“Cùng con” du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không “đứt gãy” – Chất lượng thật – đầu tư đúng

Covid-19 mang lại nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho thị trường du học tại chỗ. Bởi có lẽ, không ai biết trước khi nào đại dịch sẽ kết thúc.

Cùng con du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không đứt gãy - Chất lượng thật - đầu tư đúng - Hình 1

Nhiều sinh viên hài lòng khi du học tại chỗ. Ảnh minh họa

Khi du học tại chỗ, sinh viên sẽ có nhiều lợi thế về kinh phí, không phải xa nhà và được tiếp cận với những chương trình quốc tế. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ tổ chức giáo dục uy tín để theo học là vô cùng cần thiết.

Mong chờ “thắng lợi lớn”

Tại Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 được cho là trong tầm kiểm soát, người dân hầu như có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, với nhiều quốc gia trên thế giới , số ca mắc Covid-19 vẫn “trên đà” tăng. Và không ít quốc gia phát triển – từng là điểm đến du học mơ ước của các sinh viên như: Mỹ, Canada, Australia… – hiện vẫn chưa thoát khỏi sức nóng của dịch bệnh. Trước bối cảnh này, hàng loạt du học sinh quyết định trở về quê nhà.

Nhiều người có kế hoạch ra nước ngoài học tập cũng có chung lo ngại. Đa phần phụ huynh không muốn con rời Việt Nam để đối mặt với rủi ro. Với những yếu tố này, các trường đại học trong nước được coi là lựa chọn phù hợp nhất ở hiện tại. Tuy nhiên, không ít cha mẹ băn khoăn về việc, liệu các tổ chức giáo dục trong nước có đáp ứng được nhu cầu học tập quốc tế cho sinh viên ?

Chắc chắn, nếu các trường trong nước trở thành điểm giáo dục đáng tin cậy với những sinh viên trở về từ nước ngoài, đó sẽ là “thắng lợi lớn” của Việt Nam. “Đây là dịp tốt cho các cơ sở đào tạo đại học tiếp nhận sinh viên Việt Nam đang du học tại nước ngoài về tiếp tục học tập. Đồng thời cũng là cơ hội tốt để tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ từng phát biểu.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, hiện nay ở các cường quốc, lĩnh vực giáo dục góp phần tăng trưởng GDP rất lớn. Chúng ta có thể cùng các nước có nền giáo dục phát triển liên kết, trước tiên là cung cấp dịch vụ giáo dục tốt cho người học trong nước. Sau đó, có thể góp phần tăng trưởng GDP.

Quan trọng là phù hợp

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, hiện có khoảng 190 nghìn người Việt Nam học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 , rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh phải về nước và chuyển sang học trực tuyến. Vì vậy, mục đích đi du học để tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, cơ hội thực tập, việc làm hấp dẫn, trải nghiệm văn hóa, ngôn ngữ… của nhiều du học sinh không thành hiện thực.

Nguyễn Minh Trang (25 tuổi), nhân viên thiết kế đồ họa tại một công ty ở Ba Đình (Hà Nội), chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Mỹ thuật tại Mỹ, tôi dự định tới Canada để tiếp tục theo học thạc sĩ. Tuy nhiên, đó cũng là lúc đại dịch bùng phát”.

Do Covid-19, chị Trang quyết định trở về Việt Nam. Thời gian đầu, Trang được trường phía Canada yêu cầu học trực tuyến. Tuy nhiên, do nhiều “bất cập”, nữ sinh viên này quyết định bảo lưu việc học.

“Mặc dù rất muốn học trực tuyến song song với đi làm tại Việt Nam, nhưng tôi nhận thấy mình không đủ sức để theo cả hai. Do múi giờ Canada chênh khá nhiều, nên mỗi khi theo học trực tuyến, tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn”.

