Thêm sức mạnh cho niềm tin

Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Thêm sức mạnh cho niềm tin - Hình 1

Ảnh minh họa/INT

Đây mới chỉ là các trường trực thuộc Bộ GD&ĐT, không tính các đại học quốc gia và trực thuộc các bộ, ngành khác, trường ngoài công lập. Theo danh sách công bố năm 2020, 34 trường đại học được khen thưởng có 3.627 bài báo, được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Trong số đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có nhiều bài báo nhất (491 bài) được nhận gần 1,5 tỷ đồng. Trong bảng danh sách này cũng có những trường đại học vùng, đại học địa phương, điều này cho thấy ý chí và nghị lực rất lớn của nhà trường và các cá nhân có bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Năm 2019, mức thưởng của Bộ GD&ĐT cho hơn 2.400 bài báo khoa học trên tạp chí uy tín là 8 tỷ đồng. Năm nay tổng số tiền thưởng là 10,8 tỷ đồng, tăng gần 3 tỷ đồng so với năm ngoái. Tùy tạp chí, mức thưởng tối thiểu là 2 triệu đồng một bài. Giá trị tiền thưởng không lớn nhưng theo giới khoa học, ý nghĩa động viên tinh thần của Bộ GD&ĐT cho các trường và đặc biệt là tác giả rất lớn.

Vì việc đăng bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc ISI, SCI, SCIE là mục tiêu của các đại học, nhất là trường thuộc nhóm nghiên cứu. Các bảng xếp hạng đại học thế giới uy tín như THE, QS, ARWU đều xem nghiên cứu khoa học là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá. Đây cũng là một trong những nỗ lực của các giảng viên – nhà khoa học đang giảng dạy và nghiên cứu ở trường đại học.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ từng nói: “Nghiên cứu khoa học trong các trường đại học không chỉ tạo ra sản phẩm khoa học công nghệ để phục vụ cuộc sống mà trước hết là nâng cao chất lượng đào tạo. Đại học không chỉ truyền bá kiến thức mà quan trọng hơn là tạo ra tri thức mới; điều này giúp trường đại học trở nên khác biệt với trường phổ thông. Nếu không đẩy mạnh nghiên cứu khoa học , trường đại học sẽ là trường phổ thông cấp 4″.

Quan điểm này của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng là điều các trường đại học tự nhận thấy và nỗ lực thực hiện trong thời gian qua. Nhiều trường có chính sách khen thưởng lớn với cá nhân có bài báo đăng trên các tạp chí khoa học danh tiếng.

Còn trong giới nghiên cứu, việc có bài báo đăng tải trên các tạp chí khoa học tên tuổi, ISI, SCI, SCIE… cũng là “thước đo” năng lực nghiên cứu khoa học cá nhân đó. Đánh giá này theo những quy định chặt chẽ xoay quanh giá trị khoa học của bài viết, có sự khách quan của các thành viên hội đồng khoa học.

Những giá trị và thành tích khoa học này được “đo” theo những tiêu chuẩn quốc tế. Bởi vậy, bài báo khoa học chính là giá trị nghiên cứu, công trình khoa học được thẩm định về chuyên môn thông qua phản biện của các chuyên gia, nên độ tin tưởng và giá trị học thuật luôn được đề cao.

Điều này lý giải vì sao sân chơi này được tin tưởng, giá trị khoa học nghiên cứu là tiêu chí đánh giá cao nhất. Nơi đây không phân biệt tuổi tác, giới tính và quốc gia mà chỉ có giá trị khoa học. Có những bài báo khoa học mang tên của những giáo sư tên tuổi, nhưng cũng có sự góp mặt của không ít người trẻ.

Hơn ai hết, họ hiểu rằng việc công bố phát hiện của mình trên các tạp chí khoa học quốc tế cũng là công khai, minh bạch và chia sẻ các giá trị nghiên cứu để mọi người cùng biết.

Trong giới nghiên cứu, có một luật bất thành văn là cá nhân nào có công trình nghiên cứu và bài trên tạp chí quốc tế uy tín cũng đồng nghĩa với tính chính danh của tác giả đó. Thế nên, nếu không có bài báo tức là anh đứng ngoài cuộc chơi và không được cộng đồng khoa học thừa nhận.

Công bố bài báo khoa học quốc tế: Còn lắm chông gai

Việc công bố những bài báo khoa học, đặc biệt là các bài được đăng trên những tạp chí khoa học uy tín của thế giới không chỉ cho thấy năng lực nghiên cứu của cá nhân nhà khoa học mà còn góp phần nâng cao uy tín của giới khoa học ở Việt Nam.

