Khi nào người bệnh tiêu chảy nên tập thể dục?

Theo dõi VGT trên

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, bệnh nhanh phục hồi. Vậy khi nào người bệnh tiêu chảy nên tập thể dục?

1. Thời điểm tốt nhất để người bệnh tiêu chảy tập thể dục

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, nhưng nếu bạn bị tiêu chảy, tốt nhất nên nghỉ tập một (hoặc một vài ngày) cho đến khi cảm thấy khỏe hơn. Lý tưởng nhất là khi nhu động ruột trở lại bình và nước tiểu có màu vàng nhạt – một dấu hiệu cho thấy cơ thể không còn bị mất nước nữa.

Điều này là do, tập thể dục làm tăng nhu động ruột. Thông thường, sự gia tăng nhu động này là tốt, nhưng khi bị tiêu chảy, tăng nhu động ruột sẽ khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, tiêu chảy gây mất nước, tập thể dục sẽ đổ mồ hôi, càng làm cơ thể mất nước trầm trọng.

2. Lợi ích của tập thể dục sau tiêu chảy

Cùng với chế độ ăn uống thì mức độ hoạt động thể chất cũng không kém phần quan trọng với sức khỏe đường ruột. Tập thể dục ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột theo nhiều cách khác nhau:

- Điều hòa nhu động ruột:Tập thể dục tăng cường cơ bắp ở đường tiêu hóa, giúp cải thiện các cơn co thắt ruột, điều hòa nhu động ruột bình thường.

- Cải thiện sức khỏe hệ vi sinh vật:Tập thể dục làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện sự phát triển của các loài vi khuẩn có lợi. Cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột giúp cơ thể bạn cân bằng nội môi và có tác dụng có lợi cho tiêu hóa, hệ miễn dịch, sự trao đổi chất và sức khỏe não bộ…

- Tăng cường hệ thống miễn dịch:Có tới 70% hệ thống miễn dịch nằm ở ruột. Nếu sức khỏe đường ruột bị tổn hại, sẽ khiến bạn dễ mắc phải nhiều tình trạng tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe nói chung. Tập thể dục tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm.

Khi nào người bệnh tiêu chảy nên tập thể dục? - Hình 1

Đi dạo phù hợp với người bệnh vừa phục hồi sau tiêu chảy.

Video đang HOT

- Tăng cường trao đổi chất: Tập thể dục làm tăng sự trao đổi chất, có thể ngăn ngừa béo phì và giúp bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh.

- Giảm căng thẳng: Tập thể dục làm giảm việc sản xuất các hormone gây căng thẳng như cortisol và adrenaline. Nó cũng làm tăng sản xuất endorphin cải thiện tâm trạng. Sức khỏe não bộ của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tiêu hóa thông qua kết nối ruột – não. Mức độ căng thẳng thấp hơn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm đường ruột và giảm các triệu chứng của IBD, hội chứng ruột kích thích (IBS).

3. Bài tập nào tốt cho sức khỏe đường ruột

Đối với người bệnh vừa phục hồi sau tiêu chảy, nên tập các bài tập thể dục cường độ thấp (thường làm tăng nhịp tim của bạn lên 50% công suất tối đa). Loại bài tập này ít gây vất vả hơn cho tim, phổi, khớp và hệ tiêu hóa. Ví dụ về các bài tập cường độ thấp bao gồm:

Đi dạo

Yoga

Bơi lội

Đạp xe

Ngoài ra, các bài tập thở và thiền cũng giúp ích cho người bệnh sau tiêu chảy và nâng cao sức khỏe tổng thể.

- Kỹ thuật thở sâu (như thở cơ hoành hoặc thở bụng) giúp kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa và giảm căng thẳng ở cơ bụng xung quanh ruột.

- Thiền nuôi dưỡng chánh niệm và sự bình tĩnh tinh thần. Điều này cho phép các cá nhân hiểu rõ hơn về các tín hiệu của cơ thể và hệ tiêu hóa.

Bằng cách kết hợp các bài tập thở và thiền thường xuyên vào thói quen tự chăm sóc sức khỏe hàng ngày, bạn có thể thấy căng thẳng được cải thiện và kiểm soát sức khỏe tâm thần, chức năng đường ruột được cải thiện, ít vấn đề về tiêu hóa hơn và kiểm soát các triệu chứng tốt hơn.

Khi nào người bệnh tiêu chảy nên tập thể dục? - Hình 2

Thiền giúp ích cho người bệnh sau tiêu chảy và nâng cao sức khỏe tổng thể.

