Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý?

Theo dõi VGT trên

Việc lạm dụng đạp xe quá mức với cường độ không thích hợp có thể gây ảnh hưởng đến tầng sinh môn cũng như bộ phận s.inh d.ụcnam giới.

Vậy nam giới cần đạp xe sao cho đúng?

Đạp xe có hại cho nam giới không?

Đi xe đạp là môn thể thao tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều nam giới thắc mắc đạp xe có gây vô sinh hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hay không?

Trong một số trường hợp, việc đạp xe có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Khi đạp xe, toàn bộ phần tầng sinh môn của nam giới sẽ tì đè lên yên xe đạp. Trong khi đó, tầng sinh môn là nơi chứa nhiều thần kinh và mạch m.áu. Khi ngồi quá lâu phần mạch m.áu sẽ bị ứ trệ và thần kinh sẽ bị gián đoạn gây ra tình trạng thiếu m.áu cấp tính tại chỗ ở vùng tầng sinh môn. Hơn nữa tầng sinh môn là nơi chứa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể trong đó có bộ phận s.inh d.ục của nam giới.

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý? - Hình 1

Đạp xe đúng cách và an toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Việc đạp xe sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới nếu xảy ra tình trạng cơ quan s.inh d.ục bị ảnh hưởng, tổn thương về thần kinh do nhiệt độ quá nóng hay tổn thương về cơ học dẫn tới đau nhức tại chỗ vùng tầng sinh môn, bẹn, bìu hoặc vùng quy đầu, d.ương v.ật. Bên cạnh đó, khi vùng tầng sinh môn thiếu m.áu có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng t.ình d.ục như rối l.oạn c.ương d.ương hoặc rối loạn x.uất t.inh.

Nam giới cần lưu ý gì khi đạp xe

Vậy phải làm sao để vừa đi xe đạp vừa tốt cho sức khỏe vừa không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Cần lưu ý một số điều như sau:

- Khi đạp xe nam giới cần chọn trang phục thể thao phù hợp, chọn đồ thoáng mát, co giãn và không mặc đồ bó sát. Khi mặc đồ bó chặt vào cơ thể sẽ làm tăng nhiệt độ, gây bí, nóng cho tầng sinh môn từ đó gây ra thiếu m.áu tại chỗ.

Video đang HOT

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý? - Hình 2

Nếu gặp tình trạng tê bì, khó chịu vùng tầng sinh môn khi đap xe, nam giới nên dừng lại.

- Thời gian tập luyện phù hợp: nam giới không nên đạp xe quá lâu và nên tập vừa sức. Sau khi đạp xe không cảm thấy mệt thì đó là cường độ tập luyện hợp lý. Nếu trong khi tập thấy đau tức, khó chịu, tê bì vùng tầng sinh môn thì nên dừng lại.

- Chọn phương tiện xe đạp chuẩn, không chọn những loại xe đạp thông thường để luyện tập thể thao vì sẽ gây sai tư thế khi tập. Hơn nữa phần yên xe đạp thông thường không phải thích hợp cho việc đạp xe đường dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Nên chọn loại yên xe bằng phẳng có đủ diện tích tiếp xúc với phần xương chậu, hông. Bên cạnh đó cần lựa chọn kiểu dáng xe phù hợp với cơ thể, không quá cao cũng không quá thấp, tránh bộ phận s.inh d.ục bị cọ sát, tì ép nhiều.

Khi tập luyện thể thao nói chung và đạp xe nói riêng với cường độ an toàn, thích hợp sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng cũng như sinh lý của nam giới.

Nam giới có nên đi khám bệnh t.ình d.ục sau Tết?

Tùy vào từng loại bệnh lây qua đường t.ình d.ục, nếu thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày có thẻ giúp người bệnh phát hiện sớm.

Tuy nhiên cũng có những bệnh lây qua đường t.ình d.ục thời gian ủ bệnh lên tới 2-3 tháng.

Sau Tết, số lượng người khám các bệnh về t.ình d.ục tăng cao. Tuy nhiên, không phải bệnh lây qua đường t.ình d.ục nào cũng có biểu hiện sớm, nhiều bệnh có thời gian ủ bệnh lên tới 2-3 tháng. Do vậy, không phải bệnh lý nào lây qua đường t.ình d.ục cũng có thể phát hiện sớm. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh lây qua đường t.ình d.ục là gì?

Biểu hiện của bệnh lây qua đường t.ình d.ục

Sau khi quan hệ t.ình d.ục không an toàn, thời gian ủ bệnh có thể diễn ra trong khoảng từ 3-7 ngày, lúc này cơ thể sẽ có biểu hiện cấp tính. Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng ủ bệnh trong vòng từ 3-7 ngày, có những bệnh thời gian ủ bệnh kéo dài lên tới 2-3 tháng. Khi mắc các bệnh lây qua đường t.ình d.ục, nam giới thường có các biểu hiện như:

- Toàn thân: Có tình trạng mệt mỏi, rét run, sốt do vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể

- Bộ phận s.inh d.ục có các thay đổi như: Rối loạn về x.uất t.inh (Di tinh, đau khi x.uất t.inh, x.uất t.inh bất thường), rối loạn đi tiểu (tiểu buốt, đau buốt dọc niệu đạo, tiểu nhiều lần, đau sau khi đi tiểu).

Nam giới có nên đi khám bệnh t.ình d.ục sau Tết? - Hình 1

Nhiều bệnh lây qua đường t.ình d.ục có thời gian ủ bệnh từ 2-3 tháng.

