Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần

Khi chuyển đến thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc để bắt đầu công việc giảng dạy vào năm 2021, Yu đầy ắp niềm hy vọng và lý tưởng.

Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một giáo viên trung học nói chuyện với một học sinh cuối cấp tại một trường trung học ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: Sixthtone

Cô sinh viên mới tốt nghiệp quyết tâm giáo dục thế hệ tiếp theo và coi học trò như người thân của mình. Nhưng điều đó không kéo dài.

Ít được chú ý

Yu có 80 học sinh để giảng dạy, một chương trình cứng nhắc, theo định hướng kỳ thi để tuân theo và áp lực lớn để đạt được các mục tiêu quá khắc nghiệt. Cô bắt đầu bị rối loạn lo lắng. Yu cho biết: “Tôi cảm thấy mình như một cái máy và các học sinh là những khuôn mẫu. Trong năm đầu tiên đi làm, ngày nào tôi cũng khóc. Có rất nhiều thứ tôi không thể thích nghi được”.

Yu là một trường hợp điển hình. Những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng lo ngại về sức khỏe tâm thần của học sinh và giáo viên. Năm 2020, các nhà nghiên cứu trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ước tính rằng gần 25% thanh, thiếu niên của đất nước đang sống với một số dạng trầm cảm – phát hiện đã kích hoạt một làn sóng cải cách để cải thiện các dịch vụ hỗ trợ tâm lý trong các trường học ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, họ ít chú ý đến cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng tăng ảnh hưởng đến giáo viên. Nhiều nhà giáo dục Trung Quốc đã gặp khó khăn trước năm 2020, khi các trường học và phụ huynh thúc đẩy tạo áp lực không ngừng để nâng cao điểm số của học sinh trong các kỳ thi quốc gia quan trọng của đất nước. Nhưng mọi thứ đã trở nên tồi tệ hơn nhiều trong đại dịch.

Video đang HOT

Hầu hết, giáo viên đang làm việc nhiều giờ hơn trước do đại dịch và kết quả là bị căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, nhiều người cho biết, trường học của họ cung cấp ít hỗ trợ, với các dịch vụ sức khỏe tâm thần có xu hướng tập trung vào học sinh. Nhiều giáo viên phải tự giải quyết vấn đề của họ, vì ở Trung Quốc có một áp lực văn hóa mạnh mẽ khiến giáo viên phải hy sinh và cống hiến không ngừng. Liu Shengnan, Phó Giáo sư tại một trường đại học chuyên về giáo dục có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết các giáo viên Trung Quốc vẫn thường phải giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần của họ một mình.

ADVERTISEMENT

Đối với Yu, nguồn gốc căng thẳng chính là kỳ thi đã trở thành vấn đề nan giải của các nhà giáo dục Trung Quốc trong nhiều thập kỷ: Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, hay còn gọi là gaokao. Yu làm việc từ 7 giờ sáng đến 9 giờ 30 phút tối vào các ngày trong tuần, và cũng có các lớp học vào thứ Bảy. Số phận của cô phụ thuộc vào điểm số của học sinh, vì các trường học ở Trung Quốc được đ.ánh giá gần như hoàn toàn dựa trên kết quả gaokao của họ. Yu nói: “Tỷ lệ nhập học cho gaokao ảnh hưởng đến số lượng học sinh đăng ký vào trường trung học của chúng tôi. Lãnh đạo nhà trường rất chú trọng đến điểm số và thứ hạng của học sinh cuối cấp”.

Nhà trường hầu như không làm gì để giúp giáo viên đối phó với căng thẳng tinh thần. Yu thường cảm thấy rằng, cô không được đối xử như một người đáng được chăm sóc. “Bạn cứ tiếp tục làm việc. Bạn giống như một công cụ”, cô nói.

Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần - Hình 2

Một giáo viên trả lời câu hỏi bên ngoài lớp học tại một trường trung học ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Sixthtone

Công việc bị đ.ánh giá thấp

Xu Hanping, giáo viên tâm lý tại một trường tiểu học ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, đã dành nhiều năm làm việc về sức khỏe tâm thần ở các trường học khác nhau, cố gắng thuyết phục các hiệu trưởng xem xét vấn đề nghiêm túc hơn. Ông nói rằng, văn hóa hướng tới kết quả, lạnh lùng này vẫn còn phổ biến – đặc biệt là ở các vùng nông thôn của Trung Quốc. Xu nói: “Trong những trường hợp này, cả học sinh và giáo viên đều trở thành nạn nhân của giáo dục định hướng thi cử”.

