Đại học Việt thiếu vắng trầm trọng sinh viên quốc tế

‘Thu hút sinh viên nước ngoài năm nay rất khó, đến giờ chỉ vỏn vẹn được khoảng 7 bạn’, trưởng phòng công tác sinh viên Khoa quốc tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, than.

Đại học Việt thiếu vắng trầm trọng sinh viên quốc tế - Hình 1 ADVERTISEMENT

Hơn 150 sinh viên quốc tế đến tham dự chương trình Trải nghiệm lãnh đạo toàn cầu của Trường ĐH RMIT năm 2019 – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Không ít trường ĐH Việt Nam mỗi năm thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học tập theo nhiều chương trình khác nhau. Đang trên đà thành điểm đến du học cạnh tranh với các nước trong khu vực, nhiều trường lại gặp “hòn đá tảng” mang tên COVID-19.

Hằng năm, khoa Việt Nam học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đón hàng ngàn sinh viên nước ngoài đến học các chương trình về ngôn ngữ và văn hóa Việt.

PGS.TS Đoàn Lê Giang – trưởng khoa Việt Nam học – cho biết đến thời điểm hiện tại dù đã vào học kỳ mới, khoảng 50% sinh viên chính quy năm 2, năm 3 của khoa vẫn chưa sang Việt Nam nhập học. Các bạn chủ yếu là người Hàn, về nước từ tháng 2, 3-2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á.

Giảm một nửa

Với khóa mới 2020 – 2021, khoa Việt Nam học chỉ đón khoảng 45 tân sinh viên, hụt gần phân nửa so với mọi năm. Đa số sinh viên năm nhất nhập học đang sống dài hạn cùng gia đình ở Việt Nam, các bạn từ những nước lân cận đăng ký sang học gần như không có.

Ông Giang cho biết những con số trên chỉ là của các sinh viên chính quy, tức học toàn chương trình ở Việt Nam. Còn sinh viên quốc tế theo học chương trình 2 2, tức 2 năm ở nước ngoài, 2 năm ở Việt Nam, cũng gặp gián đoạn thời gian dài.

“Học kỳ 2 năm trước chưa đưa được các bạn sang đây, học kỳ 1 năm nay cũng vậy” – ông Giang nói. Những đoàn sinh viên sang trao đổi 2-3 tuần, các bạn đăng ký lớp tiếng Việt ngắn hạn hằng năm rất đông nhưng năm nay thiếu vắng trầm trọng.

Video đang HOT

TS Nguyễn Trung Hiển – trưởng phòng công tác sinh viên Khoa quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) – cho biết thu hút sinh viên nước ngoài năm nay rất khó, đến giờ chỉ vỏn vẹn được khoảng 7 bạn.

ADVERTISEMENT

“Dù Việt Nam khống chế dịch tốt nhưng nhiều đường bay quốc tế vẫn chưa được kết nối. Vì vậy, một số bạn có ý định từ trước vẫn mông lung chưa biết có thể sang trong học kỳ này hay không. Nhiều bạn tỏ ra không còn hào hứng như trước nữa” – ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết thêm năm 2019 trường đón 3 đoàn sinh viên trao đổi tín chỉ từ Mỹ, Úc và Canada với hơn 100 sinh viên. Năm nay, các hoạt động này đứng im, kể cả các chuyến học tập trải nghiệm (Study tours) hay trường hè (Summer schools).

“Một số sinh viên quốc tế còn ở Việt Nam đang gặp vài vấn đề về gia hạn visa. Nhà trường cũng đã hỗ trợ các bạn làm thủ tục xuất nhập cảnh theo yêu cầu” – ông Hiển nói.

Thuê máy bay đưa sinh viên về nước

Năm 2019, Trường ĐH FPT đón khoảng 1.000 sinh viên quốc tế, chủ yếu từ các ĐH có hợp tác với trường đến Việt Nam tham gia các chương trình trao đổi tín chỉ. Du học sinh chủ yếu từ Nhật, Úc, Malaysia, Đài Loan… TS Lê Trường Tùng – hiệu trưởng nhà trường – cho biết năm nay mọi hoạt động hợp tác quốc tế tắc cả hai chiều.

