Học theo chương trình mới: Để học sinh lớp 6, lớp 10 không bị ’sốc’

Để học sinh chuẩn bị học lớp 6, lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới không bị thay đổi đột ngột, Bộ GD-ĐT đang xây dựng tài liệu tinh giản, chỉnh sửa, bổ sung chương trình lớp 5, lớp 9 hiện hành.

Học theo chương trình mới: Để học sinh lớp 6, lớp 10 không bị sốc - Hình 1

Học sinh lớp 5 sẽ học lớp 6 năm sau theo chương trình – sách giáo khoa mới – ĐỘC LẬP

Chuẩn bị tâm thế từ năm học này

Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành để đáp ứng yêu cầu chương trình mới. Tài liệu này sẽ do các nhà khoa học, cán bộ, giáo viên (GV) trường phổ thông đang trực tiếp giảng dạy môn học ở cấp học tương ứng góp ý và thực hiện.

Mới đây, phát biểu tại một hội thảo về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết mục tiêu của việc xây dựng tài liệu này là nhằm giúp GV và học sinh (HS) đang dạy và học chương trình hiện hành lớp 5 và lớp 9 đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu vào lớp 6, lớp 10 thực hiện chương trình mới.

Sau khi hoàn thiện và ban hành tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong chương trình hiện hành đáp ứng yêu cầu chương trình mới, cán bộ, GV sẽ được tập huấn, bồi dưỡng để tổ chức dạy học cho HS lớp 5, lớp 9.

Ông Độ cho rằng chất lượng đầu vào lớp 6, lớp 10 là chất lượng đầu ra của lớp 5, lớp 9. Do đó, cần chuẩn bị tâm thế và phẩm chất, năng lực cần thiết khác để HS lớp 5, lớp 9 từ năm học này đến khi áp dụng chương trình mới sẽ được làm quen và đáp ứng được chuẩn đầu vào của lớp 6, lớp 10 theo chương trình mới.

Từ thực tế của lớp 1 năm nay, Bộ GD-ĐT thấy rằng phải đặc biệt quan tâm chuẩn bị thật tốt chất lượng đầu ra của lớp 5, lớp 9, đáp ứng được chuẩn đầu vào của lớp 6, lớp 10 theo chương trình mới.

Tinh giản, chỉnh sửa, bổ sung chương trình hiện hành

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo xây dựng tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong chương trình hiện hành đáp ứng yêu cầu của chương trình mới. Tài liệu này được xây dựng theo hướng so sánh 2 chương trình ở từng môn học để có những điều chỉnh phù hợp.

Có 3 hướng điều chỉnh gồm: bổ sung những nội dung kiến thức có trong chương trình mới nhưng không có trong hiện hành; tinh giản những nội dung kiến thức có trong hiện hành nhưng không có trong chương trình mới; điều chỉnh cách tiếp cận và yêu cầu cần đạt đối với những nội dung kiến thức có cả trong chương trình mới và hiện hành.

Chia sẻ rõ hơn về cách làm nói trên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết những nội dung kiến thức có trong hiện hành nhưng không có trong chương trình mới sẽ được tinh giản theo 2 hướng.

Thứ nhất, nếu đó là các nội dung kiến thức HS không cần phải sử dụng để học các nội dung kiến thức khác trong chương trình môn học thì không dạy, không thực hiện. Thứ hai, nếu đó là các nội dung kiến thức HS cần sử dụng để học các nội dung kiến thức liên quan trong chương trình môn học thì “hướng dẫn HS tự học” hoặc tích hợp vào bài học, chủ đề cần sử dụng để tổ chức cho HS học tập cùng với kiến thức liên quan.

