Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không?

Theo dõi VGT trên

Trong khi một số người cảm thấy bớt axit sau khi uống sữa lạnh thì những người khác lại gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? - Hình 1

Trào ngược axit là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. (Ảnh: ITN)

Thực tế, trào ngược axit là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên rán, nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến trào ngược axit.

Nhiều người tin rằng sữa giúp xoa dịu và giảm đau nếu bị trào ngược axit hoặc ợ nóng. Tuy nhiên đây không phải là một giải pháp lâu dài. Trong một số trường hợp, sữa là nguyên nhân gây ra triệu chứng trào ngược axit, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose.

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu mối liên hệ giữa sữa và trào ngược axit để giải quyết tình trạng bệnh hiệu quả hơn.

Hiểu hơn về trào ngược axit

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây cảm giác nóng rát ở ngực rồi di chuyển lên cổ và cổ họng, được gọi là chứng ợ nóng.

Trong một số trường hợp, trào ngược axit thường xuyên hoặc liên tục thậm chí dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một dạng bệnh nghiêm trọng và dai dẳng hơn.

Các tác nhân phổ biến của nó bao gồm một số loại thực phẩm (chẳng hạn như thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc chiên, thực phẩm giàu chất béo, phô mai, sữa nguyên chất, bơ, v.v.), đồ uống (caffeine), căng thẳng và thói quen nằm nghỉ ngay sau bữa ăn.

Thực hư chuyện sữa gây trào ngược axit

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? - Hình 2

Nhiều người tin rằng sữa giúp xoa dịu và giảm đau nếu ai đó bị trào ngược axit hoặc ợ nóng. Tuy nhiên đây không phải là một giải pháp lâu dài. (Ảnh: ITN)

Video đang HOT

Bên cạnh chế độ ăn uống, trào ngược axit còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân bao gồm lối sống, căng thẳng và một số tình trạng bệnh lý. Mặc dù có một số biện pháp khắc phục tại nhà, nhưng sữa là một cách phổ biến nhất được sử dụng để chữa chứng trào ngược axit.

Dẫu vậy, một số người phàn nàn về việc gặp phải các triệu chứng trào ngược axit trầm trọng hơn do sữa. Tiến sĩ Dinh dưỡng Rohini Patil (Ấn Độ) giải thích:

“Sữa có thể tạm thời làm dịu hiện tượng axit dạ dày, giúp giảm axit trong thời gian ngắn. Nhưng tác dụng lâu dài của nó khác nhau.”

Theo hướng dẫn lâm sàng của Trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ, chẩn đoán và quản lý bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GRED) không liệt kê các sản phẩm từ sữa là nguyên nhân gây ra axit và ợ chua.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như sữa nguyên chất và sữa chua, có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Trên thực tế, một nghiên cứu khác năm 2022 do Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Thận Quốc gia công bố cũng cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo góp phần gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit.

Mối liên hệ giữa sữa và tính axit

Nguyên nhân sữa gây ra tính axit nằm ở thành phần của nó. Chất béo trong sữa khiến cơ vòng thực quản dưới (LES) giãn ra, làm axit dạ dày trào ngược lên thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Hơn nữa, protein trong sữa kích thích sản xuất gastrin, một loại hormone làm tăng tiết axit dạ dày. Mặc dù sữa giúp giảm đau ngay lập tức cho một số người nhưng nó có thể dẫn đến tăng axit và trào ngược ở những người khác, đặc biệt khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc như một phần của chế độ ăn nhiều chất béo.

Trào ngược axit và không dung nạp lactose

Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? - Hình 3

Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit bằng cách làm tăng sự khó chịu ở dạ dày và sản xuất axit. (Ảnh: ITN)

Ngoài sữa giàu chất béo, lactose (một loại đường tự nhiên) trong sữa cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa đối với những người không dung nạp lactose, dẫn đến khó chịu và trào ngược.

Tiến sĩ Patil giải thích: “Trào ngược axit xảy ra khi lượng axit dạ dày tăng lên, gây ra chứng ợ nóng và cảm giác nóng rát. Mặt khác, không dung nạp lactose là không có khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi và tiêu chảy.

Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit bằng cách làm tăng sự khó chịu ở dạ dày và sản xuất axit, do đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các đợt trào ngược.

Cách giải quyết tình trạng axit do sữa gây ra

Để kiểm soát chứng trào ngược axit do sữa gây ra, bạn hãy ghi nhớ 5 lời khuyên sau:

- Chuyển sang sữa ít béo hoặc các sản phẩm thay thế không phải sữa (có nguồn gốc từ thực vật) như sữa hạnh nhân, đậu nành hoặc yến mạch, những loại sữa này ít có khả năng gây trào ngược hơn.

- Giảm tiêu thụ tổng thể các sản phẩm sữa để giảm thiểu nguy cơ sản sinh axit.

- Uống sữa với số lượng ít hơn để tránh làm hệ tiêu hóa bị quá tải.

- Không nằm ngay sau khi uống sữa để tránh axit trào ngược vào thực quản.

