Hiện vật vàng từ 6.000 năm trước cho thấy nền văn minh nhân loại cổ đại vô cùng tiên tiến!

Theo dõi VGT trên

Trong suốt lịch sử loài người, vàng luôn là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Trên vùng đất Varna, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một nhóm lăng mộ cổ cách đây 6.000 năm.

Trong quá trình khai quật (ngôi mộ số 43), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng t.hi t.hể chủ nhân trong lăng mộ được bao phủ bởi vô số đồ trang trí bằng vàng. Điều khiến các nhà khảo cổ càng khó tin hơn là người đàn ông này có một lớp vỏ bảo vệ bằng vàng đặc biệt ở phần dưới cơ thể. Những đồ vật tang lễ bằng vàng tinh xảo như vậy đã phá vỡ sự hiểu biết của mọi người.

Trước đây, người ta cho rằng đồng là kim loại được con người luyện kim sớm nhất, nhưng bây giờ có lý do để tin rằng luyện vàng và luyện đồng gần như xuất hiện cùng một lúc.

Hiện vật vàng từ 6.000 năm trước cho thấy nền văn minh nhân loại cổ đại vô cùng tiên tiến! - Hình 1

Varna là một thành phố ven biển ở Bulgaria và là cảng biển lớn nhất đất nước này. Nó được mệnh danh là “Hòn ngọc của Biển Đen”. Thành phố có khí hậu ôn hòa và bốn mùa rõ rệt khiến nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bulgaria. Varna có một lịch sử phong phú – người Hy Lạp đã định cư ở đây từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và đặt tên cho nó là Odessos.

Vào nửa sau thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, một số lượng lớn người Slav đã di cư từ phía bắc và đổi tên thành thành phố Varna. Mặc dù Bulgaria có diện tích nhỏ nhưng nó lại nằm trên bán đảo Balkan tại ngã ba Á-Âu và nhiều nền văn hóa phương Đông, phương Tây. Do có nguồn tài nguyên phong phú và vị trí chiến lược nên trong quá khứ nhiều quốc gia đã tìm cách thôn tính, khiến Bulgaria phải trải qua nhiều lần chiến tranh trong lịch sử. Và cũng bởi vậy mà quốc gia này có rất nhiều di tích lịch sử và nhiều di tích còn lưu giữ những nền văn hóa khác nhau.

Hiện vật vàng từ 6.000 năm trước cho thấy nền văn minh nhân loại cổ đại vô cùng tiên tiến! - Hình 2

Video đang HOT

Trong một dự án xây dựng tình cờ vào năm 1970, những người công nhân đã bất ngờ khai quật được một số hiện vật bất thường. Việc phát hiện ra những hiện vật này đã sớm khơi dậy sự quan tâm lớn của các nhà khảo cổ. Với việc khai quật sâu hơn, một quần thể lăng mộ cổ khổng lồ dần dần được tiết lộ cho thế giới.

Trong mười lăm năm tiếp theo, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật một cách có hệ thống và chi tiết khu phức hợp lăng mộ cổ này. Họ đã phát hiện hơn 300 ngôi mộ cổ, mỗi ngôi mộ đều được đ.ánh số và ghi chép cẩn thận. Những ngôi mộ cổ này đều có một đặc điểm chung, đó là ít nhiều có những sản phẩm bằng vàng được đặt trong các ngôi mộ.

Một số ngôi mộ chứa hàng trăm hiện vật bằng vàng, trong khi những ngôi mộ khác chỉ chứa một hoặc hai hiện vật. Các nhà khảo cổ đã xác minh nơi đây từng là khu chôn cất từ thời đồ đá mới đến thời đồ đồng. Các nhà khảo cổ đã khai quật được hơn 3.000 món đồ bằng vàng từ 294 ngôi mộ cổ có diện tích khoảng 7.500 mét vuông, bao gồm vòng tay, dây chuyền, hạt và nhiều đồ dùng bằng vàng nguyên chất.

Thông qua việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, các chuyên gia suy luận rằng những ngôi mộ này được xây dựng vào khoảng năm 4569 đến 4340 trước Công nguyên, nghĩa là chúng có lịch sử hơn 6.000 năm. Đây là một bước ngoặt trong lịch sử loài người, khi con người đang trải qua quá trình chuyển đổi từ thời kỳ đồ đá mới sang thời kỳ đồ đồng đá.

