Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau?

Theo dõi VGT trên

Xương thường có màu trắng hoặc hơi vàng, nhưng các hóa thạch thì khác và có nhiều màu sắc khác nhau: một số hóa thạch có màu trắng xám, một số có màu ngả vàng hoặc thậm chí là đen, và một số có nhiều màu sắc.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau? - Hình 1

Trước khi tìm hiểu vấn đề này, trước tiên chúng ta phải hiểu hóa thạch được hình thành như thế nào. H.ài c.ốt, dấu chân của động vật c.hết nhanh chóng bị trầm tích (như cát, tro núi lửa…) chôn vùi, các chất hữu cơ trong xác động vật bị p.hân h.ủy hoàn toàn, còn lại các xương, vỏ, răng… và các trầm tích xung quanh sau đó theo thời gian sẽ bị nén chặt thành đá, đồng thời các thành phần ban đầu được thay thế bằng khoáng chất, những di tích sinh học cổ xưa như vậy được gọi là hóa thạch.

Màu sắc của hóa thạch liên quan trực tiếp đến môi trường chôn cất, các nguyên nhân chính tạo ra các màu khác bao gồm sự phân tán khoáng chất, khoáng hóa và các yếu tố tạo màu khác.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau? - Hình 2

Hóa thạch sọ tê giác môi lớn.

Nhiễm khoáng sản

Xương thường có màu trắng vì thành phần chính của xương là canxi cacbonat. Do thời gian hình thành hóa thạch xương động vật Kỷ Đệ tứ ngắn (2,58 triệu năm, so với lịch sử sự sống trên Trái Đất), nhiều xương chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường chôn cất nên vẫn có màu trắng hoặc hơi vàng. Ví dụ, hóa thạch xương động vật có vú tại khu Jinniushan ở Dinh Khẩu, Liêu Ninh, Trung Quốc có niên đại từ 210.000 đến 300.000 năm t.uổi, vẫn có màu trắng.

Hóa thạch hộp sọ của loài tê giác môi lớn ở lưu vực Linxia, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc có bề mặt màu trắng và chứa đầy khoáng chất đất sét bên trong. Nó sống vào cuối thế Miocen, cách đây 12 đến 5 triệu năm.

Vỏ, xương hoặc răng của một số sinh vật cổ đại được chôn dưới lòng đất, mangan hoặc oxit sắt bám vào bề mặt vỏ hoặc xuyên qua các khoảng trống giữa xương và răng, hiển thị các màu như vàng, nâu, nâu sẫm và đen.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau? - Hình 3

Các vết đen có thể được nhìn thấy trên răng hóa thạch của linh cẩu khổng lồ, là kết quả của việc ô nhiễm oxit sắt và mangan.

Khoáng hóa/biến chất

Khoáng hóa hay biến chất là cơ chế chính hình thành hóa thạch động vật: dung dịch chứa khoáng chất xâm nhập vào các khoảng trống trong cơ thể sinh vật rồi khoáng hóa, làm cho các mô trở nên cứng hơn. Theo các khoáng chất khác nhau có trong nó, nó có thể được chia thành silic hóa, opal hóa, pyrit hóa, canxit

Silic hóa

Gỗ hóa thạch tương đối phổ biến, là một loại hóa thạch được hình thành bằng cách thay thế mô ban đầu của thực vật bằng silic dioxide (SiO2), mặc dù cấu trúc và hình dạng ban đầu được bảo tồn nhưng bản chất bên trong của nó đã bị biến đổi hoàn toàn. Ở những nơi khác nhau có nhiều loại gỗ hóa đá khác nhau, thành phần chính của gỗ hóa đá ở Myanmar là opal (SiO2·nH2O), còn được gọi là “ngọc thụ”, là một loại đá trang trí phổ biến.

Video đang HOT

Gỗ hóa thạch có nhiều màu sắc khác nhau do sự có mặt của các nguyên tố khác, sắt có thể làm cho gỗ có màu đỏ, nâu, trắng sữa (opal), không màu (pha lê), xám khói, đen và các màu khác.

Gỗ hóa đá Myanmar sau khi đ.ánh bóng có màu trắng sữa, nâu và hung, nhìn giống cây nhưng thực chất là hóa thạch.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau? - Hình 4

Hóa thạch gỗ.

