Ngăn ngừa vấn nạn tự tử bằng lá ngón

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành chức năngchính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tuy nhiên, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên vẫn thường xuyên xảy ra các vụ tử tự bằng lá ngón làm nhiều người tử vong.

Trước thực trạng này, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Điện Biên Đông đã thực hiện nhiều giải pháp, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn nhằm ngăn ngừa, hạn chế các vụ tự tử bằng lá ngón.

Ngăn ngừa vấn nạn tự tử bằng lá ngón - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Điện Biên Đông truyền thông về vấn nạn tự tử bằng lá ngón cho học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú, Trung học phổ thông huyện Điện Biên Đông. Ảnh: Lâm Huyền

Nhức nhối các vụ tự tử bằng lá ngón

Điện Biên Đông là huyện miền núi của tỉnh Điện Biên có hơn 95% dân số là người dân tộc thiểu số (Mông, Thái, Khơ Mú, Lào…), nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Đáng chú ý, trên địa bàn hiện còn tồn tại một số tập tục lạc hậu, mỗi khi gặp khó khăn, trở ngại, bế tắc trong cuộc sống, một số người tìm đến lá ngón để mong được “giải thoát”.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông, năm 2019, trên địa bàn xảy ra 111 vụ tử tự bằng lá ngón khiến 24 người tử vong; năm 2020 xảy ra 97 vụ tự tử bằng lá ngón, làm 20 người tử vong; năm 2021 xảy ra 95 vụ tự tử bằng lá ngón, 19 người tử vong.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện đã xảy ra hơn 30 vụ tự tử bằng lá ngón, làm 3 người tử vong. Các vụ tử tự bằng lá ngón chủ yếu xảy ra trong đồng bào dân tộc Mông, chỉ có một số ít trường hợp là người dân tộc Thái, Khơ Mú. Hầu hết các xã đều xảy ra các vụ tự tử bằng lá ngón, song, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã: Phì Nhừ, Xa Dung, Keo Lôm, Phình Giàng, Háng Lìa. Đối tượng tìm ăn lá ngón tự tử phổ biến trong độ tuổi từ 13 đến 25 tuổi.

Video đang HOT

Điều đáng nói, nguyên nhân tìm ăn lá ngón tự tử của người dân hết sức đơn giản, như bị bố mẹ đánh mắng, bắt đi học, cấm cản yêu đương, không cho tiền mua xe, vợ chồng hoặc các cặp trai gái yêu đương cãi nhau, hay do nợ nần… cũng khiến các nạn nhân tìm đến lá ngón như một bài toán để giải thoát số phận.

ADVERTISEMENT

Điển hình, như trường hợp của anh Hạ A Lụ, 21 tuổi, bản Na Sản B, xã Xa Dung, chỉ vì có chút xích mích, mâu thuẫn với gia đình, anh Lụ đã tìm đến lá ngón tự tử. Mới đây nhất, vào đầu tháng 6, chị Thào Thị T, 34 tuổi, ở bản Phì Nhừ B, xã Phì Nhừ, sau khi xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau với chồng, đã quyết định tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón. Song, nhờ sự phát hiện kịp thời của người thân, các trường hợp trên đều được đưa đến Trung tâm Y tế huyện cấp cứu, giữ được mạng sống.

Cần truyền thông nâng cao nhận thức người dân

Trước vấn nạn tự tử bằng lá ngón vẫn diễn ra thường xuyên, gây ra nhiều cái chết thương tâm cho người dân trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên Đông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của người dân. Ban Thường vụ Huyện ủy Điện Biên Đông đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/HU về tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao dân trí, kỹ năng sống, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Theo đó, giải pháp quan trọng hàng đầu được huyện quan tâm thực hiện là việc tuyên truyền về hệ lụy từ vấn nạn tự tử bằng lá ngón cho người dân; tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết khó khăn, bế tắc trong cuộc sống; vận động bà con nâng cao trách nhiệm của bản thân với gia đình, cộng đồng và xã hội, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Mặt khác, UBND huyện cũng chỉ đạo Phòng Dân tộc chủ động kế hoạch, bố trí kinh phí tuyên truyền phòng chống nạn tự tử bằng lá ngón, xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang; chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vào các tiết học ngoại khóa, tổ chức hội thi rèn luyện kỹ năng.