3. Lưu ý khi tập luyện

- Người bệnh sau khi bị tiêu chảy có thể còn cảm thấy mệt, do đó, nên tập các bài cường độ thấp với thời gian ngắn, rồi từ từ tăng dần thời gian và tốc độ cho đạt tối thiểu 150 phút mỗi tuần, tương đương 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày/tuần.

- Trong quá trình tập luyện, hãy lắng nghe cơ thể. Nếu cảm thấy mệt, sức khỏe không ổn… nên ngừng tập.

- Tránh vận động cường độ cao: Tập thể dục cường độ cao là bài tập giúp tăng nhịp tim lên 80% công suất tối đa. Loại bài tập này đòi hỏi thể chất nhiều hơn, bao gồm các giai đoạn tập luyện cường độ cao với thời gian nghỉ ngơi ngắn. Ví dụ về các bài tập cường độ cao bao gồm: Nhảy dây, chạy nước rút, chống đẩy, burpees, leo núi, nâng tạ nặng…

Khi tập luyện cường độ cao, cơ thể bạn sẽ tăng lưu lượng m.áu đến các cơ đang co bóp để cung cấp oxy. Điều này làm giảm lưu lượng m.áu đến đường tiêu hóa, có thể ngăn cản sự hấp thụ nước ở ruột kết và dẫn đến tiêu chảy và làm cho bệnh thêm trầm trọng.

Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa nói chung và tiêu chảy nói riêng, tập thể dục cường độ cao có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Vận động thường xuyên và ung thư

Theo các nhà khoa học, những người thường xuyên tập thể dục có tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn.

Việc tập luyện thường xuyên cũng giúp các bệnh nhân ung thư phục hồi nhanh hơn.

Vận động thường xuyên và ung thư - Hình 1

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Ảnh: L.C.

Ung thư không còn là căn bệnh quá xa vời. Ví dụ như ở Mỹ, có tới 45% nam giới và 38% phụ nữ bị ung thư. Trong số này, chỉ có 10% đến 15% là trường hợp ung thư do di truyền, số còn lại được phát hiện là do các vấn đề về lối sống và môi trường sống.

Theo thống kê nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng năm ở Hàn Quốc, số người c.hết vì ung thư chiếm tỉ lệ rất cao. Khoảng 1/4 số ca t.ử v.ong là do ung thư, một con số gần bằng với Mỹ.

Theo ước tính của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC, khoảng 25% các trường hợp ung thư là do thừa cân, béo phì hoặc thói quen ngồi nhiều. Điều này có nghĩa là cải thiện thói quen sinh hoạt, đặc biệt là các hoạt động thể chất như tập thể dục, sẽ có ích trong việc ngăn ngừa và đối phó với ung thư.

Trên thực tế, số lượng các nghiên cứu khoa học cho thấy hoạt động thể chất có ảnh hưởng tích cực đến sự hồi phục của bệnh nhân ung thư và có ích trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống đang tăng lên đáng kể.

Trong số rất nhiều loại ung thư, ung thư vú và ung thư đại tràng là tiêu biểu nhất khi nói tới những loại ung thư có nguy cơ khởi phát giảm rõ rệt khi tăng cường hoạt động thể chất.

Những người thường xuyên vận động cũng có tỉ lệ khởi phát ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi thấp hơn nhiều những người trong sinh hoạt chủ yếu chỉ ngồi một chỗ. Tuy vẫn còn gây tranh cãi, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng vận động cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt.

Tất nhiên, mối quan hệ giữa vận động và ung thư có được là dựa trên các quan sát dịch tễ học nên rất khó để nói rằng mối quan hệ nguyên nhân - kết quả trực tiếp giữa chúng đã được chứng minh. Tuy nhiên, do có nhiều số liệu thống kê làm cơ sở nên việc thừa nhận mối quan hệ tương quan giữa chúng cũng là thích đáng. Vận động có lợi cho sức khỏe ngay cả với những căn bệnh ung thư chưa có kết quả nghiên cứu rõ ràng.

Khi xem xét tổng thể cả yếu tố vận động và thói quen sinh hoạt thì điều quan trọng ở đây không chỉ là nắm được lý thuyết, mà còn là phải có ý chí và động lực để thực hiện chúng. Vận động không chỉ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. Nó còn có tác dụng khắc phục tình trạng mệt mỏi mà người bệnh gặp phải khi tiếp nhận điều trị, nhờ đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có rất nhiều tài liệu dịch tễ về mối quan hệ giữa vận động và tỉ lệ khởi phát một số loại ung thư cụ thể. Ngay cả trong những nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp trích xuất ngẫu nhiên, chúng ta cũng có thể quan sát được những chất chỉ báo có liên quan gián tiếp đến sự khởi phát ung thư như hormone giới tính, insulin, cytokine v.v..

