Chàng trai người Mông quyết tâm ‘bắt cái tương lai’ blouse trắng

Mỗi sáng sớm đi lâm sàng ở bệnh viện , chiều vào giảng đường , có hôm trực viện xuyên đêm, Giàng A Chính – chàng trai người Mông năm nào sợ phải bỏ học, nay tự tin bước đi trên con đường đã chọn.

Chàng trai người Mông quyết tâm bắt cái tương lai blouse trắng - Hình 1

Chàng trai người Mông Giàng A Chính, sinh viên Trường ĐH Y Hà Nội, trông chững chạc, tự tin hơn khi khoác lên mình chiếc blouse trắng – Ảnh: NAM TRẦN

“Nghĩ lại 4 năm trước mình vẫn thấy đúng đắn. Học vất vả thật đấy nhưng so với ở nhà làm nương thì đỡ hơn nhiều à. Giờ nghĩ lại nếu ngày ấy không đi học, bây giờ ở nhà chắc mình… đi lấy vợ mất” – Giàng A Chính, 21 tuổi, sinh viên năm 4 Trường ĐH Y Hà Nội, bẽn lẽn mở đầu câu chuyện.

Mình mãi tri ân những ân nhân đã trao tặng học bổng cho mình. Mong các bạn nhận học bổng hôm nay lấy đó làm động lực để bản thân phấn đấu, vượt qua khó khăn , đi đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

GIÀNG A CHÍNH

“Nghèo thì nghèo thật, nhưng phải đi học”

Gương mặt điển trai với mái tóc xoăn tít tự nhiên, chàng trai người Mông nom chững chạc, tự tin hơn khi khoác lên mình chiếc blouse trắng. A Chính vẫn nhớ như in giây phút xúc động chứng kiến người bố vượt cung đường Tây Bắc xa xôi đến tham dự lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2017 cùng con trai.

A Chính giãi bày đó là lần đầu tiên bố cậu – ông Giàng A Lồng – đi xa đến thế. Suốt cuộc đời bố chưa bao giờ đi xa hơn mảnh đất huyện Trạm Tấu ( Yên Bái ).

“Ngày nhận học bổng, lần đầu tiên được nhà báo phỏng vấn, được lên tivi, bố nói rất hãnh diện, rất vui. Bố bảo với mình: Nghèo thì nghèo thật nhưng phải đi học, sau này mới đổi đời được, chứ sống thế này khổ quá. Bố cho đi học, bố lo được hết”, A Chính nhớ lời bố dặn.

A Chính là con thứ tư, trước có 3 chị gái, sau còn 3 em nhỏ, tổng cộng có 7 anh chị em. Vợ thường xuyên ốm đau, cái chân bị gãy giờ không thể làm việc nặng, nơi núi rừng Tây Bắc một mình ông Lồng làm lụng quần quật trên nương ngô nương sắn cũng chẳng đủ cho bấy nhiêu miệng ăn trong nhà.

Video đang HOT

Cái đói cái nghèo bủa vây, ấy vậy mà thấy con trai sáng dạ thông minh, ông Lồng nói có khó đến mấy cũng cho nó học. Lên cấp hai, ông tiễn con đi học trường huyện. Lên cấp ba, Chính đỗ vào phổ thông dân tộc nội trú, học ở đâu tận tít Thái Nguyên cách nhà bao nhiêu cây số ông chẳng biết. Nhưng hễ con xách balô đi học, ông lại tiễn Chính đi một đoạn đường, thấy con lên xe khách rồi mới an tâm quay về.

Suốt 12 năm miệt mài, hay tin cậu bé người Mông sáng dạ đỗ đại học, lại còn đỗ cao, đỗ trường tốp đầu ở thủ đô, bản làng ai cũng mừng. Riêng A Chính cầm trên tay giấy báo mà vừa mừng vừa lo vì chẳng biết mức học phí ra sao .

“Chỉ sợ xuống đây (Hà Nội – PV) học giữa chừng là bỏ, sợ không có tiền, sợ không theo được”, A Chính lo lắng. Nhưng ông Lồng động viên con trai: “Cứ đi học, sợ không đủ kiến thức không thi được, chứ thi được cứ đi học”. Có gia đình ủng hộ, A Chính không ngại nữa, cậu mạnh dạn khăn gói xuống thủ đô nhập học.

