Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học?

Trong thời đại 4.0, tư tưởng không học lên, đi làm kiếm tiền càng sớm càng tốt còn tồn tại, tiềm ẩn nhiều rủi ro đến tương lai của thế hệ trẻ.

Chiều ngày 25/11, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Trường Trung học phổ thông Phương Sơn (tỉnh Bắc Giang) tổ chức Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0″.

Hội thảo thu hút tham dự của tập thể cán bộ, giáo viên, cùng gần 2 nghìn học sinh của Trường Trung học phổ thông Phương Sơn.

ADVERTISEMENT

Lựa chọn học đại học hay đi làm ngay sau tốt nghiệp THPT trong thời đại số?

Tại hội thảo, bày tỏ nỗi trăn trở khi học sinh của trường đang có xu hướng lựa chọn đi làm công nhân để có thu nhập ngay thay vì học đại học, cao đẳng, thầy Phạm Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phương Sơn kỳ vọng, thông qua buổi hội thảo, các em học sinh sẽ được lắng nghe những chia sẻ thực tế, lấy được hứng thú, ý thức học tập tốt và gia tăng tỷ lệ nguyện vọng đi học tiếp sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thầy Phạm Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phương Sơn dự Hội thảo.

“Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, một số học sinh của trường có tư tưởng học hết lớp 12 sẽ đi làm việc ngay bằng cách lựa chọn xuất khẩu lao động, vừa học vừa làm, hoặc một số em đi làm công nhân.

Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỷ lệ học sinh đi học đại học, cao đẳng ở trong nước có tăng lên do các em không làm được hồ sơ xuất khẩu lao động (cấm bay để đảm bảo an toàn dịch bệnh).

Tuy nhiên, khi dịch qua đi, năm học trước, theo thống kê của nhà trường, chỉ có khoảng 50% học sinh khối 12 sau khi tốt nghiệp đi học tiếp đại học, cao đẳng. Còn lại, các em xuất khẩu lao động, làm công việc tay chân với mong muốn có thu nhập ngay.

Mong muốn rằng, hội thảo sẽ giúp các em tự tin chọn nghề, hướng nghiệp, lựa chọn học tiếp một ngành nghề nào đó để nâng cao trình độ kiến thức trước khi đi làm, có tương lai tốt hơn”, thầy Hiệu trưởng cho biết.

ADVERTISEMENT

Trên cơ sở trăn trở của thầy Hiệu trưởng, tại hội thảo, nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú đã chia sẻ rằng, trong thời đại 4.0, tư tưởng không học nghề, học trau dồi năng lực nghề, đi làm kiếm tiền càng sớm càng tốt còn tồn tại, tiềm ẩn nhiều rủi ro đến tương lai của thế hệ trẻ.

Nếu học sinh chỉ tập trung làm những công việc đơn giản, chủ yếu sử dụng đến sức lao động “bán thể lực để đổi lấy tiền”, thì trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, robot thay thế tất cả, khi đó, các em sẽ thất nghiệp.

Bài toán đặt ra là mỗi học sinh cần nhận thức, không ngừng nâng cấp bản thân và thay đổi tư duy để thích ứng với yêu cầu của thời đại mới – thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 2

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ tại Hội thảo.

Chia sẻ rõ hơn về đối tượng xuất khẩu lao động trẻ hóa, diễn giả Hoàng Anh Tú cho rằng, cần làm rõ khái niệm xuất khẩu lao động và xuất khẩu sức lao động.

Video đang HOT

“Chúng ta phải hiểu, xuất khẩu lao động và xuất khẩu sức lao động là khác nhau.

ADVERTISEMENT

Học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, không có kiến thức chuyên môn ngành nghề cụ thể nào mà chỉ đơn giản ra nước ngoài để làm một công việc gì liên quan đến tay chân, mục tiêu chỉ là kiếm tiền một cách thuần túy, thì đây là xuất khẩu sức lao động. Điều này giống như chuyện bằng mọi giá học sinh phải đỗ đại học để “được tiếng thơm”, mang mác là sinh viên đại học chứ chưa nghĩ đến “đường dài” là trở thành ai, làm nghề gì trong tương lai sau khi tốt nghiệp đại học.

