Không xây dựng “university” đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới

Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Sự tách rời giữa hệ thống các trường đại học và các viện nghiên cứu lớn, và việc vắng mặt các trường đại học đa lĩnh vực là hai tàn tích của mô hình Liên Xô cũ. Đây chính là hai cản trở lớn làm cho khối các nước kinh tế chuyển đổi có rất ít trường đại học đẳng cấp thế giới.

Việt Nam muốn sớm có các trường đại học đẳng cấp thế giới thì cần quyết tâm cao trong việc khắc phục các cản trở nói trên. Đó là quan điểm của Giáo sư Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khi chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Qua nghiên cứu, Giáo sư Lâm Quang Thiệp nhận thấy, thông thường đại học đẳng cấp thế giới sẽ được thể hiện ở 3 khía cạnh.

Thứ nhất, cơ sở giáo dục đại học đó tập trung nhiều tài năng (bao gồm cả sinh viên, giảng viên), xuất sắc.

Thứ hai, đó là ngôi trường có vật lực, tài lực dồi dào.

Thứ ba, có hệ thống quản lý, quản trị tốt, thuận lợi.

“Ba đặc điểm này tạo nên đại học đẳng cấp thế giới, có chất lượng cao. Ở nhiều nước, vài thập niên gần đây họ quan tâm nhiều tới đại học đẳng cấp thế giới, kể cả các nước khu vực Đông Nam Á”, Giáo sư Lâm Quang Thiệp đánh giá.

Không xây dựng university đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới - Hình 1

Giáo sư Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), ảnh: Thùy Linh.

Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Một là, chọn lựa một số cơ sở giáo dục đại học đang có rồi nâng cấp lên.

Hai là, thực hiện sáp nhập một số trường khác nhau tạo thành một đại học lớn để phát triển.

Ba là, thành lập một trường mới hoàn toàn. Cách này tốn kém nhiều nhất.

Tại Việt Nam, việc xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam được bắt đầu cách đây 15 năm. Theo đó, năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Tổ công tác xây dựng Đề án thành lập trường đại học đẳng cấp quốc tế. Giai đoạn đầu triển khai dự án, có 2 trường đại học theo mô hình mới là trường Đại học Việt-Đức ở Bình Dương và trường Đại học Khoa học và Công nghệ (trường Đại học Việt-Pháp) ở Hà Nội. Đến nay 2 đại học này chưa lọt vào top nào.

Video đang HOT

Nhìn nhận về bảng xếp hạng thế giới THE 2022 vừa công bố Việt Nam có 5 đại diện trong đó Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Duy Tân cùng ở thứ hạng 401-500;

3 cơ sở giáo dục đại học còn lại là: Đại học Quốc gia Hà Nội (thứ hạng 1001 – 1200), Đại Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường đại học Bách khoa Hà Nội cùng thứ hạng 1201 , phải nói rằng, đây là 5 cơ sở giáo dục đại học không thực hiện theo Đề án năm 2006 của Chính phủ.

Nhìn vào thứ hạng của 2 trường lọt top 401-500, Giáo sư Lâm Quang Thiệp cho rằng, bảng xếp hạng này cho thấy cơ chế tự chủ đại học đã giúp Trường Đại học Tôn Đức Thắng bứt phá rất nhanh, từ một đại học không tên tuổi gì, vị trí rất thấp trong hệ thống đại học Việt Nam sau hơn chục năm đã trở thành đại học xuất sắc được vinh danh trong TOP 500 đại học tốt nhất thế giới bởi Tổ chức xếp hạng đại học thế giới thuộc Thời báo Times vào năm 2021 với dữ liệu tích lũy từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2020.

Còn trường Đại học Duy Tân là một cơ sở giáo dục đại học tư thục trên địa bàn miền Trung còn nhiều khó khăn nhưng họ đã rất nỗ lực, cố gắng để có được kết quả này.

Qua bảng xếp hạng cũng thấy được rằng, hai Đại học Quốc gia được đầu tư rất nhiều nhưng kết quả vẫn chỉ dao động ở top 1001 – 1200.

