Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn

Theo dõi VGT trên

Ung thư t.inh h.oàn có khả năng chữa khỏi cao, tuy nhiên, vẫn có thể gây t.ử v.ong và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Vậy ung thư t.inh h.oàn điều trị như thế nào?

1. Ung thư t.inh h.oàn là gì?

T.inh h.oàn là cơ quan s.inh d.ục nam có hình bầu dục, là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. T.inh h.oàn có hai chức năng chính thứ nhất là không gian nơi t.inh t.rùng được sản xuất và lưu trữ để sinh sản. Thứ hai là nơi sản sinh ra các hormone nam như testosterone.

Đúng như tên gọi, ung thư t.inh h.oàn bắt đầu ở t.inh h.oàn và thường gặp ở nam giới trong độ t.uổi từ 15 đến 40. Tuy nhiên, nhiều nam giới có nguy cơ mắc ung thư t.inh h.oàn bất kể t.uổi tác.

Ung thư t.inh h.oàn xảy ra khi một khối u ác tính với các tế bào ung thư phát triển trong mô t.inh h.oàn.

Những tế bào này phát triển không kiểm soát và có thể lây lan khắp cơ thể qua m.áu hoặc hệ bạch huyết.

Trong ung thư t.inh h.oàn, những tế bào này có thể lan đến phổi, xương và đôi khi là não.

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn - Hình 1

Ung thư t.inh h.oàn xảy ra khi một khối u ác tính với các tế bào ung thư phát triển trong mô t.inh h.oàn.

2. Các biện pháp điều trị ung thư t.inh h.oàn

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư t.inh h.oàn phù hợp nhất cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư t.inh h.oàn phụ thuộc vào loại, mức độ lây lan… Các phương pháp điều trị chính như sau:

2.1 Phẫu thuật điều trị ung thư t.inh h.oàn

- Phẫu thuật cắt bỏ t.inh h.oàn: Bác sĩ rạch một đường ngay phía trên vùng mu của bệnh nhân, sau đó, toàn bộ khối u sẽ được cắt bỏ, cùng với t.inh h.oàn và dây t.inh t.rùng (chứa các phần của ống dẫn tinh), ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

- Phẫu thuật cắt bỏ hạch sau phúc mạc: Tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư của bệnh nhân, bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh các mạch m.áu lớn ở phía sau bụng cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ t.inh h.oàn hoặc trong cuộc phẫu thuật thứ hai.

2.2. Xạ trị

Xạ trị, còn gọi là xạ trị chùm tia ngoài, là một hình thức xạ trị trong đó bức xạ được máy đưa đến các vùng cụ thể của cơ thể. Việc điều trị rất giống với chụp X-quang, nhưng liều lượng bức xạ cao hơn.

Xạ trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư t.inh h.oàn. Mục tiêu chính của liệu pháp này là t.iêu d.iệt các tế bào ung thư đã tiến triển đến các hạch bạch huyết.

Ngoài ra, xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư t.inh h.oàn đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như não.

2.3. Hóa trị

Điều trị ung thư bằng thuốc được gọi là hóa trị. Thuốc có thể được dùng bằng đường uống dưới dạng thuốc viên, nhưng cũng có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc cơ bằng kim. Trong điều trị ung thư t.inh h.oàn, thuốc thường được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch.

Hóa trị là một hình thức điều trị toàn thân. Thuốc di chuyển khắp cơ thể, tiếp cận các tế bào ung thư và t.iêu d.iệt chúng. Hóa trị được áp dụng cho bệnh nhân để t.iêu d.iệt bất kỳ tế bào ung thư nào đã tách ra khỏi khối u nguyên phát và lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Video đang HOT

Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để giúp giảm khả năng ung thư tái phát sau khi cắt bỏ t.inh h.oàn.

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn - Hình 2

Trong điều trị ung thư t.inh h.oàn, thuốc thường được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch.

