Chủ động trước ‘làn sóng bạc’ Bài cuối: Đón đầu cơ hội

Theo dõi VGT trên

Những thay đổi về cấu trúc dân số trong xã hội già hóa đang dần biến người cao t.uổi thành một bộ phận ngày càng quan trọng trong lực lượng lao động, đồng thời cũng tạo ra nhiều lĩnh vực, hoạt động kinh tế xã hội mới.

Trong bối cảnh xu hướng già hóa không thể đảo ngược, các nước châu Á đang tìm những cách thức để thích ứng, đón nhận những chuyển biến mới, trong đó người cao t.uổi được coi là động lực thay vì gánh nặng.

Chủ động trước làn sóng bạc Bài cuối: Đón đầu cơ hội - Hình 1
Một cụ bà Hàn Quốc bán hàng tại chợ Namdaemun ở Seoul . Ảnh: AFP/TTXVN

Nhằm làm chậm lại tiến trình già hóa, các nước hiện chú trọng vào các biện pháp tăng tỷ lệ sinh – vốn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng già hóa nhanh chóng hiện nay. Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ nước này quyết định trì hoãn việc sinh con hoặc quyết định không sinh con vì những lo ngại về công việc và vấn đề tài chính khi nuôi dạy con cái. Chính phủ đã đề xuất nới lỏng tiêu chuẩn hưởng ưu đãi với gia đình đông con, áp dụng cho gia đình có 2 con trở lên, thay vì chỉ 3 con trở lên như trước đây. Những hộ gia đình này sẽ được xem xét nhiều ưu đãi và hỗ trợ như mua nhà, xe, dịch vụ giáo dục, bảo hiểm thai nhi và sản phụ.

Hay như ở Nhật Bản, tháng 2 vừa qua, Nội các nước này đã thông qua dự luật tăng trợ cấp hằng tháng cho t.rẻ e.m đến 18 t.uổi, đồng thời hủy bỏ quy định về mức thu nhập đối với các hộ gia đình để được nhận trợ cấp. Khoản trợ cấp cho t.rẻ e.m là con thứ ba trở lên sẽ tăng gấp đôi so với trước, lên 30.000 Yen/tháng. Từ tháng 10 tới năm nay, thiếu niên từ 16-18 t.uổi sẽ được nhận trợ cấp 10.000 Yen/tháng. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng tăng trợ cấp cho bố, mẹ đơn thân có từ 3 con trở lên mà thu nhập thấp. Thái Lan thì đưa vấn đề giải quyết tỷ lệ sinh giảm thành ưu tiên trong chương trình nghị sự quốc gia, kết hợp với tăng cường chất lượng nguồn nhân lực hiện có thông qua đầu tư vào giáo dục, đào tạo, y tế…

Video đang HOT

Bên cạnh đó, để thích ứng với xã hội ngày càng nhiều người cao t.uổi, các quốc gia đang tìm lời giải nhằm bù đắp những thiếu hụt trong lực lượng lao động do dân số già hóa. Người cao t.uổi ngày càng được khuyến khích tiếp tục làm việc, giúp họ không bị phụ thuộc, tự nuôi sống bản thân, thậm chí đóng góp thêm cho xã hội và cho nền kinh tế. Nhật Bản từ năm 2018 đã đưa ra hướng dẫn khuyến khích người cao t.uổi tiếp tục tham gia lực lượng lao động, thực hiện nâng t.uổi nghỉ hưu trong một số ngành. Tại Hàn Quốc, năm ngoái, số lượng nhân viên từ 60 t.uổi trở lên lần đầu tiên cao hơn những người từ 15 đến 20 t.uổi trong ngành sản xuất – vốn được coi là ngành đòi hỏi lao động chân tay nên người trẻ t.uổi được đ.ánh giá có nhiều năng lực hơn.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng biện pháp này chỉ mang tính tức thời, nhưng không giải quyết được về lâu dài vì năng suất lao động không cao, đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số khi người lao động buộc phải có kỹ năng công nghệ – điều mà người cao t.uổi có ít trải nghiệm và chuyên môn. Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch nâng cao kiến thức số cho người cao t.uổi trong cả nước, nhằm giúp họ thích nghi và phát triển tốt hơn trong thời đại số, cùng với tránh việc trở thành nạn nhân của các trò l.ừa đ.ảo trên mạng. Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan dự định sẽ kết hợp cùng một số tổ chức, trường đại học tổ chức các khóa học về công nghệ dành cho người cao t.uổi tại gần 2.460 trường học trên cả nước.

