Nhiều thách thức với giáo dục vùng khó ở huyện vùng cao Điện Biên Đông

Điện Biên Đông là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên. Những năm qua, nhiều trường học vẫn đang gặp không ít khó khăn trong công tác giảng dạy và học tập, do thiếu thốn về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên đứng lớp.

Đầu năm học 2019-2020, điểm trung tâm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông) nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, phải thực hiện di dời khẩn cấp đến địa điểm an toàn. Địa điểm mới của nhà trường ở điểm bản Chua Ta A (nguyên là một điểm bản của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học Tìa Dình).

Cơ sở vật chất tại điểm bản Chua Ta A còn nghèo nàn, chỉ có 4 phòng học kiên cố, nhà trường đã dựng thêm 7 phòng học bán kiên cố (nhà hoàn toàn bằng tôn), nhà ở nội trú cho học sinh, nhà ở giáo viên, nhà bếp…

Nhiều thách thức với giáo dục vùng khó ở huyện vùng cao Điện Biên Đông - Hình 1

Lớp học tại điểm trung tâm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học Tìa Dình rất chật chội.

Năm học 2020-2021, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học Tìa Dình có 495 học sinh, học tại điểm trung tâm và 5 điểm bản.

Ông Ngô Văn Vinh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học Tìa Dình cho biết: Hơn 2 năm qua, mọi sinh hoạt, học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh điểm trung tâm đều trong không gian chật chội, bí bách. Dù đã dựng thêm nhiều phòng học bán kiên cố nhưng vẫn chưa đáp ứng được số lượng phòng học cho học sinh; phòng làm việc của Ban giám hiệu nhà trường cũng chỉ là nhà tạm, chật chội. Dù là trường bán trú, nhưng vẫn chưa có nhà ăn, phải sử dụng sân trường để làm nơi sinh hoạt cho giáo viên và học sinh bán trú.

Đặc biệt, 233 học sinh bán trú chỉ có 2 phòng ở nội trú bằng tôn với số lượng giường 2 tầng kê san sát nhau, rất nóng vào mùa hè. Hiện điểm trường trung tâm vẫn còn thiếu 5 phòng học để giảm lượng học sinh trên lớp và đón các em học sinh lớp 3 trở lên đang phải học ở các điểm bản. Nhà trường cũng vẫn chưa có mạng Internet nên việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy gặp nhiều khó khăn.

“Trường Phổ thông Dân tộc bán trú – Tiểu học Tìa Dình đến thực tế ngày hôm nay không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ giảng dạy và học tập. Vì các cháu học sinh theo đúng quy định của nhà nước từ lớp 3 đến lớp 5 và với trung tâm là không đáp ứng được, vẫn còn các cháu học lớp 3 tại các điểm bản. Các cháu từ lớp 1 ở các điểm bản về đây rất chật chội. Hiện tại ở điểm trung tâm chúng tôi là có 311 cháu ở cái diện tích là khoảng cỡ độ hơn 1.150m2″, thầy Vinh cho biết.

Ngoài thiếu thốn về cơ sở vật chất, hiện nhiều trường học ở Điện Biên Đông đang rơi vào hoàn cảnh thiếu giáo viên, đặc biệt là cấp học mầm non. Tại nhiều điểm trường, trung bình mỗi giáo viên mầm non phải đứng lớp với 25 – 30 học sinh, cá biệt có lớp lên đến 35 học sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Điện Biên Đông cho biết: là một trong những trường có số lượng học sinh trên lớp vượt mức quy định do tình trạng thiếu giáo viên, hiện nhà trường chỉ có tổng số 19 giáo viên.

Nhiều thách thức với giáo dục vùng khó ở huyện vùng cao Điện Biên Đông - Hình 2

Video đang HOT

Ngoài thiếu thốn về cơ sở vật chất, hiện nhiều trường học ở Điện Biên Đông đang thiếu giáo viên, đặc biệt là cấp học mầm non.