Trong số đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kết quả nghiên cứu về ung thư đại trực tràng và ung thư vú, hai loại ung thư có quan hệ tương quan rõ ràng nhất, và xem xét các loại ung thư khác thì có quan hệ tương quan như thế nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn
17:58:44 16/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024
Hà Tĩnh: T.ử v.ong vì uống thuốc sắc từ rễ cây bị ngâm lẫn lá ngón
20:31:16 16/07/2024
Tìm ra phương pháp mới ngăn ngừa rụng tóc
06:17:03 17/07/2024
Phù toàn thân bởi nguyên nhân ai cũng có thể mắc phải
10:05:15 17/07/2024
Quảng Bình nâng cao năng lực phòng, chống bệnh bạch hầu
05:36:09 16/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng và 8 ồn ào sự nghiệp: Từ tin đồn mua giải, bị 1 đồng nghiệp "cạch mặt" đến drama với Hoàng Thuỳ!
08:39:56 17/07/2024
Cặp sao Việt tái hợp lần 4 khiến dân tình phấn khích, nhà trai hơn nhà gái 11 t.uổi vẫn cực đẹp đôi
05:58:30 17/07/2024
Loạt nhãn hàng Thanh Hằng làm đại sứ bị "tấn công"
06:42:37 17/07/2024
Con làm phép tính "4 + 4 + 2 = 10" bị gạch đỏ, phụ huynh bức xúc tới lớp hỏi vì tưởng chấm sai
11:16:24 17/07/2024
"Mai Thiên Vân phải đi hát lót, tôi vào thấy ngồi một góc"
08:11:10 17/07/2024
Thanh Hằng - Hồ Ngọc Hà: "Chị chị em em" bị tố cùng một chuyện
06:37:05 17/07/2024
Thời đi học đẫm nước mắt của nàng Hậu vừa "chỉ mặt" Thanh Hằng: Từng bị miệt thị, bố mẹ khó khăn mấy cũng cố cho con đi học
08:13:47 17/07/2024
Bộ mặt thật của mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian"
06:40:21 17/07/2024

Tin mới nhất

Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh

11:28:09 17/07/2024
Bưởi chứa nhiều vitamin C và rất tốt sức khỏe nhưng đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc để kiểm soát vấn đề sức khỏe, bưởi có thể gây tác động tiêu cực.

8 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vàng vào mùa hè

08:08:41 17/07/2024
Dưa hấu vàng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Những lợi ích không phải ai cũng biết của sữa đậu nành

07:59:15 17/07/2024
Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng như lecithin và saponin, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.

Loại rau 'ra chợ là có' được xem là khắc tinh của ung thư

07:44:25 17/07/2024
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau họ cải không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hợp chất có khả năng chống lại ung thư.

Tư thế yoga cực kỳ đơn giản tốt cho cả nam và nữ

07:26:50 17/07/2024
Tư thế cánh bướm giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng thẳng. Nó lý tưởng cho những người có hông bị siết chặt do ngồi quá nhiều hoặc tập luyện cường độ cao.

3 bộ phận của tôm bạn nên hạn chế ăn

07:10:01 17/07/2024
Bảo vệ sức khỏe gan: astaxanthin trong tôm có khả năng ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và giảm tích tụ mỡ trong gan, giúp bảo vệ gan khỏe mạnh.

Tác hại không ngờ của nước chanh mật ong

07:05:17 17/07/2024
Ảnh hưởng đến men răng và sức khỏe miệng: tính axit cao của chanh kết hợp với đường trong mật ong có thể gây mòn men răng và tăng nguy cơ sâu răng, đặc biệt khi uống trước khi đ.ánh răng.

Phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho 90 trẻ

17:55:01 16/07/2024
Đáng chú ý, từ sự hợp tác này, các thầy, cô của Khoa Răng-Hàm-Mặt đã có một số báo cáo tại hội nghị quốc tế được đ.ánh giá cao với trình độ chuyên môn uy tín và hiệu quả xã hội rất lớn.

Mùa hè uống trà bạc hà mỗi ngày có tốt không?

16:57:08 16/07/2024
Nhìn chung là trà bạc hà là thức uống tốt cho sức khỏe. Nếu đang có các tình trạng bệnh lý đang điều trị theo đơn thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp phòng ngừa ung thư không?

08:36:11 16/07/2024
Nghiên cứu cho thấy, khi chúng ta chuyển từ ăn thực phẩm thông thường sang thực phẩm hữu cơ hơn, nồng độ chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong nước tiểu sẽ giảm.

