Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

Theo dõi VGT trên

Đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9m trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm - Hình 1

Hình ảnh phục dựng voi ma mút thảo nguyên do tạp chí Nature công bố ngày 17/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các mảnh xương của động vật t.iền sử vừa được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ do Cơ quan đô thị Brussels thực hiện tại khu vực xây dựng ga tàu điện ngầm Toots Thielemans ở thủ đô Brussels.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, nhà khảo cổ học động vật tại Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, Bea De Cupere cho biết có một xương đùi và một mảnh ngà voi cùng với gạc và hàm dưới của một con hươu đỏ hoặc hươu khổng lồ (megaloceros).

Theo chuyên gia này, đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9 mét trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Trong trường hợp không có hiện vật liên quan, chỉ có thể sử dụng phương pháp định t.uổi bằng carbon phóng xạ mới có thể đưa ra niên đại chính xác hơn.

Video đang HOT

Những bộ xương đang được phân tích tại phòng thí nghiệm khảo cổ học đô thị và sẽ sớm được gửi đến Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ để xác định chính xác và xử lý thích hợp để bảo quản chúng.

Trước đó, những khám phá thời t.iền sử cuối cùng được ghi nhận vào năm 2018. Một mảnh ngà voi ma mút đã được tìm thấy trong quá trình xây dựng một bãi đậu xe trên đường Quatrecht ở quận Schaerbeek, Brussels.

Sau khi các phân tích này được tiến hành và các biện pháp bảo vệ được thực hiện, Cơ quan đô thị Brussels sẽ bắt đầu xem xét trưng bày chúng với mục đích giới thiệu rộng rãi với công chúng.

Việc tổ chức các công trình khai quật như vậy không phải là điều hiếm. Các nghiên cứu khảo cổ học thường xuyên được Cơ quan đô thị Brussels thực hiện trên toàn bộ Vùng thủ đô Brussels.

Mục tiêu là phát hiện và bảo tồn một phần kho tàng khảo cổ học có thể được khám phá nhưng cũng có nguy cơ bị phá hủy nhanh chóng trong quá trình thi công hoặc các dự án xây dựng.

Quốc vụ khanh phụ trách di sản Brussels, Ans Persoons, tuyên bố việc phát hiện xương voi ma mút có niên đại hơn 11.000 năm trong lòng đất Brussels là sự kiện hiếm và đặc biệt.

Nhờ công tác khảo cổ được Cơ quan đô thị Brussels thực hiện ở nhiều công trình khác nhau, không chỉ các kho báu khảo cổ liên quan đến lịch sử nhân loại mà cả động và thực vật của vùng được phát hiện. Đây là cơ hội để hiểu rõ hơn về quá khứ, lịch sử lãnh thổ và giới thiệu hiện vật với công chúng./.

Các di chỉ trong hang động - thời đại đá mới ở Tuyên Quang (Tiếp theo)

Nhóm công cụ mảnh có 92 chiếc, chiếm 5,92% tổng số hiện vật. Đây là nhóm hiện vật được gia công từ những mảnh cuội bổ có kích cỡ vừa phải và hình dạng hình học.

Các di chỉ trong hang động - thời đại đá mới ở Tuyên Quang (Tiếp theo) - Hình 1

Công cụ đồ đá mới, tìm thấy năm 1956 ở xã An Khang (TP Tuyên Quang) có niên đại khoảng 6.000 năm.

Người xưa đã bổ tách đôi hòn cuội, phần lớn những mảnh này có điểm ghè tách ở rìa dọc của viên cuội. Nhóm này có các loại công cụ hình đĩa, công cụ hình bầu dục, hình bán nguyệt, hình thang. Ngoài một số công cụ hình bầu dục hay oval kích thước khá lớn có thể sử dụng với chức năng chặt; còn phần lớn đều nhỏ, mỏng dùng để cắt nạo. Công cụ mảnh cuội cũng là một trong những đặc trưng của di chỉ này, vì nhóm này phân bố đồng đều ở cả lớp văn hóa sớm và muộn của di chỉ.