Để chung tay đẩy lùi nạn tự tử bằng lá ngón trên địa bàn, MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện cũng chủ động xây dựng kế hoạch, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền không tự tử bằng lá ngón cho đoàn viên, hội viên và nhân dân. Đồng thời, phát động các phong trào thi đua thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, cộng đồng dân cư văn hóa; xóa bỏ các hủ tục, xây dựng mô hình “Dân vận khéo”; nêu gương người tốt, việc tốt để từng bước làm thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, tại các xã, thị trấn còn tích cực phát huy vai trò người có uy tín, trưởng dòng họ trong việc vận động nhân dân nói không với lá ngón; thành lập các Tổ dân vận khéo, Tổ hòa giải giỏi để giải quyết, xử lý các mâu thuẫn, tránh nảy sinh suy nghĩ tiêu cực, tự tử bằng lá ngón…

Bà Lò Thị Chanh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Điện Biên Đông chia sẻ: “Để nâng cao nhận thức cho hội viên, thay đổi suy nghĩ tìm đến cái chết mỗi khi gặp chuyện không vui, xảy ra xô xát, mâu thuẫn trong gia đình…, các cấp Hội phụ nữ huyện Điện Biên Đông thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ, hội viên về kỹ năng sống, làm vợ, làm mẹ, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, từ đó, điều chỉnh các mối quan hệ, biết thông cảm, nhường nhịn, chia sẻ lẫn nhau…”.

Được biết, bên cạnh việc chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm của hội viên để tìm hiểu nguyên nhân mâu thuẫn trong gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Điện Biên Đông còn chủ động tư vấn, giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, hàn gắn rạn nứt, sớm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, nảy sinh suy nghĩ tự tử bằng lá ngón.

Hội cũng đã triển khai xây dựng mô hình “Phòng chống tự tử bằng lá ngón” tại xã Xa Dung với 30 thành viên; phối hợp với Phòng Tư pháp, Công an huyện tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số; lồng ghép tuyên truyền về bạo lực gia đình, phòng chống tự tử bằng lá ngón qua các buổi sinh hoạt chi hội, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ; qua các câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”… Từ đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nhân dân, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tự tử bằng lá ngón trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Hải Hà tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thời gian qua, huyện Hải Hà luôn chú trọng chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước trên địa bàn.

Dù mới vào hè, nhưng ở một số địa phương trong cả nước, của tỉnh đã xảy ra nhiều vụ đuối nước ở trẻ em dẫn đến các trường hợp tử vong thương tâm. Thực trạng này là hồi chuông báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em hiện nay. Đồng thời cũng đặt ra vấn đề về sự quan tâm đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em và phòng, chống đuối nước.

ADVERTISEMENT

Chính vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em luôn được các ngành liên quan trên địa bàn huyện Hải Hà quan tâm, triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, nhất là trong dịp hè. Đặc biệt, huyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 25/5/2021 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước.

Hải Hà tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em - Hình 1

Thời gian qua, huyện Hải Hà thường xuyên tổ chức lớp học bơi miễn phí cho trẻ em từ 6-12 tuổi.

ADVERTISEMENT

Hải Hà đã tập trung đẩy mạnh truyền thông, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, của tỉnh và huyện về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh. Công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, gia đình về công tác phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước, cũng như phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho người dân, nhất là đối với trẻ em, học sinh.

Trong các trường học, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các trường có giếng, dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy chắc chắn; có hàng rào quanh ao, hồ và những hố nước, hố vôi trong khu vực trường học. Ngành giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về trách nhiệm cho cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh học sinh về phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh thông qua hệ thống loa truyền thanh, nói chuyện chuyên đề, tiểu phẩm, qua các cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm, cuối học kỳ I và cuối năm học.

Nâng cao vai trò quan trọng và trách nhiệm của cha mẹ trong việc dạy con biết bơi; tăng cường quản lý con em, kiên quyết không cho trẻ tắm biển, sông, hồ, ao khi không có người lớn kèm, không tắm tại nơi có cảnh báo nguy hiểm. Giáo dục thể chất tiếp tục lồng ghép các nội dung tập luyện và trang bị kiến thức bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trong các giờ học; chỉ đạo giáo viên ở các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường, thường xuyên việc nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không được chơi, đùa gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng, đặc biệt là đối với thời gian từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian được nghỉ học, nghỉ hè.

