Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo , tạo ra giá trị xã hội . Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Tự chủ giáo dục đại học đã được thực hiện từ năm 2015, sau khi có Nghị quyết 77/NQ-CP của Chính phủ; đặc biệt từ khi có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật 34) và Nghị định 99/2019/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật 34.

Đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, tạo nên sự bứt phá về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học , tạo diện mạo mới cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Song, thực tế quá trình triển khai vẫn còn nhiều rào cản vướng mắc.

Video đang HOT

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại - Hình 1

Giáo sư Hoàng Văn Cường cho biết, mục tiêu cuối cùng của tự chủ đại học là đưa các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, nghiên cứu. (Ảnh: NVCC)

Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thưa Giáo sư, tự chủ đại học đã cho thấy những tín hiệu tích cực, mở rộng cơ chế để các trường đại học phát triển, nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, khi bước vào lộ trình tự chủ, các trường cũng phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Thầy có thể chia sẻ về những áp lực mà các trường đại học tự chủ phải đối mặt hiện nay?

Giáo sư Hoàng Văn Cường: Các trường đại học trước đây đều được nhà nước cấp ngân sách, nhưng với những trường đại học thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo tinh thần Nghị quyết 77/NQ-CP thì họ phải tự lo toàn bộ phần kinh phí hoạt động và không được cấp ngân sách nữa. Điều này buộc các trường phải tìm nhiều giải pháp để có nguồn thu.

Các trường tự chủ phải tự thu, tự lo chi phí, buộc học phí phải tăng lên, nhưng việc tăng học phí lại gặp phải áp lực xã hội vô cùng lớn. Xã hội không cần biết trường có tự chủ hay không, người ta chỉ nghĩ rằng đây là trường đại học công lập của Nhà nước nên tăng học phí thường gặp phải phản ứng của xã hội.

Trong khi các trường tư thục, các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài thu mức học phí thế nào cũng không gặp phải rào cản tâm lý xã hội. Các trường công lập, dù là tự chủ đã bị cắt chi phí chi thường xuyên và chi đầu tư, chỉ cần tăng học phí thêm 1 triệu đồng cũng là cả một vấn đề.

Vấn đề nổi cộm của tự chủ đại học hiện nay là cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý chưa đồng bộ, nhất quán. Theo ông, điều này đang gây khó khăn như thế nào cho các trường đại học khi thực hiện tự chủ?

Giáo sư Hoàng Văn Cường: Luật pháp đã quy định, tự chủ là quyền tự quyết gắn với tự chịu trách nhiệm, giải trình. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý chưa rõ ràng nên khi trường tự quyết lại dễ dẫn tới vi phạm luật.

Đây là điều mâu thuẫn, bất cập lớn nhất hiện nay. Những người đứng đầu cơ sở giáo dục công lập tự chủ vẫn không thể tự quyết vấn đề của mình khi phải tuân theo nhiều văn bản pháp lý chồng chéo, chịu sự kiểm soát của nhiều cơ quan quản lý nhà nước.

Thực tế vấn đề này đã từng diễn ra, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những điển hình về tự chủ. Theo tinh thần tự chủ, tự quyết nên không tương thích với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành còn chưa kịp sửa đổi theo Nghị quyết 19-NQ/TW. Câu chuyện đó trở thành bài học khiến các trường đại học khác bước vào tự chủ với tâm lý lo sợ, e ngại, các trường không dám làm, không dám đổi mới, và như thế thì không còn tự chủ.

Ví dụ, luật pháp đã khẳng định các trường được tự chủ tự quyết định về tài chính và đầu tư mua sắm tài sản. Nhưng khi đầu tư mua sắm bằng nguồn tiền tự thu của trường thì vẫn phải tuân thủ theo quy định Đấu thầu như sử dụng tiền từ ngân sách. Ngay cả khi biết rằng nếu phải tuân thủ qui định đấu thầu, vừa mất nhiều thời gian, vừa phải qua nhiều khâu trung gian tăng chi phí và có thể không mua được đúng những sản phẩm trường muốn mua, thì các trường cũng không thể bỏ qua quy định này để tổ chức mua trực tiếp được sản phẩm ưng ý hơn, thậm chi chi phí rẻ hơn.