ADVERTISEMENT

Theo kinh nghiệm của Xu, giáo viên ở Trung Quốc thường phải vật lộn với những vấn đề tương tự như các đồng nghiệp của họ ở những nơi khác: Họ cảm thấy rằng, công việc của họ bị đ.ánh giá thấp; mối quan hệ căng thẳng với hiệu trưởng nhà trường, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh; hoặc sự căng thẳng của bệnh tật khi họ già đi. Nhưng một số yếu tố văn hóa có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với các nhà giáo dục Trung Quốc.

Theo Xu, đại dịch cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống giáo dục của Trung Quốc. Việc giảng dạy trực tuyến đã gây ra sự gián đoạn lớn, với việc giáo viên nhận thấy rằng không thể duy trì chất lượng giáo dục như cũ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường từ chối thừa nhận những khó khăn này. “Bất cứ khi nào con họ trượt điểm, họ đổ lỗi cho nhà trường – và nhà trường đổ lỗi cho giáo viên. Thật bất công cho các giáo viên. Họ thực sự hy sinh nhiều hơn trong quá trình giảng dạy trực tuyến, nhưng vẫn nhận được những lời chỉ trích không công bằng từ các nhà lãnh đạo của họ”, Xu nói.

Liu, giáo viên tiếng Anh trung học ở tỉnh Vân Nam, cho biết, cô cũng kiệt sức vì các chính sách của đại dịch. Liu đang bắt đầu giảng dạy năm thứ ba tại một trường nội trú. Cô đã làm việc nhiều giờ: Mỗi tuần, cô tham gia 14 lớp học và giám sát hai buổi “tự học” vào buổi tối và cô không thể hoàn thành công việc cho đến khi học sinh trở về ký túc xá của họ lúc 10 giờ 50 phút tối. Hiện tại, có vẻ như các biện pháp đại dịch đang nuốt chửng phần lớn thời gian còn lại của cô.

Liu cho biết: “Việc nghiên cứu các tài liệu liên quan đến đại dịch đã chiếm hết thời gian nghỉ ngơi của các giáo viên. Thêm vào đó, tất cả giáo viên và học sinh đều đã bị nhốt trong trường ngay cả trong kỳ nghỉ hè và nghỉ đông”. Tệ hơn nữa, Liu nói rằng, cô không được trả lương đúng hạn do kinh tế suy thoái. Sự căng thẳng về cảm xúc đang ảnh hưởng đến việc giảng dạy của Liu. “Tốt nhất, tôi tiếp tục giả vờ mỉm cười. Nhưng tôi không thể đưa ra một bài giảng đầy nhiệt huyết”, Liu nói.

Chen Zhiyan, Giáo sư tại Viện Tâm lý học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết, giáo viên phải đối mặt với nguy cơ kiệt sức vì họ có xu hướng quan tâm một cách say mê đến công việc của mình.

ADVERTISEMENT

Theo Chen, Trung Quốc cần thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần của giáo viên, điều trị cả nguyên nhân “hướng nội và hướng ngoại”. Một mặt, nhà trường và toàn xã hội cần giảm áp lực không cần thiết lên giáo viên, hỗ trợ nhiều hơn và bảo vệ quyền lợi của họ. Mặt khác, giáo viên nên nâng cao hiểu biết về sức khỏe tâm thần của họ và phát triển các kỹ năng chuyên môn để giúp họ đối phó dễ dàng hơn.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần phải đối mặt với một sự kỳ thị ở nhiều vùng của Trung Quốc. Mặc dù, quan điểm của xã hội đang thay đổi, nhiều giáo viên vẫn lo sợ thừa nhận rằng họ đang gặp khó khăn. Zhou, giáo viên trung học cơ sở ở Thượng Hải, nói rằng trường của cô “rất quan tâm” đến trạng thái tinh thần của nhân viên. Họ tổ chức các buổi vận hành sức khỏe tâm thần cho các giáo viên và tổ chức các hoạt động giúp họ giải tỏa tâm trí. Zhou nói: “Không khí trong trường của chúng tôi rất tốt. Có rất nhiều giáo viên và đồng nghiệp trẻ giúp đỡ nhau”.

