Thuốc điều trị rối l.oạn c.ương d.ương

Theo dõi VGT trên

Rối loạn cương dương là tình trạng không có khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương đủ cứng, để thỏa mãn một cuộc g.iao h.ợp.

Có thuốc nào dùng trong trường hợp này?

Hiện tượng cương là quá trình giãn nở các động mạch nhỏ trong thể hang và thể xốp để tống m.áu vào các xoang hang của d.ương v.ật. Khi m.áu dồn về xoang hang nhiều làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hang, làm cho m.áu ứ lại và không thoát ra, gây nên hiện tượng cương. Sau đạt được khoái cực các cơ trơn và động mạch của xoang hang bị co lại. Sự co lại này giúp tống dần m.áu ra khỏi xoang hang và dẫn tới hiện tượng xìu.

Quá trình cương là sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ chế thần kinh, nội tiết, sinh hóa và tâm lý… Do đó, các thuốc chữa rối l.oạn c.ương d.ương đều tác động vào ít nhất một trong những cơ chế trên.

1. Một số thuốc dùng chữa rối l.oạn c.ương d.ương

1. 1 Nhóm tác động lên cơ chế thần kinh tâm lý trị rối l.oạn c.ương d.ương

Nhóm này gồm các loại thảo dược và đông dược như: Nhân sâm, linh chi, đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc, cá ngựa bìm bìm… có tác dụng làm cương d.ương v.ật qua việc tăng hưng phấn thần kinh, tăng sản xuất hormon và giúp bổ sung các acid amin cho quá trình cương.

Tuy nhiên, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế khi dùng các loại thuốc này.

1.2 Nhóm thuốc ức chế PDE5

- Tác dụng của thuốc: Bằng cách ức chế hoạt động của enzyme phosphodiesterase 5 – PDE5 (PDE5 là một enzyme có trong thành của các mạch m.áu, ảnh hưởng đến sự lưu thông m.áu và cách các tế bào truyền tín hiệu trong cơ thể), tăng cường tác dụng của một chất hóa học mà cơ thể tạo ra giúp thư giãn các cơ ở d.ương v.ật, được gọi là oxit nitric, làm tăng lưu lượng m.áu, giúp bạn đạt được sự cương cứng khi hoạt động t.ình d.ục.

Bốn loại thuốc chính được dùng bằng đường uống để điều trị rối l.oạn c.ương d.ương trong nhóm này là: Avanafil (stendra), sildenafil (viagra), tadalafil (cialis) và vardenafil.

Mỗi loại thuốc uống điều trị rối l.oạn c.ương d.ương có thành phần hóa học hơi khác nhau. Sự khác biệt nhỏ này ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của từng loại thuốc, chẳng hạn như tốc độ phát huy tác dụng, tác dụng của thuốc cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra… Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể người bệnh kê đơn thuốc phù hợp.

Video đang HOT

Thuốc điều trị rối l.oạn c.ương d.ương - Hình 1

Người bệnh chỉ dùng thuốc trị rối l.oạn c.ương d.ương theo chỉ định của bác sĩ.

- Tác dụng phụ của các thuốc này thường nhẹ, bao gồm đỏ bừng da, đau đầu, đau bụng, thay đổi thị giác (chẳng hạn như tầm nhìn có màu xanh, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mờ mắt), nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau lưng, cảm giác chóng mặt… Hiếm khi, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, bao gồm: Mất thính giác hoặc mất thị lực, sự cương cứng không tự biến mất (kéo dài)…

- Tương tác thuốc: Các thuốc này có thể nguy hiểm nếu bạn dùng bất kỳ cùng với loại thuốc nào sau đây:

Thuốc nitrat trị đau thắt ngực như nitroglycerin, isosorbide mononitrate, isosorbide dinitrate…

Thuốc chẹn alphađược kê đơn cho bệnh phì đại tuyến t.iền liệt hoặc chứng hói đầu ở nam giới, bao gồm dutasteride, finasteride…

Thuốc ngăn chặn một loại enzyme gọi là CYP3A4 như itraconazole ketoconazole, ritonavir…

Lưu ý, không nên dùng các thuốc này trên người có bệnh mạch vành và những người đang dùng các thuốc giãn mạch vành, vì nếu dùng sẽ làm gia tăng nguy cơ nhồi m.áu cơ tim và làm cho tổn thương trầm trọng hơn.

