Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1)

Theo dõi VGT trên

Các nguyên tắc về bố cục, dàn dựng được áp dụng trong mỗi khung hoạt hình nhằm giúp người xem có cái nhìn tổng thể về sản phẩm.

Hoạt hình cũng như hội họa, điện ảnh, thiết kế, nhiếp ảnh… đều áp dụng những nguyên tắc chung về nghệ thuật thị giác. Do đó các nguyên tắc về bố cục, dàn dựng được áp dụng để giúp người xem có cái nhìn tổng thể, mang đến trải nghiệm và cảm xúc cho khán giả.

Bố cục (Composition) là gì?

Bố cục trong hình ảnh là cách mà các thành phần được sắp xếp và kết hợp với nhau hài hòa, hợp lý. Bố cục áp dụng những nguyên tắc như cân bằng, tương phản, đồng đều, và luân phiên… để tạo ra một hình ảnh có sức hấp dẫn và có tính kể chuyện cao.

Chúng ta cùng xem qua vài ví dụ về bố cục được áp dụng trong điện ảnh nhé

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 1

Cảnh đọc di chúc chia tài sản trong phim Khách sạn đế vương (The Grand Budapest Hotel 2014), bộ phim được trau chuốt từng chi tiết nhỏ trong mỗi khung hình (giành 4 giải Oscar năm 2015, trên 12 đề cử)

Ở cảnh này bố cục được áp dụng nguyên tắc cân bằng đối xứng, chúng ta thấy ý đồ sắp xếp của đạo diễn khi tất cả nhân vật đều nhìn về hướng camera (người xem) tạo nên tổng thể khung hình là một gương mặt trực diện với 2 răng nanh mang đến cảm xúc nguy hiểm, bất an cho khán giả.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 2

Việc đầu tư chi tiết nhỏ giúp tạo nên bố cục tổng thể lớn.

Tương tự bố cục trên, hãy cùng xem một ví dụ khác.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 3

Trong bộ phim Trò chơi vương quyền ( Game of Thrones) ở những mùa đầu tiên, các phân cảnh ‘khẩu chiến’ của 2 nhân vật LittleFinger và Varys luôn mang lại điểm nhấn khi cả 2 lần lượt tung những câu từ đầy sát thương về phía đối thủ.

Bố cục trong cảnh này vẫn sử dụng nguyên tắc cơ bản là cân bằng đối xứng với hàm ý 2 bên đối đầu nhau. Sự đối lập, tương phản đồng thời lại tương đồng khi cả 2 như đang nhìn vào 1 tấm gương vô hình ở giữa và thấy phản chiếu chính mình trong đó. Sự mâu thuẫn, nguy hiểm được đẩy lên với họa tiết cửa sổ phía sau 2 nhân vật tạo nên tổng thể là một gương mặt với 2 mắt đỏ rực nhìn chằm chằm vào người xem.

Video đang HOT

Mình sẽ tạm đặt tên bố cục tương tự thế này là bố cục ‘gương mặt bí ẩn’ để dễ tìm hiểu và phân tích. Chúng ta cùng xem tiếp một ví dụ nữa về dạng bố cục này nhé.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 4

Cảnh trong bộ phim Wednesday, khi nhân vật chính khám phá những hiện tượng kỳ lạ ở trường học.

Bố cục vẫn tương tự 2 ví dụ trên nhưng sự sắp đặt ‘gương mặt bí ẩn’ ở đây được thể hiện rõ ràng ra là chi tiết đầu rắn Medusa trang trí lò sưởi với miệng há rất to như đang muốn nuốt chửng cô bé. Góc quay sau lưng nhân vật chính là đại diện cho người xem.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 5

Người xem sẽ thấy có gì đó bất an khi các nhân vật dồn ánh mắt về cô bé.

Đặc biệt bố cục ở cảnh này được chia đôi một nửa phải khung hình là bên sáng, nửa trái khung hình là bên tối tạo cảm giác bấp bênh sáng tối, khó phân biệt thật, giả.