Bên cạnh đó, chị Trang cho biết cảm thấy bị “thiệt”, bởi học phí khá cao dù là trực tuyến. Ngoài ra, chương trình học chủ yếu là lý thuyết, không có sự giao lưu với bạn học, giảng viên, không có thực hành hay hoạt động ngoại khóa. Do đó, mục tiêu du học của Minh Trang cũng vì thế mà trở nên dang dở.

Trong khi đó, Doãn Đức Khánh (19 tuổi) – sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội), tâm sự: “Khi còn là học sinh lớp 12, em nhận được học bổng của một trường đại học tại Mỹ. Khi đã chuẩn bị gần như hoàn tất, Covid-19 bùng phát, kế hoạch của em phải tạm hoãn”.

Do lo ngại cho sự an toàn của Khánh, cha mẹ em động viên con ở nhà và ôn thi vào đại học trong nước. Hiện tại, nam sinh viên chia sẻ, cậu hoàn toàn hài lòng khi quyết định ở lại Việt Nam.

“Thay vì nơm nớp lo sợ mắc Covid-19 và chỉ ở nhà học trực tuyến, em có thể nhận được những kiến thức hữu ích trong môi trường học tập chất lượng ngay cả khi ở Việt Nam”, Khánh bày tỏ.

Không giống Trang và Khánh, Nguyễn Ngọc Anh (20 tuổi) quyết định trở về Việt Nam và theo học tại một trường quốc tế trong nước. Cô sinh viên trẻ tâm sự, thời gian đầu cảm thấy khá hụt hẫng vì ước mơ du học bỗng dang dở. Ngoài ra, thay đổi múi giờ và khác biệt trong môi trường sống cũng là những yếu tố khiến nữ sinh này mất động lực.

“Tuy nhiên, sau thời gian ngắn theo học tại trường quốc tế trong nước, em cảm thấy đó mới chính là nơi mình thuộc về. Em vẫn có thể học và tiếp cận kiến thức toàn cầu, giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy cô, bạn bè. Đặc biệt, sau giờ học, em có thể trở về với cha mẹ thay vì chịu cảm giác nhớ nhà khi du học”, Ngọc Anh tâm sự.

Theo ông Tony Summers – Phó Giám đốc Học vụ, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), một số lợi thế nổi bật của du học tại chỗ bao gồm: Theo học chương trình với bằng cấp quốc tế ngay tại quê hương, không phải xa nhà và tiết kiệm chi phí.

Chuyên gia này nhấn mạnh, dù là học ở đâu, điều quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp. Người học cần phù hợp về văn hóa, khí hậu, con người, khả năng tài chính. Đặc biệt, chương trình học cần phù hợp với khả năng, sở thích của người học.

Do đó, ông Tony Summers cho rằng, các phụ huynh và học sinh nên tập trung tìm hiểu, nghiên cứu để đi đến sự lựa chọn phù hợp.

“Tôi muốn nhấn mạnh khả năng thích ứng với thị trường lao động sau khi các em ra trường. Du học tại chỗ giúp các em vừa thu nhận kiến thức của nền giáo dục quốc tế, vừa có hiểu biết cụ thể về thị trường đặc thù tại châu Á và Việt Nam”, ông Summers nhấn mạnh.

Cùng con du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không đứt gãy - Chất lượng thật - đầu tư đúng - Hình 2

Các khoa quốc tế đều tuyển chọn giảng viên nghiêm ngặt. Ảnh minh họa

Người nhập khẩu dịch vụ đào tạo

TS Nguyễn Trọng Do – nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội lý giải: “Chúng ta có thể hiểu đơn giản, du học tại chỗ là mang các chương trình đào tạo nước ngoài tiên tiến, phù hợp Việt Nam cho giới trẻ nước nhà. Bằng cách đó, chúng ta có thể tạo điều kiện cho sinh viên, học viên tham gia chương trình chuẩn tiên tiến quốc tế. Trong trường hợp này, các trường đại học nước ngoài trong vai trò là nhà xuất khẩu, còn chúng ta là người nhập khẩu dịch vụ đào tạo”.