Nhưng A Chính không mang đủ tiền, cậu đành xin thầy cô cho được khất học phí. May mắn duyên đến, được giới thiệu đến quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ, Chính mượn máy tính của bạn miệt mài gõ hồ sơ, suốt một tuần trời chạy đi chạy lại làm giấy tờ.

Trách nhiệm khi khoác áo blouse trắng

“Dù có phải ăn ngô, ăn sắn tôi cũng cho con đi học, con học được không thể để con bỏ học. Vì tôi không được đi học, không được biết, nên dù có khó khăn thế nào cũng phải cho con đi học mới bắt được cái tương lai”, bố A Chính xúc động chia sẻ tại lễ trao học bổng.

Ngày ấy, câu chuyện về quyết tâm “bắt cái tương lai” của hai bố con người Mông khiến cả hội trường thán phục. Học bổng đặc biệt với số tiền 10 triệu đồng đến kịp thời, trao tận tay giúp A Chính trang trải học phí. Chưa kể cậu còn được hỗ trợ học bổng trong 4 năm học đầu tiên để an tâm vững bước trên giảng đường.

Thương bố vất vả, dù lịch học ở trường dày đặc nhưng A Chính vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian làm gia sư trang trải sinh hoạt phí, mỗi buổi dạy nhận 120.000 đồng.

“Kiến thức ở trường nhiều lắm, phải học thật thi thật. Học khá vất vả, có mấy bạn bỏ giữa chừng nhưng mình thích nghề này, mình vẫn cứ cố gắng học. Đến bây giờ hòa nhập rồi, có bạn bè vui vẻ hơn, có động lực học hơn, mấy bạn trong phòng còn hay giảng bài cho nhau, đợt thi là tổ chức học nhóm để thảo luận. Cuộc sống bây giờ ổn định rồi, mình đỡ nhút nhát hơn trước nữa”, A Chính thật thà giãi bày.

Nay thì mỗi sáng A Chính đi lâm sàng ở Bệnh viện Bạch Mai, chiều đến lại vào giảng đường. Thân hình vẫn nhỏ thó như mấy năm về trước, thế nhưng khi khoác lên mình chiếc blouse trắng, chàng trai người Mông nom chững chạc và tự tin hơn.

“Đến từng phòng bệnh, khoác lên mình áo blouse, mình là người khác hẳn. Ở viện được bệnh nhân, người nhà tôn trọng, mình thấy có trách nhiệm hẳn. Làm nghề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, từ khi khoác áo blouse lên, mình cảm nhận được trách nhiệm của mình. Do đó lúc học phải tập trung học, phải học thật chứ không thể qua loa đại khái”, Giàng A Chính bộc bạch.

Ở trường, Chính còn được miễn giảm 70% học phí. Cứ cuối năm là nhà trường trả học phí về tài khoản nhưng cậu nói “chẳng dám tiêu đâu vì nhỡ mình tiêu xong không kiếm được, cứ để tài khoản à, năm sau đến kỳ hạn mình sẽ đóng thêm tiền vào”.

Vừa bước sang năm thứ 4 là năm quan trọng nhất liên quan đến nghề y, A Chính nói nếu việc học căng quá sẽ dừng làm gia sư để tập trung học tập. Cậu dự tính với chiếc máy tính cũ sẽ tranh thủ nhận thêm giải đề trên mạng để trang trải thêm tiền học, tiền thuê trọ.

Chính bày tỏ sau này ra trường nếu may mắn được ở lại thủ đô làm việc, có cơ sở vật chất, máy móc và được làm cùng người giỏi thì tốt, nhưng nếu không thể ở đây Chính sẽ ráng xin về tỉnh làm việc. Như vậy sẽ giúp đỡ được người dân ở quê mình, giúp đỡ những người từng giúp đỡ mình và gia đình.

Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ

1.000 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” thuộc chương trình “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ dành cho tân sinh viên hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển đại học, cao đẳng năm học 2020 – 2021 trị giá 10 triệu đồng/học bổng và suất đặc biệt là 15 triệu đồng.