Mình cũng thử áp dụng bố cục ‘gương mặt bí ẩn’ vào tranh nhưng kết quả khá ‘phèn’ vì nhiều lỗi.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 6

Lỗi giữa tranh (dead center focal point). Ngoài ra thay vì bố cục gương mặt ẩn tinh tế thì lại tập trung tả rõ gương mặt. (Tranh: Hải Đăng)

Do đó, nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu thì cần nắm rõ các nguyên tắc về bố cục và liên tục thực hành sai/sửa nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

Bạn xem thêm các ví dụ về bố cục trong điện ảnh tại đây.

Khi làm việc với bố cục thì vị trí của điểm thu hút sự chú ý (point of interest, focal point) là cái quan trọng nhất. Việc sắp xếp các thành phần có trong bố cục để làm nổi bật điểm tập trung sẽ góp phần đẩy yếu tố kể chuyện lên, giúp cho nội dung kịch bản được thu hút hơn.

Bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp các nguyên tắc cơ bản về bố cục được đơn giản hóa sau. Dựa vào các nguyên tắc về bố cục này mà chúng ta sẽ sắp xếp các thành phần để tạo điểm nhấn, điểm thu hút sự tập trung chú ý cho khung hình.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 7

Bảng tóm tắt các nguyên tắc bố cục cơ bản. Nguồn: Emma Cownie

Vai trò của bố cục khung hình giúp cho khán giả có thể hiểu được yếu tố chính/phụ một cách rõ ràng, từ đó sẽ dễ dàng nắm bắt câu chuyện hơn.

Bố cục và dàn dựng trong hoạt hình

Bố cục (Composition) là một phần quan trọng của nguyên tắc Staging. Nguyên tắc Staging (dàn dựng/ dàn cảnh) là 1 trong 12 nguyên tắc animation cơ bản.

Bố cục và dàn dựng mang tính bao quát, giúp người mới bắt đầu tìm hiểu có cái nhìn tổng thể khung hình và hình dung ra được mạch kể chuyện trước khi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ hơn.

Linh tinh hoạt hình: Bố cục và dàn dựng (phần 1) - Hình 8

Nguyên tắc Staging là 1 trong 12 nguyên tắc animation cơ bản.

Vì nguyên tắc Staging có tính tổng quát ở giai đoạn đầu hơn nguyên tắc 1 và 2 nên mình sẽ ưu tiên giới thiệu trước. (Nguyên tắc ‘Squash and stretch’ và ‘Anticipation’ là đi vào diễn hoạt chi tiết cụ thể cho đối tượng).

Chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu các thành phần của nguyên tắc Staging ở những bài tiếp theo nhé.

Phát hiện loài bạch tuộc 'tai voi' quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình

Bạch tuộc Dumbo hay bạch tuộc 'tai voi' được xem là một trong những loài vật biển sâu có hình dạng kỳ dị nhất.

Sở dĩ loài sinh vật biển này được đặt tên Dumbo vì chúng có 2 chiếc vây nhô ra trên đầu giống chú voi biết bay Dumbo trong bộ phim hoạt hình 'Dumbo: Chú voi biết bay'.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 1

Bạch tuộc tai voi (tên khoa học là Grimpoteuthis) bởi có ngoại hình khác biệt, lạ lùng. Phần đầu của chúng kỳ dị có hai chiếc vây nhô ra giống hệt như đôi tai khổng lồ của chú voi biết bay.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 2

Sở dĩ loài sinh vật biển này được đặt tên Dumbo vì chúng có 2 chiếc vây nhô ra trên đầu tương tự chú voi biết bay Dumbo trong bộ phim hoạt hình "Dumbo: Chú voi biết bay".

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 3

Dumbo là loài bạch tuộc quý hiếm, sống ở vùng nước sâu nhất mà con người từng khám phá (ở độ sâu khoảng 7.000 m dưới mực nước biển), có t.uổi thọ trung bình từ 3 đến 5 năm. Theo Aquarium of Pacific loài bạch tuộc này phân bố ở tầng đáy ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Mỹ và gần nước Úc.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 4

Theo tìm hiểu, các nhà khoa học biết rất ít về hành vi của chúng vì môi trường sống của bạch tuộc Dumbo quá khắc nghiệt, thường ở rất sâu dưới đáy biển. Nó trông thật nhợt nhạt vì ánh sáng mặt trời không chiếu tới độ sâu mà nó sinh sống. Nó có những đặc điểm riêng biệt trong họ và được biết đến là một loài bạch tuộc có ngoại hình đặc biệt.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 5