Chia sẻ về những lợi ích của du học tại chỗ, ông Do cho biết, người học sẽ được đào tạo theo những chương trình của các nước với nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và thế giới . Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội việc làm tại các công ty ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Song, điểm hạn chế là ở Việt Nam chưa thể có môi trường học thuật và giáo dục hoàn toàn giống trong khuôn viên của trường đại học ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, người học cũng sẽ có lợi về mặt kinh phí khi du học tại chỗ. Ví dụ, một sinh viên tại Mỹ chi 35.000 – 70.000 USD/năm, sinh viên Nga là 10.000 – 12.000 USD/năm, Trung Quốc 9.000 – 10.000 USD/năm, Thái Lan 6.500 – 7.500 USD/năm. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam hiện cần chi ở mức 2.740 USD/người/năm.

“Năm 2019, Việt Nam có 24.392 sinh viên du học tại Mỹ, chi 881 triệu USD. Như vậy, mỗi sinh viên sẽ chi trên 36.100 USD/năm (gần 840 triệu đồng). Trong khi đó, chi phí cho mỗi sinh viên theo học chương trình du học tại chỗ khoảng 80 – 85 triệu đồng/năm, kể cả sinh hoạt phí. Chi phí cho mỗi sinh viên đã giảm khoảng 90% trong khi các em vẫn được học chương trình có chất lượng như ở nước ngoài”, TS Do dẫn chứng.

Lợi ích tiếp theo là người học không phải xa nhà, hay lo ăn ở tại nước ngoài. Người học cũng có lợi khi tiếp xúc với nội dung học thuật. TS Do lấy ví dụ, khi học về các vấn đề kinh tế, luật pháp, các giảng viên người Pháp, Mỹ, Nga, Anh, Malaysia, Đài Loan… cũng lấy số liệu của Việt Nam. Trong khi đó, giảng viên Việt Nam dạy bằng tiếng Anh cũng lấy tư liệu, tài liệu minh chứng gắn bó với Việt Nam. Ở đây, sinh viên được học bằng giáo trình nước ngoài, nhưng có kiến thức thực tiễn và kinh nghiệm xã hội Việt Nam.

“Những trường liên kết đều phê duyệt nghiêm ngặt giảng viên tham gia giảng dạy. Ví dụ, muốn dạy về luật thuế của Úc, mỗi giảng viên phải được đào tạo tại Úc ít nhất 18 tín chỉ. Do đó, những chương trình chất lượng, có kiểm định chất lượng giáo viên, phải có chất lượng tương đồng thì đơn vị cấp văn bằng nước ngoài mới công nhận”, chuyên gia cho biết.

Theo TS Do, khi chọn nghề, chọn trường, cần đánh giá bản thân có thế mạnh nào, sở trường cụ thể, mối quan tâm, hay đam mê nào. Chuyên gia khuyến cáo, người học nên lựa chọn những trường đại học, có chương trình liên kết đã được kiểm định ở nước ngoài, đồng thời được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức công nhận văn bằng.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp - Hình 1

Ngày 16/4, Hội GDNN TP.HCM tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống GDNN" với sự tham dự của nhiều chuyên gia, đại diện các cơ sở GDNN trên địa bàn TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ đào tạo thường xuyên, Tổng Cục GDNN Việt Nam cho biết, việc kết nối hợp tác quốc tế sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Bên cạnh đó, các cơ sở GDNN có cơ hội tiếp cận các công nghệ giáo dục tiên tiến trên thế giới, có phương thức đào tạo trực tuyến bài bản...

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp - Hình 2

Quang cảnh buổi Hội nghị.

Hội nghị tập trung trao đổi những thành tựu và kinh nghiệm trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực hợp tác quốc tế; Thảo luận nhu cầu và yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo GDNN cho nhu cầu hợp tác quốc tế; Đưa ra những định hướng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực phù hợp các chương trình hợp tác quốc tế.