Đối với các nội dung kiến thức có trong chương trình mới nhưng không có trong hiện hành, ông Thành cho biết sẽ bổ sung nội dung kiến thức mới vào chương trình môn học hiện hành. Việc này sẽ tiến hành theo hai hướng: Bổ sung, tích hợp vào các nội dung, chủ đề phù hợp để đảm bảo yêu cầu cần đạt theo chương trình mới hoặc bổ sung nội dung, chủ đề mới vào thời điểm phù hợp, đảm bảo HS có đủ điều kiện về kiến thức, kỹ năng để học thuận lợi.

Ông Thành còn cho hay đối với các nội dung kiến thức có cả trong hiện hành và chương trình mới nhưng do khác nhau về cách tiếp cận và yêu cầu cần đạt, thì sẽ được điều chỉnh từ mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng, sang yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực quy định trong chương trình mới.

Học sinh được cung cấp tài liệu về nội dung kiến thức mới

Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Do chưa có sách giáo khoa của các môn học và hoạt động giáo dục theo chương trình mới ở các lớp học trên lớp 1, nên cần ưu tiên hướng dẫn tổ chức dạy học những nội dung kiến thức được bổ sung vào chương trình hiện hành. HS phải được cung cấp tài liệu về những nội dung kiến thức mới để chủ động học tập theo sự hướng dẫn của thầy cô giáo”.

Song song với điều chỉnh nội dung kiến thức, ông Thành nhấn mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học đối với lớp 5, lớp 9 là rất quan trọng. Điều này, giúp HS được làm quen với cách dạy và học, cách kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của chương trình mới.

Thẩm định trước khi ban hành

Tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong hiện hành đáp ứng yêu cầu chương trình mới, sau khi hoàn thiện sẽ được trình lên Hội đồng thẩm định trước khi được Bộ GD-ĐT quyết định ban hành. Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu ; các cán bộ, giáo viên trường phổ thông đang giảng dạy môn học ở cấp học tương ứng.

Để học sinh đầu cấp không choáng vì kiểm tra

Không còn những bài kiểm tra điểm cao như ở cấp học dưới mà có khi thay vào đó là kết quả dưới trung bình, điều khiến nhiều học sinh và phụ huynh sốc.

Để học sinh đầu cấp không choáng vì kiểm tra - Hình 1

Giáo viên tạo không khí vui vẻ trong tiết học giúp học sinh giảm áp lực - VĂN LÊ

Vì vậy, nhiều giáo viên chia sẻ cách học sinh vượt qua những khó khăn trong giai đoạn đầu chuyển cấp.

Khóc, xin đi học thêm vì lo điểm thấp

Trong cuộc họp phụ huynh học sinh (HS) đầu năm ở các lớp đầu cấp, giáo viên chủ nhiệm thường chia sẻ những khác biệt về chương trình, hình thức và phương pháp học tập ở bậc THCS.

Đặc biệt, ở học kỳ 1 của lớp 6, HS chưa quen với môi trường học tập mới sẽ có những chệch choạc và có thể là những kết quả không như ý muốn. Sẽ không còn những "cơn mưa điểm 9, 10" như trước đây... Từ đó, các giáo viên tư vấn và lưu ý phụ huynh HS hãy bình tĩnh, đồng hành và động viên để con sớm bắt nhịp với quá trình học tập mới. Nhưng thời điểm này, có không ít HS, phụ huynh đã choáng khi nhận kết quả bài kiểm tra 15 phút, giữa kỳ 1.

Chị Nguyễn Thị Thanh, phụ huynh HS tại Q.1 (TP.HCM), kể lại cảm xúc ôm con gái vào lòng và cố gắng tạo không khí nhẹ nhàng để động viên khi con đi học về, ôm lấy mẹ nức nở khi cho biết bài kiểm tra môn ngữ văn bị điểm dưới trung bình.

Còn phụ huynh Dương Thanh Hùng, ngụ tại Q.8, thì cho hay sau khi làm bài kiểm tra giữa kỳ môn vật lý, con gái tôi đề nghị ba mẹ đăng ký cho đi học thêm vì "con lo quá, con sợ bị điểm kém vì môn học này lần đầu con học, con chưa quen".

