Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều

Cán bộ quản lý, giáo viên lớp 1 tại Hải Phòng được trao đổi, thảo luận, góp ý về cách dạy học qua 3 tiết dạy môn Toán, tiếng Việt lớp 1 theo sách giáo khoa mới .

Ngày 10/10, Trường Tiểu học Chu Văn An phối hợp với Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Ngô Quyền), Trường Tiểu học Cát Bi (quận Hải An, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề chuyên môn cấp thành phố “Dạy học môn Toán, môn Tiếng Việt lớp 1 theo sách giáo khoa mới ”.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 1

Ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phát biểu tại chuyên đề (Ảnh: Lã Tiến)

Dự chuyên đề có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là Tổng chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt 1 “Cách Diều”; Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên sách giáo khoa Toán 1 “Cánh Diều”; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo quận Ngô Quyền, Hải An; đông đảo cán bộ, giáo viên lớp 1 trên toàn thành phố.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 2

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cùng các đại biểu dự chuyên đề tặng hoa chúc mừng giáo viên thực hiện tiết dạy (Ảnh: Lã Tiến)

Trường Chu Văn An được chọn là điểm cầu trung tâm, là đơn vị thực hiện 1 trong 3 tiết dạy minh họa, được truyền hình trực tiếp tới 35 điểm cầu trên toàn thành phố Hải Phòng.

Tại chuyên đề, các cán bộ quản lý và giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 được dự giờ 3 tiết dạy, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp hình thức tổ chức dạy học đối với hai môn Tiếng Việt và Toán lớp 1 trong bộ sách “Cánh Diều”.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 3

Tiết dạy của cô Doãn Thu Linh, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 4

Tiết dạy của cô Doãn Thu Linh, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến

Cụ thể, buổi sáng 10/10, cô giáo Doãn Thu Linh, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An dạy tiết tiếng Việt, bài 30 (tiết 1: âm u, ư); cô giáo Đồng Thị Lan Phương, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Du dạy tiết tiếng Việt, bài 30 (tiết 2: âm u, ư).

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 5

Các em học sinh chăm chú nghe cô Doãn Thu Linh giảng bài (Ảnh: Lã Tiến)

Buổi chiều cùng ngày, cô giáo Hoàng Thị Hạnh Lam, giáo viên Trường tiểu học Cát Bị dạy tiết Toán, bài 16 (phép cộng trong phạm vi 6).

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 6

Tiết dạy của cô Doãn Thu Linh, giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An thành công, được đồng nghiệp biểu dương (Ảnh: Lã Tiến)

Với sự chuẩn bị chu đáo, phương pháp dạy sáng tạo , linh hoạt, các cô giáo đã khơi dậy được tính sáng tạo của học sinh. Học sinh tích cực tham gia các hoạt động, chăm chú nghe giảng và hiểu bài.

Qua 3 tiết dạy, các cán bộ quản lý, giáo viên lớp 1 đã được tham khảo phương pháp tổ chức lớp học để hướng dẫn học sinh vận dụng những điều đã biết để hình thành các năng lực, phẩm chất; chủ động, sáng tạo áp dụng vào dạy học hàng ngày.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 7

Tiết dạy tiếng Việt của cô giáo Đồng Thị Lan Phương (Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Ngô Quyền) Ảnh: Lã Tiến

Đồng thời, các giáo viên biết khai thác các nguồn học liệu đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch bài học cho sát với thực tiễn đối tượng học sinh.

Sau khi dự giờ các tiết học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chủ trì để 35 điểm cầu trên toàn thành phố trao đổi một số nội dung liên quan đến việc sử dụng sách giáo khoa, thiết bị dạy học, học liệu điển tử để tổ chức dạy học lớp 1, năm học 2020-2021.