Báo Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên học giỏi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua địa chỉ email: tiepsucdentruong@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 0283.997.3838.

Bạn đọc có thể đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ ủng hộ kinh phí học bổng, chỗ ở, phương tiện học tập… cho tân sinh viên, giúp các bạn vững tin trong học tập.

Kinh phí học bổng chuyển về: phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực.

Chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo “Chung tay cùng Tuổi Trẻ”. Nội dung chuyển tiền: “Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên”. ( CÔNG TRIỆU)

Quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng): Tuyên dương HS giỏi năm học 2019 - 2020

Ngày 15/7, Phòng GD&ĐT Thanh Khê tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng năm học 2019 - 2020. Năm học vừa qua, HS quận Thanh Khê tham gia nhiều cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế và đạt kết quả cao.

Quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng): Tuyên dương HS giỏi năm học 2019 - 2020 - Hình 1

Năm học 2019 - 2020, tập thể CB,GV,HS quận Thanh Khê đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh để đạt kết quả cao trong dạy - học.

Năm học 2019 - 2020, ngành GD&ĐT quận Thanh Khê đạt được nhiều kết quả nổi bật trong dạy - học. Chất lượng giáo dục đại trà cũng như mũi nhọn được nâng cao, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Đà Nẵng.

Tỉ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp đạt 100%; tổng số trẻ mầm non học bán trú đạt 100%. 10/10 phường hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi.Qua đánh giá cuối năm học, hầu hết trẻ mầm non đạt được mức độ phát triển về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mỹ và hiểu biết xã hội.

Ở giáo dục phổ thông, Thanh Khê có 99,3% HS Tiểu học hoàn thành chương trình lớp học, trong đó có 52% HS hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện; 100% HS khối lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học. Bậc THCS, toàn quận có 71,4% HS xếp loại giỏi, khá; 99,2% HS xếp loại hạnh kiểm tốt, khá; 99,7% HS được công nhận tốt nghiệp THCS.

Phong trào thi đua học tốt của HS quận Thanh Khê đạt được nhiều thành tích nổi bật. Nhiều HS đạt thành tích cao tại các kỳ thi HS giỏi, hội thi cấp thành phố, quốc gia và quốc tế. Năm học 2019 - 2020, quận Thanh Khê có 2 HS đạt Huy chương vàng tại các kỳ thi Toán không biên giới quốc tế, Toán quốc tế Amo; 37 HS đạt giải trong cuộc thi Toán quốc tế IMAS. HS của quận cũng đạt nhiều giải cao trong Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố, trong các cuộc thi vẽ tranh, thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp quốc gia, cuộc thi tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Lễ tốt nghiệp "vắng lặng" nhất trong lịch sử của Đại học Ngoại thương
07:57:45 27/09/2021
Góc chia sẻ: Dạy trực tuyến: 'Ai có qua cầu mới hay'
05:43:29 27/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội để học nghề làm tóc
09:58:10 26/09/2021
Nữ sinh mồ côi định bỏ ĐH Y Hà Nội được giúp đỡ hơn 260 triệu đồng
09:21:55 27/09/2021
Trường ĐH day dứt vì những ngành trụ cột lại ế ẩm
09:32:07 27/09/2021
Chương trình Tiếng Việt lớp 2: Phụ huynh kêu khó quá
10:47:52 27/09/2021
Nữ kỹ sư Việt được ba "ông lớn" Google, Facebook và Adobe mời làm việc
20:01:13 27/09/2021
Công an phát hiện giáo viên dùng bằng giả, Giám đốc Sở Giáo dục nói gì?
09:37:09 27/09/2021
Thi đánh giá năng lực cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT
21:40:19 26/09/2021
Trao tặng máy tính bảng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn
21:43:36 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Nữ ca sĩ hạng A Vbiz thừa nhận giữ tiền từ thiện thừa để đầu tư bất động sản và đã bị cấm xuất cảnh?
20:26:41 27/09/2021
Thực hư bức ảnh Công Vinh - Thủy Tiên xuất hiện ở đồn công an
19:33:10 27/09/2021
Chân dung cậu cả và thiên kim tiểu thư tập đoàn Sơn Kim Group: Nhan sắc rạng rỡ, theo học trường top thế giới
19:35:48 27/09/2021
Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Bị ekip Phi Nhung “dằn mặt”, vợ cũ Bằng Kiều có hành động bất ngờ
17:53:19 27/09/2021
Công bố danh sách 25 nghệ sĩ Cbiz bị gắn mác "ô danh", phong sát hoàn toàn không còn đường lui
20:36:08 27/09/2021
Sẽ ra sao khi so nhan sắc đệ nhất mỹ nhân TVB với người đẹp “dao kéo”? Xem ảnh Lê Tư chụp với Angela Baby là rõ!
18:52:18 27/09/2021
Ông Dũng "lò vôi" có thái độ gì với 3 con riêng của vợ mà bà Phương Hằng tuyên bố: Mỗi lần ly hôn là một lần tôi tăng giá trị?
17:40:50 27/09/2021
Xuất hiện clip nghi phạm chém lìa đầu hàng xóm rồi lạnh lùng đi về nhà, người dân hoảng loạn đóng kín cửa
21:09:00 27/09/2021
Công Vinh – Thủy Tiên bị tố hành xử côn đồ, đe dọa người dám nghi ngờ chuyện từ thiện của mình
19:38:15 27/09/2021