Không chỉ HS lo lắng với kết quả bài kiểm tra của mình mà chính phụ huynh cũng bị "sốc" trong thời điểm này khi biết kết quả học tập nửa đầu học kỳ 1 của con.

Chị Phan Thanh Thủy, phụ huynh HS tại Q.3, cho biết thực sự lo lắng vì khi biết con chỉ đạt điểm dưới trung bình trong khi suốt 5 năm ở bậc tiểu học, cháu luôn có kết quả cao. Đến khi trò chuyện mới biết nguyên nhân lần đầu bài kiểm tra 15 phút, con chưa canh được thời gian nên làm không kịp.

Học sao cho đúng?

Thạc sĩ Trần Nguyễn Tuấn Huy, Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM), cho hay HS lớp 6 bị điểm thấp, ảnh hưởng tâm lý HS và cả phụ huynh là việc thường xảy ra hằng năm do có sự khác biệt giữa chương trình cũng như phương pháp dạy và học giữa các cấp. Theo thầy Huy, từ cấp THCS đòi hỏi HS phải chủ động hơn trong việc học như chuẩn bị bài, trao đổi, tiếp nhận, phản biện, mở rộng...

HS cần chuẩn bị bài trước ở nhà để khi đến lớp luôn trong tâm thế chủ động, thoải mái, vui vẻ trao đổi kiến thức cùng bạn bè, thầy cô.

Thầy giáo Lê Văn Nam, Trường THPT Trần Văn Giàu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho hay trong cuộc đời HS, ai mà không một lần bị điểm thấp. "Chính bản thân tôi cũng không tránh được, khi bước vào lớp 10, bài kiểm tra hóa 15 phút đầu tiên của tôi được vỏn vẹn 2 điểm. Bản thân tôi cảm thấy cực kỳ sốc với kết quả này và điều đó không có thể chấp nhận được nên tôi đã cố gắng tìm tòi những phương pháp, kỹ năng giúp học tập tốt hơn", thầy Nam kể. Vì vậy, để vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này, theo thầy Nam, HS hãy tạo cảm giác vui khi đến trường và xem trường như là nhà.

Kế đến, HS phải biết tự học. Lớp 10, là năm đầu cấp, nếu không biết cách tự học ở nhà thì các em gặp nhiều khó khăn khi cùng lúc phải tiếp thu lượng kiến thức lớn trong khi thời lượng dạy học của giáo viên chỉ có hạn.

Hãy nắm tay và cùng con bước đi

Với những kết quả kiểm tra không như mong muốn, học trò không có sự thoải mái nên thạc sĩ Trần Nguyễn Tuấn Huy, Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5), nhắn gửi phụ huynh hãy là bạn đồng hành cùng con, nhất là những năm đầu cấp vì đây là thời điểm các con sẽ sốc tâm lý, chán nản.

Phải thật tâm lý, thấu hiểu, cảm thông với những kết quả kém do khách quan mà con gặp phải. Đừng gây áp lực quá cho con, đòi hỏi con phải đạt học lực như cấp tiểu học. Hãy nhớ rằng lên bậc học cao hơn, chương trình mang tính phân hóa khá cao nên những năng khiếu cũng như yếu điểm của con dễ thể hiện ra.

Hãy khích lệ những năng khiếu mà con có, nhẹ nhàng tìm hiểu, bổ sung, khắc phục những yếu điểm của con. Đừng vội đòn roi, quát mắng càng dẫn đến việc con không có điểm tựa tinh thần để giãi bày, lúc đó các em dễ trở nên khép kín.

Thạc sĩ Phạm Lê Thanh, giáo viên Trường THCS-THPT Tân Phú (Q.Tân Phú, TP.HCM), cũng chia sẻ: Phụ huynh nên dạy các con học cách chấp nhận những rủi ro, thất bại đầu đời. Thay đổi mỗi cấp học sẽ phải thay đổi phương pháp học tập. Có thể giai đoạn đầu các em sẽ có điểm số chưa tốt, bố mẹ đừng thất vọng.