Theo định mức của Thông tư 06 liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục Mầm non công lập, trường vẫn còn thiếu 11 giáo viên. Do số lượng trẻ trên lớp đông nên các giáo viên đứng lớp gặp rất nhiều khó khăn:

“Hiện tại tổng số giáo viên của trường tôi là 19 giáo viên mà tính theo định mức của Thông tư 06 năm 2015 – Thông tư liên tịch Bộ Giáo dục đào tạo quy định về khung vị trí việc làm cho các cơ sở giáo dục thì hiện tại trường tôi thiếu 11 giáo viên. Đối với những lớp có 1 giáo viên trên lớp cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những lớp mà các cháu thuộc nhóm trẻ, mẫu giáo bé 3-4 tuổi khả năng tự phục vụ của các cháu là hạn chế nên các cô giáo rất vất vả”, cô Liên nói.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông cho biết: Năm học 2020-2021, địa phương huy động được trên 22.300 học sinh các cấp học.

Những năm qua, huyện Điện Biên Đông đã được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, trường lớp. Tuy nhiên, hiện nay toàn huyện vẫn còn khoảng 15% phòng học bán kiên cố, phòng tạm; một số trường học còn thiếu phòng ở nội trú, các công trình phụ trợ. Mục tiêu của ngành Giáo dục trong thời gian tới sẽ xóa hết phòng học bán kiên cố, trước hết ưu tiêu cho các điểm bản, đặc biệt là cấp học Mầm non.

Ngoài ra Điện Biên Đông cũng là một trong những địa phương thiếu số lượng giáo viên nhiều nhất tỉnh với số lượng thiếu trên 200 giáo viên cấp học Mầm non. Bên cạnh đó, giáo viên tiếng Anh cũng rất thiếu do không có nguồn tuyển.

“Khoảng 10-15% là các lớp tôn và bọc tôn xung quanh lớp nên là cũng rất ảnh hưởng đến việc dạy và học của học sinh. Để đáp ứng cơ sở vật chất, Phòng giáo dục huyện Điện Biên Đông cũng có chủ trương sẽ khóa hết toàn bộ các lớp tôn này và đặc biệt sẽ ưu tiên cho các điểm bản, nhất là mầm non”, ông Thắng cho hay.

Năm học 2021-2022, tính theo định mức, số người làm việc trong ngành giáo dục của tỉnh Điện Biên vẫn còn thiếu khoảng 1.650 người, riêng bậc Mầm non thiếu gần 1.200 người. Điều này không chỉ gây nhiều khó khăn, áp lực cho giáo dục Điện Biên Đông nói riêng mà còn cho việc dạy và học ở các nhà trường trên địa bàn tỉnh nói chung, nhất là những lớp mầm non chỉ bố trí được 1 giáo viên đứng lớp./.

Thực hiện chương trình GDPT mới ở vùng cao: Phấn đấu đáp ứng nhu cầu tối thiểu

Điện Biên Đông - huyện vùng cao của tỉnh Điện Biên - nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế nên khi bước sang giai đoạn chuẩn bị cho Chương trình GDPT mới cứ động đến đâu là ... thiếu đến đó.

Thực hiện chương trình GDPT mới ở vùng cao: Phấn đấu đáp ứng nhu cầu tối thiểu - Hình 1

Ngành GD&ĐT các huyện vùng cao ở Điện Biên còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất

"Tiền vào nhà khó"

Sau khi Bộ GD&ĐT quyết định lựa chọn Điện Biên Đông là một trong số những huyện làm điểm thực hiện Chương trình "Kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025", ông Nguyễn Tiến Thắng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện vui lên trông thấy.

Ông Thắng còn phấn khởi hơn khi được trực tiếp dẫn đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn lặn lội đến từng điểm bản vùng xa để khảo sát nhu cầu thực tế. Nói vậy bởi có lẽ, trên giấy bút, báo cáo văn bản chẳng thể nào lột tả hết được những khó khăn, thiếu thốn của giáo dục vùng cao. Tất cả chẳng thể nào bằng những trải nghiệm thực tế.

