Nữ sinh Ams trúng tuyển đại học Mỹ và ước mơ thành danh ở New York

ĐH New York là chặng tiếp theo trên hành trình chinh phục ước mơ trở thành nhà sáng tạo nội dung , đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới của nữ sinh trường Ams Linh Đan.

Ngày 16/12/2020, Nguyễn Linh Đan , học sinh lớp 12 Nga trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhận kết quả trúng tuyển ĐH New York (Mỹ). Nhưng nỗ lực của Đan chưa dừng lại. Em quyết định đầu tư nhiều hơn vào bản thân để chuẩn bị thể hình, tinh thần và trí óc cho các năm đại học.

Cô gái 18 tuổi vẫn bận rộn với việc học ở trường, học thêm tiếng Trung, thu âm bài hát, tham gia thêm các dự án phim ngắn và định học thêm về thiết kế.

“Từ lúc nhận tin trúng tuyển, điểm khác duy nhất của em là tinh thần, em đỡ lo lắng hơn rất nhiều”, Linh Đan chia sẻ khi kể về việc trúng tuyển ĐH New York , ngôi trường đứng thứ 7 thế giới về Văn hóa, Truyền thông – ngành học nữ sinh định theo đuổi.

Nữ sinh Ams trúng tuyển đại học Mỹ và ước mơ thành danh ở New York - Hình 1

Linh Đan trúng tuyển ĐH New York ở vòng tuyển sinh sớm. Ảnh: L.Đ.

Ghi danh vào ngôi trường hàng đầu thế giới

Được bố mẹ định hướng du học từ sớm nhưng phải sau lần tham gia trại hè âm nhạc tại Minnesota năm 2019, Linh Đan mới thực sự thích thú với nước Mỹ. Đan yêu âm nhạc , nghệ thuật, có hoài bão trong ngành giải trí. Do đó, đây cũng là nơi lý tưởng để em học tập, theo đuổi điều mình thích.

Linh Đan bắt đầu hứng thú ĐH New York khi tên trường xuất hiện trong các bộ phim Crazy Rich Asians , FRIENDS , To All The Boys: Always and Forever

Tìm hiểu kỹ hơn, nữ sinh càng ấn tượng về sự khác biệt, độc đáo của trường khi ĐH New York gồm nhiều tòa nhà trong khu phố xung quanh công viên Washington Square ở giữa lòng New York – thành phố còn được gọi là trung tâm thế giới với Broadway, thiên đường ngành giải trí, truyền thông.

“Em cảm thấy sinh viên khi học trường sẽ vô cùng tự lập và có rất nhiều cơ hội để khám phá môi trường, văn hóa, con người xung quanh”, Linh Đan nói về lý do chọn ĐH New York.

Cuối mùa hè năm lớp 11, Linh Đan bắt tay chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh. Lúc đó, Đan còn lo tổ chức vở nhạc kịch đầu tiên của mình nên gặp khá nhiều khó khăn, chủ yếu về tinh thần.

Phần ngoại khóa, nữ sinh không lo lắng khi em là thành viên ban nhảy và hát của câu lạc bộ Hanoi-Amsterdam Art Team, tổng đạo diễn vở nhạc kịch GALA HAT 2020: 30 tháng 2 , đạo diễn âm nhạc cho dự án phim Lucid Pictures, thực tập sinh marketing tại Viettel Media và là đại sứ Ams được yêu thích nhất.

Linh Đan đạt SAT 1470 và IELTS 8.0. Ở phần viết luận, Đan gặp chút khó khăn do là học sinh chuyên Nga, em không đọc, viết tiếng Anh quá nhiều. Nhưng nhờ vậy, Đan nhắc nhở bản thân phải đọc, viết thật nhiều để học tốt ở bậc đại học.

Nữ sinh chọn kể về sự kiện, thành tựu đánh dấu sự trưởng thành của em, giúp em hiểu ra điều mới về bản thân và mọi người.

Linh Đan đưa vào bài luận quá trình em viết bài hát đầu tiên, về sự giằng co giữa câu hỏi nên viết bài hát bắt tai, ca từ đơn điệu để theo xu hướng hay giãi bày cảm xúc, câu chuyện thật.

Đan chọn con đường thứ nhất, thất bại và vô thức chuyển sang con đường thứ hai để rồi nhận ra nghệ thuật là phương tiện để nghệ sĩ nói ra những điều họ không thể nói thành lời nên giá trị của sự chân thật vô cùng quan trọng.