Đầu năm 2020, nhiều sinh viên quốc tế trong các chương trình trao đổi đang học tại Trường ĐH FPT ở Việt Nam thì COVID-19 bùng phát. Cùng lúc, nhiều sinh viên trường này cũng đang trao đổi tại Nhật, Malaysia. Trước nguy cơ “kẹt” lại dài hạn, trường phải làm việc cùng đối tác, đưa ra các kịch bản và chốt kết thúc chương trình, cho sinh viên về nước sớm.

Để đưa sinh viên hồi hương, các trường ĐH quốc tế phải lo ngay thủ tục và chi phí. Riêng Trường ĐH FPT thuê hẳn một máy bay chở gần 100 sinh viên, giảng viên từ Nhật về lại Việt Nam vào tháng 4-2020, trước khi các lệnh “đóng cửa” hàng không quốc tế có hiệu lực.

Với ĐH RMIT Việt Nam, nhiều sinh viên, giảng viên bị “kẹt” ở Úc trong nhiều tháng. GS Peter Coloe, hiệu trưởng nhà trường, cho biết sau thời gian dài lên kế hoạch, mới đây trường liên kết tổ chức một chuyến bay khởi hành từ Melbourne (Úc) chở 270 hành khách, gồm nhiều giảng viên và sinh viên RMIT muốn trở về Việt Nam sau thời gian trao đổi tại Melbourne. Toàn bộ hành khách đều âm tính virus corona từ 3-7 ngày trước khi bay. Sinh viên sau khi hạ cánh tại Vân Đồn (Quảng Ninh) được cách ly.

ADVERTISEMENT

“ĐH RMIT đang phối hợp với các cơ quan chức năng để cán bộ giảng viên và sinh viên của trường có thể đáp các chuyến bay thương mại – trung chuyển qua các nước châu Á như Singapore và Hàn Quốc – trở về Việt Nam vào đầu tháng 10 trước khi học kỳ mới bắt đầu” – ông Peter Coloe nói.

Giải pháp tình thế: dạy học online

PGS.TS Đoàn Lê Giang cho biết với các sinh viên năm 2 – 3, trường buộc lòng tiếp tục dạy online toàn phần do chỉ phân nửa sinh viên quốc tế đang ở Việt Nam. Ông Giang cho biết dạy online tiện lợi nhưng chất lượng không thể bằng trực tiếp. Với ngôn ngữ khó như tiếng Việt, việc quan sát kỹ khẩu hình miệng của thầy cô khi giảng bài rất quan trọng, đặc biệt với những sinh viên còn yếu. Do vậy, nếu chỉ học qua màn hình máy tính thì chưa thật sự đủ. “Thầy cô thường phải gửi nhiều văn bản, tài liệu cho học sinh tự học, cho các bạn nghe và nghiên cứu thêm” – ông Giang nói.

TS Lê Trường Tùng cho biết nhà trường vẫn đang cung cấp các chương trình online cho sinh viên quốc tế không thể sang Việt Nam. Tuy nhiên, ông Tùng thừa nhận cách thức này không đem lại nhiều ý nghĩa lớn do sinh viên không thể trải nghiệm về văn hóa, xã hội như một sinh viên trao đổi thường có được.

Thiếu giáo viên nước ngoài

Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục ở Việt Nam đang “than” vì thiếu giáo viên nước ngoài khi không có nguồn nhân sự mới trong bối cảnh dịch COVID-19 nhiều tháng qua. Trưởng phòng truyền thông một hệ thống Anh ngữ lớn ở TP.HCM cho biết chỉ riêng hơn 10 trung tâm ở TP.HCM của họ đã thiếu hơn 50 giáo viên bản xứ. Nếu tính cả các trung tâm ở Hà Nội, Đà Nẵng, trung tâm này thiếu gần 200 giáo viên nước ngoài. Nguyên do là nhiều giáo viên hết hạn đã có ký trước hợp đồng với trung tâm khác trong hoặc ngoài nước. Trong khi đó, “nguồn cung” không được bổ sung do những khó khăn về di chuyển vì đại dịch.

Điểm xét tuyển đại học cao: Mong manh cơ hội nguyện vọng 2

Điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đại học (ĐH) năm 2020 của nhiều trường tăng lên nhiều so với năm trước, có những thí sinh điểm cao nhưng điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển chưa chuẩn dẫn đến bị trượt vào ngành, trường mình yêu thích.