Thực hiện chương trình GDPT mới ở vùng cao: Phấn đấu đáp ứng nhu cầu tối thiểu - Hình 2

Thứ trưởng Ngô Thị Minh (thứ 2 bên phải) cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT khảo sát nhu cầu thực tế tại trường Tiểu học Xam Măn, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông

Điện Biên Đông là huyện vùng cao, địa bàn rộng, dân cư không tập trung, đời sống của đồng bào còn nhiều gian khó. Chỉ chưa đầy 70km từ trung tâm thành phố Điện Biên Phủ để đến được điểm trường Mầm non Sa Dung, xã Sa Dung (huyện Điện Biên Đông) song đoàn công tác phải mất hơn 2 giờ đồng hồ "đánh vật" với những ổ voi, ổ gà trên cung đường ngoằn ngoèo, xóc đến "lộn ruột".

"Từ xã này sang xã khác thôi mà đường đi quá là khó khăn. Bởi thế, tôi rất trân trọng sự đóng góp, những hy sinh của thầy cô nơi đây cho sự nghiệp trồng người. Đặt chân đến mảnh đất này tôi cảm nhận rõ hơn những vất vả mà thầy cô đã đóng góp, cống hiến suốt bao năm qua", Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

"Khó khăn với chúng tôi thì rất nhiều bởi nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế. Thiếu nhiều lắm, ví dụ như phòng học thiếu nên vẫn phải làm nhà tạm, thiếu phòng chức năng, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác dạy-học... Giáo viên thiếu phòng công vụ để ở, một số phải đi thuê nhà dân.

Học sinh các trường bán trú và mầm non thiếu phòng ở, phòng ngủ, nhà ăn, bếp nấu, vệ sinh, nhà tắm, giếng nước. Nói chung cơ sở vật chất, thiết bị chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục", ông Thắng nói.

Thực hiện chương trình GDPT mới ở vùng cao: Phấn đấu đáp ứng nhu cầu tối thiểu - Hình 3

Một số nơi giáo viên mầm non cắm bản phải mượn, dựng tạm để làm nhà công vụ hoặc làm bếp ăn cho học sinh

Cần sự chung tay của cộng đồng

Huyện Điện Biên Đông hiện có 22.347 học sinh theo học tại 837 lớp thuộc 51 trường học. Trong đó, 19 trường Mầm non, 17 trường Tiểu học (TH), 11 trường Trung học cơ sở (THCS), 4 trường liên cấp TH&THCS. Huyện vẫn còn 165 điểm trường lẻ rải rác ở các bản xa trung tâm.

Theo thống kê, địa phương này có 948 phòng học ở cả 3 cấp (MN, TH, THCS). Trong đó, 328 phòng bán kiên cố, 67 phòng học tạm và 5 phòng học mượn. So với quy mô phát triển số lớp, học sinh thì số phòng học và phòng hỗ trợ học tập vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Toàn huyện còn 98/356 phòng công vụ giáo viên bán kiến cố và 145/356 phòng công vụ tạm. So với số lượng cán bộ giáo viên, nhân viên có nhu cầu nhà ở thì số phòng công vụ chưa đáp ứng được nhu cầu.

Tuy thiết bị phục vụ việc dạy và học đã được trang bị, mua sắm bổ sung, nhưng đa phần đã được mua sắm từ nhiều năm trước, đã hết hạn, hỏng, không đồng bộ, không sử dụng được.