Lý giải điều này, Giáo sư Lâm Quang Thiệo chỉ ra rằng, lý do 2 đại học quốc gia chưa đạt được kết quả cao do việc thực hiện đã diễn ra không đúng như thiết kế ban đầu là trở thành một đại học đa lĩnh vực, lý do chủ yếu là các trường thành viên phản đối việc sáp nhập, vì mất nhiều “ghế” quản lý và “trường” bị hạ cấp thành khoa. Các nhà tổ chức phải thỏa hiệp bằng cách giữ nguyên vị trí các trường thành viên, không thay đổi các chức vụ quản lý trước đây, do đó các quy chế tổ chức được xây dựng theo mô hình đại học hai cấp.

Theo mô hình này, hoạt động trong các trường thành viên hầu như vẫn giữ như cũ, sự kết nối giữa các trường thành viên với nhau rất lỏng lẻo, và cấp quản lý trên cùng của “đại học” thực hiện một cơ chế quản lý trung gian gián tiếp, giống như các “bộ đại học” nhỏ. Các đại học “hai cấp” ở nước ta không phát huy được các thế mạnh của mô hình “university”.

Trước hết, các trường thành viên đều là các trường đơn ngành, đơn lĩnh vực, lại liên kết với nhau rất lỏng lẻo, hầu như hoàn toàn độc lập về đào tạo, nên ưu thế về việc nâng cao chất lượng đào tạo theo chương trình giáo dục khai phóng không thể hiện được.

Cũng vậy, trong lĩnh vực nghiên cứu, phục vụ xã hội và đáp ứng thị trường lao động, quan hệ lỏng lẻo giữa các trường thành viên rất khó tạo nên sự phối hợp để tăng hiệu quả.

Chính vì sự kém hiệu quả của các mô hình đại học quốc gia nên Ngân hàng Thế giới đã có một văn bản góp ý chính thức khi xây dựng Luật Giáo dục đại học 2018 đề nghị điều chỉnh các mô hình đó.

Bởi họ nói rằng đó là mô hình duy nhất độc đáo tại Việt Nam (“is unique to Vietnam”) và không thấy ở bất kỳ nước nào trên thế giới (“We have not come across this set up in any country in the world”).

Nói theo ngôn ngữ thông thường, đó là một mô hình “không giống ai” trên thế giới, và có nhiều nhược điểm. Theo họ, các nhược điểm đó là: “Không tận dụng được hết ưu thế về tài năng, kiến thức, và tiềm lực hiện có bị phân tán trong một số lớn các cơ sở tách biệt.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng các cơ sở đại học phi tập trung hoạt động kiểu như các trường thành viên độc lập gắn kết yếu gặp thách thức lớn nhằm chuyển đổi và tăng cường hoạt động bởi vì mỗi trường thành viên đều có kế hoạch và ưu tiên của riêng mình, không nhất thiết gắn chặt với mục tiêu chung của đại học lớn.

Sự thiếu tích hợp làm cho chúng không thể tạo nên một sự đồng nhất cốt lõi và một tình cảm chung về mục đích. Khi không có một tầm nhìn chung, nhiệm vụ thiết kế và thực hiện một dự án phát triển đổi mới cho toàn bộ trường đại học trở thành bất lực. Các cơ sở đại học phi tập trung có xu hướng trở thành không hiệu quả vì sự trùng lặp của việc cung cấp các khóa học và các cấu trúc hành chính.

Các hoạt động trong giảng dạy và nghiên cứu vẫn được giữ trong nội bộ các trường và khoa riêng biệt. Những nỗ lực đa ngành bị cản trở. Các nguồn lực tài chính và khoa học không được chia sẻ rộng rãi.”

“Các nhận xét đó thể hiện khá đầy đủ nhược điểm của mô hình đại học hai cấp mà chúng tôi đã nhiều lần phát biểu”, Giáo sư Lâm Quang Thiệp nhấn mạnh.

Giáo sư Lâm Quang Thiệp khẳng định: “Rõ ràng việc hai đại học lớn nhất ở nước ta không được xây dựng theo mô hình “university” thật sự là một cản trở lớn để chúng phấn đấu trở thành đại học đẳng cấp thế giới.

Và muốn giảm bớt những cản trở trên con đường phấn đấu để có các trường đại học đẳng cấp thế giới, chúng ta cần thay đổi hệ thống giáo dục đại học và nghiên cứu và điều chỉnh các mô hình đại học để có các đại học đa lĩnh vực thật sự để đáp ứng 3 yếu tố của đại học đẳng cấp thế giới như đã nêu”.