Trong “nền kinh tế tóc bạc”, người cao t.uổi không chỉ là lực lượng lao động mà cũng là đối tượng thụ hưởng, tiêu dùng được quan tâm, tạo động lực thúc đẩy nhanh chóng phát triển các sản phẩm dịch vụ dành riêng cho nhóm người này. Tháng 1 vừa qua, Quốc vụ viện Trung Quốc đã lần đầu tiên ban hành quy chế hướng dẫn cụ thể, khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân tích cực cung cấp các mặt hàng và mô hình chăm sóc y tế, hỗ trợ người già và cải thiện hệ thống viện dưỡng lão. Nhiều công ty ở nước này vốn chuyên các sản phẩm dành cho t.rẻ e.m, nay đã ra mắt nhiều loại sữa và thực phẩm dinh dưỡng dành cho người già. Các nhãn hàng hóa mỹ phẩm cũng lần lượt tung ra thị trường các loại dầu thơm, mặt nạ, kem dưỡng da dành cho những người trên 60 t.uổi. Các công ty công nghệ như Xiaomi và Philips đã giới thiệu các loại robot và thiết bị di động có chức năng theo dõi huyết áp và tự động gọi cấp cứu. Các dịch vụ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lớn t.uổi đang nở rộ tại Trung Quốc để phục vụ nhóm khách hàng có t.iền tiết kiệm và muốn tận hưởng cuộc sống. Ngày càng có nhiều khóa học và hoạt động giải trí dành cho tầng lớp trung lưu cao t.uổi ra đời. Các lớp học yoga, ngoại ngữ, nhạc cụ hay rèn trí nhớ và chụp ảnh bằng điện thoại thông minh được nhiều cụ ông, cụ bà ưa chuộng. Các tour du lịch kết hợp tìm hiểu văn hóa, chữa bệnh và an dưỡng cho người già cũng đang trở thành một xu hướng và có tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Thái Lan xác định việc dân số già đi mang lại cơ hội sinh lợi cho các doanh nghiệp nước này trong việc điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho người cao t.uổi. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết trong 3 năm qua, nước này đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể các cơ sở phục vụ những yếu tố cơ bản hỗ trợ cuộc sống của người cao t.uổi, tập trung giải quyết 3 nhóm nhu cầu cho người cao t.uổi. Thứ nhất là nhu cầu sinh hoạt cơ bản, nhắm mục tiêu vào thực phẩm, nhà ở, nội thất mềm và thuốc men cần thiết cho cuộc sống khỏe mạnh. Thứ hai là nhu cầu ổn định và an ninh, trong đó tập trung vào an ninh tài chính, bao gồm các kênh tích lũy vốn và chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp. Thứ ba là nhu cầu sức khỏe thể chất và tinh thần giải quyết vấn đề tiếp cận các hệ thống chăm sóc sức khỏe cần thiết và các hoạt động thúc đẩy sức mạnh thể chất và tinh thần. Với nền tảng là các chính sách hỗ trợ người cao t.uổi của chính phủ, các doanh nghiệp Thái Lan cũng đang từng bước tự thích ứng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của xã hội già hóa, đảm bảo sự kết nối lâu dài và tăng trưởng liên tục.

Châu Á, cũng như các châu lục khác, đang ngày một già đi; đồng thời cũng có nhận thức chính xác hơn về những động lực từ xã hội già hóa, biết cách phát huy những động lực đó để vượt qua áp lực. Cùng với những tiến bộ về khoa học công nghệ, người cao t.uổi hoàn toàn có thể sống khỏe, vui, có ích, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của toàn xã hội khi các nước chủ động thích ứng với thời kỳ già hóa dân số, chủ động đón đầu cơ hội của “làn sóng bạc”.

