Đạo văn trong luận án Tiến sĩ – cần xử lý nghiêm để bảo vệ liêm chính học thuật

Trong khi những lùm xùm xung quanh câu chuyện đạo văn của bà Vũ Thị Sao Chi (Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Ngôn ngữ – Viện Ngôn ngữ học) vẫn đang tiếp tục gây xôn xao dư luận trong suốt những tháng qua thì vẫn chưa thấy sự vào cuộc của cơ quan quản lý có trách nhiệm. Nhưng vụ việc vẫn chưa dừng lại.

Chúng tôi phát hiện bà Sao Chi thậm chí còn đạo văn ngay trong luận án tiến sĩ của mình.

Đạo văn trong luận án Tiến sĩ - cần xử lý nghiêm để bảo vệ liêm chính học thuật - Hình 1

Ảnh minh họa

Tà ý đạo văn rất rõ ràng

Bà Vũ Thị Sao Chi bảo vệ luận án Tiến sĩ Ngôn ngữ học năm 2008 với nhan đề “Nhịp điệu trong văn chính luận Hồ Chí Minh trên nền nhịp điệu thơ văn Việt Nam” tại Viện Ngôn ngữ học.

Để có đủ điều kiện bảo vệ luận án Tiến sĩ, bà Sao Chi đã cho công bố bài viết “Nhịp điệu và các loại hình nhịp điệu” (Tạp chí Ngôn ngữ, số 1, 2008). Trớ trêu là, bài viết này có nhiều luận điểm nghiên cứu quan trọng được lấy từ luận văn cao học có nhan đề “Thơ văn xuôi và nhịp điệu thơ văn xuôi” của học viên Lê Thị Hồng Hạnh, được bảo vệ trước đó 4 năm (năm 2004) tại trường ĐHSP Hà Nội. Sau đó, những luận điểm này được bà Sao Chi đưa vào trong luận án (năm 2008) của mình.

Cụ thể, trong luận văn “Thơ văn xuôi và nhịp điệu thơ văn xuôi” của mình, bà Hồng Hạnh chia ra 2 loại nhịp, là nhịp lời và nhịp ý. Phát hiện về “nhịp ý” là phát hiện hết sức mới mẻ của bà Hồng Hạnh, vì như vậy bên cạnh nhịp hình thức (gọi chung là nhịp lời) còn có nhịp về nội dung (nhịp ý). Trong luận văn của bà Hồng Hạnh (hiện lưu trữ tại Thư viện Đại học Sư phạm Hà Nội, số hiệu V-LA/7720), từ trang 63 đến trang 66, bà Hồng Hạnh đưa ra khái niệm “nhịp ý” và nêu 3 biểu hiện của nhịp ý là:

1.Sự luân phiên, lặp lại ở cấp độ hình ảnh (mục 2.2.2.1)

2.Sự trùng điệp của ý tưởng (mục 2.2.2.2)

3.Phép lặp cú pháp, lặp hệ hình (mục 2.2.2.3)

Đây là kết quả nghiên cứu quan trọng và cơ bản trong luận văn của bà Hồng Hạnh. Thế mà trong bài báo được xem như điều kiện bắt buộc để được phép bảo vệ luận án Tiến sĩ, bà Sao Chi đã ngang nhiên lấy lại kết quả nghiên cứu này, phân chia nhịp thành hai loại: nhịp âm và nhịp ý. Sau đó, trong luận án Tiến sĩ bảo vệ năm 2008 (hiện lưu trữ tại thư viện Viện Ngôn ngữ học, số hiệu LA 180), bà Sao Chi đã lấy lại phát hiện về nhịp ý với những biểu hiện trên đây của bà Hồng Hạnh, với cải biến chút ít.

Cụ thể, bà Sao Chi cho rằng có hai biểu hiện về nhịp ý, đó là:

1) Sự lặp lại hình ảnh, những mô típ nghệ thuật (trang 31-33)

2) Sự láy lại của cấu tứ, ý tưởng, sự kiện, trạng thái, cảm xúc… (trang 33-36)

Như đã nói, bà Sao Chi đã dùng xảo thuật thay thế từ đồng nghĩa (thay “nhịp lời” bằng “nhịp âm”, trong đối lập với “nhịp ý”, thay thế “sự luân phiên” bằng “sự lặp lại”, thay thế “sự trùng điệp của ý tưởng” bằng “sự láy lại của cấu tứ, ý tưởng”…) để lấy cắp ý tưởng nghiên cứu rất quan trọng của bà Hồng Hạnh. Đọc luận án của bà Sao Chi, chúng tôi kinh hoàng phát hiện thủ thuật đạo văn có một không hai của bà, mà chúng tôi gọi là “lập lờ đánh lận con đen” trong việc tước đoạt phát hiện “nhịp ý” của bà Hồng Hạnh.

Cụ thể như sau: Ở trang 31 của luận án, khi lần đầu tiên nêu khái niệm “nhịp điệu ý”, bà Sao Chi viết: “Từ điển thuật ngữ văn học của Lê Bá Hán, Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi đã chỉ ra một số biểu hiện của nhịp điệu ý: Trong kịch, đó có thể là sự luân chuyển giữa các cảnh bi và hài, đối thoại và độc thoại. Trong thơ trữ tình, đó có thể là sự luân phiên giữa các đoạn thơ tạo hình – hội họa và triết lí trừu tượng… Trong truyện ngắn và tiểu thuyết, đó có thể là sự luân chuyển giữa mạch kể và mạch tả, tương quan giữa thời gian kể và thời gian được kể, hoặc sự lặp lại các mô tip như sinh – tử, gặp gỡ – chia tay” [76, tr 201-202].