Nữ sinh trường Ams cũng nhấn mạnh không thể làm hài lòng tất cả hay đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối, nhưng nếu được tạo ra từ trái tim nghệ sĩ, tác phẩm chắc chắn sẽ được đón nhận.

Linh Đan cho rằng quan trọng nhất ở phần luận là thể hiện chân thực bản thân. Để làm được, người viết cần biết thế mạnh, cá tính riêng, điều mình thích làm và ý nghĩa của nó. Đây có thể là phần khó nhất nhưng là cơ hội để tự đối thoại, hiểu rõ bản thân hơn.

Nữ sinh trường Ams tin việc em nhìn rõ điểm mạnh của mình, thể hiện điều đó rõ ràng trong hồ sơ đã giúp em thuyết phục ban tuyển sinh và trúng tuyển ngay vòng tuyển sinh sớm vào đại học hàng đầu thế giới.

“Đêm trước ngày biết kết quả, em tự dặn mình đi ngủ sớm nhưng không sao ngủ nổi. 4h, em nhận thư trúng tuyển mà mắt rưng rưng. Em mất một tiếng suy nghĩ mới quyết định đánh thức bố mẹ để báo tin. Một đêm thức trắng nhưng hôm sau, em không hề mệt mỏi”, Linh Đan nhớ lại.

Nữ sinh Ams trúng tuyển đại học Mỹ và ước mơ thành danh ở New York - Hình 2

Linh Đan (thứ hai từ phải sang) quyết định du học Mỹ sau khi tham gia biểu diễn tại tour trại hè âm nhạc quốc tế Song Of Hope khắp Minnesota. Ảnh: L.Đ.

Khát vọng trở thành giám đốc sáng tạo

Sau khi quyết định nhập học ĐH New York, Nguyễn Linh Đan phải rút hết hồ sơ ở những trường khác, bao gồm trường đã báo đỗ như ĐH Indiana, Drexel, Northeastern.

Nếu kịp tiêm vaccine, Linh Đan sẽ nhập học trực tiếp vào mùa thu tới. Nếu không, nữ sinh dự định gap year, trước mắt một học kỳ, thay vì học online.

Cô gái trường Ams sẽ theo học ngành Media, Culture and Communication và học thêm chuyên ngành phụ Business of Entertainment, Media and Technology. Bước đi này phục vụ cho đam mê và khát vọng của Linh Đan – trở thành giám đốc sáng tạo cho các cho các sản phẩm nghệ thuật.

Nguyễn Linh Đan có niềm hăng say với nghệ thuật. Em thích nghe, xem nhiều MV, thể loại nhạc, thứ tiếng khác nhau nhưng vẫn rất yêu văn hóa Việt Nam .

Vì thế, Đan muốn vận dụng, trau dồi khả năng sáng tạo về mảng nghệ thuật, truyền thông ở môi trường cạnh tranh với thế giới, từ đó giới thiệu, tô thêm vẻ đẹp sẵn có của Việt Nam đến nhiều người bạn đa sắc tộc qua các sản phẩm âm nhạc và nghệ thuật nói chung.

Thực tế, trong suốt 3 năm THPT, Linh Đan luôn nỗ lực cho khát vọng này. Em từng mang đến sân khấu của High School Best Dance Crew 202 0 tiết mục nhảy hiện đại đậm chất dân tộc, hát và biên đạo bài Bèo dạt mây trôi , Sẽ Chiến Thắng , biểu diễn tại tour trại hè âm nhạc quốc tế Song Of Hope khắp Minnesota, tham gia dự án quốc tế 10 Khúc Đồng Dao ( 10 Nursery Rhymes ) remake các bài hát truyền thống của trẻ em Việt Nam một cách hàn lâm và chuyên nghiệp.

Ngoài sở thích nghe nhạc, tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ, Linh Đan được truyền cảm hứng rất nhiều từ các nghệ sĩ, ca sĩ trên khắp thế giới.

Đan mê BTS 5 năm nay và ấn tượng với cách đội sáng tạo của nhóm nhạc này làm nên thương hiệu đẳng cấp nhưng thân thuộc, mang tính kết nối cao. Nội dung, âm nhạc, phong cách trình diễn của nhóm cũng chứa giá trị sâu sắc, chân thật, chạm đến trái tim của khán giả.

