Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm tuổi

Theo dõi VGT trên

Đĩa bầu trời Nebra là một hiện vật đáng chú ý đã mê hoặc các nhà khảo cổ, nhà thiên văn học cũng như công chúng.

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 1

Đĩa bầu trời Nebra là một chiếc đĩa đồng có đường kính khoảng 30 cm, được trang trí bằng các biểu tượng bằng vàng tượng trưng cho Mặt Trời, Mặt Trăng, các ngôi sao và các hiện tượng thiên thể khác. Nó được coi là mô tả cụ thể lâu đời nhất về kiến thức thiên văn trên thế giới, có niên đại khoảng 1.600 năm trước Công nguyên. Nhưng nó được tạo ra như thế nào, ai sử dụng nó và nó cho chúng ta biết điều gì về tín ngưỡng và văn hóa của những người đã tạo ra nó?

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 2

Ảnh minh họa.

Đĩa Nebra Sky được phát hiện vào năm 1999 bởi hai thợ săn kho báu đang sử dụng trái phép máy dò kim loại trên đồi Mittelberg gần Nebra, Đức. Họ đào được chiếc đĩa cùng với hai thanh kiếm đồng, hai đầu rìu, một cái đục và những chiếc vòng tay hình xoắn ốc. Ngày hôm sau, họ bán toàn bộ số hiện vật này cho một cửa hàng đồ cổ với giá 31.000 DM (khoảng 15.800 euro – hơn 400 triệu VNĐ).

Chiếc đĩa và các đồ vật khác sau đó đã được đổi chủ nhiều lần ở chợ đen, cho đến tháng 2 năm 2002, nhà khảo cổ học bang Harald Meller đã lấy được nó thông qua một chiến dịch truy quét cổ vật của cảnh sát ở Basel sau khi một cặp vợ chồng cố gắng bán nó ở chợ đen với giá 700.000 DM.

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 3

Ảnh minh họa.

Hai thợ săn kho báu trái phép ban đầu đã bị truy tìm và kết án tù vì tội cướp bóc và làm hư hại di sản văn hóa. Sau đó, họ dẫn cảnh sát và các nhà khảo cổ đến địa điểm chính xác nơi họ tìm thấy chiếc đĩa, nơi các cuộc khai quật tiếp theo đã xác nhận tính xác thực của nó và tiết lộ thêm manh mối về bối cảnh của đĩa bầu trời Nebra.

Địa điểm được phát hiện nằm trong rừng Ziegelroda, được gọi là Mittelberg (“ngọn đồi trung tâm”), cách Leipzig khoảng 60 km về phía tây. Đây là một khu vực được cho là đã được định cư từ thời kỳ đồ đá mới.

Video đang HOT

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 4

Ảnh minh họa.

Đĩa bầu trời Nebra là một kiệt tác của nghề thủ công và thiên văn học thời đồ đồng. Nó được làm bằng đồng hợp kim với một lượng nhỏ thiếc, tạo nên màu xanh lam. Các biểu tượng bằng vàng được làm từ những tấm vàng lá mỏng được cắt và ép vào bề mặt đồng. Đĩa có hình dạng hơi lồi và vành nhô cao.

Các ký hiệu màu vàng trên đĩa được hiểu như sau:

Một vòng tròn lớn ở trung tâm, tượng trưng cho Mặt Trời hoặc Mặt Trăng tròn
Một hình lưỡi liềm nhỏ hơn ở cạnh bên phải, tượng trưng cho Mặt trăng khuyết hoặc nguyệt thực
32 chấm nhỏ xung quanh vành, tượng trưng cho các ngôi sao
Một cụm bảy chấm gần trung tâm, tượng trưng cho cụm sao Pleiades
Hai đường cong dọc hai bên, tượng trưng cho góc giữa điểm hạ chí và đông chí
Một đường cong ở phía dưới với các đường song song bên trong, tượng trưng cho một chiếc thuyền Mặt Trời có mái chèo, cầu vồng, cực quang, sao chổi, hoặc một cái liềm

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 5

Ảnh minh họa.