Các cán bộ quản lý, giáo viên ở một số điểm cầu đã đóng góp ý kiến và thẳng thắn trao đổi, thảo luận về các tiết dạy của cô Doãn Thu Linh, Đồng Thị Lan Phương và cô Hoàng Thị Hạnh Lam.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 8

Các em học sinh chăm chú nghe giảng và tiếp thu bài tốt (Ảnh: Lã Tiến)

Đồng thời trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc khi dạy học đối với bộ sách giáo khoa “Cánh Diều”, nhằm tìm ra phương pháp dạy học phù hợp, phát huy được năng lực của học sinh.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 9

Tiết dạy của cô giáo Đồng Thị Lan Phương được các cán bộ, đồng nghiệp đánh giá cao (Ảnh: Lã Tiến)

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chỉ đạo các trường tiểu học cần thực hiện khảo sát năng lực của học sinh (đặc biệt là lớp 1) để phân nhóm và có phương pháp phụ đạo hợp lý đảm bảo học sinh đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng của lớp đã học.

Cùng với đó, các trường cần tham mưu với chính quyền địa phương để trang bị đủ thiết bị dạy học tối thiểu (ưu tiên lớp 1), tập huấn, bồi dưỡng giáo viên kĩ năng sử dụng các thiết bị dạy học hiện đại, khai thác kho học liệu điện tử để gây hứng thú cho học sinh.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 10

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu tại chuyên đề và giải đáp những thắc mắc của giáo viên liên quan đến dạy học sách “Cánh Diều” (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại chuyên đề, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đánh giá cao về 3 tiết dạy minh họa của các giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An, Nguyễn Du và Cát Bi.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cũng trực tiếp giải đáp những thắc mắc của các cán bộ, giáo viên lớp 1 liên quan đến việc dạy học môn tiếng Việt theo sách giáo khoa mới .

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trách nhiệm và chu đáo cả về cơ sở vật chất, nội dung tiết dạy minh họa của các nhà trường, chuyên đề chuyên môn cấp thành phố “Dạy học môn Toán, tiếng Việt lớp 1 theo sách giáo khoa mới ” thành công rực rỡ, nhận được sự khen ngợi của các điểm cầu.

Hải Phòng tổ chức dạy minh họa môn Toán, tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều - Hình 11

Các đại biểu dự chuyên đề chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Lã Tiến)

Chuyên đề thực sự là đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, chủ động đổi mới, sáng tạo trong quá trình giảng dạy để các em học sinh lớp 1 tiếp thu được kiến thức tốt nhất, đạt hiệu quả cao trong quá trình học tập.

Chuyên đề cũng đã góp phần quan trọng vào công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, là bước chạy đà mạnh mẽ để thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thách thức từ chương trình, SGK mới: Đánh vật với Tiếng Việt 1

Nhiều phụ huynh, giáo viên lớp 1 kêu trời vì bài học thiết kế nặng, quá sức học sinh. Không ít học sinh phải học đến 22 giờ đêm để theo kịp chương trình.

Thách thức từ chương trình, SGK mới: Đánh vật với Tiếng Việt 1 - Hình 1

Học sinh một trường tiểu học ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Chế Diễm Trâm

Bài học quá sức

Bài 12, SGK Tiếng Việt 1 thuộc bộ sách "Cánh diều" học về âm "g, "h" có tới 4 phần gồm: làm quen, tìm từ, tập đọc và tập viết. Trong một buổi, học sinh lớp 1 bắt đầu tiếp cận âm, sau đó ghép vần, tìm tiếng có âm. Chỉ sau giờ học làm quen với chữ cái không lâu, trẻ bước ngay vào bài tập đọc "Bé Hà, bé Lê". Bài tập đọc đưa ra tình huống: "Bé Hà nói với bà bé bị ho. Bà bảo để bà bế bé Lê đã. Sau đó, bé Hà thấy ba về. Ba bế cả bé Hà và bé Lê".

Chị Nguyễn Thuỳ Dung, có con học lớp 1, Trường Tiểu học Hữu Hoà (huyện Thanh Trì, Hà Nội), cho biết, từ lễ khai giảng đến nay, con chị học đến tuần thứ 3 chưa viết rõ nét chữ đã phải học ghép từ. Một bài học trong SGK Tiếng Việt 1 lồng ghép quá nhiều nội dung: từ tập đọc, viết và trẻ chưa kịp làm quen đã học thẳng đến bài tập đọc. Con học được vài tuần, phụ huynh liên tục nhận được tin nhắn của giáo viên đề nghị kèm cặp, hướng dẫn con học vì câu tương đối dài.

