Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc!

Theo dõi VGT trên

Vào năm 2014, khi chính quyền thành phố Tuân Nghĩa của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang chuẩn bị biến hồ Dương Gia thành một hồ chứa lớn, trong quá trình khảo sát, họ thực sự đã phát hiện ra một ngôi mộ nghìn năm t.uổi, điều bí ẩn là những đồ tùy táng, thậm chí là cả quan tài cũng được làm bằng vàng ròng.

Thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu của Trung Quốc nằm trong khu vực khí hậu gió mùa cận nhiệt đới ẩm. Nằm trên khu vực dốc nơi cao nguyên Vân Nam-Quý Châu chuyển tiếp đến các ngọn đồi Hồ Nam và lưu vực Tứ Xuyên. Nơi đây có lượng mưa dồi dào quanh năm và cũng là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bởi vậy chính quyền thành phố đã quyết định cải tạo hồ Dương Gia ở thị trấn Tân Phố thành một hồ chứa lớn hơn nhằm tăng lượng nước dự trữ nhằm giải quyết vấn đề thiên tai lũ lụt.

Vì Tuân Nghĩa là một trong những khu vực sinh sống của các dân tộc thiểu số từ xa xưa nên chính phủ đã quy định rõ ràng rằng trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, phải tiến hành một cuộc khảo sát khảo cổ để ngăn chặn việc phá hủy các di tích văn hóa chưa được khám phá.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 1

Việc tái thiết hồ Dương Gia cũng không ngoại lệ. Một nhóm các nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ học tỉnh Quý Châu đã được mời đến để tiến hành khảo sát, khi họ đào xuống đáy hồ Dương Gia, nhóm khảo cổ nhận thấy chất lượng đất ở đây có sự khác biệt và nghĩ rằng chắc chắn phải có điều gì đó đặc biệt ở đây.

Nhưng khi một hố đất rộng 8 mét vuông được đào ra, nhóm khảo cổ cảm thấy nghi ngờ với ý tưởng của mình vì thứ họ tìm thấy chỉ là một hố chôn bằng đất và gỗ thông thường. Nói chung, phương pháp chôn cất này thường được người dân bình thường sử dụng và ít có giá trị khảo cổ.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 2

Tuy nhiên, dù có giá trị đến đâu thì khi phát hiện ra những ngôi mộ thì cũng không thể cứ thế mà bỏ đi nên đội khảo cổ đã tiến hành công tác cứu hộ, khai quật và dọn dẹp. Vào ngày thứ ba của cuộc khai quật, một người khai quật đã phát hiện ra một thỏi vàng hình vuông. Biết rằng đây là một chuyện bất thường, anh ta đã lập tức báo cáo cho đội khảo cổ. Khi các chuyên gia khảo cổ nhìn thấy thỏi vàng thì phát hiện ra rằng hóa ra đây là một “phụ kiện” được sử dụng trên đinh quan tài.

Phát hiện này khiến các chuyên gia khảo cổ rất phấn khích, bởi vì hầu hết quan tài đều sử dụng đinh đồng, thậm chí ngay cả những hoàng tử, tướng lĩnh cao quý nhất cũng chỉ sử dụng đinh bạc. Do đó, nhóm khảo cổ liền đặt ra nghi vấn: chủ nhân của lăng mộ là ai?

Nếu người có địa vị cao quý thì mộ thường sẽ là mộ buồng đá. Tường đá sẽ được chạm khắc hoa văn tinh xảo, mô tả cuộc đời của chủ mộ, hoặc khắc hình ảnh chủ mộ, cảnh sinh hoạt, tượng chiến binh và nhiều chủ đề sẽ khác nhau tùy theo danh tính của chủ nhân ngôi mộ, nhưng tại sao ngôi mộ này lại tồn tại như một hố đất? Với những câu hỏi này trong đầu, nhóm khảo cổ tiếp tục công việc thăm dò và khai quật.

Video đang HOT

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 3

Khi công việc khai quật tiến triển, cấu trúc của toàn bộ ngôi mộ dần dần lộ ra. Hóa ra đó là một ngôi mộ hai tầng, tầng trên rộng hàng chục mét vuông, tầng dưới rộng hơn một trăm mét vuông, có hai gian cạnh nhau, bên trái là mộ chủ mộ, bên phải là mộ vợ chủ mộ.

