5 lầm tưởng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây

Theo dõi VGT trên

Rất nhiều thông tin về dinh dưỡng lan truyền phổ biến trên mạng xã hội. Một chủ đề phổ biến là nên ăn trái cây vào lúc nào.

Có những tuyên bố về thời điểm và cách thức ăn trái cây, cũng như ai nên tránh nó hoàn toàn. Điều này có đúng không?

Những lầm tưởng cho rằng có thời điểm tốt nhất hoặc tồi tệ nhất để ăn trái cây là vô căn cứ. Ăn trái cây là một cách ngon miệng và lành mạnh để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, bất kể ăn vào thời điểm nào trong ngày.

Dưới đây là 5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà hầu hết mọi người đều mắc phải:

1. Ăn trái cây trong bữa ăn gây khó tiêu hóa, khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày và lên men

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về thời điểm ăn trái cây. Mọi người cho rằng ăn trái cây trong bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày và lên men. Hoặc việc ăn trái cây trong bữa ăn sẽ gây đầy hơi, khó chịu và một loạt các triệu chứng không liên quan khác.

Mặc dù chất xơ trong trái cây có thể làm chậm quá trình giải phóng thức ăn từ dạ dày nhưng những lời đồn là hoàn toàn sai, không có căn cứ. Trái cây có thể khiến dạ dày no lâu nhưng nó không khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày quá lâu.

5 lầm tưởng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây - Hình 1

Trái cây có thể khiến dạ dày no lâu nhưng nó không khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ pectin dạng gel, một loại chất xơ trong trái cây, có tốc độ làm rỗng dạ dày chậm hơn khoảng 82 phút, so với khoảng 70 phút ở những người không ăn pectin.

Mặc dù sự thay đổi về tốc độ này là đáng chú ý nhưng nó không có nghĩa là làm chậm quá trình tiêu hóa đến mức khiến thức ăn bị ôi thiu trong dạ dày.

Ngoài ra, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày là một điều tốt. Nó có thể giúp cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi trái cây khiến thức ăn tồn tại trong dạ dày lâu hơn đáng kể so với bình thường, thì dạ dày vẫn được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nguyên nhân gây ra quá trình lên men và t.hối r.ữa.

Khi thức ăn đến dạ dày, nó sẽ trộn với acid dạ dày, có độ pH rất thấp khoảng một hoặc hai. Chất chứa trong dạ dày trở nên có tính acid đến mức hầu hết các vi sinh vật không thể phát triển.

Phần tiêu hóa này xảy ra một phần để giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn trong thức ăn và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Đối với những thông tin cho rằng ăn trái cây trong bữa ăn là nguyên nhân gây đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu cũng là sai lầm. Không có bằng chứng nào ủng hộ ý kiến cho rằng ăn trái cây khi bụng đói ảnh hưởng đến t.uổi thọ, mệt mỏi hoặc tạo ra quầng thâm dưới mắt.

2. Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn làm giảm giá trị dinh dưỡng

“Huyền thoại” này dường như là phần mở rộng của lầm tưởng trên khi cho rằng cần ăn trái cây lúc bụng đói để nhận được tất cả các lợi ích dinh dưỡng. Theo quan niệm sai lầm này, nếu ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi phần nào.

Video đang HOT

Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Cơ thể con người đã tiến hóa để đạt được hiệu quả cao nhất có thể trong việc chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Khi ăn một bữa ăn, dạ dày hoạt động như một “bể chứa”, mỗi lần chỉ tiết ra một lượng nhỏ để ruột của bạn có thể dễ dàng tiêu hóa.

Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó có chiều dài lên tới 6m, với diện tích hấp thụ hơn 30m2.

Vùng hấp thụ khổng lồ này có nghĩa là việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ trái cây (và phần còn lại của bữa ăn) là công việc dễ dàng đối với hệ tiêu hóa, bất kể ăn trái cây khi bụng đói hay trong bữa ăn.

3. Nếu mắc bệnh đái tháo đường, nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn 1 – 2 giờ

Những người mắc bệnh đái tháo đường thường gặp vấn đề về tiêu hóa và việc ăn trái cây riêng biệt trong bữa ăn sẽ phần nào cải thiện khả năng tiêu hóa. Thực tế, sự khác biệt duy nhất mà nó có thể tạo ra là carbs và đường có trong trái cây có thể đi vào m.áu nhanh hơn, vì vậy những người mắc bệnh đái tháo đường nên chú ý điều này.

