Người đồng tính, chuyển giới có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần

Theo dõi VGT trên

Một người LGBTQ có khả năng mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần. Thanh thiếu niên LGBTQ có xu hướng toan t.ự s.át, có ý tưởng t.ự s.át và hành vi tự hại cao gấp 4 lần.

38-65% người chuyển giới có ý tưởng t.ự s.át.

Thông tin được chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo “Trị liệu tâm lý: Chìa khóa trong việc quản lý các vấn đề liên quan đến Y học Giới tính” diễn ra ngày 9/6 tại Hà Nội.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, quan niệm về sự đa dạng giới ở Việt Nam đã được thừa nhận rộng rãi nhưng vẫn có một phần không nhỏ người thuộc cộng đồng này vẫn gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội. Theo ước tính cộng đồng này ở nước ta chiếm khoảng 2% dân số.

LGBTQI là gì?

Khái niệm LGBTQI thể hiện sự đa dạng về giới tính bao gồm lesbian (đồng tính nữ), gay (đồng tính nam), bisexual (song tính), transgender (chuyển giới).

Ngoài ra, Q là viết tắt của Queer/questioning để chỉ những người đang trong quá trình tìm hiểu về nhận dạng giới tính của bản thân và I viết tắt Intersex (liên giới tính) nói về người không mang tính điển hình giới nào.

Dấu để chỉ nhiều dạng giới tính khác, thể hiện sự phong phú về giới tính như Asexual (vô tính), Pansexual (toàn tính)…

Tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần cao hơn ở cộng đồng LGBTQI

Theo TS. Hồ Thu Hà, khoa Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, nghiên cứu trên thế giới cho thấy, một người LGBTQ có khả năng mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần. Thanh thiếu niên LGBTQ có xu hướng toan t.ự s.át, có ý tưởng t.ự s.át và hành vi tự hại cao gấp 4 lần. 38-65% người chuyển giới có ý tưởng t.ự s.át.

Các vấn đề ở cộng động này chính là cảm giác khác biệt với những người khác đi cùng với lo âu, lòng tự trọng thấp, chối bỏ cảm xúc, cảm giác tội lỗi, hay các nỗ lực để trở thành người hợp chuẩn về giới/tính dục. Bên cạnh đó là các định kiến và phân biệt đối xử, từ đó dẫn tới các vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Vì thế, vấn đề trị liệu tâm lý đóng vai trò quan trọng.

Người đồng tính, chuyển giới có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần - Hình 1

Video đang HOT

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Chia sẻ tại Hội thảo, ThS.BS Phạm Minh Quân, khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, LGBTQI là một cộng đồng đặc biệt nên các bác sĩ cũng cần có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng trong cách thức tiếp cận và tư vấn. Ví dụ với người chuyển đổi giới, trước khi quyết định sử dụng các phương pháp can thiệp để chuyển đổi giới tính, họ cần có bước chuẩn bị, đ.ánh giá tâm lý, sau khi can thiệp cần có các bước để hòa nhập cộng đồng.

Trên thực tế những vấn đề mà người chuyển giới gặp phải nhiều khi chưa được quan tâm một cách đúng mực. Nhiều người chuyển giới không được chăm sóc sức khỏe một cách bài bản, điều này vô tình đẩy họ đến nhiều nguy cơ về sức khỏe khi tìm kiếm các giải pháp thay thế không đảm bảo.

Người đồng tính, chuyển giới vẫn còn áp lực từ sự kỳ thị của cộng đồng

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Bắc, bình đẳng giới không chỉ là vấn đề giữa nam và nữ mà cả trong cộng đồng LGBTQI . Mặc dù những năm gần đây, quan niệm về sự đa dạng giới ở Việt Nam đã được thừa nhận rộng rãi nhưng vẫn có một phần không nhỏ người thuộc cộng đồng này vẫn gặp khó khăn trong việc hòa nhập xã hội.