Hiện vật vàng từ 6.000 năm trước cho thấy nền văn minh nhân loại cổ đại vô cùng tiên tiến! - Hình 3

Nói cách khác, lô trang sức bằng vàng tinh xảo này ra đời trong thời kỳ chuyển tiếp của xã hội loài người từ thời kỳ đồ đá sang thời đại đồ đồng. Sự xuất hiện của đồ đồng có ý nghĩa mang tính lịch sử trong lịch sử phát triển văn hóa nhân loại, thúc đẩy đáng kể việc cải thiện năng suất nông nghiệp và giúp xã hội loài người bước vào thời đại đồ đồng tiên tiến hơn từ thời kỳ đồ đá nguyên thủy.

Dưới góc độ khảo cổ học, dấu hiệu cho thấy xã hội loài người đã bước vào thời đại đồ đồng không phải là sự xuất hiện ngẫu nhiên của đồ đồng, mà là đồ đồng đã chiếm một vị trí quan trọng trong sản xuất và đời sống con người. Việc phát hiện ra vàng ở Varna đã giúp mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới về thời đại đồ đồng.

Olga Perevina, một nhà khảo cổ học nổi tiếng người Bulgaria, tin rằng trước đây người ta cho rằng đồng là kim loại được con người nấu chảy sớm nhất. Việc phát hiện ra những đồ trang sức bằng vàng này cho chúng ta lý do để tin rằng việc luyện vàng và luyện đồng xuất hiện gần như cùng một lúc.

Trong số vàng ở Varna, bắt mắt nhất là chuỗi vòng tay vàng. Những chiếc vòng tay lấp lánh này có nguồn gốc từ ngôi mộ số 43. Qua phục chế phần đầu, chủ nhân của ngôi mộ là một người đàn ông khoảng 40 đến 50 t.uổi, cao khoảng 170 cm. Ngoài chiếc vòng tay bằng vàng, người đàn ông còn đeo một chiếc vòng cổ làm bằng hạt vàng, ngực và đầu gối được trang trí bằng những miếng vàng.

Một chiếc vỏ bảo vệ bằng vàng thậm chí còn được tìm thấy gần bộ phận s.inh d.ục của anh ta. Mặc dù bộ quần áo anh đang mặc đã mục nát từ lâu nhưng những đồ trang sức bằng vàng lớn nhỏ trang trí trên đó vẫn còn nguyên vẹn. Những phát hiện này chắc chắn cho thấy địa vị cao quý của chủ nhân ngôi mộ.

Hiện vật vàng từ 6.000 năm trước cho thấy nền văn minh nhân loại cổ đại vô cùng tiên tiến! - Hình 4

Chủ nhân của ngôi mộ số 43 có lẽ là một thủ lĩnh bộ lạc đầy quyền lực trong suốt cuộc đời của mình. So sánh với những ngôi mộ cổ khác, hầu hết các ngôi mộ cổ chỉ có một chuỗi hạt và một con dao bằng đá lửa, còn những ngôi mộ sang trọng nhất chỉ có một chiếc vòng tay bằng vàng. Đồ trang sức bằng vàng chỉ được tìm thấy trong một số ngôi mộ cổ. Số lượng và chủng loại đồ vật chôn cất trong những ngôi mộ cổ này đủ cho thấy rằng thậm chí hơn 6.000 năm trước, con người đã được phân chia cao và thấp theo địa vị xã hội.

Trong hơn 300 ngôi mộ cổ này, người ta ngạc nhiên khi thấy có nhiều đồ vật chôn cất dành cho nam giới hơn là dành cho phụ nữ. Điều này cũng cho thấy đàn ông thời bấy giờ có địa vị cao hơn phụ nữ. Hệ thống xã hội đã chuyển từ “mẫu hệ” sang “phụ hệ”. Trong thời kỳ mẫu hệ, phụ nữ có địa vị rất cao nên việc phụ nữ giữ chức vụ lãnh đạo bộ lạc là điều bình thường. Chế độ hôn nhân lúc bấy giờ là chế độ hôn nhân tập thể nên thường xuyên xảy ra tình trạng “biết mẹ mà không biết cha”.