Những đồ vật tùy táng sang trọng, xa hoa trong lăng mộ đều phản ánh thân phận và địa vị cao quý của chủ nhân ngôi mộ. Ngoài những chiếc đinh bằng vàng bạc tinh xảo còn có hơn 80 món đồ khác: chậu và chai rượu, cốc, chân nến, chìa khóa, đồ trang sức tinh xảo, các vật dụng cần thiết hàng ngày đều được làm bằng vàng ròng và bạc, cũng như kiếm ngọc, v.v.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 4

Đáng nói nhất là bộ chén vàng và đĩa vàng có đầu Chi (một con rồng không sừng). Khi được khai quật, những chiếc chén vàng được đặt úp ngược trên những chiếc đĩa vàng, chén vàng cao 1,9 cm, đường kính 7,85 cm nặng 230 gram.

Chiếc đĩa vàng có đường kính 18 cm, nặng 180 gram. Tâm của chiếc đĩa là những con sóng đang dâng trào trên biển. Những họa tiết này xuất hiện sau thời nhà Tống, mang ý nghĩa đẹp đẽ và hy vọng đ.ứa t.rẻ sẽ thành rồng. Từ đó có thể suy đoán sơ bộ chủ nhân của ngôi mộ có thể là người thời nhà Tống. Bộ chén và đĩa vàng này hiện được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quý Châu và là một báu vật vô giá.

Ngoài ra còn có những hình chạm khắc tinh xảo về voi trên bình bạc, và những hình chạm khắc tinh xảo trên con cá song mạ vàng cũng thể hiện nét đặc trưng của thời Nam Tống. Điều này càng có thể khẳng định và thu hẹp danh tính chủ nhân ngôi mộ là một người Nam Tống.

Một món bảo vật cực kỳ quý hiếm khác cũng được phát hiện trong cuộc khai quật cổ mộ này – một thanh kiếm có cán vàng và bao kiếm hình chiếc nhẫn được làm bằng vàng, có hoa văn vô cùng đẹp mắt.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 5

Ngoài ra nhóm khảo cổ cũng khai quật một chân nến bằng bạc tuyệt đẹp có khắc dòng chữ “Ất Mão Điền Đô Thống Ti Công Dụng” ở dưới chân, cung cấp manh mối để giải mã danh tính của chủ sở hữu ngôi mộ.

Sau khi các chuyên gia khảo cổ học ngày đêm tìm kiếm các tài liệu liên quan và đến vị trí núi Long Nham cách ngôi mộ cổ chưa đầy mười km và khảo sát các công trình cổ ở đó, thông tin thu được cuối cùng đã xác nhận rằng chủ nhân của ngôi mộ cổ này là của vợ chồng Dương Giới – thủ lĩnh thứ 14 của Bá Châu vào thời Nam Tống.

Trở lại thời kỳ cuối Nam Tống, khi kỵ binh Mông Cổ chuẩn bị đặt chân vào Nam Tống, Dương Giới đã xin lệnh đưa quân đi đ.ánh quân Mông Cổ. Vì là người hiếu học, từ nhỏ đã quen thuộc sách quân sự nên ông đã liên tục tấn công quân Mông Cổ bằng những nước cờ bất ngờ.

Sau này, ông dẫn hàng nghìn quân đóng trại ở bờ nam sông Dương Tử, Tứ Xuyên để hỗ trợ Tứ Xuyên, khiến quân Mông Cổ không dám đ.ánh tới.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 6

Vào thời của mình Dương Giới được coi là là kẻ thù mạnh của quân đội Mông Cổ, có thể nói chỉ ông còn sống ngày nào thì quân đội Mông Cổ sẽ không có hy vọng vượt qua sông. Ông đã có những đóng góp to lớn cho triều đình trong suốt cuộc đời của mình và được truy tặng là “Uy Linh Anh Liệt Hầu” sau khi qua đời. Con trai của ông là Dương Văn kế thừa di sản của cha mình và tiếp tục chiến đấu cho triều đình chống lại cuộc xâm lược phía nam của quân đội Mông Cổ.