Công bố bài báo khoa học quốc tế: Còn lắm chông gai - Hình 1

TS Phạm Văn Toản (bìa phải), Trưởng khoa Cơ điện - điện tử, Trường đại học Lạc Hồng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và đã có bài báo khoa học quốc tế. Ảnh: H.YẾN

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học gặp khó khăn khi viết bài báo khoa học theo chuẩn thế giới, nhất là đối với khối ngành khoa học xã hội và nhân văn.

* Khó có bài báo khoa học quốc tế trong lĩnh vực xã hội và nhân văn

Do đặc thù riêng, khối ngành khoa học xã hội và nhân văn được cho là khó có các bài báo công bố quốc tế hơn so với khối ngành kỹ thuật. Mặc dù hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) vẫn được các viện, trường đẩy mạnh nhưng các bài báo khoa học khối ngành này chủ yếu công bố ở các tạp chí trong nước. Đặc biệt, với những trường đại học có "tuổi đời" còn non trẻ thì hoạt động này càng khó khăn hơn.

Trường đại học Văn hiến (TP.HCM) là trường đại học ngoài công lập đầu tiên có tạp chí khoa học nằm trong danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm do Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận. Theo đó, bài báo thuộc chuyên ngành văn học và liên ngành văn hóa - thể thao - du lịch được tính 0,5 điểm, bài báo thuộc chuyên ngành kinh tế được tính 0,25 điểm (mức điểm cao nhất đối với bài báo khoa học đăng ở các tạp chí trong nước là 1 điểm). Hiện tại mỗi năm, trường xuất bản 4 số bằng tiếng Việt và 1 số bằng tiếng Anh.

Tuy có hoạt động NCKH được đánh giá cao nhưng khối ngành khoa học xã hội và nhân văn của Trường đại học Văn hiến đến nay vẫn chưa có bài báo được công bố quốc tế. Lý giải vấn đề này, TS Đặng Quốc Minh Dương, Trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế của trường cho rằng, khó khăn đầu tiên chính là khả năng ngoại ngữ của người làm NCKH. Vì ngoại ngữ không tốt nên nhà nghiên cứu khó có thể đọc và viết các bài báo quốc tế. Thứ hai, các tạp chí khối ngành Khoa học xã hội ít hơn những khối ngành khác. Hơn nữa, tính ứng dụng của các đề tài NCKH khối ngành này, đặc biệt là chuyên ngành Văn học, thường không rõ ràng. Trong khi đó, các tạp chí khoa học quốc tế lại đặt ra yêu cầu cao đối với tính ứng dụng.

Trường đại học Đồng Nai cũng đã có tạp chí khoa học hoạt động 5 năm nay. Sau nhiều cố gắng, đến nay, tạp chí này có 2 ngành được nằm trong danh mục các tạp chí khoa học được tính điểm do Hội đồng giáo sư nhà nước công nhận. Đó là ngành Vật lý và ngành Quản lý giáo dục (đều được tính 0,25 điểm). Để có những bài báo khoa học đạt chất lượng, ngoài việc cổ vũ tinh thần nghiên cứu của các giảng viên trong trường, Ban biêp tập tạp chí phải mời cả các nhà khoa học, giảng viên ngoài nhà trường tham gia viết bài.

PGS-TS Nguyễn Duy Anh Tuấn, Trưởng phòng NCKH - sau đại học và quan hệ quốc tế, Phó tổng biên tập Tạp chí khoa học Trường đại học Đồng Nai chia sẻ: "Chúng tôi đã đề xuất tính điểm với bài báo thuộc chuyên ngành Văn học nhưng vẫn chưa được. Năm tới, chúng tôi sẽ cố gắng nâng chất bài báo thuộc lĩnh vực này để được nằm trong danh mục tính điểm".

PGS-TS Nguyễn Duy Anh Tuấn cho biết, tính đến nay, Trường đại học Đồng Nai vẫn chưa có bài thuộc ngành Khoa học xã hội và nhân văn được công bố trên tạp chí quốc tế. Các ngành của trường có bài đăng trên tạp chí quốc tế là Vật lý, Toán học, Môi trường...

* Từ bỏ "giấc mộng" tiến sĩ

Theo Quy chế về tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ có hiệu lực từ ngày 18-5-2017, để được đăng ký đánh giá luận án, nghiên cứu sinh phải có 2 bài báo về kết quả nghiên cứu của luận án, trong đó một bài đăng trên tạp chí khoa học thuộc danh mục các tạp chí khoa học uy tín được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận: ISI-Scopus . Nghiên cứu sinh cũng có thể công bố tối thiểu 2 báo cáo trong kỷ yếu hội thảo quốc tế có phản biện hoặc 2 bài báo đăng trên tạp chí khoa học nước ngoài có phản biện. Đây chính là quy định khiến nhiều người có mong muốn học tiếp bậc tiến sĩ phải "dè chừng" bởi đối với họ, việc có bài báo đăng trên tạp chí khoa học nước ngoài là thử thách không dễ vượt qua.

