Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0?

Chúng ta đang được thừa hưởng thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 cùng với nhiều thách thức. Các em hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang để tự tin bước chân vào.

Ngày 16/01/2021, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Trường Trung học phổ thông Nhã Nam (Tân Yên, Bắc Giang ) tổ chức buổi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0″.

Tham dự buổi hội thảo có các thầy cô giáo và gần 1.000 học sinh của Trường Trung học phổ thông Nhã Nam say sưa lắng nghe, giao lưu chia sẻ cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng .

Là một người am hiểu sâu rộng về lĩnh vực khoa học , công nghệ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã đưa các em đi từ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đến những công nghệ đột phá của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 một cách đầy thú vị, bất ngờ.

Trong buổi hội thảo này, nhiều học sinh của trường Trung học phổ thông Nhã Nam cũng thể hiện sự quan tâm đến những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà vị diễn giả nói tới.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 1

Gần 1000 học sinh Trường Trung học phổ thông Nhã Nam ( Bắc Giang ) hào hứng tham dự buổi hội thảo. Ảnh: Trung Dũng

Em Nguyễn Thị Thanh Thu học sinh lớp 10 A6 đặt ra câu hỏi cho giáo sư Nguyễn Lân Dũng rằng: “Thưa thầy, với vị thế và sự phát triển của đất nước ta hiện nay thì làm thế nào để chúng em không bị tụt lại phía sau trong guồng quay mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?”

Trước câu hỏi khá thú vị này của 1 học trò lớp 10, vị diễn giả tỏ ra khá bất ngờ vì với độ tuổi mới bước vào cấp 3 của các em mà đã sớm có ý thức về tương lai, chứng tỏ các em cũng đã sớm nhận thức được rằng, trong cuộc cách mạng lần này các em không phải là những người đứng ngoài cuộc.

Về câu hỏi này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã đưa ra những dẫn chứng thiết thực cùng với cách trả lời đầy hóm hỉnh: “Khi các em tiếp cận với công nghệ và biết tìm hiểu các thông tin từ các thiết bị di dộng thì lúc đó cũng chính là các em đang hoà mình vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khi đó các em cũng dễ nhận thấy cuộc cách mạng này đang diễn ra mạnh mẽ và có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con người trên khắp thế giới như thế nào.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 2

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các học sinh hãy chuẩn bị hành trang để tự tin bước vào cuộc cách mạng lần thứ 4. Ảnh: Trung Dũng

Tôi năm nay đã 84 tuổi, cuộc đời cống hiến cho công việc, tôi được thưởng lớn nhất đó là mình đã đi được hơn 30 nước trên thế giới để mở mang kiến thức. Những nơi tôi đến đều có những điều mới mẻ từ các đất nước có nền khoa học tiên tiến để thấy rằng, thế giới cũng đang chuyển động không ngừng. Đó là những phát minh ra công nghệ in 3D, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối..v.v.

Chúng ta đang được thừa hưởng những thành tựu vĩ đại của cuộc cách mạng 4.0 nhưng đồng thời cũng có nhiều thách thức, phải đối mặt với nhiều xáo trộn, nỗi lo trong cuộc sống. Chính vì vậy, các em hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng những hành trang để tự tin bước chân vào thời đại 4.0.

Thứ nhất, hãy học tập những người thầy xung quanh ta, đó là các thầy cô giáo, là bố mẹ, là bạn bè,… Đặc biệt, thời đại công nghệ các em không thể bỏ qua một người thầy đặc biệt đó là “Ông thầy biết tuốt Google”. Người thầy ấy sẽ giúp các em giải đáp mọi thông tin, giúp các em trả lời vô vàn câu hỏi mà các em đang tìm đáp án.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 3

Cách dẫn chuyện hóm hỉnh của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khiến các học sinh trường Nhã Nam đầy phấn khích. Ảnh: Trung Dũng

Thứ hai, các em phải làm ngay những việc cần làm. Nếu chỉ biết ỷ lại, nếu lười biếng , các em sẽ bị bỏ lại phía sau giữa guồng quay phát triển của thế giới ”.