Tin mới nhất

'Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương'

21:04:47 27/09/2021
Năm 2015, lá thư gửi đến học bổng Tiếp sức đến trường của chàng trai Bùi Trung Hiếu ở Hà Nam đậu hai trường đại học khiến ban tổ chức chương trình xúc động và tìm về nhà anh.

Con được tặng điện thoại học online, cha an tâm trực chốt

20:49:32 27/09/2021
Sáng 27-9, Quận ủy, UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) tổ chức đi trao quà cho 30 em học sinh tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, không có thiết bị học trực tuyến.

Hàng trăm trường học ở Đắk Nông mở cửa đón học sinh trở lại

20:47:48 27/09/2021
Các trường ở TP Gia Nghĩa, huyện Đắk Song, Krông Nô, Tuy Đức và Đắk Glong ở tỉnh Đắk Nông đã mở cửa đón học sinh trở lại hôm nay 27-9.

3 cô gái Việt Nam nhận học bổng IELTS Prize 2021

20:43:48 27/09/2021
Ngày 27-9, Hội đồng Anh - Tổ chức văn hóa và giáo dục quốc tế của Vương quốc Anh công bố danh sách các thí sinh nhận học bổng IELTS Prize năm 2021. Việt Nam có 3 cô gái trẻ đoạt học bổng để theo học thạc sĩ.

Lộ trình tự học 900 TOEIC cho người mới bắt đầu

20:07:51 27/09/2021
Người học nên tập trung vào việc xây gốc nền tảng từ vựng và ngữ pháp trong giai đoạn đầu của quá trình tự học.

Sinh viên làm gia sư online cho con của y bác sĩ

20:06:05 27/09/2021
Phú Quốc, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội, kèm cậu bé lớp 6 môn Toán hai buổi một tuần, với hy vọng giúp phụ huynh em yên tâm đi chống dịch.

Trẻ mới vào lớp 1, mẹ ép ngồi tập viết ngày... 5 tiếng

19:54:54 27/09/2021
Yêu cầu con ngồi tập viết chữ 4-5 giờ đồng hồ mỗi ngày, chị Hải Anh cũng căng thẳng khi nhìn vào tập vở của cháu.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

19:17:15 27/09/2021
Thủ tưởng Chính phủ có công điện về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Gỡ 'rối' cho giáo viên khi dạy trực tuyến để không làm khó học trò

19:13:09 27/09/2021
Những phàn nàn về học trực tuyến quá tải do nhà trường và giáo viên bê nguyên thời khóa biểu, giáo án dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến hy vọng sẽ được chấm dứt sau khi giáo viên được tập huấn về dạy học cách trở.

Hà Nội: Vừa học trực tuyến, vừa phải sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

19:08:01 27/09/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường tiếp tục dạy học trực tuyến nhưng cũng sẵn sàng các điều kiện, phương án để đón học sinh trở lại trường.