Một giáo viên thuộc trường THPT ở TP.Biên Hòa chia sẻ: "Dù rất muốn học tiếp để lấy bằng tiến sĩ nhưng nghĩ đến việc phải có 2 bài báo công bố quốc tế thì mình lại chùn bước. Chắc là sẽ không học nữa".

Cô Đỗ Thị Cẩm Vân, giáo viên Trường THCS Phan Chu Trinh (H.Trảng Bom) hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Văn học Việt Nam, Học viện Khoa học xã hội (TP.Hà Nội). Năm 2017, khi Bộ GD-ĐT chuẩn bị áp dụng Quy chế đào tạo tiến sĩ mới, cô Vân thi đậu nghiên cứu sinh. Cô cùng 8 nghiên cứu sinh khác nhận quyết định đào tạo vào tháng 3-2017 nên vẫn áp dụng theo Quy chế đào tạo cũ, tức là không cần có 2 bài báo công bố quốc tế. Dù vậy, sau gần 4 năm học, cô Vân cũng mới có được 2 bài báo đăng trên tạp chí khoa học trong nước.

Dù không có công bố khoa học quốc tế nhưng cô Vân vẫn gặp khó khăn. "Tôi nghiên cứu chuyên về văn học Việt Nam đương đại mà những kiến thức này hầu như không dùng trong quá trình dạy ở bậc THCS. Do vậy, tôi không được trau dồi, sử dụng thường xuyên, không có cơ hội áp dụng trong thực tế. Với những giảng viên đại học đi làm nghiên cứu sinh thì đó lại là lợi thế vì họ có môi trường để sử dụng".

Được biết, sau khóa tuyển sinh năm 2017, năm tiếp theo, Học viện Khoa học xã hội không tuyển thêm được nghiên cứu sinh chuyên ngành Văn học Việt Nam nào. Năm 2019, đơn vị cũng chỉ tuyển thêm được 1 nghiên cứu sinh ngành này. Yêu cầu phải có 2 bài báo công bố khoa học quốc tế chính là thách thức khiến nhiều người không thể vượt qua.

* Để nâng "chất" bài báo khoa học

Với kinh nghiệm tổ chức, biên tập tạp chí khoa học của trường, TS Đặng Quốc Minh Dương chia sẻ, muốn bài báo khoa học có chất lượng thì phải có đề tài nghiên cứu tốt. Thông thường, các bài nghiên cứu được thực hiện từ những đề tài nghiên cứu khoa học cấp sở, bộ, Nhà nước sẽ có chất lượng cao.

Công bố bài báo khoa học quốc tế: Còn lắm chông gai - Hình 2

TS Cao Văn Dư, Phó trưởng khoa Dược Trường đại học Lạc Hồng có bài báo khoa học quốc tế.

Theo TS Dương, để nâng cao chất lượng bài báo khoa học cần phải đẩy mạnh tính phản biện của Hội đồng biên tập. Bởi lẽ, các tạp chí khoa học đều có các giáo sư, phó giáo sư đầu ngành "đứng chân" trong Hội đồng biên tập. Bên cạnh đó, các trường đại học cũng cần có quy định cụ thể, chặt chẽ về hoạt động NCKH của giảng viên.

"NCKH và giảng dạy là 2 hoạt động không thể tách rời ở trường đại học. Theo quy định, Bộ GD-ĐT và các trường đại học đều có quy định về số giờ chuẩn giảng dạy và số giờ làm NCKH cụ thể. Tuy nhiên, giảng viên có thể quy đổi từ giờ chuẩn giảng dạy sang giờ NCKH nên giảng viên vẫn ưu tiên cho việc giảng dạy nhiều hơn. Do vậy, nếu các trường đưa ra quy chế bắt buộc về số lượng bài NCKH mà giảng viên phải hoàn thành trong mỗi năm học thì cũng sẽ góp phần nâng cao chất lượng NCKH" - TS Dương cho biết thêm.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Duy Anh Tuấn, muốn hoạt động NCKH ở trường đại học phát triển thì cần phải có chế độ khuyến khích, đãi ngộ phù hợp. Theo ông Tuấn, để có được một bài công bố quốc tế, giảng viên phải mất ít nhất một vài năm để nghiên cứu. Khi nộp bài, tùy theo tạp chí, có khi tác giả phải nộp tiền phản biện (chi phí khoảng 100-200 USD). Thế nhưng khi có bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế thì lại không được khen thưởng phù hợp.