Với sự phát triển của nền kinh tế tiểu nông, người dân bắt đầu tự cung tự cấp. Đàn ông chịu trách nhiệm trồng trọt lương thực bên ngoài nên họ nhanh chóng nắm lấy huyết mạch kinh tế vào tay mình. Dần dần, đàn ông giành được quyền nói và cuối cùng địa vị của họ cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Những hiện vật được phát hiện tại Varna kể cho chúng ta nhiều câu chuyện thời đó nhưng cũng để lại cho chúng ta nhiều bí ẩn chưa được giải đáp. Điều mà các nhà khảo cổ học hiện đại không thể giải thích nhiều nhất là những chiếc nhẫn vàng nhỏ và tinh xảo được tạo ra như thể nào, bởi vì chúng hoàn toàn không có điểm hàn dưới kính hiển vi hiện đại thông thường.

Vào thời cổ đại, phương pháp hàn nguyên thủy nhất đối với các sản phẩm vàng là sử dụng nhiệt độ cao để hàn và vật liệu hàn thường là vàng có độ tinh khiết thấp hơn. Nói chung, các mối hàn càng lộ rõ thì vàng sẽ càng kém nguyên chất. Tuy nhiên, vấn đề là cách đây 6.000 năm, con người không thể làm chủ được các phương tiện công nghệ cao hiện đại, vậy làm thế nào họ có thể khiến cho các mối hàn của sản phẩm vàng trở nên vô hình trước mắt thường hay thậm chí là kính hiển vi thông thường? Chúng ta không có cách nào biết được bí mật của điều này. Chính vì lý do này mà ngôi mộ cổ đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới, nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai có thể đưa ra lời giải thích hợp lý về thứ kim loại kỳ diệu trong ngôi mộ cổ.

Chưa thể khai quật khảo cổ học với hiện vật nghi là tàu cổ phát hiện ở bờ biển Cẩm An

Thông tin từ Sở VH-TT&DL, trong điều kiện thời tiết hiện nay chưa thể triển khai công việc khai quật khảo cổ học đối với hiện vật nghi là tàu cổ xuất lộ bên bờ biển Cẩm An (TP.Hội An).

Chưa thể khai quật khảo cổ học với hiện vật nghi là tàu cổ phát hiện ở bờ biển Cẩm An - Hình 1

Hiện vật nghi là tàu cổ xuất lộ bên bờ biển phường Cẩm An. Ảnh: Q.T

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL, sở đã đề nghị UBND TP.Hội An chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan của thành phố tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và bảo vệ địa điểm xuất lộ các hiện vật theo quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An phối hợp với Bảo tàng Quảng Nam tiến hành các thủ tục đề xuất khai quật khẩn cấp địa điểm trên theo quy định của pháp luật.

Được biết, trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Bảo tàng Quảng Nam, các hiện vật nghi là tàu cổ được phát hiện tại khu vực nêu trên gồm nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10-30cm, xếp theo hình dạng giống tàu thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m. Tuy nhiên để xác định chính xác loại hình, niên đại đối với các hiện vật cần căn cứ trên kết quả khai quật khảo cổ học.

Trước đó, ngày 26/12/2023, người dân địa phương đã phát hiện phần khung con tàu gỗ giống như tàu cổ nổi dần lên dưới lớp cát thuộc bờ biển phường Cẩm An. Vị trí phát hiện tàu nằm sát bờ biển, cách trụ sở UBND phường Cẩm An khoảng 400m.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01Xót xa clip cuối đời của Đức Tiến: Vừa bổ mít mời bạn bè, chỉ lát sau anh đã ngã xuống01:20Việt Trinh gây tranh cãi khi bàn về 'ôm hôn con trai t.uổi thiếu niên'01:07HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"12:47LUNAS gây sốt với Teaser MV Moonlight vọn vẻn 20 giây00:21'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 55: Hân đối đầu 'tiểu tam', chấm dứt hôn nhân?01:34Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?04:19'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 42: Giang không chấp nhận mình là con nuôi03:20Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi01:16:42Trạm cứu hộ trái tim tập 31: An Nhiên mua chuộc thêm người đến phiên tòa, giở trò với nhân chứng của Hà03:02Phim 'Người một nhà' tập 16: Long đi tù khiến lão Đông càng thù Trí?03:41Lần hiếm hoi chồng NSND Hà Vy xuất hiện trên VTV và làm điều bất ngờ cho vợ con00:58Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản04:46Nữ thần Yoona (SNSD) đẹp phát sáng tại sân bay, khởi hành đi Pháp dự LHP Cannes03:32Lâm Khánh Chi gây tranh cãi vì đăng hình sốc của Đức Tiến, Xuân Lan vào nhắc nhở04:01Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03Nhóc tỳ Vbiz gây sốt vì visual như soái ca, hóa ra là em bé từng gây bão cách đây 10 năm01:59Ba bom tấn có chi phí sản xuất lớn nhất thế giới, game thủ chỉ biết lắc đầu khi nghe cái tên top 1 (p2)17:17Mai Davika khoe visual ngọt ngào, phản ứng trước "mưa tiền" ngày sinh nhật03:32Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51