Viết như thế, người đọc có thể nghĩ rằng khái niệm “nhịp điệu ý” đã được các tác giả Lê Bá Hán, Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi nêu ra trước đó, chứ không phải là thuật ngữ thể hiện phát hiện của bà Hồng Hạnh, tức bà Hồng Hạnh dùng lại khái niệm đã có trước mà thôi. Tuy nhiên, khi chúng tôi kiểm tra lại mục “Nhịp điệu” trong cuốn “Từ điển thuật ngữ văn học” của Lê Bá Hán, Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi (Nxb Giáo dục in lần đầu 1992, Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội in lại 1997, Nxb Giáo dục in lại 2009) chúng tôi thấy rằng các tác giả này không hề dùng khái niệm “nhịp điệu ý”. Điều này một lần nữa khẳng định phát hiện về nhịp ý là phát hiện rất quan trọng của Ths Hồng Hạnh.

Không dừng lại ở việc ý tưởng quan trọng về nhịp ý của bà Hồng Hạnh bị tước đoạt, còn có nhiều câu văn trong luận văn của bà Hồng Hạnh cũng bị bê nguyên một cách không thương tiếc vào trong luận án của bà Sao Chi. Một vài câu khác thì bị biên tập thay đổi một chút để đánh lừa người đọc. Chẳng hạn, ở trang 54, khi bàn về nhân tố tâm sinh lí chi phối nhịp điệu, bà Hồng Hạnh viết trong luận văn Thạc sĩ:

“Không chỉ yếu tố tuổi tác ảnh hưởng đến nhịp sinh học của con người mà cả yếu tố tâm lí cũng chi phối chúng ta rất mạnh. Theo Bùi Công Hùng, người lớn khi vui vẻ thở 17 nhịp trong một phút, khi buồn nản chỉ thở 9 nhịp trong một phút. Phải chăng vì thế, những bài thơ diễn tả tâm trạng náo nức, vui tươi thường có nhịp ngắn, gấp gáp, dồn dập; trái lại, những bài thơ diễn tả tâm trạng buồn nản lại thường gồm những nhịp dài miên man, dàn trải?”.

Trong luận án Tiến sĩ, ở trang 101, bà Sao Chi viết lại ý trên như sau:

“Và không chỉ yếu tố tuổi tác, sức lực mới tác động vào nhịp sinh học mà cả yếu tố tâm lí cũng ảnh hưởng rất mạnh đến nhịp thở của chúng ta. Theo kết quả khảo sát của Bùi Công Hùng, người lớn khi vui vẻ thở 17 nhịp trong một phút, còn khi buồn nản chỉ thở 9 nhịp trong một phút [96]. Điều này cũng cho ta những cơ sở để lí giải vì sao thơ văn khi diễn tả tâm trạng vui, phấn chấn thường có các nhịp ngắn, gấp gáp, dồn dập, ngược lại khi diễn tả tâm trạng buồn thương lại thường có các nhịp dài, miên man, dàn trải”.

Hoặc ở trang 55 của luận văn khi bàn đến yếu tố nội dung, ý nghĩa, hình tượng, cảm xúc như là các nhân tố chi phối nhịp điệu, bà Hồng Hạnh viết:

“Đối với các nhà thơ, sự tổ chức âm thanh vào hệ thống nhịp điệu không phải là sự sắp xếp một cách tự nhiên theo những liên kết có tính máy móc, tùy tiện. Nhịp điệu thơ không đơn thuần là sự phối hợp các yếu tố hình thức mà ở đây có vai trò quan trọng của cảm xúc. Nói như Xuân Diệu, cái cơn rung động về vần điệu. hình tượng âm thanh của nhà thơ cũng nằm chung trong sức rung mạnh mẽ của cảm hứng sáng tạo”.

Ý này của bà Hồng Hạnh được bà Sao Chi “thuổng” vào trang 103 của luận án Tiến sĩ như sau:

“Việc tổ chức âm thanh vào hệ thống nhịp điệu không phải là sự sắp xếp một cách ngẫu nhiên theo những liên kết có tính chất máy móc, tùy tiện; không đơn thuần là sự phối hợp các yếu tố hình thức mà ở đây còn có vai trò quan trọng của yếu tố nội dung, cảm xúc. Nói như Xuân Diệu “Cái cơn rung động về vần điệu, hình tượng âm thanh của nhà thơ cũng nằm chung trong sức rung động mạnh mẽ của cảm hứng sáng tạo” (dẫn theo Hà Minh Đức [63]).

Đây là những biểu hiện đạo văn giống hệt với cách làm trong nhiều công trình đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, thầy hướng dẫn của bà Sao Chi mà báo chí đã nói rất nhiều trong hơn một năm qua.

Đến đây, có thể thấy một điều rõ ràng là luận điểm nghiên cứu quan trọng nhất của bà Hồng Hạnh (chia nhịp điệu thành 2 loại: nhịp lời và nhịp ý) đã bị bà Sao Chi bê vào và triển khai trong luận án tiến sĩ mà không hề dẫn nguồn. Tất nhiên, bà Sao Chi cũng đủ tỉnh táo để không đạo nguyên văn theo cách “truyền thống” mà người thầy hướng dẫn Nguyễn Đức Tồn vẫn thường xuyên làm. Bà Sao Chi tập trung vào việc đạo các ý tưởng khoa học của bà Hồng Hạnh, còn diễn giải và ví dụ minh hoạ thì đã được ngụy trang bằng lớp ngôn từ khác, tuy nhiên, như những trích đoạn trên đây đã chỉ ra, dấu vết câu chữ của bà Hồng Hạnh trong luận án của bà Sao Chi vẫn rất rõ.