Thực hiện chương trình GDPT mới ở vùng cao: Phấn đấu đáp ứng nhu cầu tối thiểu - Hình 4

Báo GD&TĐ kết nối, gửi tặng con em vùng cao nghèo nhu yếu phẩm, giúp các em tạm chấm dứt "ăn sắn thay cơm" mùa giáp hạt

Huyện Điện Biên Đông có 29 trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) và 19 trường mầm non tổ chức nấu ăn bán trú, song cơ bản điều kiện cơ sở vật chất vẫn còn thiếu thốn đáng kể.

Ông Thắng cho biết, các trường PTDTBT có 270 phòng ở nội trú thì có đến 79/270 phòng bán kiên cố và 36 phòng ở tạm.

"So với quy mô phát triển số trường, lớp, học sinh bán trú thì số phòng ở bán trú, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước và các vật tư thiết bị phục vụ nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu", ông Thắng nói.

Trong khi đời sống người dân còn khó khăn, nguồn lực đầu tư cho Nhà nước còn hạn chế thì trong lúc này, ông Nguyễn Tiến Thắng cũng như ngành GD&ĐT Điện Biên Đông và chính quyền địa phương cũng chỉ biết đợi vào sự chung tay, hỗ trợ của các tổ chức thiện nguyện.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành GD&ĐT Điện Biên Đông đang hi vọng từ chương trình "Điều ước cho em" do Bộ GD&ĐT phát động, 20 trường học trên địa bàn huyện sẽ đón nhận được sự sẻ chia của các tổ chức, tập đoàn kinh tế thông qua sự hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa trường, lớp học.

"Đoàn công tác của Bộ trao tặng 100 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh cho điểm trường Đó là niềm vui rất lớn. Chúng tôi dự định sẽ cho xây dựng ở một điểm bản có đông học sinh, nhưng chưa có nổi một cái nhà vệ sinh tử tế bao giờ. Giai đoạn tới, tôi mong sẽ đón nhận được nhiều sự sẻ chia hơn nữa, xây dựng các hạng mục khác để các con vùng cao có môi trường học tập tốt hơn, an toàn hơn", cô giáo Cà Thị Xuấn - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sa Dung vui vẻ nói.

"Năm học 2020 - 2021 cũng sắp hết. Có thể nói, đến nay mạng lưới và quy mô trường lớp trên địa bàn chúng tôi được duy trì ổn định. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp tương đối đảm bảo với chỉ tiêu kế hoạch. Con số này đều tăng so với năm trước.

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tuy đã được đầu tư, sửa chữa song cơ bản cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu phục vụ dạy học. Bởi vậy, chúng tôi thực sự rất cần các nguồn lực đầu tư để có thể thực hiện tốt chương trình GDPT mới theo tinh thần chung của toàn ngành", ông Thắng cho biết thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội00:21

Tiêu điểm

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
“Thí điểm chương trình đào tạo 9+5 né tránh sự quản lý của Bộ Giáo dục”
11:19:37 25/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory
08:45:20 25/10/2021
Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui
14:34:57 24/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
Phía Quang Lê lên tiếng phân trần, nói rõ về việc ‘bỏ rơi’ Huyền Trân của Tịnh thất Bồng Lai
17:16:47 25/10/2021
Liên hoàn 'phốt' Mạnh Mỹ Kỳ: Hút thuốc, chụp ảnh dung tục tuổi 16
15:44:15 25/10/2021
Angela Baby "lên đồ" chơi Halloween xịn sò, ai dè dân tình chỉ dán mắt vào quý tử giống Huỳnh Hiểu Minh như đúc
15:39:08 25/10/2021
Bà Phương Hằng hay tin ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu khởi tố mình liền đáp trả: "Cô kiện thì mẹ đi hầu"
18:41:55 25/10/2021
Nhận 50 triệu bao che bố chồng ngoại tình, chuyện vỡ lở tôi cay cú nhìn em dâu tậu nhà
16:01:14 25/10/2021
Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"
17:48:14 25/10/2021
“Lột xác” khỏi vóc dáng “tiểu học”, nữ streamer bất ngờ xuất hiện với vòng 1 ngoại cỡ khiến người xem giật mình
15:36:26 25/10/2021
Vụ Kim Seon Ho lại có thêm tình tiết mới: Bạn gái bị buồng trứng đa nang nên yêu cầu không dùng bao
15:37:31 25/10/2021
Về nhà bất ngờ nhìn mâm cơm thơm nức, tôi sốc nặng phát hiện bí mật không tưởng của vợ
15:43:12 25/10/2021