Xuất khẩu lao động có nghĩa là dựa trên nền tảng có sẵn, mục tiêu rõ ràng, học sinh ra nước ngoài để học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng làm việc và trở về quê hương để làm giàu cho cộng đồng.

Ví dụ, để phát triển nông nghiệp, người trẻ ra nước ngoài để làm việc trong các nhà máy, công xưởng, bãi bồi nông nghiệp nhằm “học nghề”, cách đổi mới sáng tạo nông nghiệp nước bạn và trở về để nghiên cứu áp dụng phát triển nền nông nghiệp trong nước. Đó được gọi là xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu sức lao động giống như việc nhà làm kim khí, nhưng con cái ra nước ngoài làm bất kể việc gì kiếm ra tiền như ô sin, quét dọn vệ sinh, tài xế lái xe… để có thu nhập cao hơn nghề kim khí của gia đình. Nhưng, số tiền này cũng chỉ nuôi chúng ta một thời gian, chứ không tạo ra kiến thức, giá trị cốt lõi, bền vững.

Nhấn mạnh rằng, những công việc xuất khẩu sức lao động, việc làm tay chân đều có tỷ lệ bị thay thế cao trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0″.

Theo “Anh Chánh văn”, một quan niệm thực tế hiện nay đó là không cần học đại học, tốt nghiệp trung học phổ thông đi làm luôn để kiếm tiền là nhận thức sai.

Sai ở chỗ tất cả những câu nói “học đại học làm gì, tốt nghiệp cũng có việc làm đâu” chỉ mang tính chất an ủi khi học sinh đó trượt đại học. Sự thật, cách nhìn nhận về 1 học sinh từng học đại học và 1 học sinh chưa từng học đại học là rất khác nhau trong “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, người sử dụng lao động. Điều này dẫn đến cơ hội việc làm, thăng tiến, phát triển của học sinh không giống nhau.

ADVERTISEMENT

“Nếu chỉ đi làm công nhân bình thường thì các em sẽ rất dễ thất nghiệp trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, công nghệ 4.0, dây chuyền sản xuất hiện đại thay thế hiện nay. Bởi, những việc làm cần đến sức lao động chân tay đều được robot “chiếm chỗ”. .

Có một thực tế, trước đây, các công ty lớn ở nước ngoài đặt tại Việt Nam, mỗi dây chuyền sản xuất cần đến rất nhiều người. Do đó, họ cần tuyển dụng con người với số lượng lớn để làm việc, yêu cầu chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nhưng hiện nay, những dây chuyền trước cần 100 người thì nhờ công nghệ số đã rút xuống còn 6 người, thậm chí là không cần người vẫn hoạt động bình thường. Đơn cử, những năm gần đây, nhiều công ty sản xuất ở Bắc Ninh đã dừng tuyển dụng vì được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, khiến không ít công nhân đã, đang và sẽ mất việc trong tương lai.

Hay trong cùng một công ty, doanh nghiệp, những người công nhân có bằng đại học, hoặc chứng chỉ nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng thì sẽ được ưu tiên cân nhắc lên một vị trí mới, mức lương ổn định hơn. Đó chính là điểm mạnh của người có học nghề, học đại học”.

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Học sinh Trường Trung học phổ thông Phương Sơn chăm chú lắng nghe chia sẻ.

Nhấn mạnh vai trò của học tập, nhà văn Hoàng Anh Tú cho biết, khi các em học sinh có cơ hội được đi học đại học, thì hãy tận dụng nó, bồi dưỡng kiến thức, trình độ, thay vì cố gắng kiếm được tiền bằng mọi nghề tay chân.

