Tăng công bố khoa học quốc tế – bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học - Hình 1

Công bố quốc tế tốt sẽ giúp nâng cao vị thế học thuật cho các trường.

Nhìn vào số bài báo công bố trên các tạp chí khoa học danh tiếng của các trường, có thể thấy rõ xu hướng quốc tế hóa và hội nhập ngày một mạnh mẽ.

Tác động từ chính sách khen thưởng

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng nhìn nhận: Cơ chế khuyến khích và chính sách khen thưởng, đầu tư cho công tác nhiên cứu khoa học (NCKH) của từng trường sẽ là “chìa khóa” thúc đẩy hoạt động này phát triển mạnh. Các trường đạt được sự tăng trưởng nhanh và mạnh về số lượng bài báo quốc tế như Trường ĐH Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Mở TPHCM hay Trường ĐH Thái Nguyên đều là những đơn vị có chính sách hỗ trợ, song hành với nhà khoa học rất lớn.

“Với trường đại học , hoạt động đào tạo và NCKH không thể tách rời. Vì vậy, ngoài các chính sách khuyến khích, mỗi trường cần phải có đường hướng, chiến lược riêng cho mình. Từ năm 2014, nhà trường đã ban hành quy chế về hoạt động khoa học – công nghệ của giảng viên và quy chế khen thưởng bài báo khoa học. Theo đó, bài công bố khoa học quốc tế đạt chất lượng cao được thưởng lên đến 150 triệu đồng. Những bài báo khoa học trong nước, kể cả cấp tỉnh cũng có mức khen thưởng phù hợp. Mức thưởng này được điều chỉnh tăng dần và hiện là 180 triệu đồng” – PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh nói.

PGS.TS Nguyễn Tất Toàn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM (đơn vị có tới 47 bài báo năm 2020) nhìn nhận công tác NCKH của một đơn vị phát triển tốt không thể thiếu những chính sách song hành bên cạnh nghĩa vụ nghiên cứu của từng giảng viên. Tuy nhiên, để công tác NCKH thật sự “lột xác”, Hội đồng trường, Ban giám hiệu từng đơn vị phải thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác quốc tế, chuẩn hóa đội ngũ, chương trình và hội nhập triệt để.

“Thời gian qua trường ký kết và gia hạn hơn 80 biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác quốc tế từ các trường đại học , tổ chức phi chính phủ đến công ty/tập đoàn đa quốc gia tại nhiều nước trên thế giới về đào tạo, NCKH, trao đổi giảng viên và sinh viên. Song song đó, trường triển khai các dự án quốc tế về nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực đặc thù thuộc thế mạnh của trường. Kết quả là số lượng bài báo khoa học tăng nhanh, năm 2020 trường có 47 bài báo” – PGS.TS Nguyễn Tất Toàn cho biết.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học - Hình 2

Sinh viên cần được nuôi dưỡng tinh thần NCKH ngay từ khi bước vào giảng đường.

Đẩy mạnh xu hướng quốc tế hóa và hội nhập

Để thúc đẩy giảng viên tham gia sâu vào công tác NCKH, các trường đại học bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi còn xây dựng chính sách dành riêng cho lĩnh vực này, đặc biệt coi trọng xu hướng quốc tế hóa chương trình, chuẩn hóa giáo trình và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) là trường đại học Việt Nam đầu tiên xây dựng và áp dụng chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế cho toàn bộ chương trình đào tạo đại trà. Đây được xem là nền tảng tạo sự vững bước của nhà trường trong 3 năm qua khi số lượng bài báo công bố quốc tế không ngừng gia tăng, nhất là ở lĩnh vực kinh tế.