Opal hóa

Opalization thực chất là một dạng silic hóa đặc biệt. Opal có thành phần hóa học là SiO2·nH2O. Opal là một loại đá quý không kết tinh, được hình thành từ silica dạng sền sệt hoặc lỏng, chảy vào các vết nứt và hang động trên Trái Đất, sau đó được lắng đọng và đông cứng lại thành đá quý.

Opal xuất hiện với nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lam đến xanh lục, vàng đến cam và đỏ, và sự thay đổi màu sắc của nó là do cấu trúc bên trong đặc biệt của nó.

Pyrit hóa

Chất lỏng chứa pyrit (FeS2) xâm nhập vào bên trong động vật, nước bay hơi và pyrit kết tinh, tạo thành hóa thạch sinh học bị pyrit hóa, chủ yếu bao gồm ammonite, belemnite, nhím biển, bọ ba thùy và các động vật biển khác. vấn đề môi trường.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau? - Hình 5

Hóa thạch nhím biển bị pyrit hóa.

Canxit hóa

Vỏ và xương của nhiều loài động vật chứa một lượng lớn canxit (CaCO3), nhưng sự hình thành canxit không hoàn toàn giống với vỏ hoặc xương ban đầu. Dung dịch nước chứa ion canxi xâm nhập vào cơ thể động vật, nước bay hơi, để lại tinh thể canxit hoặc canxit tinh thể kín, tạo thành hóa thạch rất đẹp, một số giống như ngọc trắng.

Hóa thạch ammonit Madagascar được đặt tên như vậy vì các đường khâu phức tạp trên vỏ của chúng giống như hoa cúc, thường được cắt mở để lộ các tinh thể canxit tuyệt đẹp bên trong.

Hầu hết hóa thạch canxit đều có màu xám, trắng nhạt, xám nâu hoặc nâu do chúng được trộn lẫn với một ít đất sét hoặc các khoáng chất khác.

Canxit bọ ba thùy.

Ngoài sự xâm nhiễm và khoáng hóa khoáng sản nêu trên, còn có một số hóa thạch được tạo ra bởi chính thành phần của chúng. Ví dụ, ammonit đầy màu sắc của Canada.

Các loại ammonit đa dạng được phát hiện ở Canada ngày nay có niên đại từ 75 đến 70 triệu năm trước. Ở vùng biển nông gần Canada ngày nay có một ngọn núi lửa khổng lồ, nó thường phun trào do sự hình thành thường xuyên của dãy núi Rocky. Mỗi lần phun trào khiến hầu hết các loài động vật, trong đó có ammonite, nhanh chóng c.hết và bị chôn vùi dưới đáy biển. Tro núi lửa đã ngăn chặn sự tiếp xúc giữa tàn tích ammonit và nước biển, đồng thời sự chuyển động của vỏ Trái Đất đã đưa các nguyên tố sắt và magie phong phú vào tàn tích ammonit, theo thời gian, nó biến thành một con ốc hóa thạch đầy màu sắc độc đáo.

Tại sao hóa thạch lại có nhiều màu sắc khác nhau? - Hình 6

Hóa thạch ammonit.

Ánh kim tuyệt đẹp của ammonit đến từ các màu giao thoa được hình thành do sự phản chiếu ánh sáng bởi các lớp khoáng vật aragonit mỏng của nó. Lớp khoáng aragonit mỏng càng dày thì càng hình thành nhiều màu đỏ và xanh lục, ngược lại càng hình thành nhiều màu xanh lam và tím. Ngoài ra, sự thay đổi hàm lượng các thành phần khoáng chất khác (như pyrit,…) trong vỏ ammonit và sự tham gia của các nguyên tố vi lượng cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi màu sắc của nó.

Phát hiện cơ chế hô hấp kỳ lạ của loài khủng long: Thở thông qua xương

Vì phổi thường không tồn tại qua quá trình hóa thạch, người ta có thể thắc mắc làm thế nào các nhà khoa học có thể xác định chắc chắn bất cứ điều gì về khả năng hô hấp của các loài đã tuyệt chủng.

Và câu trả lời nằm trong xương của của chúng.

