, một nhà trị liệu tâm lý và chuyên gia về mối quan hệ được cấp phép ở Manhattan chia sẻ: ” Lời đe dọa ly hôn trong một cuộc tranh cãi có thể rất khủng khiếp khi thốt ra.”

Limongello và các chuyên gia khác có một số lời khuyên về những gì các cặp vợ chồng nên làm thay vì đề cập đến việc ly hôn:

Tạo quy tắc

Limongello nói: ” Việc tạo ra một quy tắc cơ bản với vợ/chồng của bạn là loại bỏ từ “ly hôn” khỏi vốn từ vựng của bạn có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo an toàn cho đối tác của bạn. Việc đưa ra bất kỳ quy tắc cơ bản nào mà cả hai bạn có thể tuân theo đều có thể hữu ích trong việc xây dựng niềm tin trong mối quan hệ của bạn.”

Đừng bao giờ đe dọa, vì nghiên cứu cho thấy điều này dẫn đến mức độ trầm cảm và lo lắng tăng cao, thậm chí có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Đe dọa ly hôn không phải là một hành vi lành mạnh trong một mối quan hệ yêu đương và có nhiều cách mang tính xây dựng hơn.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Có rất nhiều lý do khiến mọi người gặp khó khăn trong việc truyền đạt cảm xúc và nhu cầu của mình – bao gồm cả kiểu gắn bó và trải nghiệm trong mối quan hệ trước đây. Ví dụ, những người phát triển kiểu gắn bó không an toàn có xu hướng cảm thấy bối rối hoặc choáng ngợp trước cảm xúc của chính họ cũng như của người khác.

Khi đối mặt với những cảm xúc hoặc tình huống khó khăn, những người có kiểu gắn bó này có thể phản ứng bằng sự sợ hãi hoặc tức giận. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là người ta có thể học cách vượt qua xu hướng đe dọa và giải quyết những cảm xúc đằng sau nó.

Thay vào nói ly hôn trong lúc nóng giận, hãy thể hiện cảm xúc của mình theo một cách khác, chẳng hạn như ” Em/anh cảm thấy bị tổn thương vì cảm thấy như không được lắng nghe những gì mình đang nói và điều này thường xảy khiến em/anh bắt đầu cảm thấy cô đơn.”

Sử dụng nguyên tắc WAIT

Các chuyên gia tâm lý cũng đề xuất một chiến lược huấn luyện có tên là “Nguyên tắc CHỜ” để giúp đối tác luôn đi đúng hướng với những gì họ thực sự đang cố gắng truyền đạt. Mục tiêu là tự hỏi bản thân những câu hỏi sau trước khi dọa ly hôn:

Hình dung vợ/chồng trong tình huống và cảm xúc mình đang trải qua.Kết quả mong muốn của việc đặt đơn ly hôn lên bàn là gì?Ly hôn có giúp tôi đạt được kết quả mong muốn không?Tại sao tôi lại nghĩ tới việc ly hôn?Điều gì thực sự khiến tôi không vui hoặc khó chịu?Tôi cần gì từ người bạn đời của mình và mối quan hệ của chúng tôi mà tôi không nhận được?

4. Cân nhắc việc tư vấn

Nếu bạn hoặc vợ/chồng của bạn đã đe dọa ly hôn hoặc thường xuyên có ý định ly hôn, đã đến lúc phải thực hiện các bước nghiêm túc để tìm ra cách giải quyết vấn đề. Hãy nhớ rằng không nói thẳng ra chuyện ly hôn và chỉ giữ kín cảm xúc trong lòng sẽ không khiến chúng biến mất, điều này gây tổn hại cho cuộc hôn nhân của bạn. Vì vậy, hãy thay đổi. Ngoài ra, nói chuyện với bác sĩ trị liệu có thể là một bước hữu ích.

Tư vấn hôn nhân có thể giúp các cặp đôi đang đối mặt với sự phòng thủ, tức giận, ngoại tình và các yếu tố khác gây căng thẳng cho mối quan hệ vợ chồng. Bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia, các cặp vợ chồng có thể cải thiện khả năng giao tiếp và giải quyết các vấn đề khúc mắc trong cuộc hôn nhân của họ.

Nếu bạn nghi ngờ cuộc hôn nhân của mình đang gặp trục trặc hoặc bạn đang dai dẳng nghĩ đến việc ly hôn, điều quan trọng là bạn phải tìm cách quay trở lại đúng hướng hoặc tìm ra quyết định chấm dứt mối quan hệ nếu điều đó là cần thiết.

Dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kì có an toàn không?

Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ trong tử cung.

Dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kì có an toàn không? - Hình 1

Những phát hiện này đã được công bố vào ngày 16/2/2024 trên tạp chí Nature Communications.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của một loại hóa chất gọi là fluoxetine trên chuột.

Fluoxetine làm tăng lượng serotonin trong não và thường được sử dụng trong các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (gọi tắt là thuốc SSRI) như Prozac và Sarafem được sử dụng để giúp điều trị trầm cảm và trầm cảm chu sinh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét serotonin ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển vùng vỏ não trước trán ở thai nhi - cụ thể là ảnh hưởng của sự thiếu hụt và dư thừa serotonin đối với sự phát triển não bộ ở chuột.

Kết quả cho thấy serotonin không chỉ tác động đến chức năng tổng thể của não mà còn tác động đến cách các kết nối riêng lẻ giữa các tế bào thần kinh thay đổi và thích nghi. Điều này, đến lượt nó, ảnh hưởng đến cách não bộ sẽ học hỏi.

Tiến sĩ Michael Cackovic, bác sĩ y khoa ở khoa Cận sinh tại Bệnh viện Bridgeport cho biết: "Đây chắc chắn là một nghiên cứu khoa học hấp dẫn về sự phát triển của não chuột sau sinh, nhưng làm thế nào để áp dụng được vào não người thì vẫn còn chưa biết". Cackovic không tham gia vào nghiên cứu này.

Cackovic giải thích rằng: Hầu hết sự phát triển trí não ở người xảy ra trong hai năm đầu đời và 90% trước khi đi mẫu giáo, vì vậy sẽ hợp lý nếu cho con trẻ tiếp xúc với thuốc này sớm trong đời có thể gây ra vấn đề.

Thuốc SSRI có thể truyền từ mẹ sang con trong tử cung

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của serotonin lên phần não đang phát triển gọi là vùng vỏ não trước trán khi nó tiếp xúc với fluoxetine.

Fluoxetine đi vào nhau thai nhưng cũng vào cả sữa mẹ.

Dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kì có an toàn không? - Hình 2

Tiến sĩ Jay Gingrich, giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Vagelos thuộc Đại học Columbia, cho biết: "Tất cả các loại thuốc SSRI đã biết đều dễ dàng đi qua nhau thai và đi vào tuần hoàn của thai nhi. Có một số nghiên cứu đã kiểm tra kết quả sức khỏe thể chất và tâm thần của trẻ tiếp xúc với thuốc SSRI khi còn ở tử cung. Bởi vì các thụ thể và đường dẫn truyền serotonin được bảo tồn cao trong quá trình tiến hóa (giữa các loài có mối quan hệ xa), nên người ta cho rằng những phát hiện ở loài gặm nhấm có thể hữu ích đến sự phát triển não bộ của con người".

Gingrich tiếp tục: "Điều này rất khó để chứng minh một cách rõ ràng, nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và rối loạn điều chỉnh tăng lên ở t.rẻ e.m từng tiếp xúc với SSRI khi chúng bước vào t.uổi thiếu niên. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ gia tăng, nhưng hầu hết các nghiên cứu đó không quản lí được sức khỏe tâm thần của bà mẹ và một số nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ tương tự".

Ông nói thêm: Nguy cơ phơi nhiễm qua sữa mẹ dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với qua đường nhau thai và không nên ngăn chặn các bà mẹ cho con bú hoặc tiếp tục sử dụng SSRI trong giai đoạn này.

Theo các chuyên gia, những phát hiện này không có nghĩa là những người muốn mang thai nên ngừng dùng SSRI ngay lập tức.

Tiến sĩ Katherine Campbell, phó giáo sư sản khoa, khoa học sinh sản tại Trường Y Yale cho biết: "Có rất nhiều dữ liệu ủng hộ việc sử dụng SSRI trong thời kỳ mang thai khi nó được dùng để giúp người bệnh thuyên giảm hoặc duy trì sự thuyên giảm chứng trầm cảm và/hoặc lo âu".

Campbell, người không tham gia nghiên cứu, đã làm rõ rằng trẻ sơ sinh có thể có các triệu chứng nếu mẹ của trẻ sử dụng SSRI khi đang mang thai.

Campbell cho biết: "Khi trẻ được sinh ra từ mẹ đang dùng fluoxetine (hoặc SSRI khác), trẻ có thể có các triệu chứng cai nghiện bắt đầu sau khi sinh. Các triệu chứng cai thuốc có thể bao gồm tâm trạng khó chịu, bồn chồn và thở nhanh. Có những loại SSRI mới hơn trên thị trường có thể đi qua nhau thai và vào sữa mẹ với nồng độ thấp hơn".