Đĩa bầu trời Nebra được cho là đã được sử dụng như một cuốn lịch hoặc một công cụ thiên văn để theo dõi chuyển động của Mặt Trời và Mặt Trăng cũng như dự đoán nhật thực và điểm chí.

Nó cũng có thể có ý nghĩa tôn giáo hoặc nghi lễ, vì nó phản ánh vũ trụ với Mặt trời ở trung tâm của sự sáng tạo và liên kết nó với sự sống, khả năng sinh sản và quyền lực.

Chiếc đĩa cũng cho thấy những người tạo ra nó đã có mối liên hệ với các nền văn hóa khác trên khắp châu Âu và hơn thế nữa. Đồng dùng làm đĩa được lấy từ quặng khai thác ở Trung Âu, trong khi vàng đến từ Cornwall ở Anh hoặc Transylvania ở Romania. Kiểu dáng của kiếm và rìu được tìm thấy trên chiếc đĩa là điển hình của nền văn hóa Unetice, kéo dài từ miền trung nước Đức đến Ba Lan và Séc. Các vòng tay xoắn ốc tương tự như những vòng được tìm thấy ở Scandinavia và Ireland. Hình ảnh của cụm sao Pleiades cũng được tìm thấy trong các nền văn hóa cổ đại từ Lưỡng Hà đến Hy Lạp.

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 6

Ảnh minh họa.

Bất chấp sự nổi tiếng và tầm quan trọng của nó, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về đĩa bầu trời Nebra. Ví dụ:

Ai đã tạo ra nó và mục đích của nó gì?
Nó được sử dụng như thế nào và bởi ai?
Độ chính xác của nó như một thiết bị thiên văn như thế nào?
Làm sao nó lại đến được ngọn đồi Mittelberg?
Tại sao nó được chôn cất và khi nào?
Làm thế nào nó tồn tại được hơn 3.000 năm mà không bị ăn mòn hay phá hủy?

Một số học giả cũng nghi ngờ tính xác thực và niên đại của nó, họ cho rằng chiếc đĩa này có thể là đồ giả hoặc nó thuộc về thời kỳ muộn hơn so với suy nghĩ trước đây.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nó là thật và có niên đại khoảng năm 1.600 trước Công nguyên (tức là 3.600 năm t.uổi) dựa trên các phân tích khoa học về chất liệu, kiểu dáng, bối cảnh và đặc điểm thiên văn của nó.

Bí ẩn về đĩa bầu trời Nebra 3.600 năm t.uổi - Hình 7

Ảnh minh họa.

Đĩa bầu trời Nebra hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng T.iền sử Bang ở Halle, Đức. Nó cũng đã được các bảo tàng khác trên thế giới mượn để triển lãm đặc biệt. Vào năm 2013, nó đã được ghi vào Sổ đăng ký ký ức thế giới của UNESCO như một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Phát hiện bất ngờ về hành tinh giống Dải Ngân hà

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một hiện tượng đáng chú ý - đó là một thiên hà giống Dải Ngân hà nằm ở vị trí xa xôi trong vũ trụ, thách thức những lý thuyết cơ bản về cách thức các thiên hà tiến hóa.

Thiên hà ceers-2112, được đội ngũ các nhà khoa học quốc tế phát hiện thông qua Kính Thiên văn James Webb.

Giống như thiên hà của chúng ta, ceers-2112 mới được phát hiện là một thiên hà xoắn ốc có thanh chắn và được cho là thiên hà xa xôi nhất kiểu này từng được phát hiện. Thanh chắn ở trung tâm của cấu trúc trên được tạo nên bởi các vì sao.

Phát hiện bất ngờ về hành tinh giống Dải Ngân hà - Hình 1

Ảnh minh họa: NASA

Ceers-2112 hình thành không lâu sau khi vụ nổ lớn Big Bang tạo ra vũ trụ (ước tính khoảng 13,8 tỷ năm) và thiên hà xa xôi này ra đời vào khoảng 2,1 tỷ năm sau đó.