Cuối cùng, Giáo sư Thiệp cho rằng, cơ chế quản trị đại học hiện nay quan trọng nhất là tự chủ. Trường Đại học Tôn Đức Thắng thành công chính là nhờ tự chủ đại học tuy nhiên ở ta nhiều chủ trương đã được Nhà nước đưa ra, quy định trong Luật tuy nhiên không được quán triệt triệt để ở các cấp thực hiện do đó đã gây nhiều hạn chế, vướng mắc cho cơ sở giáo dục.

“Cần có Nghị định riêng cho các trường đại học tự chủ để đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần và nguyên tắc tự chủ đồng thời quán triệt sâu sắc đến cơ quan quản lý trực tiếp. Phải hoàn thiện hành lang pháp lý đảm bảo đồng bộ, nhất quán thì tự chủ đại học mới đi vào thực tiễn cuộc sống.

Bởi lẽ, ngay như tự chủ ở Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có một Quyết định riêng (Quyết định số 158/QĐ-TTg) của Chính phủ tuy nhiên khi triển khai thực hiện thì vướng vì hệ thống văn bản pháp lý đang mâu thuẫn dẫn đến hệ quả như thời gian vừa qua”, Giáo sư Thiệp nói.

Thế mạnh của đại học đa lĩnh vực (university):

Một là , các đại học đa lĩnh vực sẽ đào tạo sinh viên tốt ở phần giáo dục đại cương, phần rất quan trọng của kiến thức đại học mà chỉ trong các university mới có đủ đội ngũ giáo sư, giảng viên có trình độ cao để giảng dạy tốt các chương trình giáo dục này.

Hai là , các đại học đa lĩnh vực có ưu thế về nghiên cứu và phục vụ xã hội, vì ngày nay các đề tài nghiên cứu lớn đều là các đề tài có tính liên ngành, các hoạt động phục vụ xã hội cũng vậy. Và đại học đa lĩnh vực bao gồm nhiều ngành đào tạo khác nhau dễ đối phó với sự biến động về nhu cầu của từng nghề nghiệp trong nền kinh tế thị trường.

Việc phát triển 2 đại học quốc gia không theo đúng như thiết kế

Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp: "Việc triển khai xây dựng các đại học quốc gia theo mô hình đại học đa lĩnh vực diễn ra không được suôn sẻ".

Vào đầu thập niên 1990, khi Chính phủ chủ trương xây dựng một số trường đại học mạnh cho nước ta, Thủ tướng Võ Văn Kiệt yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế các đại học này và Bộ đã đề nghị xây dựng hai đại học quốc gia Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình đại học đa lĩnh vực. Thay đổi mô hình các cơ sở giáo dục đại học là một trong những chủ trương quan trọng của đổi mới giáo dục đại học. Tuy nhiên việc thực hiện đã diễn ra không đúng như thiết kế.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Lâm Quang Thiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: "Việc triển khai xây dựng các đại học quốc gia theo mô hình đại học đa lĩnh vực diễn ra không được suôn sẻ, theo nhiều tình huống khác nhau".

Giáo sư Lâm Quang Thiệp phân tích, đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, Nghị định 97/CP ngày 10/12/1993 đã quyết định sáp nhập Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Nghị định này được thực hiện rất khó khăn vì có nhiều ý kiến khác nhau. Đại học Tổng hợp và Đại học Sư phạm được nhập một cách máy móc nhưng không "hòa hợp" được.

Một trong các phản ứng gay gắt là ý kiến bảo vệ kiểu trường Đại học Sư phạm chỉ đào tạo giáo viên theo mô hình đơn lĩnh vực của Liên Xô. Sau một thời gian nhập mà không hòa, năm 2000 Trường Đại học Sư phạm lại được quyết định tách ra khỏi Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việc phát triển 2 đại học quốc gia không theo đúng như thiết kế - Hình 1

Giáo sư Lâm Quang Thiệp (ảnh: Thùy Linh)

Đối với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh một tình huống khác đã diễn ra. Vào đầu thời kỳ đổi mới, khoảng năm 1988, quy mô các trường đại học nước ta đều rất nhỏ bé, thường dưới một nghìn sinh viên, nên phương án sáp nhập 9 trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để thành lập Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã được đề xuất, và Nghị định 16/CP của Chính phủ ngày 27/1 /1995 đã quyết định trên tinh thần đó.