Tin mới nhất

Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT

20:19:44 25/10/2021
Hằng mồ côi bố khi chưa tròn một tuổi, từng phải sống một mình suốt 4 năm trời và vừa làm việc vất vả trong một xưởng may với đồng lương ít ỏi để nuôi sống bản thân và duy trì việc học.

Bắc Giang: Trao thiết bị học tập và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó huyện Yên Thế

20:17:25 25/10/2021
Các đơn vị trao tặng thiết bị học tập, học bổng cho học sinh (HS) nghèo vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập của trường THCS Hoàng Hoa Thám và HS trên địa bàn huyện Yên Thế (Bắc Giang).  

402 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tham gia hội giảng trực tuyến

20:12:52 25/10/2021
Ban tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc 2021 thông báo về việc triển khai công tác chuẩn bị Hội giảng.

Học bổng 250 triệu đồng cho sinh viên ĐH Y Dược TP HCM

19:40:01 25/10/2021
Quỹ Ươm mầm Boss Việt vừa tặng hàng chục suất học bổng đến sinh viên y dược TP HCM có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia phòng chống Covid-19.

Phận đời đầy nước mắt của những đứa trẻ mồ côi dưới chân núi Ngọc Linh

18:37:34 25/10/2021
Với những đứa trẻ mồ côi ở huyện vùng sâu, vùng xa Đăk Glei (Kon Tum) hạnh phúc là được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ nhưng ước mơ ấy mãi chẳng thành hiện thực. 

Cậu học trò quê Vĩnh Phúc quyết tâm đổi màu huy chương Olympic Toán quốc tế

18:36:14 25/10/2021
Đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế ngay lần đầu tham dự, Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đang tích cực ôn tập để cụ thể hóa giấc mơ đổi màu huy chương trong kỳ thi tới. 

Nữ kiện tướng cờ vua quốc tế và thành tích ấn tượng trong học tập

17:09:26 25/10/2021
Trần Thị Diễm Quỳnh không chỉ được biết đến là nữ Kiện tướng cờ vua quốc tế, mà em còn được biết đến là sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

University of Westminster và Viện Y Khoa Hồng Anh hợp tác chính thức độc quyền để cấp học bổng cho thực tập sinh Việt Nam

17:07:28 25/10/2021
Đại học Westminster hợp tác với Viện Y Khoa Hồng Anh để cấp học bổng cho thực tập sinh y khoa, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Nâng cao tinh thần tự học, trau dồi kiến thức trong thanh thiếu niên

17:04:17 25/10/2021
Sáng 25/10, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vin...

Nam sinh kinh tế bước ra khỏi "vùng an toàn" để bứt phá

16:51:16 25/10/2021
Lê Đăng Hiếu - K16 Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế và QTKD không chỉ học giỏi, năng động, Hiếu còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn, hội và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi học thuật quốc gia. 

Để Triết học không còn là 'nỗi ám ảnh'

16:49:14 25/10/2021
Để Triết học không còn là nỗi ám ảnh, hai HS trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tạo ra cuốn cẩm nang kiến thức Triết học trong chương trình GDCD 10.

Kiểm tra trực tuyến hoàn toàn phù hợp khi học sinh chưa được đến trường

16:13:55 25/10/2021
Hiện tại là thời điểm các trường đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh đang học trực tuyến và qua truyền hình, việc kiểm tra đánh giá sẽ khó hơn so với học trực tiếp. 