Từ năm 2015 đến nay, hằng năm huyện Hải Hà đều tổ chức lớp phổ cập bơi miễn phí cho trẻ từ 6-12 tuổi, giúp các em nâng cao sức khỏe, trang bị về kỹ thuật bơi, phương pháp cứu và sơ cấp cứu đuối nước, để các em tự bảo vệ mình. Công tác phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước được 100% trường học thường xuyên làm tốt, tổ chức dưới nhiều hoạt động thiết thực, đem lại hiệu quả cao. Đến nay, số học sinh trên địa bàn biết bơi tương đối cao, cấp THCS, THPT có khoảng 65% học sinh biết bơi, cấp tiểu học có khoảng 40% em biết bơi.

ADVERTISEMENT

Hải Hà tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em - Hình 2

Khu vực ngầm tràn Quảng Minh (sông Hà Cối) vào dịp hè vẫn có rất đông người dân và trẻ em đến tắm dù địa phương đã có biển cảnh báo nước sâu, nguy cơ mất an toàn cao.

Các ban, ngành, địa phương trong huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời những khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước, hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; tổ chức các lớp học bơi an toàn, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian nghỉ hè, nhằm trang bị kiến thức, kĩ năng bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho trẻ em và học sinh.

Đồng thời, rà soát các điểm có nguy cơ xảy ra đuối nước trên địa bàn dân cư, có biện pháp loại bỏ nguy cơ mất an toàn, nhất là các điểm có nguy cơ cao, đã xảy ra đuối nước; thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực có nguy cơ dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Hiện toàn huyện đã cắm hơn 100 biển cảnh báo mất an toàn tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm, nhằm cảnh báo cho người dân về nguy cơ xảy ra đuối nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái03:55NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49“Vua cá Koi” về nước, bỏ Hà Thanh Xuân ở lại Mỹ 1 mình, nói 1 câu hé lộ toàn bộ cuộc sống hôn nhân03:32Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:16Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59Khá Bảnh bất ngờ xuất hiện sau 3 năm vào trại, cảm giác thế nào khi người yêu đi lấy chồng?03:47
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cô bé 12 tuổi học 2 ngoại ngữ, tự săn học bổng 4 trường cấp 3 tại Mỹ chỉ trong 3 tháng
11:28:39 13/08/2022
Quảng Ninh: Đang học nửa chừng bị trả lại hồ sơ, 135 học sinh 'bơ vơ'
09:22:39 14/08/2022
Hải Phòng: Vào lớp 6 THCS thị trấn Núi Đối phải đóng 2 triệu, phụ huynh bức xúc
10:34:12 14/08/2022
Hơn 130 học sinh bị nhà trường đuổi về khi đang trong lớp học
20:53:21 13/08/2022
Nữ tiến sĩ chia sẻ về các nguồn thu từ viết blog, sách, podcast
21:22:41 13/08/2022
Hơn 2.500 sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội được nhận bằng tốt nghiệp
21:17:35 13/08/2022
Quảng Nam: Học sinh tựu trường ngày 1/9, tỉnh thiếu hơn 2.500 giáo viên
10:22:27 14/08/2022
Lần đầu tiên diễn ra Cuộc thi Toán tư duy 'Siêu nhí đấu trí' trên phạm vi toàn quốc
21:14:22 14/08/2022
Quá 2/3 thời gian nhưng gần 50% thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển
08:59:44 14/08/2022
Lo con gái ở một mình sẽ sợ, bố đem đến phòng trọ món đồ khiến ai nấy ngã ngửa
11:17:17 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hot girl Zy Zy mất tích 4 ngày không online, CĐM tá hỏa khi phát hiện bị bắt vì buôn bán chất cấm
19:57:05 14/08/2022
Hậu MWVN 2022, Nam Em được fans khuyên đừng thi Hoa hậu nữa
21:04:54 14/08/2022
Ngô Kiến Huy nói thẳng về tin đồn sử dụng chất cấm, ‘vén màn’ đời tư khiến CĐM ngỡ ngàng
19:21:52 14/08/2022
Học trò Cẩm Ly bất lực đăng đàn cầu xin được ‘buông tha’ sau khi công khai yêu đồng giới
19:25:10 14/08/2022
Dân mạng lan truyền clip Á hậu Mâu Thủy xuất hiện với vòng 2 to bất thường, nghi vấn mang bầu
18:50:11 14/08/2022
'Trầm Vụn Hương Phai' của Dương Tử cùng những tranh cãi lớn: Nữ phụ 'mua' đất diễn?
18:22:55 14/08/2022
Lưu Diệc Phi lấn át dàn minh tinh
22:12:59 14/08/2022
Lệ Quyên đăng đàn chia sẻ mong ước liên quan đến Mai Phương - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022
18:25:09 14/08/2022
4 mỹ nhân Việt sắp chinh chiến quốc tế: Mai Phương - Phương Anh được kỳ vọng cao, 1 người gây lo lắng
21:12:39 14/08/2022
Tóc Tiên gặp phải kẻ lừa đảo, suýt nữa đã sập bẫy, khuyên khán giả nên làm điều này nếu gặp phải
18:09:32 14/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Xét tuyển đại học: Có nên 'om' nguyện vọng đến phút chót?