1.3. Testosterone

Testosterone là một loại hormon (nội tiết tố) đặc biệt quan trọng ở nam giới. Testosterone thấp khi t.inh h.oàn không sản xuất đủ lượng hormone giới tính này (còn được gọi là suy s.inh d.ục nam).

Tuy nhiên, testosterone không phải là nguyên nhân duy nhất thúc đẩy ham muốn t.ình d.ục và hiệu suất t.ình d.ục, nhưng testosterone thấp có nhiều khả năng gặp các vấn đề về t.ình d.ục như thiếu ham muốn t.ình d.ục và khó cương cứng (rối l.oạn c.ương d.ương), đặc biệt ở người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao…

Liệu pháp testosterone thường cải thiện ham muốn t.ình d.ục và sự hài lòng với t.ình d.ục, nhưng những rủi ro và lợi ích lâu dài của việc thay thế testosterone vẫn chưa được biết rõ. Do đó, chỉ dùng loại hormon này trong trường hợp suy s.inh d.ục (có hàm lượng testosterone thấp khẳng định thông qua xét nghiệm) theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không tự ý dùng các sản phẩm này.

Testosterone có nhiều loại:

- Dán ngoài da (testoderm), dạng bôi xoa (androgel)… với ưu điểm hấp thu vào m.áu, không đi qua gan, do đó không bị chuyển hóa ở gan, nên bảo tồn được tác dụng của testosterone, nhưng tác dụng phụ là dễ bị kích ứng da.

- Dạng uống như provironum (mesterolon), andriol… Khi uống thuốc bị chuyển hóa qua gan nên giảm tác dụng đáng kể.

- Dạng tiêm: Có loại testosteron tác dụng nhanh (testosteron propionat, testosteron phenylpropionate…), và loại tác dụng kéo dài (nandrolone decanoate, nandrolone phenyl propionate)…

Nhược điểm của việc sử dụng testosteron vào điều trị rối loạn cương là làm giảm sự sản sinh t.inh t.rùng, nên điều này phải cân nhắc đến việc điều trị cho những người còn muốn có em bé, nguy cơ phì đại t.iền liệt tuyến…

Testosteronelànội tiết tố nam, không dùng cho người có mức testosterone bình thường.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc trị rối l.oạn c.ương d.ương

- Tư vấn bác sĩ: Rối l.oạn c.ương d.ương do nhiều nguyên nhân gây ra, nên nếu bạn cho rằng mình bị rối l.oạn c.ương d.ương, bước đầu tiên tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn và kê đơn thuốc thích hợp (nếu cần thiết).

- Thay đổi lối sống: Đối với một số người, chỉ cần thực hiện một số điều chỉnh hàng ngày như ngừng sử dụng t.huốc l.á, cắt giảm rượu, giảm căng thẳng, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn, giảm cân nếu thừa cân hoặc béo phì và giảm mức cholesterol, huyết áp… đã có thể giải quyết vấn đề.

- Xem lại các thuốc đang sử dụng: Nếu một loại thuốc bạn đang dùng có thể gây ra rối l.oạn c.ương d.ương, bác sĩ có thể giảm liều hoặc chuyển sang một loại thuốc khác phù hợp hơn.

- Không tự ý mua các sản phẩm trị rối l.oạn c.ương d.ương trên mạng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ: Trong những năm gần đây, nhiều sản phẩm không kê đơn dành cho các vấn đề t.ình d.ục nam giới đã bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, vì chúng chứa các thành phần nguy hiểm hoặc không được công bố. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ) đã phát hiện ra những thành phần ẩn nguy hiểm trong các sản phẩm này. Do đó, người dùng nên cẩn thận với những sản phẩm:

Hứa hẹn kết quả nhanh chóng (trong 30 đến 40 phút) Được quảng cáo là lựa chọn thay thế cho thuốc theo đơn. Được bán theo khẩu phần duy nhất Quảng cáo qua thư rác hoặc email không mong muốn Có hướng dẫn và cảnh báo bắt chước các sản phẩm được phê chuẩn…

- Tương tác thuốc: Người dùng cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn cũng như bất kỳ loại thảo dược hay thực phẩm bổ sung nào đang dùng… Khôngsử dụng các loại thuốc trị rối l.oạn c.ương d.ương nếu bạn đang dùng nitrat, chẳng hạn như nitroglycerin hoặc một loại thuốc tương tự, để điều trị đau ngực.

- Phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc: Trước khi dùng thuốc, hãy nói trao đổi với bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào trước đó. Trong quá trình sử dụng, nếu xảy ra các triệu chứng bất thường cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp…

- Luôn thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên nhãn thuốc (của nhà sản xuất) một cách cẩn thận. Ngoài ra, hãy nhớ yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất cứ điều gì bạn không hiểu hoặc còn băn khoăn…

Giám đốc 43 t.uổi đã khổ sở vì 'trên bảo dưới không nghe'

Tình trạng rối l.oạn c.ương d.ương khiến người đàn ông luôn cảm thấy khó chịu, mất hưng phấn và tự ti vì khả năng sinh lý.

Anh Phạm Văn Minh (tên nhân vật đã thay đổi, 43 t.uổi, làm giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội) bị rối l.oạn c.ương d.ương nhiều năm. Người đàn ông này đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc, điều trị bằng sóng xung kích,... nhưng không hiệu quả.

Ngoài ra, việc dùng thuốc khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mất đi hưng phấn với đối tác do cuộc yêu bị gián đoạn. Việc rối loạn cương khiến đời sống vợ chồng của anh Minh gặp nhiều rắc rối. Bản thân anh cũng tự ti vì khả năng sinh lý.

Giám đốc 43 t.uổi đã khổ sở vì trên bảo dưới không nghe - Hình 1

Bác sĩ Việt thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: P.Thúy.

Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho biết hiện nay rối l.oạn c.ương d.ương ở nam giới đang có xu hướng gia tăng, với nhiều nguyên nhân liên quan đến lối sống, yếu tố môi trường, nội tiết, rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp. Khi bị rối loạn cương, đa số nam giới đều âm thầm tự mua thuốc.

Với phương pháp đặt thể hang nhân tạo, theo bác sĩ Việt đây là kỹ thuật hiện đại và khá mới tại Việt Nam trong điều trị rối l.oạn c.ương d.ương không đáp ứng thuốc.

Đối với bệnh nhân Minh, ca phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo được diễn ra trong hơn một giờ với trang thiết bị hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong quá trình phẫu thuật như vô trùng tuyệt đối để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, biến chứng phù nề, đau tức hay c.hảy m.áu. Đặc biệt, nam bệnh nhân được gây mê hoàn toàn nên không cảm thấy đau đớn khi thực hiện quá trình này.

Sau hơn một tháng thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân không bị vướng víu, khó chịu, không gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, có thể điều khiển độ cương cứng theo ý muốn.

Bác sĩ Việt cho biết sau phẫu thuật bệnh nhân cần 8-12 tuần để có thể sử dụng d.ương v.ật như bình thường khi quan hệ t.ình d.ục. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc và chăm sóc hậu phẫu tốt để nhanh liền sẹo và cơ thể chấp nhận thể hang.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cách đối phó với thời kỳ mãn dục ở nam giới
14:08:00 12/07/2024
Nguyên nhân mắc nấm â.m đ.ạo và cách chữa
14:38:09 12/07/2024
Các yếu tố khiến phụ nữ t.uổi mãn kinh bị trầm cảm
14:49:09 12/07/2024
Bệnh rận mu s.inh d.ục và cách ngăn ngừa chúng quay trở lại
14:54:57 12/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
Nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì
14:03:23 12/07/2024
Cách đơn giản giúp chị em phòng bệnh nấm â.m đ.ạo
14:13:26 12/07/2024