Nhóm công cụ không qua chế tác chiếm 6,38%. Loại hình công cụ của nhóm này gồm: hòn ghè, chày nghiền, bàn nghiền, bàn mài. Những hòn ghè đ.ập thường dùng đá quartz. Chày nghiền khá nhiều với các hình dạng khác nhau, còn bàn nghiền thì rất hiếm. Bàn mài ở Phia Vài thường làm bằng các mảnh sa thạch dạng phiến, có thể khai thác ngay trong các mạch đá nằm xen kẽ với đá vôi. Ở đây, bàn mài thường phẳng, vết mài sơ qua, nhiều khi lẫn với mặt nhẵn tự nhiên của đá phiến. Nhóm này phân bố chủ yếu ở lớp văn hóa muộn của di chỉ.

Nhóm mảnh đá có vết ghè và mảnh tước có 1.022 di vật, chiếm 65,81% tổng số hiện vật. Trong số đó, mảnh tước đầu tiên có 130 tiêu bản, mảnh tước thế thứ có 473 tiêu bản. Nhóm này phân bố đồng đều ở cả lớp văn hóa sớm và muộn của di chỉ. Mảnh đá có vết ghè ở Phia Vài chủ yếu là những mảnh cuội có vết gia công nhưng chưa tạo thành rìa lưỡi hoặc những phế vật loại bỏ của quá trình chế tác. Số lượng mảnh đá có vết ghè ở Phia Vài khá nhiều, điều đó chứng tỏ việc chế tác công cụ đá ở đây diễn ra thường xuyên; sự lãng phí nguyên liệu cũng lớn, có lẽ do sẵn nguồn nguyên liệu tại chỗ. Mảnh tước ở Phia Vài không nhiều so với tỷ lệ công cụ; kích thước mảnh tước thường hơi lớn và vừa, hiếm mảnh tước nhỏ. Điều này càng góp phần khẳng định kỹ thuật ghè đẽo công cụ ở Phia Vài khá đơn giản, bởi chỉ vài nhát ghè là có thể thành một công cụ; việc tu chỉnh hình dáng và rìa lưỡi cũng ít được chú ý.

Trong số di vật đá ở Phia Vài, những vật dùng vào việc trang trí hay nghi lễ như thổ hoàng khá phổ biến. Ngoài ra, còn có một viên cuội phiến sét đục lỗ dùng để đeo làm đồ trang sức hoặc nhu cầu tín ngưỡng nào đó.

Kỹ thuật chủ đạo trong chế tác công cụ của người Phia Vài là ghè đẽo trực tiếp. Kỹ thuật tu chỉnh ít phổ biến và thiếu hẳn kỹ thuật tách mảnh tước từ hạch đá.

Kỹ thuật ghè đẽo đặc trưng khác ở Phia Vài là ghè xung quanh, hướng tâm viên cuội (kỹ thuật Sumatralith). Thủ pháp này đã tạo nên những loại hình công cụ Sumatralith với các dạng hình bầu dục, hình đĩa, rìu ngắn,... ở sưu tập Phia Vài, kỹ thuật Sumatralith kết hợp chặt chẽ với kỹ thuật bổ cuội, và chúng tỷ lệ thuận với nhau trong loại hình rìu ngắn.

Kỹ thuật chặt bẻ là một thủ pháp hữu hiệu nhằm tạo ra loại hình công cụ lao động. Chặt bẻ là bước kỹ thuật thứ hai tiếp theo sau khi đã tạo ra được các công cụ có rìa lưỡi, rìa dọc, công cụ 1/4 cuội, công cụ hình bầu dục tạo công cụ rìu ngắn.

Một kỹ thuật khác khá phổ biến ở Phia Vài là kỹ thuật ghè đẽo hạn chế ở rìa cạnh của cuội, trên một mặt, theo một hướng. Với kỹ thuật này, đã tạo ra những công cụ chặt thô hoặc mũi nhọn thô. Đây là kỹ thuật khá cổ, rất phổ biến từ thời đại Đá cũ và là kỹ thuật đặc trưng trong văn hóa Sơn Vi - một văn hóa hậu kỳ Đá cũ ở nước ta. Rất hiếm chế phẩm được ghè lưỡi từ hai mặt.

Phia Vài là di chỉ - xưởng - mộ táng, vết tích cư trú thể hiện rất rõ qua tầng văn hóa chứa công cụ lao động, than tro, bếp. Bước đầu đã xác định đây là nơi cư trú khá liên tục của cư dân thời T.iền sử trải qua vài ngàn năm, nhưng số lượng dân cư không lớn lắm.