Vì vậy, thật hợp lý khi Dương Giới, với tư cách là một danh tướng có công lao xuất chúng và thân phận “Uy Linh Anh Liệt Hầu”, lại được chôn cất trang trọng và hào phóng như vậy. Theo đó, bí ẩn về những thanh kiếm và vũ khí khác trong lăng mộ cũng đã được giải đáp.

Về phần tại sao lại là mộ có hố đất và gỗ bên ngoài? Có thể được giải thích là khi đó quân Mông Cổ sau khi biết tin Dương Giới c.hết đã ngay lập tức tiến công. Theo đó việc ngăn chặn quân địch và chiến đấu là vô cùng gấp rút và cần một lượng đá lớn để xây dựng chiến hào phòng thủ nên đá trở nên rất khan hiếm. Ngoài việc yêu cầu một lượng lớn vật liệu bằng đá, việc xây dựng lăng mộ đá còn mất nhiều thời gian nên lúc này chỉ còn cách xây dựng hố đất và gỗ bên ngoài.

Ngoài ra, cách sắp xếp cổ mộ hai tầng không chỉ có thể ngăn cản trộm mộ mà còn ngăn cản quân đội Mông Cổ thực hiện những hành động cực đoan nhằm phá hủy lăng mộ để trả thù. Kể từ đó, mọi bí ẩn về lăng mộ của vợ chồng Dương Giới đã được giải đáp.

Trung Quốc: Phát hiện lăng mộ xa hoa của Sở vương bí ẩn

Một lăng mộ thời Chiến Quốc được trang trí công phu và chứa đầy hiện vật quý giá vừa được khai quật ở tỉnh An Huy - Trung Quốc.

Không biết ai được chôn cất trong lăng mộ hơn 2.200 năm t.uổi này, nhưng có thể ông là một vị vua nước Sở, một trong 7 vương quốc hùng mạnh tranh giành quyền lực thời Chiến Quốc ở Trung Quốc - một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu nhận định với Live Science.

Theo Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc (NCHA), đây là ngôi mộ lớn nhất và phức tạp nhất từng được tìm thấy thuộc về nước Sở cổ đại.

Trung Quốc: Phát hiện lăng mộ xa hoa của Sở vương bí ẩn - Hình 1

Một số hiện vật được bảo quản rất tốt bên trong lăng mộ ở tỉnh An Huy - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Các nhà khảo cổ đã dành 4 năm qua để khai quật lăng mộ ở khu vực Wuwangdun, nằm gần TP Hoài Nam, tỉnh An Huy - Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà khảo cổ đã khai quật được hơn 1.000 hiện vật tại địa điểm này - bao gồm các các món đồ tùy táng quý giá bằng sơn mài, bình thờ bằng đồng và nhạc cụ - cũng như một quan tài trung tâm được khắc hơn 1.000 ký tự.

Việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ và các phân tích khác cho thấy lăng mộ được xây dựng thời kỳ cuối của nhà Chu - khoảng hơn 220 năm trước Công nguyên.

Thời kỳ đó, nước Sở là một trong các chư hầu của nhà Chu - vốn đang trong giai đoạn suy vong - và tranh giành quyền lực với các chư hầu khác.

Tuy nhiên cuối cùng, năm 221 trước Công nguyên, nhà Tần đã lật đổ nhà Chu và thống nhất Trung Quốc, bao gồm việc bình định các vương quốc chư hầu như nước Sở.

Vì vậy, lăng mộ này đ.ánh dấu là một giai đoạn quan trọng trước khi hệ thống phong kiến nhà Chu tan rã - theo nhà khảo cổ học Xi Cheng Gong từ Viện Khảo cổ và Di tích Văn hóa tỉnh An Huy, người đứng đầu cuộc khai quật.

"Những phát hiện này có thể cung cấp một bức tranh tổng thể về các điều kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, công nghệ và xã hội của nước Sở" - ông Xi Cheng Gong nhận xét.

Phát hiện lãnh chúa nằm úp mặt trong lăng mộ đầy vàng 1.300 t.uổi
Trung Quốc: Phát hiện lăng mộ hoàng đế khai quốc triều Bắc Chu

Các nhà khảo cổ đã phải làm việc trong một phòng thí nghiệm đặc biệt có lượng oxy thấp, được xây dựng ngay tại địa điểm này để bảo tồn các di vật được khai quật.