Tuy nhiên, đến khi thực hiện các phương án này vào năm 1995 thì quy mô các trường đại học đơn ngành đã tăng lên rất nhiều, do đó việc nhập quá nhiều trường đại học đơn ngành sẽ tạo nên một đại học đa lĩnh vực quá lớn. Đó là lý do mà vào năm 2001 Chính phủ quyết định tổ chức lại và giảm bớt quy mô của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh bằng cách đưa ra ngoài bớt một số trường thành viên.

Rõ ràng, những khó khăn về tổ chức trong quá trình thành lập các đại học quốc gia đã dẫn đến một hệ quả đáng tiếc, đó là: các đại học đa lĩnh vực không giữ được mô hình university như đã thiết kế. Một trong các lý do thực chất làm cho các trường thành viên phản đối khi được sáp nhập, đó là khả năng mất nhiều "ghế" quản lý, và quan niệm "trường" bị hạ cấp thành "khoa".

Các nhà tổ chức phải thỏa hiệp bằng cách hứa hẹn giữ nguyên vị trí các trường thành viên, không thay đổi các chức vụ quản lý trước đây, do đó các quy chế được xây dựng theo mô hình các đại học hai cấp. Theo mô hình này, hoạt động trong các trường thành viên hầu như vẫn giữ như cũ, kết nối giữa các trường thành viên với nhau rất lỏng lẻo, và cấp quản lý trên cùng của "đại học" thực hiện một cơ chế quản lý trung gian gián tiếp, giống như các "bộ đại học" nhỏ.

Rõ ràng, "mô hình đại học hai cấp" chỉ là một giải pháp tình thế trong quá trình xây dựng các đại học đa lĩnh vực chứ không phải mô hình của những người thiết kế mong muốn, mô hình này không giữ được thế mạnh của mô hình đại học đa lĩnh vực và làm nảy sinh một số vấn đề về tổ chức.

Theo đó, Giáo sư Lâm Quang Thiệp nhấn mạnh rằng, các đại học hai cấp ở nước ta không phát huy được các thế mạnh của mô hình "university". Trước hết, các trường thành viên quan hệ lỏng lẻo và hầu như hoàn toàn độc lập với nhau về đào tạo nên ưu thế về nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt đối với mảng giáo dục đại cương và các môn khoa học cơ bản, đã không thể hiện được.

Cũng vậy, trong lĩnh vực nghiên cứu, phục vụ xã hội, quan hệ lỏng lẻo giữa các trường thành viên rất khó tạo nên sự phối hợp để nâng cao hiệu quả. Sự thiếu gắn kết giữa các trường thành viên cũng không tạo thuận lợi trong việc đáp ứng thị trường lao động.

Ngay văn bản của World Bank khi nhận xét về dự thảo Luật Giáo dục đại học nước ta năm 2018 trong đó đặc biệt lưu ý đến mô hình các đại học quốc gia. Trước hết họ nói đó là mô hình duy nhất độc đáo tại Việt Nam ("is unique to Vietnam") và không thấy ở bất kỳ nước nào trên thế giới ("We have not come across this set up in any country in the world"). Nói theo ngôn ngữ thông thường, đó là một mô hình "không giống ai" trên thế giới.

Về nhược điểm của các đại học quốc gia Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư Lâm Quang Thiệp trích đầy đủ ý kiến của các chuyên gia World Bank. Theo họ, các nhược điểm đó là:

"Không tận dụng được hết ưu thế về tài năng, kiến thức và tiềm lực hiện có bị phân tán trong một số lớn các cơ sở tách biệt. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng các cơ sở đại học phi tập trung hoạt động kiểu như các trường thành viên độc lập gắn kết yếu gặp thách thức lớn nhằm chuyển đổi và tăng cường hoạt động bởi vì mỗi trường thành viên đều có kế hoạch và ưu tiên của riêng mình, không nhất thiết gắn chặt với mục tiêu chung của đại học lớn.