Hàng trăm thị trấn Nhật Bản có nguy cơ biến mất do thiếu người sinh nở

Hơn 700 khu vực tại Nhật Bản đang đối mặt với việc số lượng phụ nữ ở độ t.uổi sinh con giảm mạnh trong những năm qua.

Hàng trăm thị trấn Nhật Bản có nguy cơ biến mất do thiếu người sinh nở - Hình 1
Một công viên trống ở Tokyo. Hơn 40% đô thị ở Nhật Bản có nguy cơ biến mất vào năm 2050 do số lượng phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ giảm mạnh. Ảnh: Bloomberg

Một nghiên cứu của hội đồng chuyên gia về các khu vực tự quản ở Nhật Bản cho thấy hơn 40% các đô thị tại nước này có thể sẽ chứng kiến ​​số lượng cư dân nữ trẻ t.uổi giảm hơn một nửa trong vòng 30 năm đến năm 2050, khi dân số nước này vẫn đang trên đà giảm nhanh chóng.

Ủy ban về chiến lược dân số cảnh báo rằng 744 đô thị được coi là có "nguy cơ biến mất" do số lượng phụ nữ ở độ t.uổi 20 - 30, được coi là thế hệ cốt lõi chịu trách nhiệm sinh con, có thể giảm mạnh.

Theo một nghiên cứu tương tự do Hội đồng chính sách Nhật Bản công bố năm 2014, ước tính rằng 896 đô thị, tương đương 49,8% tổng số, sẽ chứng kiến ​​số cư dân nữ trẻ giảm hơn một nửa vào năm 2040. Con số mới được cho là có sự cải thiện so với nghiên cứu trước đó.

Tuy nhiên, hội đồng chỉ ra rằng sự cải thiện này đến từ việc gia tăng cư dân nước ngoài và cảnh báo rằng xu hướng tỷ lệ sinh giảm ở Nhật Bản không hề thay đổi.

Nghiên cứu kêu gọi chính quyền địa phương ở 744 khu vực được đề cập và chính quyền trung ương thực hiện các biện pháp để nâng cao tỷ lệ sinh và ngăn chặn dòng người di cư.

Dân số già nhanh và tỉ lệ sinh giảm vẫn luôn là vấn đề khiến Nhật Bản đau đầu trong những năm qua. Theo dữ liệu của chính phủ nước này công bố vào tháng 2/2024, số trẻ sơ sinh năm 2023 đã giảm 5,1% xuống còn 758.631 trẻ, thấp hơn kỷ lục trước đó là 800.000 em trong năm 2022. Dân số, bao gồm cả cư dân nước ngoài, đã giảm 831.872 người, vì tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn tỷ lệ sinh.

Sự sụt giảm này diễn ra sớm hơn nhiều so với dự báo của Viện Nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia của Chính phủ Nhật Bản, theo đó ước tính tỷ lệ sinh sẽ giảm xuống dưới 760.000 người vào năm 2035.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc
19:01:22 19/06/2024
Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'
14:32:44 20/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
16:17:04 20/06/2024

Tin đang nóng

Lọ Lem - con gái MC Quyền Linh không sang Anh du học
21:58:43 20/06/2024
Trần Nghiên Hy lộ diện giữa tin đồn ly hôn Trần Hiểu, chi tiết nhẫn cưới khiến netizen hoang mang
22:52:22 20/06/2024
Sốc: Nữ diễn viên tuyên bố ly hôn vì bị chồng dùng dao đe dọa giữa tuần trăng mật
22:10:32 20/06/2024
Nam chính bị ghét nhất hiện tại: Đã gia trưởng còn coi vợ như "máy đẻ", netizen chỉ muốn "tống ra chuồng gà"
21:14:05 20/06/2024
Cùng trả lời 1 câu hỏi khó từ Châu Bùi, Decao nói gì mà netizen khẳng định: "Châu yêu Binz là đúng rồi!"?
23:00:08 20/06/2024
Ca sĩ Anh Thơ U50 vẫn trẻ đẹp, NSND Trịnh Kim Chi căng thẳng trước giờ thi
22:49:13 20/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai tiết lộ một chuyện lúc bàn hôn sự
21:51:15 20/06/2024
"Hiện tượng" từng diễn chung với Hoài Linh khác lạ đến khó nhận ra sau 20 năm, thú nhận gặp biến cố lớn
21:19:47 20/06/2024