Thay vì ăn trái cây riêng biệt, hãy thử kết hợp nó với bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ. Ăn trái cây cùng với thực phẩm giàu protein, chất xơ hoặc chất béo có thể khiến dạ dày giải phóng thức ăn vào ruột non chậm hơn. Lợi ích của việc này đối với người mắc bệnh đái tháo đường là lượng đường được hấp thụ ít hơn tại một thời điểm, điều này có thể dẫn đến mức tăng lượng đường trong m.áu nói chung ít hơn.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 7,5g chất xơ hòa tan có trong trái cây có thể làm giảm 25% mức tăng lượng đường trong m.áu sau bữa ăn.

Loại trái cây ăn cũng rất quan trọng. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, hãy chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, điều này sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu chậm hơn.

4. Thời điểm ăn trái cây tốt nhất trong ngày là buổi sáng

5 lầm tưởng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây - Hình 2

Có thể ăn trái cây vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Không có logic nào đằng sau ý tưởng này và cũng không có bằng chứng nào chứng minh nó. Một số nguồn trực tuyến cho rằng ăn thực phẩm có nhiều đường, chẳng hạn như trái cây, sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu và “đ.ánh thức” hệ thống tiêu hóa.

Trên thực tế, bất kỳ thực phẩm nào chứa carb sẽ tạm thời làm tăng lượng đường trong m.áu trong khi glucose đang được hấp thụ, bất kể thời gian trong ngày.

Tuy nhiên, ngoài việc cung cấp cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng khác, điều này không có lợi ích gì đặc biệt. Không cần phải “đ.ánh thức” hệ thống tiêu hóa vì nó luôn sẵn sàng hoạt động ngay khi thức ăn chạm vào lưỡi, bất kể lúc nào.

Và mặc dù ăn một bữa ăn nhiều carbs có thể tạm thời khiến cơ thể sử dụng carbs làm nhiên liệu nhưng điều đó không làm thay đổi tốc độ trao đổi chất tổng thể.

Sự thật là trái cây tốt cho sức khỏe bất cứ lúc nào trong ngày.

5. Không nên ăn trái cây sau 2 giờ chiều

Lầm tưởng số 5 tương tự như lầm tưởng số 4, cho rằng bạn nên tránh ăn trái cây sau 2 giờ chiều. Có vẻ như quy tắc này bắt nguồn từ một phần của “Chế độ ăn kiêng 17 ngày”.

Ý tưởng là ăn trái cây (hoặc bất kỳ loại carbs nào) sau 2 giờ chiều. làm tăng lượng đường trong m.áu, khiến cơ thể không có thời gian để ổn định trước khi đi ngủ, dẫn đến tăng cân.

Tuy nhiên, không có lý do gì để tin rằng trái cây sẽ gây ra lượng đường trong m.áu cao vào buổi chiều.

Bất kỳ thực phẩm nào có chứa carb sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu khi glucose được hấp thụ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy lượng đường trong m.áu sẽ tăng nhiều hơn sau 2 giờ chiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày.

Và mặc dù khả năng dung nạp carb có thể dao động trong suốt cả ngày, những thay đổi này rất nhỏ và không làm thay đổi tốc độ trao đổi chất tổng thể.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy ăn trái cây vào buổi chiều sẽ gây tăng cân.

Cơ thể không chỉ đơn giản chuyển từ đốt cháy calo sang tích trữ chúng dưới dạng mỡ khi đi ngủ. Tốc độ trao đổi chất có xu hướng giảm khi chìm vào giấc ngủ nhưng vẫn đốt cháy nhiều calo để duy trì hoạt động của cơ thể.

Nhiều yếu tố quyết định liệu calo được đốt cháy để lấy năng lượng hay được lưu trữ dưới dạng chất béo, nhưng tránh ăn trái cây sau một thời gian nhất định trong ngày không phải là một trong số đó.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc tránh ăn trái cây vào buổi chiều sẽ dẫn đến tăng cân. Trên thực tế, nếu đang muốn giảm hoặc duy trì cân nặng của mình, nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả suốt cả ngày có xu hướng nhẹ cân hơn và ít có khả năng tăng cân hơn.

Một đ.ánh giá của 17 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây nhất đã giảm tới 17% nguy cơ béo phì.

Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, nếu tránh ăn trái cây vào buổi chiều và trước khi đi ngủ, bạn đang loại bỏ lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.

6. Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?

Bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều là thời điểm tuyệt vời để ăn trái cây. Không có bằng chứng nào cho thấy nên tránh ăn trái cây vào buổi chiều hoặc xung quanh bữa ăn. Trái cây là loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng có thể ăn suốt cả ngày. Điều đó nói lên rằng, có một số trường hợp thời điểm ăn trái cây của có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu muốn giảm cân

Chất xơ trong trái cây giúp cảm thấy no lâu hơn, ăn ít calo hơn và có thể dẫn đến giảm cân.

Ăn trái cây cùng hoặc ngay trước bữa ăn có thể làm tăng tác dụng này. Nó có thể khiến ăn ít thức ăn khác có lượng calo cao hơn trong suất ăn của bạn.

Nếu mắc bệnh đái tháo đường type 2

Ăn trái cây cùng với các thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt đối với người mắc bệnh đái tháo đường. Kết hợp trái cây với thực phẩm khác hoặc bữa ăn giàu protein, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng ít hơn so với việc chỉ ăn trái cây.

Nếu bị đái tháo đường thai kỳ

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là khi một người mắc bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai. Đối với những người này, sự thay đổi hormone khi mang thai gây ra tình trạng không dung nạp carb. Tương tự như những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, ăn trái cây trong bữa ăn có lẽ là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong m.áu nên tránh ăn nhiều trái cây và các loại carbs khác vào buổi sáng.

Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có thể có lượng đường trong m.áu tăng cao hơn sau bữa sáng so với thời điểm muộn hơn trong ngày. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.

Ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở phụ nữ

Phụ nữ không ngủ đủ giấc có thể bị tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, những nguy cơ này thậm chí còn rõ rệt hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Diabetes Care.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ), việc rút ngắn giấc ngủ chỉ 90 phút đã làm tăng tình trạng kháng insulin ở những phụ nữ vốn đã quen với ngủ đủ giấc. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy ngay cả tình trạng thiếu ngủ nhẹ kéo dài trong 6 tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Trưởng nhóm nghiên cứu Marie-Pierre St-Onge, giám đốc Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ và sinh học tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ), cho biết: "Trong suốt cuộc đời của mình, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi trong thói quen ngủ do sinh con, nuôi con và mãn kinh. Và nhiều phụ nữ cho biết họ không ngủ đủ giấc."

Trong nghiên cứu, St-Onge và các đồng nghiệp đã lựa chọn 38 phụ nữ khỏe mạnh, 11 người trong số đó đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Tất cả phụ nữ thường xuyên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Theo các nhà khoa học, thời lượng ngủ được khuyến nghị để có sức khỏe tối ưu là từ 7 - 9 giờ, nhưng khoảng 1/3 người Mỹ ngủ ít hơn mức này.

Đối tượng nghiên cứu được yêu cầu tham gia vào 2 giai đoạn khác nhau của nghiên cứu, theo thứ tự ngẫu nhiên, bao gồm: Họ được yêu cầu duy trì giấc ngủ đầy đủ thường xuyên trong một giai đoạn, nhưng giai đoạn tiếp sau đó thì họ được yêu cầu trì hoãn giờ đi ngủ khoảng 1,5 giờ, dẫn tới rút ngắn tổng thời gian ngủ xuống còn khoảng 6 giờ. Mỗi giai đoạn thử nghiệm kéo dài 6 tuần.

Ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở phụ nữ - Hình 1

Ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở phụ nữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc cắt giảm giấc ngủ 90 phút trong 6 tuần làm tăng nồng độ insulin lúc đói lên hơn 12% tính chung cho các đối tượng, và 15% ở phụ nữ t.iền mãn kinh. Tình trạng kháng insulin tăng gần 15% tính chung tất cả đối tượng và hơn 20% ở phụ nữ sau mãn kinh.

Theo nhóm nghiên cứu, lượng đường trung bình trong m.áu vẫn ổn định đối với tất cả đối tượng nghiên cứu trong suốt thời gian nghiên cứu, nhưng những thay đổi về tình trạng kháng insulin có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng về lâu dài.

Mặc dù mỡ bụng tăng là nguyên nhân chính gây kháng insulin, nhưng nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng tác động của việc mất ngủ đối với tình trạng kháng insulin không liên quan đến bất kỳ sự gia tăng chất béo nào.