"Chưa kể, bộ sách trường này của NXB Giáo dục TPHCM có những từ ngữ vùng miền như "ba", mẹ lại phải giải thích "ba" có nghĩa là "bố". Có những tình huống trong bài tập đọc với trẻ lớp 1, giải thích sẽ vô cùng khó khăn, đòi hỏi phụ huynh phải có khả năng sư phạm", chị Dung nói.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh cũng than phiền SGK Tiếng Việt 1 ở các bộ SGK mới có bài thiết kế dài, rườm rà, quá sức đối với con. "Bắt con đọc, tập viết nhiều, con khóc, mẹ mắng bữa tối nào cũng đánh vật đến 22 giờ đêm như đánh trận", một phụ huynh nói.

"Chưa kể, bài tập đọc đưa ra không rõ nội dung, ý nghĩa buộc phụ huynh phải lý giải để con hiểu, đòi hỏi phụ huynh cũng phải có trình độ mới hướng dẫn con học được. Cứ nghĩ chương trình giảm tải nhưng học cả ngày trên lớp, tối về mẹ con vẫn phải tập viết, tập đọc đến 10 giờ đêm", chị Thanh Huyền, một phụ huynh ở Hà Nội, than phiền.
Áp lực đè nặng giáo viên, học sinh

Cô H., giáo viên lớp 1, Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ, Hà Nội), nhận định, môn Tiếng Việt hiện nặng hơn trước rất nhiều. Những năm trước, học sinh đông, mỗi ngày dạy 2 âm vần, các em tập đọc, luyện viết đã vất vả. Năm nay, SGK mới, tốc độ sách "đi chữ" quá nhanh, gây khó khăn rất lớn cho cả cô lẫn trò. Phần chữ học mỗi ngày đã khó, mỗi bài học còn có luôn bài đọc khiến học sinh chưa kịp nhớ đã phải chuyển sang bài học khác.

"Kênh chữ cũng nhiều. Trong một buổi sáng, trẻ vừa đọc vừa viết. Vì thế, để đuổi theo chương trình, cô giáo phải nhắn tin nhờ phụ huynh kèm cặp con học thêm buổi tối. SGK mới nói giảm tải nhưng thực tế lại thiết kế bài học nặng, chưa phù hợp với trẻ mới vào lớp 1", cô giáo H. nói.

Cô Nguyễn Thị Lộc, giáo viên Trường Tiểu học Thạch Xuân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), cho hay, trước khi dạy, cô được tập huấn SGK mới khá kỹ nên tự tin dạy học. Cô nói rằng, SGK mới được thiết kế rõ ràng, hình ảnh đẹp, ấn tượng, học sinh hứng thú. Tuy nhiên, các bài học khá nặng, đặc biệt là phần âm, chương trình chỉ dành thời lượng 5 tuần để học sinh hoàn thành. "Trong khi học sinh lớp 1 từ mầm non lên tiếp thu lượng kiến thức như vậy là rất lớn. Vì thế, chương trình nặng chứ không phải giảm tải", cô Lộc nói.

Bà Trần Thị Dung Huế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Đài (Hà Tĩnh), chia sẻ, trong quá trình tập huấn SGK, các nhà quản lý giáo dục và giáo viên rất băn khoăn về thiết kế các bài học. Các nhà viết sách lý giải, cách thiết kế bài học như hiện nay chính là thay đổi phương pháp dạy học. Ví dụ, trước đây, học sinh học hết bảng chữ cái "a, b, c" rồi mới ghép vần... thì nay khi học "a" sẽ ghép luôn "bà", "cá", "ca"... Cách dạy như vậy vất vả cho giáo viên và học sinh trong thời gian đầu.

Khi nghiên cứu tài liệu dạy học do nhà xuất bản cung cấp, trường cũng thấy có những chỗ không phù hợp với học sinh địa phương. Ví dụ, cách thức tổ chức, hướng dẫn học sinh hoạt động có chỗ chưa phù hợp với học sinh nông thôn, buộc phải bỏ và chọn cách làm phù hợp. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tích cực, học sinh biết đọc, biết viết sớm là có lợi, đạt mục tiêu sớm hơn chương trình cũ. Tuy nhiên, để làm được như vậy, giáo viên phải được tập huấn kỹ để thay đổi phương pháp dạy học, bà Huế nói.