'Phá đảo' IELTS - Kinh nghiệm từ thầy cô 8.0+ IELTS

16:11:44 25/10/2021
Từng tự học và thi, rồi luyện thi cho rất nhiều học viên đạt điểm cao, các thầy cô 8.0 IELTS của Prep.vn sẽ bóc tách kỳ thi IELTS và chia sẻ nhiều kinh nghiệm.

61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân

16:08:18 25/10/2021
Trong số 61 thí sinh tham gia kỳ thi sẽ có 37 người được lựa chọn bổ sung vào đội ngũ giáo viên ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Làm mới những bài giảng

16:02:49 25/10/2021
Ở Khoa Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Học viện Chính trị), Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Sự, Chủ nhiệm khoa được các đồng nghiệp quý trọng bởi tinh thần làm việc nhiệt huyết, khoa học và luôn tự đổi mới mình trên từng bài giảng, từng công...

Học sinh hệ 9+ đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

15:56:50 25/10/2021
Sáng 24-10, diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sinh viên kinh tế - du lịch do Trường CĐ Quốc tế TP HCM tổ chức.

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

15:03:58 25/10/2021
Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên

15:03:55 25/10/2021
Các trường ĐH tại TP HCM đang lên kế hoạch để đón sinh viên trở lại học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối đã tiêm đủ liều vắc-xin

Giáo viên cốt cán hứng thú với các nội dung bồi dưỡng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới

14:52:38 25/10/2021
Thiết thực và bổ ích là đánh giá của chung của gần 300 cán bộ, giáo viên cốt cán tại Hà Tĩnh sau khi hoàn thành  bồi dưỡng 4 mô đun thuộc Chương trình ETEP (Bộ Giáo dục và Đào tạo). 

Đào tạo sư phạm: Cần thống nhất chuẩn chuyên môn

14:51:07 25/10/2021
Đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, các trường đại học (ĐH) đào tạo sư phạm đã nhanh nhạy chuyển hướng trong việc xây dựng chương trình, mở ngành mới…

Tuyên dương 463 học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó

14:48:09 25/10/2021
Sáng 24-10, tại TP HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ học giỏi, vượt khó năm học 2020-2021.

Bí quyết 'săn' học bổng thạc sĩ ở đại học hàng đầu Trung Quốc

14:46:48 25/10/2021
Theo Thuỳ Dương, Kim Ngân thì bài luận cá nhân là yếu tố quan trọng, thể hiện rõ định hướng, sự phù hợp của cá nhân để thuyết phục ban tuyển sinh bên cạnh đề cương nghiên cứu và các yếu tố khác.

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh yếu thế: Đề cao tinh thần hòa nhập

10:40:24 25/10/2021
Song song trau dồi văn hóa, các trường phổ thông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh yếu thế thông qua những trải nghiệm thực tế, đồng thời, đề cao tinh thần hòa nhập, tương thân tương ái. 

Những đứa trẻ cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ đi tìm con chữ

10:29:48 25/10/2021
Để tìm đến con chữ, nhiều đứa trẻ ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) ngày nào cũng cơm đùm cơm nắm, cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ mới đến điểm trường.

Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

10:21:35 25/10/2021
Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Tránh xảy ra tai nạn khi học trực tuyến

10:19:21 25/10/2021
Đã có những tai nạn xảy ra khi học trực tuyến. Ngoài ý thức an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, cần xem xét đến yếu tố công bằng trong giáo dục.

Làm sao đảm bảo khách quan khi học sinh kiểm tra trực tuyến?

10:12:29 25/10/2021
Học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn kiểm tra định kỳ. Vậy làm thế nào đảm bảo công bằng, khách quan khi công nghệ có thể giúp học sinh hỗ trợ nhau trong làm bài kiểm tra trực tuyến khiến việc đánh giá chưa thực chất.