Tiêu điểm

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"
12:46:04 20/05/2024
Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán
21:54:50 18/05/2024
'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được
10:10:01 20/05/2024
Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!
21:54:25 19/05/2024
Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện 'đáng sợ' này!
21:32:24 18/05/2024
"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng
20:52:32 18/05/2024
Lâu đài ngàn năm bất ngờ lộ ra dưới sân bóng rổ
13:42:54 19/05/2024
Tìm ra "đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian
14:10:48 19/05/2024
Lỗ đen là "cỗ máy thời gian", vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?
10:37:37 20/05/2024
Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ
13:52:19 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Xoài Non và Xemesis nghi chia tay, đàng trai công khai "cạch mặt" vợ trên MXH
13:28:29 20/05/2024
Vợ siêu mẫu Đức Tiến viết tâm thư gây xúc động: "Hẹn anh ở kiếp sau"
12:59:49 20/05/2024
Khánh Thi tố một nữ ca sĩ tham gia Bước Nhảy Hoàn Vũ vay cô 80 triệu đồng sau 13 năm vẫn chưa trả, dân mạng gọi tên ai?
15:10:43 20/05/2024
Cảnh sát khám xét nhà Hải Idol sau khi khởi tố, khoá MXH vì câu like bất chấp
14:35:07 20/05/2024
Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?
15:43:52 20/05/2024
Bình Phương: Vợ hoa hậu của Đức Tiến, 9 năm mới có con, đau khổ khi chồng mất
15:59:04 20/05/2024
Đỗ Mỹ Linh bị nghi mang thai lần 2 sau 1 năm sinh ái nữ cho thiếu gia bầu Hiển
14:14:53 20/05/2024
Đại diện gia đình lên tiếng thông tin vợ Đức Tiến đang mang bầu lần 2
15:17:23 20/05/2024
Shiloh nhà Angelina Jolie quyết định "chơi lớn" sau khi "chối bỏ" họ cha
13:37:58 20/05/2024
Đức Tiến ăn sạch nồi cá kho, chơi với con gái quên thời gian trước khi đột tử
17:01:06 20/05/2024

Tin mới nhất

Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi

13:15:12 20/05/2024
Đoạn clip ghi lại cảnh tượng kỳ lạ này đã được Africam, một tổ chức nổi tiếng với hệ thống camera trực tiếp trên khắp châu Phi, chia sẻ lại.

Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập

22:43:14 19/05/2024
Vì sao kim tự tháp Ai Cập lại nằm ở sa mạc xa xôi? Nghiên cứu mới cho biết một nhánh của sông Nile từng chảy qua vùng đất này.

Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

09:37:53 18/05/2024
Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion - một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

Phát hiện ra 3 mẫu virus cổ nhất lịch sử trên hóa thạch Neanderthal 50.000 năm t.uổi

09:29:46 18/05/2024
Tại sao họ hàng gần của chúng ta, người Neanderthal, tuyệt chủng? Cho đến nay, câu hỏi vẫn đang làm khó ngành nhân loại học và có lẽ chẳng bao giờ có câu trả lời thỏa đáng.