Phát hiện cơ chế hô hấp kỳ lạ của loài khủng long: Thở thông qua xương - Hình 1

Ở đâu đó trong quá khứ của Trái Đất, một số nhánh trên cây sự sống đã áp dụng một phương pháp đặc biệt giúp cho việc thở và hạ nhiệt hiệu quả hơn đáng kể so với cách cơ thể của động vật có vú như của chúng ta thực hiện.

Bề ngoài, sự phát triển này có vẻ không nhiều cho đến khi các nhà khoa học khám phá ra rằng nó có thể đã tồn tại ở một số loài khủng long lớn nhất mà hành tinh của chúng ta từng biết đến. Nó thành công đến mức được duy trì bởi 3 nhóm loài đã tuyệt chủng khác nhau và tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay ở hậu duệ còn sống của loài khủng long.

Trong một bộ bài báo được xuất bản vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023, các nhà cổ sinh vật học đã kiểm tra vi cấu trúc hóa thạch bên trong một số loài khủng long được biết đến sớm nhất để xác định xem các bộ phận ban đầu của hệ thống này đã phát triển như thế nào.

Phát hiện cơ chế hô hấp kỳ lạ của loài khủng long: Thở thông qua xương - Hình 2

Nhiều xương được kiểm tra trong quá trình nghiên cứu nằm gần phổi

Ở các loài như chim, hệ thống đó chứa các khoang, còn được gọi là "túi khí", nằm trong xương khắp toàn bộ cơ thể. Không giống như quá trình thở của động vật có vú, nơi hít vào và thở ra là 2 quá trình riêng biệt, những xương này giúp cho phép thở một chiều: hít vào và thở ra cùng một lúc. Được gọi là khí nén của xương sau sọ, nó là một phần của một hệ thống cực kỳ hiệu quả giúp nhanh chóng đưa oxy vào m.áu và lấy nhiệt ra khỏi cơ thể.

Ngày nay, hệ thống túi khí đó chỉ được biết đến ở loài chim. Chim và cá sấu đều là những loài có nguồn gốc ban đầu từ thằn lằn, họ hàng còn sống của khủng long và thằn lằn bay không phải chim. Mặc dù cá sấu ngày nay có cơ chế thở một chiều qua phổi, nhưng khả năng xử lý không khí của chúng không kéo dài đến xương, bởi chúng không có bất kỳ khoang túi khí nào. Một bài báo được đăng tải trên PLOS One năm 2012 đã kiểm tra các hệ thống túi khí của các loài khủng long trong kỷ Trias và các tác giả đã xác định rằng "không có loài thằn lằn nào thuộc dòng cá sấu thể hiện bằng chứng rõ ràng về tính khí nén của bộ xương sau sọ".

Tito Aureliano, người không tham gia nghiên cứu nói trên, giải thích về kết luận của các tác giả: "Không có dấu hiệu giải phẫu nào của bất kỳ đặc điểm khí nén thực sự nào có liên quan đến túi khí trước sự tiến hóa của thằn lằn bay và khủng long saurischian".

Ông giải thích rằng, là động vật có vú, chúng ta có thể trở nên khó thở hoặc quá nóng do hoạt động thể chất cường độ cao hoặc nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu có một hệ thống túi khí xâm lấn, chúng ta sẽ không gặp phải tình trạng đó.

Vậy những túi khí này phát triển từ khi nào? Chúng đã có mặt từ khoảng 145 đến 66 triệu năm trước trong các loài theropod kỷ Phấn trắng (khủng long hai chân là loài ăn thịt hoặc ăn cỏ), thằn lằn bay và sauropod (khủng long cổ dài khổng lồ).

Phát hiện cơ chế hô hấp kỳ lạ của loài khủng long: Thở thông qua xương - Hình 3

Không phải tất cả động vật đều sử dụng kỹ thuật và cơ quan giống nhau để thở. Trong khi con người co giãn phổi để hô hấp, chim có các túi khí bên ngoài phổi để bơm oxy vào nên phổi của chúng không thực sự chuyển động. Trong một thời gian dài, các nhà cổ sinh vật học tin rằng tất cả các loài khủng long đều thở như chim, vì chúng có cấu tạo giải phẫu hô hấp giống nhau

Do đó, để tìm ra nguồn gốc của chúng, Aureliano, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Liên bang Brazil do Rio Grande do Norte, là tác giả chính của 3 bài báo gần đây đã tìm kiếm xa hơn về kỷ Trias (khoảng 252 đến 201 triệu năm trước).

Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm câu trả lời dựa trên hai loại sauropodomorphs (sauropoda sơ khai trước khi chúng tiến hóa thành cổ dài và kích thước khổng lồ) có tên là Buriolestes và Pampadromaeus, và một loại khủng long ăn thịt có tên là Gnathovorax.

Dấu vết trên mô xương hóa thạch khớp với dấu vết được tìm thấy ở các loài chim còn sống ngày nay cho thấy sự hiện diện của sự thích nghi hô hấp này. Tuy nhiên không loài khủng long nào trong số những loài ban đầu có những dấu vết này, cho thấy rằng khí nén của bộ xương sau sọ vẫn chưa tiến hóa ở thời điểm đó. Điều này có nghĩa là nó không thể có mặt trong tổ tiên chung của khủng long.

Đồng tác giả Aline Ghilardi, một nhà cổ sinh vật học và trợ lý giáo sư có nhiệm kỳ, cũng tại Đại học Liên bang Brazil do Rio Grande do Norte, cho biết: "Vì những con khủng long đầu tiên không có cấu trúc khí nén xâm lấn, nên túi khí chắc chắn đã phải tiến hóa sau đó. Và nếu nó tiến hóa sau đó, thì về mặt logic, loài thằn lằn bay phải tiến hóa nó theo một cách song song".

Phát hiện cơ chế hô hấp kỳ lạ của loài khủng long: Thở thông qua xương - Hình 4

Khủng long và họ hàng gần của chúng dường như đã tiến hóa xương với các khoang khí ít nhất 3 lần

Nói cách khác, những kết quả này cho thấy 3 dòng loài đã tuyệt chủng đã tiến hóa cùng một hệ thống hô hấp một cách độc lập. Hiện tượng này được gọi là tiến hóa hội tụ.

Nhưng các hóa thạch cũng gợi ý rằng sự phát triển của các túi khí đã bắt đầu vào thời điểm này. Aureliano giải thích rằng 2 con sauropodomorph và 1 con herrerasaurid mà họ nghiên cứu sống cách đây khoảng 233 triệu năm có sự xuất hiện của túi khí, nhưng loài khủng long pampadromaeus "được thu thập trong một nền đá cao hơn một chút" cũng xuất hiện những dấu vết này. Khoảng cách về thời gian này mặc dù tương đối nhỏ về mặt địa chất, nhưng đã tạo ra "một sự thay đổi lớn" trong bộ xương sauropodomorph. Pampadromaeus có một loại mô mới mà nhóm nghi ngờ có thể là một bước tiến tới sự tiến hóa của túi khí.

"Toàn bộ hệ thống mạch m.áu ở pampadromaeus đều khác", Aureliano nói. "Nó ít đậm đặc hơn và có các fractal bên trong - những khoang rất nhỏ để nhận m.áu và các mô mỡ". Ông nói thêm, điều này sẽ giúp "trong tương lai các túi khí xâm lấn sẽ được hình thành".

Phát hiện cơ chế hô hấp kỳ lạ của loài khủng long: Thở thông qua xương - Hình 5

Ali Nabavizadeh là nhà cổ sinh vật học và trợ lý giáo sư lâm sàng về giải phẫu học tại Trường Thú y thuộc Đại học Pennsylvania, người không tham gia vào nghiên cứu này. Ông ủng hộ các kết luận được tìm thấy trong các bài báo này, bao gồm ý tưởng rằng hệ thống đã phát triển 3 lần riêng biệt. Tiến hóa hội tụ là "phổ biến ở các loài động vật có xương sống", Nabavizadeh nói

Cả Aureliano và Ghilardi đều chỉ ra rằng khí hậu nóng trong kỷ Tam Điệp là một lý do tiềm ẩn khiến sự thích ứng này phát triển. Ghilardi đề xuất: "Có lẽ nếu sinh lý học của bạn cung cấp một cơ thể đối phó với nhiệt hiệu quả, thì bạn sẽ có lợi thế hơn các đối thủ của mình. Có lẽ đây là chìa khóa để thành công của loài khủng long trong thời đại đó".

Nhóm sau đó đã chuyển sang một loại sauropodomorph khác từ Brazil được gọi là Macrocollum itaquii. Aureliano nói: Macrocollum xuất hiện trên hành tinh "8 triệu năm sau Buriolestes, và loài vật này lớn gấp 3 lần".