Trong buổi hội thảo, chúng tôi cũng đặc biệt chú ý đến em Nguyễn Minh Tuấn học sinh lớp 11A3. Vì háo hức muốn đặt câu hỏi với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng mà giơ tay mấy lần nhưng cậu vẫn bị gọi tên “hụt”.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 4

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm sao để không bị bỏ lại trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Trung Dũng

Vì thế khi có cơ hội trao đổi với vị diễn giả nổi tiếng em Tuấn đã đặt ngay câu hỏi: “Thưa Giáo sư, hiện tại em đang rất phân vân trong việc chọn ngành học. Bố mẹ muốn em theo học một ngành, còn em lại yêu thích ngành khác. Vậy, bây giờ em phải làm sao ạ?”

Câu hỏi vừa dứt, cả sân trường “ồ” lên, có lẽ đây không chỉ là câu hỏi của riêng Tuấn nữa mà nó là thắc mắc của rất nhiều bạn ở trường. Về câu hỏi này, vị diễn giả đã có những chia sẻ rất thật: “Có lẽ các em ở đây không biết, hiện tại tôi biết 4 ngoại ngữ bao gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc.

Không những thế, tôi còn tham gia viết sách giáo khoa, đặc biệt là cuốn sách 600 trang dùng cho các trường đại học về môn vi sinh vật học. Không dừng lại ở đó, tôi cũng bắt đầu thực hiện nghiên cứu khoa học , xây dựng nguồn lực nghiên cứu từ nhỏ đến lớn, ban đầu là Phòng Nghiên cứu chuyên đề về Vi sinh vật học, tiếp theo là Trung tâm Vi sinh vật ứng dụng, tiếp đến là Trung tâm Công nghệ sinh học và cuối cùng là Viện Quốc gia Vi sinh vật học và Công nghệ sinh học.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 5

Phần thưởng các em có khi trả lời được những câu hỏi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là những cuốn sách có chữ ký của “thần tượng”. Ảnh: Trung Dũng

Vì thế, với tôi học tập là một hành trình không có điểm dừng nên tôi mong các em học sinh sẽ học tập suốt đời và làm việc có ích cho xã hội . Còn câu hỏi nên học đại học hay theo nguyện vọng của bố mẹ là đi làm sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tôi cho rằng các em hãy học tập để làm con người tự do, tự quyết định con đường, cuộc đời mình.

Nếu em có đam mê theo đuổi con đường học tập, hãy bước đi với niềm tin, ý chí, không sợ hãi, không nhụt chí trước khó khăn. Nhưng các em phải phân tích được cho bố mẹ hiểu rằng, nếu chỉ vì ước muốn của bố mẹ mà bắt các em đi theo con đường nhiều khiên cưỡng thì cuối cùng cũng sẽ đổ vỡ. Làm một việc không có đam mê thì đâu có thành công được”.

Khi được biết nguyện vọng học sinh thi vào ngành du lịch , Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng có lời khuyên em phải trang bị đầy đủ kiến thức, phải có phong thái tự tin, phải học ngoại ngữ và bồi đắp những cảm xúc trong tâm hồn.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 6

Thầy Dương Văn Duy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhã Nam tặng hoa và cảm ơn Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Trung Dũng

Đồng thời Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng chỉ ra rằng, có mỗi kiến thức vẫn chưa đủ, các em phải có bản lĩnh, ý chí, kiên cường vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là sức mạnh lớn lao để mỗi người chinh phục thành công ước mơ của chính mình.

Còn bạn Cao Thị Cẩm Vân học sinh lớp 12A7 thì lại mong Giáo sư có thể truyền lửa nghị lực nhiều hơn khi trong cuộc giao lưu Vân luôn bày tỏ rằng mình đang thiếu đi những động lực để phấn đấu. Cẩm Vân đặt câu hỏi:

“Thưa thầy, em thấy một thực trạng là các anh chị sinh viên học đại học ra trường tỉ lệ thất nghiệp còn rất nhiều. Sự việc này có lúc làm chúng em thấy nản chí, thầy có thể tạo động lực gì để em và các bạn ở đây có thêm năng lượng để tự tin bước trong thời gian sắp tới không ạ?”