“Họ không những phải chịu áp lực từ những vấn đề tâm lý cá nhân mà còn chịu nhiều áp lực từ sự kỳ thị của cộng đồng. Sự kỳ thị, bị phân biệt đối xử trong khám chữa bệnh, công việc và cuộc sống là vấn đề nổi cộm, làm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cộng đồng này. Sự kỳ thị đến ngay từ người thân trong gia đình, thầy cô, bạn bè, và đôi khi cả nhân viên y tế”, PGS. Bắc phân tích.

Người đồng tính, chuyển giới có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần cao gấp 3 lần - Hình 2

Các chuyên gia tại Hội thảo “Trị liệu tâm lý: Chìa khóa trong việc quản lý các vấn đề liên quan đến Y học Giới tính” diễn ra ngày 9/6 tại Hà Nội.

Theo ghi nhận, mỗi tháng khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đều tiếp nhận nhiều trường hợp thuộc cộng đồng LGBTQI được bố mẹ, người thân đưa đến khám bệnh và tư vấn. Đa phần họ đã đến nhiều cơ sở y tế khác nhau nhưng chưa được chăm sóc và tư vấn một cách thỏa đáng.

Vì thế, hội thảo lần này nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng trị liệu tâm lý dành cho bác sĩ và nhân viên chăm sóc y tế nói chung, giúp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBTQI được toàn diện như những cộng đồng khác.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác Hospital Partnerships (Hợp tác bệnh viện) giữa Bệnh viện Trường Đại học Y Charité, Cộng hòa liên bang Đức với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đây là chương trình toàn cầu được tài trợ bởi Chính phủ Đức, nhằm thúc đẩy hợp tác bền vững giữa các bệnh viện, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và các trường đại học y khoa tại Đức với các trường đại học, bệnh viện ở các nước đối tác. Dự án đã triển khai tới 70 quốc gia trên thế giới và Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong các đơn vị tiên phong trong hợp tác quốc tế để chăm sóc toàn diện cho người bệnh thuộc cộng đồng LGBTQI .

Nhiều nam giới nói bị rối loạn t.ình d.ục do vợ hay 'cằn nhằn, trách móc'

Nhiều nam giới rối loạn chức năng t.ình d.ục hoặc gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần do bị b.ạo h.ành bằng lời nói.

Nhiều nam giới nói bị rối loạn t.ình d.ục do vợ hay cằn nhằn, trách móc - Hình 1

Tỉ lệ nam giới bị bạo lực gia đình đang gia tăng - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Nam giới rối loạn t.ình d.ục vì bị vợ b.ạo h.ành lời nói

Anh N.M.T. (45 t.uổi, TP.HCM) tìm đến các bác sĩ để được thăm khám tình trạng giảm ham muốn t.ình d.ục và mất khả năng cương.

Qua thăm hỏi bệnh sử, anh T. kể do vợ đang điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Đông y nên không muốn "gần gũi" chồng.

Tuy nhiên, ngoài việc không được quan hệ, vợ còn có những lời nói hăm he, trách móc và kiểm soát điện thoại anh T. hằng ngày để ngăn cấm anh không được đi "ra ngoài".

Thời gian kéo dài chừng một năm với tình trạng mỗi ngày đều bị hăm dọa khiến anh ngày càng ức chế, rối loạn lo âu phải đi điều trị chuyên khoa tâm thần.

Tương tự, anh L.T.M. (32 t.uổi, Long An) cũng cho hay anh bị rối loạn chức năng t.ình d.ục do áp lực có con vì đã thả hơn 1 năm mà chưa có tin vui.

Vợ anh M. (38 t.uổi) hằng ngày thường xuyên trách móc lỗi tại chồng chứ không phải lỗi tại mình và cũng không chịu đi khám hiếm muộn, trong khi chị M. cũng đã lớn t.uổi.

Anh M. rơi vào căng thẳng, mệt mỏi kéo dài vì mỗi ngày vợ cứ ép đi khám chỗ này chỗ khác để kiểm tra t.inh t.rùng.

