Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim

Theo dõi VGT trên

Được coi là thức quà vặt quen thuộc với người Việt, hóa ra loại quả này không những ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Mận khô, giống như nho khô, là loại trái cây được khử nước giúp kéo dài thời gian sử dụng và cũng tạo nên vị mềm dẻo, ngọt ngào đặc trưng, Jenna Volpe, một chuyên gia dinh dưỡng tại Austin (Hoa Kỳ) cho biết.

Vì mận khô có nguồn gốc từ mận nên nó sẽ mang cả giá trị dinh dưỡng của bản thân quả mận, đồng thời cũng giữ được những lợi ích riêng biệt mà chỉ mận khô mới có. Nó thực sự có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn mận tươi, đặc biệt là có nhiều chất xơ hơn, tốt cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột hơn.

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim - Hình 1

Lợi ích sức khỏe của mận khô

Mận khô là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời

Có lẽ một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của mận khô là hàm lượng chất xơ cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mận khô chứa một lượng khổng lồ 7,1g chất xơ trên mỗi khẩu phần 100g – tương đương với khoảng 9 hoặc 10 quả mận. Vì vậy, bạn chỉ cần bổ sung thêm 5-6 quả mận khô mỗi ngày vào chế độ ăn là đã thêm khoảng 4g chất xơ cho cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Maggie Moon tại Los Angeles (Hoa Kỳ), cho biết ăn nhiều trái cây giàu chất xơ như mận khô có thể giúp ích. Cô giải thích: “Mận khô có nhiều chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt và giúp tăng khối lượng phân. Chúng cũng chứa các thành phần khác nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt, chẳng hạn như sorbitol, có thể giúp ích cho việc điều hòa đường ruột”.

Mọi người đều cần nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, nhưng những người gặp khó khăn với tình trạng bất thường và táo bón càng cần chú trọng hơn tới điều này. Một thử nghiệm năm 2019 cho thấy rằng ăn từ 80-120g mận khô mỗi ngày sẽ làm bạn đại tiện đều đặn và tốt hơn.

Mận khô hỗ trợ sức khỏe xương với vitamin K và kali

Chế độ ăn uống và lối sống của bạn là những yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và sức khỏe xương nói chung. Volpe nói: “Nhiều người không biết rằng mận khô có hàm lượng vitamin K và kali cao tự nhiên, hai vi chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh quá trình tái khoáng của xương. Loãng xương là tình trạng khiến xương yếu và dễ gãy. Ước tính có khoảng 10 triệu người bị ảnh hưởng bởi nó, trong khi nhiều triệu người khác có mật độ xương thấp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và gãy xương. Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ Hoa Kỳ, phụ nữ sau mãn kinh có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương hơn”.

Một thử nghiệm năm 2022 cho thấy khẩu phần 50g mận khô mỗi ngày giúp ngăn ngừa mất mật độ khoáng xương ở hông và có khả năng làm giảm nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ sau mãn kinh.

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim - Hình 2

Kali của mận khô cũng có thể giúp giảm huyết áp

Kali được coi là một trong những chất dinh dưỡng tốt nhất để hạ huyết áp và mận khô là nguồn cung cấp kali tốt. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị 3400mg kali mỗi ngày đối với nam giới và 2600mg mỗi ngày đối với phụ nữ. Với 732mg kali mỗi khẩu phần, mận khô có thể chiếm gần 1/3 mục tiêu hàng ngày của bạn về chất dinh dưỡng có lợi cho tim.

Volpe cho biết: “Kali là một khoáng chất cần thiết để điều chỉnh huyết áp khỏe mạnh, vì vậy mận khô có thể được dùng như một loại trái cây có hàm lượng kali cao cho những người bị tăng huyết áp”.

Mận khô có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim

Giống như chứng loãng xương, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Đây là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở phụ nữ và phụ nữ có nhiều khả năng t.ử v.ong vì bệnh này hơn nam giới. Thói quen lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bỏ hút thuốc và áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, là một số cách để giảm các yếu tố nguy cơ. Moon lưu ý: Biến mận thành một phần trong bữa ăn thông thường của bạn cũng là một cách để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Mận khô có thể làm giảm huyết áp và khuyến khích mức cholesterol khỏe mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một thử nghiệm năm 2020, người ta thấy rằng ăn mận khô trị giá 200 calo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính bằng cách giảm mức cholesterol LDL (hay còn gọi là “xấu”). Theo một thử nghiệm năm 2021, ở phụ nữ mãn kinh, ăn 100g mận khô mỗi ngày đã cải thiện đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một số lợi ích sức khỏe tim mạch của mận khô cũng có thể được giải thích là do hàm lượng chất xơ cao. Ngoài vai trò hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ còn có rất nhiều lợi ích. Nó cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh vì nó giúp kiểm soát mức cholesterol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, mận khô cũng có tác dụng giúp bạn kéo dài thời gian no nhờ hàm lượng chất xơ cao.