21:10:08 14/08/2022
Thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa. Tuy nhiên thời điểm này, nhiều thí sinh vẫn còn phân vân, lưỡng lự trong việc chọn trường. Theo quy định của Bộ GDĐT, đến 17h ngày 20/8 là thời hạn cu...

Trường ĐH Gia Định mở 3 ngành mới hấp dẫn người học

21:04:53 14/08/2022
ThS- Luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, cho biết 3 ngành mới mở nhận được sự quan tâm từ đông đảo thí sinh đồng thời là những ngành được dự báo sẽ khát nguồn nhân lực trong thời gian tới. Ngày 14-8, ThS Trịnh H...

Cần Thơ trình dự thảo quy định mức học phí năm học 2022-2023

20:59:57 14/08/2022
UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình về dự thảo quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn năm học 2022-2023. UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức học ...

Diễn đàn giúp trẻ em Yên Bái bày tỏ ý kiến, nguyện vọng chính đáng

20:54:57 14/08/2022
Diễn đàn trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2022 với chủ đề Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em sẽ diễn ra ngày 16.8, với sự tham gia của 130 em có độ tuổi từ 9 đến dưới 16 tuổi đại diện cho trẻ em các vùng ...

Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông

20:50:28 14/08/2022
Ngày 14/8, Trường Đại học Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hải Dương phối hợp tổ chức Tọa đàm Nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông . Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long đánh giá ca...

Mang tiếng Anh đến với học sinh Hrê

20:45:53 14/08/2022
Mùa hè năm nay, ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) diễn ra một lớp học đặc biệt mà cả người dạy và người học đều phấn khởi rôm rả tiếng cười. Đó là lớp học tiếng Anh dành cho học sinh (HS) người dân tộc Hrê. Lớp học do Đoàn xã Hành Dũng tổ chứ...

Nữ sinh người Tày với điểm 10 tiếng Anh và ước mơ giới thiệu văn hóa dân tộc ra thế giới

20:40:00 14/08/2022
Từ nhỏ Phương Thúy Thanh đã ước mơ trở thành một biên tập viên song ngữ để giới thiệu cho bạn bè quốc tế về quê hương mình. Đặc biệt, Thanh muốn dùng kiến thức tiếng Anh của mình quảng bá những nét đẹp văn hóa của người dân tộc Tày ra v...

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

20:34:33 14/08/2022
Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm. Năm 2021, điểm chuẩn trúng tuyển các ngành đào tạo của Trường ĐH Hà Nội da...
ADVERTISEMENT

Nữ chỉ huy đội bay chiến đấu đầu tiên của Singapore

20:30:10 14/08/2022
Cô gái trẻ hy vọng rằng phụ nữ hoàn toàn có thể nhận một vị trí trong quân đội hoặc bất kỳ ngành nào là thế mạnh với nam giới. Lee Mei Yi (37 tuổi) đã thu hút sự chú ý của truyền thông và công chúng khi cô trở thành nữ chỉ huy đầu tiên ...

Bổ sung chỉ tiêu cho 135 em học sinh bị trả hồ sơ trước năm học mới

20:23:54 14/08/2022
UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 14/8 đã có văn bản đồng ý bổ sung chỉ tiêu cho 135 em học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh, sau sự việc trường này trả hồ sơ, cho học sinh nghỉ học từ 11/8 khiến phụ huynh và học sinh bức xúc.. Cụ thể...