Về mặt tài sản,nếu trường muốn tận dụng lúc thời gian chưa dùng hết để cho thuê một tài sản nào đó có khi giá thuê chỉ vài trăm ngàn (ví dụ thuê phòng học một vài buổi) thì theo quy định vẫn phải làm đề án báo cáo cơ quan chủ quản phê duyệt, thuê cơ quan đấu giá để xác định giá thuê và công bố giá thuê trên cổng thông tin quốc gia. Quá trình phức tạp đó làm cho các trường chấp nhận vi phạm nếu mạnh dạn muốn tăng nguồn thu cho trường hoặc bỏ phí không cần tận dụng để lãng phí tài sản.

Luật qui định các trường được tự chủ về tổ chức và nhân sự. Nhưng thực tế, khi trường muốn tuyển dụng, bổ nhiệm cá nhân nào vẫn phải chịu sự chi phối về Luật Viên chức và các quy định của Chính phủ về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Phải tuân thủ quy định này, các trường khó tuyển dụng được những nhân sự xuất sắc vì phải yêu cầu những người giỏi chờ đợi các kỳ tuyển dụng, phải tuân thủ các bước quy trình không thực chất.

Ngoài 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh được Chính phủ cho phép thí điểm ký hợp đồng lao động với giảng viên là người nước ngoài, còn lại, các trường khác dù có tự chủ thì cũng chỉ được ký hợp đồng với giảng viên nước ngoài khi đã được cơ quan quản lý cấp phép.

Những câu chuyện trên chính là minh chứng cho thấy, khi cơ chế còn chưa rõ ràng, thậm chí hệ thống văn bản pháp lý còn chồng chéo và tồn tại nhiều bất cập thì các trường đại học sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khan, chưa thể thực hiện được các quyền tự chủ như mong muốn.

Thưa Giáo sư, nói đến tự chủ là nói đến đổi mới, sáng tạo, phát triển. Vậy, khi hành lang pháp lý chưa đồng bộ, chưa nhất quán thì các trường đại học làm sao để có thể tự quyết và tạo được sự bứt phá, sự phát triển mạnh mẽ cho giáo dục đại học?

Giáo sư Hoàng Văn Cường: Trường đại học là cái nôi của nghiên cứu khoa học, mục tiêu cốt lõi của tự chủ đại học là tạo môi trường tự do không ràng buộc, không giới hạn để khuyến khích sáng tạo ra tri thức mới, giá trị mới, những sáng tạo xã hội. Và để thực hiện được mục tiêu đó, các trường phải thực sự được tự chủ, tự do, được tự quyết những vấn đề, hoạt động của mình.

Sáng tạo có nghĩa là họ không đi theo lối cũ, không theo cách làm cũ, không theo khuôn khổ đã vạch ra, họ có thể quyết định triển khai thực hiện một cách làm chưa có trong tiền lệ. Tất nhiên đó phải là những việc làm vì lợi ích của người học, vì sự phát triển của của cơ sở giáo dục đại học đó và không gây phương hại đến tổ chức, cá nhân nào.

Những quy định cứng nhắc bắt buộc người quản lý phải tuân thủ chấp hành như hiện nay chính là hành lang pháp lý vẫn đang “trói buộc” các trường không được quyền sáng tạo, không có cơ hội để bứt phá. Nếu tự quyết để rồi vướng vào vi phạm pháp luật thì chẳng ai còn dám đổi mới, sáng tạo. Cứ như vậy thì biết đến bao giờ các trường đại học có thể trở thành cái nôi của sáng tạo xã hội và tạo ra những giá trị mới?

Và chính những bất cập trong hành lang pháp lý vẫn chưa cởi trói cho tự chủ đại học, nó đang triệt tiêu hết những ý tưởng đổi mới, sáng tạo, bởi khi người ta có ý tưởng nhưng gặp phải tâm lý e ngại, lo sợ không dám thực hiện, triển khai thì tất cả những ý tưởng sáng tạo cũng triệt tiêu.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải có cơ chế bảo vệ những người dám tiên phong, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới. Bảo vệ không phải chỉ là câu khẩu hiệu, lời tuyên bố chung chung mà phải xây dựng tiêu chí cụ thể làm căn cứ những người sáng tạo có chỗ dựa yên tâm khi hành động.