Tuyệt đối đừng so sánh năng lực của con với bạn bè cùng trang lứa mà vô tình làm các con lo lắng, tuyệt vọng. Hãy động viên, sẻ chia và tâm sự cùng con nhiều hơn. Phải thực sự lắng nghe con cái để biết con thực sự cần gì, điều mà bố mẹ mong muốn ở con có vượt quá khả năng của con hay không để điều chỉnh cho phù hợp. Ba mẹ, thầy cô hãy luôn sẵn sàng là những "bác sĩ tâm lý", "những người bạn lớn" đồng hành cùng con cái.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021
Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?
17:06:50 24/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam diễn viên đáng thương nhất Trung Quốc: Tuổi nhỏ bị bỏ rơi nhưng vẫn cố gắng học tập, vừa giàu một cái bố mẹ liền có hành động trơ trẽn
06:09:45 26/01/2021
Bằng chứng đanh thép chứng minh Trương Hằng chăm lo chu đáo cho 2 con trong khi Trịnh Sảng ruồng bỏ, vô tâm
06:14:31 26/01/2021
Tân Hoa hậu Chuyển giới 2020 Phùng Trương Trân Đài lộ ảnh quá khứ
08:16:18 26/01/2021
Sao nhập ngũ: Bị Mũi trưởng Long quát đến bật khóc rồi vào trang cá nhân an ủi, Hậu Hoàng liền "dằn mặt" khiến fan rần rần
06:39:41 26/01/2021
Sơn Tùng mất 4000 fan Instagram vì nói “Thương em” rồi unfollow, Thiều Bảo Trâm - Hải Tú “hưởng lợi” chóng mặt trên địa hạt MXH
06:18:08 26/01/2021
Hotsearch Weibo: Bành Vu Yến công khai hẹn hò đồng tính với mỹ nam “Hana Kimi”?
06:04:50 26/01/2021
Đêm hôm cưới người vợ giả vờ say, nửa đêm nghe được cuộc nói chuyện của chồng cô vợ ly hôn ngay lập tức
09:22:26 26/01/2021
Phận đời 4 mỹ nhân Hoa ngữ sinh con nhưng chưa một lần mặc áo cưới
08:19:15 26/01/2021
Trịnh Sảng trượt dài vì sự áp đặt của gia đình?
06:36:17 26/01/2021
Bị fan chê make up quá xấu, Dương Dương đáp trả liên hoàn bằng loạt bình luận gắt đến mức tranh cãi
06:22:36 26/01/2021

Tin mới nhất

Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1

10:11:03 26/01/2021
Ngày 25-1, Trường Sĩ quan Thông tin tổ chức bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1 cho 38 học viên là cán bộ sĩ quan trong toàn quân năm 2020.

Ươm mầm tài năng khoa học trẻ

09:58:01 26/01/2021
Các cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh đã trở thành sân chơi bổ ích, là nơi ươm mầm cho những tài năng khoa học trong tương lai.

Thầy trò trường Tiểu học Lê Ngọc Hân tổ chức lễ báo công mừng 100 năm thành lập trường

09:40:08 26/01/2021
Sáng 25/1, tại Văn Miếu Quốc - Tử Giám (Hà Nội), thầy và trò trường tiểu học Lê Ngọc Hân long trọng tổ chức lễ báo công chào mừng 100 năm thành lập trường và vinh danh các học sinh có thành tích học tập tốt.

Lan tỏa phong trào ứng dụng CNTT trong các hoạt động GD

09:36:37 26/01/2021
Chiều 25/1, ngành GD-ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức Ngày hội CNTT lần thứ 5 năm học 2020-2021 với sự tham dự của đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên 55 trường học trên địa bàn quận.

