Làm ngã tư đèn đỏ, đèn xanh trong sân trường để học sinh học luật giao thông

Một mô hình giao thông với đầy đủ đường sá, đèn tín hiệu, biển báo như ở phố thị được gói gọn trong khuôn viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập ( huyện Nam Trà My, Quảng Nam).

Làm ngã tư đèn đỏ, đèn xanh trong sân trường để học sinh học luật giao thông - Hình 1

Đèn tín hiệu, biển báo như ở phố thị để học sinh học luật giao thông – Ảnh: LÊ TRUNG

Học sinh miền núi người Ca Dong được hướng dẫn luật giao thông đường bộ, lái xe trò chơi điện thỏa thích trong sân. Ý tưởng này được thầy Lê Huy Phương – hiệu trưởng nhà trường – ấp ủ. Điều thú vị là mô hình này được xây dựng mà không tốn ngân sách. Tất cả do thầy hiệu trưởng lên mạng Facebook kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ.

Thầy Phương chia sẻ những năm gần đây mặc dù hạ tầng giao thông vùng cao này được đầu tư xây dựng đến từng thôn bản, song nhận thức về luật giao thông đường bộ của học sinh, người dân vẫn còn hạn chế vì học sinh của trường miền núi đều là người dân tộc Ca Dong, khó tiếp cận với tình hình giao thông ở khu vực phố thị. “Vì vậy nhà trường đưa ra ý tưởng xây dựng một mô hình giao thông thực tế đặt trong sân trường để nâng cao hiểu biết cho học sinh” – thầy Phương kể.

Làm ngã tư đèn đỏ, đèn xanh trong sân trường để học sinh học luật giao thông - Hình 2

Nhà trường mua 10 chiếc xe điện trò chơi để học trò thực hành chạy trên phố – Ảnh: LÊ TRUNG

Sau một thời gian ấp ủ, đầu năm 2020 với số tiền 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, lại tận dụng thời gian học sinh nghỉ học do dịch COVID-19, trường bắt tay vào thực hiện mô hình này. Nhà trường thuê thợ xây dựng mô hình này, bao gồm hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, đường một chiều, vòng xuyến, dải phân cách, vỉa hè. Trong hệ thống này còn trồng thêm cây xanh, rau nên rất xanh, sạch, đẹp.

Làm ngã tư đèn đỏ, đèn xanh trong sân trường để học sinh học luật giao thông - Hình 3

Ngã tư đèn đỏ trong sân trường – Ảnh: LÊ TRUNG

Video đang HOT

Sau nhiều tháng thi công, đến tháng 4-2020 một mô hình giao thông giống như ở phố thị được gói gọn trong sân trường đã hoàn thành. Sau khi có mô hình, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh tìm hiểu thực tế luật giao thông đường bộ, an toàn giao thông cho các em mỗi tuần một tiết.

Với mô hình giao thông này, các thầy cô hướng dẫn học sinh đi lại đúng làn đường và theo tín hiệu đèn. “Muốn giảm tai nạn giao thông thì phải giáo dục các em ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua mô hình này sẽ giúp các em nắm vững hơn pháp luật về giao thông” – thầy Phương nói.

Làm ngã tư đèn đỏ, đèn xanh trong sân trường để học sinh học luật giao thông - Hình 4

Sân trường được chia làn đường để học sinh làm quen văn hóa giao thông – Ảnh: LÊ TRUNG

Thầy Phương kể, mới đây thầy cũng đã lặn lội xuống phố để đặt mua 10 chiếc xe điện trò chơi gồm xe máy, ôtô điện và xe đạp (gần 18 triệu đồng) để học sinh lái xe trong mô hình giao thông, vừa trải nghiệm thực tế vừa vui chơi. “Được hướng dẫn luật giao thông, lái xe trò chơi nên chúng em thích thú lắm” – em Hồ Tuấn Vũ, học sinh lớp 4/3, nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Thảo cho biết mô hình giao thông làm sinh động thêm sân trường, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt thực tế luật giao thông thay vì những lý thuyết suông trong sách báo nên các em rất thích, háo hức chờ đợi mỗi khi đến tiết dạy giao thông. “Tất cả đều là tâm huyết của thầy Phương đối với học sinh nhà trường” – cô Thảo tâm sự.

Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (Quảng Nam) đã xây dựng mô hình luật Giao thông Đường bộ và sa bàn biển đảo Việt Nam ngay trên sân trường để giáo dục cho học sinh.

Xây dựng mô hình giao thông trên sân trường

Thầy giáo Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết: Cuối năm 2019, từ nguồn vốn hỗ trợ của huyện và nguồn xã hội hóa, nhà trường tiến hành xây dựng mô hình này, bao gồm hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, đường một chiều, vòng xuyến, vỉa hè...

Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh - Hình 1

Mô hình giao thông được xây dựng trên sân trường

Theo thầy Phương, khi huyện đầu tư để làm sân trường, thầy yêu cầu làm đường theo mô hình giao thông, sau đó được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, trường lắp đặt thêm các biển báo, trụ đèn tín hiệu... và đến nay đã hoàn thiện.

"Muốn giảm tai nạn giao thông thì phải giáo dục các em ngay từ nhỏ. Từ thực tế mô hình này ngay tại sân trường sẽ giúp các em học sinh dễ tiếp cận hơn với luật Giao thông Đường bộ, nhất là với các em học sinh miền núi", thầy Phương nói.

Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh - Hình 2

Một góc sa bàn biển đảo Việt Nam trên sân trường

Với mô hình giao thông ngay tại sân trường, nhà trường từng bước hướng dẫn học sinh đi đúng làn đường của mình và theo tín hiệu đèn giao thông.

Tuy nhiên, để tiến hành xây dựng mô hình này, nhà trường gặp không ít khó khăn do không có chuyên môn, kinh phí nên phải tham khảo trên mạng xã hội. Cả giáo viên của trường cùng chung tay thực hiện từ thiết kế đến xây dựng...

Giữa mùa dịch Covid-19, tất cả học sinh được nghỉ học thì hiệu trưởng cùng vài giáo viên khác ở lại trường để tiến hành hoàn thiện mô hình.

Thầy Phương cho rằng, mặc dù hạ tầng giao thông vùng cao Nam Trà My này những năm vừa qua từng bước được đầu tư xây dựng đến từng thôn nóc nhưng nhận thức về luật Giao thông Đường bộ của người đồng bào vẫn còn hạn chế.

Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh - Hình 3

Giáo viên của trường giới thiệu về sa bàn biển đảo Việt Nam đến các em học sinh

Đối với học sinh của trường, các em lại càng khó tiếp cận vì ít khi các em được tiếp xúc với đường đô thị với đủ các loại biển báo, đèn tín hiệu trên đường nên việc giúp cho các em nắm bắt được cơ bản Luật giao thông đường bộ cũng là nhiệm vụ của giáo viên của trường. Do đó, mô hình giao thông thực tế đặt trong sân trường cũng là giáo dục học sinh nâng cao hiểu biết của mình.

Xây dựng sa bàn biển đảo Việt Nam

Song song với mô hình giao thông, nhà trường còn thiết kế và xây dựng sa bàn bản đồ Việt Nam đặt trong khuôn viên nhà trường. Qua đó tuyên truyền trực quan cho học sinh về chủ quyền biển đảo Việt Nam, nâng cao ý thức tự tôn dân tộc, giáo dục lòng yêu nước.

Xây mô hình trên sân trường để giáo dục giao thông và biển đảo cho học sinh - Hình 4

Toàn cảnh mô hình giao thông và sa bàn biển đảo Việt Nam trên sân Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập

Ngoài giờ học chính khóa, tranh thủ giờ giải lao, giờ hoạt động ngoại khóa, thầy cô Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập dẫn học sinh ra giới thiệu về sa bàn để giáo dục về biển đảo cho các em.

Cô Trần Thị Tú Điển (giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1) cho rằng, viẹc giáo dục ve chủ quyen bien đảo trên mô hình sa bàn ngay tại sân trường giúp học sinh hình dung, nắm bắt được vị trí địa lí của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở khu vực nào trên Biển Đông, thuộc tỉnh nào của nước ta. Thứ hai, mô hình này nhằm giáo dục cho học sinh lòng yêu quê hương, yêu đất nước, yêu con người, yêu biển đảo Việt Nam.