ADVERTISEMENT

Sự lên ngôi của khối C

Trước đó, Bộ GD&ĐT, các chuyên gia làm tuyển sinh đã dự kiến điểm chuẩn các ngành ĐH năm 2020 sẽ tăng cao; khối A00 và A01 tăng từ 2 - 4 điểm, khối C và D tăng 1 - 2 điểm nhưng rất nhiều thí sinh vẫn hết sức bất ngờ khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn ngày 4 và 5/10. Có lẽ, 2020 là năm điểm chuẩn trúng tuyển ĐH của nhiều trường cao nhất trong vòng 4 năm qua, kể từ năm 2017. Điểm chuẩn ĐH lên tới 28, 29, 30 điểm/3 môn/tính trên thang điểm 10 (đã cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Đặc biệt là sự trở lại của điểm khối C00 truyền thống và điểm của những tổ hợp có môn thuộc khối C. Đơn cử, tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, điểm trúng tuyển tổ hợp khối C00 cao nhất như: Ngành Hàn Quốc học 30 điểm, Đông Phương học 29,75 điểm, Quan hệ công chúng 29, Khoa học quản lý 28,75 điểm, Quốc tế học 28,75 điểm, Quản trị văn phòng 28,5 điểm...

Điểm xét tuyển đại học cao: Mong manh cơ hội nguyện vọng 2 - Hình 1

ADVERTISEMENT


Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hoàng Anh Tuấn tư vấn ngành học cho các em thí sinh. Ảnh: Trần Oanh

Các trường ĐH khác xét tuyển khối C có điểm trúng tuyển cũng rất cao so với những tổ hợp khác. Cụ thể như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngành Lịch sử, chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, khối C00, 31,5 điểm, còn tổ hợp C03 là 29,5 điểm, C19 là 31 điểm; ngành Truyền thông đa phương tiện, tổ hợp C15 là 27,57 điểm; ngành Truyền thông đại chúng, tổ hợp C15, 26,53 điểm...

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng có nhiều ngành khối C có điểm trúng tuyển từ 23 - 26,5 điểm như: Sư phạm Ngữ văn, C00, 26,5 điểm; Sư phạm Lịch sử, C00, 26 điểm; Sư phạm Địa lý, C00, 25,25 điểm; Giáo dục công dân, C20, 25,25 điểm; Giáo dục đặc biệt C20, 25 điểm; Quản lý giáo dục, tổ hợp C20, 24 điểm...

"Điểm chuẩn khối C cao đúng như những khuyến cáo của các chuyên gia, nhà hoạch định đã phân tích hoàn toàn đúng. Đó là, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng nền tảng tri thức về xã hội nhân văn vẫn đặc biệt quan trọng. Vẫn có nhiều em học sinh vẫn yêu thích các ngành khoa học xã hội và nhân văn, đã đăng ký xét tuyển tổ hợp có môn khối C" - GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho hay.

Điểm cao vẫn trượt vì chủ quan

Dù đã biết trước được phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm trúng tuyển năm trước, dự báo điểm trúng tuyển năm 2020, cũng như tư vấn điều chỉnh NV nhưng có không ít thí sinh vẫn mắc sai lầm. Điều này dẫn đến có những em đạt điểm cao nhưng vẫn trượt ngành mình yêu thích.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin: "Có thí sinh điểm cao chỉ đăng ký 1 - 2 NV khả năng trượt rất cao, bởi các trường ĐH dự đoán điểm trúng tuyển tăng từ 2 - 4 điểm là con số dao động rất lớn. Chúng ta biết, trong xét tuyển sinh, dù chỉ chênh nhau 0,01 điểm cũng đã trượt rồi".

Lại có thí sinh chủ quan cho mình đạt điểm cao, tin chắc khả năng trúng tuyển vào trường top trên nên đã không cân nhắc kỹ khi điều chỉnh NV. Em Lê Kim Ngân (quận Hoàn Kiếm) tiếc hùi hụi: "Em đạt 24 điểm, đã điều chỉnh NV 1 vào trường ĐH Luật Hà Nội; NV 2 và 3 lần lượt là Học viện Ngân hàng, trường ĐH Kinh tế quốc dân nhưng không ngờ cả ba NV đều trượt; thậm chí 2 trường NV 2, 3 còn có điểm trúng tuyển cao hơn trường NV1".Một số thí sinh đạt điểm cao bị trượt trường top trên đang mong chờ đợt xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, không ít trường cho biết, số lượng tuyển đợt 1 đã đủ. Thậm chí có những trường còn đưa ra tiêu chí phụ để lọc bớt những thí sinh có điểm ngang bằng nhau, trong khi chỉ tiêu còn lại rất ít.