Cần nhấn mạnh là bà Sao Chi và bà Hồng Hạnh cùng học cao học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội và có cùng giáo viên hướng dẫn. Họ chỉ bảo vệ cao học cách nhau 1 năm (2003 và 2004). Do đó, không thể nguỵ biện rằng bà Sao Chi khi viết luận án lại không biết đến luận văn của bà Hồng Hạnh hoặc bà Sao Chi vô tình có ý tưởng trùng với nghiên cứu trước đó của bà Hồng Hạnh!

Còn một chi tiết nữa cùng cần được nhấn mạnh: mặc dù đã lấy ý tưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu đi trước của bà Hồng Hạnh (ý tưởng về “nhịp ý” trong đối lập với nhịp lời), nhưng trong luận án Tiến sĩ của mình, bà Sao Chi không hề đả động gì đến bà Hồng Hạnh. Thậm chí, ngay phần tài liệu tham khảo của luận án cũng không thấy bà Sao Chi nhắc gì (dẫn nguồn) đến luận văn cao học của bà Hồng Hạnh.

Như vậy, tà ý đạo văn của bà Sao Chi là rất rõ ràng!

Cần xử lý nghiêm để bảo vệ liêm chính học thuật

Thực chất, nhiều người trong ngành ngôn ngữ học đều biết rõ vụ việc đạo văn trong luận án Tiến sĩ này. PGS Hà Quang Năng cho biết: “Cô Hạnh cho tôi biết trong quá trình làm hồ sơ nghiên cứu sinh, cô phát hiện luận văn của cô đã bị người khác sử dụng mà không ghi tên tác giả. Người đó nếu tôi nhớ không nhầm là Vũ Thị Sao Chi, (việc này) đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm hồ sơ nghiên cứu sinh của cô Hạnh”.

Còn GS Nguyễn Văn Lợi, PGS Hoàng Dũng cho rằng đây là nỗi đau đớn tủi hổ của những người trong nghề.

Nếu căn cứ theo các quy định hiện thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở đào tạo tiến sĩ, một điều hai năm rõ mười là bà Sao Chi đã vi phạm nghiêm trọng liêm chính học thuật trong quá trình làm luận án tiến sĩ, thể hiện ở hai điểm cơ bản sau:

Một là, bà Sao Chi đã đạo văn ngay trong luận án tiến sĩ của mình. Theo “Hướng dẫn số 2383/HD-ĐHQGHN” về việc thực hiện việc trích dẫn trong các ấn phẩm khoa học tại ĐHQG Hà Nội, ban hành ngày 27/7/2017 thì một trong số nhiều biểu hiện của hành vi đạo văn là “sao chép, biên dịch, trích dẫn nguyên văn hoặc diễn giải toàn văn đoạn văn hay ý tưởng của người khác mà không có trích dẫn phù hợp”.

Hai là, bà Sao Chi còn đạo văn trong bài báo được xem là điều kiện bắt buộc trong quy chế bảo vệ luận án Tiến sĩ hiện hành.

Trong trường hợp luận án của bà Sao Chi, mặc dù đã sao chép, diễn giải các luận điểm nghiên cứu chính của bà Hồng Hạnh nhưng bà này hoàn toàn không hề trích dẫn bà Hồng Hạnh, kể cả trong tài liệu tham khảo và ngang nhiên sử dụng những ý tưởng khoa học này của bà Hồng Hạnh như là ý tưởng của riêng mình.

Căn cứ theo các quy định hiện hành ở Việt Nam, việc đạo văn cần phải được xử lý theo hình thức “huỷ bỏ kết quả bảo vệ luận án, luận văn, khoá luận tốt nghiệp và các công trình nghiên cứu khoa học” (theo “Quy định về trích dẫn và chống đạo văn của Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TPHCM” hiện hành).

Do đó, để lấy lại lòng tin và trả lại sự trong sạch cho môi trường khoa học nước nhà, đã đến lúc Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kiên quyết cho thẩm tra vụ việc và xử lý nghiêm túc, thậm chí nếu đủ căn cứ thì tước bằng tiến sĩ của người đạo văn theo quy định hiện hành.