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt Trời

20:52:45 17/05/2024
Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời, Hệ Mặt Trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Thủy tổ nhiều loài

19:24:29 17/05/2024
Tuy hầu hết lớp sinh vật này đã xóa sổ các đại tuyệt chủng, nhưng con cháu của chúng - với các kiểu tiến hóa hoàn toàn khác biệt - chính là nền tảng của động vật ngày nay.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng "đứa con của Big Bang"

18:47:25 17/05/2024
Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

13:11:58 17/05/2024
Ngày 16/5, theo tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình kiểm tra thực địa tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, một nhóm nghiên cứu phát hiện ghi nhận 14 cá thể chim Quắm đen sinh sống.

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

13:08:43 17/05/2024
Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

21:15:52 16/05/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Phát hiện cấu trúc hình chữ L bí ẩn gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập

18:56:56 16/05/2024
Một cấu trúc hình chữ L bí ẩn được tìm thấy dưới lòng đất gần các kim tự tháp ở Giza có thể là lối vào dẫn đến một địa điểm nằm sâu hơn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện bản sao Trái Đất quay quanh bản sao Sao Mộc

18:41:11 16/05/2024
TheoScience Alert,tại vùng không gian cáchTrái Đấtchỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

17:07:26 16/05/2024
Hy vọng tốt nhất là tìm ra thêm nhiều cấu trúc sắp xếp thiên hà như vậy, nằm rải rác khắp Vũ trụ. Rồi từ đó đúc rút lại được những nét tương đồng của chúng.

Người dân TP.HCM bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm

08:37:23 16/05/2024
Người dân ở H.Hóc Môn (TP.HCM) liên tiếp bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm, bàn giao cho kiểm lâm đưa về cứu hộ.

Sốc với thời điểm Trái Đất sinh ra lục địa đầu tiên

21:39:44 15/05/2024
Thế nhưng, một nghiên cứu mới chỉra ngay trong giai đoạn tưởng là địa ngục này, những yếu tố quan trọng cho sự sống ngày nay đã được hình thành: Nước ngọt và các lục địa.

Lộ diện siêu Trái Đất màu đỏ rực giống trong phim "Star Wars"

21:38:10 15/05/2024
Các nhà khoa học vừa phát hiện một siêu Trái Đất cực đoan với bề mặt thậm chí còn nóng hơn một số ngôi sao trong vũ trụ.

Phát hiện dòng họ quái thú mới: Mình bò sát dài 3 m, chân đà điểu

20:53:37 15/05/2024
H.ài c.ốt của cả một đàn quái thú 100 triệu t.uổi đã giúp xác định không chỉ một loài mà cả một chi động vật cổ đại chưa từng được biết đến.

Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này?

11:08:56 15/05/2024
Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhà vệ sinh công cộng được chia thành nam và nữ. Tuy nhiên, trước đây, trên đường xá không có nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc!

21:43:18 14/05/2024
Bởi vậy chính quyền thành phố đã quyết định cải tạo hồ Dương Gia ở thị trấn Tân Phố thành một hồ chứa lớn hơn nhằm tăng lượng nước dự trữ nhằm giải quyết vấn đề thiên tai lũ lụt.

'Cấm địa' ở Trung Quốc: 700 năm không ai dám vào, nhà khảo cổ mạo hiểm dấn thân phát hiện cảnh g.ây s.ốc

21:34:29 14/05/2024
Khi nói về đội quân hơn 8.000 tượng binh mã của Tần Thủy Hoàng, nhiều người sẽ kinh ngạc trước quy mô của nó và khâm phục trí tuệ của người xưa.

Có thể bạn quan tâm

Diệu Hương đóng vai San trong 'Hoa hồng trên ngực trái' bây giờ ra sao?

Sáng tạo

19:03:17 20/05/2024
Mới đây, Diệu Hương chia sẻ hình ảnh ngôi nhà của mình tại Mỹ. Ai cũng phải xuýt xoa về cơ ngơi của mỹ nhân quê Nam Định, đặc biệt là khu vườn rất nhiều loài hoa xinh.

Đồng xanh, mùa vàng ở nơi giao duyên giữa sông sâu và núi lửa

Du lịch

18:35:13 20/05/2024
Cánh đồng Buôn Choah, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông là vùng lúa đặc biệt, bởi đây là cánh đồng được tạo nên từ cả núi lửa phun trào và sự bồi đắp của phù sa qua hàng thế kỷ.