"Hình thức tuyên truyền này đã giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức lịch sử, địa lý, khơi dậy trong mỗi học sinh tình yêu đối với quê hương, đất nước, nhất là tình yêu biển đảo", cô Điển nói.

Sa bàn có diện tích 120m2, thiết kế bản đồ đất nước Việt Nam bao gồm khu vực Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và các hòn đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thầy Hiệu trưởng Lê Huy Phương cho biết, hai mô hình được xây dựng tại sân trường với tổng kinh phí khoảng 120 triệu đồng là nỗ lực rất lớn của thầy cô của trường, nhất là ở vùng núi còn nhiều khó khăn như Nam Trà My. Hai mô hình này đã mang lại nhiều điều bổ ích và thú vị cho các em học sinh ở vùng núi cao này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
“Sáng lạng”, “sáng lạn”... hay “xán lạn”
12:21:33 24/01/2022
Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết
10:11:13 23/01/2022
Nghiên cứu của Đại học Harvard: Đây mới là cách HIỆU QUẢ nhất khiến con THÔNG MINH hơn, thay vì nhồi con vào tỷ lớp học thêm
14:52:57 24/01/2022
Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ
09:43:33 23/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết
14:54:51 23/01/2022
Để cố đạt IELTS, nhiều thí sinh đã phải trả giá
09:58:50 24/01/2022
TP HCM dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10
10:02:47 24/01/2022
TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết
10:02:33 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng
17:58:17 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022
Nhờ nhân viên giao hàng nhầm nhà mà tôi phát hiện bí mật về số tiền thưởng Tết của chồng mình
17:55:00 24/01/2022
Diễn viên Park Se Young sắp kết hôn
20:13:50 24/01/2022

Tin mới nhất

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Dùng IELTS xét tuyển Đại học: Đề cao quá mức hay sự quẩn quanh của ngành Giáo dục?

17:52:43 24/01/2022
IELTS chỉ giúp nhà trường chọn được các thí sinh có nền tảng tiếng Anh nhất định, chứ không chắc là người có khả năng tốt ở các môn học khác

Món quà Tết bất ngờ của cô giáo Cao Thị Xuyến

10:09:09 24/01/2022
Cô Xuyến cho rằng giáo viên phải tạo không khí lớp học thân thiện, vui vẻ, gần gũi, cởi mở và đối xử công bằng với tất cả học sinh

Xét tuyển đại học và “cơn sốt” chứng chỉ IELTS

09:09:58 24/01/2022
Mùa tuyển sinh năm nay, các trường đại học lớn ngoài giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực, sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS

Đừng để hệ thống nhà trẻ tư thục đổ vỡ

09:06:38 24/01/2022
Sau 2 năm 2020-2021 chống đỡ với dịch Covid, hầu như toàn bộ hệ thống sản xuất và dịch vụ của đất nước bị tê liệt

Trường THPT Mai Hắc Đế: hoàn thành mục tiêu kép năm học 2021-2022

07:48:16 24/01/2022
Được thành lập theo Quyết định số 2374 ngày 19/05/2009 của UBND thành phố Hà Nội với tôn chỉ là nơi đào tạo, phát triển toàn diện cho học sinh, tạo nền tảng vững chắc về kiến thức, kỹ năng, sức khoẻ để xây dựng một thế hệ tài năng, nhiệ...

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên

09:36:46 22/01/2022
Kỳ thi sẽ được tổ chức tại 6 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc, gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng và Thanh Hóa. Công tác tổ chức thi đảm bảo phòng dịch COVID-19 theo quy định

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên

09:31:24 22/01/2022
Quy hoạch, sắp xếp hệ thống trường chuyên phù hợp, cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại thành phố lớn, tập trung phát triển 1 trường chuyên tại các tỉnh

Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?

09:30:13 22/01/2022
 Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi 30 tỷ đồng khen thưởng học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt các giải quốc gia, quốc tế

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

09:25:50 22/01/2022
Kết thúc Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead 2021 diễn ra chiều 21/1 tại Hà Nội, đội thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học

09:24:27 22/01/2022
Một số giáo viên ở Hà Nội cho biết học sinh lơ là nhiều môn vì tập trung vào thi IELTS, tuy nhiên cũng khó trách bởi tâm lý tuyển sinh bằng gì thì học nấy

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?