Sôi động "Hội thi Kỹ năng nghề học sinh, sinh viên năm 2021"

19:05:06 27/09/2021
Để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề cho học viên, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức Hội thi kỹ năng nghề cho học sinh sinh viên năm 2021 (từ ngày 22 - 25/9).

Người lớn làm gì giúp học sinh giảm áp lực trong dịch bệnh?

19:00:46 27/09/2021
Việc học sinh đi học trong bối cảnh dịch bệnh hoặc phải ở nhà học trực tuyến lâu ngày dễ dẫn đến stress.

Xét tuyển đại học: Ngành nào còn tuyển bổ sung?

18:58:56 27/09/2021
Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón...

SIU bồi dưỡng năng lực tranh tụng quốc tế cho sinh viên ngành luật

18:54:45 27/09/2021
Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đặt mục tiêu đào tạo cử nhân Luật có khả năng tranh tụng quốc tế, nền tảng chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ.

Trường học TPHCM bao giờ mở lại?

18:52:52 27/09/2021
Nếu như sau ngày 30/9, TPHCM từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội sẽ từng bước khôi phục hoạt động.

Hành trình viết lại giấc mơ bác sĩ của anh chàng tuổi 32

13:54:41 27/09/2021
Trần Văn Vũ (Thanh Hà, Hải Dương) vừa trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng ở tuổi 32.

Học trực tuyến trong bệnh viện dã chiến

12:04:28 27/09/2021
Bệnh nhân lấy bìa các tông làm tập chép bài, ra ghế đá ngoài sân hoặc góc hàng lang để kiếm chút sóng, bác sĩ thì vừa trị bệnh vừa hướng dẫn học trực tuyến... Cũng có những cô cậu học trò đành nghỉ vì không có điện thoại học...

29,5 điểm vẫn trượt đại học: Nên đổi mới tuyển sinh

10:37:59 27/09/2021
Việc có tới 165 thí sinh đạt 27 điểm thực (tổng cộng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên, trong đó 3 em trên 28 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào đã khiến dư luận băn khoăn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn tuyển sinh, đào tạo

10:33:46 27/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trường Trung cấp Nghề (TCN) Thới Lai đang triển khai kế hoạch tổ chức và quản lý lớp học với Google Classroom, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy tập trung và trực tuyến để đảm bảo kế ho...

Niềm vui của Binh nhất Nguyễn Văn Á

10:30:02 27/09/2021
Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện vừa ôn tập kiến thức văn hóa, Binh nhất Nguyễn Văn Á, chiến sĩ Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), quê ở thôn Khe Cò, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã...

Vì sao ngành giáo dục tiểu học và mầm non Đại học Hà Tĩnh trở nên “hot”?

10:28:14 27/09/2021
Trường Đại học Hà Tĩnh đang có một mùa tuyển sinh khá bận rộn, đặc biệt ngành giáo dục tiểu học và mầm non trở nên hot khi số hồ sơ nguyện vọng 1 tăng gần gấp đôi so với chỉ tiêu.

Giờ học trực tuyến "môn phụ", nhiều học trò bật máy điểm danh xong đi chơi

09:24:50 27/09/2021
Khi các thầy cô nhận được sự đồng hành của phụ huynh thì dù công việc giảng dạy có vất vả, khó khăn đến đâu cũng vẫn được giải quyết một cách thật hiệu quả.

Đại học công lập tuyển sinh tràn lan, nhưng rất khó kiểm soát chất lượng

09:11:00 27/09/2021
Tiến sĩ Lê Trường Tùng nhấn mạnh, phải kiểm soát chặt việc mở ngành, chất lượng kém là yêu cầu nhà trường dừng đào tạo ngành đó.

Nghịch lý trong tuyển sinh, đào tạo ở Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội

09:10:58 27/09/2021
Nhiều phụ huynh vừa có con trúng tuyển vào Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giật mình khi xem phân lớp và số chỉ tiêu trúng tuyển của trường này.

Không xây dựng “university” đúng chất là cản trở để có đại học đẳng cấp thế giới

08:31:12 27/09/2021
Theo Giáo sư Lâm Quang Thiệp, kinh nghiệm từ các nước cho thấy thông thường có 3 cách để tạo nên đại học đẳng cấp thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?