Có thể bạn quan tâm

Messi 'không có đối thủ' cạnh tranh Quả bóng Vàng 2021

Bóng đá thế giới

21:37:48 25/10/2021
Lionel Messi dẫn đầu cuộc khảo sát bình chọn chủ nhân của Quả bóng Vàng 2021 do tờ Marca (Tây Ban Nha) tổ chức.

Thịt 3 chỉ bò Mỹ đâu chỉ nhúng lẩu, 5 gợi ý này sẽ cho bạn món ăn thơm ngon và bổ dưỡng

Ẩm thực

21:37:19 25/10/2021
Thông thường khi mua thịt ba chỉ bò Mỹ chúng ta thường chỉ nhúng lẩu hoặc nướng. Tuy nhiên, loại thịt này có thể làm được nhiều món ngon hơn bạn tưởng.

Chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặp rủi ro

Thế giới

21:35:11 25/10/2021
Phát biểu tối 24/10 tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới tổ chức ở Berlin (Đức), các nhà lãnh đạo thế giới đã đề cập việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, cảnh báo chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặ...

Mụn trứng cá xuất hiện do đâu và cách điều trị hiệu quả

Làm đẹp

21:34:50 25/10/2021
Mụn trứng cá là tình trạng da liễu thường hình thành mọc ở các vị trí cằm, lưng, trán, má cổ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe. Nguyên nhân, phân loại và cách điều trị mụn trứng cá an toàn hiệu quả sẽ được chúng tôi đề c...

Gia đình chủ tịch Ông Cao Thắng tung ảnh đón sinh nhật ái nữ, thiên kim tiểu thư 1 tuổi gây bão cõi mạng vì điều này?

Sao việt

21:34:43 25/10/2021
Loạt biểu cảm đáng yêu của con gái Đông Nhi khiến netizen thả tim rần rần.

Park Seo Joon – Park Min Young cách nhau nửa vòng trái đất vẫn trùng hợp lộ “hint” hẹn hò?

Sao châu á

21:34:37 25/10/2021
Park Min Young - Park Seo Joon là 1 trong những cặp đôi được dân tình đẩy thuyền nhiệt tình nhất.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đời sống

21:34:00 25/10/2021
Ngày 25/10/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Công điện 7776/CĐ-VPCP gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư ...

Những sự cố làm sao Việt muốn "độn thổ": người lộ nội y, người mặc kín bưng vẫn phản cảm

Phong cách sao

21:32:14 25/10/2021
Có những lần lên đồ lung linh thì cũng không ít lần mỹ nhân Việt ăn mặc phản cảm đến nỗi nhìn lại ắt hẳn chỉ muốn giấu nhẹm đi.

Lê Tùng Vân từng đi họp báo chung với Trường Giang - Ngô Kiến Huy, có cả "5 chú tiểu" của Tịnh Thất Bồng Lai

Netizen

21:31:36 25/10/2021
Ông Lê Tùng Vân và nhiều người sống ở Tịnh Thất Bồng Lai từng tham gia họp báo ra mắt chương trình Thách thức danh hài với Trường Giang.

AFC công bố thể thức thi đấu vòng chung kết Asian Cup nữ 2022

Bóng đá việt nam

21:28:42 25/10/2021
Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa ấn định thời gian và thể thức bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu vòng chung kết Giải bóng đá nữ vô địch châu Á năm 2022 (Asian Cup 2022).

Xuất hiện nữ hoàng nội y thế hệ mới, vòng một to gấp đôi Ngọc Trinh

Người đẹp

21:27:53 25/10/2021
Trần Minh Thiên Di sinh năm 2001 tại thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến là một trong những hot girl đình đám trên mạng xã hội.

Không muốn bị chê như lội ruộng hay quê mùa, chị em cứ nên "cạch mặt" 7 kiểu boots này

Thời trang

21:22:31 25/10/2021
Dù có giá thành rẻ đi chăng nữa thì đây chính là những món đồ chị em không nên tậu về để xúng xính vào những ngày thời tiết lạnh.