Đan còn xúc động hơn khi thấy những nhân vật mang sức ảnh hưởng toàn cầu ấy không chỉ tạo ra nghệ thuật mà có thể dùng nghệ thuật để phổ biến nền văn hoá Hàn Quốc thông qua sân khấu được dàn dựng công phu, mang phong cách truyền thống Hàn Quốc, nghệ sĩ mặc Hanbok và âm nhạc được phối lại theo phong cách dân gian.

Nữ sinh cũng hâm mộ những nghệ sĩ Việt Nam đã góp phần thể hiện văn hoá dân tộc trong sản phẩm của mình. Linh Đan hy vọng có thể góp sức vào đó.

“Em sẽ ưu tiên việc học, thực tập để học hỏi, trải nghiệm và nếu có thể thành danh tại New York thì thật tốt. Lúc đó, em sẽ về nước, làm ‘đầu tàu’ vì em vương vấn mảnh đất này lắm”, cô gái 18 tuổi nói về khát vọng tạo ra nội dung và dàn nghệ sĩ truyền bá văn hóa dân tộc.

Hành trình ứng tuyển vào đại học hàng đầu thế giới giúp Nguyễn Linh Đan thêm tin rằng niềm tin làm nên tất cả. Nữ sinh biết ơn bố mẹ, bạn bè, các anh chị trong trung tâm tư vấn du học đã luôn động viên, tin tưởng, cho Đan bài học về niềm tin vào bản thân và những điều tích cực.

“Em thuộc lòng câu trong Nhà giả kim ‘Khi bạn thực sự khao khát điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được nó’. Cảm giác lúc nhận thư trúng vẫn như một phép màu mà em nhớ mãi đến bây giờ. Những gì đã qua nhắn nhủ rằng hãy lựa chọn không ngừng tin tưởng vào bản thân và những điều tốt đẹp, rồi ý nguyện ắt sẽ trở thành hiện thực”, Linh Đan tâm sự.

Mặt tối những ngôi trường sang chảnh cho con nhà giàu

Các trường tư đắt đỏ ở New York quy tụ những cậu ấm cô chiêu xuất thân giàu có. Cha mẹ họ là nhà tài trợ chính cho trường và sẵn sàng làm mọi thứ để con cái vào đại học top đầu.

Dalton School là một trong những trường tư thục cấp 3 danh giá nhất ở khu vực Manhattan của New York (Mỹ), vốn dành cho tầng lớp con nhà gia thế và giàu có, theo The Atlantic.

Theo Caitlin Flanagan, cây viết của The Atlantic kiêm tác giả sách, các ngôi trường tư đắt đỏ như Dalton School quy tụ những đứa trẻ "sinh ra ở vạch đích", có lợi thế về mọi mặt.

Đồng thời, nó cũng phơi bày mặt xấu của các vị phụ huynh lắm tiền - những nhà tài trợ chính cho trường.

Mặt tối những ngôi trường sang chảnh cho con nhà giàu - Hình 1

Trường cấp 3 tư nhân Dalton School quy tụ những cậu ấm cô chiêu ở khu vực Manhattan (New York).

Dễ dàng đặt chân vào đại học top đầu

Khi Jim Best, hiệu trưởng của Dalton School, thông báo rằng trường sẽ không tổ chức các lớp học trực tiếp vào mùa thu năm ngoái vì tình hình dịch bệnh, các cha mẹ không khỏi thất vọng, lo sợ con cái mình tụt lại phía sau.

Điều đáng nói, nhiều trường tư dành cho con cái tầng lớp thượng lưu ở Manhattan vẫn mở cửa trong thời gian đó.

Đến đầu tháng 10, những email thể hiện sự bức xúc bắt đầu được gửi đến hiệu trưởng. Một nhóm gồm 20 bác sĩ có con em học tại trường viết rằng họ "thất vọng và mong nhà trường suy nghĩ lại về mô hình học trực tuyến đang áp dụng".

"Vui lòng cho chúng tôi biết các điều kiện để lũ trẻ được quay lại lớp. Theo hiểu biết của chúng tôi, một số trường tư khác vẫn hoạt động như bình thường", bức thư viết.

Sau đó không lâu, hơn 70 phụ huynh khác ký đơn xin mở lại trường. "Lũ trẻ nhà tôi rất buồn, bối rối và cảm thấy cô đơn" là lý do nhóm cha mẹ đưa ra.