Đối tượng quản lý và chịu tác động của các trường đại học là những người có học thức cao, có đủ khả năng nhận biết và đánh giá những quyết định là phù hợp hay bất thường. Do vậy, nếu có một cơ chế công khai minh bạch và qui định trách nhiệm giải trình thì các trường đại học hoàn toàn có thể tự quyết định những vấn đề của mình một cách hiệu quả nhất mà không cần phải tuân thủ các qui định từ bên ngoài. Với cơ chế công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình thì các quyết định không thể mang tính chủ quan của một cá nhân mà là một quyết định có cơ sở, dựa trên các căn cứ lựa chọn tối ưu nhất được mọi người thừa nhận.

Theo ông, trong hoàn cảnh khi hệ thống văn bản pháp luật chưa đồng bộ, chưa hoàn thiện và còn tồn tại nhiều vướng mắc, khó khăn như vậy thì các trường đại học phải chủ động vượt qua khó khăn đó như thế nào?

Giáo sư Hoàng Văn Cường: Theo tôi, ngay trong nội bộ nhà trường phải có quy định, quy chế rõ ràng về vấn đề quản lý. Phải phân định rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm của Hội đồng trường và Ban giám hiệu.

Đó là việc làm cần thiết hiện nay vì pháp luật chưa quy định rõ ràng, thậm chí mỗi cơ sở, mỗi trường vẫn hiểu theo một cách khác nhau. Các trường đại học phải có quy định, quy chế để làm căn cứ, cơ sở cho những quyết định của mình. Những quy định này cũng cần được công khai minh bạch, khi thực hiện, trường có trách nhiệm công khai với xã hội để cơ quan quản lý nhà nước thay mặt xã hội kiểm tra giám sát. Khi đó cơ quan chủ quản không còn đóng vai trò xét duyệt, xin cho mà thực sự đóng vai trò của cơ quản lý, làm nhiệm vụ “thổi còi” nếu hành động của các trường vi phạm luật hoặc không thực hiện đúng các tuyên bố, cam kết với xã hội.

Bên cạnh đó, các trường phải chia sẻ, kết nối với nhau, phải có tiếng nói đồng thuận để các cơ quan quản lý nhà nước hiểu những vấn đề còn tồn tại trong cơ chế hiện nay. Những gì luật pháp quy định thì các trường cần tuân thủ, những gì luật chưa quy định hoặc luật quy định không rõ ràng thì phải có cách xử lý, phải có hướng đi, thể hiện công khai, minh bạch, việc này đòi hỏi nội bộ các trường phải có quyết định và các trường phải bắt tay làm việc cùng nhau.

Thưa Giáo sư, Chính phủ và các cơ quan quản lý cần phải làm gì để có khung pháp lý đủ rộng giúp các trường đại học vững bước trên con đường tự chủ?

Giáo sư Hoàng Văn Cường: Hiện nay, chúng ta đang rất cần một Nghị định Chính phủ về tự chủ đại học, quan trọng nhất là về phân cấp, phân quyền, nêu rõ vai trò của cơ quan chủ quản cũng như các quản lý nhà nước như thế nào, vấn đề công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các trường ra sao?

Phải có hành lang pháp lý đủ rộng, giảm bớt những chồng chéo trong hệ thống văn bản pháp lý đang làm cản trở con đường tự chủ của các trường.

Đặc biệt chúng ta nên thay đổi tư duy tuân thủ, chấp hành bằng tư duy tự quyết, tự chịu trách nhiệm giải trình một cách công khai minh bạch để các trường đại học tự do sáng tạo, đổi mới, bứt phá thành công.

Trường đại học là nơi chứa đựng những tri thức, sáng tạo những giá trị xã hội mới. Hãy để các trường được tự chủ một cách đúng nghĩa, phát triển, sáng tạo và tạo diện mạo mới cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt?

THE công bố danh sách trường đại học có tầm ảnh hưởng sự phát triển kinh tế - xã hội. Bốn đại học của Việt Nam là những đại diện nổi bật, được đánh giá cao ở nhiều phương diện.