Giống như những nơi khác, việc khóa học và dạy trực tuyến khiến mức độ căng thẳng của giáo viên tăng vọt ở Trung Quốc. Nhưng không giống như hầu hết các quốc gia, đại dịch “bình thường mới” không bao giờ kết thúc. Nhiều người không thể giải quyết được căng thẳng. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái cho thấy hơn 75% giáo viên Trung Quốc bị lo lắng từ mức độ trung bình đến nặng, trong khi 34,4% giáo viên tiểu học và 28,3% giáo viên trung học cơ sở có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng

Một giáo viên có ngoại hình và cách ăn mặc khá giống Thủy thủ Mặt trăng đang gây sốt khắp mạng xã hội Trung Quốc nhờ phong cách gần gũi với học sinh.

Cô giáo không được tiết lộ tên đến từ thành phố Côn Minh (Trung Quốc), được học sinh vô cùng yêu thích.

Trong đoạn video lan truyền trên mạng, cô buộc tóc với một chiếc nơ đen lớn trên đầu, mặc áo váy kiểu đồng phục học sinh cùng một chiếc cà vạt.

ADVERTISEMENT

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ngoại hình xinh xắn và cách ăn mặc của cô giáo gây chú ý với cộng đồng mạng. (Ảnh: Baidu)

Trang phục đứng lớp này gợi liên tưởng đến nhân vật anime nổi tiếng Nhật Bản được tạo ra từ những năm 1990. Trong bộ manga cùng tên, Thủy thủ Mặt trăng là nữ sinh ngọt ngào luôn đấu tranh cho công lý, lãnh đạo một nhóm chiến binh thủy thủ nhằm cứu vũ trụ khỏi các thế lực xấu.

Nhân Ngày Nhà giáo Trung Quốc diễn ra vào tháng 9, cô giáo cùng các học sinh ăn mừng trong bầu không khí thoải mái. Cô còn chiếu một video ngắn mình tự làm, tổng hợp những cảnh quay hát hò nhảy múa vui vẻ của bản thân. Đứng trước mặt học sinh, cô nhún nhảy theo video và khum tay thành hình trái tim để thể hiện tình cảm với các em.

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng - Hình 2

Cô giáo chiếu video tự làm cho học sinh. (Ảnh: Baidu)

Người đăng video về cô giáo lên mạng chú thích: " Mình có một cô giáo xinh đẹp với giọng nói ngọt ngào". Bài đăng nhận được hơn 220.000 lượt xem chỉ sau thời gian ngắn. Đa số dành lời khen cho cô giáo vì xây dựng được mối quan hệ gần gũi với học sinh, khiến các em hào hứng hơn trong việc học.

" Nếu tôi có giáo viên tiếng Anh như cô ấy, tôi sẽ đạt điểm cao trong các kỳ thi", một người bình luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học
10:01:15 28/11/2022
Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'
12:01:28 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim
09:00:58 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đỗ Vinh Quang 'áp lực' khi làm chồng hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
06:40:11 30/11/2022
Triệu Lệ Dĩnh đứng tuổi, Tiêu Chiến mất phong độ ngoại hình
06:35:54 30/11/2022
Lê Giang nói về kế hoạch kết hôn của Lê Lộc, nhận xét luôn "con rể"
07:09:19 30/11/2022
Báo chí thế giới yêu cầu FIFA "trả lại" bàn thắng cho Ronaldo: "Nó phải là của anh ấy"
07:56:56 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Hai con Phạm Hương đón Noel sớm trong biệt thự ở Mỹ
06:53:14 30/11/2022
Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”
07:19:52 30/11/2022
Hyun Bin - Son Ye Jin sở hữu khối tài sản hơn 1.400 tỷ, quý tử chào đời đã "ngậm thìa vàng"
07:47:15 30/11/2022
Jack bất ngờ gia nhập hội "G63" của Vbiz, đi xe chục tỷ xuống vùng sâu làm từ thiện
06:30:23 30/11/2022
Tỷ phú Elon Musk: Apple dọa rút Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng
07:00:57 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân
ADVERTISEMENT

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc

Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số

16:01:14 28/11/2022
Trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu không ít trường gặp khó khăn khi các em ngại đi xa

Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ

15:01:26 28/11/2022
Nhiều năm nay, chứng chỉ ngoại ngữ được xã hội quan tâm hơn bởi ngoài việc sử dụng trong hồ sơ du học, xin học bổng, đi làm thì có rất nhiều học sinh cấp THPT đăng ký, tham gia dự thi để phục vụ mục tiêu xét tuyển ĐH