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các thành phần xương khác nhau của những con khủng long sơ khai với những người khổng lồ cổ dài sau này. Họ ghi nhận sự vắng mặt của hệ thống túi khí ở những loài khủng long đầu tiên, chẳng hạn như Gnathovorax đã nói ở trên. Nhưng vào cuối kỷ Jura (khoảng 154 triệu năm trước), loài khủng long sauropoda khổng lồ đã có hệ thống túi khí khắp cơ thể, khiến m.áu chúng ít đậm đặc hơn và phân phối oxy và nhiệt hiệu quả hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà hàng xóm hot nhất phim "Mai" thú nhận từng nghi Trấn Thành là l.ừa đ.ảo, vì "bán ế hàng" nên mới nhận vai01:24Tài xế 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy trên phố Hà Nội khai gì?01:25Chồng Nam Em livestream tuyên chiến cả showbiz phía Nam, lôi Bộ văn hóa vào cuộc03:01Vẻ ngoài khác xa trên phim 300 tỷ của em gái Trấn Thành02:02Vụ cô gái trẻ bị s.át h.ại, giấu xác trong tủ bếp: Ngày đi làm định mệnh02:44Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng được triệu tập đến phiên tòa xét xử bà Hàn Ni02:19Tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu nhiều ô tô ở đường cao tốc301:08Vì sao 'Vua nhạc bolero' viết nhiều hit vẫn nghèo?04:37Cú bắt tay thế kỷ của Godzilla và Kong - Siêu bom tấn 2024 'Godzilla x Kong' hé lộ 2 phản diện mạnh nhất Vũ trụ MonsterVerse trong trailer tiếp theo03:02Chúng ta của 8 năm sau - Tập 44: Nguyệt đau lòng nói chuyện ly hôn với con gái, tiểu tam tới tận nhà tìm Tùng03:26'Chúng ta của 8 năm sau' tập 45: Dương dẫn Lâm về ra mắt bố, vợ cũ tố cáo Khiêm03:10Tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Khởi tố tài xế ô tô 7 chỗ04:32Trường Giang và 3 mỹ nhân đi ngang đời: 2 người tố phụ bạc, 1 cái tên ít ai biết02:44Rộ tin Bích Phương và Tăng Duy Tân hẹn hò, thậm chí đã dọn về chung 1 nhà?02:31Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan thăng hoa trong 'Hòa nhạc chào xuân'04:19Tun Phạm bị lên án vì viết sách coi thường phụ nữ, CĐM đồng loạt đòi tẩy chay02:43Lưu Diệc Phi bị khui chuyện cách đây 10 năm, lộ tính cách thật khác với vẻ ngoài03:05Nam Em hợp lực Quế Vân, livestream kể xấu chàng hề, công khai ghi âm tình ái02:558 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận24:32

Tiêu điểm

Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá
09:50:55 21/02/2024
5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có "suất"!
18:45:37 20/02/2024
Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ
08:02:46 21/02/2024
Quả trứng gà La Mã còn nguyên lòng đỏ sau 1.700 năm
06:02:44 20/02/2024
Những loài lợn rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
06:03:10 20/02/2024
Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ
23:40:18 20/02/2024
Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?
19:29:30 20/02/2024
Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian
10:04:26 21/02/2024
Bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới hoạt động như thế nào?
07:09:33 21/02/2024

Thông tin đang nóng

Nathan Lee động viên Nam Em, clip hot 2 năm trước bất ngờ bị đào lại
15:01:47 21/02/2024
Sam nắm tay tình tứ cùng chồng chuẩn bị đón nhóc tỳ, tiết lộ nỗi khổ tâm dính ồn ào trước ngày "vượt cạn"
13:37:32 21/02/2024
Khánh My từ chối lời yêu của Trường Giang, tuyên bố sốc về Nhã Phương lẫn Nam Em
14:57:01 21/02/2024
Xe ngân hàng chở t.iền đến nhà và lời hứa 'cứ yên tâm về nhà ăn tết' của ông Đỗ Hữu Ca
13:27:37 21/02/2024
'Thánh livestream' Ngọc Nguyễn thú nhận vì bán ế hàng nên nhận lời đóng phim Mai
14:22:57 21/02/2024
Nam Em từng tát Lâm Vỹ Dạ như "trời giáng", Hari Won là người châm ngòi vụ việc?
16:02:31 21/02/2024
Cung Từ Ân: Mỹ nhân đáng thương nhất Bao Thanh Thiên, sống ra sao hậu ly hôn?
17:28:10 21/02/2024
Được netizen hỏi cảm nhận về vụ livestream của Nam Em, Nathan Lee chỉ hy vọng đối phương ổn và bình tĩnh lại
15:04:52 21/02/2024
Trấn Thành từng nói về Nam Em: "Rất thông minh nhưng lại có vấn đề cực kỳ nặng về mặt thần kinh"
14:19:12 21/02/2024
Nữ streamer đình đám 1 thời thay đổi gây choáng, tái ngộ Misthy - Linh Ngọc Đàm
14:18:05 21/02/2024