Mặt tối những ngôi trường sang chảnh cho con nhà giàu - Hình 2

Đông học sinh trường tư đặt chân vào các đại học top đầu của Mỹ mỗi năm là điều không hiếm gặp. Tranh minh họa: WSJ.

Sau khi tốt nghiệp, hiếm có trường hợp nào học sinh trong trường lại không đặt chân vào các đại học top đầu của Mỹ. Theo thống kê, số học sinh theo học tại trường tư chỉ chiếm 2% lượng học sinh ở xứ cờ hoa.

Nhưng có đến 24% số học sinh ghi danh vào Đại học Yale là học sinh trường tư. Tại Đại học Princeton, tỷ lệ là 25%. Tại Đại học Brown, tỷ lệ còn cao hơn: 29%. Tất cả đều là những ngôi trường thuộc hàng danh tiếng nhất thế giới.

Trong 5 năm qua, 1/3 học sinh tốt nghiệp ở Dalton School đặt chân vào các trường thuộc khối Ivy League.

Tiền đi đôi với quyền

"Tuy nhiên, những ngôi trường tư này vô tình truyền đi các giá trị của giai cấp thống trị, khi con cái nhà giàu được tạo điều kiện hết mức nhờ các khoản hỗ trợ tài chính hào phóng của cha mẹ", Caitlin đánh giá.

"Nhưng điều khiến những trường này thực sự trở nên lố bịch là sự khẳng định rằng họ là động cơ công bằng và thậm chí là 'tính toàn diện'. Một ngôi trường với học phí 50.000 USD/năm cũng chỉ là món đồ tiêu dùng đắt tiền đối với những người giàu có", Caitlin nói thêm.

Từng có kinh nghiệm giảng dạy tại trường tư dành cho tầng lớp ưu tú, Caitlin cho hay mình từng vướng vào rắc rối với phụ huynh. Một lần, một học sinh bị cô cho điểm A-. Ngay sau đó, mẹ của học sinh này đến trường và làm gay gắt mọi chuyện.

"Tôi giải thích rằng điểm này sẽ không làm hạ điểm trung bình của cậu bé, nhưng người mẹ không quan tâm", cô kể lại.

Mặt tối những ngôi trường sang chảnh cho con nhà giàu - Hình 3

Trường tư đắt đỏ là nơi các bậc cha mẹ giàu có chi ra những khoản tiền hỗ trợ hào phóng. Ảnh: Gossip Girl.

Năm học sau, câu chuyện lặp lại y hệt với cùng lý do tương tự. "Tôi biết tôi đã chấm điểm công bằng. Nhưng điều đó khiến các vị phụ huynh giàu có không vui".

Khi nói chuyện với các giáo viên trường tư thục ngày nay, bản thân cô không còn cảm thấy được ủng hộ. Ban giám hiệu làm nhiệm vụ xoa dịu phụ huynh nhưng hiếm khi hướng dẫn giáo viên về cách đối phó trong các tình huống khó xử.

"Không ai ở trường thông báo cho tôi biết rằng những phụ huynh này là nguồn tài trợ chính", Caitlin nói.

Coi giáo viên như nhân viên

Michael Thompson, tác giả cuốn sách Understanding Independent School Parents (Tạm dịch: Hiểu về phụ huynh của những học sinh trường tư), từng đề cập rằng các bậc cha mẹ có địa vị, quyền lực thường nói chuyện với thầy cô của con mình như cách họ giao tiếp với nhân viên cấp dưới.

"Mối quan hệ giữa phụ huynh trường tư và giáo viên dạy con cái họ ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Các nhà quản lý và giáo viên đang dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào nhu cầu, mối quan tâm của phụ huynh", Thompson viết trong phần giới thiệu.

15 năm sau, Thompson cho rằng vấn đề đang càng trở nên tồi tệ hơn.

Mặt tối những ngôi trường sang chảnh cho con nhà giàu - Hình 4

Vào thời điểm con cái học cuối cấp, cha mẹ giàu có muốn giáo viên, huấn luyện viên và cố vấn học tập hoàn toàn tập trung vào việc giúp họ tạo ra một bảng điểm mà Đại học Harvard không thể từ chối. Ảnh: The Atlantic.

"Vào thời điểm con cái học cuối cấp, cha mẹ giàu có muốn giáo viên, huấn luyện viên và cố vấn học tập hoàn toàn tập trung vào việc giúp họ tạo ra một bảng điểm mà Đại học Harvard không thể từ chối. Họ vốn được vây quanh bởi các nhân viên, những người họ giao việc mỗi ngày. Trong mắt họ, giáo viên là nhân viên dù không làm việc cho họ", Rober Evans, một nhà tâm lý học khác, bày tỏ.