Sự thiếu tích hợp làm cho chúng không thể tạo nên một sự đồng nhất cốt lõi và một tình cảm chung về mục đích. Khi không có một tầm nhìn chung, nhiệm vụ thiết kế và thực hiện một dự án phát triển đổi mới cho toàn bộ trường đại học trở thành bất lực.

Các cơ sở đại học phi tập trung có xu hướng trở thành không hiệu quả vì sự trùng lặp của việc cung cấp các khóa học và các cấu trúc hành chính. Các hoạt động trong giảng dạy và nghiên cứu vẫn được giữ trong nội bộ các trường và khoa riêng biệt. Những nỗ lực đa ngành bị cản trở. Các nguồn lực tài chính và khoa học không được chia sẻ rộng rãi."

Nói như vậy để thấy mô hình hiện tại của các đại học quốc gia một sản phẩm có tính "biện pháp tình thế" trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, gặp nhiều vấn đề gay cấn, làm cho các cơ sở đó không phát triển mạnh mẽ như mong muốn. Nhược điểm của mô hình hiện tại của đại học quốc gia và đại học vùng chẳng những được cảm nhận bởi các chuyên gia và các nhà quản lý giáo dục đại học trong nước, mà còn được vạch rõ bởi các chuyên gia giáo dục đại học quốc tế dựa trên kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học thế giới.

Là người có theo dõi diễn biến của việc xây dựng các đại học quốc gia trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, Giáo sư Lâm Quang Thiệp cho rằng, tốt hơn hết các cơ sở giáo dục đại học quan trọng của hệ thống giáo dục đại học nước ta nên xây dựng theo mô hình university (đại học đa lĩnh vực) thực sự, không nên sử dụng mô hình đại học hai cấp.

"Muốn vậy, tùy theo điều kiện cụ thể nên xử lý một đại học hai cấp nào đó ở nước ta theo một trong 2 giải pháp: Một là cho phép các trường thành viên đơn ngành đơn lĩnh vực phát triển thành các university, và đại học hai cấp biến thành một tập đoàn các university với sự liên kết rất lỏng lẻo.

Hai là, đại học hai cấp chuyển thành một university đơn nhất thực sự, thay đổi bộ phận điều phối trung gian thành cấp điều hành trực tiếp, toàn bộ university có một chương trình đào tạo chung. Có như vậy mới tăng cường chất lượng và hiệu quả của chúng, vì các cơ sở giáo dục đại học đó có tác động quan trọng và lâu dài đến sự phát triển của hệ thống giáo dục đại học nước ta", Giáo sư Thiệp nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục
10:05:22 28/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên
12:03:55 28/10/2021
Làm thầy phải có cái “Tâm”
13:05:37 26/10/2021
5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi
14:36:50 26/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi
12:02:06 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Kỳ 2 chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!
06:06:48 28/10/2021
Xôn xao clip chú tiểu Tịnh thất Bồng Lai "lỡ" gọi mẹ liền bị che miệng
06:18:55 28/10/2021
Cuộc sống của Diệp Lâm Anh hiện tại ra sao?
07:31:39 28/10/2021
"Nhân chứng sống" tố cáo ông Lê Tùng Vân hiếp dâm và hành hung trẻ cô nhi
09:45:45 28/10/2021
Trang Trần bị phạt 7,5 triệu đồng vì livestream chửi tục, thái độ sau đó đặc biệt gây tranh cãi
08:15:26 28/10/2021
Con gái ít biết của Bằng Kiều: 12 tuổi cao 1m70, sở hữu penthouse 20 tỷ
08:10:16 28/10/2021
Bị gọi tên trong biến căng của "ông trùm" Điền Quân, Sam có động thái mới, thốt lên 7 chữ đầy ẩn ý!
09:34:04 28/10/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng: "Tôi phải lòng ông Lê Tùng Vân rồi nha"
06:27:06 28/10/2021
Song Hye Kyo bất ngờ để lộ "tha thu": Nữ thần trong làng gái ngoan ngày nào giờ đã lột xác táo bạo rồi?
07:49:56 28/10/2021
Vụ thầy giáo Hà Nội bị nghi "rủ sinh viên vào khách sạn" mới cho qua môn: Đã rà soát 17 nữ sinh, họ nói những gì?
10:18:30 28/10/2021

Tin mới nhất

ILA tiếp thêm tự tin cho học sinh chinh phục mọi ngành nghề tương lai

12:36:19 28/10/2021
Phương pháp tư duy thế kỷ 21 và học qua dự án của ILA giúp học sinh tự tin đón đầu, thích nghi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai, chinh phục mọi nghề nghiệp.