Vết tích chế tác công cụ lao động tại nơi cư trú khá rõ, thể hiện qua số lượng khá lớn mảnh tước nhỏ tách ra từ việc đẽo lại rìa lưỡi công cụ; một số hòn ghè đ.ập, bàn mài... Song rõ ràng đây không phải là công xưởng thật sự chuyên chế tác đá. Phia Vài cũng như nhiều di tích văn hóa hang động khác là nơi tái chế công cụ lao động nên ý nghĩa xưởng là ở đó.

Vết tích mộ táng thể hiện rõ ở sự hiện diện của ngôi mộ chứa di cốt bán hóa thạch người cổ Homosapiens. Người xưa đã đặt mộ ngay nơi cư trú với nghi thức mai táng rất độc đáo và cổ sơ.

Cư dân cổ Phia Vài sống trong hang động và khai thác nguồn thức ăn từ động thực vật; chế tác công cụ lao động và tín ngưỡng về cơ bản giống với cư dân hệ thống văn hóa Hòa Bình. Những công cụ hình bầu dục, hình đĩa, oval, hình chữ U dạng rìu ngắn mặc dù không đậm đặc nhưng hoàn toàn mang dáng dấp truyền thống của loại hình và kỹ thuật Hòa Bình. Hơn nữa, những di vật như chày nghiền, đá có lỗ vũm, thổ hoàng ở Phia Vài cũng luôn hiện diện trong các di tích Hòa Bình. Do đó, có thể kết luận: Phia Vài là một di chỉ thuộc hệ thống văn hóa Hòa Bình.

Tuy vậy, Phia Vài cũng có những điểm đặc thù. Ở đây, phần lớn là công cụ ghè đẽo thô sơ dạng chopper khá giống với đồ đá của giai đoạn hậu kỳ Đá cũ - loại hình và kỹ thuật Sơn Vi. Sự tương đồng trên có lẽ mang tính chất truyền thống. Vấn đề được lý giải ở đây chính là sự thích ứng kỹ thuật với môi trường sống. Trong điều kiện hệ sinh thái đa dạng, nguồn thức ăn phong phú cư dân cổ Phia Vài có nhiều thuận lợi trong hoạt động hái lượm, săn bắt, có nhiều hoạt động không cần đến công cụ. Nhu cầu cách tân kỹ thuật không bức xúc nên những loại công cụ truyền thống vẫn được duy trì khá lâu dài. Điều đó có lẽ cũng phù hợp với việc rất hạn chế sử dụng công cụ mài ở đây.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 33: Vợ chồng Đức Anh 'đóng phim yêu lại từ đầu'?05:13Trạm cứu hộ trái tim: Loạt câu đáp trả đỉnh cao của Ngân Hà, tiểu tam chỉ biết câm nín07:01Trạm cứu hộ trái tim tập 19: Khán giả hả hê khi bà Lan tới chỗ làm của An Nhiên để v.ạch m.ặt ngoại tình03:11Siêu mẫu Xuân Lan từng ngâm mình trong bồn thuốc tẩy vì bị phản bội02:07'Người một nhà' tập 8: Trùm giang hồ biết Trí ra tù03:08Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 34: Quân nói muốn ở bên Hân mãi mãi03:29'Người một nhà' tập 7: Trí ngủ ở gầm cầu03:38Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 24: Bạn của Giang hỏi dò tình cảm Duyên dành cho Hiệp03:31Mưa đá và cuồng phong quần thảo vùng núi cao Quảng Nam01:00Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53'Ngày xưa có một chuyện tình' hé lộ những cảnh quay đầu tiên ở Phú Yên01:03Son Ye Jin "xả vai" mẹ bỉm sữa, thích thú khi được làm điều này dù không có chồng bên cạnh01:10Vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Tĩnh: Lời kể của chủ tiệm vàng33:36Kim Soo Hyun lần đầu làm điều đặc biệt sau 10 năm, sướng nhất là fan phim "Nữ hoàng nước mắt"03:59Người một nhà - Tập 8: Vừa thoát cảnh ở gầm cầu, Trí gặp nạn, bị khách cướp xe trong đêm03:51Đông Thiên Đức bức xúc khi bị mắng vì không cho Anh Tú hát Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng16:34Mình yêu nhau bình yên thôi tập 35: Ngọc "đổ gục" trước Lâm thợ xăm03:28Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Lại có một phim lãng mạn Hàn siêu hay: "Tình đầu Hyun Bin" yêu phản diện xuất sắc nhất 202301:01