Hơn 1.000 học sinh tranh tài giải thể dục aerobic

20:17:39 14/08/2022
75 đội đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cùng nhau tranh tài Giải thể dục aerobic, aerobic dance, cheer dance – Cúp Nestlé MILO lần V năm 2022. Diễn ra trong hai ngày 13 và 14-8 tại TP.HCM, Giải thể dục ae...

Ra mắt CLB 'Cha mẹ nuôi dạy con tốt' đầu tiên ở Nghi Xuân

20:13:29 14/08/2022
Câu lạc bộ Cha mẹ nuôi dạy con tốt ở thôn Thành Yên, xã Xuân Thành (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) sẽ là mô hình điểm về nuôi con khỏe, dạy con ngoan có sức lan tỏa trong cộng đồng. Chiều 14/8, Hội LHPN huyện Nghi Xuân tổ chức ra mắt CLB “Cha mẹ ...

Nhiều trường đại học ở TP.HCM chi tiền tỷ để thu hút sinh viên

20:08:05 14/08/2022
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dành 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM dành 15 tỷ đồng để tạo điều kiện giúp tân sinh viên an tâm học tập. Chương trình học bổng được coi là một trong những cách đ...

Giao quyền tự chủ cho các trường tuyển dụng giáo viên

20:02:56 14/08/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết, Sở GD-ĐT đã phân quyền cho các trường THPT công lập trực thuộc Sở được quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên theo nhu cầu thực tế từ cuối năm 2021. Việc giao quyền tự chủ này là thực hiện theo ...

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

19:57:32 14/08/2022
Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi biệt phái tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh phê duyệt 85 chỉ...

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

19:51:29 14/08/2022
Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra ...
ADVERTISEMENT

Bắc Giang định hướng cho học sinh lớp 10 tự chọn môn học

19:44:19 14/08/2022
Năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thời điểm này, các em đang tập trung đăng ký các môn học tự chọn. Học sinh lớp 10 sẽ học 6 môn và 2 chuyên đề bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, G...

Sách mới, nỗi lo cũ

10:28:55 14/08/2022
Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng không biết năm học này trường sẽ dùng bộ sách giáo khoa (SGK) nào, giá cả ra sao? Vì theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, mỗi trường phổ thông có thể chọn 1 bộ SGK c...

Có trường cử thầy cô dạy Âm nhạc đi học bồi dưỡng Tin học để đủ GV đứng lớp

10:16:14 14/08/2022
Hiệu trưởng một trường tiểu học cho hay, lớp có 35, 36 học sinh nhưng trường chỉ có 12 máy tính nên khi dạy Tin học, 3 học sinh phải dùng chung 1 máy. Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm học 2022 - 2023, là môn học bắt buộc...

Yêu quê hương qua từng trang sử

10:07:41 14/08/2022
Bác Hồ đã dậy: Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam . Bởi lẽ ấy, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng các giờ học môn Lịch sử, từ nhiều năm nay, ngành Giáo dục - Đào tạo đã phối hợp với các ngành chức năng...

Những tấm áo yêu thương cho học sinh và đồng bào nghèo của cô giáo mầm non

10:00:16 14/08/2022
Nhìn học sinh không có áo, quần tử tế đến lớp, cô giáo Trần Thị Châu đã tự học may để may trang phục miễn phí cho học trò nghèo tại xã Lìa, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây, cuộc sống của còn rất nhiều vất vả, khó khăn, công việc chủ yếu phụ thu...

Ứng viên cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN được chấm điểm thế nào?

09:50:49 14/08/2022
Cơ chế chấm điểm là một trong những khác biệt của TÔI KHỎE ĐẸP HƠN so với các cuộc thi khác thuần túy về hình thể/nhan sắc. Mỗi sự thay đổi của ứng viên đều đem về những điểm số giá trị. Như đã thông tin, cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN có 3 ...

Thị trường sách đón năm học mới

09:43:04 14/08/2022
Chuẩn bị cho năm học mới 2022-2023, thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập các cấp học trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động. Các siêu thị, nhà sách đã chủ động nguồn hàng, đảm bảo tốt nhất nhu cầu mua sắm của các bậc phụ huynh và họ...

Tranh luận có nên quy định 'ai là người đứng đầu' cơ sở giáo dục đại học

09:36:00 14/08/2022
Đại diện nhiều trường đại học có ý kiến đóng góp về việc sửa đổi Nghị định 99/2019/NĐ-CP trong đó có liên quan đến việc quy định người đứng đầu. Ngày 13/8, hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ ...