GS.TS Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường UEH chia sẻ: Trường có 224 bài báo khoa học được công bố quốc tế năm 2020, xếp thứ 5 các trường có công bố nhiều và dẫn đầu ở lĩnh vực kinh tế. Kết quả trên cho thấy chính sách đẩy mạnh nghiên cứu hàn lâm của UEH đang đúng hướng, theo xu thế quốc tế hóa giáo dục đại học, tập trung vào chất lượng bài báo công bố. UEH đã tham gia vào cộng đồng các nhà khoa học trên thế giới trong nghiên cứu, với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa quốc tế hóa và cùng nhau chia sẻ tri thức khoa học với thế giới .

GS Nguyễn Minh Hà – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM (đơn vị có 220 bài báo quốc tế năm 2020) cũng nhìn nhận vấn đề hội nhập và quốc tế hóa là bản lề cho sự gia tăng chất lượng và hiệu quả của công tác NCKH ở nhiều trường hiện nay. Quốc tế hóa, theo GS Hà không chỉ ở việc thúc đẩy giảng viên trong nước tham gia sâu vào các nghiên cứu với giảng viên quốc tế, mà ngược lại các trường phải tạo được hệ sinh thái nghiên cứu đủ mạnh để hút nhà khoa học quốc tế về. Để làm được điều đó cần phải có chiến lược và lộ trình cụ thể: Từ việc chuẩn hóa chương trình đào tạo, giảng dạy chương trình liên kết quốc tế, một số chương trình đại trà hoàn toàn bằng tiếng Anh… việc tham gia sâu vào các bảng xếp hạng chất lượng quốc tế cũng là cách để giảng viên khai thác hết năng lực NCKH của mình.

“Ngoài chính sách khen thưởng hỗ trợ từ 40 – 220 triệu/1 bài báo quốc tế, trường còn đặc biệt quan tâm đến việc tham gia các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới . Bên cạnh đó, để thu hút chất xám và nhà khoa học trên thế giới về, nhà trường thường xuyên tổ chức hội thảo quốc tế, hợp tác nghiên cứu với các tổ chức, GS nước ngoài, đặc biệt tập trung nâng cao hàm lượng khoa học cho tạp chí khoa học của trường, xem đây là một kênh tạo sự tương tác giữa giảng viên của mình với thế giới trong NCKH, cũng như khẳng định chỉ số khoa học của đơn vị” – GS Nguyễn Minh Hà nói.

Trường ĐH Lạc Hồng quan tâm liên kết với các trường bạn (trong nước lẫn quốc tế) trong hoạt động NCKH, giúp đội ngũ giảng viên nhà trường nâng cao trình độ. Lĩnh vực hợp tác này thường thông qua mối quan hệ của các tiến sĩ đã đi du học ở nước ngoài, hội thảo quốc tế, chúng tôi cũng có thể gặp được những người có cùng chung hướng nghiên cứu và chủ động liên hệ với nhau để lập nhóm nghiên cứu. Khi đủ tốt, các cá nhân trong nhóm có thể tách ra để thành lập nhóm nghiên cứu khác tương tác song hành với chính sách của nhà trường. – PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh

Muốn viết tốt phải đọc nhiều

Năm 2019, với 46 công bố khoa học, Trường đại học Lạc Hồng nằm trong tốp 50 trường đại học tại Việt Nam có nhiều công bố khoa học quốc tế. Năm nay, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì đều đặn công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) này.

Muốn viết tốt phải đọc nhiều - Hình 1

PGS-TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng. Ảnh: T.VI

PGS-TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, để có được kết quả đó, bản thân các giảng viên trong trường phải có nhiều cố gắng. Nhà trường cũng có chiến lược và chính sách phù hợp để thúc đẩy hoạt động NCKH.

Công bố quốc tế tập trung vào khối ngành kỹ thuật

Trường đại học Lạc Hồng có hoạt động NCKH khá sôi nổi. Đâu là yếu tố khích lệ để cán bộ, giảng viên nhà trường tích cực tham gia hoạt động này, thưa ông?