3. Thuốc sử dụng trong quá trình điều trị hóa trị

Hóa trị được thực hiện theo chu kỳ, với thời gian nghỉ ngơi sau mỗi lần điều trị để cơ thể có cơ hội phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, chu kỳ hóa trị sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc chính cho bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm: Cisplatin, etoposide (VP-16), bleomycin, ifosfamide, taxol và vinblastin.

Kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc hóa trị thường hiệu quả hơn so với chỉ dùng một loại thuốc. Các phác đồ hóa trị sau đây được sử dụng phổ biến nhất để điều trị ban đầu cho bệnh ung thư t.inh h.oàn:

- BEP là viết tắt của bleomycin, etoposide và cisplatin.

- EP là Cisplatin và etoposide.

- VIP là VP-16 (etoposide) hoặc vinblastine cộng với ifosfamide và cisplatin.

Những bệnh nhân mắc bệnh có nguy cơ cao hơn cần được điều trị chuyên sâu hơn có thể đề xuất phác đồ kết hợp khác của các loại thuốc hóa trị hoặc thậm chí là ghép tế bào gốc.

4. Tác dụng phụ có thể xảy ra của hóa trị

Thuốc hóa trị tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng, đó là lý do tại sao chúng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Nhưng các tế bào khác trong cơ thể, như tế bào trong tủy xương (nơi tạo ra các tế bào m.áu mới), niêm mạc miệng, ruột cũng phân chia nhanh chóng. Những tế bào này cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi hóa trị, có thể dẫn đến một số tác dụng phụ.

Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào loại và liều lượng thuốc được sử dụng cũng như thời gian dùng thuốc. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm: Rụng tóc, loét miệng, ăn mất ngon, buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy, tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng (do có quá ít tế bào bạch cầu), dễ bị bầm tím hoặc c.hảy m.áu (do có quá ít tiểu cầu trong m.áu), mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi, thường do có quá ít tế bào hồng cầu).

Một số loại thuốc dùng để điều trị ung thư t.inh h.oàn có thể có các tác dụng phụ khác, bao gồm:

- Cisplatin và ifosfamide có thể gây tổn thương thận.

- Cisplatin, etoposide, paclitaxel và vinblastine có thể làm tổn thương dây thần kinh, dẫn đến tê hoặc ngứa ran ở tay và chân và nhạy cảm với lạnh hoặc nóng. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này sẽ thuyên giảm sau khi ngừng điều trị, nhưng có thể kéo dài ở một số người.

- Cisplatin cũng có thể gây mất thính giác (gọi là độc tính trên tai)

- Bleomycin có thể gây tổn thương phổi, gây khó thở và gặp khó khăn khi hoạt động thể chất.

- Ifosfamide có thể gây c.hảy m.áu bàng quang (gọi là viêm bàng quang xuất huyết).

Hầu hết các tác dụng phụ đều là ngắn hạn và biến mất theo thời gian sau khi kết thúc điều trị, nhưng một số có thể kéo dài. Trong một số trường hợp, có thể cần phải giảm liều thuốc hóa trị hoặc trì hoãn hoặc ngừng điều trị để tránh tác dụng phụ trở nên trầm trọng hơn.

Người bệnh ung thư t.inh h.oàn cần lưu ý gì về chế độ ăn?

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong và sau điều trị ung thư t.inh h.oàn. Mọt chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp người bệnh khỏe hơn, tiếp nhận các phương pháp điều trị tốt hơn, qua đó giúp nhanh phục hồi hơn.

Ung thư t.inh h.oàn là ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Bệnh thường gặp ở t.uổi từ 15-34. Không có chế độ ăn kiêng dựa trên bằng chứng nào để điều trị ung thư t.inh h.oàn. Thay vào đó, người bệnh nên hướng đến chế độ dinh dưỡng tốt tổng thể, sử dụng các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh để có được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn với người bệnh ung thư t.inh h.oàn

Người bệnh ung thư t.inh h.oàn cần lưu ý gì về chế độ ăn? - Hình 1

Người bệnh ung thư t.inh h.oàn cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh ung thư t.inh h.oàn, đặc biệt là trong giai đoạn điều trị. Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp:

Cải thiện sức khỏe tổng thể: Cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết để cơ thể chống lại bệnh tật và phục hồi sau khi điều trị.