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 1

1. Đại học Tôn Đức Thắng: Trong danh sách THE Impact Rankings năm nay, trường xếp thứ 401-600. Dù tụt hạng so với năm 2019, trường vẫn được đánh giá cao ở một số phương diện như tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững (61.3-68.3 điểm), xã hội hòa bình, công bằng và phát triển (47.4-55.1 điểm)...

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 2

Theo Times Higher Education , Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học trẻ, phát triển nhanh với hơn 25.000 sinh viên và 1.300 giảng viên. Hiện, trường có 17 khoa, 71 nhóm nghiên cứu và 114 chương trình đại học, sau đại học. Chương trình của trường tập trung vào nghiên cứu, đào tạo quốc tế hóa chất lương cao và nghiên cứu liên ngành.

Năm 2021, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển sinh 5.560 chỉ tiêu trình độ đại học, bao gồm 40 ngành chương trình tiêu chuẩn, 17 ngành chương trình chất lượng cao, 12 ngành chương trình đại học bằng tiếng Anh, 11 ngành chương trình học 2 năm đầu tại cơ sở và 12 ngành chương trình đại học du học luân chuyển campus.

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 3

2. Đại học Quốc gia Hà Nội: Đồng hạng với Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá cao ở chất lượng giáo dục với 71.4 điểm. Đây là năm đầu tiên trường góp mặt trong xếp hạng THE Impact Rankings.

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 4

Theo giới thiệu của Times Higher Education , Đại học Quốc gia Hà Nội là trường đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam. Với phương châm "trải nghiệm thông qua tri thức", trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực trình độ cao cho cả nước và được kỳ vọng là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu có thể đóng góp và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 11.250 chỉ tiêu, với 132 ngành/chương trình đào tạo thuộc các lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và nhân văn, Công nghệ - Kỹ thuật, Kinh tế - Luật, Y - Dược, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 5

3. Đại học Bách khoa Hà Nội: Tụt bậc so với năm 2020, Đại học Bách khoa Hà Nội xếp thứ 601-800 trong danh sách năm nay. Đây là năm thứ 2 trường góp mặt trong xếp hạng và được đánh giá cao ở phương diện tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững (61.3-68.3 điểm).

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 6

Times Higher Education giới thiệu Đại học Bách Khoa Hà Nội là đại học kỹ thuật lớn nhất và lâu đời nhất của Việt Nam, được thành lập từ năm 1956. Đây là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, trong đó có nghiên cứu khoa học là mục tiêu, lực lượng hàng đầu.

Phương châm của trường là phát triển con người, đào tạo lực lượng lao động chất lượng cao, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ và chuyển giao tri thức phục vụ đất nước. Năm nay, trường tuyển sinh 7.420 chỉ tiêu, theo 3 phương thức là xét tuyển tài năng; xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy (xét tuyển riêng).

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 7

4. Đại học Phenikaa: Lần đầu tiên góp mặt trong xếp hạng THE Impact Rankings, Đại học Phenikaa được đánh giá ở hạng 801-1.000. Trong đó, phương diện tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững được đánh giá cao nhất với 55.3-61.2 điểm.

Bốn đại học Việt Nam lọt top ảnh hưởng có gì đặc biệt? - Hình 8

Thành lập năm 2007. Đại học Phenikaa hiện có 13 khoa, trong đó có nhiều chương trình đào tạo bắt kịp xu hướng hiện đại như quản trị kinh doanh, ngân hàng, công nghệ vật liệu, kỹ thuật ô tô, công nghệ sinh học... Muc tiêu phát triển của trường là tạo ra môi trường giảng dạy, học tập gắn liền thực tiễn và dựa trên triết lý giáo dục: Tôn trọng - Sáng tạo - Phản biện.