Loại quả sấy khô dẻo ngọt nhiều người mê, giàu chất xơ, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim - Hình 3

Lưu ý khi ăn mận khô

Mận khô thường không có thêm đường nhưng chúng có chứa đường tự nhiên: Một quả mận chứa khoảng 3,6 g đường. Các loại trái cây sấy khô như mận khô đặc hơn nên sẽ có lượng đường cao hơn so với các loại trái cây nguyên quả. Cụ thể, 100g mận khô chứa 38g đường; trong khi đó, 100g mận chứa khoảng 10g đường.

Nói chung, hầu hết mọi người đều có thể ăn được và nên nhắm tới khẩu phần ăn gồm 5 quả mận khô, Moon gợi ý. Nhiều nghiên cứu yêu cầu những người tham gia ăn khoảng gấp đôi số mận đó mỗi ngày, nhưng điều này là không cần thiết hoặc không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn tăng đáng kể lượng mận hấp thụ, Moon khuyên bạn nên bắt đầu chỉ với một hoặc hai quả mỗi ngày và tăng dần số lượng.

Volpe nhắc nhở chúng ta rằng cái gì quá nhiều cũng có thể là điều xấu. Volpe nói: “Những người đang điều trị tình trạng mất cân bằng lượng đường trong m.áu nên hạn chế tiêu thụ mận khô vì chúng chứa một lượng đường đáng kể dù số lượng tương đối nhỏ”. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ mận khô để đảm bảo nó không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn.

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.

Nhiều người phải đối mặt với chứng táo bón khó chịu. Tình trạng này có thể gây đau bụng, đầy bụng và đầy hơi. Có nhiều nguyên nhân gây táo bón như không tiêu thụ đủ chất xơ, uống không đủ nước hoặc ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Nếu rơi vào tình thế bức bối này, có một số điều bạn có thể làm để cảm thấy nhẹ nhõm hơn, như tìm đến những loại thực phẩm hoặc đồ uống thúc đẩy đại tiện.

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ - Hình 1

Uống cà phê có thể giúp trị táo bón. Ảnh Pexels

Một chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ mẹo hay để giảm táo bón đến từ một loại đồ uống yêu thích. Đó chính là cà phê!

Ngoài việc uống nhiều nước, cô Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt g.iải t.hưởng của Mỹ, đã tuyên bố cà phê là một trong những đồ uống tốt nhất nên lựa chọn khi bị táo bón. Hãy nhấm nháp ngay 1 tách cà phê nếu bạn cần giải quyết nhanh chứng táo bón.

Thức uống số 1 giúp thúc đẩy đại tiện

Có một số lý do chính khiến nhiều người cảm thấy bị thôi thúc phải đi vệ sinh ngay sau tách cà phê buổi sáng.

Chuyên gia Manaker giải thích: Thứ nhất, cà phê tương tác với hệ tiêu hóa. Nó kích thích đường tiêu hóa, làm cho cơ đại tràng co lại, thúc đẩy nhu động ruột, theo trang tin sức khỏe Eat This Not That.

Ngoài ra, tính axit tự nhiên của cà phê có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, hỗ trợ thêm cho quá trình tiêu hóa.

Cà phê cũng chứa axit giúp tăng cường loại hoóc môn gastrin - vốn có thể làm tăng các cơn co thắt cơ giúp dễ đại tiện.

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ - Hình 2

Cà phê là thức uống giúp thúc đẩy đại tiện. Ảnh Pexels

Chuyên gia Manaker cho hay đối với nhiều người, chỉ cần nhâm nhi tách cà phê ấm vào buổi sáng cũng có thể kích thích nhu động ruột.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là phản ứng của mỗi người đối với cà phê mỗi khác, một số người nhạy với tác dụng của cà phê hơn những người khác.

Và nếu bạn là người yêu thích cà phê, hãy tiếp tục thưởng thức tách cà phê và tận hưởng các lợi ích của nó, bao gồm cả tác dụng đặc biệt này.

Nghiên cứu mới: Uống cà phê đều đặn tốt cho huyết áp, tim mạch

Nếu không uống được cà phê, hãy thử nước ép mận

Chuyên gia Manaker cũng tiết lộ đồ uống thứ 2 có tác dụng thúc đẩy đại tiện là nước ép mận.

Nước ép mận thường được ca ngợi như một phương pháp tự nhiên để trị táo bón nhờ có chứa chất xơ và sorbitol.