Tin mới nhất

Loài bồ câu siêu quý hiếm bỗng nhiên xuất hiện trở lại sau 140 năm mất tích

06:33:43 19/02/2024
Một sinh vật bí ẩn đã biến mất 140 năm nay xuất hiện trở lại. Đó là loài bồ câu đầu đen quý hiếm, một loài chim có kích thước lớn, sống trên mặt đất với đuôi rộng và dẹt về hai bên, chỉ sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của...

Ngôi mộ làm giới khảo cổ "đau đầu" suốt 5 thế kỷ

15:45:14 18/02/2024
Nhân loại thôi lạc đường trong Thái Dương hệ nhờ Nicolaus Copernicus nhưng vẫn hoàn toàn bối rối khi đi tìm ngôi mộ của chính ông.

Loài bò sát nổi danh hung thần, có khả năng chạy trên mặt nước

13:13:12 17/02/2024
Thằn lằn Basilisk được mệnh danh là bậc thầy về chạy trên mặt nước. Chúng có thể băng qua hồ nước, sông suối một cách nhanh chóng mà không bị chìm.

Runit Dome: 'Ngôi mộ' bê tông đang khiến giới khoa học sợ đến toát mồ hôi!

08:25:04 17/02/2024
Quần đảo Marshalllà một quốc đảo đẹp như tranh vẽ nằm ở Thái Bình Dương giữa Hawaii và Philippines. Nhưng giữa những cây dừa và làn nước trong vắt lại là một kiến trúc mái vòm bằng bê tông khổng lồ.

"Quái ngư" sông Nile: Dài 2m, nặng tới 200kg, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu từ Trung Quốc

06:02:14 17/02/2024
Loài cá này có tên khoa học Lates niloticus, còn gọi là cá Mbuta ở châu Phi, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Latidae trong bộ Perciformes (Cá vược).

5 loài khủng khiếp nhất của "đại dương quái vật" vừa lộ diện

18:58:39 16/02/2024
252 triệu năm trước, Trái Đất trải qua thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử hành tinh: Đại tuyệt chủng Nhi Điệp - Tam Điệp, khiến cho 96% các loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền biến mất.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất

11:53:40 16/02/2024
Theo livescience, những loài động vật đang sống và đã tuyệt chủng nào có lực cắn mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ụ mối truyền cảm hứng cho thiết kế nơi trú ẩn trên Mặt trăng

08:32:28 16/02/2024
Các phi hành gia NASA thuộc Chương trình Artemis có thể dùng nơi ở tạm thời được xây dựng bởi đàn robot, và lấy cảm hứng từ những ụ mối.

Chiêm ngưỡng những "hóa thạch sống" tồn tại quanh chúng ta

05:05:28 16/02/2024
Hóa thạch sống chỉ những loài không tiến hóa đáng kể trong hàng triệu, hàng trăm triệu năm và vẻ ngoài ngay nay vẫn gần giống tổ tiên hóa thạch.

Rắn hổ mang chúa: "Hung thần" của loài bò sát

05:03:13 16/02/2024
Có nguồn gốc từ châu Á, thường được tìm thấy ở trong các khu rừng của Ấn Độ và Đông Nam Á, rắn hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc nhất trên thế giới.

5 'trái tim' thú vị được tìm thấy trong vũ trụ

05:02:37 16/02/2024
Các vật thể hình trái tim có rất nhiều trong vũ trụ và đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là 5 vật thể hình trái tim đẹp nhất được nhìn thấy trong không gian.