- Đối với trường đại học, hoạt động đào tạo và NCKH là không thể tách rời. Trường chúng tôi quy định mỗi giảng viên có 280 giờ chuẩn giảng dạy và 150 giờ làm NCKH trong 1 năm học. Như vậy, hoạt động NCKH chiếm hơn 1/3 thời gian so với giờ chuẩn giảng dạy. Bên cạnh đó, nếu giảng viên phải tập trung cho hoạt động NCKH thì cũng có thể quy đổi số giờ này cho nhau.

Xác định hoạt động NCKH là quan trọng và góp phần tạo nên uy tín cho nhà trường, ngay từ năm 2014, trường chúng tôi đã ban hành Quy chế về hoạt động KHCN của giảng viên Trường đại học Lạc Hồng và Quy chế khen thưởng bài báo khoa học. Theo đó, các công trình CNKH được công bố trong nước và quốc tế đều được khen thưởng, tùy theo chất lượng. Hiện nay, mức thưởng cao nhất dành cho bài công bố khoa học quốc tế là 180 triệu đồng.

Việc khen thưởng trong công tác NCKH được nhà trường duy trì ổn định, mức tiền thưởng chỉ có tăng chứ không giảm. Đây chính là một yếu tố khuyến khích giảng viên nhà trường tham gia NCKH.

Thưa ông, hiện nay, số lượng bài báo khoa học quốc tế của Trường đại học Lạc Hồng chủ yếu thuộc khối ngành nào?

- Hiện nay, khối ngành kỹ thuật của trường gồm các ngành như: cơ điện tử, điện điện tử, tự động hóa, hóa thực phẩm, dược, công nghệ thông tin, xây dựng... đang có số lượng công bố khoa học nhiều hơn so với khối ngành kinh tế, xã hội. Riêng khối ngành kinh tế, chúng tôi có thầy Nguyễn Văn Lâm, Trưởng phòng Quan hệ quốc tế thường xuyên có bài báo quốc tế.

Đối với khối ngành xã hội, trường chúng tôi có ngành Đông Phương học, đào tạo tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật... Giảng viên của những ngành này rất giỏi ngoại ngữ nhưng tiếng Anh lại không phải là thế mạnh của họ. Trong khi đó, công bố bài báo quốc tế bắt buộc phải viết bằng tiếng Anh. Vì vậy, hiện nay khối ngành này chúng tôi vẫn chưa có bài báo quốc tế.

Muốn đi xa phải đi cùng đồng đội

Theo tôi được biết, đa phần các công bố khoa học quốc tế của giảng viên Trường đại học Lạc Hồng đều là các công trình viết chung. Đây liệu có phải là "chiến lược" của nhà trường?

- Để thúc đẩy hoạt động NCKH, nhất là trong việc công bố các bài báo khoa học quốc tế, nhà trường phải dựa vào đội ngũ cán bộ, giảng viên có năng lực nghiên cứu tốt. Đó hầu hết là những người được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài về. Họ chính là đầu tàu dẫn dắt thế hệ tiếp theo, là thuyền trưởng chỉ đạo các nhóm nghiên cứu, giúp nhóm nghiên cứu mạnh hơn.

Người ta vẫn nói rằng "muốn đi xa thì phải đi cùng nhau". Theo tôi, trong hoạt động NCKH điều này là rất chính xác. Bởi vì nếu làm theo nhóm thì các thành viên có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Mỗi người phụ trách một phần việc, như vậy sẽ nhanh có kết quả hơn. Còn nếu làm việc một mình thì sẽ phải tự xoay xở. Nếu giỏi lắm, một người cũng chỉ có thể thực hiện được 1-2 bài nghiên cứu/năm.

