Đột phá: Tìm ra ‘công tắc’ khiến ung thư di căn

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư tổng quát thuộc Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra con đường mới để chặn đứng tình trạng ung thư di căn.

Theo Medical Xpress, các tế bào ung thư di căn – nguyên nhân gây ra 90% số ca t.ử v.ong liên quan ung thư – phải vượt qua nhiều cửa ải để lây lan từ khối u nguyên phát qua đường m.áu và tự tái lập ở các mô khác nhau.

Một trong những cửa ải đó là hoạt động của gien mang tên Gstt1.

Đột phá: Tìm ra công tắc khiến ung thư di căn - Hình 1

Gstt1 liên quan một cơ chế tạo điều kiện cho tế bào ung thư di căn – Ảnh: SCITECH DAILY

Gstt1 mã hóa một enzyme là thành viên của siêu họ protein liên quan đến việc bảo vệ tế bào khỏi độc tố, cùng với các chức năng khác.

Tuy vậy, trong bệnh ung thư, nó lại tạo điều kiện để các tế bào ung thư xâm lấn các khu vực khác trong cơ thể.

Theo nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư tổng quát của Bệnh viện Massachusetts (Mỹ), sự biểu hiện của Gstt1 cho phép các tế bào ung thư di căn gây ra những thay đổi đối với môi trường xung quanh để chúng có thể phát triển ở những vị trí mới trong cơ thể.

Các tác giả đã thí nghiệm ngăn chặn biểu hiện của gien này lên các con chuột bị ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nature Cell Biology, kết quả cho thấy tuy sự ngăn chặn không giúp t.iêu d.iệt khối u nguyên phát, nhưng nó làm mất đi khả năng phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư di căn.

Biện pháp này cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ở hai dòng tế bào ung thư tuyến tụy có nguồn gốc di căn ở người.

Video đang HOT

“Kết quả của chúng tôi có thể dẫn đến các chiến lược mới để điều trị bệnh di căn” – TS-BS Raul Mostoslavsky, giám đốc khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Gia đình Krantz tại Trung tâm Ung thư Tổng quát, nhấn mạnh.

Điều này sẽ đặc biệt có tác động đối với bệnh ung thư tuyến tụy, loại ung thư mà hầu hết bệnh nhân đều đã có tình trạng di căn khi được chẩn đoán lần đầu.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục làm việc để biến phát hiện đột phá này thành một phương án điều trị ung thư cụ thể.

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ.

Thận giúp loại bỏ các chất thải từ m.áu và độc tố từ cơ thể bằng nước tiểu. Cơ quan nội tạng này cũng điều chỉnh các chất điện giải trong cơ thể và gửi tín hiệu đến tủy xương để sản xuất tế bào m.áu đỏ. Khi các tế bào trong thận của bạn phát triển ra ngoài tầm kiểm soát, ung thư thận có thể xảy ra.

Ung thư thận là một căn bệnh hiếm gặp và chiếm khoảng 2% tổng số ca ung thư ở Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người mắc ung thư thận không gặp bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng chỉ bắt đầu xuất hiện sau khi căn bệnh đã tiến triển hoặc khi những khối u phát triển lớn hơn. Bạn có thể đi tiểu ra m.áu, đau lưng dưới và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận - Hình 1

Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư thận

Nhiều người bị ung thư thận không có dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Trên thực tế, ung thư thận thường được phát hiện một cách tình cờ khi khám sức khỏe hoặc chụp chiếu định kỳ, như chụp X-quang hoặc MRI.

Có ba loại ung thư thận chính: ung thư biểu mô thận, ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp và khối u Wilms. Khi căn bệnh phát triển, bạn có thể gặp các triệu chứng có chung ở cả ba loại ung thư nói trên:

Đi tiểu ra m.áu

Đau lưng dưới không do chấn thương

Khối u ở lưng dưới hoặc bên bụng

Ăn mất ngon

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sốt

Thiếu m.áu

Triệu chứng ung thư biểu mô tế bào thận

Ung thư biểu mô tế bào thận hay còn gọi là ung thư biểu mô tuyến thận, là loại ung thư thận phổ biến nhất. Căn bệnh này chiếm khoảng 85% tổng số trường hợp ung thư thận. Nam giới có khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào thận cao hơn so với nữ giới nhưng chưa có lý do cụ thể nào cho hiện tượng này.

Ung thư biểu mô tế bào thận hình thành ở phần chính của thận. Ở giai đoạn đầu, khối ung thư (khối u) nhỏ và thường không gây ra triệu chứng. Khoảng 25% số người bị ung thư biểu mô tế bào thận không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Nếu bạn có các triệu chứng, bạn có thể để ý có m.áu trong nước tiểu, khối u ở lưng dưới hoặc bên hông hay đau lưng dưới. Tuy nhiên, việc xuất hiện tất cả các triệu chứng này cùng nhau chỉ xảy ra ở khoảng 10% số người mắc ung thư biểu mô tế bào thận.