Tiêu điểm

Thủy quái mọc chân 375 triệu t.uổi tiết lộ bí mật làm thay đổi địa cầu
07:15:49 19/04/2024
Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất
17:55:05 19/04/2024
Phát hiện 'quái vật' rắn lớn nhất từng sống trên Trái Đất
06:38:37 20/04/2024
"Đột tử", tàu săn sinh vật ngoài hành tinh vẫn kịp để lại báu vật
06:49:34 19/04/2024
Loài chim có mùi hôi, cả đời "ăn chay" nhưng giỏi chiến thuật
07:07:20 20/04/2024
Từ trường dị thường làm lộ ra ngôi mộ cổ chứa đầy vàng, đá quý
17:55:01 20/04/2024
40.000 năm trước, loài khác đã bố trí nhà như người hiện đại
06:45:52 19/04/2024
Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập
06:49:12 19/04/2024
Sinh vật màu tím có thể đang sống trên nhiều hành tinh khác
07:17:27 20/04/2024

Thông tin đang nóng

Con gái MC giàu nhất showbiz: 13 t.uổi nhận nhà trăm tỷ, nhưng cách bố mẹ đầu tư học hành ở trường quý tộc mới đáng chú ý
20:05:09 20/04/2024
Tổng giám đốc Khatoco Khánh Hòa đột ngột qua đời ở t.uổi 53
21:55:56 20/04/2024
Đám cưới Titi: HKT hội ngộ nhưng thiếu 1 người, nghi vấn giận hờn chưa hóa giải
21:52:50 20/04/2024
Mỹ nhân đóng phim nào là yêu đạo diễn phim đó, bị hội "chính thất" hợp lực loại khỏi showbiz
21:43:46 20/04/2024
Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về tin đồn sắp cưới bạn trai thiếu gia?
21:54:32 20/04/2024
Gần 400 người tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Sìn Hồ
20:21:18 20/04/2024
Ra mắt nhà bạn trai, tôi điếng người khi thấy mặt mẹ anh, sau đó vội nói lời chia tay trong cay đắng
23:33:52 20/04/2024
TiTi HKT lái Roll Royce ngày hỏi vợ, Nhật Kim Anh bỗng có động thái lạ
20:38:23 20/04/2024
Nam Em hát bản hit se duyên cho Hoàng Thùy Linh - Đen Vâu, thái độ kỳ lạ thế nào?
21:35:18 20/04/2024
Jennifer Lopez bán được biệt thự 625 tỷ, ung dung sống bên chồng kém tuổi
21:06:24 20/04/2024

Tin mới nhất

Loài cỏ kỳ lạ, rễ không mọc dưới đất khiến con người khổ sở

18:52:17 18/04/2024
Những năm trước đây, tại Mỹ, Australia xảy ra hiện tượng lạ khi hàng trăm bụi cỏ tự động lăn, chôn vùi nhiều nhà cửa, ô tô, chắn đường. Chúng trở thành ác mộng của con người.

Mưa lớn làm l.ộ h.àng loạt thỏi vàng bạc: "Thợ săn" vào cuộc lần ra kho báu trị giá 100.000 tỷ thất lạc?

18:09:16 18/04/2024
Cho đến tận ngày nay, giới khảo cổ Trung Quốc vẫn luôn tìm kiếm kho báu của Sấm Vương Lý Tự Thành, bởi dường như không chỉ là truyền thuyết, nhiều vụ khai quật một cách tự nhiên đã chứng tỏ có nhiều cơ sở thực tế về loại kho báu này.

Sự thật giật mình về "trái tim sự sống" của Sao Diêm Vương

16:53:58 18/04/2024
Trái tim sự sống của Sao Diêm Vương chính là vùng đồng bằng băng giá rộng lớn, có hình trái tim gần như hoàn hảo trong các bức ảnh mà tàu New Horizons của NASA đã ghi lại từ năm 2015.

Những điều chưa biết về loài sói rừng Việt Nam quý hiếm

06:51:12 18/04/2024
Loài sói rừng Việt Nam vô cùng quý hiếm này là nguồn gene tự nhiên quý, chúng được ghi nhận có phân bố ở các khu rừng sâu Tây Nguyên, các khu vực Gia Lai, Kon Tum. Vì là loài hoang dã nên chó sói rừng ít khi xuất hiện công khai.