Học sinh TP Hà Tĩnh thích thú trải nghiệm “Ngày hội STEM”

09:09:22 26/01/2021
 Dưới hình thức hội chợ chào Xuân Tân Sửu, các thầy cô giáo Trường THCS Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) mang đến những trải nghiệm sáng tạo khoa học thú vị, giúp học sinh và phụ huynh tiếp cận sâu hơn về phương pháp giáo dục STEM.

Ưu điểm của chương trình tú tài quốc tế tại Tesla

09:06:23 26/01/2021
Năm nay, Tesla chính thức giảng dạy chương trình tú tài quốc tế IB bậc trung học cơ sở (MYP), kết hợp chương trình của Bộ GD&ĐT, đồng thời bổ sung nhiều môn học, kiến thức quốc tế.

Số thí sinh ứng tuyển ĐH Harvard cao kỷ lục

06:46:10 26/01/2021
Số lượng đơn đăng ký ứng tuyển vào ĐH Harvard, Mỹ, tăng 42% so với năm ngoái. Ngôi trường danh tiếng này phải lùi ngày thông báo kết quả tuyển sinh.

Nâng cao kiến thức về sơ cấp cứu cho học sinh phổ thông

06:43:41 26/01/2021
Từ tháng 12/2020 đến 1/2021, chương trình Huấn luyện Sơ Cấp Cứu - URGO FIRST-AID TRAINING được tổ chức tại các trường phổ thông của 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

TP.HCM: Nhiều trường công khai thực đơn bán trú qua ứng dụng eNetViet

06:41:19 26/01/2021
Bữa ăn học đường chiếm phần quan trọng trong khẩu phần ăn thực tế hàng ngày của học sinh. Việc công khai thực đơn bữa ăn bán trú giúp nhà trường xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cha mẹ học sinh thêm an tâm.

Thợ giỏi thời @

06:37:23 26/01/2021
Trương Thế Diệu - người dám chấp nhận chuyện không cố vào bằng được đại học, mà sẵn sàng đi học trường nghề, để làm nghề, nhưng nhất định phải học nghề giỏi, để làm thợ giỏi.

Dạy SGK mới lớp 1: Thành công từ sáng tạo và trách nhiệm

06:35:08 26/01/2021
Nói như NGƯT Vũ Thế Hưng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu (Nam Định): Nếu học sinh thấy mới thì giáo viên phải là người đầu tiên tiếp cận và nhân lên nội dung hay của cái mới đó. 

Học sinh giỏi quốc gia - thương hiệu giáo dục Hà Tĩnh

21:43:40 25/01/2021
Dẫu có chút tiếc nuối khi thiếu vắng giải nhất, nhưng với số lượng 42 giải nhì, 34 giải ba và 13 giải khuyến khích, Hà Tĩnh tiếp tục củng cố vững chắc vị trí là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ và số lượng học sinh đạt giải...

Trước khi tốt nghiệp, 85% sinh viên đã có việc làm

21:41:00 25/01/2021
Theo khảo sát mới nhất của trường ĐH Hoa Sen, tỉ lệ tân cử nhân toàn trường có việc làm ngay trước sự kiện lễ tốt nghiệp lần thứ 37 được tổng kết trung bình là 84,9 % và tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp những năm gần đ...

Đặng Bảo Trâm – CEO trẻ tiên phong mang môn học nghi thức về Việt Nam

21:35:07 25/01/2021
Mang trong mình lý tưởng lớn, khát vọng giúp cho mọi người làm kinh doanh trở nên tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn khi giao tiếp với khách hàng.

Cần Thơ: Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2020-2021

21:32:19 25/01/2021
Sáng 25/1, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức Tuyên dương, khen thưởng tập thể giáo viên và học sinh đã đạt thành tích cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia THPT năm học 2020-2021

Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh bao nhiêu chỉ tiêu năm 2021?