"Thực tế là chúng tôi thấy những kết quả này không phụ thuộc vào bất kỳ thay đổi nào về lượng mỡ trong cơ thể, một yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh đái tháo đường type 2. Điều này cho thấy tác động của việc giảm giờ ngủ đối với các tế bào sản xuất insulin và quá trình trao đổi chất. Tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để xác định xem liệu giấc ngủ ngon hơn có giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong m.áu và khả năng chuyển hóa glucose hay không" - nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm m.áu O bị muỗi đốt nhiều hơn
18:27:05 20/05/2024
2 tư thế ngồi nguy hiểm có thể gây nhồi m.áu cơ tim
08:31:22 22/05/2024
Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?
21:27:08 21/05/2024
Nhiều người trẻ bị suy thận mạn
18:21:29 21/05/2024
5 tác nhân có thể gây ra bệnh Parkinson
23:01:11 20/05/2024
Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến t.iền liệt
13:58:21 21/05/2024
Thấy cụ bà có dấu hiệu đột quỵ, người nhà gọi cấp cứu kịp thời
14:05:11 20/05/2024
Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt
18:14:46 20/05/2024
Cách khắc phục tình trạng thiếu m.áu
12:52:01 21/05/2024
10 lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
09:01:43 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Dàn sao nữ báo trước về bộ mặt thật của Seungri: BLACKPINK tỏ thái độ lạ, Sunmi có lời cảnh tỉnh sởn da gà
07:35:21 22/05/2024
Khánh Thi đòi được nợ, thiệt thòi của Thủy Tiên ai bù đắp?
08:41:40 22/05/2024
Phương Thanh lên tiếng khi bị réo tên trong vụ "vay 80 triệu" của Khánh Thi, hỏi thẳng câu điếng người
10:35:18 22/05/2024
Đừng ham hố làm Phạm Băng Băng trên thảm đỏ Cannes!
07:23:42 22/05/2024
Khánh Thi xóa status xin lỗi Thủy Tiên, có động thái lạ sau khi hứng "gạch đá" vì drama đòi nợ
11:05:55 22/05/2024
Duy Uyên 'Mắt Ngọc' sinh con ở t.uổi 40: Tốn hàng trăm nghìn USD
08:29:38 22/05/2024
Diễn viên Hồng Thanh và DJ gợi cảm kém t.uổi 'gương vỡ lại lành'?
08:15:12 22/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 33: Bà Xinh phát hiện An Nhiên giả có thai
09:51:48 22/05/2024
Khánh Thi bị dân mạng tràn vào thả phẫn nộ sau vụ đòi nợ, Phan Hiển cũng không tránh khỏi vạ lây
12:49:41 22/05/2024
Mẹ diễn viên Đức Tiến nghẹn ngào: 'Không thể ngờ con lại đi nhanh như vậy'
08:04:35 22/05/2024

Tin mới nhất

Liệu có tồn tại 'hệ vi sinh vật' bí ẩn sống trong não người?

08:46:31 22/05/2024
Một số nghiên cứu cho thấy trong não người tồn tại một hệ vi sinh vật riêng. Khám phá mới này mở ra cơ hội cho những lựa chọn trị liệu tiềm năng mới cho các bệnh về não như bệnh Alzheimer.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic?

08:41:04 22/05/2024
Phương pháp Phakic đặt thấu kính nội nhãn có khả năng điều trị độ cận loạn cao lên tới 30 diop trong cả những điều kiện giác mạc mỏng.

Có cần ăn thịt bò hằng ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt?

08:22:32 22/05/2024
Hiện nay không ít người dân có quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc dùng thịt bò sai cách không những gây thiếu chất mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể.

Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

07:58:41 22/05/2024
Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.

Phòng ngừa và điều trị rôm sảy bằng Đông y

21:21:27 21/05/2024
Rôm sảy là một bệnh lý phổ biến trong mùa nắng nóng. Trên da sẽ nổi những nốt mụn nhỏ li ti, gây nóng rát khó chịu... đặc biệt ở t.rẻ e.m, thường làm cho trẻ biếng ăn, mất ngủ hay quấy khóc.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết

18:24:39 21/05/2024
Liệu pháp bộ ba thuốc trong một ống hít là bước đột phá đáng kể đã được chứng minh hiệu quả qua những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học then chốt.

Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư

13:50:32 21/05/2024
Một nghiên cứu mới đã phát hiện uống nước dừa mỗi ngày có thể giúp thuyên giảm chứng viêm loét đại tràng - đồng nghĩa với làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Thói quen vào buổi sáng tốt cho huyết áp

13:28:40 21/05/2024
Khi cơ thể nạp quá liều caffein, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều adrenaline hơn bình thường. Đây là một hoạt chất có ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm khiến tim đ.ập nhanh và huyết áp tăng lên.