Nếu hôm nay, học sinh có suy nghĩ, tư tưởng chỉ cần cầm tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đi xin việc, ví dụ như làm công nhân, bưng bê, phục vụ bàn, thì sẽ đến một ngày các em đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Bởi, công nhân bị thay thế bằng dây chuyền sản xuất tự động, nhân viên phục vụ bàn thay bằng hệ thống robot giao đồ ăn…

Học sinh cần xây dựng hệ quản lý cảm xúc

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú cũng đã chỉ ra những yếu tố học sinh cần trang bị để tiệm cận với thời đại công nghệ số 4.0. Trong đó, diễn giả đặc biệt coi trọng kỹ năng xây dựng và nuôi dưỡng chỉ số EQ (chỉ số cảm xúc).

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Diễn giả Hoàng Anh Tú chia sẻ về vai trò của chỉ số EQ.

“Những người có chỉ số cảm xúc cao không chỉ dừng lại ở việc họ nhận thức được cảm xúc của bản thân mà còn là nhìn ra được cảm xúc của người khác. Những người có chỉ số EQ sẽ có tỷ lệ chiến thắng máy móc cao, không dễ bị công nghệ số “xóa sổ”. Còn những người có chỉ số IQ cao nhưng rủi ro tiềm ẩn là đến một thời điểm sẽ không vượt được trí tuệ nhân tạo, không chịu được siêu máy tính, big data.

Do đó, học sinh hãy nghĩ đến khái niệm quản lý cảm xúc của mình. Quản lý cảm xúc không phải sẵn sàng quát tháo khi xảy ra mâu thuẫn, cáu giận, cũng không phải khi gặp vấn đề mà che giấu, nuốt vào trong, hay chịu đựng những cảm xúc tiêu cực. Quản lý cảm xúc là giúp ta nhìn nhận bản thân và có cách hành xử đúng đắn nhất trước bất cứ điều gì xảy ra”.

ADVERTISEMENT

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 5

Học sinh Trường Trung học Phương Sơn tập trung lắng nghe chia sẻ tại Hội thảo.

Ngay tại hội thảo, gần 2 nghìn học sinh của trường cũng giao lưu hỏi đáp thắc mắc sôi nổi với Anh Chánh văn – Hoàng Anh Tú.

Một học sinh tên Phúc, lớp 12A5 chia sẻ, em có dự định thi vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Hiện tại, em đang tập trung học và làm thử các đề thi năm trước nhưng em không chắc chắn, tự tin là mình sẽ đỗ vào trường.

Có cùng dự định thi vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội giống Phúc, nhưng em Nguyễn Quý Dương, học sinh lớp 12A2 cho biết, em còn dự định khác là học ngành sư phạm.

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 6

ADVERTISEMENT

Em Nguyễn Quý Dương, học sinh lớp 12A2 giao lưu tại Hội thảo.

Dựa trên hai dự định có tính tương đồng, diễn giả Hoàng Anh Tú đưa ra ý tưởng, hai học sinh này có thể kết nối, trao đổi để ôn tập, luyện thi, cùng nhau đạt được ước mơ, mong muốn của mình trong tương lai là đỗ vào Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

“Có một kỹ năng chúng ta chưa coi trọng, đó là làm việc nhóm. Tại sao chúng ta chỉ nghĩ đến việc một mình cố gắng trong khi hoàn toàn có thể tìm đến trợ giúp của đồng đội, thầy cô, những người xung quanh. Kỹ năng làm việc nhóm cũng là yêu cầu của cách mạng công nghệ số. Khi các bạn có cùng mục tiêu thì hãy kết nối, chia nhau tìm kiếm thông tin, chia sẻ để cùng bồi dưỡng, làm giàu kiến thức cho nhau.

Có nhiều học sinh cùng dự định đi học ở Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng lại không kết nối với nhau, mạnh ai nấy học. Điều này là rất đáng tiếc khi ta hoàn toàn có thể kết nối với nhau trong môi trường học đường, cùng nhau tìm hiểu trước về ngôn ngữ, phong tục tập quán của đất nước mình có ý định sang học và làm việc”, diễn giả Hoàng Anh Tú nói.

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 7 ADVERTISEMENT

Học sinh lớp 12A3 hào hứng chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Cuối hội thảo, nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú bày tỏ mong muốn, học sinh cần dành thời gian để suy nghĩ nhiều hơn về những chủ đề hội thảo vừa chia sẻ, suy nghĩ nhiều hơn đến năm 2030 mình sẽ trở thành ai, làm công việc gì.