Theo nguoiduatin

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em18+ khi yêu: Vì gặp được em[CLIP] Thuốc lá điện tử: Lưỡi hái tử thần nấp sau làn khói "ngọt ngào"[CLIP] Thuốc lá điện tử: Lưỡi hái tử thần nấp sau làn khói "ngọt ngào"Tại sao loạt phim ‘Người Dơi’ của Christian Bale không có phần 4?Tại sao loạt phim ‘Người Dơi’ của Christian Bale không có phần 4?Người phụ nữ có 3 quả thậnNgười phụ nữ có 3 quả thậnThói quen dụi mắt nguy hại như thế nào?Thói quen dụi mắt nguy hại như thế nào?Báo bị ngựa vằn rượt đuối, phải leo cây lánh nạn mà vẫn dính đòn đauBáo bị ngựa vằn rượt đuối, phải leo cây lánh nạn mà vẫn dính đòn đauBản tin AoE GTV: Chim Sẻ Đi Nắng " Quái Vật" của làng AoE ViệtBản tin AoE GTV: Chim Sẻ Đi Nắng " Quái Vật" của làng AoE ViệtChồng cũ phản hồi khi bị tố bạo hành Nhật Kim AnhChồng cũ phản hồi khi bị tố bạo hành Nhật Kim AnhBất ngờ xuất hiện trong tin mới về Dead Island 2, tựa game zombie đình đám tưởng chừng đã ngủ quênBất ngờ xuất hiện trong tin mới về Dead Island 2, tựa game zombie đình đám tưởng chừng đã ngủ quênĐám cưới hot nhất Cbiz hôm nay: Siêu mẫu Lâm Chí Linh liên tục khóc, hôn nồng nhiệt chồng Nhật kém 7 tuổiĐám cưới hot nhất Cbiz hôm nay: Siêu mẫu Lâm Chí Linh liên tục khóc, hôn nồng nhiệt chồng Nhật kém 7 tuổiLiz Kim Cương khoe nhan sắc quyến rũ cùng khả năng múa xuất thần trong MV solo đầu tayLiz Kim Cương khoe nhan sắc quyến rũ cùng khả năng múa xuất thần trong MV solo đầu tayDu khách khoe ảnh check-in cầu kính mới khai trương gần Sa PaDu khách khoe ảnh check-in cầu kính mới khai trương gần Sa PaMourinho nói 1 câu, Man Utd mất trắng 20 triệu bảng vụ MaguireMourinho nói 1 câu, Man Utd mất trắng 20 triệu bảng vụ MaguireFan 'rần rần' phát hiện Ong Seongwu đến fanmeeting của Nu'est ủng hộ 'bạn cũ' MinhyunFan 'rần rần' phát hiện Ong Seongwu đến fanmeeting của Nu'est ủng hộ 'bạn cũ' MinhyunBXH thương hiệu thành viên girlgroup tháng 11/2019: Quán quân có sự hoán đổi, Jennie (BlackPink) quay trở lại top 5BXH thương hiệu thành viên girlgroup tháng 11/2019: Quán quân có sự hoán đổi, Jennie (BlackPink) quay trở lại top 5Bạn đã hiểu vì sao Man Utd dùng tiền tấn để "trói chân" Tahith Chong?Bạn đã hiểu vì sao Man Utd dùng tiền tấn để "trói chân" Tahith Chong?One Punch Man: A Hero Nobody Knows ấn định ngày ‘tung đấm’One Punch Man: A Hero Nobody Knows ấn định ngày ‘tung đấm’Tell Me Why – Câu chuyện cảm động về tình chị emTell Me Why – Câu chuyện cảm động về tình chị emDân mạng đang hoảng sợ vì đoạn video về "người ngoài hành tinh", nhưng hóa ra là một sinh vật quen thuộc đến bất ngờDân mạng đang hoảng sợ vì đoạn video về "người ngoài hành tinh", nhưng hóa ra là một sinh vật quen thuộc đến bất ngờMNET xác nhận: Không có chuyện sẽ mở bán album IZ*ONE ngày 22/11MNET xác nhận: Không có chuyện sẽ mở bán album IZ*ONE ngày 22/11Tuyển tập những ông bố lầy lội khi trông con khiến các mẹ hết hồn: "Con không sao là may!"Tuyển tập những ông bố lầy lội khi trông con khiến các mẹ hết hồn: "Con không sao là may!"‘Mặt trời của tớ’ (tập 3): Nhật Minh chỉ lau bảng hộ Ánh Dương thôi mà cũng tạo nên khung cảnh lãng mạn hơn phim Hàn Quốc‘Mặt trời của tớ’ (tập 3): Nhật Minh chỉ lau bảng hộ Ánh Dương thôi mà cũng tạo nên khung cảnh lãng mạn hơn phim Hàn QuốcThưởng thức ngay bản cover #ATBER (Hương Giang) đặc biệt nhất từ Chấn QuốcThưởng thức ngay bản cover #ATBER (Hương Giang) đặc biệt nhất từ Chấn QuốcGương mặt thân quen: Giả Minh Tuyết không trượt phát nào, Nhật Thủy ẵm chiến thắng thứ 2 sau mới 3 tập!Gương mặt thân quen: Giả Minh Tuyết không trượt phát nào, Nhật Thủy ẵm chiến thắng thứ 2 sau mới 3 tập!Cảnh sát Hàn Quốc đâm gẫy cả cổng trường để hộ tống thí sinh đi thi đại học muộnCảnh sát Hàn Quốc đâm gẫy cả cổng trường để hộ tống thí sinh đi thi đại học muộnThú vui buông câu mùa biển động ở Quảng NgãiThú vui buông câu mùa biển động ở Quảng NgãiGiọng ải giọng ai: Midu chính thức nhận danh hiệu "Cô gái vàng trong làng cá độ"Giọng ải giọng ai: Midu chính thức nhận danh hiệu "Cô gái vàng trong làng cá độ"Vượt mặt Hương Giang, Nguyễn Trần Trung Quân, ‘thánh parody’ Thiên An ăn mừng nút vàng YoutubeVượt mặt Hương Giang, Nguyễn Trần Trung Quân, ‘thánh parody’ Thiên An ăn mừng nút vàng Youtube