Triệu chứng ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp chiếm khoảng 7% trong số tất cả các ca ung thư thận. Loại ung thư này không bắt đầu ở phần chính của thận. Thay vào đó, ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp bắt đầu ở bể thận, phần trên cùng của niệu quản. Niệu quản của bạn là ống nối thận với bàng quang. Ung thư có thể tồn tại trong bể thận hoặc lan tới thận hoặc bàng quang khi các tế bào ác tính tiếp tục phát triển.

Các tế bào lót niệu quản của bạn được gọi là tế bào chuyển tiếp vì chúng có đặc điểm của các tế bào được tìm thấy trong thận và bàng quang, ngoài ra chúng cũng có thể thay đổi hình dạng và co dãn. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp cũng được phát hiện trong khoảng 4% số người bị ung thư bàng quang.

Bạn sẽ không phát triển triệu chứng khi ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp ở giai đoạn đầu. Khi ung thư phát triển, các triệu chứng có thể tiến triển thành các triệu chứng phổ biến của ung thư thận bên cạnh tình trạng mệt mỏi cực độ, đi tiểu đau hoặc thường xuyên.

Triệu chứng khối u Wilms

Khối u Wilms, còn được gọi là u nguyên bào thận, là bệnh ung thư thận chủ yếu xảy ra ở t.rẻ e.m, thường ở độ t.uổi từ 3 đến 5 t.uổi. Các khối u có thể phát triển ở một hoặc cả hai quả thận. Tình trạng này là bệnh ung thư thận và dạ dày phổ biến nhất và là loại ung thư phổ biến thứ tư ở t.rẻ e.m.

T.rẻ e.m mắc khối u Wilms thường không có triệu chứng cho đến khi ung thư di căn (lan rộng). Điều này giải thích tại sao bụng sưng hoặc to lên thường là triệu chứng đầu tiên có thể được nhận thấy. Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, xảy ra ở 30-40% t.rẻ e.m có khối u Wilms.

Một số triệu chứng khác của loại này bao gồm huyết áp cao và buồn nôn. Khoảng 25% t.rẻ e.m mắc khối u Wilms bị huyết áp cao. May mắn thay, trong nhiều trường hợp, việc cắt bỏ khối u giúp giảm huyết áp.

Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

Ung thư thận thường được phát hiện khi đi khám định kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng chính nào như có m.áu trong nước tiểu, có cục u hoặc đau ở vùng thận hoặc giảm cân đột ngột, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán và hướng dẫn kế hoạch điều trị của bạn.

Tóm lại: Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Không may là hầu hết mọi người thậm chí không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vô tình phát hiện ra nó sau khi đi khám bác sĩ định kỳ.

Có ba loại ung thư thận chính: ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp và khối u Wilms. Chúng có nhiều triệu chứng phổ biến, chẳng hạn như m.áu trong nước tiểu, đau hoặc có khối u ở lưng dưới, sụt cân không rõ nguyên nhân, chán ăn và thiếu m.áu. Nếu bạn có những triệu chứng này hoặc có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay để phát hiện bệnh sớm và bắt đầu điều trị.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người hay ăn thịt bò khô nên biết
22:37:27 13/07/2024
5 dấu hiệu bất thường trên móng tay tuyệt đối không coi nhẹ
12:44:26 13/07/2024
Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe
08:32:45 14/07/2024
Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch
18:15:37 13/07/2024
5 cách nấu ăn ít dầu mỡ hơn tốt cho sức khỏe
10:56:46 13/07/2024
10 điều cần cân nhắc khi dùng thực phẩm bổ sung
14:34:29 13/07/2024
Phát hiện mới về rủi ro sức khỏe khi thở bằng miệng
11:02:31 13/07/2024

Tin đang nóng

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"
06:51:28 15/07/2024
Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang
07:16:06 15/07/2024
Phía sau một Jun Phạm hay cười là nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ, mỗi khi nhắc lại đều tủi thân đến rơi nước mắt!
07:10:44 15/07/2024
Đã đến lúc phim Việt giờ vàng cần tránh xa drama!
06:40:12 15/07/2024
Mỹ nhân suýt giật vai của Dương Tử ở Trường Tương Tư: Nhan sắc tựa nữ thần nhưng diễn xuất thuộc hàng thảm hoạ
06:09:41 15/07/2024
Quên nấu cơm 1 bữa mà chồng mắng: "Làm như mình em có bầu", tôi chờ đến đêm ném 1 thứ làm anh phát hoảng
08:49:02 15/07/2024
Phát hiện thêm cặp đôi trai đẹp ở show Anh Tài
07:00:49 15/07/2024
Viên Vịnh Nghi sang Malaysia đóng phim Tết 2025
08:18:53 15/07/2024

Tin mới nhất

5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi

09:48:11 15/07/2024
Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, khó tiêu là mối quan tâm đáng kể đối với nam giới khi họ già đi. Và khi gặp tình trạng này, bạn hãy dùng nước đậu bắp.

Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'

09:46:02 15/07/2024
Củ từ lông đồng thời có chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất có tác dụng chống viêm, giúp làm dịu và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh viêm nhiễm khác.

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân

05:16:15 15/07/2024
Cuộc sống của mỗi người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch là khác nhau. Bệnh có thể ổn định suốt cuộc đời hoặc tiến triển dần, thậm chí là gây ra các biến chứng.

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

08:26:16 14/07/2024
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp t.ử v.ong.

Nên ăn bao nhiêu quả bơ một ngày?

08:22:12 14/07/2024
Bơ là một loại trái cây được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cung cấp dưỡng chất cần thiết đến việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ai không nên uống nước mía?

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

06:43:23 14/07/2024
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ được trên 8 tháng t.uổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau.

7 loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi đi ngủ

06:41:40 14/07/2024
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện. Để có được giấc ngủ ngon, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi đi ngủ là một yếu tố then chốt.

Nếu không thích uống sữa, ăn gì để bổ sung canxi?

06:36:42 14/07/2024
Sữa bò là thực phẩm có lượng canxi dồi dào, được con người sử dụng thường xuyên. Bên cạnh sữa bò, có nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu canxi.

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm thân hình nuột nà của hot girl phòng gym

Người đẹp

10:11:21 15/07/2024
Hot girl Phạm Thị Trâm Anh gây ấn tượng với người đối diện nhờ thân hình gợi cảm, nuột nà cùng khuôn mặt xinh đẹp.

Đền Parthenon, kiệt tác của kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch

10:09:05 15/07/2024
Đền Parthenon là công trình kiến trúc nổi tiếng nhất của Hy Lạp cổ đại còn tồn tại đến ngày nay và cũng là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới.

Các diễn viên nữ gen Z nổi bật của màn ảnh Hoa ngữ

Hậu trường phim

10:08:53 15/07/2024
Châu Dã, Triệu Lộ Tư, Trương Tịnh Nghi, Dương Siêu Việt là những diễn viên có tiến bộ về diễn xuất và mức độ nổi tiếng so với các đồng nghiệp.

Đêm động phòng phát hiện vợ từng kết hôn, tôi mất bình tĩnh hất văng vợ xuống giường

Góc tâm tình

09:59:40 15/07/2024
Sau khi nghe vợ kể hết chuyện của mình, tôi phần nào cảm thông cho cô ấy nhưng sự phẫn nộ trong lòng vẫn không thể nào nguôi ngoai.

Ngày 15 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 15/7/2024

Trắc nghiệm

09:55:58 15/07/2024
Xem lịch âm ngày 15/7/2024 (Thứ 2), lịch vạn niên ngày 15/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

5 kiểu áo được các mỹ nhân Việt trên 40 t.uổi mặc nhiều nhất

Thời trang

09:52:39 15/07/2024
Các mẫu áo mùa hè đóng vai trò quan trọng khi quý cô trên 40 t.uổi xây dựng phong cách. Nếu lựa chọn đúng, áo mùa hè sẽ giúp người mặc có được vẻ ngoài không chỉ trẻ trung, mà còn ghi điểm thanh lịch, sang trọng.

Giảm nỗi sợ lợi bất cập hại khi uống thuốc giảm cân

Làm đẹp

09:48:57 15/07/2024
Odistad ức chế hấp thu trực tiếp chất béo từ thức ăn, vì vậy, không cần sử dụng thuốc trong trường hợp bữa ăn không có hoặc có rất ít chất béo hoặc trường hợp bỏ qua bữa ăn.

"Prue" Shannen: Sao nhí lụi tàn vì phốt thái độ, drama ngập đầu với sao Phép Thuật và cả chồng trước khi qua đời

Sao âu mỹ

09:42:35 15/07/2024
Shannen Doherty (Phép Thuật) có sự nghiệp thành công, nhưng đi cùng đó là những drama hôn nhân ồn ào và cả phốt thái độ với bạn diễn.

Rafael Nadal và 9 tay vợt có trang phục ra sân đắt nhất

Phong cách sao

09:00:52 15/07/2024
Tay vợt huyền thoại Rafael Nadal dẫn đầu với trang phục đắt nhất trong lịch sử sân tennis, nổi bật là chiếc đồng hồ Richard Mille phiên bản giới hạn, giá 1,1 triệu USD.

Số trường hợp đuối nước vì trốn nhập ngũ của Ukraine gia tăng

Thế giới

08:27:00 15/07/2024
Một thăm dò hồi đầu năm nay cho kết quả 63% nam giới trong độ t.uổi nhập ngũ ở Ukraine không sẵn sàng bước vào quân ngũ. 50% người được hỏi phản đối nỗ lực chiêu mộ binh sĩ mới.