ADVERTISEMENT

TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho hay, điểm chuẩn trúng tuyển của trường tăng 2 điểm so với năm 2019. Năm nay, do điểm quá cao nên nhà trường sẽ dùng tiêu chí phụ cho tất cả các ngành. Đó là trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển quá nhiều so với chỉ tiêu, những em ở cuối danh sách phải xét thêm tiêu chí phụ là điểm môn Toán và thứ tự NV đăng ký. Do có nhiều thí sinh điểm cao, lại ngang nhau nên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng dùng tiêu chí phụ, đó là thứ tự NV trúng tuyển khi thí sinh có điểm xét tuyển bằng mức điểm trúng tuyển.

Vì thế, sự chờ đợi các trường top đầu xét tuyển tuyển bổ sung để tranh một suất là hết sức mong manh với những thí sinh trượt NV1. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trúng tuyển những ngành NV sau gần giống với ngành NV 1 và yêu thích vừa vừa, thí sinh vẫn nên nhập học để tránh bị bỏ lỡ cơ hội trong cuộc tuyển sinh này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'
18:41:39 26/09/2022
Ông bố Trung Quốc chi 1.400 USD đổi bàn ghế mới cho lớp con gái
10:28:52 27/09/2022
Nữ sinh mồ côi cha xúc động khi được vị khách đặc biệt đến dự lễ tốt nghiệp
19:10:30 27/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
Họp đầu năm "ù tai" tiền-tiền, Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh nói có lớp đã thu sai
07:51:23 27/09/2022
Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu
19:20:18 27/09/2022
Thầy Nguyễn Ngọc Ký - Cuộc đời 1 nhà giáo ưu tú Việt Nam vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường 
13:25:04 28/09/2022
GV mầm non diện 102 ở TP.Thanh Hoá đã được ký hợp đồng nhưng còn tâm tư về lương
07:22:50 27/09/2022
Danh sách 88 trường đại học xét tuyển bổ sung
15:50:25 26/09/2022
Học sinh hào hứng nói với bác sĩ về giới tính, sức khỏe sinh sản
18:17:51 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Những chia sẻ đầy đau lòng của chủ tiệm vàng bị bão cuốn bay tài sản
09:57:52 28/09/2022
Khoảnh khắc tình tứ của Phương Oanh tại công ty bạn trai, Shark Bình giới thiệu: "Bạn gái của tôi"
12:05:19 28/09/2022
Trấn Thành tụt hạng trong bảng xếp hạng 10 sao Việt ảnh hưởng nhất MXH, bị Lê Dương Bảo Lâm vượt mặt
11:22:16 28/09/2022
Sao nữ đầu tiên xếp vali vào miền Trung cứu trợ, vẫn bị mỉa mai dù cách làm khác Thủy Tiên
12:36:42 28/09/2022
Hoa hậu Thùy Tiên ‘quay xe’ sau khi kêu gọi đóng góp hỗ trợ đồng bào miền Trung,CĐM tranh cãi dữ dội
10:03:44 28/09/2022
Nguyễn Ngọc Ký - Thầy giáo viết chữ bằng chân qua đời sau 29 năm chiến đấu với bệnh tật
09:54:32 28/09/2022
Sản phụ bất ngờ chuyển dạ giữa đêm bão đổ bộ: Con gái tên Noru
10:51:59 28/09/2022
Sao Việt đầu tiên chuyển khoản số tiền lớn ủng hộ đồng bào miền Trung sau cơn ‘cuồng phong’ Noru
10:16:08 28/09/2022
Dispatch tung ảnh Park Min Young hẹn hò đại gia tai tiếng
10:22:49 28/09/2022
Park Min Young bị Dispatch tung ảnh hẹn hò bí mật với nam CEO từng ngồi tù "treo", làm ăn đáng ngờ
10:17:44 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại từ sáng 29/9

12:52:16 28/09/2022
Ngày 28/9, Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ sáng mai (29/9)

9 giờ ngày 29-9, talk show: 'Cơ hội trúng tuyển bổ sung vào trường quốc tế'

12:47:39 28/09/2022
Vào lúc 9 giờ ngày 29-9, trong khuôn khổ chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022, Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu chủ đề Cơ hội trúng tuyển bổ sung vào trường quốc tế