Ngoài phối hợp cùng giảng viên trong trường, chúng tôi còn liên kết với các trường bạn (cả trong nước lẫn quốc tế) trong hoạt động NCKH. Hợp tác quốc tế trong NCKH giúp đội ngũ giảng viên nhà trường nâng cao trình độ. Lĩnh vực hợp tác này thường thông qua mối quan hệ của các tiến sĩ đã đi du học ở nước ngoài. Họ thường hợp tác với các giáo sư hoặc bạn bè, đồng nghiệp ở trường được đào tạo. Thông qua các hội thảo quốc tế, chúng tôi cũng có thể gặp được những người có cùng chung hướng nghiên cứu và chủ động liên hệ với nhau để lập nhóm nghiên cứu. Khi đủ tốt, các cá nhân trong nhóm có thể tách ra để thành lập nên nhóm nghiên cứu khác.

Là tác giả có nhiều bài báo công bố quốc tế, ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của ông trong hoạt động này?

- Tôi học đại học và cao học ở Việt Nam. Thời điểm đó, ngay cả giảng viên hướng dẫn của tôi cũng chưa quen với việc viết bài báo khoa học quốc tế. Gần đây, khi quan hệ hợp tác quốc tế mở rộng, chúng ta có nhiều nhà khoa học đi du học đã đưa kiến thức, cách thức NCKH theo chuẩn quốc tế về Việt Nam.

Bản thân tôi, năm 2010 tham gia làm nghiên cứu sinh ở Đài Loan (Trung Quốc). Khi đó, tôi mới biết được những tiêu chuẩn viết bài báo khoa học quốc tế. Tôi cũng may mắn gặp được giáo sư hướng dẫn là người rất chuyên tâm NCKH. Ông có rất nhiều bài báo quốc tế. Tôi đã tìm đọc tất cả các bài báo đó của thầy. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho mình. Tôi cũng tìm đọc các cuốn sách hướng dẫn viết bài báo khoa học. Sau đó tôi tập viết các bài báo cho hội thảo khoa học. Ban đầu, để có được một bài báo đăng trên tạp chí quốc tế rất gian nan. Nhưng dần dần, tôi nâng được kiến thức và kỹ năng viết bài.

Theo tôi, nếu như yêu cầu cao nhất của đề tài chuyển giao công nghệ là tính ứng dụng thì yêu cầu quan trọng của một bài báo khoa học chính là tính mới của đề tài nghiên cứu. Muốn vậy, người viết bài phải làm rõ tổng quan tính hình nghiên cứu, nêu rõ ưu, nhược điểm của các công trình đi trước. Với khối ngành kỹ thuật của chúng tôi, nhiều khi tính mới chính là chỉ ra được nhược điểm của vấn đề nghiên cứu và cách khắc phục nhược điểm đó.

Tóm lại, theo tôi, muốn viết được một bài công bố khoa học quốc tế, việc đầu tiên chính là phải đọc nhiều công trình nghiên cứu quốc tế. Ngay cả những người đã có nhiều công trình công bố rồi thì vẫn phải thường xuyên đọc. Có như vậy mới cập nhật được xu hướng nghiên cứu mới để tìm ra hướng đi cho mình.

Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Trương Ngọc Ánh và bạn trai tin đồn đi du lịch
20:02:40 27/02/2021
Nghệ sĩ quyên góp được gần 200 triệu đồng giúp Thương Tín chữa bệnh
21:03:13 27/02/2021
Ba cuộc hôn nhân của Ngô Mạnh Đạt
21:23:33 27/02/2021
Lãnh Thanh xác nhận tan vỡ, Nam Em: "Muốn hại thì làm luôn một lần"
20:30:48 27/02/2021
Chủ đề gây tranh cãi: Ly hôn Song Hye Kyo, vận may của Song Joong Ki cũng kết thúc, bạn bè thân thiết cũng rời đi?
21:18:42 27/02/2021
Hồ Ngọc Hà khoe ảnh mẹ ruột bên đàn con cháu
22:03:04 27/02/2021
Chi Pu tiếp tục làm dân tình khó nghĩ vì câu trả lời nhạy cảm: "Trong hình có nhiều loa mà sao chỉ hỏi một loa?"
23:20:21 27/02/2021
Trương Đại Dịch chật vật sau bê bối ngoại tình với cựu chủ tịch Taobao
21:12:49 27/02/2021
"Thả rông" vòng một trên sóng, nữ streamer vẫn hồn nhiên quẩy nhiệt, rung lắc đôi gò bồng đảo như "động đất"
20:17:46 27/02/2021
Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa thương tiếc Ngô Mạnh Đạt
21:15:15 27/02/2021