"Nhiều người trong số các phụ huynh không thể buông bỏ nỗi sợ hãi rằng con cái họ sẽ bị bỏ lại phía sau", Evans nói.

Mặt khác, theo nhà tâm lý học này, các bậc cha mẹ giàu có làm mọi cách để con cái luôn thuộc top dẫn đầu còn vì bối cảnh xã hội, nền kinh tế nhiều biến động và lo sợ con họ sẽ phải chịu nhiều khó khăn hơn. Nỗi lo hưởng nền giáo dục tốt nhất vẫn không thể đảm bảo sự nghiệp rộng mở hiện hữu.

"Đây là một hệ thống siết chặt người nghèo, đào thải tầng lớp trung lưu và biến những đứa trẻ giàu có trở thành lớp thanh thiếu niên kiệt sức, lo lắng và căng thẳng tột độ, những người tin rằng tương lai của họ phụ thuộc vào việc lọt vào nhóm rất nhỏ được các trường đại học top đầu chấp thuận", Daniel Markovits, giáo sư tại trường Luật Yale, đánh giá.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30Xúc động câu chuyện ông lão bán vé số câm điếc chăm chút cho chú chó cưng đủ đầy không thiếu thứ gì01:00

Tiêu điểm

Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Loay hoay chờ thi học kỳ 2
09:54:08 23/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10
17:19:09 24/06/2021
Thầy giáo chia sẻ kinh nghiệm thi toán vào ngôi trường thí sinh Olympia Hải An đang theo học, lứa 2007 có thể tham khảo
21:55:44 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Chồng cũ phát ngôn sau vụ đấm Hoàng Yến: Vậy còn là ít
07:15:32 25/06/2021
Vương Đại Trị - Tài tử xấu trai ngoại tình với Đổng Khiết bây giờ ra sao?
01:16:18 25/06/2021
Hàn Thái Tú tại Mỹ: Bế tắc vì không có show, kinh doanh mất trắng hết tiền
07:10:16 25/06/2021
Bạn gái chưa hết tháng đã tiêu sạch 30 triệu tiền lương, tôi mắng cô ấy phung phí và đòi chia tay, để rồi phải run bắn khi đọc tin đáp lại
05:29:12 25/06/2021
Thêm 79 ca mắc mới trong sáng 25/6, TP.HCM có 57 ca
06:07:44 25/06/2021
Trong lần dọn dẹp giá sách của phòng con trai, tôi bàng hoàng tới nỗi sốc óc khi thấy một loạt "tờ giấy lạ" rơi ra
05:32:22 25/06/2021
Cô vợ gào thét vào mặt chồng trong "cuộc yêu" chỉ vì một chi tiết nhỏ, vài hôm sau sự thật ngã ngửa được phơi bày
05:35:56 25/06/2021
Vợ chồng Đan Trường hội ngộ Nhật Tinh Anh tại Mỹ
06:40:08 25/06/2021
Gia sư 2 đứa cháu nhưng không được trả tiền, nam sinh Bách khoa đáp trả 1 câu gay gắt khiến người dì "nóng mặt"
06:15:59 25/06/2021
Làm giúp việc được 3 năm, bỗng dưng ông chủ bảo tăng lương gấp 3 lần cho tôi nhưng điều kiện kèm theo khiến tôi sợ toát mồ hôi
08:20:37 25/06/2021

Tin mới nhất

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên

09:10:39 25/06/2021
Phạm Duy Nguyên Lâm, Đặng Tiến Vinh, Đỗ Mạnh Dũng là 3 trong số 10 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm học 2021.

3 việc thầy Phùng Xuân Nhạ, thầy Nguyễn Kim Sơn đã, đang gỡ khó cho nhà giáo

09:08:37 25/06/2021
Tuy công việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vô cùng vất vả nhưng những vấn đề giáo viên quan tâm, những bất cập về giáo dục đã được chỉ đạo kịp thời

Bí kíp giành điểm học tập xuất sắc trong trường đại học tại Mỹ

09:07:12 25/06/2021
Các bạn du học sinh hãy tham khảo “chiến lược” đơn giản dưới đây để tạo dựng cho mình thói quen và thời gian biểu học tập hiệu quả nhất.