Năm 2021, Đại học Phenikaa tuyển sinh 3.767 chỉ tiêu cho 32 ngành/chương trình đào tạo theo 3 phương thức là: Xét tuyển thẳng; xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển theo kết quả học tập bậc THPT.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Than vì không được ra khỏi chốt phong tỏa, CSGT nói 1 câu khiến người phụ nữ im bặt00:36Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11Nam thanh niên ăn thanh long từ nhỏ đến lớn, chỉ cách ăn ngon nhưng lại khiến dân tình phẫn nộ dữ dội00:34Cô giáo Minh Thu chơi TikTok chuyên nghiệp phết: Hết cosplay AMEE, biến hình "hắc hoá" đến trend "con gái miền Tây" cực chất00:15Cô giáo Vật lý Minh Thu bị lập group anti: "Vừa xấu gái lại còn khều donate học sinh"02:53Thấy chồng định lao ra dọn đồ giữa trời mưa bão, người vợ vội cản lại, hành động sau đó khiến những người có mặt ngỡ ngàng00:40

Tiêu điểm

Thủ khoa 30 điểm duy nhất cả nước là học trò của thầy Phó Hiệu trưởng có 'đề ôn tập môn Sinh giống 80% đề chính thức'
13:55:38 26/07/2021
Phổ điểm khối B 2021: Hơn 70 thí sinh đạt trên 29 điểm
16:20:01 26/07/2021
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
10:41:50 26/07/2021
21 thủ khoa và á khoa thi tốt nghiệp THPT
12:54:39 26/07/2021
Phương pháp học đặc biệt của thủ khoa khối A1 toàn quốc năm 2021
17:40:42 26/07/2021
Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở TP.HCM
20:10:13 26/07/2021
Thủ khoa khối A ở Hải Phòng: Mỗi ngày học 14 tiếng, mơ ước thành lập trình viên
07:47:05 27/07/2021
Sau khi biết ĐIỂM THI tốt nghiệp THPT: Đây là 2 việc quan trọng thí sinh cần làm trước 17h ngày 15/8/2021
19:57:32 26/07/2021
Phổ điểm môn Tiếng Anh có hình dạng "kỳ lạ": Khó khăn cho sĩ tử khối D, thậm chí khối A1
11:23:29 27/07/2021
Đại học Luật Hà Nội công bố thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh và cao học luật đợt 1 năm 2021
16:37:41 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Mới sinh con nửa tháng, em dâu đã "vứt" con cho mẹ chồng cả buổi chỉ để "lăn lộn" ngoài vườn
05:58:50 28/07/2021
TiTi đăng ảnh bán thân lộ hình xăm cô gái trên ngực, netizen rần rần gọi tên Nhật Kim Anh nhưng chính chủ giải thích thế nào?
06:02:38 28/07/2021
Sáng 28/7 : Thêm 2.861 ca mắc COVID-19 , trong đó TP Hà Nội có 69 ca
06:12:19 28/07/2021
Em họ Kim Ngân: "Ngọc Huyền cho Kim Ngân 500 đô nhưng Thúy Nga chỉ đưa cho chị ấy cầm 100 đô"
08:26:43 28/07/2021
Càn Long (Hoàn Châu Cách Cách): Ép 2 người tình phá thai, "tuyển phi" trẻ vị thành niên, bắt cóc con và cái kết bất ngờ tuổi 65
05:49:40 28/07/2021
Tên thật ít ai biết của dàn nhóc tỳ đình đám showbiz Việt
08:14:38 28/07/2021
Tiêu Chiến hẹn hò quản lý hơn 11 tuổi sau tin đồn lấy vợ sinh con?
08:10:51 28/07/2021
Yêu 1 năm mới đưa bạn gái về quê ra mắt, vừa đến con suối trước cửa nhà thì cô ấy đòi "quay xe" về thành phố
05:55:07 28/07/2021
Ca sĩ Việt có cha mẹ nổi tiếng
07:43:31 28/07/2021
Vừa xách túi đậu phụ về chồng đã lườm nguýt, vợ tức mình đưa ra quyết định cực gắt khiến anh điếng người
06:02:52 28/07/2021

Tin mới nhất

Cần rạch ròi giữa livestream dạy học và tán gẫu

10:35:57 28/07/2021
Đa số người xem bình luận thể hiện việc không có nhu cầu học môn Vật lý, mà chỉ quan tâm đến các vấn đề về đời sống cá nhân của giáo viên.