- Nếu bạn không dung nạp lactose, hãy sử dụng sữa không chứa lactose để ngăn ngừa tình trạng khó chịu về tiêu hóa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược.

Ghi nhớ những lời khuyên này để kiểm soát chứng trào ngược axit. Nếu bạn vẫn không thấy tình trạng thuyên giảm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xử lý vấn đề đúng cách.

Tuyệt đối không uống trà xanh vào những thời điểm này kẻo 'rước họa vào thân'

Trà xanh là một thảo dược cực tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng không đúng cách cũng có thể khiến bạn tự 'rước họa vào thân'.

Trà xanh từ lâu đã được biết đến như một thức uống bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống trà xanh vào những thời điểm không phù hợp có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Khi bụng đói

Uống trà xanh khi bụng đói là sai lầm mà nhiều người hay mắc phải. Polyphenol trong trà xanh sẽ có tác dụng kích thích sản xuất axit trong dạ dày, gây ra cảm giác cồn cào và khó chịu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Mặc dù axit dạ dày rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa hợp lý nhưng dư thừa axit, đặc biệt là khi bụng đói, cũng có thể làm nặng thêm các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày hoặc viêm dạ dày.

Tuyệt đối không uống trà xanh vào những thời điểm này kẻo rước họa vào thân - Hình 1

Trà xanh chỉ tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Ảnh: Getty Images

Trong hoặc ngay sau bữa ăn

Trà xanh giúp cải thiện khả năng tiêu hóa của bạn, nhưng nếu bạn uống trà xanh cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, nó có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trà xanh chứa chất tanin, có thể liên kết với các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kẽm,... và làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.

Điều này về lâu dài còn có thể tạo ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng với cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ nên uống trà xanh sau khi ăn khoảng 1-2 giờ. Bạn cũng không nên uống quá ba tách trà xanh mỗi ngày vì uống nhiều có thể dẫn đến mất nước và khiến cơ thể bạn đào thải một số chất dinh dưỡng cần thiết.

Trong hoặc sau khi uống thuốc

Nếu đang có thói quen uống thuốc với một tách trà xanh thì bạn cần phải thay đổi lại ngay lập tức. Một số chất trong trà xanh có thể tương tác với thuốc, làm giảm hiệu quả hoặc tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, bạn chỉ nên uống thuốc chỉ với nước lọc và không nên uống trà xanh ngay sau đó.

Trước khi đi ngủ

Nếu gặp vấn đề liên quan đến giấc ngủ, bạn nên tránh uống trà xanh quá gần giờ đi ngủ. Mặc dù loại thức uống này được biết đến với đặc tính làm dịu nhưng lại chứa caffeine có thể làm gián đoạn quá trình giải phóng melatonin, khiến bạn không thể có một giấc ngủ ngon.

Trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Caffeine trong trà xanh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì vậy bạn nên tránh xa loại thức uống này khi đang mang thai. Đặc biệt, đối với các bà mẹ đang cho con bú, việc tiêu thụ một lượng lớn caffeine thông qua đồ uống như trà xanh cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Caffeine có thể thông qua sữa mẹ đi vào cơ thể trẻ, dẫn đến cảm giác khó chịu, rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Để tăng cường sức khỏe và thể chất tối ưu cho trẻ, các bà mẹ đang cho con bú được khuyến khích hạn chế việc tiêu thụ đồ uống có chứa Caffeine như trà xanh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người hay ăn thịt bò khô nên biết
22:37:27 13/07/2024
Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe
08:32:45 14/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch
18:15:37 13/07/2024
4 điều cần biết về vitamin dành cho phụ nữ mang thai
19:17:03 13/07/2024
B.é t.rai 6 t.uổi nuốt chửng đồng xu vào thực quản
19:32:46 13/07/2024
Nếu không thích uống sữa, ăn gì để bổ sung canxi?
06:36:42 14/07/2024

Tin đang nóng

Lamine Yamal công khai bạn gái xinh đẹp sau khi vô địch EURO
11:38:55 15/07/2024
Đạo diễn Ngọc Hùng trải lòng về quyết định phẫu thuật chuyển giới ở t.uổi 45
13:52:45 15/07/2024
Bắt khẩn cấp diễn viên hài đình đám gây tai nạn lật xe
11:08:01 15/07/2024
Cái giá phải trả của nữ hoàng rating phim Việt vì đóng vai độc ác nhất sự nghiệp
12:36:54 15/07/2024
Chủ tịch Miss Universe Vietnam yêu cầu dừng lại drama, Hoàng Thùy liền đáp trả
15:14:49 15/07/2024
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Hãi hùng lời kể của người thoát c.hết
12:24:28 15/07/2024
Midu lần đầu xác nhận thời đ.iểm gặp gỡ Minh Đạt
15:09:31 15/07/2024
Kênh Youtube Tâm Xì Phố đăng video của 'sư thầy' tự xưng Thích Tâm Phúc để câu view, tạo dư luận xấu
14:32:42 15/07/2024

Tin mới nhất

5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi

09:48:11 15/07/2024
Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, khó tiêu là mối quan tâm đáng kể đối với nam giới khi họ già đi. Và khi gặp tình trạng này, bạn hãy dùng nước đậu bắp.