Tiêu điểm

Nhiều thầy cô chạnh buồn trong ngày Nhà giáo Việt Nam!Nhiều thầy cô chạnh buồn trong ngày Nhà giáo Việt Nam!
20:04:46 16/11/2019
Một đời mắc 'bệnh bận', chỉ học và ôn thi ở Hàn QuốcMột đời mắc 'bệnh bận', chỉ học và ôn thi ở Hàn Quốc
20:58:54 15/11/2019
Xúc động lời tri ân cô giáo của nam sinh mồ côi học giỏiXúc động lời tri ân cô giáo của nam sinh mồ côi học giỏi
20:00:47 16/11/2019
Nhóm học sinh HN giành HCV Quốc tế với hệ thống hãm thang máy rơi tự doNhóm học sinh HN giành HCV Quốc tế với hệ thống hãm thang máy rơi tự do
07:53:25 17/11/2019
Vinschool thông báo nóng trước ngày 20/11: Cán bộ, giáo viên không được nhận bất kỳ quà, phong bì từ học sinh, phụ huynh... trừ hoa và đồ handmadeVinschool thông báo nóng trước ngày 20/11: Cán bộ, giáo viên không được nhận bất kỳ quà, phong bì từ học sinh, phụ huynh... trừ hoa và đồ handmade
13:17:35 16/11/2019
Trường THPT Lê Lợi: Hành trình khẳng định vị thế và chất lượng giáo dụcTrường THPT Lê Lợi: Hành trình khẳng định vị thế và chất lượng giáo dục
21:09:22 15/11/2019
Cảnh sát Hàn Quốc đâm gẫy cả cổng trường để hộ tống thí sinh đi thi đại học muộnCảnh sát Hàn Quốc đâm gẫy cả cổng trường để hộ tống thí sinh đi thi đại học muộn
13:28:47 17/11/2019
Một loạt những ‘kỷ lục ngầm’ của sân chơi Đường lên đỉnh Olympia ít người biết đếnMột loạt những ‘kỷ lục ngầm’ của sân chơi Đường lên đỉnh Olympia ít người biết đến
13:01:45 17/11/2019
Nữ Trung úy trẻ có duyên với nhiều giải thưởng cuộc thi Tiếng AnhNữ Trung úy trẻ có duyên với nhiều giải thưởng cuộc thi Tiếng Anh
09:21:14 16/11/2019
677 sinh viên Australia đến Việt Nam học tập677 sinh viên Australia đến Việt Nam học tập
09:24:39 16/11/2019

Thông tin đang nóng

Chàng trai vàng trong làng ăn cưới gọi tên Ngô Kiến Huy: Đám 500 khách hay đám 5 khách đều được mờiChàng trai vàng trong làng ăn cưới gọi tên Ngô Kiến Huy: Đám 500 khách hay đám 5 khách đều được mời
19:58:25 17/11/2019
Đông Nhi - Ông Cao Thắng khoe ảnh tuần trăng mật ngọt ngào, hot đến mức fan phải thốt lên "tốc độ like tăng quá khiếp"Đông Nhi - Ông Cao Thắng khoe ảnh tuần trăng mật ngọt ngào, hot đến mức fan phải thốt lên "tốc độ like tăng quá khiếp"
18:50:23 17/11/2019
Đúng là "tình đầu quốc dân" đẹp nhất lịch sử Kbiz, Son Ye Jin khiến bao trái tim loạn nhịp chỉ với 2 bức ảnh đỉnh caoĐúng là "tình đầu quốc dân" đẹp nhất lịch sử Kbiz, Son Ye Jin khiến bao trái tim loạn nhịp chỉ với 2 bức ảnh đỉnh cao
18:44:20 17/11/2019
Con trai Lương Thế Thành vui chơi, chạy nhảy sau những ngày bệnhCon trai Lương Thế Thành vui chơi, chạy nhảy sau những ngày bệnh
19:15:17 17/11/2019
Chuyện Katie Price thẩm mỹ chục lần gây sốc: Dây thần kinh bị phá hủy, không ai dám chạm vào mặtChuyện Katie Price thẩm mỹ chục lần gây sốc: Dây thần kinh bị phá hủy, không ai dám chạm vào mặt
19:24:34 17/11/2019
Nam thần nhà SM lại "quật ngã" biết bao fan girl nhờ visual xuất sắcNam thần nhà SM lại "quật ngã" biết bao fan girl nhờ visual xuất sắc
19:20:04 17/11/2019
Số phận của những bộ trang phục vua chúa ở phim Trung QuốcSố phận của những bộ trang phục vua chúa ở phim Trung Quốc
19:58:43 17/11/2019
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cầu cứu báo chí, tố thẩm phán “làm sai lệch hồ sơ”Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cầu cứu báo chí, tố thẩm phán “làm sai lệch hồ sơ”
19:17:59 17/11/2019
Đình chỉ công tác thầy giáo sờ đùi, vuốt tóc học sinh lớp 7 trong giờ Tin học ở Sài GònĐình chỉ công tác thầy giáo sờ đùi, vuốt tóc học sinh lớp 7 trong giờ Tin học ở Sài Gòn
18:51:52 17/11/2019
Đây là hành động mới nhất của Shark Liên giữa lùm xùm chuyện quá khứ đang khiến MXH xôn xaoĐây là hành động mới nhất của Shark Liên giữa lùm xùm chuyện quá khứ đang khiến MXH xôn xao
19:22:30 17/11/2019

Tin mới nhất

Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên

Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên

19:42:54 17/11/2019
Ngày 17- 11, tại TP Thái Nguyên, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên (thuộc Đại học Thái Nguyên), kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gặp mặt các “Nhà giáo của năm”

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gặp mặt các “Nhà giáo của năm”