Khoanh vùng kiểm soát một ca nghi mắc Bạch hầu ở Lào Cai

07:07:47 16/07/2024
Có 23 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình. Hiện tại, những người này sức khỏe bình thường và đang được theo dõi.

Nên ăn chuối trước, trong hay sau khi tập luyện?

06:34:33 16/07/2024
Mặc dù ăn chuối sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi, nhưng ăn loại quả này trước hoặc trong khi tập luyện cũng có thể có lợi theo những cách khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Yêu phải chàng trai đã có vợ, tôi xấu hổ tột cùng khi vợ người tình đến tận công ty để bắt ghen cùng những câu nói chua chát này

Góc tâm tình

12:33:55 17/07/2024
Tôi điếng người khi nghe người phụ nữ kia lớn tiếng Vừa già, vừa xấu như chị chỉ là món ăn lạ chồng tôi muốn thử thôi. Người vợ hợp pháp của ảnh vẫn là tôi, chị không có khả năng cướp anh ấy đâu .

Quy tắc mặc đồ mùa hè cho phụ nữ 50 t.uổi

Thời trang

12:23:29 17/07/2024
Ở độ t.uổi 50, phụ nữ nên lưu ý những quy tắc mặc đồ dưới đây để có thể thoải mái, sành điệu trong mùa hè.Ở độ t.uổi 50, các quý bà hoàn toàn có thể thời trang, sành điệu trong mùa hè khi diện đồ theo những quy tắc dưới đây.

Người dân cần cẩn trọng khi đi qua suối, ngầm tràn vào mùa mưa lũ

Tin nổi bật

12:06:54 17/07/2024
Hiện Hòa Bình đang vào mùa mưa bão. Mưa lớn khiến nước từ thượng nguồn đổ về, các ngầm tràn ngập chìm trong dòng nước chảy xiết và trở thành mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Vén màn về sự độc hại trong K-Pop

Nhạc quốc tế

11:51:57 17/07/2024
Ngành công nghiệp K-Pop hiện đang phải chứng kiến những căng thẳng leo thang khi nhiều vấn đề phức tạp được phơi bày trước công chúng.

Sam Wilson chính thức trở thành Captain America, siêu ác nhân Red Hulk lộ diện trong trailer đầu tiên

Phim âu mỹ

11:30:22 17/07/2024
Sau Avengers: Endgame (2019), Marvel Studios đang xây dựng một nhóm Avengers mới với các thành viên có thể thay thế thế hệ cũ.

Vì sao phim của Pixar ngày càng kém hay?

Hậu trường phim

11:26:10 17/07/2024
Không có quá nhiều siêu phẩm hấp dẫn, chất lượng phim không còn ổn định như những năm về trước, nhiều dự đoán đang cho rằng Pixar đang không còn giữ được phong độ như thời độc tôn trong làng phim hoạt hình.

Tình ngọt mùa hạn mặn

Netizen

11:12:56 17/07/2024
Mùa hạn mặn vừa qua, anh Đặng Hoàng An (Cần Đước, Long An) đã thầm lặng miết xe từ đầu làng đến đồng sâu khô khốc để hỗ trợ hàng chục mét khối nước sinh hoạt và hàng trăm lốc, bình nước uống cho bà con.

Mẫu thiết kế nội thất nhà cấp 4 gác lửng đẹp và hiện đại

Sáng tạo

11:01:28 17/07/2024
Mẫu thiết kế này sử dụng gam màu trắng chủ đạo kết hợp với các đường nét đơn giản, tạo cảm giác thông thoáng và rộng rãi cho không gian. Gác lửng được thiết kế như một phòng ngủ riêng hoặc phòng làm việc.

Chuyển nhượng 17/7: MU 'chi đậm' mua cầu thủ 18 t.uổi

Sao thể thao

10:58:05 17/07/2024
MU chi đậm mua cầu thủ 18 t.uổi: Báo chí Pháp đưa tin MU sẵn sàng bỏ ra 50,4 triệu Bảng để chiêu mộ trung vệ Leny Yoro.

Người đàn ông mang 3 bao tải t.iền xu tới tòa án trả nợ

Thế giới

10:56:34 17/07/2024
Sau nhiều lần hòa giải của thẩm phán, ông Vương đồng ý giải quyết vụ việc nếu ông Vạn trả dứt nợ 1 lần 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị chinh phục Esports World Cup 2024 bộ môn PUBG Mobile

Mọt game

10:54:04 17/07/2024
Với chủ đề Khát vọng vươn cao, Tỏa sáng rực rỡ , sự kiện thể thao điện tử quy mô lớn nhất của PUBG Mobile trong mùa Hè 2024 là Esports World Cup 2024 sẽ chính thức khai màn vào ngày 19/7.