Học sinh phổ thông phát triển dự án dạy tiếng Anh miễn phí

12:42:59 28/09/2022
Sáng lập dự án là Tô Thiên Bảo, nguyên học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Hiện Bảo đang học lớp 12 tại trường Peddie School - ngôi trường phổ thông danh giá tại Mỹ

Ngành Giáo dục Gia Lâm hưởng ứng cuộc thi 'Thầy cô trong mắt em'

12:38:16 28/09/2022
Trước đó, hưởng ứng Kế hoạch số 16/KH-CĐN ngày 14/3/2022 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về tổ chức cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022, Phòng GD&ĐT Gia Lâm đã phát động cuộc thi đến tất cả các Trường THCS trên địa bàn huyện

Dù sắp kỷ niệm 40 năm nhưng có sai phạm, THPT Xuân Trường B bị hạ bậc thi đua

12:33:53 28/09/2022
Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã yêu cầu kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, ban hành Quyết định thụ lý giải quyết tố cáo chưa phù hợp Điều 30 Luật Tố cáo năm 2018 và đã hoàn thành trong ngày 28/8/2022

Học sinh Quảng Ngãi quay trở lại trường sau bão

12:28:42 28/09/2022
Cụ thể, học sinh sinh viên trên toàn tỉnh trở lại trường học tập bình thường kể từ 7h ngày 29/9. Trường hợp các đơn vị, cơ sở giáo dục bị thiệt hại do bão số 4 gây ra chưa khắc phục kịp thời, thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục quyết ...

Học sinh, sinh viên toàn tỉnh đi học trở lại vào sáng mai (29/9)

11:11:32 28/09/2022
Sở GD&ĐT vừa có thông báo cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh quay trở lại trường học vào sáng 29/9. Trường hợp các đơn vị, cơ sở giáo dục bị thiệt hại do bão số 4 gây ra chưa khắc phục kịp thời thì thủ trưởng các đơn vị, cơ sở giáo dục q...

Người thầy xây ước mơ cho học sinh vùng khó

11:06:52 28/09/2022
Thầy Bùi Văn Ngọc sinh ra ở huyện miền núi Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Từ nhỏ, thầy Ngọc đã thể hiện được tố chất học Toán của mình. Tốt nghiệp THCS, thầy Ngọc thi đậu vào lớp 10 chuyên Toán của Trường THPT chuyên Chu Văn An (tỉnh Lạng S...
ADVERTISEMENT

Trò 'thiệt đơn thiệt kép' vì thiếu phòng học

11:00:07 28/09/2022
Dù toàn bộ khối lớp 4-5 chỉ học 6 buổi/tuần nhưng để đủ phòng học, Trường Tiểu học Thái Thị Bôi (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vẫn phải sử dụng tạm 4 phòng để làm phòng học. Đó là hội trường, phòng đọc, cải tạo sảnh làm thêm 1 phòng học và c...

Lồng ghép nhiều hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông cho học sinh tiểu học

09:55:00 28/09/2022
Các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội thực hiện đa dạng các hình thức giáo dục an toàn giao thông đến HS, đồng thời, trang bị kỹ năng thoát hiểm trên ô tô

Ấm áp những 'Ngôi nhà 5.000 đồng' dành tặng sinh viên nghèo

09:45:56 28/09/2022
Sau 12 năm thực hiện mô hình Ngôi nhà 5.000 đồng, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 72 ngôi nhà cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng

'Sinh Con, Sinh Cha' đến với hàng trăm gia đình, giáo viên mầm non tại Nghệ An

09:35:17 28/09/2022
Gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tiếp cận với chương trình Sinh Con, Sinh Cha của Generali Việt Nam

Trao tiền bạn đọc Báo đến sinh viên nghèo

09:27:23 28/09/2022
Vừa qua, Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự) đã đến nhà thăm hỏi và trao học bổng trị giá 500.000 đồng cho sinh viên Nguyễn Văn Khởi ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự có hoàn cảnh khó khăn

Scotland: Trường đại học cung cấp bữa sáng miễn phí cho sinh viên

09:20:03 28/09/2022
Trường Đại học Tây Scotland khởi động chương trình bữa sáng miễn phí vào thứ Ba và thứ Năm hàng tuần cho sinh viên nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Thời gian ăn sáng từ 8 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút

Quản trị cảm xúc

09:10:19 28/09/2022
Từ sự việc trên, một lần nữa vấn đề giải tỏa áp lực và chuyển hóa cảm xúc đối với giáo viên lại được đặt ra. Nếu nhìn nhận một cách khách quan sẽ thấy, áp lực là một phần tất yếu trong công việc và cuộc sống. Vì thế, không riêng giáo vi...