Dịp này, Hội GDNN TP.HCM cũng ra mắt Ban Hợp tác quốc tế với mục tiêu giới thiệu các chương trình đào tạo quốc tế chất lượng, thu hút học sinh sinh viên đến với các chương trình đào tạo quốc tế, kết nối chuyển giao các công nghệ đào tạo, kết nối các trường và doanh nghiệp quốc tế, tăng khả năng tiếp cận học bổng và tài trợ của các chương trình quốc tế, chuẩn bị nguồn nhân lực cho hợp tác quốc tế. Ngay khi ra mắt đã có 9 đơn vị thực hiện ký kết với Ban hợp tác quốc tế Hội GDNN TP.HCM.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp - Hình 3

Dịp này, Hội GDNN TP.HCM cũng ra mắt Ban Hợp tác quốc tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến
08:41:54 09/05/2021
Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao
16:20:26 07/05/2021
“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông
16:23:34 07/05/2021

Thông tin đang nóng

CẬP NHẬT COVID-19 ngày 9-5: Dịch lan ra 24 tỉnh thành, nhiều học sinh mắc bệnh
10:44:26 09/05/2021
Đạo diễn nổi tiếng gây sốc khi tiết lộ lý do Triệu Lệ Dĩnh ly hôn, hoá ra vẫn còn 1 bê bối đang được giấu kín?
09:05:23 09/05/2021
Giết người yêu mang thai 4 tháng rồi chôn xác bên bờ suối
09:53:53 09/05/2021
Đến nhà chồng tương lai bỗng nghe tiếng khóc ngằn ngặt trên lầu, lời giải thích vô tư của cô giúp việc khiến tôi rụng rời
07:06:18 09/05/2021
4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19
08:26:33 09/05/2021
Cindy Lư vừa nói rõ chuyện tình yêu với Đạt G, nửa đêm Du Uyên đã có động thái đáng chú ý
09:25:19 09/05/2021
Gia Bảo lên tiếng trước lùm xùm "bùng binh" tình ái của Cindy Lư, nói gì về mối quan hệ giữa em gái và Đạt G?
09:28:36 09/05/2021
'Diễn viên nữ đã phẫu thuật thẩm mỹ không được đóng phim của tôi'
09:18:27 09/05/2021
Số phận khác biệt của 4 minh tinh đẹp nhất Bắc Kinh
08:51:52 09/05/2021
Nhan sắc Triệu Lệ Dĩnh thăng hạng sau ly hôn
09:21:44 09/05/2021

Tin mới nhất

Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em

13:17:08 09/05/2021
Áp dụng chương trình học tiếng Anh theo Chứng chỉ Cambridge phù hợp với độ tuổi và trình độ sẽ giúp trẻ từng bước phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Sốt ruột khi con chưa kiểm tra xong học kỳ II

13:17:06 09/05/2021
Nhiều phụ huynh lo lắng khi Covid-19 lan rộng, con chưa kiểm tra học kỳ II, trong khi kết quả này quyết định có đủ điều kiện vào trường top đầu hay không.

10 từ tiếng Anh phổ biến khi đi mua sắm

12:04:13 09/05/2021
A steal không chỉ việc ăn trộm mà chỉ một món hàng mua được với giá hời, trong khi overpriced được dùng khi nói về thứ gì đó quá đắt.

Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright

11:45:47 09/05/2021
Thạc sĩ Vĩnh Huy, từng là thành viên hội đồng tuyển chọn của học bổng Fulbright, chia sẻ cách chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ tốt nhất.

Học sinh cuối cấp vừa ôn thi vừa lo Covid-19

11:43:02 09/05/2021
Covid-19 bùng phát giữa thời điểm ôn thi cấp tốc khiến nhiều học sinh lớp 9 và 12 lo lắng không đạt được phong độ như kỳ vọng.