19:36:47 17/11/2019
Tối 16/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt các thầy cô giáo được tôn vinh trong chương trình “Nhà giáo của năm” năm 2019.
Trường THPT Diễn Châu 4 kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Trường THPT Diễn Châu 4 kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

19:32:38 17/11/2019
Sáng 17/11, Trường THPT Diễn Châu 4 tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (1999 - 2019). Về dự có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, lãnh đạo huyện Diễn Châu và đông đảo các thế hệ học sinh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền dự kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THCS Sông Trí

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền dự kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THCS Sông Trí

19:27:44 17/11/2019
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền, lãnh đạo thị xã cùng đông đảo thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã tham dự buổi lễ kỷ niệm 30 năm Trường THCS Sông Trí (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) được tổ chức sáng nay (17/11).
183 nhà giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Nhà giáo của năm 2019

183 nhà giáo tiêu biểu đạt danh hiệu Nhà giáo của năm 2019

19:24:11 17/11/2019
Nhiều tấm gương nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo...
Trường THPT Lê Lợi kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Trường THPT Lê Lợi kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

19:16:55 17/11/2019
Sáng 17-11, Trường THPT Lê Lợi (Thọ Xuân) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (1959-2019).
Phút trải lòng của giáo viên môn “phụ”

Phút trải lòng của giáo viên môn “phụ”

13:24:23 17/11/2019
 Mới ngày nào, Quang - con út của một gia đình nông dân ở tỉnh Hải Dương - còn là niềm tự hào của cả nhà, khi trúng tuyển Khoa Giáo dục Chính trị của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Gia đình Quang đông anh em nhưng chỉ có cậu được học hà...
Có một lối đi gian nan

Có một lối đi gian nan

13:21:01 17/11/2019
“Vào tiết cuối cùng của tuần đầu tiên, tôi đã bật khóc và không nói được lời nào khi học sinh hỏi tại sao, học sinh thì nghĩ cô đang giận vì lớp chưa ngoan. Nhưng các em đâu biết được, tôi bật khóc vì không thể tin bản thân có thể dạy c...
Còn đó những thầy cô bỏ phố đến buôn làng

Còn đó những thầy cô bỏ phố đến buôn làng

13:16:45 17/11/2019
Còn nhớ, ngày đầu năm học, bộ ảnh cô giáo trẻ xinh xắn với buổi lễ khai giảng đơn sơ nhưng ấm cúng, giản dị trên một điểm trường vùng cao huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam trở thành bức ảnh đẹp và xúc động nhất trong ngày toàn dân đưa t...
Dạy học ở 'làng chạy núi lở'

Dạy học ở 'làng chạy núi lở'

13:12:05 17/11/2019
Cô giáo Dương Ngọc Thanh Hương gõ cây thước lên bảng có ghi dòng số và đọc 1, học sinh ngồi bên dưới lập tức đọc: “muối”. Cô ngạc nhiên gõ tiếp vào số 2 thì học sinh đồng thanh: “lá”.
Ngôi trường ‘trong mơ’ cho trẻ tự kỷ Trung Quốc

Ngôi trường ‘trong mơ’ cho trẻ tự kỷ Trung Quốc

13:07:14 17/11/2019
Lần đầu tiên trong ngày, lớp học mẫu giáo đặc biệt ở thành phố Đông Quản, Quảng Đông, Trung Quốc trở nên yên tĩnh. Xung quanh phòng học, 28 đứa trẻ say giấc ngủ trưa trên những chiếc giường đơn nhỏ.
“Mở cửa” đưa sinh viên gặp trực tiếp nhà tuyển dụng Nhật Bản

“Mở cửa” đưa sinh viên gặp trực tiếp nhà tuyển dụng Nhật Bản

12:58:07 17/11/2019
 Ngày 16/11, trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội việc làm Nhật Bản năm 2019” do Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức, có gần 20 doanh nghiệp, nhà đầu tư uy tín đến từ Nhật Bản trực tiếp phỏng vấn, tuyển dụng sinh viên làm việc tại Việt N...
Mua bán chứng chỉ - Ai đã tiếp tay?

Mua bán chứng chỉ - Ai đã tiếp tay?

12:55:06 17/11/2019
Một số người khi đề cập về việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đang đánh đồng hai chuyện, đó là chuyện học và chuyện thi.
Hợp tác 3 bên khai trương Trung tâm tiếng Hàn tại Hà Nội

Hợp tác 3 bên khai trương Trung tâm tiếng Hàn tại Hà Nội

12:51:09 17/11/2019
Ngày 16/11, tại Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Hàn ngữ JJU-HIEC-KLC, với sự hợp tác giữa 3 bên là Trường Đại học Jeonjn - Hàn Quốc, Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội và Công ty KCL.
Thượng úy công an Hà Tĩnh có “duyên” với các cuộc thi

Thượng úy công an Hà Tĩnh có “duyên” với các cuộc thi

12:48:15 17/11/2019
Dành hơn 1 tháng để sưu tầm, tìm kiếm tài liệu và cần mẫn viết tay 330 trang giấy, Thượng úy Trần Anh Đức - Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi tìm hiểu 550 năm truyền ...
Nhà nghèo, mồ côi từ nhỏ, nữ sinh dân tộc Lự vẫn xuất sắc đỗ đại học

Nhà nghèo, mồ côi từ nhỏ, nữ sinh dân tộc Lự vẫn xuất sắc đỗ đại học

12:27:01 17/11/2019
Đam mê học hành đã giúp cô gái sinh năm 2001 vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi ước mơ của mình
Thầy Hiệu trưởng quyết định cho 22 học sinh lưu ban, không để ngồi nhầm lớp