- Có bất thường về cơ quan s.inh d.ục và vùng lân cận (tầng sinh môn, lưỡi và dưới lưỡi, b.ao q.uy đ.ầu và da b.ao q.uy đ.ầu...) xuất hiện các nốt nhỏ có kích thước tăng dần và dễ c.hảy m.áu, các vết loét của mụn rộp herper, vết loét, rát của săng giang mai...

Ngoài ra có thể thấy miệng sáo có mủ, cảm thấy đau tức tại cơ quan s.inh d.ục, niệu đạo, vùng tầng sinh môn và các cơ quan lân cận.

Các bệnh lây qua đường t.ình d.ục

Một số bệnh lây qua đường t.ình d.ục thường gặp ở nam giới là:

Nam giới có nên đi khám bệnh t.ình d.ục sau Tết? - Hình 2

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây qua đường t.ình d.ục thường gặp.

- Lậu là bệnh gây ra do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Người bệnh sẽ có các biểu hiên như xuất hiện giọt mủ tại bộ phận s.inh d.ục. Sau khi ngủ dậy, miệng sao thường có mủ, tình trạng có thể từ nhẹ đến nặng tùy vào giai đoạn bệnh thậm chí có những trường hợp mủ xuất hiện 24/24. Ngoài ra, nam giới có thể gặp tình trạng tiểu buốt, viêm tiết niệu, đau vùng hạ vị...

- Giang mai có thể khiến người bệnh gặp các vết loét, phù và gây tình trạng đau đầu. Dấu hiệu điển hình của bệnh là các vết loét và săng giang mai gây nên tình trạng đau đớn cho người bệnh. Bệnh giang mai nếu không điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là t.ử v.ong.

- Virus HPV, là virus gây ra các bệnh sùi mào gà ở nam giới. Sùi mào gà có rất nhiều thể loại, trong đó thường gặp nhất là thể nhú với những nốt nhỏ li ti có kích thước vài mm sau đó to dần gây ra tình trạng sùi mào gà.

- Herpes s.inh d.ục gây ra các vết mủ đau rát. Sau khi người bệnh quan hệ t.ình d.ục sẽ gặp tình trạng l.ở l.oét ở cơ quan s.inh d.ục và các vùng lân cận. Các mụn nước thường gây đau rát, khi sờ có cảm giác khó chịu, đau tức. Hiện nay chưa có phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh này, phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc kháng virus.

Nam giới có nên đi khám bệnh t.ình d.ục sau Tết? - Hình 3

Nam giới cần quan hệ t.ình d.ục an toàn để phòng tránh các bệnh lây qua đường t.ình d.ục.

Bệnh lây qua đường t.ình d.ục có chữa được không?

Đa phần các bệnh lây qua đường t.ình d.ục có thể chữa khỏi hoàn toàn, có nhiều phác đồ điều trị khác nhau cho từng loại bệnh. Việc có thể chữa khỏi bệnh lây qua đường t.ình d.ục hay không phụ thuộc vào các yếu tố như:

- Giai đoạn bệnh

- Thể loại bệnh bị mắc có phải là dạng kháng thuốc hay không.

- Người bệnh có được điều trị tại các cơ sở chuyên khoa uy tín hay không.

Một số bệnh sẽ được sử dụng kháng sinh đồ như chalamydia, lậu và người bệnh có thể khỏi trong vòng từ 10-14 ngày. Với các bệnh như sùi mào gà có thể dùng thuốc kết hợp với đốt laser.

Với những người quan hệ t.ình d.ục không an toàn hoặc có những dấu hiệu bất thường ở cơ quan s.inh d.ục, sau khi quan hệ t.ình d.ục thì việc khám các bệnh lây qua đường t.ình d.ục sau Tết là cần thiết, tuy nhiên không phải bệnh lý nào cũng có thể phát hiện sớm.

Nam giới cần quan hệ t.ình d.ục an toàn (sử dụng b.ao c.ao s.u), không dùng chung các đồ vật cá nhân (dao cạo râu, khăn tắm, quần áo...) để phòng ngừa các bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Đồng thời kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để sớm phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn.

Ngoài ra khi có các biểu hiện bất thường cần đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Em chồng đến nhà tôi ở nhờ một đêm, ngay sáng hôm sau tuyên bố nộp đơn ly hôn làm cả nhà ngã ngửa
20:20:34 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Từ Hy Viên lộ diện xuống sắc g.ây s.ốc sau gần 2 năm ở ẩn, còn đâu mỹ nhân Vườn Sao Băng năm nào
19:23:02 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024

Tin mới nhất

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

Lạ vui

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Rơi trực thăng du lịch tại Indonesia

Thế giới

23:08:47 19/07/2024
Những bức ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia công bố cho thấy chiếc trực thăng chở 5 người trên máy bay - bao gồm phi hành đoàn và hành khách - đã đ.âm phải một vách đá vôi.

Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ

Sao châu á

23:04:29 19/07/2024
Mới đây, một diễn đàn mạng có đăng tải chủ đề tổng hợp những giây phút vô tình nhưng xuất sắc tới mức trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ.

Cặp sinh đôi nhà shark Bình - Phương Oanh: Vừa chào đời đã "gây sốt", 2 tháng t.uổi đã có nhiều biểu cảm tếu táo

Sao việt

22:59:03 19/07/2024
Hai nhóc tỳ Jimmy và Jenny nhà shark Bình và diễn viên Phương Oanh từ khi chào đời đã nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

Du lịch

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài làm giám khảo cuộc thi sản xuất phim ngắn

Hậu trường phim

22:36:02 19/07/2024
NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài cùng ngồi ghế nóng cuộc thi phim ngắn với mong muốn tìm kiếm thế hệ trẻ tiềm năng, triển vọng cho lĩnh vực phim ảnh, truyền thông.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Tin nổi bật

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

Sức khỏe

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.