“Tất cả ước mơ, dự định, hành trình của các bạn có thành hiện thực hay không phụ thuộc nhiều vào việc hôm nay các bạn đã chuẩn bị những gì”, diễn giả Hoàng Anh Tú nhấn mạnh.

Có nhiều người sống đến năm 2022, nhưng tư duy, lối suy nghĩ vẫn vẹn nguyên ở năm 2018, 2019, thời điểm chưa có COVID-19, điều này rất nguy hiểm. Tất cả các bạn học sinh hôm nay, hãy hẹn nhau ở năm 2030 với con người mới như những gì đã xây dựng theo lộ trình chứ không phải một con người hình thành do xã hội đưa đẩy.

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 8

Đại diện Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông Phương Sơn phát biểu cảm ơn cuối Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Bí thư Đoàn trường gửi lời cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đến nhà văn, nhà báo, diễn giả Hoàng Anh Tú với những chia sẻ gần gũi, ân cần và bổ ích, thiết thực, nhất là làm rõ xu hướng lựa chọn việc đi làm công nhân thay vì đi học đại học của học sinh trong nhà trường.

ADVERTISEMENT

“Tin tưởng rằng, những chia sẻ về định hướng nghề nghiệp được đưa ra sẽ là đòn bẩy để học sinh của trường nhận thức đúng đắn, thấy được vai trò học tập trong thời đại công nghệ 4.0″, cán bộ Bí thư Đoàn trường chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0″:

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 9

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 10 ADVERTISEMENT

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 11

ADVERTISEMENT

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 12

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 13 ADVERTISEMENT

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 14

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 15

ADVERTISEMENT

Tốt nghiệp THPT nên đi làm có thu nhập ngay hay học lên cao đẳng, đại học? - Hình 16 ADVERTISEMENT