Thủ khoa toàn quốc khối C, niềm vui nhân ba trong ngày nhận kết quả kỳ thi

10:33:41 28/07/2021
Ngày biết điểm thi là ngày quá đặc biệt khi em biết mình trở thành thủ khoa, được tham dự lễ kết nạp Đảng và nhận giấy báo trúng tuyển trường đại học yêu thích.

Sở Giáo dục Thanh Hóa yêu cầu Phòng xuống cấp 2 Ngư Lộc kiểm tra việc sửa điểm

10:24:21 28/07/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu Phòng Giáo dục huyện Hậu Lộc xuống trường cấp 2 Ngư Lộc để kiểm tra.

"Còn chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ thì vẫn chưa thể bỏ thi tốt nghiệp"

10:22:41 28/07/2021
Theo các chuyên gia, độ chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ không nhiều, các trường ĐH có thể yên tâm xét tuyển theo học bạ.

TP.HCM chọn phương án 1 để xét tuyển lớp 10?

10:18:34 28/07/2021
Học sinh, phụ huynh lẫn các nhà giáo đều ủng hộ phương án xét tuyển vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Lượng thí sinh bị điểm liệt môn Sử gấp gần 5 lần so với năm ngoái

10:17:06 28/07/2021
Theo dữ liệu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, môn Lịch sử có nhiều bài thi bị điểm liệt nhất với 540 bài thi.

15 thí sinh từ các tỉnh khác gửi về Quảng Ngãi thi tốt nghiệp đợt 2

10:13:23 28/07/2021
Có 50 thí sinh của các địa phương khác đang ở tại Quảng Ngãi và 15 thí sinh từ các tỉnh, thành phố khác gửi về địa phương này thi tốt nghiệp đợt 2.

Thủ khoa khối C ở Thanh Hóa 'nương nhờ' bà ngoại từ khi 2 tuổi

10:11:57 28/07/2021
Em Phạm Thanh Tùng, học sinh lớp 12C5, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (huyện Hà Trung) - thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa đang sống với bà ngoại gần 90 tuổi.

Học viện Ngân hàng lấy điểm sàn xét tuyển là 21

10:06:43 28/07/2021
Học viện Ngân hàng vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các phương thức  xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2021.

Điểm chuẩn các trường ĐH ở TP.HCM sẽ biến động thế nào?

10:05:28 28/07/2021
Các trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM; ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM… đã đưa ra dự đoán về biến động điểm chuẩn năm 2021.

Công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ lớp 12

09:27:25 28/07/2021
Tối 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.

Thủ khoa thi tốt nghiệp của Cần Thơ đạt 55,15 điểm

09:25:48 28/07/2021
Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của TP Cần Thơ là em Nguyễn Ngọc Khánh Quân đạt 55,15 điểm. 

Top 500 thí sinh có điểm thi khối D cao nhất nước, từ 28 điểm trở lên

21:05:03 27/07/2021
Khối D gồm tổ hợp môn Toán- Văn- Anh. Thí sinh có điểm cao nhất khối D đạt 29,15 điểm

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: 12 trường công bố danh sách trúng tuyển

21:04:08 27/07/2021
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đã bắt đầu công bố danh sách trúng tuyển đại học năm 2021.

ĐIỂM CHUẨN xét tuyển đại học 2021: Với 15 điểm, thí sinh vẫn có thể đỗ trường xịn, còn được ra nước ngoài học ngoại ngữ

20:59:37 27/07/2021
Dưới đây là những ngôi trường đã công bố điểm chuẩn học bạ với mức điểm xét tuyển từ 15 trở lên, sĩ tử có thể tham khảo.

Nữ sinh phố núi đạt 9,75 điểm môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

20:58:07 27/07/2021
Dù được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kiến trúc TP HCM nhưng nữ sinh Lưu Thị Minh Huê vẫn xuất sắc đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn - cao nhất tỉnh Đắk Lắk trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

TP.HCM khảo sát ý kiến thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:01 27/07/2021
Thí sinh có thể đăng ký dự thi đợt 2 hoặc xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Nếu có có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp, thí sinh gửi hồ sơ về trường trước 16h ngày 30/7.