"Năm vừa rồi, chính tôi tham mưu để đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ của Trường đại học Đồng Nai nội dung khen thưởng cán bộ, giảng viên của trường có bài công bố quốc tế với số tiền 25 triệu đồng/bài. Trong khi đó, theo tôi được biết, có những trường thưởng đến 200 triệu đồng với mỗi bài công bố quốc tế. Chưa kể, với những giảng viên đạt chức danh phó giáo sư cũng không thấy được khen thưởng, tuyên dương. Tôi cho rằng tỉnh cần phải có cơ chế khuyến khích để thúc đẩy công tác NCKH hơn nữa. Đối với riêng nhà trường, việc giảng viên có nhiều bài báo công bố khoa học quốc tế cũng góp phần nâng cao uy tín cho nhà trường" - PGS-TS Nguyễn Duy Anh Tuấn cho biết.

Quy định về thời gian làm việc, giờ chuẩn giảng dạy và nghiên cứu khoa học

(Trích Thông tư 20/2020/TT-BGDĐT ngày 27-7-2020 của Bộ GD-ĐT Quy định chế độ làm việc của giảng viên cơ sở giáo dục đại học)

Thời gian làm việc của giảng viên trong năm học là 44 tuần (tương đương 1.760 giờ hành chính) để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác, được xác định theo năm học sau khi trừ số ngày nghỉ theo quy định.

Định mức giờ chuẩn giảng dạy của giảng viên trong một năm học được quy định từ 200-350 giờ chuẩn giảng dạy (tương đương từ 600-1.050 giờ hành chính).

Giảng viên phải dành ít nhất 1/3 tổng quỹ thời gian làm việc trong năm học (tương đương 586 giờ hành chính) để làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học...

Đối với những giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo quy định, thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học căn cứ mức độ, hoàn cảnh cụ thể để xem xét khi đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm học, xếp loại thi đua và giải quyết các chế độ, chính sách liên quan; đồng thời, cho phép bù giờ chuẩn giảng dạy sang giờ nghiên cứu khoa học đối với những giảng viên này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Bí quyết của 'thợ săn' học bổng
19:03:19 02/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
Để học sinh không bị thiệt thòi
20:40:05 03/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu
16:25:31 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Chung Gia Hân đứng hát trên phố, chỉ 10 người xem
06:26:54 04/03/2021
Thêm hàng loạt tờ báo lớn tại Mỹ, Nga, Hàn Quốc gọi anh Nguyễn Ngọc Mạnh là "siêu anh hùng" đời thực khi cứu sống bé gái 3 tuổi
06:11:22 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021
Hóa ra, Cung Tuấn và Trương Triết Hạn không phải là sự lựa chọn đầu tiên của 'Sơn hà lệnh'
07:34:29 04/03/2021
Kavie Trần bị người thân Vân Quang Long bên Mỹ nói ăn cướp vali đồ, bức xúc lên tiếng
08:10:43 04/03/2021
Thúy Ngân diện bikini khoe vóc dáng nóng bỏng
07:06:36 04/03/2021
Angelababy úp mở hôn nhân rạn nứt?
06:29:44 04/03/2021
Hôm nay, bé gái rơi từ tầng 13 chung cư sẽ được xuất viện
08:40:03 04/03/2021

Tin mới nhất

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?

08:54:36 04/03/2021
Bộ GD-ĐT vừa ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/2/2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam

15:12:38 03/03/2021
Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani  khẳng định  Pháp luôn hoan nghênh học sinh, sinh viên Việt Nam đến với nước này học tập.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng

11:02:06 03/03/2021
Để đem đến những tiết học hấp dẫn, hiệu quả, cô Ngô Thị Như Quỳnh, giáo viên môn Vật lý, Trường THCS Trảng Dài (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) đã dành 1 năm để hoàn thành bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng trong dạy học Vật lý.

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Có thể bạn quan tâm

Truy tìm người đàn ông trốn khỏi khu cách ly

Sự kiện nóng

09:16:08 04/03/2021
Công an huyện Châu Thành (Tây Ninh) đang phối hợp với các đơn vị liên quan truy tìm người đàn ông nhập cảnh từ Campuchia, trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19.

Hãy yêu cô gái như Thiều Bảo Trâm: Nhan sắc miễn chê, còn đảm đang trổ tài nấu bàn ăn 1 lần 8 món chứ nhiêu!

Sao việt

09:14:28 04/03/2021
Ai làm bồ Thiều Bảo Trâm chắc sướng lắm, công dung ngôn hạnh đủ cả!