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Video: 2 VĐV bóng chuyền Hàn Quốc nhảy khiêu khích nhau trên nền nhạc See Tình Hoàng Thùy Linh gây 'bão' mạng01:08“Lòng xào dưa” Bắc Giang, tiểu tam dặn bạn trai chuẩn bị “s.úng ống”, ớn lạnh câu: “vẫn yêu mù quáng”03:44Vụ cán bộ Hải quan quát mắng, đuổi 3 bà cháu ở sân bay, Hoàng Nguyên Vũ lên tiếng bức xúc03:17Rộ tin hot tiktoker Bích Tuyền đột ngột qua đời ở tuổi 2001:34Chị Gái Giấu Em Trai, Bất Ngờ Trở Về Dự Đám Cưới: Tình Thân Là Nhất01:26Phạm Hồng Hải Quân - Hot boy "Vì yêu mà đến" qua đời đột ngột, đồng nghiệp xót xa vì số phận hẩm hiu03:37Vụ mèo Golden bị giẫm đạp: Bác sĩ báo tin khẩn, phụ huynh 2 đứa trẻ: 'Không có lửa, không có khói'03:07Vụ cha bị "tác động" trước mặt con vì đuổi chó thả rông: "Sốc" với lời phân trần của chủ chó?03:12Tiktoker Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20, bạn trai cũ nói lời từ biệt khiến ai cũng xót xa03:13MXH xôn xao nguyên nhân khiến TikToker Bích Tuyền qua đời, người thân, bạn bè đau buồn đến tang lễ03:31Quang Linh ‘cao tay’ trị được cả Lôi Con và bố: Người mắc bệnh ngôi sao, người ‘trổ lười’03:15MXH tranh cãi nảy lửa ổ bánh mì 90.000 đồng trên đỉnh núi Bà Đen và sự thật khiến ai cũng “quay xe”?03:24Tang lễ Tiktoker Bích Tuyền: Bạn trai cũ lặng lẽ đến tiễn, muốn kiếp sau gặp lại người từng thương03:42Trang Nemo mặc kệ nguy cơ ngồi tù, rạng rỡ đi chùa đầu năm: Mặc váy bó, khoe trọn 3 vòng ngồn ngộn03:28Lê Bống bị ném đá vì tổ chức sinh nhật cho người quản lý quá cố ở nghĩa trang03:05Shark Hưng gây náo loạn MXH dịp đầu năm với quan điểm “an cư”: Có 1 tỷ vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ03:29Vụ mèo golden bị giẫm đạp: Chủ mèo thông báo “tin buồn”, giữa đêm cấp cứu, dịch phổi co giật?03:09Bữa cơm bất ổn của chàng trai U30: Vừa ăn vừa nghe mẹ giục lấy vợ đi01:01Chủ khách sạn tại Đà Lạt bị “tố” miệt thị, phân biệt người gốc Hoa: Chính quyền vào cuộc?03:32HOT: Vụ "lòng xào dưa" Bắc Giang, tiểu tam mặt dày nhắn tin cho chính thất: "Em cũng biết buồn đau"03:25
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Không muốn "giảng đạo lý" cho khán giả, nhưng sao lại làm p.him 1.8+ trong dịp Tết?
07:36:00 07/02/2023
Đàm Tùng Vận vừa đóng cặp với Hứa Khải đã bị phản đối, căng thẳng đến mức fan bỏ đi hàng loạt
06:20:01 07/02/2023
Hoa hậu đẹp nhất Hong Kong bị mác "tiểu tam" hiện sống ra sao bên chồng tỷ phú?
06:13:07 07/02/2023
Hôn nhân hạnh phúc của Quý Bình và bà xã doanh nhân Ngọc Tiền
07:15:03 07/02/2023
Quyền Linh khóc nghẹn trước cậu bé mồ côi phải nuôi cậu, dì bị tâm thần
07:30:33 07/02/2023
Từ lùm xùm SpaceSpeakers lẫn Ngọc Mai: Nghệ sĩ có vô can khi đơn vị tổ chức làm sai?
06:27:47 07/02/2023
Lâu rồi mới có bạn đến nhà chơi, lời tiết lộ của mẹ chồng trong bữa ăn khiến con dâu hụt hẫng chỉ muốn ly hôn
09:01:19 07/02/2023
Mai Phương Thúy tâm trạng, Huyền Lizzie xinh như 'nàng thơ'
07:20:13 07/02/2023
Những món không thể thiếu trong tủ đồ mùa Xuân của các chị em
07:01:53 07/02/2023
Tâm sự đầu xuân với NSƯT Tuyết Thu
09:10:55 07/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều trẻ em nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

Nữ sinh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện nữ sinh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Game thủ Liên Quân nhận xét tính năng "Tố cáo" là vô dụng nhất game, liệu có đúng?

Mọt game

10:56:07 07/02/2023
Xuất hiện từ mùa 2 của Liên Quân Mobile, Tố cáo là một trong những tính năng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên đến nay vẫn có không ít ý kiến phàn nàn về độ hiệu quả của nó...

Giải mã "chai nước thần" và "bí kíp" giúp Djokovic vô địch Australian Open

Sao thể thao

10:52:40 07/02/2023
Ngoài việc đối mặt với chấn thương, Nole đã phải đương đầu với nhiều khó khăn đến từ khán giả (một số khán giả la ó) và bị nghi ngờ đọc thông điệp từ HLV thông qua chai nước thần được chuyển xuống...

Em gái Trấn Thành lần đầu công bố bức ảnh cực hiếm, Hari Won vòng 2 lùm lùm, diện đồ giấu bụng

Sao việt

10:48:16 07/02/2023
Mới đây, tiệc sinh nhật lần thứ 36 của nam nghệ sĩ Trấn Thành đã được tổ chức với sự tham dự của đông đảo bạn bè, anh chị em nghệ sĩ như bà xã Hari Won, Lê Giang, NS Ngọc Giàu, NS Việt Anh, Anh Đức, Lê Dương Bảo Lâm, Khả Như, Sam, Quốc ...

Titanic trở lại màn ảnh, Kate Winslet để lộ bí mật thầm kín với Leonardo DiCaprio khiến ai cũng sốc!