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân

05:16:15 15/07/2024
Cuộc sống của mỗi người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch là khác nhau. Bệnh có thể ổn định suốt cuộc đời hoặc tiến triển dần, thậm chí là gây ra các biến chứng.

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

08:26:16 14/07/2024
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp t.ử v.ong.

Nên ăn bao nhiêu quả bơ một ngày?

08:22:12 14/07/2024
Bơ là một loại trái cây được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cung cấp dưỡng chất cần thiết đến việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ai không nên uống nước mía?

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

06:43:23 14/07/2024
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ được trên 8 tháng t.uổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau.

7 loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi đi ngủ

06:41:40 14/07/2024
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện. Để có được giấc ngủ ngon, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi đi ngủ là một yếu tố then chốt.

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

19:20:25 13/07/2024
Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Có thể bạn quan tâm

Háo hức gặp lại tình cũ, tôi chán nản vì hoàn toàn "vỡ mộng"

Góc tâm tình

16:45:23 15/07/2024
Gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách, tôi suýt không nhận ra chàng trai tôi đã yêu trọn t.uổi thanh xuân. Bình thay đổi nhiều quá, tôi ước giá như...

Nam Thư: "Ai đã thương tôi rồi thì không dứt ra được"

Sao việt

16:40:16 15/07/2024
Trên các diễn đàn, cái tên Nam Thư vẫn liên tục bị réo gọi và những phát ngôn cũ của nữ diễn viên cũng bị đào lại rầm rộ.

Phim cổ trang nhận bão gạch đá vì phá nát nguyên tác, thất bại ê chề cũng chẳng oan

Phim châu á

16:36:54 15/07/2024
Vốn được kỳ vọng sẽ thành công vì chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng, nhưng tác phẩm này vướng lùm xùm nâng nam phụ, cướp đất diễn của nam chính khiến người xem bức xúc.

Lâm Đồng: Triển khai phòng, chống sạt lở, lũ quét trong mùa mưa

Tin nổi bật

16:34:13 15/07/2024
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Lâm Đồng xuất hiện mưa kéo dài trong mấy ngày qua. Theo dự báo, Lâm Đồng là một trong 12 địa phương có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới.

"Nữ hoàng trượt băng" Kim Yuna ở t.uổi 34: Trẻ trung như nàng đôi mươi, thường xuyên diện đồ màu trung tính

Phong cách sao

16:32:59 15/07/2024
Kim Yuna được mệnh danh là quốc bảo hay nữ hoàng trượt băng của Hàn Quốc. Không chỉ có sự nghiệp thể thao đi vào huyền thoại, Kim Yuna còn sở hữu nhan sắc xinh đẹp, trong trẻo.

Thông điệp Tarot ngày 16/7/2024 cho 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu bốc lá Queen of Wands, Nhân Mã bốc lá The Hanged Man

Trắc nghiệm

16:32:18 15/07/2024
Khám phá những thông điệp từ những lá bài Tarot tới 12 Cung Hoàng Đạo trong ngày 16/7/2024 nhé. Bạch Dương (21/3 - 19/4)Kim Ngưu (20/4 - 20/

Loạt ảnh làm rộ tin Han So Hee bất ổn tâm lý hậu scandal, vết bầm tím khắp người

Sao châu á

16:30:28 15/07/2024
Tình trạng hiện tại của Han So Hee hậu drama tình ái tay 3 với Hyeri - Ryu Jun Yeol khiến công chúng vô cùng hoang mang.

Bom tấn mới chiếu 3 ngày đã kiếm hơn 500 tỷ, nhận điểm cao ngất nhờ màn diễn xuất thần của nam chính

Phim âu mỹ

16:27:09 15/07/2024
Bộ phim này vừa ra mắt đã phá kỷ lục phòng vé, trở thành dự án thể loại kinh dị có thành tích mở màn tốt nhất tính từ đầu năm 2024 đến nay.

Tập 5 Anh Trai "Say Hi": Trải nghiệm cảm giác "tàu lượn cảm xúc" với 4 tiết mục sôi động

Tv show

16:17:28 15/07/2024
Tập 5 Anh Trai "Say Hi" mang đến khán giả trải nghiệm cảm giác "tàu lượn cảm xúc" với 4 tiết mục sôi động và những giây phút gây cấn, khắc nghiệt của vòng loại.

Mãn nhãn với phần dàn dựng đặc sắc tại FWD Music Fest 2024

Nhạc việt

15:38:08 15/07/2024
Chất lượng của sự kiện âm nhạc của Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vượt ngoài mong đợi của khán giả bởi quy mô và sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức.

Xu hướng khuyến khích lao động nam nghỉ chăm con nhỏ tại Nhật Bản

Thế giới

15:01:26 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu nâng tỷ lệ người lao động nghỉ thai sản tại các công ty tư nhân lên 50% vào năm 2025. Từ tháng 4/2023, các công ty có hơn 1.000 nhân viên phải tiết lộ số liệu về việc người lao động nghỉ thai sản.