Dumbo không có túi mực và không có khả năng thay đổi màu sắc.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 6

Cái "tai" của bạch tuộc Dumbo không chỉ to mà còn giúp loài động vật này di chuyển dưới biển sâu.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 7

Khi di chuyển, hai cái "tai" của Dumbo sẽ quạt như thể con bạch tuộc đang bay trong lòng đại dương

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 8

Dù chỉ dài khoảng 20cm, Dumbo thật sự là một tay săn mồi cự phách. Bạch tuộc tai to có thói quen nuốt chửng con mồi của nó gồm nhiều loại mồi thân mềm cũng như giáp xác và sâu biển.

Phát hiện loài bạch tuộc tai voi quý hiếm hình dạng giống nhân vật hoạt hình - Hình 9

Hiện, các chuyên gia vẫn tiến hành khảo sát bạch tuộc "Dumbo" và hy vọng có thể phát hiện thêm được những bí ẩn ở dưới biển sâu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà hàng xóm hot nhất phim "Mai" thú nhận từng nghi Trấn Thành là l.ừa đ.ảo, vì "bán ế hàng" nên mới nhận vai01:24Tài xế 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy trên phố Hà Nội khai gì?01:25Chồng Nam Em livestream tuyên chiến cả showbiz phía Nam, lôi Bộ văn hóa vào cuộc03:01Vụ cô gái trẻ bị s.át h.ại, giấu xác trong tủ bếp: Ngày đi làm định mệnh02:44Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng được triệu tập đến phiên tòa xét xử bà Hàn Ni02:19Tài xế nằm trên yên xe máy, tạt đầu nhiều ô tô ở đường cao tốc301:08Cú bắt tay thế kỷ của Godzilla và Kong - Siêu bom tấn 2024 'Godzilla x Kong' hé lộ 2 phản diện mạnh nhất Vũ trụ MonsterVerse trong trailer tiếp theo03:02Vì sao 'Vua nhạc bolero' viết nhiều hit vẫn nghèo?04:37Trường Giang và 3 mỹ nhân đi ngang đời: 2 người tố phụ bạc, 1 cái tên ít ai biết02:44Chúng ta của 8 năm sau - Tập 44: Nguyệt đau lòng nói chuyện ly hôn với con gái, tiểu tam tới tận nhà tìm Tùng03:26'Chúng ta của 8 năm sau' tập 45: Dương dẫn Lâm về ra mắt bố, vợ cũ tố cáo Khiêm03:10Tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Khởi tố tài xế ô tô 7 chỗ04:32Rộ tin Bích Phương và Tăng Duy Tân hẹn hò, thậm chí đã dọn về chung 1 nhà?02:31Tác phẩm cuối cố nhạc sĩ Xuân Phương gửi Hồ Quỳnh Hương00:24Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan thăng hoa trong 'Hòa nhạc chào xuân'04:19Tun Phạm bị lên án vì viết sách coi thường phụ nữ, CĐM đồng loạt đòi tẩy chay02:43Lưu Diệc Phi bị khui chuyện cách đây 10 năm, lộ tính cách thật khác với vẻ ngoài03:05Nam Em hợp lực Quế Vân, livestream kể xấu chàng hề, công khai ghi âm tình ái02:558 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận24:32

Tiêu điểm

Bí ẩn về hồ nước tử thần khiến mọi sinh vật rơi xuống sẽ bị hóa đá
09:50:55 21/02/2024
Bí ẩn cá sấu thật bị treo lủng lẳng trên trần một nhà thờ suốt 5 thế kỷ
08:02:46 21/02/2024
5 kim tự tháp bí ẩn bậc nhất thế giới: Ai Cập không có "suất"!
18:45:37 20/02/2024
Quả trứng gà La Mã còn nguyên lòng đỏ sau 1.700 năm
06:02:44 20/02/2024
Những loài lợn rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
06:03:10 20/02/2024
Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ
23:40:18 20/02/2024
Đâm thủng tàu ngầm và dám chiến đấu với con người: Sinh vật từng bé như hạt gạo này đã làm như thế nào?
19:29:30 20/02/2024
Khám phá 3 tinh chất quý hiếm từ thiên nhiên giúp da luôn trắng sáng và tươi trẻ có trong viên uống Damian
10:04:26 21/02/2024
Bộ đồ lặn đầu tiên trên thế giới hoạt động như thế nào?
07:09:33 21/02/2024