Sao âu mỹ

10:44:00 07/02/2023
Trước thềm huyền thoại điện ảnh Titanic trở lại rạp vào năm 2023, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười về phim đã được đào lại, thu hút sự quan tâm lớn của khán giả. Trong đó, Kate Winslet (vai Rose) đã gây sốc khi cho biết cô đểLeonardo Di...

Về quê xem mắt theo ý bố mẹ, cô gái sốc nặng khi nhìn thấy đối phương

Netizen

10:43:44 07/02/2023
Cô gái quyết định đi xem mắt theo yêu cầu của bố mẹ, nào ngờ khi đến nơi mọi chuyện lại vô cùng bất ngờ...

Mua hơn 12 tấn cá phóng sinh, cô gái bị truy tố, phạt 200 triệu đồng

Thế giới

10:39:11 07/02/2023
Sau khi phóng sinh hơn 12 tấn cá, cô Từ bị truy tố vì thả trái phép các loài ngoại lai và hủy hoại môi trường tự nhiên của hồ...

Bất ngờ với Harry Potter đến từ Nhật Bản: Nam chính như kết hợp từ Nobita, Conan và... bé An của Đất Phương Nam

Hậu trường phim

10:11:52 07/02/2023
Harry Potter có giá trị văn hoá phủ sóng khắp nơi trên thế giới, và Nhật Bản là một trong những điểm đến mang lại nhiều thành công nhất...

Xa Thi Mạn trở lại Hong Kong đóng phim sau 5 năm, kỳ vọng vực dậy rating ảm đạm đài TVB

Sao châu á

10:06:44 07/02/2023
Nguồn tin cho biết, Xa Thi Mạn chính thức nhận vai chính trong bộ phim News Anchorwoman . Tác phẩm lấy bối cảnh bộ phận sản xuất tin tức của đài truyền hình, nơi những nữ biên tập viên cùng tranh đấu để giành lấy vị trí đáng mơ ước...

Huy động lực lượng tìm kiếm cháu bé 4 tuổi mất tích khi chơi ngoài sân

Tin nổi bật

09:37:38 07/02/2023
Chiều 6/2, chính quyền xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vẫn đang huy động lực lượng khẩn trương tìm kiếm cháu N.T.K.D (4 tuổi, thôn Kim Giao Nam, xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) bị mất tích khi đang chơi ngoài sân...

Live tour của Hương Tràm tại Mỹ đã kết thúc, fan mong chờ chuyến đi tiếp theo là Việt Nam

Nhạc việt

09:17:57 07/02/2023
Những hình ảnh hậu trường sau khi kết thúc Live Tour khắp nước Mỹ mang tênEm Gái Mưacủa Hương Tràm đang được nhiều khán giả chia sẻ lại...

Phim về tay đấm bốc huyền thoại 'Big George Foreman' tung trailer choáng ngợp

Phim âu mỹ

09:04:44 07/02/2023
Đã từ lâu, phim về đề tài thể thao luôn là món ăn tinh thần với hương vị đặc biệt với khán giả đại chúng, nhất là với những phim lấy chủ đề đấm bốc (boxing) thì lại càng hấp dẫn hơn...

Hộp bơ lạc trong bếp tố cáo bí mật động trời của chàng con rể quý hóa

Góc tâm tình

08:57:47 07/02/2023
Kể từ ngày con cái thành gia lập thất rồi các cháu nội ngoại ra đời, lớn lên ngoan ngoãn học giỏi thì tôi những tưởng cuộc đời mình dù có vất vả một chút xíu thời trẻ nhưng ít nhất đến trung vận cũng hái được quả ngọt...

Bắt đối tượng mua bán s.úng qua mạng xã hội

Pháp luật

08:44:29 07/02/2023
Trước đó, lực lượng phối hợp kiểm tra hành chính đối tượng Lộc tại một quán cà phê nằm trên địa bàn thị trấn Tân Bình (huyện Bắc Tân Uyên) và phát hiện Lộc cất giấu trong người 2 khẩu s.úng rulo tự chế và nhiều viên đạn...