Giảm tác dụng phụ của điều trị: Một số tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư t.inh h.oàn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và táo bón có thể được cải thiện bằng chế độ ăn uống phù hợp.

Duy trì cân nặng an toàn: Ung thư và các phương pháp điều trị có thể dẫn đến sụt cân. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp duy trì cân nặng và khối cơ bắp. Việc giảm cân nhiều có tác động tiêu cực đến sức khỏe trong quá trình điều trị.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại ung thư. Chế độ ăn uống giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Cải thiện tâm trạng: Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt căng thẳng, lo âu, trầm cảm - những vấn đề thường gặp ở người bệnh ung thư.

2. Các dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn

Protein: Protein cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa mô, bao gồm cả mô bị tổn thương do điều trị ung thư. Protein cũng hỗ trợ phục hồi và bảo vệ hệ thống miễn dịch. Lên kế hoạch ăn protein nạc trong mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ khi có thể. Các nguồn protein tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm thịt nạc, cá, gia cầm, trứng, đậu lăng, đậu, các loại hạt.

Chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các nguồn chất béo lành mạnh tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm cá béo, quả bơ, dầu ô liu, các loại hạt, bơ thực vật không bão hòa.

Carbohydrate phức tạp: Carbohydrate phức tạp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cảm thấy no lâu. Các nguồn carbohydrate phức tạp tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ. Đặt mục tiêu ăn 5 đến 6 phần trái cây, rau quả mỗi ngày.

Chất xơ: Chất xơ giúp tiêu hóa khỏe mạnh và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Các nguồn chất xơ tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu.

Canxi và vitamin D: Canxi và vitamin D quan trọng cho sức khỏe của xương. Các nguồn canxi tốt bao gồm sữa ít béo, sữa chua, phô mai, các loại rau lá xanh. Vitamin D có thể được tìm thấy trong cá béo, trứng, sữa tăng cường.

Nước: Nước giúp cơ thể thải độc tố và duy trì hydrat hóa. Uống đủ chất lỏng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và các vấn đề về tiêu hóa. Cơ thể cần chất lỏng để hoạt động ở trạng thái cao nhất. Nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, có thể thay thế bằng các loại nước khác nhau như trà thảo mộc, nước trái cây không đường, sữa... Chọn đồ uống không chứa caffein nếu xảy ra tình trạng mất nước hoặc khó ngủ. Cần chia đều lượng nước uống trong ngày nếu gặp vấn đề về tiết niệu.

3. Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị ung thư t.inh h.oàn

3.1. Thực phẩm nên ăn khi bị ung thư t.inh h.oàn

Người bệnh ung thư t.inh h.oàn cần lưu ý gì về chế độ ăn? - Hình 2

Quả mọng tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn.

Trái cây và rau củ

Trái cây, rau củ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và hỗ trợ điều trị ung thư. Một số loại trái cây và rau củ đặc biệt có lợi cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm:

Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất...): Là những loại quả chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh, bảo vệ các tế bào không bị xâm hại, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cà chua: Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do ung thư.

Cam quýt: Cam quýt chứa vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt.

Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Hành tây và tỏi: Hành tây và tỏi chứa allicin, một hợp chất có đặc tính chống ung thư.

Cá là nguồn cung cấp protein nạc, acid béo omega-3 và vitamin D dồi dào. Acid béo omega-3 giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, trong khi vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi. Một số loại cá đặc biệt có lợi cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn bao gồm: Cá hồi, cá thu là nguồn cung cấp acid béo omega-3 dồi dào. Cá ngừ là nguồn cung cấp protein nạc và vitamin D dồi dào.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chất xơ giúp tiêu hóa khỏe mạnh, góp phần giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn như: Gạo lứt, bánh mì nguyên cám, yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin B dồi dào.