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm m.áu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sức khỏe

18:27:05 20/05/2024
Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người thịt thơm , người có nhóm m.áu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn

3 món ăn Việt Nam lọt top 100 món trộn ngon nhất thế giới

Ẩm thực

18:11:09 20/05/2024
Mới đây, chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 100 món trộn (salad) ngon nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện được công nhận là phở trộn, nộm và gỏi gà.

'Dâu hào môn' Linh Rin sinh con 6 tháng tự tin làm điều này, dân mạng kinh ngạc

Phong cách sao

17:52:17 20/05/2024
Mới đây, Linh Rin đã đăng tải lên trang cá nhân hình ảnh chào hè bằng một chuyến đi biển. Điều đáng chú ý là dâu hào môn diện một bộ bodysuit màu xanh bắt mắt, khoe trọn vóc dáng sau sinh.

Phim có Lương Bích Hữu, Trương Thế Vinh bị chê dở, doanh thu vỏn vẹn 1 tỷ đồng

Phim việt

17:43:52 20/05/2024
Sau ba ngày phát hành, phim của đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn đang nhận nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng kém. Bộ phim có Lương Bích Hữu và Trương Thế Vinh đóng chính đang có ít suất chiếu, doanh thu thấp thảm hại.

Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau khi tiết lộ thông tin chưa đúng là Đức Tiến qua đời khi vợ đang mang thai

Sao việt

17:43:07 20/05/2024
Trước thông tin cải chính từ Trizzie Phương Trinh, kiểm tra lại chia sẻ của Đàm Vĩnh Hưng thì thấy thông tin vợ Đức Tiến đang mang thai đã được xóa bỏ.

Cựu thành viên nhóm Mắt Ngọc: Sang Mỹ sống 11 năm, ngoài 40 vẫn xinh đẹp, muốn về hát nhưng chưa được

Tv show

17:37:09 20/05/2024
Mới đây, chương trình Nhà có khách đã lên sóng với sự xuất hiện của ca sĩ Duy Uyên, cựu thành viên nhóm Mắt Ngọc đình đám một thời.

Bên trong căn hộ bạc tỉ nhà Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My bất ngờ được rao bán trên mạng có gì?

Sao thể thao

17:31:57 20/05/2024
Mới đây một tài khoản Tiktok đã đăng tải thông tin về căn hộ của hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My đang có nhu cầu bán. Liên hệ với môi giới, người này khẳng định đây là căn nhà chính chủ của hậu vệ Văn Hậu

Danielle mất ngủ vì HYBE và mẹ đẻ, chính phủ vào cuộc vụ ILLIT sao chép NewJeans

Sao châu á

17:24:55 20/05/2024
Trong buổi giao lưu với người hâm mộ thông qua buổi phát sóng buổi sáng trên Phones Live, thành viên Danielle của nhóm NewJeans đã thẳng thắn chia sẻ cảm xúc của mình giữa nội chiến của công ty.

Hunter Schafer: Người mẫu chuyển giới xứng danh "nữ hoàng thảm đỏ" thế hệ mới

Sao âu mỹ

17:09:11 20/05/2024
Không chỉ được biết đến với vai trò là một nhà hoạt động bảo vệ cộng đồng LGBT, Hunter Schafer còn là một người mẫu chuyển giới nổi tiếng trong làng thời trang quốc tế.

Quỳnh Bei bị chê tốt nghiệp ngành dễ, trường tầm thường, lý giải tấm bằng Khá

Netizen

17:06:54 20/05/2024
Hot tiktoker Quỳnh Bei vừa có những giải đáp dành cho dân mạng khi cô vừa khoe hình ảnh tốt nghiệp Đại học đã bị chê là học ngành dễ, trường tầm thường. Chưa hết, tấm bằng loại Khá của cô cũng bị mang ra soi mói.

Gương mặt già đi trông thấy của Dương Mịch khiến dân tình la ó

Phim châu á

16:49:36 20/05/2024
Sau nhiều thất bại liên tiếp, Dương Mịch chỉ còn Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương: Nguyệt Hồng Thiên là niềm hy vọng cuối cùng giúp vực dậy danh tiếng.