Thầy Hiệu trưởng quyết định cho 22 học sinh lưu ban, không để ngồi nhầm lớp

08:13:43 17/11/2019
 Nếu như nhiều nơi còn nâng điểm, tạo điều kiện cho học sinh được lên lớp thì ngay giữa lòng thành phố Đà Nẵng có một ngôi trường quyết định cho 22 em lưu ban.
[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

08:07:36 17/11/2019
Mình đuổi học sinh thì rất dễ nhưng để giữ lại, giáo dục các em mới khó. Đuổi các em, là minh chứng chứng minh mình đang thất bại, cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự về nghề giáo trong thời đ...
Trao 400 suất học bổng "Cho em đến trường"

Trao 400 suất học bổng "Cho em đến trường"

08:00:06 17/11/2019
Ngày 16-11, tại Đài Phát thanh - truyền hình Đồng Nai, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 16. Đến dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng và đại diện các sở, ban, ngành, địa phương...
Khi trò hóa thân vào các nhân vật lịch sử

Khi trò hóa thân vào các nhân vật lịch sử

07:56:57 17/11/2019
Ngày 16/11, tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) đã tổ chức tổng kết dự án dạy học Lịch sử có tên Cosplay History 2019.
Ngộ nhận về điểm số và sự bừng tỉnh của cô giáo trẻ

Ngộ nhận về điểm số và sự bừng tỉnh của cô giáo trẻ

07:48:43 17/11/2019
 “Đã là trường học hạnh phúc (THHP) thì cô trò phải gần gũi, mọi giao tiếp giữa GV và HS không có khoảng cách xa xôi. Càng gần gũi trong hoạt động dạy và học càng giúp GV và HS cảm thấy hạnh phúc”, cô Phạm Thị Bích Ngọc (Khối trưởng khố...
Vĩnh Phúc: Trường THPT Vĩnh Yên tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt

Vĩnh Phúc: Trường THPT Vĩnh Yên tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt

06:58:38 17/11/2019
Sáng 16/11/2019, Trường THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức kỷ niệm 20 năm (1999-2019) thành lập.
Qua STEM, nắm bắt cơ hội phát triển ngành giáo dục trong 4.0

Qua STEM, nắm bắt cơ hội phát triển ngành giáo dục trong 4.0

06:55:21 17/11/2019
Trong 2 ngày 15 và 16/11/2019, tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HueIC), Bộ Công Thương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tập huấn Chương trình Giáo dục STEM cho gần 400 cán bộ quản lý và giáo v...
'Cô giáo đặc biệt' của những học trò đặc biệt

'Cô giáo đặc biệt' của những học trò đặc biệt

06:46:47 17/11/2019
“Giáo dục đặc biệt” - một chuyên ngành đặc biệt vất vả như tên gọi vốn có. Nhưng với khẩu ngữ “không bao giờ bỏ cuộc” luôn là ngọn đuốc dẫn đường để những giáo viên vượt qua muôn vàn khó khăn, nhất là ở những giáo viên còn rất trẻ về tu...
Giáo viên vùng cao chia sẻ thực trạng công tác giáo dục vùng dân tộc thiểu số

Giáo viên vùng cao chia sẻ thực trạng công tác giáo dục vùng dân tộc thiểu số

06:38:50 17/11/2019
Ngày 16/11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tổ chức Tọa đàm Thực trạn và giải pháp công tác phát triển giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số.
Cho vơi bớt nhọc nhằn đường đến trường...

Cho vơi bớt nhọc nhằn đường đến trường...

06:31:53 17/11/2019
Phóng viên Phạm Quốc Rin (Báo Cà Mau) chia sẻ với Báo GD&TĐ, ở Cà Mau địa hình đặc thù sông ngòi nhiều, giao thông đường bộ hiện nay đã phát triển cơ bản rộng khắp tỉnh, phần lớn trường học đã có đường bộ để HS đến trường.
Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, thầy cô được học những gì?

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, thầy cô được học những gì?

20:09:01 16/11/2019
Ngày 22/8/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT quy định Chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến mới nhất vụ thầy giáo sờ đùi, vuốt má nữ sinh ngay trong lớp dạy Tin học

Diễn biến mới nhất vụ thầy giáo sờ đùi, vuốt má nữ sinh ngay trong lớp dạy Tin học

Sự kiện nóng

20:39:34 17/11/2019
Theo thông tin mới nhất, thầy giáo có hành vi sờ đùi, vuốt má nữ sinh trong đoạn clip đang được chia sẻ rầm rộ mới đây đã bị Nhà thiếu nhi TP.HCM buộc thôi việc.
Mù mắt do tiêm filler tại hàng… sửa móng tay

Mù mắt do tiêm filler tại hàng… sửa móng tay

Sức khỏe

20:39:17 17/11/2019
Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ bị mù mắt phải do tiêm filler để nâng mũi. Được biết, bệnh nhân tiêm filler tại hàng làm móng tay, nối mi tại Phú Thọ.
Vũ Hà: "Đàm Vĩnh Hưng mà thề cái gì mọi người đừng bao giờ tin"

Vũ Hà: "Đàm Vĩnh Hưng mà thề cái gì mọi người đừng bao giờ tin"

Sao việt

20:39:16 17/11/2019
Vũ Hà liên tục mắng Đàm Vĩnh Hưng vì không giữ lời thề.
Bốn đặc sản nổi tiếng vùng đất mũi Cà Mau