Ngoài ghi chép truyền thống, nhóm nghiên cứu còn sử dụng chức năng quét, khảo sát và lập bản đồ kỹ thuật số để tạo ra mô hình 3D chính xác của các lớp trong lăng mộ, cũng như ghi lại các ký tự trên nắp quan tài bằng công nghệ hình ảnh hồng ngoại .

Nhóm nghiên cứu mới chỉ khai quật được 1/3 ngôi mộ và danh tính của vị hoàng đế trong mộ hãy còn là bí ẩn.

Tuy vậy, một số bằng chứng sơ bộ khiến các nhà khoa học suy đoán rằng người nằm trong mộ rất có thể là Sở Khảo Liệt Vương, vị vua thứ 41 của nước Sở, trị vì những năm 262-238 trước Công nguyên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01Việt Trinh gây tranh cãi khi bàn về 'ôm hôn con trai t.uổi thiếu niên'01:07HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"12:47LUNAS gây sốt với Teaser MV Moonlight vọn vẻn 20 giây00:21Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?04:19'Trạm cứu hộ trái tim' tập 31: An Nhiên tung chiêu hiểm, vụ kiện đầm tôm bế tắc03:02Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi01:16:42Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 56: Hân quyết định ly hôn01:52Lần hiếm hoi chồng NSND Hà Vy xuất hiện trên VTV và làm điều bất ngờ cho vợ con00:58Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản04:46Nữ thần Yoona (SNSD) đẹp phát sáng tại sân bay, khởi hành đi Pháp dự LHP Cannes03:32Lâm Khánh Chi gây tranh cãi vì đăng hình sốc của Đức Tiến, Xuân Lan vào nhắc nhở04:01Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi01:00Nhóc tỳ Vbiz gây sốt vì visual như soái ca, hóa ra là em bé từng gây bão cách đây 10 năm01:59Ba bom tấn có chi phí sản xuất lớn nhất thế giới, game thủ chỉ biết lắc đầu khi nghe cái tên top 1 (p2)17:17Mai Davika khoe visual ngọt ngào, phản ứng trước "mưa tiền" ngày sinh nhật03:32Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51David Beckham công khai ngoại tình, vợ Victoria đau đớn khóc cạn nước mắt03:04

Tiêu điểm

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"
12:46:04 20/05/2024
Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán
21:54:50 18/05/2024
'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được
10:10:01 20/05/2024
Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!
21:54:25 19/05/2024
Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện 'đáng sợ' này!
21:32:24 18/05/2024
Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ
13:52:19 20/05/2024
Lâu đài ngàn năm bất ngờ lộ ra dưới sân bóng rổ
13:42:54 19/05/2024
Tìm ra "đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian
14:10:48 19/05/2024
Lỗ đen là "cỗ máy thời gian", vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?
10:37:37 20/05/2024
Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập
22:43:14 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?
15:43:52 20/05/2024
Bình Phương: Vợ hoa hậu của Đức Tiến, 9 năm mới có con, đau khổ khi chồng mất
15:59:04 20/05/2024
Đức Tiến ăn sạch nồi cá kho, chơi với con gái quên thời gian trước khi đột tử
17:01:06 20/05/2024
Động thái của Đàm Vĩnh Hưng sau khi tiết lộ thông tin chưa đúng là Đức Tiến qua đời khi vợ đang mang thai
17:43:07 20/05/2024
Phi Thanh Vân, Đoan Trường kể về lời hẹn dang dở của Đức Tiến trước khi qua đời
17:40:01 20/05/2024
Chồng cũ Chương Tử Di thừa nhận hẹn hò "mỹ nhân Tân Cương" kém 19 t.uổi sau khi bị lộ ảnh đi ăn tối
16:43:01 20/05/2024
Trương Bá Chi bị mẹ chồng cảnh cáo, lý do có liên quan đến cha ruột con thứ 3?
16:36:41 20/05/2024
Goo Hara mất nhiều năm vẫn giúp phanh phui bê bối của Seungri - Jung Joon Young
17:16:01 20/05/2024
Gương mặt già đi trông thấy của Dương Mịch khiến dân tình la ó
16:49:36 20/05/2024
Cựu thành viên nhóm Mắt Ngọc: Sang Mỹ sống 11 năm, ngoài 40 vẫn xinh đẹp, muốn về hát nhưng chưa được
17:37:09 20/05/2024

Tin mới nhất

Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi

13:15:12 20/05/2024
Đoạn clip ghi lại cảnh tượng kỳ lạ này đã được Africam, một tổ chức nổi tiếng với hệ thống camera trực tiếp trên khắp châu Phi, chia sẻ lại.