Nữ Tiến sĩ tương lai mơ ước được nghiên cứu, giảng dạy trên quê hương Việt Nam

09:03:42 25/06/2021
 Là nữ sinh nhưng lại rất thích nghề Kỹ thuật cơ khí, chính vì thế tôi đã tự chọn cho mình một con đường riêng không giống như các bạn cùng trang lứa.

Công văn số 2613/BGDĐT-GDTrH như cơn mưa xóa tan "nắng hạn" mẫu giáo án 5512

08:59:11 25/06/2021
Hơn 6 tháng qua- kể từ khi Bộ ban hành Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH thì trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có khoảng vài chục bài viết phản ánh về chủ đề này.

Cô giáo và hàng trăm lá thư của đám trò nghèo

08:45:03 25/06/2021
Biết tôi sắp chuyển đi, chúng bảo nhau đi thám thính. Chúng nói: Cô mình sắp sang trường đó xa lắm… Chúng viết hàng trăm lá thư chia tay..., cô Hằng rơm rớm nước mắt kể về đám trò nghèo. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn: Làm chủ kiến thức phần nghị luận

08:43:43 25/06/2021
 Trong cấu trúc đề thi minh họa môn Ngữ văn, phần nghị luận văn học giữ vai trò quan trọng, chiếm 5/10 điểm. Đây cũng là phần kiến thức nặng nhất, chiếm nhiều thời gian ôn tập của học sinh. 

Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm

20:14:18 24/06/2021
Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm nay lấy chỉ tiêu là 540 học sinh, trong danh sách đỗ có đến 23 em đến từ một trường THCS công lập.

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Vĩnh Phúc công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 4/7

14:12:56 24/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Vĩnh Phúc đã diễn ra trong các ngày 18-20/6. Hiện, công tác chấm thi đang được triển khai và dự kiến công bố kết quả chậm nhất là ngày 3/7. 

Hoàn thiện Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy

13:07:22 24/06/2021
Ngày 24/6, Thứ trưởng Ngô Thị Minh họp nghe báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định Dự thảo Thông tư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế công tác sinh viên hệ chính quy. 

Lần đầu có quy định về chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học

13:05:20 24/06/2021
Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo; xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại...

Hà Nội: Thêm học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

13:03:12 24/06/2021
Hiện nay, Hà Nội có 31 học sinh lớp 12 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có 4 học sinh diện F0, 1 học sinh F1, 6 học sinh F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. 

Quảng Ngãi ban hành phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13:01:10 24/06/2021
Ngày 24-6, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19. 

Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học

12:04:26 24/06/2021
Ngụy Tư Hành (Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

Hà Nội đang có 31 thí sinh dự thi tốt nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:55:09 24/06/2021
Hà Nội đang có 31 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trường tư thục nổi tiếng Sài Gòn bất ngờ đổi tên

09:59:23 24/06/2021
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản cho phép đổi tên Trường TH-THCS-THPT Nhân Việt thành Trường TH-THCS-THPT Tre Việt (Bambooschool)

Bí quyết đạt điểm cao môn Tiếng Anh: Lưu ý “bẫy” khi làm câu hỏi khó

09:51:28 24/06/2021
Kiến thức cần nhớ, kinh nghiệm học và làm bài cấu trúc viết lại câu, mẹo làm câu hỏi khó… khi làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh được cô Đinh Kim Oanh bật mí cùng sĩ tử. 

Kỹ sư Trần Trọng Phi: Học nghiêm túc, có kiến thức thật sẽ tìm được việc làm tốt

09:48:33 24/06/2021
Tôi thấy học trường nào không quan trọng bằng điều cốt lõi là phải hiểu và chọn đúng ngành nghề, học tập nghiêm túc để có kiến thức làm việc, Phi chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Han Ye Seul thẳng thắn khẳng định nếu từng bán dâm sẽ thừa nhận, không có gì phải chối

Sao châu á

09:18:16 25/06/2021
Cho dù ai đó đã làm sai hay không trong quá khứ, đó là chuyện của quá khứ.

Khuyến cáo người dân Đắk Lắk chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

Sức khỏe

09:18:15 25/06/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 155 ca mắc sốt xuất huyết, trên tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố.

Morata đang được cưng chiều quá mức

Bóng đá thế giới

09:17:45 25/06/2021
Dù nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ HLV Luis Enrique và người hâm mộ, Alvaro Morata lại mang đến Euro 2020 những màn trình diễn kém thuyết phục, khiến tất cả phải lắc đầu ngán ngẩm.