Ba dạng bài từ vựng tiếng Anh trong đề thi tốt nghiệp THPT

11:40:11 09/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn cách làm dạng bài chọn từ thích hợp, chọn từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Chiến lược sử dụng ACT để vào đại học top đầu Mỹ

11:37:59 09/05/2021
Nếu điểm ACT không nằm ở thứ hạng 50% trở lên, bạn không nên nộp hồ sơ vào trường vì cơ hội trúng tuyển không cao.

Dịch Covid-19: Cách nào cho con mùa hè vui, an toàn?

11:09:18 09/05/2021
Dịch Covid-19 tái bùng phát ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới những kế hoạch của cả cha mẹ, học sinh. Làm sao để con có một mùa hè vui và an toàn?

Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19

11:06:31 09/05/2021
Hơn 20 địa phương phải cho học sinh dừng đến trường vì dịch Covid-19 trong tuần tới trong khi còn kiểm tra cuối kỳ, thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

'Có số tiền này con không đi bán vé số nữa'

10:39:29 09/05/2021
Em Huỳnh Bá Diệp, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Cao Bá Quát (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), bộc bạch niềm vui khi được nhận học bổng đỡ đầu hơn 2 triệu đồng/tháng của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ.

Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả

10:01:26 09/05/2021
Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời điểm sĩ tử đang gấp rút ôn luyện chuẩn bị cho lần vượt vũ môn quan trọng đó là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp

09:58:58 09/05/2021
Mức cộng điểm khuyến khích cụ thể như sau: Học sinh được cộng 2,0 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề đạt loại giỏi hoặc có bằng trung cấp đạt loại giỏi và loại xuất sắc.

Hà Nội khảo sát, lựa chọn các trường làm điểm thi

09:55:49 09/05/2021
Các địa điểm được khảo sát là các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học, bàn, ghế và các điều kiện phục vụ học tập đầy đủ.

Đồng Tháp kết thúc học kỳ 2 vào ngày 15/5

09:52:56 09/05/2021
Ngày 8/5, UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất điều chỉnh thời gian kết thúc học kỳ 2, năm học 2020 - 2021. 

Bắc Giang: Bảo đảm tiến độ học tập cho học sinh vùng dịch Phương Sơn

09:50:55 09/05/2021
Ngành GD&ĐT huyện Lục Nam sẵn sàng kế hoạch đảm bảo học tập, kiểm tra học kỳ trên địa bàn xã Phương Sơn sau khi học sinh cả 3 bậc học phải tạm nghỉ từ ngày 8/5 phòng dịch Covid-19.  

Ôn luyện môn Lịch Sử: Cần học "cuốn chiếu", nắm chắc từng phần

09:47:05 09/05/2021
Lịch Sử là môn học khó, gần đây chất lượng qua các kỳ thi kết quả thấp, đối với những học sinh chọn môn Sử để xét tốt nghiệp hay Đại học sẽ rất vất vả với môn học này. 

Đào tạo giáo viên theo đặt hàng của địa phương: Để hiệu quả đi vào thực tiễn

09:42:37 09/05/2021
Nghị định 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương được đánh giá góp phần giải bài toán thừa thiếu giáo viên một cách căn cơ và hiệu quả. 

Trường ĐH Y dược TP HCM không tăng học phí

09:38:51 09/05/2021
 Học phí năm học 2021-2022 của Trường ĐH Y dược TP HCM vẫn được giữ nguyên như năm học trước, ngành có mức học phí cao nhất vẫn là Răng- Hàm- Mặt với 70 triệu đồng/năm.

Đắk Lắk hoàn thành kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II trước ngày 15-5

09:37:07 09/05/2021
Ngày 7-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 587/SGDĐT về việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ II và hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021. Theo đó, thực hiện kiểm tra, đánh giá học kỳ II hoàn thà...