Tin mới nhất

Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố

07:18:49 21/06/2024
Cùng với đó, tất cả tài sản của lực lượng này ở quốc gia Bắc Mỹ này sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai ở Canada và người Canada ở nước ngoài cố ý xử lý tài sản này sẽ phạm tội hình sự.

Israel phát hiện xác tàu biển cổ xưa nhất

07:16:50 21/06/2024
Chuyên gia Sharvit cũng cho biết từ trước tới nay, giới khảo cổ chỉ phát hiện 2 xác tàu đắm chở hàng hóa cuối thời kỳ đồ Đồng trên Địa Trung Hải, đều được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Tòa án ra lệnh tiếp tục giam giữ đối tượng nghi tấn công Thủ tướng Đan Mạch

06:55:45 21/06/2024
Đối tượng người Ba Lan, 39 t.uổi, bị nghi tấn công bà Frederiksen ngày 7/6 vừa qua tại trung tâm thủ đô Copenhagen, khiến bà bị thương nhẹ ở cổ. Cảnh sát đã lập tức bắt giữ đối tượng.

Mỹ ước tính số con tin Israel bị Hamas bắt giữ vẫn còn sống

06:52:19 21/06/2024
Trong số khoảng 250 người bị Hamas bắt làm con tin vào ngày 7/10 năm ngoái, chỉ có 120 người được cho là vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza, một số người trong số họ đã c.hết trong thời gian bị giam giữ.

Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5,25%

06:47:42 21/06/2024
BoE đang duy trì lãi suất ở mức 5,25%, trong khi đặt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2%. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng lạm phát có thể sẽ quay trở lại mức 3% vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại vào năm tới, xuống còn 2%.

Trung Quốc có thể áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

06:35:27 21/06/2024
Theo đó, cuộc điều tra tập trung vào thịt lợn và phụ phẩm từ lợn có nguồn gốc từ EU từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023. Cuộc điều tra dự kiến kết thúc trước ngày 17/6/2025, nhưng có thể kéo dài thêm nửa năm trong những trường hợp đặc ...

Nhật Bản: Căng thẳng cuộc đua giành chức Thống đốc Tokyo

06:14:44 21/06/2024
Cả hai nữ ứng cử viên độc lập này đều cam kết tăng cường hỗ trợ người dân nuôi dạy trẻ để giải quyết tỷ lệ sinh thấp quanh năm ở thủ đô, trong bối cảnh Nhật Bản phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Hơn 30% dân số Mỹ bị ảnh hưởng sau sự cố tàu trật bánh ở bang Ohio

06:12:31 21/06/2024
Kết quả cho thấy vụ tàu trật bánh gây ra thảm họa ô nhiễm lớn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Phạm vi ảnh hưởng trải dài từ vùng Trung Tây nước Mỹ đến vùng Đông Bắc và có thể xa hơn về phía Nam đến bang North Carolina.

Hạ viện Nhật Bản bác kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ

06:08:51 21/06/2024
Tuy nhiên, kiến nghị đã bị liên minh cầm quyền (chiếm đa số tại Hạ viện) bao gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida và đối tác nhỏ hơn trong liên minh là Đảng Komeito, bác bỏ.

Ấn Độ ghi nhận hơn 40.000 trường hợp nghi 'sốc nhiệt' trong mùa hè

06:06:21 21/06/2024
Nắng nóng gay gắt hoành hành nhiều khu vực ở Ấn Độ trong những tuần gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người, trong khi các vùng phía Đông Bắc đang phải vật lộn với lũ lụt do mưa lớn.

Chạy đua giải cứu hai phi hành gia Mỹ mắc kẹt trên trạm vũ trụ ISS

06:04:27 21/06/2024
Tuy nhiên, nửa chặng đường còn lại đang được cho là thách thức cực kỳ to lớn khi Boeing phải chạy đua giải cứu hai phi hành gia được đưa lên.