Nếu xét tới khoảng cách giữa Trái Đất và các vật thể từ những ngày đầu vũ trụ ra đời, khi các kính thiên văn như James Webb quan sát ánh sáng từ những khu vực xa xôi, điều đó giống như nhìn về quá khứ.

"Điều bất ngờ là phát hiện này cho thấy các thiên hà giống như thiên hà của chúng ta đã tồn tại cách đây 11.700 triệu năm, khi mà vũ trụ mới chỉ bằng 15% t.uổi đời của nó hiện tại", chủ nhiệm nghiên cứu Luca Costantin cho hay trong một thông báo. Ông đang là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha thuộc Centro de Astrobiologiá ở Madrid.

Phát hiện trên, sử dụng công cụ phát hiện ánh sáng có độ nhạy cao của James Webb đang thay đổi hiểu biết của các nhà khoa học về sự hình thành thiên hà và giai đoạn đầu của vũ trụ.

"Việc tìm ra ceers-2112 cho thấy các thiên hà trong giai đoạn đầu của vũ trụ có thể sắp xếp trật tự như Dải Ngân hà. Điều này gây bất ngờ bởi các thiên hà thường hỗn loạn trong giai đoạn này và hầu như rất ít thiên hà có cấu trúc tương tự Dải Ngân hà", Alexander de la Vega, đồng tác giả nghiên cứu, hiện là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California nói.

Các nhà thiên văn học từng cho rằng các thiên hà xoắn ốc có thanh chắn như Dải Ngân hà phải cho tới khi vũ trụ bằng ít nhất một nửa t.uổi của nó bây giờ thì mới xuất hiện bởi vì quá trình tiến hóa thiên hà phải mất hàng tỷ năm trước khi các ngôi sao trong thiên hà có thể hình thành nên các thanh chắn ở trung tâm.

Các thanh chắn định hình khi các ngôi sao trong thiên hà xoắn ốc quay một cách trật tự, giống như ở Dải Ngân hà hiện nay và các nhà thiên văn học không nghĩ các thiên hà ban đầu có đủ sự ổn định để các thanh chắn hình thành.

"Tuy nhiên, phát hiện về ceers-2112 cho thấy sự tiến hòa này chỉ mất 1 tỷ hoặc chưa tới 1 tỷ năm", ông de la Vega nói.

"Gần như tất cả thanh chắn đều được tìm thấy trong thiên hà xoắn ốc. Thanh chắn trong ceers-2112 cho thấy các thiên hà trưởng thành và hoạt động trật tự nhanh hơn nhiều những gì chúng ta từng nghĩ trước đó. Điều này tức là một số khía cạnh trong lý thuyết về sự hình thành và tiến hóa của thiên hà cần xem lại".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tuấn Hưng: Tôi sẵn sàng đ.ánh đổi 10 phim thương mại để đóng 'Đào, Phở và Piano'01:06Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng01:13Hàng trăm tỉ đồng doanh thu phim 'Mai' của Trấn Thành trên Box Office Vietnam liệu có chính xác?05:56Khoảnh khắc Tổng thống Biden suýt vấp ngã 2 lần khi bước lên Không lực Một08:21Trọn vẹn clip Mai Phương thuyết trình gây sốt CK Head to Head: Lố giờ nhưng xử lý đầy bản lĩnh, kết quả ra sao?03:44Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm04:07Ô tô khách giường nằm mất lái, chắn ngang vành đai 3 trên cao00:50'Chúng ta của 8 năm sau' tập 46: Lâm có được Dương, Giang chê vợ cũ trước Nguyệt03:28Lee Young Ae "đại náo" sân bay đi Milan Fashion Week: Thần thái như trên sàn catwalk, khoe nhan sắc xứng danh "tường thành" xứ Hàn02:58Danh tính tài xế xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu01:33Khoảnh khắc hơn 100 ô tô đ.âm n.hau do đường đóng băng ở Trung Quốc05:24Diễn viên đóng MV 'Lời ru tình' của Đan Trường qua đời ở t.uổi 4505:18Gặp em ngày nắng - Tập 8: Phương "ủ mưu" lấy lòng bà nội của Huy03:16Tuấn Trần tơi tả vì bị ác thú truy đuổi trong phim mới của đạo diễn Em Chưa 1800:49Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 8: Phương và Huy có 'vượt ải' của bà Thương?03:11'Quỷ thay đầu': Siêu phẩm kinh dị mới đến từ nhà sản xuất của 'IT' và 'Doctor Sleep'02:19Đông Nhi tự hào khi con gái ra dáng chị cả, làm hành động ngọt ngào cho nhóc tỳ thứ 201:14Ảnh và clip cận visual Hồ Ngọc Hà đẹp không góc c.hết, đọ sắc "chặt chém" cạnh dàn sao quốc tế ở Milan01:51Hà Anh Tuấn hát 'Cô đơn đôi khi cũng là cần' tặng Lưu Hương Giang06:54Rò rỉ ngày phát hành bản mở rộng đầu tiên của Elden Ring03:07