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục
ADVERTISEMENT

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông

Ẩm thực

08:45:05 30/11/2022
Sủi dìn hay bánh trôi tàu là món ăn bắt nguồn từ cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng. Đây là món rất được người dân và du khách yêu thích vào những ngày đông rét mướt

Nhà Trắng: Chúng tôi đang giám sát Twitter

Thế giới số

08:37:45 30/11/2022
Nhà Trắng hôm 28/11 cho biết họ đang giám sát mạng xã hội Twitter, hiện dưới sự quản lý của tỷ phú Elon Musk, liên quan đến vấn đề về thông tin sai lệch

Thái Sơn Nam tái lập thành tích thất vọng sau 7 năm

Bóng đá việt nam

08:37:03 30/11/2022
Kể từ khi futsal Cúp Quốc gia ra đời vào năm 2015, Thái Sơn Nam có lần thứ 2 không thể vô địch ở cả 2 đấu trường trong nước

Cải tiến camera đáng mong đợi trên iPhone 15

Đồ 2-tek

08:34:33 30/11/2022
Thế hệ iPhone tiếp theo của iPhone 15 ra mắt vào 2023 dự kiến có cải tiến tại cụm camera khi sử dụng công nghệ mới nhất của Sony, giúp iPhone 15 chụp ngược sáng

HLV Hàn Quốc xin lỗi học trò vì lãnh thẻ đỏ

Bóng đá thế giới

08:32:43 30/11/2022
HLV Paulo Bento của tuyển Hàn Quốc nhận lỗi khi không giữ được bình tĩnh ở trận đấu với Ghana đêm 28/11 (giờ Hà Nội)

Hoa hậu H’Hen Niê, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi đọ mặt mộc, ai đẹp hơn ai?

Sao việt

08:27:58 30/11/2022
Xuất hiện tại hậu trường Tuần lễ thời trang, Top 5 Miss Universe 2018 - H Hen Niê, Miss World Vietnam 2022 Mai Phương, Á hậu Phương Nh khoe nhan sắc xinh đẹp, cùng tham gia tập luyện trước giờ G. Đặc biệt, nhan sắc mộc chưa qua trang đi...

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

Thế giới

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Britney Spears ngày càng mất kiểm soát, khán giả ái ngại

Sao âu mỹ

08:10:52 30/11/2022
Britney Spears hiện đang khiến khán giả ngao ngán khi liên tục có những phát ngôn kì cục và đăng tải những bức ảnh không phù hợp trên mạng xã hội

Mua xe ôtô điện đã qua sử dụng cần chú ý những điều này

Ôtô

08:10:15 30/11/2022
Số lượng xe ôtô điện đã qua sử dụng đang ngày một nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc xe điện cũ có chất lượng tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Chủ mới Miss Universe úp mở “chia đều giải thưởng”, fan la ó: Sẽ thành nồi cháo giống Miss Grand?

Sao châu á

08:08:11 30/11/2022
Theo đó, bà Anne liên tục tung hint trên trang cá nhân rằng cuộc thi năm nay sẽ có một loạt giải thưởng phụ như Best Evening Gown (Trình diễn trang phục dạ hội), Best Swimsuit (Trình diễn áo tắm), Miss Photogenic,... Được biết, đây là n...

Tử vi hôm nay và ngày mai 12 cung hoàng đạo (29/11-30/11/2022): Số 1 tham vọng!

Trắc nghiệm

08:07:25 30/11/2022
Tử vi hôm nay và ngày mai của 12 cung hoàng đạo (tức thứ 3, thứ 4 ngày 29/11-30/11/2022) là ngày của tham vọng, vì những ham muốn của sao Thiên Vương sẽ gieo vào lòng chúng ta những mong muốn vô độ

“Bật cười” với màn đối đáp ấn tượng của Hoàng Yến Chibi và Bùi Công Nam trong Ừ Em Xin Lỗi

Nhạc việt

08:05:55 30/11/2022
Sau một tháng ra mắt MV Ừ Em Xin Lỗi đ.ánh dấu màn comeback làng nhạc Việt, Hoàng Yến Chibi đã nhận được sự yêu mến của đông đảo người hâm mộ

Ảnh đời thường của Hoa hậu Trái Đất 2022

Người đẹp

08:02:48 30/11/2022
Tối 29/11, Mina Sue Choi đăng quang Miss Earth 2022. Cô gái 23 tuổi hiện là sinh viên ngành Truyền thông, Đại học Illinois (Mỹ)