Cảnh sát khống chế nhóm nổ súng ở trung tâm Cần Thơ

Pháp luật

09:12:13 04/03/2021
Công an TP Cần Thơ tạm giữ 14 người cùng khẩu súng, sau khi xảy ra vụ nổ ở phường Cái Khế thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tài tử Hàn thừa nhận hành vi quấy rối tình dục

Sao châu á

09:09:27 04/03/2021
Sáng 4/3, nam diễn viên Ji Soo viết thư xin lỗi khán giả, thừa nhận từng có hành vi bạo lực học đường, quấy rối tình dục.

Những mẫu ô tô giảm giá sâu nhất trong tháng

Ôtô

09:06:29 04/03/2021
Ngay đầu tháng 3, nhiều mẫu ô tô nhận được ưu đãi hay điều chỉnh giá bán, cao nhất lên tới cả vài trăm triệu đồng.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

Đời sống

08:59:27 04/03/2021
Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, buôn bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Có nên giặt đồ jean bằng cách 'đóng băng'

Sáng tạo

08:58:41 04/03/2021
Có một mẹo vặt mọi người thường truyền tai nhau rằng, không nên hoặc hạn chế giặt quần jean bằng nước bởi nó sẽ làm hỏng màu nguyên bản của trang phục.

Nữ sinh Hải Dương trổ tài nấu loạt món ngon trong thời gian giãn cách xã hội khiến cư dân mạng khen hết lời rằng vừa xinh vừa đảm

Netizen

08:57:06 04/03/2021
Thu Uyên đã chia sẻ cách làm của 30 món ăn được thực hiện trong thời gian cách ly xã hội ở Hải Dương vừa qua. Món nào món nấy đều rất ngon và hấp dẫn.

Tận tay bắt gian con dâu trong khách sạn, mẹ chồng ngã khụy khi nghe 1 câu này

Tâm sự

08:42:23 04/03/2021
Tôi và mẹ có nằm mơ cũng không thể tưởng tượng nổi, phía sau cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối của anh trai tôi và chị dâu lại là sự thật vô cùng kinh khủng. Và anh trai tôi, người đàn ông gần như hoàn hảo, hóa ra lại giấu giếm gia đình một...

Ẩm thực Ukraine và những sáng tạo diệu kỳ

Ẩm thực

08:36:29 04/03/2021
Ukraine không chỉ nổi tiếng với rượu vodka say nồng hay ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới dưới lòng đất mà còn tự hào sở hữu nhiều món ngon độc đáo nhất bậc nhất châu Âu. Hành trình khám phá ẩm thực Ukraine sẽ là một trải nghiệm đáng n...

Bộ đôi Finneas & Ashe tái hợp sau 2 năm, phát hành ca khúc “Till Forever Falls Apart”

Nhạc quốc tế

08:34:33 04/03/2021
Ra mắt vào ngày 2/3, Till Forever Falls Apart là bản song ca đầy ngọt ngào của Finneas và Ashe. Trước đó, bộ đôi từng có cơ duyên hợp tác cùng nhau trong ca khúc Moral Of The Story vào năm 2019.

Ngắm nhìn chiếc BMW F850GS phiên bản 40 Years GS Edition

Xe máy

08:34:13 04/03/2021
Vài tuần trước, BMW Motorrad Malaysia đã chính thức ra mắt chiếc BMW F850GS 2021 40 Years GS Edition với mức giá 488 triệu đồng chưa bao gồm bảo hiểm.

Gia tộc chó giàu nhất hành tinh: Tài sản 400 triệu USD, sở hữu tập đoàn riêng, biệt thự 7000 mét vuông chạy mỏi chân

Thế giới

08:28:45 04/03/2021
Thật khó có thể tưởng tượng được một chú chó lại có khối tài sản gần 400 triệu đô, số tiền đa số loài người kiếm cả đời không có nổi một góc.

Suất chiếu đầu tiên của Gái già lắm chiêu V, dàn sao đình đám khoe sắc rực rỡ trên thảm đỏ

Hậu trường phim

08:07:20 04/03/2021
Dàn diễn viên của Gái già lắm chiêu V đầy năng lượng chuẩn bị cho sự kiện ra mắt phim diễn ra suốt cả ngày (3/3).

Cuộc sống đối lập của hai con tài tử Johnny Depp

Sao âu mỹ

08:06:50 04/03/2021
Hai con của Johnny Depp đang sống cùng mẹ ruột ở Pháp. Vì vụ kiện kéo dài với Amber Heard, tài tử không có nhiều thời gian dành cho con mình.