Thông tin đang nóng

Nữ diễn viên từng được Trường Giang nhắn tin tán tỉnh: Anh Giang yêu Nhã Phương nhưng không chống lại được cám dỗ
18:06:48 21/02/2024
Sau nghi vấn "đá đểu" Diệp Lâm Anh, Quỳnh Thư khoe được chồng khuyên: Đừng để mấy lũ khùng điên làm phiền em
18:17:05 21/02/2024
Đều tố Trường Giang tán tỉnh mình khi đang yêu Nhã Phương, Nam Em - Quế Vân bị chỉ trích gay gắt còn nữ diễn viên này lại được khen
19:12:44 21/02/2024
Hồ Văn Cường chỉ diễn 4 show xuyên Tết, khán giả tặng nóng hàng trăm triệu, có cả nhẫn vàng 9999
19:08:54 21/02/2024
Hai ngôi sao phim Mai nghi vấn hẹn hò ngoài đời: Đàng gái mới gia nhập hội bạn, Trấn Thành để lộ quan hệ qua một câu hớ miệng?
18:03:11 21/02/2024
Nhìn tình cũ của chồng cứ lui tới nhà mà bố mẹ chồng còn đón tiếp niềm nở khiến nàng dâu ấm ức vô cùng
22:17:14 21/02/2024
Madonna đang quẩy cực sung thì ngã sõng soài, dàn vũ công thản nhiên bỏ mặt
17:41:40 21/02/2024
Netizen chỉ trích câu nói "ngoại tình một phút" của nam diễn viên VTV, ly hôn không cảm động chỉ thấy nực cười!
18:13:49 21/02/2024
Mới đầu năm, con rể sửng sốt với yêu cầu của mẹ vợ liên quan đến chuyện t.iền bạc
22:22:29 21/02/2024
Đi công tác về, tôi ngỡ ngàng khi thấy cảnh nhà cửa trống không cùng lá đơn ly hôn đặt sẵn trên bàn
21:19:59 21/02/2024

Tin mới nhất

Loài bồ câu siêu quý hiếm bỗng nhiên xuất hiện trở lại sau 140 năm mất tích

06:33:43 19/02/2024
Một sinh vật bí ẩn đã biến mất 140 năm nay xuất hiện trở lại. Đó là loài bồ câu đầu đen quý hiếm, một loài chim có kích thước lớn, sống trên mặt đất với đuôi rộng và dẹt về hai bên, chỉ sống trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông của...

Ngôi mộ làm giới khảo cổ "đau đầu" suốt 5 thế kỷ

15:45:14 18/02/2024
Nhân loại thôi lạc đường trong Thái Dương hệ nhờ Nicolaus Copernicus nhưng vẫn hoàn toàn bối rối khi đi tìm ngôi mộ của chính ông.

Loài bò sát nổi danh hung thần, có khả năng chạy trên mặt nước

13:13:12 17/02/2024
Thằn lằn Basilisk được mệnh danh là bậc thầy về chạy trên mặt nước. Chúng có thể băng qua hồ nước, sông suối một cách nhanh chóng mà không bị chìm.

Runit Dome: 'Ngôi mộ' bê tông đang khiến giới khoa học sợ đến toát mồ hôi!

08:25:04 17/02/2024
Quần đảo Marshalllà một quốc đảo đẹp như tranh vẽ nằm ở Thái Bình Dương giữa Hawaii và Philippines. Nhưng giữa những cây dừa và làn nước trong vắt lại là một kiến trúc mái vòm bằng bê tông khổng lồ.

"Quái ngư" sông Nile: Dài 2m, nặng tới 200kg, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu từ Trung Quốc

06:02:14 17/02/2024
Loài cá này có tên khoa học Lates niloticus, còn gọi là cá Mbuta ở châu Phi, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Latidae trong bộ Perciformes (Cá vược).