Chiến lược "rung cây dọa sư tử" của bầy linh cẩu ranh mãnh

20:28:11 15/02/2024
Không giống như trên phim ảnh, thế giới của các loài động vật hoang dã là nơi vô cùng khắc nghiệt, là vùng đất của những cuộc chiến tranh giành quyền lực, thức ăn và chỉ kẻ mạnh nhất mới có quyền được sinh tồn, áp đặt luật lệ lên trên l...

Phát hiện dấu tích của loài khủng long cổ dài đặc biệt ở Trung Quốc

18:36:17 15/02/2024
Loài khủng long mới được đặt cho cái tên khoa học Jiangxititan ganzhouensis. Nó sống trong kỷ Phấn Trắng muộn, tại khu vực hiện nay là Trung Quốc.

Loài lợn ngon nhất thế giới, được coi là bảo vật quốc gia

13:24:48 15/02/2024
Mangalitsa hay Mangalica là một giống lợn hiếm ở Hungary có tốc độ mọc lông nhanh bất thường và được nuôi để lấy thịt hoặc để làm bạn với con người như chó mèo.

Độc đáo hình ảnh tê tê vàng siêu quý hiếm cõng con trên lưng ở Quảng Nam

12:17:18 15/02/2024
Rất nhiều loài động vật rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như tê tê vàng, thỏ vằn, cầy vòi mốc... đã được ghi nhận ngoài tự nhiên thông qua phương thức bẫy ảnh.

Kim tự tháp 1.500 năm t.uổi xây từ đá núi lửa

07:04:37 15/02/2024
Khoảng năm 539, tại khu vực ngày nay là San Andrés, El Salvador, miệng núi lửa Ilopango phun trào. Vụ phun trào có tên Tierra Blanca Joven và được coi là sự kiện phun trào núi lửa lớn nhất Trung Mỹ trong 10.000 năm

Loài cá mập sống hơn 400 năm và câu hỏi về lão hóa

07:51:34 14/02/2024
Câu hỏi rằng chính xác bằng cách nào và tại sao các sinh vật - đặc biệt là con người - lão hóa đã thách thức các nhà khoa học qua hàng trăm năm, mãi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Những 'bà mẹ trinh nữ' nói không với con đực

05:01:34 14/02/2024
Bị con người nuôi nhốt, một số sinh vật đã biến đổi theo cách bí ẩn để tự nhân bản vô tính , dù chúng vốn là động vật sinh sản hữu tính.

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người

18:20:09 13/02/2024
El Dorado, thành phố vàng huyền thoại được lan truyền ở phương Tây từng là mục tiêu khám phá của vô số những người săn kho báu trong nhiều thế kỷ. Thành phố vàng El Dorado nằm ở đâu và liệu nó đã được tìm thấy hay chưa?

Năm rồng nói chuyện rắn bay

17:52:34 13/02/2024
Trời nắng không chút gợn mây và cũng chẳng có giọt mưa nào đổ xuống. Đây ắt hẳn là hiện tượng di chuyển của bầy rắn bay về phía con mồi ở nơi bìa rừng.

Mở khóa 'trường sinh bất tử' ở con người

06:04:33 13/02/2024
Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm thấy các phương pháp giúp con người trẻ mãi không già, thậm chí... trường sinh bất tử trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều cá voi mắc cạn tại miền Tây Nhật Bản

Thế giới

19:16:25 21/02/2024
Hơn nữa, cấu trúc phức tạp của vịnh Osaka cũng khiến cá voi dễ bị mắc kẹt. Cảng Sakai-Semboku - nơi xác cá voi được tìm thấy vào ngày 19/2 - dẫn đến lối cụt.

Đều tố Trường Giang tán tỉnh mình khi đang yêu Nhã Phương, Nam Em - Quế Vân bị chỉ trích gay gắt còn nữ diễn viên này lại được khen

Sao việt

19:12:44 21/02/2024
Quế Vân - Nam Em - Khánh My là 3 sao nữ từng công khai trước truyền thông việc có liên hệ tình cảm với Trường Giang.