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 7

Các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông Nhã Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ảnh: Trung Dũng

Về câu hỏi này vị Giáo sư nổi tiếng không ngần ngại mà trả lời ngay, có lẽ trong thời gian làm diễn giả ông đã gặp quá nhiều câu hỏi tương tự.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết: “Để tôi kể cho các em nghe một số tấm gương đầy nghị lực, khi họ không có đầy đủ các điều kiện về vật chất, thể chất giống như các em nhưng họ vẫn vươn lên thành những người nổi tiếng, cả xã hội phải trân trọng. Sau đó các em sẽ tự biết cách mình phải làm thế nào.

Đó là câu chuyện về Lê Thị Thắm, dù không có hai tay nhưng đã tập viết bằng chân, đạt giải nhất viết chữ đẹp toàn tỉnh Thanh Hóa. Thắm còn trở thành giáo viên Tiếng Anh dạy học miễn phí cho các em trong làng mình.

Tấm gương em Trần Hồng Giang, dù liệt cả tay cả chân nhưng lại trở thành nhà thơ nổi tiếng, có khả năng đánh máy cực nhanh chỉ bằng nửa chiếc đũa ngậm ở miệng, trở thành diễn giả truyền cảm hứng tới bao người.

Đặc biệt, anh Trịnh Xuân Mười dù nhà nghèo và mới học đến lớp 6 nhưng trở thành tỉ phú nhờ ý tưởng trồng cây Bơ thay cây muồng che bóng mát cho cây cà phê ở Tây Nguyên. Anh cũng là người mang giống bơ Úc về Việt Nam, giúp người nông dân thay đổi cuộc sống từ việc trồng bơ.

Học sinh hỏi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Làm gì để không bị bỏ lại trong thời 4.0? - Hình 8

Các học sinh Trường Trung học phổ thông Nhã Nam chụp ảnh cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng sau buổi hội thảo. Ảnh: Trung Dũng

Vì thế, chỉ cần có ước mơ và ý chí, học lối sống khiêm nhường, không tự cao tự đại, giàu lòng yêu thương, quan tâm, giúp đỡ mọi người, lạc quan, bao dung, biết kiềm chế cảm xúc nóng giận… Các em sẽ tránh được các tệ nạn xã hội và trở thành những con người thành công trên con đường đời đầy bão tố”.

Kết thúc buổi hội thảo, thầy Dương Văn Duy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nhã Nam đã bày tỏ sự xúc động khi lắng nghe những chia sẻ chân tình và ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Mỗi câu chuyện, mỗi bài học chính là hành trang quan trọng và động lực giúp các em học sinh vững bước trên con đường tương lai.

Thầy Duy cũng thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô và các em học sinh, gửi lời cảm ơn đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã mang đến cho các em học sinh cơ hội được học hỏi, mở rộng kiến thức, giúp các em có thêm định hướng trong việc chọn ngành, chọn nghề.

Chuỗi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0″ là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các trường trung học phổ thông, các trường đại học cao đẳng trong cả nước tổ chức tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0″. Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 – 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Học sinh hỏi Giáo sư Dũng, làm gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0

Giáo sư đã được gặp bao nhiêu con robot trên thế giới và để không bị chúng thay thế sức lao động của mình thì chúng em cần làm những gì?

Ngày 30/11/2020, các em học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh (Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có mặt từ rất sớm để chào đón sự xuất hiện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong tiết trời giá rét những ngày đầu đông.

Trong hơn 2 tiếng đồng hồ, buổi hội thảo "Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng 4.0" do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức với diễn giả chính là Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Học sinh hỏi Giáo sư Dũng, làm gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0 - Hình 1

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là diễn giả chính của buổi hội thảo.

Nhiều bài học, triết lý sống, câu chuyện khởi nghiệp thú vị đã được Giáo sư lồng ghép qua những câu chuyện dung dị và gần gũi. Giáo sư đã cung cấp những kiến thức cơ bản để giúp các em học sinh có thể hiểu được bản chất của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời đại hiện nay.