Chất xơ trong nước ép mận làm tăng khối lượng phân, giúp thúc đẩy nhu động ruột.

Sorbitol có trong mận khô, có tác dụng nhuận tràng bằng cách hút nước vào ruột, làm mềm phân và giúp đại tiện dễ dàng hơn.

Chuyên gia Manaker cũng lưu ý rằng giữ đủ nước là điều quan trọng nhất, bởi vì nó thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa tổng thể, theo Eat This Not That.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn
17:58:44 16/07/2024
Hà Tĩnh: T.ử v.ong vì uống thuốc sắc từ rễ cây bị ngâm lẫn lá ngón
20:31:16 16/07/2024
Dấu hiệu của viêm amidan hốc mủ
07:04:53 16/07/2024
10 thực phẩm giúp bạn giảm đường trong m.áu
07:10:32 16/07/2024
Đau ngực cảnh báo bệnh gì?
07:17:25 16/07/2024
Tìm ra phương pháp mới ngăn ngừa rụng tóc
06:17:03 17/07/2024
Phù toàn thân bởi nguyên nhân ai cũng có thể mắc phải
10:05:15 17/07/2024
Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh
11:28:09 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Một nữ nghệ sĩ từng ngồi ghế Giám khảo với Hồ Ngọc Hà bày tỏ quan điểm giữa bão drama Hoàng Thuỳ và Miss Universe Vietnam
17:41:16 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024

Tin mới nhất

Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu

17:57:41 17/07/2024
Cùng với đó là thực hiện tốt việc kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; kiện toàn các đội đáp ứng nhanh, cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần thiết.

Những ai không nên ăn mướp?

17:26:17 17/07/2024
Mặc dù mướp có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh, nhưng những người có thể trạng yếu, đang ốm hoặc mới khỏi ốm nên tránh ăn mướp.

Uống nước dừa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

17:15:38 17/07/2024
Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp đẩy nhanh mục tiêu giảm cân của bạn và một trong số đó là nước dừa. Dưới đây là lợi ích của nước dừa trong việc giảm cân.

Rèn luyện sức khỏe nhờ chạy bộ

17:00:50 17/07/2024
Chạy bộ đã trở thành môn thể thao được nhiều người lựa chọn để duy trì sức khỏe. Không chỉ ở người trẻ mà còn ở người già, người cao t.uổi cũng lựa chọn bộ môn này.

8 lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu vàng vào mùa hè

08:08:41 17/07/2024
Dưa hấu vàng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

Những lợi ích không phải ai cũng biết của sữa đậu nành

07:59:15 17/07/2024
Sữa đậu nành giàu chất dinh dưỡng như lecithin và saponin, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch.

Loại rau 'ra chợ là có' được xem là khắc tinh của ung thư

07:44:25 17/07/2024
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau họ cải không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hợp chất có khả năng chống lại ung thư.

Tư thế yoga cực kỳ đơn giản tốt cho cả nam và nữ

07:26:50 17/07/2024
Tư thế cánh bướm giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng thẳng. Nó lý tưởng cho những người có hông bị siết chặt do ngồi quá nhiều hoặc tập luyện cường độ cao.

3 bộ phận của tôm bạn nên hạn chế ăn

07:10:01 17/07/2024
Bảo vệ sức khỏe gan: astaxanthin trong tôm có khả năng ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và giảm tích tụ mỡ trong gan, giúp bảo vệ gan khỏe mạnh.

Tác hại không ngờ của nước chanh mật ong

07:05:17 17/07/2024
Ảnh hưởng đến men răng và sức khỏe miệng: tính axit cao của chanh kết hợp với đường trong mật ong có thể gây mòn men răng và tăng nguy cơ sâu răng, đặc biệt khi uống trước khi đ.ánh răng.

Phẫu thuật miễn phí dị tật bẩm sinh cho 90 trẻ

17:55:01 16/07/2024
Đáng chú ý, từ sự hợp tác này, các thầy, cô của Khoa Răng-Hàm-Mặt đã có một số báo cáo tại hội nghị quốc tế được đ.ánh giá cao với trình độ chuyên môn uy tín và hiệu quả xã hội rất lớn.

Mùa hè uống trà bạc hà mỗi ngày có tốt không?

16:57:08 16/07/2024
Nhìn chung là trà bạc hà là thức uống tốt cho sức khỏe. Nếu đang có các tình trạng bệnh lý đang điều trị theo đơn thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà bạc hà để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong

Sao châu á

22:49:13 17/07/2024
Nam tài tử nổi tiếng một thời của TVB - Trần Kiện Phong khiến nhiều người bất ngờ với ngoại hình khác lạ khi đăng tải hình ảnh trên mạng xã hội.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.