Biện pháp khắc phục tại nhà điều trị sốt siêu vi

13:25:51 21/05/2024
Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung các loại bệnh do virus gây ra với biểu hiện chính là sốt. Không giống như vi khuẩn, virus thường không phản ứng với thuốc kháng sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực bẩm sinh

12:07:52 21/05/2024
Lõm ngực là bệnh lý bẩm sinh, xuất hiện từ nhỏ thường không rõ ràng, tiến triển theo thời gian và thường rõ nhất vào độ t.uổi dậy thì khi xương phát triển mạnh nhất. Bệnh có tính chất gia đình, anh em ruột có thể cùng mắc hoặc bố con.

Cảnh giác 5 dấu hiệu tiềm ẩn của căn bệnh được ví như 'kẻ g.iết n.gười thầm lặng'

12:07:23 21/05/2024
Cao huyết áp được ví như kẻ g.iết n.gười thầm lặng vì vậy nhận biết sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể kiểm soát và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư

12:07:09 21/05/2024
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng dễ nhiễm vi khuẩn Hp và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đau lưng dưới ở phụ nữ: 4 căn bệnh không được chủ quan

11:27:32 21/05/2024
Phần lưng dưới của chúng ta có 5 đốt sống, ít hơn số lượng đốt sống ở cổ và lưng giữa. Tuy nhiên, lưng dưới lại là nơi cột sống nối với xương chậu và chịu lực cho phần nửa thân trên.

Làm gì để giảm tình trạng khô mắt?

11:24:33 21/05/2024
Khô mắt xảy ra khi mắt không thể tiết đủ nước mắt để bôi trơn nhãn cầu. Tình trạng này có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Nếu là mạn tính, người mắc sẽ thường xuyên cảm thấy mắt bị ngứa và chảy nước mắt.

T.rẻ e.m sử dụng điện thoại thông minh trong bữa ăn sẽ tăng nguy cơ béo phì

11:22:11 21/05/2024
Vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử có thể làm trẻ xao lãng và não chúng không nhận được tín hiệu báo no, do đó chúng sẽ ăn nhiều hơn so với nhu cầu, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì.

Ăn gì để chống đột quỵ?

11:18:56 21/05/2024
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ từ năm 2021 cho thấy, tiêu thụ ít nhất 60 mg nitrat thực vật mỗi ngày (tương đương một chén rau nhiều lá) giúp giảm 17% nguy cơ đột quỵ.

Những loại thuốc gây táo bón cần biết

11:12:41 21/05/2024
Cuối cùng, khi sử dụng thuốc nhuận tràng cần điều chỉnh liều lượng phù hợp để đạt được tác dụng nhuận tràng. Nói chung, chỉ dùng trong vài ngày và không được lạm dụng.

Uống nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng gì?

10:58:54 21/05/2024
Bạn có thể kết hợp nước ấm với mật ong hoặc chanh. Mật ong có tính ấm, giúp tăng cường sức đề kháng, trong khi chanh cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và chống n.hiễm t.rùng.

7 nhóm người nên hạn chế ăn phở

10:56:08 21/05/2024
Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với món ăn này. Dưới đây là những nhóm người nên cân nhắc kỹ trước khi ăn phở, dựa trên các yếu tố sức khỏe và dinh dưỡng.

Những loại trái cây có thể 'bào mòn' răng nếu bạn ăn quá thường xuyên

10:52:30 21/05/2024
Để giữ cho răng luôn khỏe mạnh, nha sĩ Patel cũng khuyên bạn không nên đ.ánh răng luôn sau khi vừa ăn hoặc uống nước ép trái cây có tính axit tự nhiên cao. Ông cho biết điều này có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ làm hỏng men răng của bạ...

Làm sao để ngăn ngừa đột quỵ tái phát?

10:50:28 21/05/2024
Đột quỵ tái phát là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh đã từng bị đột quỵ và tiếp tục bị thêm lần nữa. Mỗi lần đột quỵ, tế bào não sẽ bị tổn thương. Tổn thương này tích tụ và làm suy giảm chức năng vậ...

Có thể bạn quan tâm

Consadole Sapporo muốn chiêu mộ Quang Hải là đội nào?