Thiết bị số trong trường học làm loãng vai trò của giáo viên?

09:30:34 14/08/2022
Nhằm tăng trải nghiệm học tập của học sinh, nhiều quốc gia châu Á đã thúc đẩy đưa thiết bị công nghệ 4.0 vào trường học. Tuy nhiên, xu hướng này cũng đặt ra câu hỏi: Công nghệ đang hỗ trợ hay làm loãng vai trò của người thầy? “Theo các ...

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

09:17:27 14/08/2022
Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chồng có tính trăng hoa: 'Ngó lơ' hay ly hôn?

Tình yêu

01:46:12 15/08/2022
5 năm trước đây, tôi phát hiện bằng chứng về việc chồng mình có tình nhân. Khi ấy, tôi sốc nặng vì lâu này tôi vẫn tin chồng mình tuyệt đối. Anh ấy là người đàn ông tốt với nhiều ưu điểm

Kế hoạch thay đổi cuộc đời của tôi bị người thân phản ứng dữ dội

Tâm sự

01:39:12 15/08/2022
Tôi 27 tuổi, cao 1m48, nặng 54kg, ở công ty mọi người gọi là hạt mít khiến tôi rất tự ti về thân hình của mình. Dù năng lực làm việc rất tốt có chí tiến thủ nhưng ngoại hình xấu khiến tôi không được đồng nghiệp và sếp coi trọng

Beckham kiếm bộn tiền nhờ kinh doanh bóng đá

Bên lề sân cỏ

01:18:03 15/08/2022
Việc sở hữu Inter Miami và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến môn thể thao vua giúp David Beckham gia tăng khối tài sản trong thời gian qua

Bảng xếp hạng V-League 2022 mới nhất: Hà Nội cắt đuôi HAGL

Bóng đá việt nam

01:07:16 15/08/2022
Bảng xếp hạng bóng đá Night Wolf V-League 1 2022 - Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá V-League mùa giải 2022, đầy đủ và chính xác

Ten Hag cắt ngày nghỉ của cầu thủ MU

Bóng đá thế giới

01:03:07 15/08/2022
Erik ten Hag được cho là đã có phản ứng giận dữ với dàn sao Manchester United sau trận thua 0-4 trước Brentford ở vòng 2 Ngoại hạng Anh diễn ra rạng sáng 14/8 (giờ Hà Nội)

‘Vén màn’ hôn nhân của NSƯT Trịnh Kim Chi và chồng đại gia ở tuổi 51 khiến CĐM không khỏi bất ngờ

Sao việt

23:38:21 14/08/2022
Vừa qua, gia đình NSƯT Trịnh Kim Chi vừa có chuyến đi du lịch Vũng Tàu. Qua đó, nữ diễn viên và ông xã Trấn Phương tranh thủ đưa 2 cô con gái đi chơi trước thềm khai giảng

Trung Quốc thu hồi 23.500 tấm bản đồ không có ‘đường 9 đoạn’

Thế giới

23:21:09 14/08/2022
Ngày 14/8, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà chức trách nước này đã thu hồi tổng cộng 23.500 tấm bản đồ không có cái gọi là ‘đường 9 đoạn’ mà Bắc Kinh tự tuyên bố ở Biển Đông

Liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, lỗi do đâu?

Đời sống

22:47:53 14/08/2022
Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy khiến người dân hoang mang, đặc biệt vào những ngày trước, trong và sau Rằm tháng 7 , số vụ cháy càng dày đặc, có những ngày từ sáng đến tối xảy ra 3 vụ cháy và đều là nhà ở riêng lẻ của ngư...

Sao nhí thay đổi ngoạn mục từ nhan sắc đến sự nghiệp, lập công ty riêng ở tuổi 17

Phim âu mỹ

22:43:40 14/08/2022
Đây là sao nhí thành công, có cả thương hiệu riêng khi còn khá trẻ

Một dấu hiệu khác thường ở miệng có thể là cơn đột quỵ

Sức khỏe

22:20:36 14/08/2022
Các vấn đề về nuốt rất phổ biến khi bị đột quỵ. Gần một nửa số người bị đột quỵ sẽ gặp vấn đề về nuốt vào lúc đầu đột quỵ, nhưng sau đó thường cải thiện, theo trang web của tổ chức để ngăn ngừa đột quỵ của Anh Stroke Association