Tiêu điểm

Thấy chó Golden gặm sống gà con, chủ thót tim định ra tẩn chó cưng một trận thì phát hiện điều bất thường
04:05:32 25/02/2024
Triệu phú sở hữu 10 căn nhà vẫn sống như người vô gia cư
15:51:11 24/02/2024
'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan
14:16:37 25/02/2024
Tìm thấy nước ngoài hành tinh
16:02:15 24/02/2024
Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ 'hoạt động tốt' trên Mặt Trăng
16:08:20 24/02/2024
Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi
06:02:24 26/02/2024
Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác
06:51:26 26/02/2024

Thông tin đang nóng

Trương Thế Vinh gây bức xúc vì nhận xét Lan Ngọc bằng từ ngữ thô tục, Trường Giang - Lâm Vỹ Dạ nghe xong cũng giật mình
06:28:36 26/02/2024
Sau chuỗi ngày livestream "bóc phốt", Nam Em xác nhận chuẩn bị bán hàng
08:16:59 26/02/2024
6 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều protein
06:05:24 26/02/2024
Diva Hồng Nhung t.uổi 54: Vóc dáng gợi cảm, viên mãn bên bạn trai Tây
06:59:39 26/02/2024
Sau chuyến đến thăm nhà người yêu cũ, tôi sống trong dằn vặt và nước mắt
07:30:34 26/02/2024
Sao nữ vỡ òa tuyên bố kết hôn với trưởng phòng cảnh sát hình sự, thì ra nên duyên từ buổi họp lớp cấp 3
07:09:11 26/02/2024
Người làm thuê
08:01:08 26/02/2024
Hà Anh Tuấn hát 'Cô đơn đôi khi cũng là cần' tặng Lưu Hương Giang
08:13:47 26/02/2024
Kim Min Hee sẽ không trở lại ngành giải trí Hàn sau vụ bê bối "tiểu tam"?
07:34:19 26/02/2024
Xe khách chở gần 30 cán bộ hưu trí lao xuống vực ở Tam Đảo
07:36:46 26/02/2024

Tin mới nhất

Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon

08:26:57 24/02/2024
Chuột bản địa nhỏ nhất của Australia là loài gặm nhấm thuộc họ Muridae, dài từ 5-7cm và nặng khoảng 6 gram, trước đây được cho là một loài duy nhất sống rải rác khắp Australia.

Phát hiện 'quái vật' trăn xanh khổng lồ mới ở rừng nhiệt đới Amazon

03:04:14 24/02/2024
Theo The Sun đưa tin, con quái vật này nặng gần 200 kg, dài khoảng 8 mét và có đầu to bằng đầu của một người trưởng thành.

Sát thủ số 1 của đại dương 65 triệu năm trước lộ diện

17:03:36 23/02/2024
Loài mới được xác định ở bang Alabama - Mỹ đã tận dụng thảm họa tiểu hành tinh để soán ngôi chúa tể đại dương của các loài thương long.