Trải nghiệm để hình thành kỹ năng sống

09:34:18 09/05/2021
Mô hình nhà thiếu nhi với các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm đã góp phần hình thành kỹ năng sống, để thiếu nhi có những hiểu biết về cách ứng xử, hành động, việc làm đúng đắn trong sinh hoạt, học tập. 

Anh Vũ – Chàng sinh viên trường Luật đam mê nghề “cầm mic”

09:31:51 09/05/2021
Dù chỉ mới học năm nhất Đại học Luật nhưng chàng sinh viên năm nhất Đại học Luật Hà Nội (HLU) vừa ghi dấu ấn tại cuộc thi MC Sparkling 2021 với niềm đam mê yêu công việc cầm mic.

Đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trường quân sự

09:28:01 09/05/2021
 Ban Tuyển sinh quân sự công bố đối tượng xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông. 

Nữ sinh Học viện Cảnh sát với tình yêu bộ quân phục màu xanh lá

09:23:08 09/05/2021
Mang tình yêu mãnh liệt với bộ quân phục màu xanh lá, nữ sinh 9X - Hoàng Hà Trang, đã lựa chọn Học viện Cảnh sát là nơi nuôi dưỡng và biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Nhiều trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM cho sinh viên dừng học để chống dịch

09:18:44 09/05/2021
Hàng loạt trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM quyết định cho sinh viên tạm dừng học và hoãn thi, chuyển sang học online từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

Hàng ngàn tân cử nhân bị ‘hoãn’ tốt nghiệp vì COVID-19

09:17:18 09/05/2021
Không tổ chức được lễ tốt nghiệp, các trường phải hoãn hoặc phát bằng tốt nghiệp chay cho sinh viên, học viên.

Cần Thơ tư vấn trực tuyến thi tuyển sinh lớp 10

09:14:27 09/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức chương trình tư vấn online và livestream kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT dành cho cha mẹ học sinh và học sinh. 

Khẩn trương kiểm tra học kỳ để tránh dịch

09:11:05 09/05/2021
Nhiều tỉnh/thành đã đẩy lịch kiểm tra lên sớm hơn so với kế hoạch, có tỉnh cho HS thi vào ngày chủ nhật để phòng dịch COVID-19.

Bình Phước điều chỉnh kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 2

09:09:07 09/05/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Bình Phước đã có công văn hướng dẫn các đơn vị điều chỉnh việc tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 2. 

6 kênh Podcast luyện Tiếng Anh nhất định phải nghe

09:06:17 09/05/2021
 Trong thời buổi hiện nay, Podcast là một cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bởi bạn có thể thực hành luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu.

Có thể bạn quan tâm

Hứa hẹn đủ đường, cuối cùng Google vẫn bán dữ liệu cá nhân của người dùng 

Thế giới số

13:37:29 09/05/2021
Google hứa hẹn với hàng trăm triệu người dùng của họ rằng sẽ không bao giờ bán bất kỳ thông tin cá nhân nào cho các bên thứ ba, và người dùng sẽ được quyết định cách mà thông tin của họ được sử dụng. Những hứa hẹn đó là giả dối

Cả 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở Huế đều là nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA

Sự kiện nóng

13:25:14 09/05/2021
Ca thứ 3 dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Thừa Thiên - Huế cũng là nhân viên của thẩm mỹ viện AMIDA (TP Đà Nẵng) như 2 trường hợp trước đó.

Tối nào mẹ chồng cũng dắt chó đi dạo cả tiếng đồng hồ, tôi bàng hoàng khi biết nơi mà bà đã đến

Tâm sự

13:18:33 09/05/2021
Thấy lạ vì mẹ chồng đêm nào cũng chủ động dắt chó đi dạo. Tôi sửng sốt khi vô tình thấy căn nhà mẹ đi vào và ở tới hơn 1 tiếng đồng hồ.

Hạnh Thúy gây bức xúc vì hành hạ cháu gái dã man trong phim VTV

Phim việt

13:16:13 09/05/2021
Hạnh Thúy đóng vai bà dì cực kỳ độc ác và tham lam trong bộ phim vừa lên sóng VTV3.