Một bác sĩ cùng 4 người thân ở Bình Thuận mắc Covid-19

Sự kiện nóng

09:15:27 25/06/2021
Bác sĩ nữ, 38 tuổi, khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận mắc Covid-19. 308 người được xác định tiếp xúc gần, trong đó 4 người thân kết quả xét nghiệm dương tính.

Britney xin lỗi vì giả vờ ổn dù sống như địa ngục

Sao âu mỹ

09:10:28 25/06/2021
Sau khi tiết lộ hết sự thực về cuộc sống như nô lệ dưới sự giám hộ, nữ ca sĩ Britney Spears đăng bài viết đầu tiên trên Instagram xin lỗi các fan vì cô đã luôn giả vờ vui vẻ, hạnh phúc.

Suzy ăn kim chi ngừa mụn, Son Ye Jin ăn trái đào cho da mịn

Phong cách sao

09:08:22 25/06/2021
Những món ăn yêu thích giúp các mỹ nhân Hàn Quốc gìn giữ vẻ đẹp tươi trẻ, đầy sức sống.

Ngọc Trai: "Con cái không phải vật sở hữu của bố mẹ"

Sao việt

09:07:21 25/06/2021
Mình chắc chắn không thể biết con thích gì mà bắt con theo, việc mình muốn làm nhất là tạo điều kiện cho con thực hiện ước mơ của mình. - Ngọc Trai

Hà Nội: Lái ô tô đi trộm cắp

Pháp luật

09:05:58 25/06/2021
Nguyễn Đức Trọng dùng ô tô của công ty chở Tuấn Anh đến các khu dân cư rồi đứng chờ đầu ngõ trong lúc Tuấn Anh đi bộ vào trong, đột nhập nhà dân, trộm cắp tài sản.

Khoảnh khắc tòa nhà 12 tầng ở Mỹ đổ sập như "nổ bom"

Thế giới

09:01:49 25/06/2021
Một tòa nhà ở thị trấn ven biển tại Miami, bang Florida, Mỹ bất ngờ đổ sập vào sáng 24/6 khiến ít nhất một người thiệt mạng và gần 100 người mất tích.

Tranh cãi về việc đeo khuyên tai có đệm nhựa

Thời trang

09:01:49 25/06/2021
Nhiều người nhận định việc đeo khuyên tai có phần đệm nhựa giúp cố định, giữ món phụ kiện không bị rơi ra ngoài.

Áp chỉ tiêu tối đa 20% xuất sắc, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn quá thiệt thòi

Đời sống

09:01:36 25/06/2021
Áp chỉ tiêu tối đa 20% tổ trưởng, tổ phó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là không đúng với Nghị định 90/2020/NĐ-CP, dễ khiến giáo viên giỏi bất mãn với công việc.

Aston Martin Vantage Roadster lấy cảm hứng từ xế cổ 100 tuổi

Ôtô

09:00:34 25/06/2021
Phiên bản Vantage Roadster sản xuất giới hạn được lấy cảm hứng từ mẫu xe cổ A3 của Aston Martin, chiếc coupe mui trần có nhiều chi tiết đặc biệt và trang bị động cơ V8 4.0L.

Lamborghini Huracan Evo làm xe dẫn đường ở sân bay

Siêu xe

08:55:54 25/06/2021
Tại sân bay Bologna (Italy), chiếc Lamborghini Huracan Evo làm nhiệm vụ hướng dẫn máy bay ra vào đường băng cất cánh hoặc hạ cánh.

Cách làm cơm hải sản thập cẩm cho bữa tối ngon tuyệt

Ẩm thực

08:50:01 25/06/2021
Món cơm hải sản thập cẩm mà căn bếp toinayangi.vn muốn giới thiệu với các bạn có tên là Paella. Đây là món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha nhưng bạn có thể bắt gặp nó ở bất kỳ nhà hàng nào nào trên khắp nước Mỹ dưới nhiều cách chế...

"Cô gái 12 mối tình" công khai tài khoản TikTok chính chủ, ngay lập tức bị cư dân mạng phản ứng gay gắt và kêu gọi không follow

Netizen

08:38:58 25/06/2021
Đoan Minh - cô gái có tiêu chuẩn bạn trai đặc biệt, đang khiến người người phẫn nộ vì các bài đăng trên MXH.