Sử dụng thuốc chống trầm cảm trong khi mang thai có an toàn không?

Mặc dù có thể có rủi ro trong việc dùng SSRI khi đang mang thai, nhưng nguy cơ mắc rối loạn sức khỏe tâm thần cũng tồn tại. Các chuyên gia chỉ ra rằng bệnh tâm thần không được điều trị sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đã được biết đến đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kì có an toàn không? - Hình 3

Một số loại thuốc Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI).

Ví dụ, trầm cảm không được điều trị trong thai kỳ có liên quan đến sinh non, nhẹ cân và thai c.hết lưu.

"Thuốc chống trầm cảm và đặc biệt là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), là những nhóm thuốc được nghiên cứu nhiều nhất về việc sử dụng trong thai kỳ và sự nhất trí lâm sàng dựa trên tài liệu phong phú (trong nghiên cứu ở người), là chúng thường an toàn khi sử dụng trong thai kỳ và cho con bú khi được chỉ định về mặt y tế (ngoại trừ paroxetine, thường không được kê đơn hoặc sử dụng trong thai kỳ do có bằng chứng không quá rõ ràng về các dị tật tim nhỏ có thể xảy ra)", Tiến sĩ Ariadna Forray, phó giáo sư Tâm thần học tại Trường Y Yale và Giám đốc Trung tâm Phúc lợi Phụ nữ và Bà mẹ, Tâm thần học; Giám đốc Y khoa Yale và chương trình ACCESS Sức khỏe Tâm thần dành cho Bà mẹ. TS Forray không tham gia vào nghiên cứu.

Gingrich nói: "Điều trớ trêu là cả việc chứng trầm cảm của người mẹ không được điều trị và việc sử dụng thuốc chống trầm cảm đều làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu và rối loạn trầm cảm ở con cái trong cuộc sống sau này. Câu hỏi hóc búa này là nguyên nhân khiến cho việc phân biệt liệu việc sử dụng SSRI trong thai kỳ có hiệu quả tích cực đối với trẻ hay không hay liệu chúng ta đang làm trầm trọng thêm những xu hướng dự đoán được dựa trên lịch sử của người mẹ".

Các chuyên gia cho biết nếu bạn đang mang thai và đang dùng SSRI, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về việc ngừng dùng thuốc có hợp lý hay không.

Trong nhiều tình huống lâm sàng, việc từ chối điều trị bằng thuốc trong thời kỳ mang thai là vấn đề khó khăn vì mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của người mẹ.

"Chúng tôi đã làm việc trong lĩnh vực này trong 20 năm với nỗ lực cung cấp hồ sơ rủi ro-lợi ích rõ ràng hơn cho các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân của họ để giúp đưa ra quyết định tốt hơn. Công việc này vẫn đang được tiến hành," Gingrich nói thêm.

Các phương pháp điều trị trầm cảm khác

Có nhiều biện pháp can thiệp không dùng thuốc khác nhau để giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm mà mọi người có thể học hỏi sau khi nói chuyện với bác sĩ tâm thần và bác sĩ y khoa nếu họ muốn tránh dùng SSRI.

Forray cho biết: "Các biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) và liệu pháp tâm lý tiếp xúc cá nhân (IPT). Những thứ như nhóm hỗ trợ, chánh niệm, yoga và tập thể dục cũng có thể là những bổ sung hữu ích cho các phương pháp điều trị dựa trên bằng chứng."

Ngoài ra, "có một số liệu pháp tâm lý hiệu quả cho chứng trầm cảm khi mang thai và trong giai đoạn sau sinh (IPT, CBT) và có những loại thuốc mới không phải SSRI được chỉ định cụ thể cho chứng trầm cảm sau sinh (ví dụ: Zurzuvae hoặc zuranolone)", Gingrich giải thích. "Hoa Kỳ cần cải thiện tính sẵn có và hoàn trả các liệu pháp không dùng thuốc như vậy cho những bệnh nhân có nhu cầu. Đây thường là những rào cản trong việc đạt được liệu pháp tâm lý thích hợp cho các bà mẹ tương lai".

Theo một nghiên cứu mới thực nghiệm trên chuột, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ trong tử cung. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Theo các chuyên gia, sự nhất trí lâm sàng là hầu hết các thuốc chống trầm cảm đều an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là việc không dùng thuốc có thể gây ra rủi ro lớn hơn về sức khỏe cho người mẹ mang thai và t.rẻ e.m.