Sức khỏe

01:55:48 28/09/2021
Nghiên cứu tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) ở bệnh nhân trên 60 tuổi suy thận mạn phải chạy thận chu kỳ cho thấy, có 19,05% bệnh nhân đáp ứng tăng kháng thể sau khi tiêm mũi 1, tỉ lệ này tăng lên 83,87% ở mũi 2.

Công ty Anh phát triển thuốc xịt diệt virus SARS-CoV-2 trong 30 giây

Thế giới

01:53:35 28/09/2021
Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19.

Người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống mái tôn nhà dân ở TP.HCM

Đời sống

01:50:31 28/09/2021
Cảnh sát PCCC leo lên mái tôn nhà dân trên đường Tôn Thất Thuyết, quận 4 (TP.HCM), đưa người đàn ông rơi từ lầu 4 xuống và chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Nhóm lâm tặc khống chế bảo vệ rừng

Pháp luật

01:33:14 28/09/2021
Nguyễn Cao Trí, 31 tuổi cùng ba người bị bắt do dùng hung khí khống chế lực lượng bảo vệ rừng Ma Nới để chuyển gỗ ra ngoài.

Gò Vấp và Phú Nhuận đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19

Sự kiện nóng

01:30:15 28/09/2021
Quận Gò Vấp và Phú Nhuận cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế khi số ca nhiễm giảm, tỷ lệ tiêm vaccine tăng, mở rộng nhiều vùng xanh.

Từ tháng 10 đến hết năm, 3 con giáp sẽ tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm, công việc hanh thông kéo theo tài vận rộng mở bất ngờ

Trắc nghiệm

01:13:28 28/09/2021
Trời sinh những người tuổi Hợi có tính cách nhân hậu, hiền lành, luôn dĩ hòa vi quý với tất cả mọi người, nhờ vậy mà xung quanh họ luôn có quý nhân giúp đỡ những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn.

Biết gì chưa: "Tiểu tam" Hương Vị Tình Thân từng được gọi là "mỹ nhân 13 tuổi", xuất sắc lọt chung kết Vietnam's Got Talent 2014

Nhạc việt

01:11:00 28/09/2021
Một trong những phim truyền hình gây sốt nhất năm 2021 của màn ảnh Việt phải kể đến Hương Vị Tình Thân. Trải qua hơn 100 tập phát sóng, Hương Vị Tình Thân đang dần đi đến hồi kết nhưng từng diễn biến vẫn đang thu hút khán giả.

"Ghép mây ai bảo là hư", đi chơi bời khỏi lo tiết trời âm u, hô biến bầu trời trong xanh bằng 3 bí kíp đỉnh của chóp này

Du lịch

01:08:03 28/09/2021
Muốn có bức ảnh vạn người mê, không hạn sạn thì bạn phải hô biến bức ảnh qua 7749 bước khác nhau. Chắc chắn nổi kinh hoàng nhất khi chụp ngoại cảnh là trời ảm đạm, nhưng hãy cùng khám phá 3 app sang xịn mịn này như là vị cứu tinh của bứ...

Rihanna nói về album mới “mọi thứ rất khác biệt”: Fan tin thì tin không tin thì tin!

Nhạc quốc tế

01:05:29 28/09/2021
Tối ngày 22/9, Rihanna đã có mặt ở thảm đỏ sự kiện giới thiệu chương trình Savage X Fenty Show Vol.3 - show diễn thường niên cho Savage x Fenty, thương hiệu của nữ ca sĩ.

Lionel Messi cần thay đổi

Bóng đá thế giới

23:58:22 27/09/2021
Rạng sáng 29/9, Lionel Messi sẽ gặp lại Man City của huấn luyện viên cũ Pep Guardiola. Đây là trận đấu nhắc Messi nhớ thời thế không còn như xưa.

Nhà vô địch V-League phản ứng bất ngờ vụ Hoàng Đức xuất ngoại

Bóng đá việt nam

23:55:37 27/09/2021
CLB Viettel từ chối để Hoàng Đức ra nước ngoài thi đấu dù nhận được nhiều lời đề nghị.