Tin mới nhất

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi

15:56:04 27/02/2021
Ngoài apologize hay regret, bạn có thể sử dụng các từ như ashamed, remorseful khi muốn xin lỗi.

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

15:51:03 27/02/2021
Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Học sinh TP HCM thi lớp 10 vào đầu tháng 6

15:39:55 27/02/2021
Dù học kỳ II bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ giữ nguyên như mọi năm - dự kiến vào đầu tháng 6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Sinh viên trường Y Việt Nam được nhiều bệnh viện lớn thế giới tiếp nhận

15:37:38 27/02/2021
Mục tiêu của hội nhập quốc tế đào tạo y khoa không phải chỉ là công nhận bằng cấp của nhau, mà sinh viên tốt nghiệp trường y của chúng ta phải vượt qua được kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của họ.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Bố trí các lớp vào học và ra về lệch giờ nhau để giãn cách phòng dịch

14:25:32 27/02/2021
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại từ ngày 1.3, hiện các trường học trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai các công tác vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực toàn trường và đưa ra các kịch bản phòng, chống dịch khi học...

Nhiều địa phương xem xét cho học sinh quay lại trường học tập trung

12:02:24 27/02/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo viên lớp 1 chịu nhiều áp lực khi dạy 2 buổi/ngày

12:00:53 27/02/2021
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng quy định học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục năm 2018, trong khi điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế...

Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM sẽ học trực tuyến thêm 2 tuần

11:53:44 27/02/2021
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến sẽ chính thức đi học tập trung trở lại từ ngày 15-3.

Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021

11:50:09 27/02/2021
Học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều) đi học trở lại từ ngày 01/3/2021.

Tuyển sinh ĐH 2021: Những thông tin quan trọng về bài thi đánh giá năng lực

11:47:46 27/02/2021
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh có thể đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực vào 1/4/2021. 

Thái Bình: Đề xuất cho học sinh các cấp đi học trở lại từ 1/3

11:40:51 27/02/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh cho phép trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, HS các khối, lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ 1/3. 

Hưng Yên cho phép học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3

11:39:23 27/02/2021
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3. 

Đại học Huế sẵn sàng đón hàng chục nghìn sinh viên trở lại giảng đường

11:33:50 27/02/2021
Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đại học Huế đã chủ động triển khai nhiều phương án, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, khi đón sinh viên trở lại học tập. 

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

11:28:42 27/02/2021
Hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đi học trở lại vào ngày 2/3, theo quyết định ngày 27/2 của UBND TP Hà Nội.

Chuẩn bị hàng nghìn câu hỏi trong ngân hàng đề thi năm 2021

11:15:54 27/02/2021
Tuyển sinh đại học năm 2021, ngân hàng để với hàng ngàn câu hỏi, có thể lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi được tổ chức trong 4 đợt thi trong năm.

Có thể bạn quan tâm

Yên Bái giải cứu nông sản giúp nông dân Hải Dương

Đời sống

05:26:36 28/02/2021
Bà Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Yên Bái cho biết: Ngày 27/2, tại địa điểm đầu cầu Km3, thuộc phường Minh Tân thành phố Yên Bái (Yên Bái), Hội Nữ doanh nhân tỉnh Yên Bái phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

Ngôi sao mới trong danh sách CEO Fortune 500

Thế giới

05:05:01 28/02/2021
Ban điều hành Quỹ quản lý tài sản khổng lồ của Mỹ TIAA đã bổ nhiệm bà Thasunda Brown Duckett làm Giám đốc điều hành của quỹ này.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/2: Trên 52.700 ca tử vong; Tâm dịch Indonesia 'hạ nhiệt'

Sự kiện nóng

00:40:11 28/02/2021
Đến hết ngày 27/2, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 52.700 ca tử vong và trên 2,43 triệu người bệnh. Campuchia đã cử Tướng Tư lệnh lục quân phụ trách giám sát các trung tâm cách ly, trong khi Myanmar kéo dài hạn chế nhập cảnh để phòng dị...