Ngoài dùng thuốc, còn có những cách khác để giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm. Chúng bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi, trị liệu tâm lý tiếp xúc cá nhân, các nhóm hỗ trợ, yoga và tập thể dục.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'
09:11:19 14/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh
08:40:16 14/07/2024
Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý
09:05:37 14/07/2024
Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn t.ình d.ục ở phụ nữ
05:05:57 13/07/2024
Rụng trứng có ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ?
05:10:34 13/07/2024
Sự nguy hiểm khi mang thai mà mắc lậu
05:14:00 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
FBI công bố danh tính nghi phạm b.ắn ông Donald Trump
20:31:15 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Diễn viên 3 lần giữ chức phó giám đốc: Hôn nhân viên mãn với vợ kém 13 t.uổi, con gái đẹp như hoa hậu
21:44:41 14/07/2024
Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh
20:29:36 14/07/2024
Chu Bin xin lỗi, xác nhận bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng vì làm ồn
21:49:10 14/07/2024
'Hoàng tử nhạc vàng' t.uổi 53 viên mãn bên người vợ kín tiếng cùng các con
22:48:39 14/07/2024
Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư
21:13:10 14/07/2024

Tin mới nhất

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh

08:07:49 14/07/2024
Những triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, căng thẳng, mất ngủ gây nhiều phiền toái đối với phụ nữ trung niên. Cách nào để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh?

Có thể bạn quan tâm

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

Thế giới

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Trịnh Kim Chi hâm nóng tình cảm với chồng, Vân Dung sành điệu

Sao việt

23:05:00 14/07/2024
NSND Trịnh Kim Chi dành những ngày nghỉ để cùng ông xã doanh nhân hâm nóng tình cảm. Vân Dung sành điệu xuống phố với túi hiệu.

Việt Anh k.hoe b.ody t.uổi 43, cực tình với nữ diễn viên kém 18 t.uổi

Hậu trường phim

22:58:13 14/07/2024
Diễn viên Việt Anh vừa thực hiện bộ ảnh trẻ trung và tình cảm chưa từng có với bạn diễn Cù Thị Trà kém anh tới 18 t.uổi.

'Anh trai say hi': Đức Phúc, Song Luân khóc vì đồng đội bị loại gây bức xúc

Tv show

22:41:12 14/07/2024
Ở tập 5 của Anh trai say hi , Phạm Anh Duy, Nicky, Công Dương, Tage, Đỗ Phú Quí, Phạm Đình Thái Ngân là 6 anh trai có điểm cá nhân thấp nhất và dừng chân tại cuộc thi.

Kịp thời ứng phó ngập nước cục bộ trên đảo Phú Quốc

Tin nổi bật

22:35:37 14/07/2024
Trong đó, địa bàn ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài và Bến Tràm thuộc xã Cửa Dương là khu vực bị ngập khá sâu. Đặc biệt, tại khu vực đồi dốc xảy ra hiện tượng lũ quét cuốn trôi gia súc, gia cầm và đồ đạc của người dân.

Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 14.7.2024

Trắc nghiệm

22:28:15 14/07/2024
Hãy nỗ lực dành thời gian làm những điều thú vị cùng những người bạn yêu thương. Liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè sống ở xa.

'Ôi ma ơi!: Hồi kết': Cười thả ga dịp hè với tựa phim hài - kinh dị đứng đầu phòng vé Thái Lan, làm mưa làm gió suốt 2 thập kỷ

Phim châu á

22:17:40 14/07/2024
Khởi động vào năm 2007, seriesHor taew takdo đạo diễn Poj Arnon cầm trịch trở nên nổi tiếng không chỉ ở Thái Lan mà tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Game miễn phí mới trên Steam gặp biến, game thủ cay đắng, lên án tình trạng "ăn không ngồi rồi"

Mọt game

21:50:20 14/07/2024
Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là The First Descendant - một tựa game b.ắn s.úng trực tuyến mới nhất của Nexon và cũng vừa ra mắt miễn phí trên Steam.

Bạn gái tin đồn của Lamine Yamal gây sốt

Sao thể thao

21:49:19 14/07/2024
Hình ảnh cô gái bí ẩn ngồi cạnh người thân của cầu thủ Tây Ban Nha, được đồn đoán là bạn gái Yamal đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Những sự thật thú vị về ngôi sao đa tài Tạ Đình Phong

Sao châu á

21:18:23 14/07/2024
Tạ Đình Phong lớn lên dưới ánh đèn sân khấu ngay từ khi còn nhỏ, khiến nhiều người phải trầm trồ về ngoại hình điển trai của anh ngay cả trước khi bước chân vào làng giải trí.