Với SGK mới, Tiếng Việt 420 tiết tương đương 5 tiết/tuần; Toán 105 tiết, học sinh học 3 tiết/tuần; Đạo đức 35 tiết; Tự nhiên và Xã hội 70 tiết; Giáo dục thể chất 70 tiết; Mỹ thuật, Âm nhạc 70 tiết. Hoạt động giáo dục bắt buộc 105 tiết, số tiết trung bình là 25 tiết/tuần.

Quá nhiều chữ, quá nhiều sách

Theo TS. Nguyễn Thị Tường Loan, giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học và Mầm non, ĐH Quy Nhơn, thành viên Hội đồng giám định SGK (Tự nhiên và Xã hội lớp 1, 2, 3), tất cả các bộ sách đều thực hiện trên chương trình khung và môn Tự nhiên và Xã hội có giảm tải ở phạm vi tổng thể.

Tuy nhiên, ở từng bộ sách thì có những vấn đề riêng. Bà Loan cho biết, trong mấy tuần đầu năm học, giáo viên các trường tiểu học phản ánh chương trình ở một số bộ sách rất nặng, nhất là môn Tiếng Việt.

Cụ thể, nội dung có rất nhiều chữ, giống như là dành cho học sinh đã biết đọc, biết viết, nếu học sinh không học trước thì không thể theo kịp chương trình. "Tôi đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét điều chỉnh nội dung SGK môn Tiếng Việt ở học kỳ 1 theo hướng giảm tải chữ để tránh tình trạng phụ huynh hay giáo viên phải ép các bé học chữ trước khi vào lớp 1", bà Loan nói.

Bà Loan cũng cho rằng, có quá nhiều sách, từ sách học đến sách bài tập, sách tham khảo; dù sách tham khảo không bắt buộc, nhưng phụ huynh sẽ cảm thấy không an tâm nếu không mua, nhưng mua hết thì tốn nhiều tiền và cũng không biết mua loại nào.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”
11:16:46 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
NÓNG: Rộ ảnh thông báo fanpage 300.000 follower của công ty Sơn Tùng sẽ bị xoá giữa drama “trà xanh”
11:05:37 27/01/2021
Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Sau khi mẹ chồng qua đời chồng chuẩn bị đem gối của bà đi đốt, con dâu tò mò nhặt lên xem và ngỡ ngàng vì thứ bên trong
10:40:33 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
'Cậu Vàng' lỗ 20 tỷ rồi rút khỏi rạp chiếu vì bị tẩy chay, đạo diễn có động thái đáng chú ý
11:09:02 27/01/2021
Thực hư tin đồn Sơn Tùng thẳng tay xoá status tình cảm năm xưa sau khi unfollow Thiều Bảo Trâm
10:27:27 27/01/2021
Cưới nhau được 1 năm, tôi vô tình nghe được cuộc nói chuyện giữa mẹ chồng và em chồng nên đã lén đổi mật khẩu thẻ ngân hàng
10:24:45 27/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

Màn trò chuyện ngắn ngủi gây sốt "cõi mạng" của 2 đàn chim cánh cụt, đáng yêu nhất là màn ngáo ngơ của chúng phía cuối clip

Netizen

15:20:29 27/01/2021
Đoạn clip chưa đầy 30 giây này đã gây sốt mạng xã hội vì hành động quá đỗi đáng yêu của những chú chim cánh cụt.

Hôm nay Messi gặp nạn nhân ưa thích nhất

Bóng đá thế giới

15:20:19 27/01/2021
Rayo Vallecano - đối thủ của Barca ở vòng 1/8 Cup Nhà Vua hôm nay 27/1 - là đội Messi luôn thắng mỗi khi đối đầu, trong đó mình anh ghi 17 bàn.

Giữa lùm xùm trà xanh, phim ngắn tựa dung tục, nội dung khó hiểu của Hải Tú cách đây 5 năm bỗng hot lại

Hậu trường phim

15:18:59 27/01/2021
Đây là một phần trong series phim ngắn Sao Làm Sao của Hải Tú và Công Dương.