Trung Quốc: Giếng cổ 'mở đường' vào kho báu vô song 2.200 tuổi

10:22:53 23/02/2024
Những hiện vật quý giá trong giếng cổ ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho một kho báu khảo cổ gây kinh ngạc.

Loài rắn 'bá chủ' vùng sa mạc cũng phải 'cúi đầu' được trước loài chim này

08:28:02 23/02/2024
Dù nằm trong top 10 những loài rắn độc nhất thế giới nhưng đối với loài chim Chẹo đất thì rắn đuôi chuông chỉ là con mồi yếu ớt.

Phát hiện loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới

06:27:35 23/02/2024
Các nhà khoa học phát hiện loài trăn Anaconda mới ở Amazon, có thể dài tới 7,5 m và nặng gần 500 kg, trở thành loài trăn lớn nhất và nặng nhất được biết đến trên thế giới.

Gần 30.000 vật thể bay bên ngoài Trái đất với tốc độ khó tin: Hiểm họa đáng lo ngại từ rác vũ trụ

15:30:42 22/02/2024
Ngắm bầu trời đêm có lẽ là thói quen của rất nhiều người và từ xa xưa, đây là một cách hữu hiệu để giúp chúng ta thoát khỏi những áp lực và bộn bề trong cuộc sống.

Giải mã bí ẩn đằng sau tiếng hát của cá voi dưới biển sâu

14:45:51 22/02/2024
Cá voi tạo ra âm thanh đủ lớn để truyền đi dưới đại dương, nhưng bí ẩn đằng sau việc phát ra âm thanh dưới nước vẫn chưa được biết tới. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn đó.

Khám phá loài chim đầy sắc màu với chiếc mỏ kỳ dị

09:46:40 22/02/2024
Toucan (tu căng) là một loài chim đầy màu sắc với cái mỏ vô cùng ấn tượng. Chúng được phát hiện sinh sống nhiều ở châu Mỹ.

Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

08:41:26 22/02/2024
Đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9m trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Phát hiện 'quái vật' lớn nhất thế giới có sức mạnh khủng khiếp đang có nguy cơ bị đe dọa

06:16:05 22/02/2024
Sarah và tôi bắt đầu nghiên cứu vấn đề này vào năm 2007 khi lần đầu tiên chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt lớn về mặt di truyền giữa các mẫu của Venezuela và một số mẫu từ Peru.

Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian

10:04:26 21/02/2024
Thấu hiểu nhu cầu đó, viên uống trắng da Damian tự hào là một trong những đơn vị đi đầu lĩnh vực làm đẹp có thành phần quý Astareal oil 50FC ( vi tảo) trong sản phẩm.

Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá

09:50:55 21/02/2024
Hồ Natron ở Tanzania là một địa danh độc đáo trên thế giới thu hút nhiều du khách tham quan, mặc dù đây được cho là nơi nguy hiểm cho cả sinh vật sống và con người.

Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ

08:02:46 21/02/2024
Santuario Della Beata Vergine Maria Delle Grazie, ở vùng Lombardia của Italy, là một nhà thờ cổ nổi tiếng vì có một con cá được treo trên trần.

Bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới hoạt động như thế nào?

07:09:33 21/02/2024
John Lethbridge trở thành người giàu có với phát minh bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới, giúp lặn sâu khoảng 20 m. Nó được sử dụng để trục vớt những hàng hóa giá trị từ các vụ đắm tàu.

Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

23:40:18 20/02/2024
Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?

19:29:30 20/02/2024
Cá kiếm hay cá đao (danh pháp khoa học: Xiphias Gladius) là loài cá săn mồi lớn, thường sống tại các đại dương ấm áp và ôn đới trên khắp thế giới.

5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có "suất"!

18:45:37 20/02/2024
Kim tự tháp hóa ra không phải chỉ mình Ai Cập có.Bạn đã từng nghe về Ai Cập với kim tự tháp Giza, nhưng liệu bạn có biết rằng trên thế giới còn tồn tại nhiều kim tự tháp khác, thậm chí còn lâu đời và hoành tráng hơn?