Tuổi thơ dữ dội tạo nên 'trái tim băng giá' của sao Diêm Vương

23:56:27 17/04/2024
Đó là kết quả công trình nghiên cứu của một nhóm do các nhà vật lý thiên văn quốc tế Đại học Bern và các thành viên của Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia (NCCR) PlanetS khởi xướng.

Chứng khoán đỏ sàn, dân chơi xanh mặt

23:40:59 17/04/2024
Hôm qua, VN-Index mất 60 điểm, tương đương -4,7% - mức giảm sâu nhất so với các thị trường chứng khoán khu vực châu Á. Các nhà đầu tư xanh mặt, không biết khi nào tài sản của mình mới phục hồi lại.

Những loài động vật có trái tim kỳ lạ nhất thế giới

11:39:45 17/04/2024
Loài giun thực tế không có tim. Chúng có năm phần giả bọc quanh thực quản của nó. Những bộ phận giả này không bơm m.áu, mà chúng ép các mạch m.áu để giúp lưu thông m.áu khắp cơ thể.

Phát hiện bánh mì 8.600 t.uổi cổ xưa nhất thế giới

08:24:16 17/04/2024
Món bánh mì được lên men theo cách hoàn toàn hiện đại đã được phát hiện tại khu định cư thời đại đồ đá mới nổi tiếng atalhyk.

Bắt được sóng hấp dẫn từ vật thể chưa từng biết

08:05:45 16/04/2024
Những gợn sóng không - thời gian mãnh liệt từ vụ va chạm giữa một sao neutron và một vật thể bí ẩn đã khiến các nhà khoa học bối rối.

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới, có một bộ phận 'quý như vàng'

06:57:31 16/04/2024
Mỏ sừng của loài chim này được có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần ngà voi và bị buôn bán bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng.

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

23:43:09 15/04/2024
Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Cụ ông 89 t.uổi đạp xe 600 km thăm con trai

12:02:50 15/04/2024
Hành trình đạp xe 600 km của cụ ông 89 t.uổi Mitsuo Tanigami không chỉ thách thức những hiểu biết thông thường về sự lão hóa mà còn tái định nghĩa sức mạnh của sự kiên trì, theo MomentumMag.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

06:56:48 15/04/2024
Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon

20:53:04 14/04/2024
Đất tối Amazon lần đầu tiên thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu vào cuối thế kỷ XIX, khi một số nhà khoa học độc lập với nhau nhận thấy các lớp đất màu đen tương phản với lớp đất đỏ bao quanh chúng.

Hungary: Mộ cổ 1.500 t.uổi của 5 sinh vật khiến giới khảo cổ bối rối

14:28:09 14/04/2024
Một ngôi mộ cổ với 5 tầng chôn chất khác nhau vừa được tìm thấy ở Hungary, sắp xếp phức tạp nhưng không dành cho con người.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất

12:37:11 14/04/2024
Ông nói với IFLScience rằng kể từ năm 2007, số lượng cá voi gầy được phát hiện trong quần thể cá voi xanh ngày càng tăng.

Loài chim siêu thông minh, giỏi thủ đoạn và bắt chước loài chim khác

06:48:12 14/04/2024
Chim giẻ cùi thường có bộ lông màu xanh, trắng và đen đẹp khiến người nhìn khó rời mắt. Chúng có thể ăn cắp thức ăn và trứng của các loài chim khác, bắt chước âm thanh của các loài chim khác.

Phát hiện loài mới là 'con lai' của 2 quái thú, nặng đến 10 tấn

12:04:05 13/04/2024
Theo bài công bố trên tạp chí khoa họcHistorical Biology,loài quái thú mới được đặt tên là Titanomachya gimenezi đã lang thang trên hành tinh của chúng ta vào thời điểm 66 triệu năm về trước, tức cuối kỷ Phấn Trắng.

Loài chim quý hiếm phải tự đ.ập mỏ, bẻ móng, nhổ lông để "sống lâu"

12:02:52 13/04/2024
Loài chim này phải tự đ.ập gãy mỏ, bẻ gãy hết toàn bộ móng vuốt trong 150 ngày vào những năm 40 t.uổi để kéo dài t.uổi thọ.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến 'cuộc chiến thời tiết' giữa các quốc gia

Thế giới

05:48:38 21/04/2024
Nhà khí tượng học cảnh báo cuộc chiến thời tiết giữa các quốc gia có thể nổ ra nếu việc gieo hạt mây vượt tầm kiểm soát, sau khi lũ lụt ở Dubai làm nảy sinh lo ngại về công nghệ gây mưa nhân tạo.