Hậu COVID-19, trường nghề “đỏ mắt” tìm thí sinh

11:40:59 28/10/2021
Không tuyển đủ lớp, một số trường nghề phải tính đến phương án tư vấn cho thí sinh đổi ngành, tìm mọi cách để lôi kéo thí sinh.

Thủ khoa học sinh giỏi toán quốc gia 2021 nỗ lực vượt qua nỗi sợ Covid-19

11:26:35 28/10/2021
Vừa lo sợ bị nhiễm bệnh, lo sợ khu vực nhà ở bị phong tỏa không được dự thi nhưng chúng em đã vươn lên, nỗ lực hết sức mình để giành lấy mục tiêu cuối cùng.

Đào tạo nhân lực báo chí "vững như kiềng 3 chân" trong tình hình mới

11:02:13 28/10/2021
Nhà báo Lê Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nhân lực báo chí thời đại mới bằng 3 chữ K, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ.

Điểm số có phải là "Chìa khóa thành công" duy nhất trong thế kỷ 21?

11:02:10 28/10/2021
Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

10:47:28 28/10/2021
Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưu và bày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

10:44:51 28/10/2021
Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Không còn học phí thấp, sinh viên chọn trường theo tiêu chí nào?

10:28:38 28/10/2021
Khi các trường ĐH công lập chuyển sang tự chủ, học phí trường ĐH công lập sẽ ngang ngửa các trường tư thục.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2021-2022

06:24:24 28/10/2021
Trong các ngày 25 và 26/10, Phòng Giáo dục & Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

06:22:41 28/10/2021
Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn vùng xanh đảm bảo được điều kiện an toàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

06:22:32 28/10/2021
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Bốn nữ sinh Đất Tổ xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS

20:20:27 27/10/2021
Chỉ trong vòng nửa năm, 4 nữ sinh Đất Tổ Phú Thọ đã nối tiếp ghi tên trong danh sách những learner chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm xuất sắc 8.0

Học online "trường kỳ", học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra định kỳ ra sao?

19:29:11 27/10/2021
Đến thời điểm này, Hà Nội tiến hành học online 100% được nửa học kỳ I, năm học 2021-2022. Nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ như thế nào nếu học trực tuyến kéo dài hết năm?

Phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập lên 45% vào năm 2030

19:29:08 27/10/2021
Đó là mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Điểm nổi bật trong chương trình tiếng Anh tại trường quốc tế ISPH

14:28:09 27/10/2021
Tại ISPH, học sinh được học tiếng Anh để sử dụng như ngôn ngữ chính trong giao tiếp và làm công cụ để học tập, tự nghiên cứu.

Cơ hội nâng cao chuẩn nghề nghiệp nhà giáo

14:16:50 27/10/2021
Đáp ứng yêu cầu đổi mới, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ. Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS được cán bộ quản lý, nhà giáo hưởng ứng tích cực nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. 

Ngoại ngữ-"chìa khóa" thời hội nhập

12:05:14 27/10/2021
Ngoài đội ngũ giảng viên được biên chế tại Khoa Ngoại ngữ, học viện thành lập Trung tâm Ngoại ngữ với chức năng giảng dạy, bồi dưỡng tiếng Anh, tiếng Nga kỹ thuật và ngoại ngữ khác với nhiều hình thức đa dạng; nghiên cứu khoa học, hợp t...

'Kẻ thù' của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại

11:47:55 27/10/2021
Tôi đang đi làm thì cô giáo của con trai gọi điện hỏi bé có bị làm sao không mà trong giờ học, cô hỏi nhiều lần không thấy bé trả lời. Tôi vội vàng nói chị giúp việc vào phòng bé kiểm tra. Thì ra con đang mải chơi game.

Đừng để con tự bơi trong vòng xoáy… thế giới ảo

11:43:57 27/10/2021
Chắc hẳn, nhiều phụ huynh không hề hay biết con em mình đang làm gì trên thế giới ảo đó.