'Youth of May': Tuyển tập khoảnh khắc gây thương nhớ khiến fan đòi 'gả' ngay cho Lee Do Hyun

Phim châu á

13:13:01 09/05/2021
Youth of May: Tuyển tập khoảnh khắc gây thương nhớ khiến fan đòi gả ngay cho Lee Do Hyun

Lời trần tình của tài xế Lexus đỗ xe sai quy định còn thách thức Công an Hà Nội

Pháp luật

13:12:06 09/05/2021
Sau sự việc, tài xế P.K.C. đến việc với cơ quan công an về hành vi thách thức tổ công tác liên ngành cũng như nguồn gốc tấm lệnh bài ra vào trụ sở Bộ Công an.

Siêu mẫu 56 tuổi tự hào về ảnh nude không chỉnh sửa

Phong cách sao

13:11:00 09/05/2021
Paulina Porizkova khẳng định, tấm hình lộ toàn bộ cơ thể của cô trên bìa Vogue không hề được can thiệp Photoshop.

'Kiatisuk luôn cố gắng để tuyển thủ Việt Nam đạt phong độ cao'

Bóng đá việt nam

13:06:27 09/05/2021
Tiền vệ Lương Xuân Trường tiết lộ những điều huấn luyện viên Kiatisuk lo lắng và dặn dò cho nhóm tuyển thủ quốc gia ở HAGL.

2 thái cực hậu ly hôn: Chung Hân Đồng tăng cân không phanh, chồng cũ trầm cảm, gầy rộc vì sút gần 10kg

Sao châu á

13:04:44 09/05/2021
Dường như cả Chung Hân Đồng và chồng cũ Lại Hoằng Quốc đều gặp vấn đề tâm lý rất lớn hậu ly hôn.

Lộ mục tiêu chuyển nhượng số 1 của Manchester United

Bóng đá thế giới

13:03:33 09/05/2021
Manchester United vẫn coi Jadon Sancho của Borussia Dortmund là mục tiêu chuyển nhượng số 1 của mình.

Thực đơn 4 món cho những ngày nắng nóng, rất thanh đạm, ít ngán

Ẩm thực

13:03:11 09/05/2021
Vào những ngày nắng nóng, tâm trạng muốn ăn cơm của nhiều người cũng giảm sút. Vì vậy, các chị em có thể tham khảo thực đơn đặc biệt sau.

Tâm sự xúc động Phi Nhung gửi con gái ruột ở Mỹ

Sao việt

13:01:57 09/05/2021
Hai năm chưa gặp lại con gái Wendy, Phi Nhung buồn bã và mong mau hết dịch để mẹ con đoàn tụ.

Fanpage của Duy Nến bị VTV “sờ gáy" vì tung tin giả, chủ nhân có thể sẽ phải “lên phường"

Netizen

12:42:26 09/05/2021
Xuất hiện trong bản tin có nội dung Xử phạt nhiều tin giả về dịch Covid-19, diễn đàn của Duy Nến bị “réo tên đầu tiên.

Ai rồi cùng dùng 5G thôi, chọn ngay 1 mẫu smartphone từ 6 triệu sở hữu công nghệ này để không thành người "tối cổ"

Đồ 2-tek

12:41:49 09/05/2021
Nâng cấp smartphone trong thời điểm này mà không có 5G thì chắc chắn sẽ không sử dụng được lâu dài, nên cứ đi trước đón đầu là tốt nhất!

Giá cao su hôm nay 9/5: Biến động nhẹ tại châu Á, xuất khẩu của Campuchia thu về gần 100 triệu USD

Đời sống

12:34:26 09/05/2021
Giá cao su hôm nay quay đầu giảm nhẹ tại các sàn giao dịch châu Á. Nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, đã đẩy giá cao su ở Campuchia tăng đáng kể.