Tham dự buổi hội thảo, em Vũ Thục Khuê, lớp 10 Anh 1 gửi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng một câu hỏi khá thiết thực: "Thưa thầy, chúng em mới bước vào ngưỡng cửa của bậc học Trung học phổ thông, hiện đang còn rất mơ hồ về định hướng cho tương lai, trong khi đó bên ngoài xã hội lại đang biến đổi khôn lường.

Vậy để không bị tụt lại trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì chúng em nên theo đuổi đam mê của bản thân hay đi theo một con đường an toàn hơn, ít mạo hiểm hơn, chính là con đường đã được gia đình vạch sẵn".

Câu hỏi của Vũ Thục Khuê cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn khác trong buổi hội thảo nên vừa dứt câu hỏi cả hội trường ồ lên, phá tan cái tĩnh lặng trước đó.

Để trả lời câu hỏi này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng lấy ví dụ từ chính gia đình của mình, Giáo sư kể: "Gia đình tôi có 2 người con đó là Nguyễn Lân Hiếu và Nguyễn Kim Nữ Thảo. Hiện tại cả hai anh chị đều là những người có địa vị trong xã hội.

Là bậc làm cha mẹ, tôi và gia đình không bao giờ ép buộc các con phải đi theo con đường mà mình đã vạch sẵn hay yêu cầu các con phải trở thành ông nọ, bà kia. Mọi thành công đến giờ mà Hiếu và Thảo đạt được đều xuất phát từ ý chí và nỗ lực của chính các anh chị ấy. Gia đình cũng để cho Hiếu và Thảo tự quyết định con đường mình sẽ đi và trở thành người như thế nào.

Và chính các em học sinh ngồi đây các em cũng phải là người làm chủ cuộc đời của mình bởi không ai làm chủ cuộc đời của các em tốt hơn chính các em. Hãy nghe theo tiếng nói của bản thân, đi theo con đường mà các em yêu thích. Nếu nỗ lực và kiên trì thành công sẽ đến với các em".

Học sinh hỏi Giáo sư Dũng, làm gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0 - Hình 2

Đông đảo các em học sinh có mặt tại buổi hội thảo.

Em Nguyễn Bạch Hải Đăng, lớp 11 Hóa lại thể hiện rõ hơn sự quan tâm của bản thân đến các thành tựu của thời 4.0, cụ thể là robot và định hướng cho tương lại. Bạn hóm hỉnh hỏi: "Giáo sư đã được gặp bao nhiêu con robot trên thế giới và để không bị chúng thay thế sức lao động của mình thì chúng em cần làm những gì? Bởi em thấy nhiều anh chị quê em đi xin làm công nhân trong các công ty, nhưng nhiều anh chị không được tuyển dụng vì đã quá 30 tuổi".

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng không khỏi ngạc nhiên vì một học sinh trường Chuyên lại có con mắt quan sát và nhìn nhận cuộc sống sớm như thế. Về việc này, Giáo sư Dũng chia sẻ: "Cuộc đời tôi đã đi được trên 30 nước trên thế giới, và cũng gặp rất nhiều các loại robot khác nhau.

Tuy nhiên, ấn tượng để lại có thể nói đến các robot ở sân bay có thể tư vấn chỗ ăn nghỉ, cửa ra máy bay hay là có thể pha cà phê theo khẩu vị của khách. Hay cũng có những robot giá rẻ, chúng có thể trở thành một trợ lý đắc lực cho công việc hàng ngày. Hay cao hơn nữa là robot Sofia được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới".

Giáo sư cũng cho rằng, thời đại 4.0 nó vừa là thách thức cũng vừa là cơ hội đối với đất nước Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ nói riêng. Để tìm kiếm cơ hội trong thời đại này thì bản thân các em phải nỗ lực không ngừng. Công thức của một người thành công bao gồm 1% tài năng, 14% bằng cấp và 85% là thái độ.

Trong thời đại robot hóa đang thay dần sức con người, muốn có việc làm thì chỉ còn cách không ngừng trau dồi kiến thức, làm chủ thiết bị và các em phải trở thành những công dân toàn cầu. Và trở thành những công dân toàn cầu các em phải làm tốt 3 việc đó là; phải có sức khỏe, ngoại ngữ phải giỏi và phải có ý chí.