10 địa phương dẫn đầu và xếp cuối các môn thi tốt nghiệp THPT

20:53:34 27/07/2021
Trong khi Nam Định dẫn đầu cả nước về điểm trung bình môn Toán và Hóa học, Hà Giang xếp cuối ở 5/9 môn, gồm Ngoại ngữ, Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Nữ sinh yêu thích truyền thông giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

15:18:59 27/07/2021
Trần Thị Bích Ngân - học sinh lớp 12 Địa Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt thành tích xuất sắc khi giành 3 điểm tuyệt đối ở 3 môn thi: Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh. 

Gần 500 thí sinh có điểm khối C từ 28 điểm trở lên

14:14:39 27/07/2021
Khối C gồm tổ hợp môn Văn- Sử- Địa. Năm nay, có tới 476 thí sinh đạt điểm xét tuyển đại học từ tổ hợp khối C ở mức 28 điểm trở lên.

Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát nhân dân 5 năm qua

14:07:55 27/07/2021
Qua các năm 2016, 2017, 2018, 2019, 2020 điểm trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân cao nhất là 28 điểm với nam và 29,5 điểm với nữ.

Trường ĐH Nha Trang thêm phương thức xét thí sinh đặc cách tốt nghiệp

13:56:24 27/07/2021
TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Nha Trang, cho biết Hội đồng tuyển sinh của trường đã quyết định bổ sung 1 phương thức xét tuyển để xét tuyển thí sinh được đặc cách tốt nghiệp năm 2021.

Giải mã sức hút của chương trình đào tạo tại khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

13:50:13 27/07/2021
Tất cả các chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên (ISTNU) được nhập khẩu từ các trường đại học danh tiếng của thế giới.

Thủ khoa, á khoa chọn trường đại học nào?

13:38:16 27/07/2021
Thân Trọng An, thủ khoa khối A1 dự định học khoa Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT (Hà Nội). Kim Anh, thủ khoa khối B mong muốn vào Đại học Y Hà Nội.

Quảng Ninh có 484 điểm 10 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

13:28:52 27/07/2021
Sau khi có kết quả của đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho biết tỉnh có 484 điểm 10.

Phổ điểm Tiếng Anh bất thường do đề thi hay chênh trình độ?

13:17:15 27/07/2021
PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng phổ điểm Tiếng Anh có 2 đỉnh do trình độ ngoại ngữ giữa các địa phương chênh lệch lớn. TS Hoàng Ngọc Vinh nêu quan điểm lỗi nằm ở khâu ra đề thi.

Tuyển sinh đại học 2021: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:43:54 27/07/2021
Bộ GDĐT đã chính thức công bố điểm, phổ điểm các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Nữ sinh chuyên Văn ở Kon Tum là thủ khoa khối D toàn quốc

08:36:12 27/07/2021
Đạt 10 điểm tiếng Anh, 9,75 Văn và 9,4 Toán, em Bùi Thị Ngọc Quỳnh, học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum trở thành thủ khoa khối D toàn quốc.

Điểm chuẩn các ngành, trường khối A, A1 sẽ tăng cao?

08:31:00 27/07/2021
Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, điều thí sinh quan tâm nhất là điểm chuẩn các trường đại học năm nay biến động thế nào, đặc biệt là khối A và A1.

Có thể bạn quan tâm

Realme Flash là smartphone Android đầu tiên có sạc không dây nam châm 

Đồ 2-tek

10:38:55 28/07/2021
Realme Flash sẽ ra mắt cùng sạc không dây MagDart - sạc không dây nam châm đầu tiên của Android.

HLV Park Hang-seo giao nhiệm vụ đặc biệt cho trợ lý Kim Han Yoon; MU mở cửa bán 10 cầu thủ

Bên lề sân cỏ

10:38:20 28/07/2021
HLV Park Hang-seo giao nhiệm vụ đặc biệt cho trợ lý Kim Han Yoon; MU mở cửa bán 10 cầu thủ; Tay vợt Nguyễn Tiến Minh dừng bước ở Olympic Tokyo 2020... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

Doanh số iPhone tăng tới 50% trong mùa dịch, Apple tiếp tục có một quý kinh doanh thắng lớn 

Thế giới số

10:37:10 28/07/2021
Ngày hôm qua, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2/2021 của mình, với doanh thu ấn tượng 81,43 tỷ USD, tăng trưởng 36% so với năm ngoái. Đây là kỷ lục cao nhất trong tất cả các Q2 từ trước đến nay của Apple, vốn là quý kinh doanh ảm đạ...