Tình trạng kéo dài khiến anh mất ham muốn t.ình d.ục và phải cầu cứu bác sĩ.

Qua thăm khám, kiểm tra nội tiết s.inh d.ục và sức khỏe sinh sản, kết quả t.inh d.ịch đồ của anh M. tốt nhưng do căng thẳng kéo dài nên dẫn đến tình trạng mất ham muốn t.ình d.ục và "không hoàn thành nhiệm vụ", cảm giác sợ khi phải "trả bài".

Tỉ lệ nam giới bị bạo lực gia đình đang gia tăng

TS Trà Anh Duy - trung tâm sức khỏe nam giới Men's Health - cho biết theo thống kê, trong các nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn chức năng t.ình d.ục thì có đến 30-40% do nguyên nhân tâm lý.

Trong đó, tình trạng căng thẳng kéo dài do b.ạo h.ành tâm lý từ phía gia đình hiện tại đang có khuynh hướng gia tăng.

Việc b.ạo h.ành tình dục không chỉ đơn thuần bằng hành động, mà có thể bằng những lời nói, thái độ của người vợ khiến cho nam giới càng tự ti, lo âu, thậm chí trầm cảm.

Việc không phù hợp hay bất đồng trong "chuyện chăn gối" của hai vợ chồng nên cần đến cơ sở y tế có chuyên gia y học giới tính và tâm lý để được hỗ trợ kịp thời.

ThS tâm lý Trần Quang Trọng - khoa tâm lý lâm sàng Bệnh viện Lê Văn Thịnh - cho biết tỉ lệ trầm cảm ở nam giới đang có xu hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chủ yếu do gặp phải các áp lực trong cuộc sống, phần lớn do kinh tế, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình, thay đổi vị thế bắt đầu làm cha, các mối quan hệ xã hội.

"Bất kỳ ai khi bạo lực bằng ngôn từ có thể dẫn đến rất nhiều rối loạn tâm thần khác nhau có thể dẫn đến căng thẳng, áp lực không muốn trở về nhà, tính cách nóng nảy hơn, thậm chí phá vỡ hạnh phúc gia đình", ThS Trọng cho hay.

ThS Trọng khuyến cáo các cặp vợ chồng cần thẳng thắn chia sẻ, động viên nhau để thống nhất cách giải quyết hài hòa cho cả hai.

Tỉ lệ nam giới bị bạo lực gia đình gia tăng

Theo báo cáo của bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2023 có hơn 3.100 hộ xảy ra bạo lực gia đình với hơn 3.200 vụ (năm 2002 hơn 4.400 vụ).

Trong gần 3.200 nạn nhân của bạo lực gia đình thì nữ 2.600, nam 565 (chiếm 17,7%; năm 2022 là 481 người, chiếm 12,27%). So với năm 2022, số vụ và số nạn nhân của bạo lực gia đình đều giảm, song tỉ lệ nạn nhân là nam giới tăng.

Phần lớn người bị bạo lực chỉ đi báo cáo và tìm sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng khi vụ việc nghiêm trọng, bạo lực xảy ra trong thời gian dài hoặc có thể dẫn đến chấm dứt hôn nhân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh rận mu s.inh d.ục và cách ngăn ngừa chúng quay trở lại
14:54:57 12/07/2024
Cách đối phó với thời kỳ mãn dục ở nam giới
14:08:00 12/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Nguyên nhân mắc nấm â.m đ.ạo và cách chữa
14:38:09 12/07/2024
Các yếu tố khiến phụ nữ t.uổi mãn kinh bị trầm cảm
14:49:09 12/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'
09:11:19 14/07/2024
13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh
08:40:16 14/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Hằng Du Mục bị chơi xấu sau phiên live sầu riêng, Quang Linh có động thái lạ
10:18:06 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt
11:23:27 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024

Tin mới nhất

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương

Xã hội

12:36:32 14/07/2024
Khoảng 23h ngày 13-7, người dân sống trong hẻm 497 Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp nghe một tiếng nổ lớn. Nhiều người chạy tới thấy ngôi nhà một trệt, một lầu nằm trong hẻm bốc cháy dữ dội nên hô hoán, kêu cứu.

Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán

Thế giới

12:33:28 14/07/2024
Chính phủ Canada cho biết kể từ đầu mùa Hè năm nay, thời tiết mưa nhiều khá thuận lợi trong việc hạn chế hỏa hoạn, nhưng Canada có thể đang bước vào mùa cháy rừng cao điểm.

Dick: founder nhóm rap freestyle lừng danh, vực dậy sau cú sốc tai nạn

Sao việt

12:26:43 14/07/2024
Huỳnh Công Hiếu hay còn được biết đến với Rap Name Dick, là người sáng lập Bạn Có Tài Mà, nhóm rap freestyle nổi tiếng trong cộng đồng rap Việt. Âm nhạc của Công Hiếu không dùng ngôn từ tiêu cực hay lối sống không lành mạnh, ngược lại, ...

Thanh Hằng khoe làn da căng mọng ở t.uổi ngoài tứ tuần, bí quyết chăm da tưởng khó mà dễ

Làm đẹp

12:20:59 14/07/2024
Để duy trì vẻ ngoài trẻ đẹp, Thanh Hằng chú trọng nhiều nhất vào việc chăm sóc da. Với yêu cầu công việc thường xuyên phải trang điểm đậm, cô đặc biệt chú ý đến khâu làm sạch mỗi ngày.

Khám phá vẻ đẹp Cát Tiến (Bình Định)

Du lịch

11:44:26 14/07/2024
Cát Tiến - thị trấn ven biển thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, cách trung tâm TP Quy Nhơn hơn 20 km về phía Bắc, mang vẻ đẹp sơn thanh thủy tú, phong cảnh hữu tình khiến du khách như vừa quen, vừa lạ.

Đầu trần phi xe máy "thông chốt" đo nồng độ cồn, đ.âm CSGT bị thương

Pháp luật

11:36:39 14/07/2024
Dương Nhật Hoàng (SN 2007) điều khiển xe mô tô 38AS - 03490 chở Nguyễn Văn Đài (SN 2007), đều trú tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (cả 2 không đội MBH)

Lịch âm 14/7 - Âm lịch hôm nay 14/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 14/7/2024

Trắc nghiệm

11:36:08 14/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 14 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê

Sáng tạo

11:34:08 14/07/2024
Có lẽ, một ngôi nhà nhỏ ở vùng quê với vườn cây, ao cá cùng cuộc sống thanh bình thư thả chính là nguồn động lực lớn lao cho những ai đang cố gắng tìm về sự bình yên và hạnh phúc... Chủ nhân của căn nhà trong bài viết này cũng thế!

Hằng Du Mục ẩn ý về chuyện ganh tị chơi xấu sau phiên live sầu riêng ồn ào 7/7

Netizen

11:22:52 14/07/2024
Trước đó, Hằng Du Mục cũng liên tục bị gọi tên trong biến cố hôn nhân với chồng ngoại quốc Tôn Bằng. Chồng của Hằng Du Mục gây bức xúc khi liên tục lên livestream để than thở, kể xấu vợ.

Sana (Twice) bị YSL hạ bệ tố sao chép Rosé bên trọng bên khinh khiến fan nổi đóa

Sao châu á

11:12:03 14/07/2024
Vụ scandal phân biệt đối xử của Yves Saint Laurent hiện đang khiến cả mạng xã hội, đặc biệt là fandom của 2 nữ thần Kpop Sana (TWICE) và Rosé (BLACKPINK) đồng loạt phẫn nộ. Nguyên nhân bắt nguồn từ động thái được cho là hạ bệ Sana và nâ...

Thúy Ngân khiến khán giả uất ức

Phim việt

11:01:48 14/07/2024
Vì người yêu, nữ chính bỏ hết người thân và chính tương lai của mình, khiến khán giả cảm thấy phim vô lý, không thực tế.