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Nhạc việt

01:04:18 21/04/2024
Chiều 20/4, tại TP Vinh, ca sỹ Đinh Hiền Anh tổ chức buổi họp báo ra mắt 2 CD phòng thu Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ.

Những người đàn ông đứng bếp nấu cháo

Netizen

01:00:20 21/04/2024
Đối với anh Hà Ngọc Lâm (quận 4, TP HCM) và những người bạn, đó là những nồi cháo nghĩa tình. Hiểu được mình làm điều có ích, giúp được người nghèo khó đã đem lại cho họ cảm giác hạnh phúc

Không phải ly hôn, đây mới là 3 lời nói gây tổn thương nhất khi vợ chồng cãi nhau

Góc tâm tình

23:22:43 20/04/2024
Biết rằng khi nóng giận khó ai giữ được lý trí. Nhưng nếu vẫn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này thì tuyệt đối đừng thốt ra 3 lời này với người bạn đời của mình.

Tuyệt chiêu du lịch thả ga mà DA VẪN ĐẸP: Ngoài kem chống nắng nhất định đừng quên thứ này

Làm đẹp

23:10:16 20/04/2024
Trong các chuyến du lịch, thường chúng ta không có nhiều thời gian để dành cho việc chăm sóc da, do bận rộn với việc di chuyển, khám phá.

Tử vi cuối tuần này (20/4 - 21/4), 3 con giáp may mắn t.iền tự đến tay, vươn mình thành tỷ phú

Trắc nghiệm

23:06:08 20/04/2024
Điểm danh 3 con giáp may mắn cuối tuần này (20-21/4): Vận may kéo đến, t.iền tự đến tay, vươn mình thành tỷ phú. Người t.uổi Tỵ xây dựng được quan hệ xã giao hài hòa trong 2 ngày thứ 7,

Bị bệnh gút có ăn ốc được không?

Sức khỏe

22:32:38 20/04/2024
Cách chế biến thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến lượng purin tiêu thụ. Trong đó, ốc hấp, luộc cho thấy có khả năng thải bớt purin trong đồ ăn vào nước trong quá trình đun sôi.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm giải nhiệt ngày hè

Ẩm thực

22:02:45 20/04/2024
Hoa thiên lý nấu tôm là một trong những món ăn được nhiều người nội trợ lựa chọn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm canh hoa thiên lý nấu tôm giải nhiệt ngày hè.

"Kiếp nạn" của Diệp Lâm Anh: Bị Trang Pháp "dìm" tả tơi, cũng xuất hiện trong ảnh nhóm nhưng... lạ lắm!

Sao việt

21:50:49 20/04/2024
Vì vắng mặt trong một buổi tập luyện của hội Lunas nên dàn chị đẹp đã cầu cứu cư dân mạng ghép ảnh Diệp Lâm Anh vào những khung ảnh cho đủ bộ 5.

Phán quyết nào cho cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex?

Pháp luật

21:35:13 20/04/2024
Viện kiểm sát đề nghị cho cả 11 bị cáo được hưởng án treo, trong khi luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex cho rằng vụ án còn nhiều điểm mờ . Vậy tòa sẽ phán quyết ra sao?

Ahyeon (BABYMONSTER) được dự đoán sẽ trở thành Jennie thứ 2?

Sao châu á

21:33:44 20/04/2024
Từ trước khi BABYMONSTER chính thức ra mắt, Ahyeon đã là cái tên hút fan. Với tài năng toàn diện ở mảng hát, rap lẫn vũ đạo, nữ thần tượng 17 t.uổi được dự đoán trở thành Jennie thứ hai của làng Kpop.

Tai nạn trên sông T.iền giữa tàu du lịch và phà đưa khách, 3 người bị thương

Tin nổi bật

21:22:36 20/04/2024
Trong lúc di chuyển trên sông T.iền, tàu du lịch va chạm với phà đang đưa khách qua sông. Vụ tai nạn khiến 3 người bị thương nặng, trong đó có 2 du khách nước ngoài.