Có thể bạn quan tâm

Khởi My bị netizen chỉ trích chỉ vì 1 hành động kém duyên liên quan đến ông xã

Sao việt

13:01:08 28/10/2021
Hành động của ca sĩ Khởi My được cho là kém duyên vì chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của ông xã dù chỉ là đùa vui.

Miền Tây ‘thần tốc’ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho dân

Sự kiện nóng

13:00:54 28/10/2021
Các tỉnh miền Tây đang đẩy nhanh tốc độ tiêm ngừa COVID-19 cho người dân. Nhiều địa phương chỉ đạo tiêm vắc xin cả ngày lẫn đêm.

Vợ tung clip "cảnh giường chiếu" của chồng và nữ HLV thể hình, nhưng pha phản đòn với "plot twist" sau đó mới khiến tất cả ngã ngửa!

Netizen

13:00:38 28/10/2021
Một câu chuyện tưởng thế mà không phải thế, ban đầu ai cũng chửi người chồng nhưng sau đó gió đổi chiều!

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào

Thế giới

12:55:01 28/10/2021
Tờ Vientiane Times số ra ngày 28/10 đưa tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào từ mức 4,7% đưa ra hồi tháng 4/2021 xuống chỉ còn 2,1% trong năm nay.

"Tứ đại mỹ nhân" cổ trang Hoa ngữ do netizen bầu chọn: Triệu Lệ Dĩnh đỉnh miễn bàn, một "thánh nữ xuyên không" flop xỉu vẫn lọt top?

Phim châu á

12:54:34 28/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh và 3 cô nàng nữa được bình chọn là tứ đại mỹ nhân cổ trang Hoa ngữ.

4 phim kinh dị nổi tiếng phải xem: Hết 3 siêu phẩm là hậu truyện khiến netizen khiếp vía

Phim âu mỹ

12:50:50 28/10/2021
Cùng điểm lại 4 tác phẩm kinh dị không thể bỏ qua trong mùa Halloween được trình chiếu trên FPT Play.

Hết xài múi giả, Nhậm Gia Luân lại bị chê diễn "dở như hạch", dân mạng liền hùa theo: "Chỉ được cái lăng xê quá đà"

Hậu trường phim

12:46:23 28/10/2021
Một bài viết ẩn danh trên mạng chỉ ra những điểm yếu trong diễn xuất của Nhậm Gia Luân.

Đặng Siêu muối mặt vì bị "Càn Long" Trương Quốc Lập mắng té tát "Anh mau cút đi" ngay trong tang lễ của 1 diễn viên

Sao châu á

12:39:06 28/10/2021
Có thể nói, đây là vụ việc khiến Đặng Siêu không thể nào quên trong suốt quãng thời gian hoạt động nghệ thuật.

Vượt Messi, quả bóng vàng 2021 gọi tên Lewandowski

Bóng đá thế giới

12:34:58 28/10/2021
Danh sách bị rò rỉ cho thấy Robert Lewandowski đã vượt qua Lionel Messi, Karim Benzema và Jorginho để giành quả bóng vàng thế giới 2021 - Ballon dOr.

So kè những màn "cưa sừng làm nghé" của các idol nữ K-pop

Nhạc quốc tế

12:30:50 28/10/2021
Để phù hợp với concept bài hát, các thần tượng phải liên tục thay đổi phong cách thời trang lẫn mẫu tóc. Trong đó, kiểu tóc buộc 2 sừng đang được khá nhiều idol nữ ưa chuộng.

Lọ serum HA cấp ẩm siêu đỉnh, nhận về 26.000 đánh giá 5 sao trên Amazon hoá ra có giá chưa đến 300K

Làm đẹp

12:22:31 28/10/2021
Ai quan tâm đến việc mua serum HA cấp ẩm vào mùa này thì tham khảo ngay nha.

Mỹ Tâm từng công khai "nói xấu" đồng nghiệp trên sân khấu, còn "hành" phải răm rắp theo ý mình?

Nhạc việt

12:12:26 28/10/2021
Nếu nói về những cặp tình nhân trên sân khấu thì không thể không nhắc đến Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn. Cả hai không ít lần được người hâm mộ đẩy thuyền khi có những màn tương tác siêu đáng yêu trên sân khấu.