Hậu scandal ly hôn Phùng Thiệu Phong, Triệu Lệ Dĩnh gây hoang mang với tin đồn bị lừa mất căn biệt thự tại Bắc Kinh

Sao châu á

15:18:50 27/01/2021
Dường như Triệu Lệ Dĩnh đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn vì liên tục vướng vào những lùm xùm không đáng có.

Nikkei: Apple gấp rút chuyển sản xuất iPhone, iPad tới Ấn Độ, Việt Nam 

Thế giới số

15:18:46 27/01/2021
Đây là bước đi mới nhất trong quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng của Apple và các đối tác Táo khuyết.

Vô tình nhìn thấy hành động của người yêu con trai bên vòi nước uống, tôi sốc vô cùng nên đã đuổi cô ta ngay lập tức

Tâm sự

15:18:16 27/01/2021
Vừa mở cửa ra vô tình ghé mắt xuống bếp, Mai vẫn chưa về mà đang kỳ cọ tay chân dưới vòi nước uống.

Điểm danh smartphone Realme ưu đãi lớn tại Thế Giới Di Động 

Đồ 2-tek

15:16:42 27/01/2021
Bộ đôi Realme 7 và C15 với nhiều trang bị hiện đại như camera chất lượng, cấu hình mạnh, pin khoẻ, thiết kế thời trang đang được áp dụng ưu đãi trên Thế Giới Di Động đến hết 31/1.

5 cung Hoàng đạo có đường tài chính "thăng hoa" trong tuần mới

Trắc nghiệm

15:14:49 27/01/2021
Tử vi tuần mới dự báo Nhân Mã sắp sửa phải trải qua một tuần lễ với thật nhiều biến động tài chính...

Khởi tố nhân viên kinh doanh chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Pháp luật

15:13:52 27/01/2021
Là nhân viên kinh doanh, Trọng thu tiền của 6 đại lý bán hàng với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng nhưng không chuyển nộp về công ty mà sử dụng vào mục đích cá nhân rồi báo cáo các đại lý chưa thanh toán.

Nadal: ‘Tôi không cần quảng cáo sự giúp đỡ’

Sao thể thao

15:08:41 27/01/2021
Tay vợt số hai thế giới Rafael Nadal đáp trả chỉ trích cho rằng anh bàng quan với điều kiện cách ly khó khăn của nhiều đồng nghiệp dự Australia Mở rộng 2021.

Messi có thể đang học tiếng Pháp

Bên lề sân cỏ

15:01:43 27/01/2021
Kênh truyền hình Canal Plus tiết lộ Lionel Messi và gia đình đang học tiếng Pháp - một chỉ dấu cho thấy anh có thể sẽ gia nhập PSG.

Ảnh chế: Derby thành Milan hóa trận đấu boxing, Ibra “tội đồ” chơi thiết đầu công 

Hài hước

15:01:09 27/01/2021
Lukaku và Eriksen đã tỏa sáng để tiễn AC Milan khỏi Coppa Italia trong trận đấu đầy ẩu đả.

Siêu bom tấn Godzilla vs. Kong "lật mặt" đầy tráo trở, tung trailer hứa hẹn xong đổi lịch chiếu như chảo chớp

Phim âu mỹ

15:00:36 27/01/2021
Bộ phim Godzilla vs. Kong đổi lịch chiếu xoành xoạch khiến khán giả không biết đâu mà lần.

Hoàng thân Daniel - Công chúa Victoria và câu chuyện cổ tích thời hiện đại

Thế giới

14:59:26 27/01/2021
Trong thế kỷ 21, việc các nhân vật Hoàng gia kết hôn với người thường là chuyện rất quen thuộc. Nhưng trường hợp của Hoàng thân Daniel và Công chúa Victoria vẫn khiến nhiều người cảm thán và ngưỡng mộ về một tình yêu vượt qua nhiều sóng...

Hà Tĩnh thanh lý Vua phá lưới 2017

Bóng đá việt nam

14:56:58 27/01/2021
Claudecir, ngoại binh hai lần sút hỏng phạt đền trong một trận, bị Hà Tĩnh chấm dứt hợp đồng sau hai vòng ở V-League 2021.