Những loài lợn rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

06:03:10 20/02/2024
Với số lượng không còn nhiều, thậm chí rất ít và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, một số loài lợn rừng trên thế giới với những đặc điểm rất riêng nếu không được bảo tồn thì khả năng tồn tại là rất ít.

Quả trứng gà La Mã còn nguyên lòng đỏ sau 1.700 năm

06:02:44 20/02/2024
Edward Biddulph - quản lý dự án cấp cao của Oxford Archaeology (OA), quỹ từ thiện xúc tiến đợt khai quật ở Berryfields, chia sẻ: Ở Anh, đây là một phát hiện độc đáo .

Loài bồ câu siêu quý hiếm bỗng nhiên xuất hiện trở lại sau 140 năm mất tích

06:33:43 19/02/2024
Một sinh vật bí ẩn đã biến mất 140 năm nay xuất hiện trở lại. Đó là loài bồ câu đầu đen quý hiếm, một loài chim có kích thước lớn, sống trên mặt đất với đuôi rộng và dẹt về hai bên, chỉ sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của...

Có thể bạn quan tâm

Tam thất, vị thuốc chữa bệnh phần huyết có phải là thuốc bổ

Sức khỏe

12:10:00 26/02/2024
Thuộc nhóm thuốc hoạt huyết chống tụ m.áu, tam thất tuy không được xếp trong nhóm thuốc bổ nhưng với các trường hợp huyết hư ứ trệ thì công dụng hoạt huyết của tam thất có ý nghĩa bổ huyết một cách gián tiếp.

Đang đón dâu về thì bị dân làng chặn đường xin t.iền, nhà trai có hành động khiến nhiều người sững sờ

Netizen

11:45:36 26/02/2024
Khi chú rể đang rước dâu về thì bị dân làng nhà gái chặn đường xin t.iền, cách hành xử của nhà trai sau đó khiến cả làng cô dâu ngỡ ngàng vì chưa từng có t.iền lệ.

Mùa hoa gạo rực đỏ trên vùng cao nguyên đá

Du lịch

11:43:46 26/02/2024
Khi đến vùng núi đá Hà Giang vào độ tháng 3, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hoa gạo nở đỏ rực dọc các con đường, trong bản làng hay triền núi cheo leo.

Xử lý lạp xưởng thừa sau Tết với món cơm niêu lạp xưởng thơm ngon

Ẩm thực

11:35:26 26/02/2024
Nếu nhà bạn vẫn còn thừa nhiều lạp xưởng sau Tết thì hãy thử đổi vị với món cơm niêu lạp xưởng nóng hổi thơm ngon đưới đây nhé!

Nhạc sĩ Hoài Sa: 'Ở vị trí của Bằng Kiều hiện tại, sự đặc biệt đã có thừa'

Nhạc việt

11:30:53 26/02/2024
Nhạc sĩ Hoài Sa nói, một nghệ sĩ đã hoạt động hơn 30 năm mà khán giả vẫn đón nhận như ngày đầu thì đó là một sự đặc biệt nên ở vị trí của Bằng Kiều hiện tại, sự đặc biệt đã có thừa.

Búp bê Thái Lan, bùa yêu... nhan nhản mạng xã hội

Tin nổi bật

10:37:00 26/02/2024
Đáng nói là hoạt động này diễn ra công khai với những lời khẳng định chắc nịch của người bán: Không linh không bán, không hiếm không bán, không rẻ cũng không bán .

VKS Bình Dương làm việc với 3 bị can vụ 'làm phiền 20 phút'

Pháp luật

10:33:30 26/02/2024
Vụ án đã kéo dài suốt năm năm qua, tòa nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung với nhận định chưa đủ cơ sở buộc tội các bị cáo.

Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột

Thế giới

09:38:04 26/02/2024
Trong khi người châu Âu tự hào chỉ ra những thay đổi mà họ đã thực hiện, vẫn chưa chắc chắn rằng những thay đổi đó đang diễn ra nhanh như yêu cầu của thế giới, đặc biệt là khi liên quan đến Ukraine.