Tình thế đảo ngược với Varane ở Real Madrid

Bóng đá thế giới

23:59:27 27/02/2021
Real Madrid sẵn sàng lắng nghe những lời đề nghị chuyển nhượng để chia tay Raphael Varane trong mùa hè này sau 10 năm gắn bó.

Paris Hilton shopping sương sương trước giờ lên sóng show truyền hình

Sao âu mỹ

23:46:30 27/02/2021
Để chuẩn bị cho màn comeback ấn tượng, ngôi sao truyền hình Paris Hilton đã chi số tiền lớn cho công cuộc mua sắm của mình.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hòa Sông Lam Nghệ An trong trận giao hữu trên sân Vinh

Bóng đá việt nam

23:42:26 27/02/2021
Nằm trong kế hoạch tập luyện sau tết Nguyên đán, chuẩn bị cho V.League trở lại, chiều 27/2, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (HLHT) và Sông Lam Nghệ An (SLNA) đã có trận thi đấu giao hữu trên sân Vinh.

Game online toàn gái xinh Black Desert mở cửa miễn phí trên Steam, lấy 1 lần chơi vĩnh viễn

Game online

23:38:54 27/02/2021
Mặc dù không tặng nhiều như Epic, tuy nhiên những tựa game miễn phí của Steam cũng cực kỳ chất lượng. Như Black Desert Online là một ví dụ.

Redmi MAX TV 86 inch ra mắt: tần số quét 120Hz, HDMI 2.1, Dolby Vision / Atmos

Đồ 2-tek

23:36:55 27/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch có thể là giải pháp cho những ai muốn chơi game trên màn hình siêu lớn khi được trang bị tần số quét 120Hz, HDMI 2.1 và âm thanh Dolby Atmos.

Song Hye Kyo tiết lộ điều không hề thay đổi cả trước và sau khi ly hôn Song Joong Ki

Sao châu á

23:35:41 27/02/2021
Nữ diễn viên Song Hye Kyo có trải lòng về cuộc sống cũng như dự án mới mà cô sắp tham gia.

LMHT: Riot muốn biến 'chú giun' Aurelion Sol trở thành rồng thần

Esport

23:32:10 27/02/2021
Theo đó, đội phát triển LMHT đang lên kế hoạch cải tổ Aurelion Sol nhằm giúp hắn ta trở lại meta.

Ryujin (ITZY) đúng là fan cứng của BLACKPINK, tái hiện khoảnh khắc hát How You Like That trong lúc tắm khiến hội chị em cười lăn lộn

Nhạc quốc tế

23:28:14 27/02/2021
Khoảnh khắc Ryujin hát How You Like That đã khiến hội chị em cùng nhóm không thể nhịn cười.

Chồng hiếm khi đọc sách nhưng khi anh giấu một tập giấy dưới gối thì tôi vô tình mở ra và chết lặng vì dòng chữ

Tâm sự

23:26:55 27/02/2021
Người ta nói làm vợ thì phải biết hi sinh cho chồng mình nhưng trong trường hợp này tôi không thể làm ngơ...

Quảng Nam: Bắt tại trận 33 đối tượng chơi xóc đĩa trong vườn nhà

Pháp luật

23:01:56 27/02/2021
Ập vào vườn nhà Tô Quang Vũ (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), cảnh sát bắt quả tang 33 người đang sát phạt nhau dưới hình thức xóc đĩa.