Đậu lăng và các loại đậu

Đậu lăng và các loại đậu là nguồn cung cấp protein nạc, chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào. Một số loại đậu tốt cho người bệnh ung thư t.inh h.oàn như:

Đậu lăng: Đậu lăng là nguồn cung cấp protein, chất xơ và sắt dồi dào. Đậu đen: Đậu đen là nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Đậu nành: Đậu nành là nguồn cung cấp protein, chất xơ và isoflavone dồi dào, isoflavone là một hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

3.2. Thực phẩm nên tránh

Người bệnh ung thư t.inh h.oàn cần lưu ý gì về chế độ ăn? - Hình 3

Các loại thịt chế biến sẵn là những thực phẩm người bệnh ung thư t.inh h.oàn không nên ăn.

Chất béo bão hòa và cholesterol: Chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy nhiều trong thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu...), thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội) và các sản phẩm từ sữa nguyên kem. Một số loại thực phẩm giàu cholesterol khác bao gồm lòng đỏ trứng, gan, nội tạng động vật.

Đồ uống có đường và có cồn: Đồ uống có đường có thể cung cấp calo rỗng và gây hại cho sức khỏe có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, đây là những yếu tố nguy cơ gây ung thư. Một số loại đồ uống có đường bao gồm nước ngọt, nước trái cây có đường, đồ uống thể thao, rượu bia...

Lưu ý, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người bệnh ung thư t.inh h.oàn có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe tổng thể. Người bệnh ung thư t.inh h.oàn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp nhất với bản thân. Người bệnh ung thư t.inh h.oàn cũng nên duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng.

Ngoài những thực phẩm nên tránh, người bệnh ung thư t.inh h.oàn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Ăn thực phẩm nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt và gia cầm.Rửa tay kỹ lưỡng trước khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh.Bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh vi khuẩn sinh sôi.Nên theo dõi cân nặng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bị sụt cân bất thường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khi bộ phận s.inh d.ục nam bị nữ hóa
17:52:00 24/07/2024
Cách tốt nhất để tăng cường testosterone cho nam giới
18:02:00 24/07/2024
5 cách cải thiện đau ở phụ nữ t.iền mãn kinh
17:34:49 24/07/2024
Quan hệ t.ình d.ục đều đặn khỏi sợ cúm
17:49:22 24/07/2024
5 nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc và tái nhiễm bệnh phụ khoa
17:59:17 24/07/2024
Dấu hiệu sùi mào gà ở nam giới và phụ nữ
18:06:44 24/07/2024
Cách khắc phục rối l.oạn c.ương d.ương không cần dùng thuốc
18:09:37 24/07/2024
Các dấu hiệu viêm â.m đ.ạo ở b.é g.ái
18:13:16 24/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla vừa nhậm chức liền gặp chuyện buồn, 2 đại gia phố núi bị réo tên
15:04:02 25/07/2024
Phu nhân Ngô Thị Mận nghẹn ngào bên linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:38:14 25/07/2024
Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Kha Ly khoe con gái nhận được quà làm bằng vàng, bất ngờ về danh tính người tặng
14:59:30 25/07/2024
Cô dâu liên tục bị xịt sâm panh vào người ở hôn lễ, phẫn nộ có hành động cực gắt
16:35:36 25/07/2024
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
15:27:57 25/07/2024
Viếng Tổng Bí thư, những người bạn học ngậm ngùi 'từ nay họp lớp vắng anh'
15:15:42 25/07/2024
Màn ảnh Hoa ngữ tràn ngập phim dở, khán giả không biết xem gì
15:19:07 25/07/2024

Tin mới nhất

Các biện pháp đẩy lùi mãn dục sớm ở nam giới

18:17:16 24/07/2024
Nam giới mãn dục sớm thường cảm thấy mệt mỏi, chán chường, cô đơn, tính tình cũng thay đổi như hung tính hoặc lầm lì, ít nói, cáu giận vô cớ, đêm khó ngủ, trằn trọc bức bối.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái

21:50:19 21/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống của người cha trước khi thụ thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác

21:43:32 21/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy nam giới có ít t.inh t.rùng có khả năng bị nhiều vấn đề sức khỏe làm cho họ dễ bệnh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel đề xuất Mỹ cùng thành lập 'NATO Trung Đông'

Thế giới

20:43:30 25/07/2024
Ngoài ra, phải đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ không cho phép tuồn lậu vũ khí từ Ai Cập vào Gaza, và cũng không để các tay s.úng có vũ trang quay trở lại phía Bắc Gaza.

Người dân vượt 2.000km, xếp hàng dài qua nhiều phố chờ viếng Tổng Bí thư

Tin nổi bật

20:34:25 25/07/2024
Từ trưa 25/7, hàng nghìn người dân xếp hàng dài dọc khắp các tuyến phố hướng về Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) để chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng trộm cắp máy thi công đường dây 500kV

Pháp luật

20:23:19 25/07/2024
VKSND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản (Điều 173 - BLHS), là máy thi công của công ty đang thi công đường dây 500kV.

Bài hát ra mắt hơn 1 năm chưa từng rời Top 10 Spotify Việt Nam, đến Sơn Tùng M-TP cũng "chào thua"

Nhạc quốc tế

20:17:48 25/07/2024
Là nền tảng nghe nhạc lớn nhất thế giới, Spotify là một trong những ông lớn chi phối ngành công nghiệp giải trí hiện tại.

Phim chưa chiếu đã đứng top 1 phòng vé Việt

Phim âu mỹ

20:15:47 25/07/2024
Theo số liệu từ Box Office Vietnam, dự án đang có lượt vé đặt trước cao nhất, dẫn đầu phòng vé dù chưa chính thức ra mắt khán giả.

Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình

Sao việt

20:11:41 25/07/2024
Phương Ngân rất thích làm vườn và có một khu vườn trồng nhiều loại cây trước nhà. Cô không thuê người mà thường tự tay dọn dẹp, chăm sóc vườn tược.

Truyền nhân của Messi tiếp tục gặp hạn

Sao thể thao

19:52:27 25/07/2024
Ansu Fati dính chấn thương bàn chân trong buổi tập gần nhất. Cầu thủ này sẽ tuân theo một kế hoạch điều trị cẩn trọng và việc trở lại sẽ phụ thuộc vào quá trình hồi phục của cậu ấy , trang chủ Barca thông báo.

Mỹ nhân hơn 6 triệu fan suýt mất vai "ác nữ" nổi danh nhất phim Việt vì lý do không ngờ

Hậu trường phim

18:57:23 25/07/2024
Ban đầu, Ngô Thanh Vân chưa hài lòng về Lan Ngọc. Lý do là vì Ngô Thanh Vân thấy Lan Ngọc quá xinh đẹp, sợ cô không diễn được nét sắc sảo của nhân vật Cám.

Ca nhạc sĩ Sơn Hạ - Chinh phục khán giả bằng chữ "tâm" và đứng vững bằng chữ "tầm"

Nhạc việt

18:13:38 25/07/2024
Bài hát mới của ca nhạc sĩ Sơn Hạ ghi nhận những phản hồi tích cực bởi giai điệu dễ nghe và ca từ chạm đến trái tim khán giả.

Vẻ đẹp huyền bí của những ngôi đền cổ kính tại Campuchia

Du lịch

17:56:13 25/07/2024
Những công trình này không chỉ là minh chứng cho sự tài hoa của người xưa mà còn chứa đựng những câu chuyện lịch sử, tín ngưỡng sâu sắc.

Cách làm gà ủ lá sen bằng nồi cơm điện thành công ngay lần đầu

Ẩm thực

17:38:48 25/07/2024
Món gà ủ lá sen có mùi thơm thoang thoảng, thịt gà mềm mọng nước, thấm gia vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.