Sao thể thao

13:21:57 22/05/2024
Thông tin về Consadole Sapporo được người hâm mộ Việt Nam quan tâm sau khi có tin đồn đội bóng này muốn chiêu mộ Nguyễn Quang Hải.

Lóa mắt với ngôi nhà dát vàng ở Cần Thơ: Du khách nghi ngờ không phải vàng thật, gia chủ 'tung chiêu' khẳng định sự thật về tác phẩm của mình

Sáng tạo

13:19:59 22/05/2024
Thấy hiếu kỳ thì cứ mua vé vào xem. Ngôi nhà dát vàng này chính là một trong những sản phẩm du lịch thu hút đông đảo khách tham quan mỗi khi đến Cần Thơ.

Nghệ thuật và sự tử tế trên 'Những bức chân dung từ lụa vụn'

Netizen

13:11:22 22/05/2024
Những nghệ sĩ khuyết tật của Vụn Art mong muốn có thêm những đơn đặt hàng tranh chân dung để có kinh phí xây xưởng sản xuất.

Đồng chí Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Tin nổi bật

13:11:17 22/05/2024
Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Nữ ca sĩ 9X vỡ oà báo tin mang thai con đầu lòng với chồng danh hài hơn 31 t.uổi

Sao châu á

13:08:08 22/05/2024
Sáng 22/5, tờ Yahoo Japan đưa tin nữ ca sĩ nổi tiếng Nhật Bản Nishino Miki (cựu thành viên AKB48) đã mang thai con đầu lòng với diễn viên hài Keiichi Yamamoto hơn 31 t.uổi sau 2 năm kết hôn.

Phương Oanh đổi cách xưng hô với Shark Bình hậu sinh con, tiết lộ khóc nghẹn ở tháng thứ 7 vì lý do này

Sao việt

13:05:33 22/05/2024
Theo đó, nữ diễn viên gọi Shark Bình là Bố Jimmy và Jenny , giống cách gọi thân mật của các đôi vợ chồng sau khi lên thiên chức mới.

Chồng tôi ăn bám vợ nhưng vẫn đòi nuôi em gái ăn học, biếu mẹ 7 triệu đồng/tháng

Góc tâm tình

13:04:50 22/05/2024
Xót mẹ, chồng tôi tự ý tuyên bố nhận trách nhiệm nuôi em gái ăn học, đồng thời tăng t.iền biếu mẹ mỗi tháng; trong khi bản thân anh ăn bám vợ hơn nửa năm nay.

3 con giáp này mà kết hôn với người t.uổi Mão thì sự nghiệp thăng hoa, gia tài hưng thịnh

Trắc nghiệm

13:01:00 22/05/2024
Theo các chuyên gia phong thủy, có 3 con giáp được cho là có thể giúp bổ sung và hỗ trợ rất tốt cho t.uổi Mão, tạo nên những cặp đôi hoàn hảo và thành công trong cuộc sống.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 58: Đức Anh yêu cầu mẹ đừng lo cho mình nữa vì lo quá đủ rồi

Phim việt

12:39:54 22/05/2024
Đức Anh dường như không chịu được thêm sự quan tâm quá từ mẹ, vì thế, trong lúc say anh đã hét lên, yêu cầu bà Giang không quan tâm đến mình nữa.

Nhận t.iền "làm thủ tục xuất khẩu lao động" của nhiều người rồi... ỉm

Pháp luật

12:33:00 22/05/2024
Ngày 22/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu bắt tạm giam Lê Phúc Thịnh (SN 1993, ngụ ấp Nhàn Dân A, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Tuấn Hưng ẩn MV 'Quả táo vàng' sau khi bị chê thậm tệ

Nhạc việt

12:08:09 22/05/2024
MV Quả táo vàng của Tuấn Hưng ngay khi ra mắt đã vấp phải ý kiến trái chiều. Nam ca sĩ quyết định ẩn và không tiếp tục sử dụng sản phẩm này.

MSI 2024 liên tục phá kỷ lục lượt xem

Mọt game

11:39:18 22/05/2024
Kết thúc giải đấu MSI 2024, các trận đấu liên tục phá vỡ kỷ lục về lượt xem. Theo đó, trận chung kết GenG 3-1 Bilibili Gaming đã thu hút tới 2,6 triệu người xem cùng lúc, cao vượt trội so với 1,1 triệu của MSI 2023.

Mẹo đơn giản phát hiện mật ong thật

Làm đẹp

11:31:56 22/05/2024
Mật ong được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng phân biệt được.