09:20:26 22/01/2022
Hà Nội dự kiến cho học sinh từ lớp 7 đến 12 đi học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều hiệu trưởng, việc học sinh trở lại trường còn phụ thuộc số ca nhiễm có tăng cao

Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên

09:18:57 22/01/2022
“Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức ph...

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Có thể bạn quan tâm

Thái Lan triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư tại 10 tỉnh

Thế giới

23:45:24 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đang tăng cường triển khai mũi tiêm ngừa COVID-19 thứ 4 cho người dân tại các địa phương có ngành du lịch là mũi nhọn trong bối cảnh tháng tới, quốc gia Đông Nam Á này chuẩn bị mở cử...

Sam chỉ nói đúng 2 chữ với người đàn ông này mà làm cả cõi mạng "quắn quéo" luôn!

Sao việt

23:42:07 24/01/2022
Đoạn clip Sam nấu ăn cùng Jun Phạm đang nhận được nhiều sự chú ý của netizen

Chung Hán Lương khóc 'xé gan xé ruột' trước thềm nhà người yêu cũ, hóa ra lý do đằng sau lại đau đớn như vậy!

Phim châu á

23:39:58 24/01/2022
Nhân vật của Chung Hán Lương trong Đời này có em đã khóc rống lên khi biết sự thật chuyện năm xưa với người yêu cũ

Sevilla gây bất ngờ ở La Liga

Bóng đá thế giới

23:38:15 24/01/2022
Trong mùa giải mà Atletico Madrid hay Barcelona sa sút, sự nổi lên của Sevilla giúp La Liga tránh trở thành sân chơi của riêng Real Madrid

Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?

Đời sống

23:37:53 24/01/2022
Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình trạng hành khách chờ đợi đông tại sân bay Tân Sơn Nhất là do hành khách chưa nắm được thông tin bỏ xét nghiệm COVID-19 và thời tiết xấu tại Nội Bài

Hani (EXID) làm cameo trong 'Ghost Doctor', có mối quan hệ 10 năm thân thiết với Bi Rain

Hậu trường phim

23:35:50 24/01/2022
Sự xuất hiện của Hani một phần là để ủng hộ người anh trai Ahn Tae Hwan hiện đang xuất hiện trong Ghost Doctor với tư cách là bạn tốt của Go Seung Tak (Kim Bum)

Lisa (BLACKPINK) đốt "cháy" MXH với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm

Sao châu á

23:26:33 24/01/2022
Người hâm mộ không khỏi bấn loạn trước những hình ảnh mới nhất của Lisa

Thua Nhật 0-3, VN vẫn xếp trên Myanmar

Bóng đá việt nam

23:23:25 24/01/2022
Tuyển nữ Việt Nam thua trận thứ hai ở Asian Cup, nhưng vẫn xếp trên Myanmar tạo lợi thế cho việc tranh vé vớt

Lý do NSND Công Lý chủ động từ chối tham gia Táo Quân 2022

Show việt

23:19:30 24/01/2022
Vợ của NSND Công Lý đã thay chồng nói lên các tâm tư

8 thủ thuật được người nổi tiếng sử dụng để giấu khuyết điểm cơ thể, bạn hoàn toàn có thể học hỏi

Phong cách sao

23:06:57 24/01/2022
Người nổi tiếng cũng như chúng ta, đều có những khiếm khuyết nhỏ. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy ngại ngùng, nhiều ngôi sao đã tìm ra cách để ngụy trang với sự hỗ trợ của bộ trang phục được chọn lựa chính xác

Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Ẩm thực

23:03:23 24/01/2022
Cánh gà vàng óng, da giòn, thịt mềm ngọt, hương vị đậm đà. Món này ăn cùng cơm nóng và xôi đều rất ngon

Vận may dồi dào, người sinh ngày Âm lịch này có sự nghiệp đột phá sau Tết Nhâm Dần 2022

Trắc nghiệm

23:00:57 24/01/2022
Những người sinh vào ngày Âm lịch này đón Tết Nguyên đán với vận khí lớn, vận may dồi dào, sự nghiệp ngày càng tiến bộ, tiền tài dư dả