Tin đang nóng

Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Nữ ca sĩ bỗng dưng biến mất, sở hữu 9 bài hát vượt 10 triệu lượt nghe trên Spotify Việt Nam
17:33:57 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
Vụ sạt lở đất tại Hà Giang: Xác định được danh tính 10/11 người t.ử v.ong
19:55:45 13/07/2024
"Bão phẫn nộ" nhắm đến Hương Giang giữa drama chèn ép Hoàng Thùy
21:11:00 13/07/2024

Tin mới nhất

5 hệ lụy khi bị rối loạn nội tiết tố nữ

05:44:14 13/07/2024
Nội tiết tố nữ đóng một vai trò rất quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe của phụ nữ. Nếu nồng độ estrogen dưới 100 pg/ml là bị rối loạn nội tiết tố nữ và cần cân bằng nội tiết tố nữ.

Tử cung bất thường có thể gây hiếm muộn?

05:38:37 13/07/2024
Tử cung là bộ phận sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ, khi có sự bất thường ở tử cung không chỉ gây ảnh hưởng về sinh lý mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở phụ nữ.

Nấm vùng kín ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thế nào?

05:35:50 13/07/2024
Nấm vùng kín là bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu như chị em nào cũng mắc một đôi lần. Có nhiều loại nấm gây bệnh nhưng thường gặp nhất là nấm Candina và trùng roi Trichomonas vaginalis.

Những bất thường ở buồng trứng gây hiếm muộn

05:33:03 13/07/2024
Vô sinh do buồng trứng là những hiện tượng bất thường của buồng trứng như viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng, buồng trứng đa nang, suy buồng trứng...

Vi nhựa và mối đe dọa tới sức khỏe sinh sản của nam giới

05:28:01 13/07/2024
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tiếp xúc với chất vi nhựa (microplastics hay MP) ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng t.inh t.rùng của nam giới. Từng được coi là vấn đề của phụ nữ nhưng nay càng gia tăng ở nam giới.

Ăn đậu phụ có làm suy giảm ham muốn t.ình d.ục không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc

05:21:31 13/07/2024
Trong đậu phụ chứa một loại phytoestrogen, gọi là isoflavone, một hợp chất tương tự như estrogen. Vậy nam giới ăn nhiều đậu phụ có làm suy giảm ham muốn t.ình d.ục?

Sự nguy hiểm khi mang thai mà mắc lậu

05:14:00 13/07/2024
Nhiều người không biết mình đã nhiễm vi khuẩn lậu và có tới 80% phụ nữ bị bệnh lậu mà không thể hiện bất cứ triệu chứng gì. Đối với phụ nữ mang thai mắc lậu thì rất có thể bị sinh non, sảy thai. Trẻ sinh ra mắc bệnh viêm kết mạc mắt.

Rụng trứng có ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ?

05:10:34 13/07/2024
Ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh. Khoảng thời gian này, mỗi người phụ nữ lại có những cảm xúc riêng.

Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn t.ình d.ục ở phụ nữ

05:05:57 13/07/2024
Rối loạn t.ình d.ục (RLTD) là những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ.

Đối phó với những khó chịu ngày 'đèn đỏ'

15:37:14 12/07/2024
Trước và trong n.gày đ.èn đ.ỏ , không ít chị em có những trục trặc về sức khỏe.Tuy không phải là vấn đề lớn nhưng gây khó chịu, chị em cần biết cách đề phòng và đối phó.

4 bệnh phụ khoa hay gặp sau sinh và cách giữ an toàn cho 'cô bé'

15:15:23 12/07/2024
Sau khi sinh nở, việc vệ sinh bộ phận s.inh d.ục ngoài thật sạch sẽ, đúng cách rất quan trọng để phòng tránh các bệnh phụ khoa hay gặp sau sinh.

Nguyên nhân gây rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới

14:45:35 12/07/2024
Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới là những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Virus cổ đại có "hồi sinh" nhờ x.ác ư.ớp Ai Cập hay không?

Lạ vui

21:25:17 13/07/2024
Nỗi lo về khả năng mầm bệnh tử thần cổ đại được bảo quản toàn vẹn theo các x.ác ư.ớp Ai Cập đã dấy lên những năm gần đây.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d