Tỷ lệ nhập học thấp, trường 'hot' cũng khó tuyển

08:59:36 28/09/2022
Bức tranh tuyển sinh năm nay khó đoán định với các trường đại học. Không ít trường lo lắng khi ngày kết thúc nhập học đã cận kề mà mới chỉ có 50% thí sinh trúng tuyển nhập học
ADVERTISEMENT

Bạo lực học đường: Nỗi ám ảnh bao giờ được xóa bỏ?

07:36:31 28/09/2022
Việc thiếu giáo viên cục bộ đã lộ ra những điểm yếu mà bất cứ giáo viên, phụ huynh nào cũng không muốn xảy ra, đó là chất lượng, số lượng, giáo viên “môn mới” chưa đáp ứng yêu cầu của chương trình

GV mầm non Liên Bạt "tố" trường om tiền bán trú, thiếu công khai tiền xã hội hóa

07:30:26 28/09/2022
Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của cô Nguyễn Thị Thảo - giáo viên Trường Mầm non Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội phản ánh về một số khoản thu, chi tại trường này chưa được công khai và chậm chi trả cho giáo viên

SV ngành GD mầm non sẽ bị buộc thôi học nếu điểm trung bình năm học đạt dưới 0,8

07:13:52 28/09/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng tải dự thảo Quy chế đào tạo trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong dự thảo quy định rõ cách xử lý kết quả học tập theo tín chỉ và theo niên chế

TP.HCM: Nhà vệ sinh trường học nhận mức độ hài lòng thấp của phụ huynh, học sinh

07:08:28 28/09/2022
Ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố kết quả khảo sát của Đề án đo lường chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Người thắp lửa cho những giờ học đổi mới

20:16:41 27/09/2022
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, năm 2011 thầy Trang Minh Thiên được phân công giảng dạy môn Công nghệ tại Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Cựu sinh viên đại học danh giá rải hơn 600 email để xin việc

20:01:34 27/09/2022
Một sinh viên từ Ivy League đã viết hơn 600 email, thực hiện 80 cuộc gọi trong vòng 2 tháng để có được một công việc sau khi tốt nghiệp, theo Times Now New

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2023 tôn vinh tài năng khơi nguồn sáng tạo

18:58:20 27/09/2022
Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Dấu ấn 2/10 ngày càng đậm nét theo thời gian bởi những thành công trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

18:48:27 27/09/2022
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, trường phổ thông thực hiện liên kết giáo dục, các trường phổ thông ngoài công lập và các trường thực hiện chương trình bổ trợ năm học 2022-202...

Cần Thơ bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai hỗ trợ học phí

18:42:17 27/09/2022
Đầu năm học 2022-2023, HĐND TP. Cần Thơ chính thức ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023 và Nghị quyết về chính sách hỗ trợ học phí ...

Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh lên tiếng về vụ học sinh đóng tiền mua bàn ghế

18:32:49 27/09/2022
Tuy nhiên, dù chưa thành lập ban tổ chức vận động, ở các lớp, đặc biệt là lớp 1 phụ huynh và học sinh đã được phổ biến các khoản đóng góp tài trợ. Việc vận động chưa được thống nhất nhưng trường đã tổ chức “mượn” bàn ghế của đơn vị ngoà...

Không vì giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mà hạ bớt chất lượng đội ngũ

17:48:55 27/09/2022
Năm học 2022-2023 đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang là vấn đề nóng ở nhiều địa phương
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lâm cảnh 'màn trời chiếu đất' sau một đêm 'chạy' bão Noru

Đời sống

14:29:28 28/09/2022
Ông Hà kể, ngay khi nghe cán bộ địa phương cảnh báo mối nguy hiểm của siêu bão Noru, vợ chồng ông đã sơ tán người già và trẻ con đến nơi an toàn tránh trú. Trong khi đó, hai vợ chồng ông chọn cách ở lại bởi ông Hà tin tưởng ngôi nhà hai...