"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

20:52:32 18/05/2024
Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm.

Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

09:37:53 18/05/2024
Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion - một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

Phát hiện ra 3 mẫu virus cổ nhất lịch sử trên hóa thạch Neanderthal 50.000 năm t.uổi

09:29:46 18/05/2024
Tại sao họ hàng gần của chúng ta, người Neanderthal, tuyệt chủng? Cho đến nay, câu hỏi vẫn đang làm khó ngành nhân loại học và có lẽ chẳng bao giờ có câu trả lời thỏa đáng.

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt Trời

20:52:45 17/05/2024
Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời, Hệ Mặt Trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Thủy tổ nhiều loài

19:24:29 17/05/2024
Tuy hầu hết lớp sinh vật này đã xóa sổ các đại tuyệt chủng, nhưng con cháu của chúng - với các kiểu tiến hóa hoàn toàn khác biệt - chính là nền tảng của động vật ngày nay.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng "đứa con của Big Bang"

18:47:25 17/05/2024
Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

13:11:58 17/05/2024
Ngày 16/5, theo tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình kiểm tra thực địa tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, một nhóm nghiên cứu phát hiện ghi nhận 14 cá thể chim Quắm đen sinh sống.

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

13:08:43 17/05/2024
Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

21:15:52 16/05/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Phát hiện cấu trúc hình chữ L bí ẩn gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập

18:56:56 16/05/2024
Một cấu trúc hình chữ L bí ẩn được tìm thấy dưới lòng đất gần các kim tự tháp ở Giza có thể là lối vào dẫn đến một địa điểm nằm sâu hơn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện bản sao Trái Đất quay quanh bản sao Sao Mộc

18:41:11 16/05/2024
TheoScience Alert,tại vùng không gian cáchTrái Đấtchỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

17:07:26 16/05/2024
Hy vọng tốt nhất là tìm ra thêm nhiều cấu trúc sắp xếp thiên hà như vậy, nằm rải rác khắp Vũ trụ. Rồi từ đó đúc rút lại được những nét tương đồng của chúng.

Người dân TP.HCM bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm

08:37:23 16/05/2024
Người dân ở H.Hóc Môn (TP.HCM) liên tiếp bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm, bàn giao cho kiểm lâm đưa về cứu hộ.

Sốc với thời điểm Trái Đất sinh ra lục địa đầu tiên

21:39:44 15/05/2024
Thế nhưng, một nghiên cứu mới chỉra ngay trong giai đoạn tưởng là địa ngục này, những yếu tố quan trọng cho sự sống ngày nay đã được hình thành: Nước ngọt và các lục địa.

Lộ diện siêu Trái Đất màu đỏ rực giống trong phim "Star Wars"

21:38:10 15/05/2024
Các nhà khoa học vừa phát hiện một siêu Trái Đất cực đoan với bề mặt thậm chí còn nóng hơn một số ngôi sao trong vũ trụ.

Phát hiện dòng họ quái thú mới: Mình bò sát dài 3 m, chân đà điểu

20:53:37 15/05/2024
H.ài c.ốt của cả một đàn quái thú 100 triệu t.uổi đã giúp xác định không chỉ một loài mà cả một chi động vật cổ đại chưa từng được biết đến.

Có thể bạn quan tâm

Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 5.000 mét

Thế giới

21:42:00 20/05/2024
Ngày 20/5, Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Núi lửa và Địa chất của Indonesia cho biết núi lửa Ibu ở đảo Halmahera đã phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi cao tới 5.000 mét.

HOT: Á hậu Tú Anh xác nhận mang thai lần 2

Sao việt

21:38:40 20/05/2024
Trên trang cá nhân mới đây, Á hậu Tú Anh công khai hình ảnh con trai đầu lòng trên tay cầm bức ảnh siêu âm kèm dòng trạng thái xác nhận chuyện bầu bí.