5 loài khủng khiếp nhất của "đại dương quái vật" vừa lộ diện

18:58:39 16/02/2024
252 triệu năm trước, Trái Đất trải qua thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử hành tinh: Đại tuyệt chủng Nhi Điệp - Tam Điệp, khiến cho 96% các loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền biến mất.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất

11:53:40 16/02/2024
Theo livescience, những loài động vật đang sống và đã tuyệt chủng nào có lực cắn mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ụ mối truyền cảm hứng cho thiết kế nơi trú ẩn trên Mặt trăng

08:32:28 16/02/2024
Các phi hành gia NASA thuộc Chương trình Artemis có thể dùng nơi ở tạm thời được xây dựng bởi đàn robot, và lấy cảm hứng từ những ụ mối.

Chiêm ngưỡng những "hóa thạch sống" tồn tại quanh chúng ta

05:05:28 16/02/2024
Hóa thạch sống chỉ những loài không tiến hóa đáng kể trong hàng triệu, hàng trăm triệu năm và vẻ ngoài ngay nay vẫn gần giống tổ tiên hóa thạch.

Rắn hổ mang chúa: "Hung thần" của loài bò sát

05:03:13 16/02/2024
Có nguồn gốc từ châu Á, thường được tìm thấy ở trong các khu rừng của Ấn Độ và Đông Nam Á, rắn hổ mang chúa là loài rắn có nọc độc nhất trên thế giới.

5 'trái tim' thú vị được tìm thấy trong vũ trụ

05:02:37 16/02/2024
Các vật thể hình trái tim có rất nhiều trong vũ trụ và đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là 5 vật thể hình trái tim đẹp nhất được nhìn thấy trong không gian.

Chiến lược "rung cây dọa sư tử" của bầy linh cẩu ranh mãnh

20:28:11 15/02/2024
Không giống như trên phim ảnh, thế giới của các loài động vật hoang dã là nơi vô cùng khắc nghiệt, là vùng đất của những cuộc chiến tranh giành quyền lực, thức ăn và chỉ kẻ mạnh nhất mới có quyền được sinh tồn, áp đặt luật lệ lên trên l...

Phát hiện dấu tích của loài khủng long cổ dài đặc biệt ở Trung Quốc

18:36:17 15/02/2024
Loài khủng long mới được đặt cho cái tên khoa học Jiangxititan ganzhouensis. Nó sống trong kỷ Phấn Trắng muộn, tại khu vực hiện nay là Trung Quốc.

Loài lợn ngon nhất thế giới, được coi là bảo vật quốc gia

13:24:48 15/02/2024
Mangalitsa hay Mangalica là một giống lợn hiếm ở Hungary có tốc độ mọc lông nhanh bất thường và được nuôi để lấy thịt hoặc để làm bạn với con người như chó mèo.

Độc đáo hình ảnh tê tê vàng siêu quý hiếm cõng con trên lưng ở Quảng Nam

12:17:18 15/02/2024
Rất nhiều loài động vật rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như tê tê vàng, thỏ vằn, cầy vòi mốc... đã được ghi nhận ngoài tự nhiên thông qua phương thức bẫy ảnh.

Kim tự tháp 1.500 năm t.uổi xây từ đá núi lửa

07:04:37 15/02/2024
Khoảng năm 539, tại khu vực ngày nay là San Andrés, El Salvador, miệng núi lửa Ilopango phun trào. Vụ phun trào có tên Tierra Blanca Joven và được coi là sự kiện phun trào núi lửa lớn nhất Trung Mỹ trong 10.000 năm

Loài cá mập sống hơn 400 năm và câu hỏi về lão hóa

07:51:34 14/02/2024
Câu hỏi rằng chính xác bằng cách nào và tại sao các sinh vật - đặc biệt là con người - lão hóa đã thách thức các nhà khoa học qua hàng trăm năm, mãi vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Những 'bà mẹ trinh nữ' nói không với con đực

05:01:34 14/02/2024
Bị con người nuôi nhốt, một số sinh vật đã biến đổi theo cách bí ẩn để tự nhân bản vô tính , dù chúng vốn là động vật sinh sản hữu tính.

Đằng sau huyền thoại thành phố có vị vua dát vàng khắp người

18:20:09 13/02/2024
El Dorado, thành phố vàng huyền thoại được lan truyền ở phương Tây từng là mục tiêu khám phá của vô số những người săn kho báu trong nhiều thế kỷ. Thành phố vàng El Dorado nằm ở đâu và liệu nó đã được tìm thấy hay chưa?