Bốn đặc sản nổi tiếng vùng đất mũi Cà Mau

Ẩm thực

20:39:09 17/11/2019
Mảnh đất cực Nam của Tổ quốc là nơi hội ngộ của những đặc sản ngon và độc đáo.
VN-Index mất hơn 1% trong tuần HOSE công bố danh mục VN DIAMOND, VN FINSELECT

VN-Index mất hơn 1% trong tuần HOSE công bố danh mục VN DIAMOND, VN FINSELECT

Kinh tế

20:37:49 17/11/2019
Tuần qua, thị trường có nhiều biến động khi VN-Index điều chỉnh khá mạnh, CTG bị khối ngoại bán ròng trên 600 tỷ đồng. Sự kiện nổi bật nhất phải kể đến là HOSE công bố danh mục VN DIAMOND, VN FINSELECT
"Mỹ, Nhật bám đuôi" nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan

"Mỹ, Nhật bám đuôi" nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan

Thế giới

20:36:38 17/11/2019
Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 17-11 cho biết nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc do tàu sân bay nước này tự chế tạo dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan.
Dàn hotgirl Nghệ An: Người là bạn gái cầu thủ, người tài năng 'bắn 7 thứ tiếng' chuẩn hình tượng 'con nhà người ta'

Dàn hotgirl Nghệ An: Người là bạn gái cầu thủ, người tài năng 'bắn 7 thứ tiếng' chuẩn hình tượng 'con nhà người ta'

Netizen

20:33:50 17/11/2019
Nhật Linh, Khánh Vy, Thục Anh và Phi Linh đều là những cô gái sinh ra và lớn lên ở Nghệ An cùng sở hữu ngoại hình nổi bật và nhận được sự quan tâm lớn của dân mạng.
Viettel Telecom được trao giải 'Nhà cung cấp dịch vụ data di động tốt nhất'

Viettel Telecom được trao giải 'Nhà cung cấp dịch vụ data di động tốt nhất'

Thế giới số

20:29:08 17/11/2019
Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan vừa trao giải thưởng Nhà cung cấp dịch vụ data di động tốt nhất Việt Nam - 2019 cho Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom).
Những cô bồ cũ 'bám dai như đỉa', đuổi mãi không đi: Ngân của 'Hoa hồng trên ngực trái' phải gọi Vy của 'Nàng dâu order' bằng cụ!

Những cô bồ cũ 'bám dai như đỉa', đuổi mãi không đi: Ngân của 'Hoa hồng trên ngực trái' phải gọi Vy của 'Nàng dâu order' bằng cụ!

Phim việt

20:23:48 17/11/2019
Trong số các loại tiểu tam thì có lẽ kiểu người yêu cũ đeo bám là gây ức chế nhất. Cả Nàng dâu order, Về nhà đi con đến Hoa hồng trên ngực trái đều xuất hiện kiểu tiểu tam này.
Vợ con tiếp sức Quế Ngọc Hải

Vợ con tiếp sức Quế Ngọc Hải

Sao thể thao

20:23:08 17/11/2019
Trung vệ đội trưởng tuyển Việt Nam, Quế Ngọc Hải, tranh thủ gặp con gái nhỏ và vợ ở khách sạn đội tuyển trước trận đại chiến với Thái Lan.
Disney đặt lịch 5 phim siêu anh hùng Marvel mới

Disney đặt lịch 5 phim siêu anh hùng Marvel mới

Phim âu - mỹ

20:18:01 17/11/2019
Nhà chuột đã lên lịch cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) tới năm 2023, đồng thời thay đổi kế hoạch phát hành của một số dự án trong năm sau.
“Cực phẩm” BMW X6 2020 với ngoại thất Xám Arctic và nội thất da Merino Đen

“Cực phẩm” BMW X6 2020 với ngoại thất Xám Arctic và nội thất da Merino Đen

Ôtô

20:06:55 17/11/2019
Tháng 7 vừa qua, nhà sản xuất ô tô nước Đức BMW đã giới thiệu với toàn thế giới mẫu X6 thế hệ hoàn toàn mới.
MC Lại Văn Sâm dừng phần thi của cậu bé 9 tuổi ở Siêu trí tuệ

MC Lại Văn Sâm dừng phần thi của cậu bé 9 tuổi ở Siêu trí tuệ

Show việt

20:02:37 17/11/2019
Giám khảo Lại Văn Sâm cho rằng thử thách của cậu bé Minh Hiếu quá dễ. Vì vậy, anh yêu cầu dừng lại và thay đổi bằng cách gia tăng độ khó.
Aspark Owl chính xác là cỗ máy tăng tốc nhanh nhất hành tinh!

Aspark Owl chính xác là cỗ máy tăng tốc nhanh nhất hành tinh!

Siêu xe

20:01:10 17/11/2019
Khi nhắc tới một model xe và con số ‘1984’, chắc hẳn phần đông chúng ta sẽ nghĩ đây có thể là năm ra mắt của mẫu xe này.
Chuyên gia Oxford vừa tính ra tỷ lệ tuyệt chủng của con người trong những năm kế tiếp và phát sợ vì nó cao tới bất ngờ

Chuyên gia Oxford vừa tính ra tỷ lệ tuyệt chủng của con người trong những năm kế tiếp và phát sợ vì nó cao tới bất ngờ

Chuyện lạ

19:55:09 17/11/2019
Tỷ lệ con người diệt vong là hoàn toàn tồn tại. Vấn đề là bao nhiêu?