Nội các Nhật Bản đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

05:57:05 21/06/2024
Giới chuyên gia đ.ánh giá kiến nghị trên sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng Duy Tân Nhật Bản - lực lượng đối lập lớn thứ hai - và các đảng nhỏ khác, nhưng sẽ bị liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Hạ viện bác bỏ.

Có thể bạn quan tâm

3 ca khúc Làng tôi nổi tiếng xuất hiện trong 'Viollage' của nghệ sĩ Quỳnh Như

Nhạc việt

07:10:19 21/06/2024
Ba ca khúc Làng tôi cực kỳ nổi tiếng đã cùng xuất hiện trong album Viollage của nghệ sĩ Quỳnh Như.Ngày 20-6, nghệ sĩ Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) đã chính thức ra mắt công chúng sản phẩm âm nhạc mang tên Viollage.

Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn

Sao việt

07:01:25 21/06/2024
Sau 5 năm về chung một nhà với doanh nhân Phan Lĩnh, nữ ca sĩ Bảo Thy tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên chồng và con trai.

Hóa thạch bò sát cổ đại tiết lộ mới về quá trình tiến hóa ban đầu ở biển

Phong cách sao

06:43:43 21/06/2024
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hóa thạch bò sát biển 246 triệu năm t.uổi, loại hóa thạch lâu đời nhất được tìm thấy ở Nam bán cầu, làm sáng tỏ sự tiến hóa ban đầu của động vật có vú ở biển.

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng

Sao châu á

06:40:54 21/06/2024
Cảnh Điềm là nữ diễn viên Trung Quốc sinh năm 1988, được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh vì vẻ ngoài hoàn hảo, xinh đẹp.

Rộ tin Rosé ký hợp đồng với hãng thu âm Mỹ, chung "mái nhà" với Bruno Mars, Charlie Puth?

Nhạc quốc tế

06:40:43 21/06/2024
Bên cạnh đó, việc tiết lộ về hãng thu âm toàn cầu trong công bố của THE BLACK LABEL cũng khiến không ít người tò mò về nơi mà Rosé tin tưởng để sản xuất các sản phẩm âm nhạc cá nhân.

Thêm một "ông lớn" hé lộ chuyện "nhạy cảm" của nghề tuyển thủ

Mọt game

06:40:30 21/06/2024
Trước đó, LMHT: Team Flash là cái tên phá vỡ luật bất thành văn, công bố thu nhập tuyển thủ trước thềm VCS Mùa Hè 2024.

Cách làm 4 món nướng ngon - cá nướng, sườn nướng, thịt xiên nướng, gà nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện vừa ngon

Ẩm thực

06:10:06 21/06/2024
Đây là 4 món nướng ngon hàng quốc dân nên đương nhiên món nào cũng cuốn. Nhất là làm chúng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn riêng của từng món.

Phim của Song Seung Hun lép vế khi đối đầu 'Connection' của Ji Sung

Phim châu á

06:09:15 21/06/2024
Cùng tái xuất với thể loại phim tội phạm, diễn xuất của Song Seung Hun - Ji Sung và sức hút của hai tác phẩm mà họ đóng chính không tránh khỏi việc bị đem lên bàn cân.

Cuộc tái ngộ màn ảnh của 'em gái' Phương Oanh và 'người tình' Thu Quỳnh

Hậu trường phim

06:08:28 21/06/2024
Bích Ngọc, diễn viên thủ vai Diệp, em gái Phương Oanh trong Hương vị tình thân tái hợp trên màn ảnh với Tiến Lộc - người tình của Thu Quỳnh trong Về nhà đi con .

Các phương pháp giảm t.ử v.ong vì nắng nóng tại Mỹ và Ấn Độ

05:55:35 21/06/2024
Khoảng 40 cư dân phải sơ tán trong khi có 2 người, gồm một trẻ 11 tháng t.uổi, phải nhập viện. Có 7 người khác được điều trị tại chỗ do hít phải khói.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

Pháp luật

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.