Học sinh hỏi Giáo sư Dũng, làm gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0 - Hình 3

Các em học sinh đặt câu hỏi với Giáo sư.

Bởi thực tế, trong thời đại cách mạng 4.0 nếu bản thân mỗi người không tự cố gắng, xã hội sẽ đào thải họ. Nếu như các bạn học sinh không cố gắng ngay từ bây giờ thì rất dễ trở thành nạn nhân của tình trạng thất nghiệp trong tương lai không xa.

"Một trong những lời khuyên quan trọng nhất của tôi đối với các bạn đó là phải lạc quan, đừng sợ hãi, đừng sợ sai. Hãy tìm kiếm thành công trong những nghịch cảnh, hãy cứ làm đi, làm sai rút kinh nghiệm và sửa sai đó mới là bản lĩnh của một người trẻ trong thời đại 4.0" - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ thêm.

Còn em Đàm Phương Anh, lớp 12 Văn thì khá táo bạo khi tranh luận với Giáo sư xung quanh chủ đề: "Học để làm gì?". Điều này đã khơi gợi lên tinh thần tranh luận sôi nổi của các bạn học sinh. Nhiều câu trả lời được gửi về hội thảo như: Học để có một công việc tốt, học để báo hiếu thầy cô, cha mẹ...

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kết luận bằng một câu - Học để trở thành người tự do, Ông chia sẻ: "Tôi năm nay đã 83 tuổi nhưng ngày nào tôi cũng học, học không ngừng nghỉ. Chỉ có học mình mới làm chủ được cuộc đời của mình. Khi bạn có tri thức bạn sẽ không phải lo lắng mình có làm được không? Mình có làm đúng hay không? Vì thế lời khuyên của tôi dành cho các em là hãy học tập không ngừng nghỉ, tích cực trau dồi vốn sống, cải thiện ngoại ngữ của bản thân. Hãy làm chủ cuộc đời của mình".

Học sinh hỏi Giáo sư Dũng, làm gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0 - Hình 4

Thầy Nguyễn Nho Hòa, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh gửi lời cảm ơn đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Kết thúc buổi hội thảo, thầy Nguyễn Nho Hòa, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức một buổi hội thảo đầy ý nghĩa.

Học sinh hỏi Giáo sư Dũng, làm gì để không thất nghiệp trong thời đại 4.0 - Hình 5

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên nhà trường.

Được biết, năm học 2019 - 2020 là dấu mốc trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh gặt hái được thành quả sau 4 năm chuyển về cơ sở mới.

Trong kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia, trường đạt 64 giải trong đó có 8 giải Nhất, 20 giải Nhì và 21 giải Ba. Tỷ lệ học sinh dự thi đạt giải 88,9%, cao nhất từ trước tới nay.

Xuất phát từ ngôi trường chỉ có 3 lớp với 12 cán bộ quản lý và giáo viên thì đến nay nhà trường đã có quy mô 36 lớp, 1161 học sinh, 5 cán bộ quản lý, 109 giáo viên trong đó 2 Tiến sỹ và 74 Thạc sỹ với 9 môn Chuyên là: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?
22:33:45 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021
Sau màn đối đáp chuyện nhóc Leon bị chê xấu, Hồ Ngọc Hà lại bất ngờ tiết lộ một điều thú vị về con gái Lisa
22:47:20 07/05/2021
Hồ Bích Trâm "lột xác" ngoại hình sau nhiều năm hoạt động
20:21:40 07/05/2021
Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" vô tình để lộ số dư tài khoản khủng nhưng vẫn khiến nhiều người thắc mắc: "Chắc chỉ là số lẻ thôi!"
20:16:57 07/05/2021

Tin mới nhất

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Buộc thôi việc cán bộ cho người đến nhà giám đốc sở đe dọa

Pháp luật

00:29:18 08/05/2021
Ngày 7-5, ông Tạ Xuân Chánh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết sở này đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức thôi việc đối với ông Võ Văn Tiễn, cán bộ của sở, vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hạ Long ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Sự kiện nóng

00:28:14 08/05/2021
Tối 7-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh cho biết ghi nhận ca dương tính COVID-19 liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều, TP Hà Nội.

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

Thế giới

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.