Ca Covid-19 tăng cao chưa từng có tại thành phố đăng cai Olympic

Thế giới

10:36:24 28/07/2021
Thành phố chủ nhà của Olympic 2020 - Tokyo, Nhật Bản - ghi nhận số ca Covid-19 ở mức cao chưa từng có, trong bối cảnh kỳ Olympic năm nay đang đối mặt với các thách thức thời tiết.

Hà Nội sẽ phát phiếu đi chợ toàn thành phố

Đời sống

10:30:40 28/07/2021
Người dân Hà Nội sẽ được phát phiếu đi chợ, mẫu phiếu do ngành Công Thương nghiên cứu áp dụng thống nhất toàn thành phố.

Bố giả vờ phạt con gái siêu đáng yêu

Hài hước

10:28:56 28/07/2021
Cô con gái nhỏ đòi phạt cả nhà nhưng lại không biết lỗi sai nên bị ba phạt đánh yêu 5 roi khiến người xem bật cười.

Lừa đảo xin việc làm, người đàn ông "nổ" là "công an chìm" bị bắt tại trận

Pháp luật

10:24:22 28/07/2021
Nổ mình là công an chìm, có quen biết rộng, đối tượng Tưởng đi lừa đảo xin việc cho anh Đ. Khi đang nhận tiền của anh Đ. thì đối tượng bị công an thật bắt tại trận.

Đổi vị cho bữa sáng với món nui sườn sụn đuôi heo thơm phức

Ẩm thực

10:21:55 28/07/2021
Thành phẩm món nui sườn sụn đuôi heo với nước dùng ngọt trong, từng miếng nui mềm thơm là bữa sáng lý tưởng cho gia đình bạn.

Tên cướp ôtô bị bắt vì không biết lái xe 

Clip hay

10:21:37 28/07/2021
Tên cướp cầm súng đe dọa và đuổi tài xế ra ngoài, sau đó nhảy lên ghế lái nhưng lại không biết điều khiển chiếc xe.

Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh “nằm vùng” quá khủng, mời cả “đại fan” của Địch Lệ Nhiệt Ba làm cameo?

Phim châu á

10:17:22 28/07/2021
Được xuất hiện cùng thần tượng Địch Lệ Nhiệt Ba thế này, bạn fan ấy chắc phải vui lắm!

Giang Hồng Ngọc nhất quyết không xoá status phản bác phát ngôn của Nguyễn Quang Dũng

Sao việt

10:14:01 28/07/2021
Giang Hồng Ngọc là sao Việt hiếm hoi không ngại đụng chạm, công khai phản đối ý tưởng CSGT giao hàng thay shipper.

"Phim kinh dị ghê nhất lịch sử" từng khiến khán giả ngất xỉu trong rạp được làm phần tiếp theo, mức tiền đầu tư khủng hơn cả Avengers: Endgame

Phim âu mỹ

10:11:55 28/07/2021
Bộ phim kinh dị này từng nhận 10 đề cử Oscar, có mức doanh thu cao kỷ lục và được coi là ghê nhất lịch sử!

Primmy Trương - Vợ đại gia Phan Thành tức giận khi bị “câu view” khiếm nhã

Netizen

10:08:39 28/07/2021
Mới đây, Primmy Trương đã khiến nhiều người chú ý khi lên tiếng về một bài viết nhận xét kém duyên và quy chụp chuyện cân nặng của cô.

Paris Hilton bị đồn mang thai

Sao âu mỹ

10:05:40 28/07/2021
Người đẹp 40 tuổi Paris Hilton cho biết cô vẫn đang rục rịch chuẩn bị làm đám cưới với doanh nhân Carter Reum và sẽ không có con cho đến khi đã kết hôn.

Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

10:04:13 28/07/2021
Thủ tướng cho rằng, có thể áp dụng biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch lây lan.