21:28:01 25/01/2021
Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021 với nhiều điểm mới đáng chú ý.

Chương trình GDPT mới: Học sinh tiến bộ, ưu tiên tuyển thêm giáo viên

21:26:02 25/01/2021
Nhiều giáo viên cho biết, thời gian đầu áp dụng chương trình GDPT mới với học sinh lớp 1, cả cô và trò đều khó khăn, vất vả, thế nhưng khi đã quen với cách học mới, học sinh học đọc viết nhanh hơn, chủ động và mạnh dạn hơn.

Tổ hợp A00 có thể xét tuyển ngành nào của khối công an, quân đội?

21:22:17 25/01/2021
Thí sinh xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) có thể đăng ký vào ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Học viện An ninh Nhân dân và 16 học viện, trường sĩ quan.

Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TPHCM tuyển sinh 120 chỉ tiêu năm 2021

21:20:38 25/01/2021
Ngày 24/1, Phân hiệu Học viện Kỹ thuật mật mã tại TPHCM đã tham gia sự kiện Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, và kết hợp công bố kế hoạch, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021 của Phân hiệu.

TP.HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 tích hợp

21:17:31 25/01/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa thông tin về kế hoạch tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2020-2021.

Hiệu quả ban đầu từ thí điểm đề án chuyển đổi số trong trường học Thanh Hóa

21:15:44 25/01/2021
Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, ngành giáo dục (GD) Thanh Hóa đã thực hiện thí điểm trong một số trường học. 

Khánh Hòa: Năm học 2021 - 2022 tuyển sinh lớp 10 tiếp tục phương thức thi tuyển

21:11:54 25/01/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp năm học 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh.

Năm học của nỗ lực và cố gắng

21:10:18 25/01/2021
GD-ĐT đóng góp to lớn vào phát triển KTXH của đất nước là nhận định của lãnh đạo nhiều địa phương; đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ GD&ĐT trong phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho HS, GV.

“Chữa bệnh” hướng nghiệp theo phong trào

20:56:42 25/01/2021
Hiện nhiều trường học tổ chức chương trình Hướng nghiệp với mục đích giúp người trẻ xác định mục tiêu đúng đắn khi chọn ngành nghề.

Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp

20:54:54 25/01/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế năm 2021

20:42:50 25/01/2021
2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) của thí sinh Việt Nam thuộc về Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) và khối THCS Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Mâu thuẫn học đường, nếu thiếu quan tâm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

20:37:48 25/01/2021
Những mâu thuẫn của tuổi học trò mới lớn bắt nguồn từ những chi tiết nhỏ, nhưng nếu các cá nhân, tập thể liên quan thiếu sự quan tâm, thiếu sự nắm bắt diễn biến tâm lý của các em sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Giữa ồn ào “trà xanh”, bạn gái cũ Lương Bằng Quang lên tiếng: “Vật chất là điều không thể thiếu”

Sao việt

10:50:14 26/01/2021
Diễn viên Yaya Trương Nhi chia sẻ quan điểm về cách hành xử văn minh sau chia tay.

Tức giùm "Vedette" Vũ Thu Phương: Bán kết loại ở top 8, được cứu trở lại Chung kết liền bị rớt xuống top 9

Show việt

10:49:56 26/01/2021
Tuy nhiên, Vũ Thu Phương vẫn được an ủi khi nhận giải Thí sinh được yêu thích nhất.

Xưng phóng viên, nhiều lần tới doanh nghiệp xin "đểu"

Pháp luật

10:48:28 26/01/2021
Sau 2 lần đến và xưng danh phóng viên để xin tiền đổ xăng, lần thứ 3 tới gợi ý xin tiền tất niên thì nhóm này bị doanh nghiệp báo công an.

Tử vi hôm nay 27/1: Con giáp nào tình duyên thăng hoa nhất?