Juventus muốn đón De Gea theo dạng tự do vào cuối mùa

Bóng đá thế giới

14:28:24 28/09/2022
Hợp đồng hiện tại của De Gea với Man United sẽ đáo hạn vào cuối mùa này và Juventus đã sẵn sàng trải thảm đỏ mời chào thủ môn người Tây Ban Nha

Biến thể mới của Omicron có khả năng ‘phá rào’ miễn dịch mạnh chưa từng thấy

Sức khỏe

14:26:00 28/09/2022
Tệ hơn nữa, chủng virus này có khả năng né tránh hàng rào miễn dịch mạnh mẽ có được nhờ tiêm vaccine và nhiễm virus trước đó. Điều đó khiến các phương pháp điều trị bằng kháng thể trở nên kém hiệu quả hơn

Trịnh Nguyên Sướng và Lâm Y Thần - Cặp đôi 'Thơ Ngây': Người sống giàu sang, kẻ livestream kiếm tiền

Sao châu á

14:24:54 28/09/2022
Chắc hẳn thế hệ 8x, 9x ngày nay không thể nào quên được thời kỳ hoàng kim của dòng phim thần tượng đài loan cách đây 10-20 năm. Nhiều cái tên như Dương Thừa Lâm, Lâm Y Thần, Trịnh Nguyên Sướng, Minh Đạo đã trở thành những nam thần, nữ t...

Du khách đổ đi xem thác 'vàng' trên sông Hoàng Hà 'gầm thét' mùa nước lớn

Du lịch

14:23:24 28/09/2022
Du khách đổ xô về khu vực thác Hukou trên sông Hoàng Hà để chiêm ngưỡng và chụp ảnh cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ này. Thác Hukou nằm ở biên giới 2 tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây của Trung Quốc. Đây là thác nước màu vàng lớn nhất thế giới t...

Vụ cựu phó chánh án quận 4 xâm phạm chỗ ở: Bắt người phụ nữ đi cùng sau 2 năm truy nã

Pháp luật

14:20:25 28/09/2022
Sau hai năm bị truy nã, người phụ nữ đi cùng ông Lâm Hoàng Tùng và ông Nguyễn Hải Nam liên quan vụ xâm phạm chỗ ở người khác tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bị Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ

Ôtô được trang bị cảm biến chống quên trẻ em, thú cưng

Ôtô

14:17:02 28/09/2022
Volvo vừa trình làng tính năng cảnh báo mỗi khi trẻ em hoặc thú cưng bị tài xế bỏ quên trên ôtô. Hệ thống cảm biến này có khả năng nhắc nhở tài xế về sự hiện diện của trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trên hàng ghế thứ hai trước khi rời xe

Bí quyết xào rau muống không bị thâm đen, giữ lại được nhiều dinh dưỡng

Ẩm thực

14:09:23 28/09/2022
Chú ý kiểm soát lượng muối và nhiệt, đồng thời nêm nếm gia vị hợp lý sẽ giúp rau muống không bị thâm đen khi xào. Hãy dùng chảo chống dính hoặc chảo inox để xào rau muống

Mối bất hòa của Victoria Beckham và Nicola Peltz

Sao âu mỹ

14:06:03 28/09/2022
Nicola Peltz kết hôn với Brooklyn Beckham vào tháng 4. Theo SCMP, mối quan hệ giữa cô và mẹ chồng là Victoria Beckham đã trở thành chủ đề được bàn luận trên nhiều tờ báo

Bà mẹ 5 con Diễm Châu khoe quà tân gia khi chuyển về penhouse chục tỷ

Sao việt

14:00:22 28/09/2022
Dù một mình nuôi 5 con nhỏ nhưng Diễm Châu vẫn nắm trong tay khối tài sản khủng mà nhiều người ao ước khi mới đây cô vừa khoe tậu căn penhouse hoành tráng có địa thế vô cùng thoáng đãng và thuận tiện

Mỹ nam Hậu Duệ Mặt Trời thành công sau 6 năm, từng được vinh danh vì dũng cảm

Hậu trường phim

13:57:09 28/09/2022
Nổi tiếng nhờ Hậu Duệ Mặt Trời, chàng mỹ nam này giờ ra sao?

Thêm 1 phim về ngành luật có tỷ suất người xem ấn tượng, Nam Goong Min lột xác gây bất ngờ

Phim châu á

13:54:10 28/09/2022
Bộ phim này ghi nhận rating đáng mơ ước chỉ sau 2 tập phát sóng