Hồ Văn Cường chỉ diễn 4 show xuyên Tết, khán giả tặng nóng hàng trăm triệu, có cả nhẫn vàng 9999

Nhạc việt

19:08:54 21/02/2024
Mỗi đêm diễn của Hồ Văn Cường thu hút đông người xem. Nam ca sĩ còn được các khán giả lớn t.uổi tặng t.iền mặt hàng trăm triệu đồng và nhẫn vàng giá trị.

Lên Tà Xùa ngắm hoa 'đào chuông' nở

Du lịch

18:33:14 21/02/2024
Trong những ngày đầu năm mới, du khách đến xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La, sẽ được nhìn ngắm khung cảnh hoa đào chuông bắt đầu nở rộ.

Netizen chỉ trích câu nói "ngoại tình một phút" của nam diễn viên VTV, ly hôn không cảm động chỉ thấy nực cười!

Phim việt

18:13:49 21/02/2024
Màn chia tay của Nguyệt và Tùng trong Chúng ta của 8 năm sau không khiến người xem cảm động, ngược lại còn thấy nực cười.

Madonna đang quẩy cực sung thì ngã sõng soài, dàn vũ công thản nhiên bỏ mặt

Sao âu mỹ

17:41:40 21/02/2024
Trong buổi biểu diễn mới nhất thuộc khuôn khổ Celebration Tour tại thành phố Seattle - Mỹ, Bà hoàng nhạc Pop đã khiến khán giả một phen khiếp vía trước tình huống vô cùng bất ngờ.

Cô bé sở hữu hàng triệu follow, hot rần rần MXH nhờ loạt video biến hóa cực đỉnh

Netizen

17:32:30 21/02/2024
Cô bé ở Trung Quốc chỉ mới 10 t.uổi, đã trở thành một trong những người trẻ có sức ảnh hưởng hàng đầu tại quê nhà. Được biết, tài khoản của tiểu công chúa hiện thu hút hàng triệu người theo dõi.

'Cô đi mà lấy chồng tôi' kết thúc viên mãn, Park Min Young lộng lẫy trong đám cưới

Phim châu á

17:20:20 21/02/2024
Trong tập cuối phim Cô đi mà lấy chồng tôi phát sóng tối 20.2, nữ chính Kang Ji Won (Park Min Young đóng) kết hôn và sống hạnh phúc bên Yoo Ji Hyuk (Na In Woo).

Vợ con bí mật của "Triển Chiêu" Hà Gia Kính đã chính thức lộ diện sau bao năm giấu kín?

Sao châu á

17:07:21 21/02/2024
Mới đây nhất, Sina đã đăng tải loạt ảnh Triển Chiêu đi dạo cùng 1 người phụ nữ và 1 cô bé. Người phụ nữ này ở độ t.uổi ngoài 30, còn c.ô b.é đi cùng khoảng 10 t.uổi, có ngoại hình xinh xắn.

Nam thần hút 130 triệu view nhờ nhan sắc chẳng khác gì mỹ nhân, visual "không góc c.hết" như từ truyện bước ra

Hậu trường phim

17:02:55 21/02/2024
Sau thành công của Trường Nguyệt Tẫn Minh, La Vân Hi đ.ánh dấu sự trở lại với mảng cổ trang thông qua tác phẩm Thủy Long Ngâm.

Trường Giang nói gì khi được hỏi phản ứng lúc gặp lại người yêu cũ?

Tv show

17:00:40 21/02/2024
Trong một tập phát sóng của chương trình Nhà trọ Destiny gần đây, Trường Giang cùng Song Luân, Phát La, Chí Thiện cùng bàn về người yêu cũ .

Những t.uổi đại kỵ khi xây nhà trong năm Giáp Thìn 2024, cần lưu ý để tránh "tai bay vạ gió"

Trắc nghiệm

16:50:15 21/02/2024
Theo các chuyên gia phong thủy, ba t.uổi đại kỵ mà bạn không nên xây nhà năm 2024 là Kim Lâu, Tam Tai và Hoàng Ốc.Theo quan niệm phong thủy, xây dựng một ngôi nhà vào năm phù hợp sẽ giúp mang đến sự hòa hợp cũng như tài lộc cho gia chủ.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn 3 món cơm tối trôi cơm mà giá bình dân

Ẩm thực

16:47:28 21/02/2024
Thực đơn 3 món cơm tối trôi cơm mà giá lại bình dân. Món ăn nào cũng rất đơn giản, dễ nấu nhưng cực kỳ ngon miệng.