Trắc nghiệm

10:48:21 26/01/2021
Tử vi hôm nay 27/1: Mối quan hệ giữa bản mệnh và đối phương có thể sang một giai đoạn mới, những người yêu nhau có thể tính đến chuyện cưới hỏi.

Lampard "bay ghế" vì xung đột lớn với nữ Giám đốc Chelsea

Bóng đá thế giới

10:46:55 26/01/2021
Trước khi bị sa thải, HLV Frank Lampard đã nảy sinh bất đồng với nữ Giám đốc Chelsea - Marina Granovskaia xung quanh vấn đề chuyển nhượng và cách đối xử với thủ thành Kepa.

Không còn hình ảnh ngọt ngào, Song Joong Ki giờ lạnh lùng, tàn ác thế này đây!

Sao châu á

10:46:53 26/01/2021
Có lẽ các fan ruột sẽ khá lạ lẫm với tạo hình lần này của sao Hậu duệ mặt trời.

Lampard phá vỡ bầu im lặng sau khi mất việc

Bên lề sân cỏ

10:37:38 26/01/2021
Lần đầu tiên sau khi bị Chelsea sa thải, HLV Frank Lampard chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc trên trang Instagram cá nhân.

Phụ huynh 'sốc nặng' vì mức phí để xem con có bị bạo hành ở trường

Thế giới

10:33:04 26/01/2021
Các phụ huynh Hàn Quốc bị sốc trước số tiền 100 triệu won (95.000 USD) mà cảnh sát thông báo để xem lại video nhằm kiểm chứng nghi ngờ con em bị bạo hành ở trường. 

Tuyển thủ Việt Nam báo tin dữ với HLV Park Hang Seo

Bóng đá việt nam

10:31:56 26/01/2021
Trung vệ Nguyễn Đức Chiến dính chấn thương rất nặng sau trận Viettel hoà Thanh Hoá, vòng 2 LS V-League 2021.

Con gái tiểu tam chơi lớn, quyết khô máu với chính thất của bố ở Hướng Dương Ngược Nắng tập 19

Phim việt

10:26:30 26/01/2021
Mối thù giữa Minh và chính thất của bố ngày càng sâu sắc hơn ở Hướng Dương Ngược Nắng.

Làm thế nào để vượt qua cú sốc trong chuyện tình cảm

Tình yêu

10:25:31 26/01/2021
Nhà chính trị gia lỗi lạc người Mỹ – Bess Myerson đã từng viết rằng: “Yêu thì đơn giản vô cùng nhưng thất tình thì thật là kinh khủng”. Trong chuyện tình cảm, nếu may mắn thì đôi tình nhân buộc phải dừng lại vì cả hai không thể cùng nha...

HOT: Vũ trụ Harry Potter mở rộng bản truyền hình, hứa hẹn về một đế chế bom tấn!

Phim âu mỹ

10:22:48 26/01/2021
Thế giới phù thủy Harry Potter sẽ còn được mở rộng hơn nữa với dự định sản xuất thêm phim truyền hình của hãng Warner Bros.

Chồng ngoại tình vì tôi phụ thuộc tài chính

Tâm sự

10:21:48 26/01/2021
Chồng cho tôi được ở nhà chơi, mua sắm thỏa thích nhưng lại không chung thủy, cặp kè với trợ lý.

Lạ miệng miến xào xốt tương

Ẩm thực

10:17:55 26/01/2021
Đây là một món ngon và lạ miệng, khác lạ so với các món miến thông thường.

Đối tượng được hưởng chế độ ăn quân chủng, binh chủng

Đời sống

10:17:30 26/01/2021
Ông Phạm Gia Lai (Hà Nội) hỏi, cán bộ sĩ quan Phòng Đào tạo, Phòng Tham mưu Hành chính của Trường sĩ quan Pháo binh, Binh chủng Pháo binh, Bộ Quốc phòng có thuộc đối tượng được hưởng tiêu chuẩn ăn binh chủng theo Thông tư số 78/2020/TT-...