Ngôi sao bị thầy Park và ông Troussier 'bỏ quên' sẽ được HLV Kim Sang-sik trọng dụng?

Sao thể thao

21:38:00 20/05/2024
Với những màn trình diễn ấn tượng trong thời gian qua, t.iền đạo Nguyễn Văn Quyết có thể đã lọt vào mắt xanh của HLV Kim Sang-sik.

Miss Grand "quét sạch" thảm đỏ Cannes, Việt Nam hưởng ké danh tiếng vì 1 điều

Sao âu mỹ

21:32:10 20/05/2024
Cựu Miss Grand International 2022 - Isabella Menin vừa có màn xuất hiện đầy chấn động tại thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2024, mỹ nhân người Brazil đầy thần thái, thêm điểm đặc biệt là Việt Nam còn được hưởng ké từ tiếng của Isabella.

Nữ ca sĩ Nhật Bản gây tranh luận vì mặc hở

Nhạc quốc tế

21:28:25 20/05/2024
Giselle mặc áo yếm hở lưng khi tham gia một chương trình giải trí. Việc này khiến nữ ca sĩ bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Top 4 món ăn, thức uống thơm ngon từ quả đào bạn không thể bỏ lỡ trong hè này

Ẩm thực

21:25:13 20/05/2024
Không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon, quả đào đã trở thành một nguyên liệu phổ biến và quen thuộc trong nhiều món ăn và thức uống hấp dẫn.

Bom tấn sinh tồn The 8 Show leo top 1 Việt Nam, dàn cast quá đỉnh khiến khán giả si mê cực độ

Phim châu á

21:21:10 20/05/2024
The 8 Show là bộ phim sinh tồn mới nhất của Hàn Quốc, phát hành trên nền tảng Netflix. Sau 4 ngày ra mắt, phim hiện đang gây sốt trên các nền tảng MXH Việt.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tài xế Thành Bưởi gây tai nạn 5 người c.hết

Pháp luật

21:17:05 20/05/2024
Chiều 20/5, TAND huyện Định Quán (Đồng Nai) đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án tài xế xe khách Thành Bưởi gây tai nạn giao thông làm 5 người c.hết, 4 người bị thương cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

Ca sĩ 9X lái Bentley gây tai nạn bỏ trốn "thấm đòn": Cấm xuất cảnh, bị phạt khoản t.iền khổng lồ vì đài truyền hình cắt suất?

Sao châu á

21:14:01 20/05/2024
Từ ca sĩ được yêu thích, Kim Ho Joong thành con ghẻ bị công chúng chỉ trích vì lái xe Bentley Bentayga gây tai nạn rồi bỏ trốn.

Tôi ngắm Moai khổng lồ tại hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh

Du lịch

21:01:42 20/05/2024
Easter Island (đảo Phục Sinh) được mệnh danh là hòn đảo xa xôi và bí ẩn nhất hành tinh. Đây cũng là quê hương người Rapa Nui và gần 1.000 Moai khổng lồ phân bổ rải rác khắp đảo.

Ekip "tài lanh" đăng nhầm ảnh rồi xoá trong phút mốt, làm lộ danh tính Anh Tài tiếp theo chính là "gà cũ" Sơn Tùng!

Tv show

20:56:29 20/05/2024
Chưa công bố poster, cứ thế tự dưng một hình ảnh của Kay Trần bất ngờ lọt vào loạt ảnh hậu trường gặp gỡ của các Anh Tài.

Biến đất công thành đất tư, cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường bị truy tố

Tin nổi bật

19:42:02 20/05/2024
Sau đó cơ quan điều tra đã đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội nên hai cán bộ lãnh đạo phường cùng hai đồng phạm vào vòng tố tụng hình sự.

TP.HCM "vỡ trận" vì Lễ Phật đản, nguồn gốc và ý nghĩa của Đại lễ này là gì?

Netizen

19:40:33 20/05/2024
Giữa không khí người dân đang hướng về tâm linh Phật pháp, chào đón Đại lễ Phật đản, ngày lễ cực kỳ lớn của những người tín ngưỡng đạo Phật. Thì ý nghĩa và nguồn gốc của Đại lễ này cũng được netizen quan tâm tìm hiểu.