Năm rồng nói chuyện rắn bay

17:52:34 13/02/2024
Trời nắng không chút gợn mây và cũng chẳng có giọt mưa nào đổ xuống. Đây ắt hẳn là hiện tượng di chuyển của bầy rắn bay về phía con mồi ở nơi bìa rừng.

Mở khóa 'trường sinh bất tử' ở con người

06:04:33 13/02/2024
Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm thấy các phương pháp giúp con người trẻ mãi không già, thậm chí... trường sinh bất tử trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm

Nhà thiết kế 14 t.uổi mang áo dài trình diễn tại Vương quốc Anh

Thời trang

23:55:38 21/02/2024
Tại sàn diễn này, NTK 14 t.uổi Anna Hoàng và đội ngũ của áo dài Love Collection đã giới thiệu bộ sưu tập Tết Việt. Bộ sưu tập gồm 28 mẫu thiết kế cho người lớn và t.rẻ e.m với tông màu vàng chủ đạo, truyền tải thông điệp về sự thịnh vượng ...

Bình Phước: Phạt cảnh cáo thanh niên chế tạo pháo nổ trái phép

Pháp luật

23:15:30 21/02/2024
Ngày 21-2, Công an xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với T.P.N

'Hô biến' món giò lụa còn dư ngày Tết thành 3 món cực ngon, chị em nội trợ lưu lại ngay

Ẩm thực

22:57:34 21/02/2024
Đừng bỏ phí giò lụa sau ngày Tết, hãy sáng tạo biến chúng thành các món ngon khác!Hôm nay, chúng tôi chia sẻ với các chị em nội trợ những món ăn sử dụng giò lụa sau dịp Tết.

Hà Nhi: "Những thứ tốt đẹp thường không mấy ai tin, còn drama thì gây hứng thú hơn nhiều"

Nhạc việt

22:44:18 21/02/2024
MV Khước từ của Hà Nhi sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tối ngày 22/2. Đây là sản phẩm đ.ánh dấu sự hợp tác giữa nữ ca sĩ và quán quân The Masked Singer 2023 - Anh Tú.

Đình Bắc xin lỗi

Sao thể thao

22:27:49 21/02/2024
Tiền đạo Quảng Nam và tuyển Việt Nam lên mạng xin lỗi HLV Văn Sỹ Sơn và mong được sớm trở lại thi đấu. Chia sẻ của Đình Bắc nhận nhiều đồng cảm từ đồng nghiệp và bạn bè.

Nghe bố chồng mắng mẹ chồng một câu tôi chỉ muốn ly hôn ngay

Góc tâm tình

22:07:20 21/02/2024
Qua nhà chơi, nghe thấy bố chồng mắng mẹ chồng một câu tôi cảm thấy lo lắng cho tương lai hôn nhân của mình và chỉ muốn ly hôn ngay.

Gần kề Rằm tháng 1 âm lịch, tài lộc chiếu sáng, 3 con giáp t.iền phủ đầy tay

Trắc nghiệm

21:16:25 21/02/2024
3 con giáp may mắn làm ăn thuận lợi, tài lộc đầy nhà. Nếu biết nắm bắt thời cơ, họ sẽ có cuộc sống giàu sang phú quý.Tử vi của t.uổi Hợi cho thấy đây là con giáp hiền lành

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

Tin nổi bật

21:12:38 21/02/2024
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi phát hiện một trong những triệu chứng trên, nhất là ở người có t.iền sử tiếp xúc thường xuyên với lợn hoặc ăn tiết canh, thịt lợn cần khẩn trương đưa người bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu trông thế nào?

Thế giới

21:09:11 21/02/2024
Les Ilots Blandin đang được xây dựng trên một mỏ đá cũ ở Pháp với công suất 74,3 MW, đây là trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu cho đến nay.

Vua của các loại rau ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Sức khỏe

20:57:12 21/02/2024
Ung thư đường tiêu hóa: Những người sử dụng thực phẩm giàu lutein giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, dạ dày, thực quản. Nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư khoang miệng, thanh quản, bàng quang cũng chỉ ra kết quả tương tự.